ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆ 'ಸುಭದ್ರಾ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ಆರಂಭ
2800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
1000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಪಿಎಂಎವೈನ 26 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಆವಾಸ್ + 2024 ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಿಡುಗಡೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) 2.0 ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ
"ಈ ರಾಜ್ಯವು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ"
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ 100 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
"ಯಾವುದೇ ದೇಶ, ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯವು ಅದರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು, ಅಂದರೆ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ, ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
"ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ "
"ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅಸಾಧಾರಣ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದರು"
17 SEP 2024 2:37PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆ 'ಸುಭದ್ರಾ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಅತಿದೊಡ್ಡ, ಏಕಾಂಗಿ ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು 2800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು 1000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸುಮಾರು 14 ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ನೆರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) 26 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮನೆಯ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) 2.0 ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಆವಾಸ್ + 2024 ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಗವಂತನ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಬ್ಬದ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವಾದ ಅನಂತ ಚತುರ್ದಶಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶ್ರಮವನ್ನು ಭಗವಾನ್ ವಿಶ್ವಕರ್ಮನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪೂಜಿಸುವ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒರಿಶಾದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಸುಭದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಅವಕಾಶ ತಮಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಭೂಮಿಯಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 26 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಹೊಸ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಒಡಿಶಾಕ್ಕೆ ಇದು ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅವರ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕಾರ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ತಾವು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. "ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್" ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದರೆ, ಒಡಿಶಾ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಜನರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗರು, ದೀನದಲಿತರು, ದಲಿತರು, ಆದಿವಾಸಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಕರು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಕನಸುಗಳು ಈಗ ನನಸಾಗಲಿವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಈಡೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಈಡೇರಿಸಿದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಅವರು, ಶ್ರೀ ಜಗನ್ನಾಥ ಪುರಿ ದೇವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ದೇವಾಲಯದ ರತ್ನ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಒಡಿಶಾದ ಜನರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವೇ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಡೀ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಇಂದು 100 ದಿನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಬಡವರಿಗೆ 3 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ, ಯುವಕರಿಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಣೆ - ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಮೊದಲ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೊದಲ ವೇತನವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸುತ್ತದೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ 75,000 ಹೊಸ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 25,000 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪಕ್ಕಾ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 60,000 ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಹೊಸ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರು, ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಕ್ಷದಿ ಪತಿ ದೀದಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈತರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ತೈಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿಯ ಮೇಲಿನ ರಫ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. "ಕಳೆದ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು.
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಅಂದರೆ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸಮಾನವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಡಿಶಾದ ಜಾನಪದದಿಂದ ಒಂದು ಎಲೆಯನ್ನು ಹೊರತೆಗೆದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಇಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನೊಂದಿಗೆ ಸುಭದ್ರಾ ದೇವಿಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ಸುಭದ್ರಾ ದೇವಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು.
ಒಡಿಶಾದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಹೊಸ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಭದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಒಡಿಶಾದ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 50,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಅದನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರ್ ಬಿಐನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದ ಒಡಿಶಾದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಸುಭದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಒಡಿಶಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ, ಸಹೋದರಿ ಮತ್ತು ಮಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸಹ ಈ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಹುರುಪಿನಿಂದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
"ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಈಗ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಂದು ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರೆ, 15 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಅನುಮೋದನೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 100 ದಿನಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಒಡಿಶಾದ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಈ ಶುಭ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನದ ಹೊಸ ಆರಂಭ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬದ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅವರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಅವರ ಮುಖದಲ್ಲಿನ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತಾವು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು. "ಈ ಅನುಭವ, ಈ ಭಾವನೆ ನನ್ನ ಇಡೀ ಜೀವನದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ. ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ವಂಚಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಈ ಸಂತೋಷವು ನನಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಲು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಡಿಶಾ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಲ್ಲಿನ ಯುವಜನರ ಪ್ರತಿಭೆ, ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಎಲ್ಲವೂ ಇವೆ ಎಂದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ನೋಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಒಡಿಶಾ ಇಂದು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಎಂದೂ ಬೆಳಕನ್ನು ಕಾಣದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಒಡಿಶಾದ ಜನರು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆದಾಯದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ದಲಿತರು, ವಂಚಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅವರ ಬೇರುಗಳು, ಅರಣ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಅಥವಾ ಒಡಿಶಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು, ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಪುಗಳು ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 13 ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಜನಮಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿ 13 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತವು ಇಂದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ನೂರಾರು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಮ್ಮಾರರು, ಕುಂಬಾರರು, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಪಿಗಳಂತಹ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 20 ಲಕ್ಷ ಜನರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಧುನಿಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಖರೀದಿಸಲು ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಬಡವರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಈ ಖಾತರಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಪಾರ ಖನಿಜ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪತ್ತಿನಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಒಡಿಶಾದ ಉದ್ದನೆಯ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಡಿಶಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಡಿಶಾದ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಲಾಂಜಿಗರ್ ರಸ್ತೆ-ಅಂಬೋದಲ-ದೋಯಿಕಲ್ಲು ರೈಲು ಮಾರ್ಗ, ಲಕ್ಷ್ಮೀಪುರ ರಸ್ತೆ-ಸಿಂಗಾರಂ-ಟಿಕ್ರಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ, ಧೆಂಕನಲ್-ಸದಾಶಿವಪುರ-ಹಿಂದೋಲ್ ರಸ್ತೆ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ತಮಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದರು. ಜೈಪುರ-ನವರಂಗಪುರ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಪಾರಾದೀಪ್ ಬಂದರಿನಿಂದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಡಿಶಾದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಪುರಿಯಿಂದ ಕೊನಾರ್ಕ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ 'ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲ್' ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಒಡಿಶಾಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ದೇಶವು 'ಹೈದರಾಬಾದ್ ವಿಮೋಚನಾ ದಿನ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸಾಧಾರಣ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿದ್ದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಮೂಲಭೂತವಾದಿ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಅನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಹೈದರಾಬಾದ್ ವಿಮೋಚನಾ ದಿನ ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನಾಂಕವಲ್ಲ. ಇದು ದೇಶದ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುವ ಬೆದರಿಕೆಯಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತಗಾರರ ವಿಭಜಕ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಇದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವವು ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾತಿವಾದವನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಗಣೇಶ ಉತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಸಮಾಜವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಜಾತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವವರ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಗಣೇಶೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಕೆಲವು ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವಿನ ವೈರತ್ವ ಮತ್ತು ಗಣೇಶನ ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಬಗ್ಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಘಟನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಸೆಳೆದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಷಪೂರಿತಗೊಳಿಸುವ ಈ ದ್ವೇಷದ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ದ್ವೇಷಪೂರಿತ ಶಕ್ತಿಗಳು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಬಿಡಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಹಲವು ಬೃಹತ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಘುಬರ್ ದಾಸ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಂಝಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಸುಭದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2024-25 ರಿಂದ 2028-29 ರವರೆಗಿನ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 21-60 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 50,000 ರೂ. ವರ್ಷಕ್ಕೆ 10,000 ರೂ.