Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches ‘SUBHADRA’ - the largest women-centric scheme in Bhubaneswar, Odisha
Initiates funds transfer into bank accounts of more than 10 lakh women
Lays foundation stone and dedicates to the nation Railway Projects worth more than Rs 2800 crore
Lays foundation stone for National Highway Projects worth more than Rs 1000 crore
Participates in Griha Pravesh celebrations of 26 lakh beneficiaries of PMAY
Launches Awaas+ 2024 App for survey of additional households
Launches Operational Guidelines of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) 2.0
“This state has reposed great faith in us and we will leave no stone unturned in fulfilling people’s aspirations”
“During the 100 days period of the NDA government at the Centre, big decisions have been taken for the empowerment of the poor, farmers, youth and women”
“Any country, any state progresses only when half of its population, that is our women power, has equal participation in its development”
“Pradhan Mantri Awas Yojana is a reflection of women empowerment in India”
“Sardar Patel united the country by showing extraordinary willpower”
17 SEP 2024 2:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched ‘SUBHADRA’, the flagship Scheme of Government of Odisha, in Bhubaneswar, Odisha today. It is the largest, single women-centric scheme and is expected to cover more than 1 crore women. Prime minister also initiated the fund transfer into the bank accounts of more than 10 lakh women. Shri Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation Railway Projects worth more than Rs 2800 crore, and laid the foundation stone for National Highway Projects worth more than Rs 1000 crore. The Prime Minister released the 1st installment of assistance to nearly 10 lakh beneficiaries under PMAY-G of around 14 states, took part in Grih Pravesh celebrations for 26 lakh beneficiaries of PMAY (Gramin and Urban) from across the country and handed over house keys to PMAY (Gramin and Urban) beneficiaries. Further, he launched Awaas+ 2024 App, for survey of additional households for PMAY-G, and the Operational Guidelines of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) 2.0.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for becoming a part of today’s event and said that an opportunity to serve the people and Lord Jagannath arises when the Lord’s blessings are showered upon.
The Prime Minister noted the prevailing festive period of Ganesh Utsav and today’s auspicious occasion of Anant Chaturdashi and Vishwakarma Puja. He said that India is the only country in the world where skill and labour are worshipped in the form of Lord Vishwakarma. He conveyed his best wishes on the occasion. Prime Minister said on such a pious occasion he got the opportunity to launch SUBHADRA scheme for mothers and sisters of Orissa.
The Prime Minister mentioned handing over pucca houses to more than 30 lakh families across the country from the land of Lord Jagannath today and informed that 26 lakh houses have been handed over in rural and 4 lakh houses in the urban regions. Shri Modi touched upon laying the foundation stone and inauguration of multiple development projects worth more than thousands of crores in Odisha today. PM Modi congratulated the people of Odisha and the country for the same.
The Prime Minister recalled that this was his first visit to Odisha after the new BJP Government had come to power, in whose oath-taking ceremony he had participated. He reminded the people that during the election campaign he had said that if a “double-engine” Government came into force, then Odisha will propel towards progress & prosperity. Shri Modi expressed confidence that the dreams of various sections of the society ranging from villagers, downtrodden, Dalits, adivasis, women, youth, middle-class families would now be fulfilled. He was happy that the promises made were being fulfilled at a fast pace. Listing the promises fulfilled so far, he said all the four doorways of the Sri Jagannatha Puri temple were thrown open to the public, the Ratna Bhandar of the temple was also opened. Shri Modi added that the BJP Government was striving for the service of the people of Odisha and expressed happiness that the Government itself was going to the people to ensure their issues are resolved. Shri Modi congratulated and praised the entire Odisha Government for this.
The Prime Minister said today is special as the present government is completing 100 days today. During this time, the Prime Minister said, major decisions have been taken for the welfare of the poor, farmers, youth and women of India. Listing the achievements of the past 100 days, the Prime Minister highlighted the decision to build 3 crore pucca houses for the poor, the announcement of a PM package worth Rs 2 lakh crore for the youth—where the government would cover the first salary of their first job in private companies, the addition of 75,000 new seats in medical colleges and the approval to connect 25,000 villages with pucca roads. The Prime Minister further informed that the budget allocation for the Ministry of Tribal Affairs has almost been doubled, a special project for the development of around 60,000 tribal villages announced, a new pension scheme for government employees introduced and income tax for professionals, business owners and entrepreneurs reduced..
