ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਦਾ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦਾ ਅਸਥਾਈ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਦੌਰਾਨ 19.94 ਲੱਖ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਜੋੜ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ; ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ 10.52 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
18-25 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ 8.77 ਲੱਖ ਕੁੱਲ ਜੋੜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 59.41% ਬਣਦਾ ਹੈ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 4.41 ਲੱਖ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ; ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੋੜ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ
23 SEP 2024 3:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਵੇਤਨਮਾਨ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 19.94 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ (ਜੁਲਾਈ 2024) ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸਮੁੱਚੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ 10.52 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਜੂਨ 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.66% ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.43% ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰ:
ਲਗਭਗ 14.65 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ, ਜੋ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਗਏ ਸਨ, ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 15.25% ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਨੂੰ ਇਕੱਠੀਆਂ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਗਰੁੱਪ 18-25 ਨਵੀਂ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ:
ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ 8.77 ਲੱਖ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, 18-25 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ, ਸੰਗਠਿਤ ਕਿਰਤ ਬਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 59.41% ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.05 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 10.94% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 4.41 ਲੱਖ ਨੈੱਟ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 14.41% ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੇਰੋਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜੋੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਮਿਲਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜ-ਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ:
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜਾਂ ਦਾ 59.27% ​​ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ 11.82 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ 20.21% ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਸਾਰ ਰੁਝਾਨ:
ਉਤਪਾਦਨ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਬੈਂਕਿੰਗ (ਗੈਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀਕ੍ਰਿਤ), ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, 38.91% ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਮਾਹਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਪਲਾਇਰ, ਠੇਕੇਦਾਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਆਰਜ਼ੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਟਾ ਉਤਪਾਦਨ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲਾ ਡੇਟਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-2018 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ, ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਸਤੰਬਰ 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ, ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ (ਯੂਏਐੱਨ) ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪਰ ਮੁੜ-ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Releases EPFO’s Provisional Payroll Data of July 2024
EPFO Records All Time Highest Addition of 19.94 Lakh Net Members During July 2024; 10.52 Lakh New Members Enrolled with EPFO
18-25 Age Group Leads with 8.77 Lakh Net Additions in July 2024, Making Up 59.41% of All New Members
EPFO Adds Record 4.41 Lakh Net Female Members in July 2024; Marking Highest Monthly Addition for Women
23 SEP 2024 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports released EPFO’s provisional payroll data of July 2024 in New Delhi today. He mentioned that EPFO has added 19.94 lakh net members in the month of July 2024, marking the highest recorded increase since payroll data tracking began in April 2018.
Key highlights of the EPFO Payroll Data (July 2024) are as follows:
Overall Membership Growth:
EPFO added 10.52 lakh new members in July 2024, representing a 2.66% increase over June 2024 and a 2.43% rise compared to July 2023. This surge in new memberships can be attributed to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO’s successful outreach programs.
Rejoining Members:
Approximately 14.65 lakh members who had exited the system rejoined EPFO in July. This figure represents a 15.25% year-over-year increase. These members opted to transfer their provident fund accumulations rather than withdraw them, thus maintaining their long-term financial security.
Group 18-25 Leads New Membership:
The highest growth was observed in the 18-25 age group, with 8.77 lakh net additions in July 2024. This marks the largest increase for this demographic since records began and reflects the continued trend of young people, mostly first-time job seekers, entering the organized workforce. This age group represents 59.41% of all new members added during the month.
Growth in Female Membership:
Around 3.05 lakh new female members joined EPFO in July 2024, reflecting a year-over-year growth of 10.94%. In total, 4.41 lakh net female members were added, marking the highest monthly addition for women since payroll tracking began, with a 14.41% increase compared to July 2023. This indicates a shift towards a more inclusive workforce with growing female participation.
State-wise Contribution:
The states of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Haryana, and Gujarat accounted for 59.27% of the total net member additions in July 2024, collectively adding 11.82 lakh members. Maharashtra led among the States/UTs, contributing 20.21% of the total new members.
Industry-wise Trends:
Significant membership growth was seen in sectors such as manufacturing, computer services, construction, engineering, banking (non-nationalized), and private sector electronic media. Notably, 38.91% of net additions came from expert services, including manpower suppliers, contractors, and security services, among others.
The above payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.