ಗಳನ್ನು ಎರಡು ಸಮಾನ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಆಧಾರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ 2800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ. 1000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಸುಮಾರು 14 ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ನೆರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) 26 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಪ್ರವೇಶ ಆಚರಣೆಗಳು ನಡೆದವು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪಿಎಂಎವೈ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ) ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮನೆಯ ಕೀಲಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಆವಾಸ್ + 2024 ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) 2.0 ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches ‘SUBHADRA’ - the largest women-centric scheme in Bhubaneswar, Odisha
Initiates funds transfer into bank accounts of more than 10 lakh women
Lays foundation stone and dedicates to the nation Railway Projects worth more than Rs 2800 crore
Lays foundation stone for National Highway Projects worth more than Rs 1000 crore
Participates in Griha Pravesh celebrations of 26 lakh beneficiaries of PMAY
Launches Awaas+ 2024 App for survey of additional households
Launches Operational Guidelines of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) 2.0
“This state has reposed great faith in us and we will leave no stone unturned in fulfilling people’s aspirations”
“During the 100 days period of the NDA government at the Centre, big decisions have been taken for the empowerment of the poor, farmers, youth and women”
“Any country, any state progresses only when half of its population, that is our women power, has equal participation in its development”
“Pradhan Mantri Awas Yojana is a reflection of women empowerment in India”
“Sardar Patel united the country by showing extraordinary willpower”
17 SEP 2024 2:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched ‘SUBHADRA’, the flagship Scheme of Government of Odisha, in Bhubaneswar, Odisha today. It is the largest, single women-centric scheme and is expected to cover more than 1 crore women. Prime minister also initiated the fund transfer into the bank accounts of more than 10 lakh women. Shri Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation Railway Projects worth more than Rs 2800 crore, and laid the foundation stone for National Highway Projects worth more than Rs 1000 crore. The Prime Minister released the 1st installment of assistance to nearly 10 lakh beneficiaries under PMAY-G of around 14 states, took part in Grih Pravesh celebrations for 26 lakh beneficiaries of PMAY (Gramin and Urban) from across the country and handed over house keys to PMAY (Gramin and Urban) beneficiaries. Further, he launched Awaas+ 2024 App, for survey of additional households for PMAY-G, and the Operational Guidelines of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) 2.0.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for becoming a part of today’s event and said that an opportunity to serve the people and Lord Jagannath arises when the Lord’s blessings are showered upon.
The Prime Minister noted the prevailing festive period of Ganesh Utsav and today’s auspicious occasion of Anant Chaturdashi and Vishwakarma Puja. He said that India is the only country in the world where skill and labour are worshipped in the form of Lord Vishwakarma. He conveyed his best wishes on the occasion. Prime Minister said on such a pious occasion he got the opportunity to launch SUBHADRA scheme for mothers and sisters of Orissa.
The Prime Minister mentioned handing over pucca houses to more than 30 lakh families across the country from the land of Lord Jagannath today and informed that 26 lakh houses have been handed over in rural and 4 lakh houses in the urban regions. Shri Modi touched upon laying the foundation stone and inauguration of multiple development projects worth more than thousands of crores in Odisha today. PM Modi congratulated the people of Odisha and the country for the same.
The Prime Minister recalled that this was his first visit to Odisha after the new BJP Government had come to power, in whose oath-taking ceremony he had participated. He reminded the people that during the election campaign he had said that if a “double-engine” Government came into force, then Odisha will propel towards progress & prosperity. Shri Modi expressed confidence that the dreams of various sections of the society ranging from villagers, downtrodden, Dalits, adivasis, women, youth, middle-class families would now be fulfilled. He was happy that the promises made were being fulfilled at a fast pace. Listing the promises fulfilled so far, he said all the four doorways of the Sri Jagannatha Puri temple were thrown open to the public, the Ratna Bhandar of the temple was also opened. Shri Modi added that the BJP Government was striving for the service of the people of Odisha and expressed happiness that the Government itself was going to the people to ensure their issues are resolved. Shri Modi congratulated and praised the entire Odisha Government for this.
The Prime Minister said today is special as the present government is completing 100 days today. During this time, the Prime Minister said, major decisions have been taken for the welfare of the poor, farmers, youth and women of India. Listing the achievements of the past 100 days, the Prime Minister highlighted the decision to build 3 crore pucca houses for the poor, the announcement of a PM package worth Rs 2 lakh crore for the youth—where the government would cover the first salary of their first job in private companies, the addition of 75,000 new seats in medical colleges and the approval to connect 25,000 villages with pucca roads. The Prime Minister further informed that the budget allocation for the Ministry of Tribal Affairs has almost been doubled, a special project for the development of around 60,000 tribal villages announced, a new pension scheme for government employees introduced and income tax for professionals, business owners and entrepreneurs reduced..