In the last 100 days, the Prime Minister informed that the nation has witnessed the creation of more than 11 lakh Lakhpati Didis, major decisions have been taken for oilseed and onion farmers, import duty on oils produced abroad has been increased to encourage Indian farmers, export duty on Basmati rice has been reduced to encourage exports, MSP has been increased on crops thereby benefiting crores of farmers by about Rs 2 lakh crore. “Numerous significant steps have been taken for everyone's benefit in the last 100 days”, PM Modi exclaimed.
Pointing out that any nation moves faster only when participation of half of its population that is the women power’s is equal, Shri Modi said the advancement of women and their empowerment will be the key to Odisha's development. Taking a leaf out of the folklore of Odisha, Shri Modi said that the presence of Goddess Subhadra along with Lord Jagannath here tells us about women empowerment. “ I bow down to all the mothers, sisters and daughters in the form of Goddess Subhadra”, exclaimed Shri Modi.
The Prime Minister expressed happiness that the new BJP government has given the gift of Subhadra Yojana to the mothers and sisters of Odisha as part of their initial decisions. He added that more than 1 crore women of Odisha will benefit from this. Further explaining, Shri Modi said that under the scheme, women will be given a total amount of Rs 50,000 which would be directly credited to the bank accounts of the beneficiaries. He added that the scheme was also linked to the pilot project of RBI's digital currency. Shri Modi congratulated the women of Odisha for joining this first of its kind digital currency scheme in the country.
The Prime Minister spoke about the organization of many yatras across the state so that SUBHADRA Yojana reaches every mother, sister and daughter of Odisha. He said that women are being made aware of all the information related to the scheme. He highlighted that many workers from the present dispensation in the state are also engaging in this service with full vigour and congratulated the government, the administration as well as MLAs, MPs and party workers for this public awareness.
“Pradhan Mantri Awas Yojana is a reflection of women empowerment in India”, PM Modi remarked, noting that the property is now being registered in the name of women. He highlighted that almost 30 lakh families from across the country have performed Griha Pravesh today while 15 lakh new beneficiaries have been given approval letters today and funds have been transferred to the bank accounts of more than 10 lakh beneficiaries in a short time of 100 days. “We have done this auspicious work from the holy land of Odisha and a large number of poor families of Odisha are also included in this”, PM Modi added. He said that a new beginning of life is taking place for lakhs of families who got permanent houses today.
Sharing his experience of participating in the Grih Pravesh of a tribal family earlier in the day, the Prime Minister said that he can never forget their happiness and the satisfaction on their faces. “This experience, this feeling is worth the treasures of my entire life. This happiness as a result of change coming in the lives of the poor, dalit, deprived and tribal society gives me the energy to work harder”, Prime Minister Modi affirmed.
Remarking that Odisha has everything that is required for a developed state, Shri Modi said that the talent of its youth, the strength of women, natural resources, opportunities for industries, immense possibilities of tourism were all present. He added that in the last 10 years, while being in the Centre, the Government had always looked at Odisha as a major priority. The Prime Minister added that Odisha was today getting thrice the funds from the center as compared to 10 years ago. He also expressed happiness on the implementation of schemes which earlier never saw the light of the day. Speaking of the Ayushman Yojana, the Prime Minister underlined that the people of Odisha will also be benefited by free treatment up to Rs 5 lakh while senior citizens above 70 years of age would be treated for free up to Rs 5 lakh, irrespective of income levels. He added that “A promise was made by Modi during the Lok Sabha elections and Modi has fulfilled his guarantee”.
The Prime Minister underlined that dalits, deprived and tribal communities living in Odisha are the biggest beneficiaries of the campaign against poverty. Be it creating a separate ministry for the welfare of the tribal community, giving the tribal community rights over their roots, forests and land, giving education and employment opportunities to tribal youth or making a tribal woman from Odisha the honorable President of the country, the Prime Minister emphasized that the government has carried out such tasks for the first time.
PM Modi pointed out that there were many tribal areas and groups in Odisha that were deprived of development for many generations. He spoke about the PM Janman Yojana to support the most backward among tribes and informed that 13 such tribes have been identified in Odisha. Under the Janman Yojana, Prime Minister Modi explained, the government is providing the benefits of development schemes to all these communities. A campaign is also being run to free the tribal areas from sickle cell anemia. In the last 3 months, more than 13 lakh people have been screened under this campaign, he added.
