இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
சேவை மூலம் கற்றுக் கொள்ளுங்கள் திட்டம் இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளித்து சமூகத்தில் இரக்கம் மற்றும் சேவை கலாச்சாரத்தை வளர்க்கிறது
25 SEP 2024 2:54PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் இளைஞர்களை ஈடுபடுத்தவும், சுகாதார சேவைகளை மேம்படுத்தும் நடவடிக்கையாக, இளைஞர் விவகாரங்கள் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகத்தின் இளைஞர் விவகாரங்கள் துறை, மை பாரத் முன்முயற்சியின் கீழ் "சேவை மூலம் கற்றுக்கொள்ளுங்கள்” (சேவா சே சீகென்) திட்டத்தை தொடங்கியுள்ளது. 2024 செப்டம்பர் 17, அன்று தொடங்கப்பட்டது. இந்த நாடு தழுவிய தன்னார்வ முயற்சி, மருத்துவமனைகளில் நோயாளிகளுக்கு முக்கியமான உதவியை வழங்கும் அதே நேரத்தில், இளைஞர்களுக்கு கற்றல் அனுபவங்களை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
(சத்தீஸ்கர்)
இந்த திட்டம் குறித்து பேசிய மத்திய இளைஞர் விவகாரங்கள், விளையாட்டு, தொழிலாளர், வேலைவாய்ப்புத்துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, "இந்தியா முழுவதும் உள்ள நோயாளிகளின் தேவைகளை நிறைவேற்றும் அதே நேரத்தில், சேவை கலாச்சாரத்தை வளர்ப்பதற்கான எங்கள் உறுதிப்பாட்டை இந்த திட்டம் எடுத்துக்காட்டுகிறது. இந்த திட்டத்தின் மூலம், எங்கள் இளம் மை பாரத் தன்னார்வலர்கள், நமது தேசத்தின் நல்வாழ்வுக்கு பங்களிக்கும் போது, விலைமதிப்பற்ற அனுபவத்தைப் பெறுகிறார்கள்.
(ராஜஸ்தான்)
திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக, அரசு மருத்துவமனைகள் மற்றும் பிரதமரின் ஜன் ஆரோக்கியா திட்டத்தின் கீழ் அங்கீகரிக்கப்பட்டவை உட்பட மொத்தம் 700 இடங்களில் மை பாரத் தன்னார்வலர்கள் நிறுத்தப்பட்டுள்ளனர். ஒவ்வொரு மருத்துவமனையும் 10-20 தன்னார்வலர்களை வழங்குவதால், இந்த முயற்சி நோயாளி சேவைகளை மேம்படுத்துவதை மட்டுமல்லாமல், ஆயுஷ்மான் பாரத் பிரதமரின் ஜன் ஆரோக்கியா திட்டம் பற்றி விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்துவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. நோயாளிகளுக்கு அடிப்படை சுகாதார சேவைகளை அணுக உதவுவது முதல், வெளிநோயாளர் துறை கவுண்டர்களை நிர்வகித்தல், தகவல் மேசைகளை இயக்குதல் மற்றும் பிரதமரின் ஜன் ஆரோக்கியா திட்டத்தின் ஆவணங்களை பராமரித்தல் வரை தன்னார்வலர்கள் பல்வேறு பணிகளுக்கு உதவுகிறார்கள்.
(குஜராத்)
"சேவா சே சீக்கன்" திட்டம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து விரைவான முன்னேற்றத்தைக் கண்டுள்ளது, 861 மருத்துவமனைகள் ஏற்கனவே மை பாரத் போர்ட்டலில் இணைந்துள்ளன. இந்த வசதிகள் 304 அனுபவ கற்றல் திட்டங்களையும், 2,649 தன்னார்வ வாய்ப்புகளையும் உருவாக்கியுள்ளன.
தற்போது, 24 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள 319 மருத்துவமனைகளில், 1732 தன்னார்வலர்கள் களத்தில் உள்ளனர். குஜராத் 33 மருத்துவமனைகளில் 273 தன்னார்வலர்களை நிறுத்தி முன்னிலையில் உள்ளது, அதைத் தொடர்ந்து ராஜஸ்தான், ஹரியானா, தமிழ்நாடு மற்றும் உத்தரபிரதேசம் மாநிலங்கள் முக்கியமான சுகாதார சேவைகளை ஆதரிக்கும் தன்னார்வலர்களின் வலுவான இருப்பைக் கொண்டுள்ளன.
