ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਲਮ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਏਵੀਜੀਸੀ (AVGC) ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਰਫ ਲੈ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
23 SEP 2024 6:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (CBFC) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (NFDC) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਇਮਾਰਤ ਸਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸਾਈਲੈਂਟ ਐਰਾ (silent era) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਨੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਅਪਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਫਿਲਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵੀ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ-ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ (NFDC-NFAI) (National Film Archives of India) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ (AVGC sector) ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਰਫ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅੰਦਰ ਵਧ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਮਿਤਾ ਵਤਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਐੱਨਐਫਡੀਸੀ (NFDC) ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਿਥੁਲ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ (CBFC) ਦੇ ਸੀਈਓ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ('Ek Ped Maa Ke Naam') ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister for Information and Broadcasting Ashwini Vaishnaw Reviews Key Film Sector Institutions in Mumbai
Union Minister Shri Vaishnaw Reviews Progress of National Centre of Excellence in Animation; Emphasizes Complete Industry Orientation for the AVGC Sector
23 SEP 2024 6:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, 23 September 2024
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnawvisited the NFDC campus in Mumbai today to conduct an extensive review of the activities of the Central Board of Film Certification (CBFC) and the National Film Development Corporation of India (NFDC).
During his visit, the Minister also visited the National Museum of Indian Cinema including the heritage building of Gulshan Mahal. The exhibits showcase the rich and diverse heritage of Indian films, from the silent era to the present day, highlighting the immense contribution of cinema to the nation's cultural fabric.
Chairperson, CBFC, Shri Prasoon Joshi briefed the Minister on the latest initiatives in the certification process and the film industry as a whole.
The Minister in his review emphasised on the efforts required to enhance employment in the film sector manifold. He called for the formulation of plans that create high-quality jobs and are also commercially viable. He also took the opportunity to commend the NFDC-NFAI (National Film Archives of India) for the exemplary work in restoring and preserving India’s cinematic heritage.
He sought to further strengthen the efforts to safeguard films that are a crucial part of the country's cultural and historical legacy, ensuring that future generations can enjoy and learn from this rich artistic heritage. He also emphasized the need for complete industry orientation in the activities being undertaken in the setting up of the National Centre of Excellence in AVGC sector.
Shri Vaishnaw also reviewed the progress of the National Centre of Excellence in Animation, stressing the importance of animation and visual effects as growing sectors within the Indian entertainment industry.
Director General, Western Region, Ministry of Information & Broadcasting, Ms. Smita Vats Sharma, Managing Director (NFDC), Prithul Kumar, CEO (CBFC)Rajendra Singhand other officials of NFDC and CBFC were also present.
During his visit event the Minister also planted asapling in the premises of NFDC under the initiative 'Ek Ped MaaKeNaam'.