“India today is focussing on the preservation of traditional skills in an unprecedented way”, the Prime Minister said noting that the nation has had people engaging in work like blacksmiths, potters, goldsmiths and sculptors for hundreds and thousands of years. He said that Vishwakarma Yojana was started last year on Vishwakarma Jayanti where the government is spending Rs 13,000 crore on this scheme. So far, 20 lakh people have registered and are being trained under this scheme. He also touched upon the financial assistance worth thousands of rupees to purchase modern tools and low-interest loans from banks without a guarantee. Shri Modi expressed confidence that this guarantee of health, social and economic security for the poor will become the real strength of developed India.
Highlighting the long coastline of Odisha, laden with immense mineral and natural wealth, Shri Modi remarked that these resources should be made the strength of Odisha. He added that “In the next 5 years, we have to take Odisha's road and rail connectivity to new heights”. Speaking of the newly inaugurated rail and road related projects today, Shri Modi said that he had the privilege of dedicating the Lanjigarh Road-Ambodala-Doikalu railway line, Lakshmipur Road-Singaram-Tikri railway line, Dhenkanal-Sadashivpur-Hindol Road railway line to the country. He added that work was also started today to increase connectivity from Paradip port along with laying the foundation stone of the Jaipur-Nawarangpur new railway line. Shri Modi remarked that the new infrastructure projects will create a large number of new employment opportunities for the youth of Odisha. He added that work on Puri to Konark railway line and the high-tech 'Namo Bharat Rapid Rail' will also be started soon and the modern infrastructure will open new doors of possibilities for Odisha.
The Prime Minister emphasized that today the country was celebrating ‘Hyderabad Liberation Day’. He praised the efforts of Sardar Patel for uniting the country by displaying extraordinary willpower, liberating Hyderabad by curbing the anti-India fundamentalist forces under extremely turbulent conditions prevalent at that point of time. “Hyderabad Liberation Day is not just a date. It is also an inspiration for the integrity of the country, for our duties towards the nation”, emphasized Shri Modi.
Shedding light on the challenges that threaten to hold India back, the Prime Minister emphasized the significance of Ganesh Utsav in India’s struggle for independence, explaining that it was publicly organized by Lokmanya Tilak to rejuvenate the nation’s spirit and counter the divisive tactics of the colonial rulers. “Ganesh Utsav has become a symbol of unity and rising above discrimination and casteism”, said the Prime Minister, noting that the entire society looks united during Ganesh Utsav celebrations.
The Prime Minister cautioned against those who are trying to divide society today based on religion and caste. Pointing out the animosity among certain groups due to the Prime Minister’s participation in Ganesh Utsav celebrations and the unfortunate incident in Karnataka regarding the seizure of the idol of Lord Ganesha, Shri Modi said that this hateful thinking and mentality of poisoning the society is extremely dangerous for the country. He urged everyone to not let such hateful forces move forward.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence in achieving many huge milestones to take Odisha and the country to new heights of success. He assured that the pace of development will only accelerate in the times to come.
Governor of Odisha, Shri Raghubar Das and Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Manjhi were present on the occasion among others.
Background
Under the SUBHADRA scheme, all eligible beneficiaries between the age of 21-60 years would receive Rs. 50,000/- over a period of 5 years between 2024-25 to 2028-29. An amount of Rs 10,000/- per annum in two equal installments will be credited directly to the beneficiary’s Aadhaar-enabled and DBT-enabled bank account. On this historic occasion, the Prime Minister initiated the fund transfer into the bank accounts of more than 10 lakh women.
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated to the nation Railway Projects worth more than Rs. 2800 crores in Bhubaneswar. These Railway projects will enhance Railway infrastructure in Odisha and improve regional growth and connectivity. He also laid the foundation stone of National Highway Projects worth more than Rs 1000 crore.