(ஒடிசா)
இத்தகைய அர்த்தமுள்ள பணிகளில் இளைஞர்களை ஈடுபடுத்துவதன் மூலம், "சேவா சே சீகென்" திட்டம் சேவை மற்றும் பொறுப்புணர்வு கலாச்சாரத்தை ஊக்குவிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. இது PM-JAY சேவைகளின் பயன்பாட்டை அதிகரிக்க முற்படுகிறது, இதன் மூலம் பின்தங்கிய சமூகங்களுக்கு சுகாதார அணுகலை மேம்படுத்துகிறது. இந்த முயற்சியின் வெற்றி நீண்டகால தாக்கங்களை ஏற்படுத்தும். சமூக பொறுப்புள்ள புதிய தலைமுறை தலைவர்களை வளர்ப்பதுடன் பொது சேவையின் முக்கியத்துவத்தை வலுப்படுத்தும்.
மை பாரத் அதன் வரம்பை தொடர்ந்து விரிவுபடுத்துவதாலும், "சேவா சே சீகென்" திட்டம் வளர்ந்து வருவதாலும், இந்த முயற்சி இந்தியா முழுவதும் சுகாதார ஆதரவு மற்றும் இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளித்தல் ஆகிய இரண்டிலும், மாற்றத்தை ஏற்படுத்தக்கூடிய மாற்றத்தைக் கொண்டுவருவதாக உறுதியளிக்கிறது.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Seva Se Seekhen Program Empowering Youth and Fostering Culture of Compassion and Service in Community
MY Bharat’s “Seva Se Seekhen” Initiative Gains Momentum in 24 States; Over 1700 MY Bharat Volunteers Engage in Healthcare Support across 319 Hospitals
“Through Seva se Seekhen program, our young MY Bharat volunteers are gaining invaluable experience while contributing to the well-being of our nation” – Dr. Mansukh Mandaviya
25 SEP 2024 2:54PM by PIB Delhi
In a significant move to engage India's youth and bolster healthcare services, the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports has launched the “Seva Se Seekhen” program under the MY Bharat initiative. Launched on September 17, 2024, this nationwide volunteering initiative aims to provide hands-on learning experiences for young people while offering crucial assistance to patients in hospitals.
(Chhattisgarh)
Talking about the program, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, commented, “This program exemplifies our commitment to nurturing a culture of seva while addressing the needs of patients across India. Through this program, our young MY Bharat volunteers are gaining invaluable experience while contributing to the well-being of our nation.”
(Rajasthan)
As part of the program, MY Bharat volunteers are being deployed across 700 locations, including both government hospitals and those empanelled under the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY). With each hospital hosting 10-20 volunteers, the initiative targets not only to improve patient services but also to raise awareness of the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY). Volunteers assist with a variety of tasks, from helping patients access basic healthcare services to managing outpatient department (OPD) counters, operating information desks, and supporting PM-JAY documentation.
(Gujarat)
The “Seva Se Seekhen” program has seen swift progress since its launch, with 861 hospitals already onboarded on the MY Bharat portal. These facilities have generated 304 Experiential Learning Programmes and 2,649 volunteering opportunities.
Currently, 1732 volunteers are active across 319 hospitals in 24 states and union territories. Leading the charge, Gujarat has deployed 273 volunteers across 33 hospitals, followed closely by Rajasthan, Haryana, Tamil Nadu, and Uttar Pradesh, with a strong presence of volunteers supporting critical healthcare services.
(Odisha)
By engaging youth in such meaningful work, the “Seva Se Seekhen” program is expected to promote a culture of service and responsibility. It also seeks to boost the utilization of PM-JAY services, thereby enhancing healthcare accessibility for underprivileged communities. The success of this initiative will have long-lasting impacts, fostering a new generation of socially responsible leaders and reinforcing the importance of public service.
As MY Bharat continues to expand its reach and the "Seva Se Seekhen" program grows, the initiative promises to bring a transformative shift in both healthcare support and youth empowerment across India.