माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी मुंबईतील चित्रपट क्षेत्रातील प्रमुख संस्थांचा घेतला आढावा
केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी ॲनिमेशन क्षेत्रातील उत्कृष्टतेसाठीच्या राष्ट्रीय केंद्राच्या प्रगतीचा घेतला आढावा; एव्हीजीसी क्षेत्रासाठी संपूर्ण उद्योगाच्या अभिमुखतेवर दिला भर
23 SEP 2024 7:26PM by PIB Mumbai
मुंबई, 23 सप्‍टेंबर 2024
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज मुंबईतील भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ (एनएफडीसी) प्रांगणाला भेट देऊन केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळ (सीबीएफसी) आणि भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाच्या विविध उपक्रमांचा विस्तृत आढावा घेतला.
आपल्या दौऱ्यात अश्विनी वैष्णव यांनी गुलशन महल या वारसा इमारतीला आणि भारतीय चित्रपटांच्या राष्ट्रीय संग्रहालयालाही भेट दिली. ही स्थळे भारतीय चित्रपटांचा मूक युगापासून ते आजवरचा समृद्ध आणि वैविध्यपूर्ण वारसा प्रदर्शित करतात तसेच देशाच्या सांस्कृतिक जडणघडणीत चित्रपटांच्या अतुलनीय योगदानावर प्रकाश टाकतात.
केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाचे अध्यक्ष प्रसून जोशी यांनी केंद्रीय मंत्र्यांना प्रमाणपत्र प्रक्रियेतील नवीनतम उपक्रम आणि एकूणच चित्रपट उद्योगाबद्दल माहिती दिली.
अश्विनी वैष्णव यांनी आपल्या आढाव्यात चित्रपट क्षेत्रातील रोजगार वाढवण्यासाठी आवश्यक असलेल्या प्रयत्नांवर भर दिला. उच्च दर्जाच्या आणि व्यावसायिकदृष्ट्या व्यवहार्य असलेल्या नोकऱ्या निर्माण करणाऱ्या योजना तयार करण्याचे आवाहन त्यांनी केले. भारताचा चित्रपट सृष्टीचा वारसा पुनर्संचयित आणि जतन करण्याच्या अनुकरणीय कार्यासाठी त्यांनी एनएफडीसी – एनएफएआय या संस्थांची प्रशंसा केली.
देशाच्या सांस्कृतिक आणि ऐतिहासिक वारशाचा महत्त्वाचा भाग असलेल्या चित्रपटांचे जतन करण्याच्या प्रयत्नांना अधिक बळकटी हवी ,यामुळे भावी पिढ्यांना या समृद्ध कलात्मक वारशाचा आनंद घेता येईल आणि त्यातून शिकता येईल, असे ते म्हणाले. ॲनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग आणि कॉमिक्स (AVGC) क्षेत्रातील उत्कृष्टतेसाठीच्या राष्ट्रीय केंद्राच्या उभारणीसाठी सुरू असलेल्या उपक्रमांमध्ये संपूर्ण उद्योगाभिमुखतेच्या गरजेवरही त्यांनी भर दिला.
वैष्णव यांनी ॲनिमेशन क्षेत्रातील उत्कृष्टतेसाठीच्या राष्ट्रीय केंद्राच्या प्रगतीचाही आढावा घेतला आणि भारतीय मनोरंजन उद्योगातील उदयोन्मुख क्षेत्रे म्हणून ॲनिमेशन आणि व्हिज्युअल इफेक्ट्सच्या महत्त्वावर भर दिला.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या पश्चिम क्षेत्राच्या महासंचालक स्मिता वत्स शर्मा, एनएफडीसी चे व्यवस्थापकीय संचालक प्रितुल कुमार, सीबीएफसीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी राजेंद्र सिंग तसेच एनएफडीसी आणि सीबीएफसी चे इतर अधिकारी देखील यावेळी उपस्थित होते.
आपल्या एनएफडीसी भेटीच्या कार्यक्रमादरम्यान केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी 'एक पेड मा के नाम' या उपक्रमांतर्गत एनएफडीसीच्या आवारात वृक्षारोपण देखील केले.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister for Information and Broadcasting Ashwini Vaishnaw Reviews Key Film Sector Institutions in Mumbai
Union Minister Shri Vaishnaw Reviews Progress of National Centre of Excellence in Animation; Emphasizes Complete Industry Orientation for the AVGC Sector
23 SEP 2024 6:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, 23 September 2024
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnawvisited the NFDC campus in Mumbai today to conduct an extensive review of the activities of the Central Board of Film Certification (CBFC) and the National Film Development Corporation of India (NFDC).
During his visit, the Minister also visited the National Museum of Indian Cinema including the heritage building of Gulshan Mahal. The exhibits showcase the rich and diverse heritage of Indian films, from the silent era to the present day, highlighting the immense contribution of cinema to the nation's cultural fabric.
Chairperson, CBFC, Shri Prasoon Joshi briefed the Minister on the latest initiatives in the certification process and the film industry as a whole.
The Minister in his review emphasised on the efforts required to enhance employment in the film sector manifold. He called for the formulation of plans that create high-quality jobs and are also commercially viable. He also took the opportunity to commend the NFDC-NFAI (National Film Archives of India) for the exemplary work in restoring and preserving India’s cinematic heritage.
He sought to further strengthen the efforts to safeguard films that are a crucial part of the country's cultural and historical legacy, ensuring that future generations can enjoy and learn from this rich artistic heritage. He also emphasized the need for complete industry orientation in the activities being undertaken in the setting up of the National Centre of Excellence in AVGC sector.
Shri Vaishnaw also reviewed the progress of the National Centre of Excellence in Animation, stressing the importance of animation and visual effects as growing sectors within the Indian entertainment industry.
Director General, Western Region, Ministry of Information & Broadcasting, Ms. Smita Vats Sharma, Managing Director (NFDC), Prithul Kumar, CEO (CBFC)Rajendra Singhand other officials of NFDC and CBFC were also present.
During his visit event the Minister also planted asapling in the premises of NFDC under the initiative 'Ek Ped MaaKeNaam'.