The Prime Minister released the 1st installment of assistance to nearly 10 lakh beneficiaries under PMAY-G of around 14 states. The Griha Pravesh celebrations for 26 lakh beneficiaries of PMAY (Gramin and Urban) from across the country were also held during the program. The Prime Minister handed over the keys to their house to PMAY (Gramin and Urban) beneficiaries and also launched Awaas+ 2024 App, for survey of additional households for PMAY-G. Further, he launched the Operational Guidelines of Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) 2.0.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભુવનેશ્વર, ઓડિશામાં સૌથી મોટી મહિલા-કેન્દ્રિત યોજના – ‘સુભદ્રા’ લોંચ કરી
10 લાખથી વધુ મહિલાઓના બેંક ખાતામાં ફંડ ટ્રાન્સફર શરૂ
2800 કરોડથી વધુની કિંમતની રેલ્વે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો
1000 કરોડથી વધુની કિંમતના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
PMAYના 26 લાખ લાભાર્થીઓના ગૃહ પ્રવેશ ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
વધારાના ઘરોના સર્વે માટે આવાસ+ 2024 એપ લોન્ચ કરી
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - શહેરી (PMAY-U) 2.0ની કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા શરૂ કરી
"આ રાજ્યે અમારામાં અતૂટ વિશ્વાસ મૂક્યો છે અને અમે લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં"
"કેન્દ્રમાં NDA સરકારના 100 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન, ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલાઓના સશક્તીકરણ માટે મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે"
"કોઈપણ દેશ, કોઈપણ રાજ્ય ત્યારે જ પ્રગતિ કરે છે જ્યારે તેની અડધી વસ્તી એટલે કે આપણી સ્ત્રી શક્તિ, તેના વિકાસમાં સમાન ભાગીદારી ધરાવે છે"
"પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણનું પ્રતિબિંબ છે"
"સરદાર પટેલે અસાધારણ ઇચ્છાશક્તિ બતાવીને દેશને એક કર્યો"
17 SEP 2024 2:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઓડિશાના ભુવનેશ્વરમાં ઓડિશા સરકારની મુખ્ય યોજના ‘સુભદ્રા’ લોંચ કરી. તે સૌથી મોટી, એકલ મહિલા-કેન્દ્રિત યોજના છે અને તેમાં 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓને આવરી લેવાની અપેક્ષા છે. પ્રધાનમંત્રીએ 10 લાખથી વધુ મહિલાઓના બેંક ખાતામાં ફંડ ટ્રાન્સફર કરવાની પણ શરૂઆત કરી હતી. શ્રી મોદીએ શિલાન્યાસ કર્યો અને રૂ. 2800 કરોડથી વધુની કિંમતની રેલ્વે યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી, અને રૂ. 1000 કરોડથી વધુની કિંમતના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 14 રાજ્યોના PMAY-G હેઠળ લગભગ 10 લાખ લાભાર્થીઓને સહાયનો પ્રથમ હપ્તો બહાર પાડ્યો, દેશભરમાંથી PMAY (ગ્રામીણ અને શહેરી)ના 26 લાખ લાભાર્થીઓ માટે ગૃહ પ્રવેશ ઉજવણીમાં ભાગ લીધો અને તેમને ઘરની ચાવીઓ સોંપી. PMAY (ગ્રામીણ અને શહેરી) લાભાર્થીઓ. વધુમાં, તેમણે PMAY-G માટે વધારાના ઘરોના સર્વેક્ષણ માટે આવાસ+ 2024 એપ અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – અર્બન (PMAY-U) 2.0ની ઓપરેશનલ ગાઈડલાઈન્સ લોન્ચ કરી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આજના કાર્યક્રમનો ભાગ બનવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે લોકો અને ભગવાન જગન્નાથની સેવા કરવાનો અવસર ત્યારે આવે છે જ્યારે ભગવાનના આશીર્વાદ વરસે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગણેશ ઉત્સવના પ્રવર્તમાન ઉત્સવના સમયગાળા અને અનંત ચતુર્દશી અને વિશ્વકર્મા પૂજાના આજના શુભ અવસરની નોંધ લીધી. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં કૌશલ્ય અને શ્રમને ભગવાન વિશ્વકર્માના રૂપમાં પૂજવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે તેમણે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આવા પવિત્ર પ્રસંગે તેમને ઓરિસ્સાની માતાઓ અને બહેનો માટે સુભદ્રા યોજના શરૂ કરવાની તક મળી.