In the last 100 days, the Prime Minister informed that the nation has witnessed the creation of more than 11 lakh Lakhpati Didis, major decisions have been taken for oilseed and onion farmers, import duty on oils produced abroad has been increased to encourage Indian farmers, export duty on Basmati rice has been reduced to encourage exports, MSP has been increased on crops thereby benefiting crores of farmers by about Rs 2 lakh crore. “Numerous significant steps have been taken for everyone's benefit in the last 100 days”, PM Modi exclaimed.
Pointing out that any nation moves faster only when participation of half of its population that is the women power’s is equal, Shri Modi said the advancement of women and their empowerment will be the key to Odisha's development. Taking a leaf out of the folklore of Odisha, Shri Modi said that the presence of Goddess Subhadra along with Lord Jagannath here tells us about women empowerment. “ I bow down to all the mothers, sisters and daughters in the form of Goddess Subhadra”, exclaimed Shri Modi.
The Prime Minister expressed happiness that the new BJP government has given the gift of Subhadra Yojana to the mothers and sisters of Odisha as part of their initial decisions. He added that more than 1 crore women of Odisha will benefit from this. Further explaining, Shri Modi said that under the scheme, women will be given a total amount of Rs 50,000 which would be directly credited to the bank accounts of the beneficiaries. He added that the scheme was also linked to the pilot project of RBI's digital currency. Shri Modi congratulated the women of Odisha for joining this first of its kind digital currency scheme in the country.
The Prime Minister spoke about the organization of many yatras across the state so that SUBHADRA Yojana reaches every mother, sister and daughter of Odisha. He said that women are being made aware of all the information related to the scheme. He highlighted that many workers from the present dispensation in the state are also engaging in this service with full vigour and congratulated the government, the administration as well as MLAs, MPs and party workers for this public awareness.
“Pradhan Mantri Awas Yojana is a reflection of women empowerment in India”, PM Modi remarked, noting that the property is now being registered in the name of women. He highlighted that almost 30 lakh families from across the country have performed Griha Pravesh today while 15 lakh new beneficiaries have been given approval letters today and funds have been transferred to the bank accounts of more than 10 lakh beneficiaries in a short time of 100 days. “We have done this auspicious work from the holy land of Odisha and a large number of poor families of Odisha are also included in this”, PM Modi added. He said that a new beginning of life is taking place for lakhs of families who got permanent houses today.
Sharing his experience of participating in the Grih Pravesh of a tribal family earlier in the day, the Prime Minister said that he can never forget their happiness and the satisfaction on their faces. “This experience, this feeling is worth the treasures of my entire life. This happiness as a result of change coming in the lives of the poor, dalit, deprived and tribal society gives me the energy to work harder”, Prime Minister Modi affirmed.
Remarking that Odisha has everything that is required for a developed state, Shri Modi said that the talent of its youth, the strength of women, natural resources, opportunities for industries, immense possibilities of tourism were all present. He added that in the last 10 years, while being in the Centre, the Government had always looked at Odisha as a major priority. The Prime Minister added that Odisha was today getting thrice the funds from the center as compared to 10 years ago. He also expressed happiness on the implementation of schemes which earlier never saw the light of the day. Speaking of the Ayushman Yojana, the Prime Minister underlined that the people of Odisha will also be benefited by free treatment up to Rs 5 lakh while senior citizens above 70 years of age would be treated for free up to Rs 5 lakh, irrespective of income levels. He added that “A promise was made by Modi during the Lok Sabha elections and Modi has fulfilled his guarantee”.
The Prime Minister underlined that dalits, deprived and tribal communities living in Odisha are the biggest beneficiaries of the campaign against poverty. Be it creating a separate ministry for the welfare of the tribal community, giving the tribal community rights over their roots, forests and land, giving education and employment opportunities to tribal youth or making a tribal woman from Odisha the honorable President of the country, the Prime Minister emphasized that the government has carried out such tasks for the first time.
PM Modi pointed out that there were many tribal areas and groups in Odisha that were deprived of development for many generations. He spoke about the PM Janman Yojana to support the most backward among tribes and informed that 13 such tribes have been identified in Odisha. Under the Janman Yojana, Prime Minister Modi explained, the government is providing the benefits of development schemes to all these communities. A campaign is also being run to free the tribal areas from sickle cell anemia. In the last 3 months, more than 13 lakh people have been screened under this campaign, he added.
