શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ જુલાઈ 2024નો EPFOનો પ્રોવિઝનલ પેરોલ ડેટા જાહેર કર્યો
EPFOએ જુલાઈ 2024 દરમિયાન 19.94 લાખ નેટ સભ્યોનો સર્વકાલીન સર્વોચ્ચ વધારાનો રેકોર્ડ કર્યો; EPFO સાથે 10.52 લાખ નવા સભ્યો નોંધાયા
18-25 વય જૂથ જુલાઇ 2024માં 8.77 લાખ નેટ ઉમેરણો સાથે આગળ છે, જે તમામ નવા સભ્યોના 59.41% બનાવે છે
EPFOએ જુલાઈ 2024માં રેકોર્ડ 4.41 લાખ નેટ મહિલા સભ્યો ઉમેર્યા; સ્ત્રીઓ માટે સૌથી વધુ માસિક ઉમેરો ચિહ્નિત કરવો
23 SEP 2024 3:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીએ આજે નવી દિલ્હીમાં જુલાઈ 2024ના ઇપીએફઓના કામચલાઉ પેરોલ ડેટા જાહેર કર્યા હતા. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઇપીએફઓએ જુલાઈ, 2024નાં મહિનામાં 19.94 લાખ ચોખ્ખા સભ્યો ઉમેર્યાં છે, જે એપ્રિલ, 2018માં પેરોલ ડેટા ટ્રેકિંગ શરૂ થયા પછીનો સૌથી વધુ વધારો દર્શાવે છે.
ઇપીએફઓ પેરોલ ડેટા (જુલાઈ 2024)ની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
એકંદરે સભ્યપદ વૃદ્ધિ:
ઇપીએફઓએ જુલાઈ 2024 માં 10.52 લાખ નવા સભ્યો ઉમેર્યા હતા, જે જૂન 2024 ની તુલનામાં 2.66% નો વધારો અને જુલાઈ 2023 ની તુલનામાં 2.43% નો વધારો દર્શાવે છે. નવા સભ્યપદમાં આ વધારા માટે રોજગારીની વધતી જતી તકો, કર્મચારીઓના લાભો અંગે જાગૃતિમાં વધારો અને ઇપીએફઓના સફળ આઉટરીચ કાર્યક્રમોને આભારી છે.
સભ્યો સાથે ફરી જોડાઈ રહ્યા છીએ:
જુલાઇમાં સિસ્ટમમાંથી બહાર નીકળનારા આશરે ૧૪.૬૫ લાખ સભ્યો ફરીથી ઇપીએફઓમાં જોડાયા હતા. આ આંકડો વર્ષ દર વર્ષે 15.25 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. આ સભ્યોએ તેમના પ્રોવિડન્ટ ફંડના સંચયને પાછા ખેંચવાને બદલે સ્થાનાંતરિત કરવાનું પસંદ કર્યું હતું, આમ તેમની લાંબા ગાળાની નાણાકીય સુરક્ષા જાળવી રાખી હતી.
ગ્રૂપ 18-25 નવા સભ્યપદની આગેવાની કરે છે:
જુલાઈ 2024માં 8.77 લાખ ચોખ્ખા ઉમેરા સાથે 18-25 વય જૂથમાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી. જ્યારથી રેકોર્ડ્સ શરૂ થયા છે ત્યારથી આ વસ્તી વિષયક માટે આ સૌથી મોટો વધારો દર્શાવે છે અને સંગઠિત કાર્યબળમાં પ્રવેશતા યુવાન લોકો, મોટે ભાગે પ્રથમ વખત નોકરી શોધનારાઓના સતત વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વય જૂથ મહિના દરમિયાન ઉમેરવામાં આવેલા તમામ નવા સભ્યોમાં 59.41% નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
મહિલા સભ્યપદમાં વૃદ્ધિઃ
જુલાઈ 2024 માં આશરે 3.05 લાખ નવી મહિલા સભ્યો ઇપીએફઓમાં જોડાયા હતા, જે વર્ષ-દર-વર્ષ 10.94 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. કુલ મળીને, 4.41 લાખ ચોખ્ખી મહિલા સભ્યો ઉમેરવામાં આવી હતી, જે પેરોલ ટ્રેકિંગ શરૂ થયા પછી મહિલાઓ માટે સૌથી વધુ માસિક ઉમેરો છે, જે જુલાઈ 2023 ની તુલનામાં 14.41% નો વધારો દર્શાવે છે. આ વધતી જતી સ્ત્રી ભાગીદારી સાથે વધુ સમાવિષ્ટ કાર્યબળ તરફ સ્થળાંતર સૂચવે છે.