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ​​ભગવાન જગન્નાથની ભૂમિમાંથી દેશભરમાં 30 લાખથી વધુ પરિવારોને પાકાં મકાનો સોંપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે 26 લાખ મકાનો ગ્રામીણ અને 4 લાખ ઘરો શહેરી વિસ્તારોમાં સોંપવામાં આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ આજે ​​ઓડિશામાં હજારો કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટનને સ્પર્શ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ તેના માટે ઓડિશા અને દેશના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે નવી ભાજપ સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી ઓડિશાની આ તેમની પ્રથમ મુલાકાત હતી, જેના શપથ સમારોહમાં તેમણે ભાગ લીધો હતો. તેમણે લોકોને યાદ અપાવ્યું કે ચૂંટણી પ્રચાર દરમિયાન તેમણે કહ્યું હતું કે જો "ડબલ એન્જિન" સરકાર અમલમાં આવશે, તો ઓડિશા પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધશે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ગ્રામીણ, શોષિત, દલિત, આદિવાસી, મહિલાઓ, યુવાનો, મધ્યમ વર્ગના પરિવારોથી માંડીને સમાજના વિવિધ વર્ગોના સપના હવે સાકાર થશે. તે ખુશ હતો કે આપેલા વચનો ઝડપથી પૂરા થઈ રહ્યા છે. અત્યાર સુધી પૂરા થયેલા વચનોની યાદી આપતાં તેમણે કહ્યું કે શ્રી જગન્નાથ પુરી મંદિરના ચારેય દરવાજા લોકો માટે ખુલ્લા મુકવામાં આવ્યા છે, મંદિરનો રત્ન ભંડાર પણ ખોલવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે ભાજપ સરકાર ઓડિશાના લોકોની સેવા માટે પ્રયત્નશીલ છે અને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે સરકાર પોતે લોકો પાસે જઈને તેમના પ્રશ્નોનું નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. શ્રી મોદીએ આ માટે સમગ્ર ઓડિશા સરકારને અભિનંદન અને વખાણ કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિવસ ખાસ છે કારણ કે વર્તમાન સરકાર આજે 100 દિવસ પૂર્ણ કરી રહી છે. આ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ભારતના ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને મહિલાઓના કલ્યાણ માટે મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 100 દિવસની સિદ્ધિઓની યાદી આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબો માટે 3 કરોડ પાકાં મકાનો બાંધવાના નિર્ણય, યુવાનો માટે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના PM પેકેજની જાહેરાત- જ્યાં સરકાર તેમના પ્રથમ પગારને આવરી લેશે તે અંગે પ્રકાશ પાડ્યો. ખાનગી કંપનીઓમાં પ્રથમ નોકરી, મેડિકલ કોલેજોમાં 75,000 નવી બેઠકોનો ઉમેરો અને 25,000 ગામોને પાકી સડક સાથે જોડવાની મંજૂરી અપાઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય માટે બજેટની ફાળવણી લગભગ બમણી કરવામાં આવી છે, લગભગ 60,000 આદિવાસી ગામોના વિકાસ માટે એક વિશેષ પ્રોજેક્ટની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, સરકારી કર્મચારીઓ માટે નવી પેન્શન યોજના રજૂ કરવામાં આવી છે અને વ્યાવસાયિકો, બિઝનેસ માલિકો અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે આવકવેરો ઘટાડવામાં આવ્યો
છેલ્લા 100 દિવસમાં, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે રાષ્ટ્રએ 11 લાખથી વધુ લખપતિ દીદીઓનું સર્જન કર્યું છે, તેલીબિયાં અને ડુંગળીના ખેડૂતો માટે મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે, ભારતીય ખેડૂતોને પ્રોત્સાહિત કરવા વિદેશમાં ઉત્પાદિત તેલ પર આયાત ડ્યૂટી વધારવામાં આવી છે, નિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બાસમતી ચોખા પરની નિકાસ ડ્યુટી ઘટાડવામાં આવી છે, પાક પર એમએસપી વધારવામાં આવી છે, જેનાથી કરોડો ખેડૂતોને આશરે રૂ. 2 લાખ કરોડનો ફાયદો થયો છે. "છેલ્લા 100 દિવસમાં દરેકના લાભ માટે અસંખ્ય મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે", પીએમ મોદીએ ઉદ્દબોધન કર્યું.