“India today is focussing on the preservation of traditional skills in an unprecedented way”, the Prime Minister said noting that the nation has had people engaging in work like blacksmiths, potters, goldsmiths and sculptors for hundreds and thousands of years. He said that Vishwakarma Yojana was started last year on Vishwakarma Jayanti where the government is spending Rs 13,000 crore on this scheme. So far, 20 lakh people have registered and are being trained under this scheme. He also touched upon the financial assistance worth thousands of rupees to purchase modern tools and low-interest loans from banks without a guarantee. Shri Modi expressed confidence that this guarantee of health, social and economic security for the poor will become the real strength of developed India.
Highlighting the long coastline of Odisha, laden with immense mineral and natural wealth, Shri Modi remarked that these resources should be made the strength of Odisha. He added that “In the next 5 years, we have to take Odisha's road and rail connectivity to new heights”. Speaking of the newly inaugurated rail and road related projects today, Shri Modi said that he had the privilege of dedicating the Lanjigarh Road-Ambodala-Doikalu railway line, Lakshmipur Road-Singaram-Tikri railway line, Dhenkanal-Sadashivpur-Hindol Road railway line to the country. He added that work was also started today to increase connectivity from Paradip port along with laying the foundation stone of the Jaipur-Nawarangpur new railway line. Shri Modi remarked that the new infrastructure projects will create a large number of new employment opportunities for the youth of Odisha. He added that work on Puri to Konark railway line and the high-tech 'Namo Bharat Rapid Rail' will also be started soon and the modern infrastructure will open new doors of possibilities for Odisha.
The Prime Minister emphasized that today the country was celebrating ‘Hyderabad Liberation Day’. He praised the efforts of Sardar Patel for uniting the country by displaying extraordinary willpower, liberating Hyderabad by curbing the anti-India fundamentalist forces under extremely turbulent conditions prevalent at that point of time. “Hyderabad Liberation Day is not just a date. It is also an inspiration for the integrity of the country, for our duties towards the nation”, emphasized Shri Modi.
Shedding light on the challenges that threaten to hold India back, the Prime Minister emphasized the significance of Ganesh Utsav in India’s struggle for independence, explaining that it was publicly organized by Lokmanya Tilak to rejuvenate the nation’s spirit and counter the divisive tactics of the colonial rulers. “Ganesh Utsav has become a symbol of unity and rising above discrimination and casteism”, said the Prime Minister, noting that the entire society looks united during Ganesh Utsav celebrations.
The Prime Minister cautioned against those who are trying to divide society today based on religion and caste. Pointing out the animosity among certain groups due to the Prime Minister’s participation in Ganesh Utsav celebrations and the unfortunate incident in Karnataka regarding the seizure of the idol of Lord Ganesha, Shri Modi said that this hateful thinking and mentality of poisoning the society is extremely dangerous for the country. He urged everyone to not let such hateful forces move forward.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence in achieving many huge milestones to take Odisha and the country to new heights of success. He assured that the pace of development will only accelerate in the times to come.
Governor of Odisha, Shri Raghubar Das and Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Manjhi were present on the occasion among others.
Background
Under the SUBHADRA scheme, all eligible beneficiaries between the age of 21-60 years would receive Rs. 50,000/- over a period of 5 years between 2024-25 to 2028-29. An amount of Rs 10,000/- per annum in two equal installments will be credited directly to the beneficiary’s Aadhaar-enabled and DBT-enabled bank account. On this historic occasion, the Prime Minister initiated the fund transfer into the bank accounts of more than 10 lakh women.
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation Railway Projects worth more than Rs. 2800 crores in Bhubaneswar. These Railway projects will enhance Railway infrastructure in Odisha and improve regional growth and connectivity. He also laid the foundation stone of National Highway Projects worth more than Rs 1000 crore.
The Prime Minister released the 1st installment of assistance to nearly 10 lakh beneficiaries under PMAY-G of around 14 states. The Griha Pravesh celebrations for 26 lakh beneficiaries of PMAY (Gramin and Urban) from across the country were also held during the program. The Prime Minister handed over the keys to their house to PMAY (Gramin and Urban) beneficiaries and also launched Awaas+ 2024 App, for survey of additional households for PMAY-G. Further, he launched the Operational Guidelines of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) 2.0.