રાજ્યવાર યોગદાન:
મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, હરિયાણા અને ગુજરાત રાજ્યો જુલાઈ 2024 માં કુલ ચોખ્ખા સભ્ય ઉમેરાઓમાં 59.27 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જેમાં સામૂહિક રીતે 11.82 લાખ સભ્યોનો ઉમેરો થાય છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મહારાષ્ટ્ર મોખરે હતું, જેણે કુલ નવા સભ્યોમાં 20.21 ટકાનું યોગદાન આપ્યું હતું.
ઉદ્યોગ-વાર વલણોઃ
મેન્યુફેક્ચરિંગ, કમ્પ્યુટર સેવાઓ, બાંધકામ, એન્જિનિયરિંગ, બેન્કિંગ (બિન-રાષ્ટ્રીયકૃત) અને ખાનગી ક્ષેત્રના ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા જેવા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર સભ્યપદ વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી. ઉલ્લેખનીય છે કે, 38.91 ટકા ચોખ્ખા ઉમેરા નિષ્ણાતોની સેવાઓમાંથી આવ્યા છે, જેમાં મેનપાવર સપ્લાયર્સ, કોન્ટ્રાક્ટર્સ અને સિક્યોરિટી સર્વિસીસનો સમાવેશ થાય છે.
ઉપરોક્ત પેરોલ ડેટા કામચલાઉ છે કારણ કે ડેટા નું સર્જન એ સતત કવાયત છે, કારણ કે કર્મચારીના રેકોર્ડને અપડેટ કરવો એ સતત પ્રક્રિયા છે. અગાઉનો ડેટા તેથી દર મહિને અપડેટ થાય છે. એપ્રિલ-2018થી ઈપીએફઓ સપ્ટેમ્બર 2017થી લઈને પે રોલ ડેટા જાહેર કરી રહ્યું છે. માસિક પેરોલ ડેટામાં, આધાર માન્ય યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) દ્વારા પ્રથમ વખત ઇપીએફઓમાં જોડાનારા સભ્યોની ગણતરી, ઇપીએફઓના કવરેજમાંથી બહાર નીકળતા હાલના સભ્યો અને જેઓ બહાર નીકળી ગયા હતા પરંતુ સભ્ય તરીકે ફરીથી જોડાયા હતા, તેમને ચોખ્ખા માસિક પેરોલ પર પહોંચવા માટે લેવામાં આવે છે.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Releases EPFO’s Provisional Payroll Data of July 2024
EPFO Records All Time Highest Addition of 19.94 Lakh Net Members During July 2024; 10.52 Lakh New Members Enrolled with EPFO
18-25 Age Group Leads with 8.77 Lakh Net Additions in July 2024, Making Up 59.41% of All New Members
EPFO Adds Record 4.41 Lakh Net Female Members in July 2024; Marking Highest Monthly Addition for Women
23 SEP 2024 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports released EPFO’s provisional payroll data of July 2024 in New Delhi today. He mentioned that EPFO has added 19.94 lakh net members in the month of July 2024, marking the highest recorded increase since payroll data tracking began in April 2018.
Key highlights of the EPFO Payroll Data (July 2024) are as follows:
Overall Membership Growth:
EPFO added 10.52 lakh new members in July 2024, representing a 2.66% increase over June 2024 and a 2.43% rise compared to July 2023. This surge in new memberships can be attributed to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO’s successful outreach programs.
Rejoining Members:
Approximately 14.65 lakh members who had exited the system rejoined EPFO in July. This figure represents a 15.25% year-over-year increase. These members opted to transfer their provident fund accumulations rather than withdraw them, thus maintaining their long-term financial security.
Group 18-25 Leads New Membership:
The highest growth was observed in the 18-25 age group, with 8.77 lakh net additions in July 2024. This marks the largest increase for this demographic since records began and reflects the continued trend of young people, mostly first-time job seekers, entering the organized workforce. This age group represents 59.41% of all new members added during the month.
Growth in Female Membership:
Around 3.05 lakh new female members joined EPFO in July 2024, reflecting a year-over-year growth of 10.94%. In total, 4.41 lakh net female members were added, marking the highest monthly addition for women since payroll tracking began, with a 14.41% increase compared to July 2023. This indicates a shift towards a more inclusive workforce with growing female participation.
State-wise Contribution:
The states of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Haryana, and Gujarat accounted for 59.27% of the total net member additions in July 2024, collectively adding 11.82 lakh members. Maharashtra led among the States/UTs, contributing 20.21% of the total new members.
Industry-wise Trends:
Significant membership growth was seen in sectors such as manufacturing, computer services, construction, engineering, banking (non-nationalized), and private sector electronic media. Notably, 38.91% of net additions came from expert services, including manpower suppliers, contractors, and security services, among others.
The above payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.