કોઈપણ રાષ્ટ્ર ત્યારે જ ઝડપથી આગળ વધે છે જ્યારે તેની અડધી વસ્તી એટલે કે મહિલા શક્તિની ભાગીદારી સમાન હોય, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે મહિલાઓની પ્રગતિ અને તેમનું સશક્તીકરણ ઓડિશાના વિકાસની ચાવી હશે. ઓડિશાની લોકકથાઓમાંથી એક પર્ણ લઈને શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અહીં ભગવાન જગન્નાથની સાથે દેવી સુભદ્રાની હાજરી આપણને મહિલા સશક્તીકરણ વિશે જણાવે છે. "હું દેવી સુભદ્રાના રૂપમાં તમામ માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને પ્રણામ કરું છું", શ્રી મોદીએ ઉદ્દબોધન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે નવી ભાજપ સરકારે તેમના પ્રારંભિક નિર્ણયોના ભાગરૂપે ઓડિશાની માતાઓ અને બહેનોને સુભદ્રા યોજનાની ભેટ આપી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઓડિશાની 1 કરોડથી વધુ મહિલાઓને આનો લાભ મળશે. વધુમાં સમજાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ યોજના હેઠળ મહિલાઓને કુલ 50,000 રૂપિયાની રકમ આપવામાં આવશે જે લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં સીધી જમા કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ યોજના આરબીઆઈના ડિજિટલ કરન્સીના પાયલોટ પ્રોજેક્ટ સાથે પણ જોડાયેલી છે. શ્રી મોદીએ ઓડિશાની મહિલાઓને દેશમાં આ પ્રકારની પ્રથમ ડિજિટલ કરન્સી યોજનામાં જોડાવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
સુભદ્રા યોજના ઓડિશાની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રી સુધી પહોંચે તે માટે પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યભરમાં અનેક યાત્રાઓના સંગઠન વિશે વાત કરી. તેમણે કહ્યું કે મહિલાઓને યોજના સંબંધિત તમામ માહિતીથી વાકેફ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે એ વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો કે રાજ્યમાં હાલના વહીવટીતંત્રમાંથી ઘણા કાર્યકરો પણ પૂરા જોશથી આ સેવામાં જોડાઈ રહ્યા છે અને આ જનજાગૃતિ માટે સરકાર, વહીવટીતંત્ર તેમજ ધારાસભ્યો, સાંસદો અને પક્ષના કાર્યકરોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણનું પ્રતિબિંબ છે”, પીએમ મોદીએ નોંધ્યું હતું કે મિલકત હવે મહિલાઓના નામે નોંધવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે દેશભરમાંથી લગભગ 30 લાખ પરિવારોએ આજે ​​ગૃહપ્રવેશ કર્યો છે જ્યારે 15 લાખ નવા લાભાર્થીઓને આજે મંજૂરી પત્રો આપવામાં આવ્યા છે અને 100 દિવસના ટૂંકા સમયમાં 10 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યું છે. "અમે ઓડિશાની પવિત્ર ભૂમિ પરથી આ શુભ કાર્ય કર્યું છે અને આમાં મોટી સંખ્યામાં ઓડિશાના ગરીબ પરિવારો પણ સામેલ છે", પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું. તેમણે કહ્યું કે આજે કાયમી મકાનો મેળવનારા લાખો પરિવારો માટે જીવનની નવી શરૂઆત થઈ રહી છે.
એક આદિવાસી પરિવારના ગૃહપ્રવેશમાં ભાગ લેવાનો પોતાનો અનુભવ શેર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેઓની ખુશી અને તેમના ચહેરા પરનો સંતોષ તેઓ ક્યારેય ભૂલી શકતા નથી. “આ અનુભવ, આ લાગણી મારા સમગ્ર જીવનનો ખજાનો છે. ગરીબ, દલિત, વંચિત અને આદિવાસી સમાજના જીવનમાં આવતા પરિવર્તનના પરિણામે આ ખુશી મને વધુ મહેનત કરવાની ઉર્જા આપે છે”, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી.
ઓડિશા પાસે વિકસિત રાજ્ય માટે જરૂરી છે તે બધું છે તેની નોંધ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેના યુવાનોની પ્રતિભા, મહિલાઓની શક્તિ, કુદરતી સંસાધનો, ઉદ્યોગોની તકો, પ્રવાસનની અપાર સંભાવનાઓ આ બધું જ હાજર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, કેન્દ્રમાં રહીને, સરકારે હંમેશા ઓડિશાને મુખ્ય પ્રાથમિકતા તરીકે જોયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે 10 વર્ષ પહેલાંની સરખામણીમાં આજે ઓડિશાને કેન્દ્ર પાસેથી ત્રણ ગણું ભંડોળ મળી રહ્યું છે. તેમણે એવી યોજનાઓના અમલીકરણ પર પણ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી જે અગાઉ ક્યારેય પ્રકાશમાં ન હતી. આયુષ્માન યોજના વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઓડિશાના લોકોને પણ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારનો લાભ મળશે જ્યારે 70 વર્ષથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકોની આવકના સ્તરને ધ્યાનમાં લીધા વિના, 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર કરવામાં આવશે. . તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "મોદી દ્વારા લોકસભા ચૂંટણી દરમિયાન એક વચન આપવામાં આવ્યું હતું અને મોદીએ તેની ગેરંટી પૂરી કરી છે".
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઓડિશામાં રહેતા દલિત, વંચિત અને આદિવાસી સમુદાયો ગરીબી સામેના અભિયાનના સૌથી વધુ લાભાર્થી છે. આદિવાસી સમુદાયના કલ્યાણ માટે અલગ મંત્રાલય બનાવવું હોય, આદિવાસી સમુદાયને તેમના મૂળ, જંગલો અને જમીન પરના અધિકારો આપવાના હોય, આદિવાસી યુવાનોને શિક્ષણ અને રોજગારની તકો અથવા ઓડિશાની એક આદિવાસી મહિલાને દેશના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ બનાવવા હોય, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે પ્રથમ વખત આવા કાર્યો હાથ ધર્યા છે.
પીએમ મોદીએ ધ્યાન દોર્યું કે ઓડિશામાં ઘણા આદિવાસી વિસ્તારો અને જૂથો છે જે ઘણી પેઢીઓથી વિકાસથી વંચિત હતા. તેમણે આદિવાસીઓમાં સૌથી પછાત લોકોને સમર્થન આપવા માટે પીએમ જનમન યોજના વિશે વાત કરી અને માહિતી આપી કે ઓડિશામાં આવી 13 જાતિઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે. જનમન યોજના હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે, સરકાર આ તમામ સમુદાયોને વિકાસ યોજનાઓનો લાભ આપી રહી છે. આદિવાસી વિસ્તારોને સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્ત કરવા માટે એક અભિયાન પણ ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. છેલ્લા 3 મહિનામાં, આ અભિયાન હેઠળ 13 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
"ભારત આજે અભૂતપૂર્વ રીતે પરંપરાગત કૌશલ્યોની જાળવણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે રાષ્ટ્રમાં સેંકડો અને હજારો વર્ષોથી લુહાર, કુંભારો, સુવર્ણકારો અને શિલ્પકારો જેવા કામમાં જોડાયેલા લોકો છે. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વકર્મા યોજના ગયા વર્ષે વિશ્વકર્મા જયંતી પર શરૂ કરવામાં આવી હતી જ્યાં સરકાર આ યોજના પર 13,000 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરી રહી છે. આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 20 લાખ લોકોએ નોંધણી કરાવી છે અને તેમને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે આધુનિક સાધનો ખરીદવા અને ગેરંટી વિના બેંકો પાસેથી ઓછા વ્યાજની લોન મેળવવા માટે હજારો રૂપિયાની નાણાકીય સહાયને પણ સ્પર્શ કર્યો. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ગરીબો માટે સ્વાસ્થ્ય, સામાજિક અને આર્થિક સુરક્ષાની આ ગેરંટી વિકસિત ભારતની વાસ્તવિક તાકાત બનશે.
પુષ્કળ ખનિજ અને પ્રાકૃતિક સંપત્તિઓથી ભરપૂર ઓડિશાના લાંબા દરિયાકાંઠા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ સંસાધનોને ઓડિશાની તાકાત બનાવવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "આગામી 5 વર્ષોમાં, આપણે ઓડિશાની રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની છે". આજે નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ રેલ અને માર્ગ સંબંધિત પ્રોજેક્ટ વિશે બોલતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમને લાંજીગઢ રોડ-અંબોદલા-ડોઈકાલુ રેલ્વે લાઇન, લક્ષ્મીપુર રોડ-સિંગારામ-ટીકરી રેલ્વે લાઇન, ઢેંકનાલ-સદાશિવપુર-હિંડોલ રોડ રેલ્વે લાઇનને સમર્પિત કરવાનો વિશેષાધિકાર મળ્યો છે. દેશ તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જયપુર-નવરંગપુર નવી રેલ્વે લાઇનનો શિલાન્યાસ કરવા સાથે પારાદીપ બંદરથી કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે પણ આજે કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે નવા માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ ઓડિશાના યુવાનો માટે મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પુરીથી કોણાર્ક રેલ્વે લાઇન અને હાઇ-ટેક 'નમો ભારત રેપિડ રેલ' પર કામ પણ ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે અને આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઓડિશા માટે શક્યતાઓના નવા દરવાજા ખોલશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે દેશ ‘હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ’ની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે સરદાર પટેલના અસાધારણ સંકલ્પશક્તિ દર્શાવીને દેશને એક કરવા, હૈદરાબાદને તે સમયે પ્રવર્તતી અત્યંત અશાંત પરિસ્થિતિઓમાં ભારત વિરોધી કટ્ટરપંથી શક્તિઓને કાબૂમાં કરીને મુક્ત કરાવવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. “હૈદરાબાદ મુક્તિ દિવસ માત્ર એક તારીખ નથી. તે દેશની અખંડિતતા માટે, રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની આપણી ફરજો માટે પણ એક પ્રેરણા છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ભારતને પાછળ રાખવાની ધમકી આપતા પડકારો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સ્વતંત્રતાની લડતમાં ગણેશ ઉત્સવના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, અને સમજાવ્યું હતું કે લોકમાન્ય તિલક દ્વારા રાષ્ટ્રની ભાવનાને પુનર્જીવિત કરવા અને સંસ્થાનવાદી શાસકોની વિભાજનકારી યુક્તિઓનો સામનો કરવા માટે જાહેરમાં આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું. "ગણેશ ઉત્સવ એકતાનું પ્રતિક બની ગયો છે અને ભેદભાવ અને જાતિવાદથી ઉપર ઉઠ્યો છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગણેશ ઉત્સવની ઉજવણી દરમિયાન સમગ્ર સમાજ એકરૂપ દેખાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવા લોકો સામે ચેતવણી આપી હતી જેઓ આજે સમાજને ધર્મ અને જાતિના આધારે વિભાજિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. ગણેશ ઉત્સવની ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીની સહભાગિતા અને કર્ણાટકમાં ભગવાન ગણેશની મૂર્તિ જપ્ત કરવાની કમનસીબ ઘટનાને કારણે અમુક જૂથો વચ્ચેની દુશ્મનાવટનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સમાજમાં ઝેર ઓકવાની આ દ્વેષપૂર્ણ વિચારસરણી અને માનસિકતા અત્યંત જોખમી છે. દેશ આવી દ્વેષી શક્તિઓને આગળ ન વધવા દેવા તેમણે સૌને અનુરોધ કર્યો હતો.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશા અને દેશને સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે ઘણા મોટા સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે વિકાસની ગતિ આવનારા સમયમાં જ વેગવંતી બનશે.
આ પ્રસંગે ઓડિશાના ગવર્નર શ્રી રઘુબર દાસ અને ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માંઝી અન્યો વચ્ચે હાજર હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
સુભદ્રા યોજના હેઠળ, 21-60 વર્ષની વય વચ્ચેના તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓને રૂ. 50,000/- 2024-25 થી 2028-29 વચ્ચેના 5 વર્ષના સમયગાળામાં. બે સમાન હપ્તામાં વાર્ષિક રૂ. 10,000/-ની રકમ સીધી લાભાર્થીના આધાર-સક્ષમ અને DBT-સક્ષમ બેંક ખાતામાં જમા કરવામાં આવશે. આ ઐતિહાસિક અવસર પર પ્રધાનમંત્રીએ 10 લાખથી વધુ મહિલાઓના બેંક એકાઉન્ટ્સમાં ફંડ ટ્રાન્સફરની શરૂઆત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભુવનેશ્વરમાં શિલાન્યાસ કર્યો અને રૂ. 2800 કરોડ કરતાં વધુની કિંમતની રેલ્વે યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. આ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ ઓડિશામાં રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારશે અને પ્રાદેશિક વૃદ્ધિ અને કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. તેમણે રૂ. 1000 કરોડથી વધુના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 14 રાજ્યોના PMAY-G હેઠળ લગભગ 10 લાખ લાભાર્થીઓને સહાયનો પહેલો હપ્તો બહાર પાડ્યો. કાર્યક્રમ દરમિયાન દેશભરમાંથી PMAY (ગ્રામીણ અને શહેરી)ના 26 લાખ લાભાર્થીઓ માટે ગૃહપ્રવેશની ઉજવણી પણ કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ PMAY (ગ્રામીણ અને શહેરી) લાભાર્થીઓને તેમના ઘરની ચાવીઓ સોંપી અને PMAY-G માટે વધારાના ઘરોના સર્વે માટે આવાસ+ 2024 એપ પણ લોન્ચ કરી. વધુમાં, તેમણે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – અર્બન (PMAY-U) 2.0 ની ઓપરેશનલ ગાઈડલાઈન્સ લોન્ચ કરી.