ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਨਸ਼ਨਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨਵੰਬਰ 1-30, 2024 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ
13 SEP 2024 12:02PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ, 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ-2.0 ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ 1.45 ਕਰੋੜ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨਵੰਬਰ 1-30, 2024 ਤੱਕ ਚਲਣ ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇਗਾ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਸੰਘ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲ ਕੇ 157 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣਗੇ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
12.09.2024 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸਕੱਤਰ (ਪੀਐਂਡਪੀਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸ਼ਰਣ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾਕ ਸੇਵਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਜੁਲ ਭੱਟ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਵਿਸਵੇਸਵਰਨ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਆਈਪੀਪੀਬੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਸ਼ਰਣ ਰਾਏ ਬੰਸਲ ਸੀਜੀਐੱਮ ਆਈਪੀਪੀਐੱਮ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰੁਵਜਯੋਤੀ ਸੇਨਗੁਪਤਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਕਿਰਨ ਉਬਲੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਯਾਨ 3.0 ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕ ਘਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਸੰਘ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਬੈਂਕ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਾਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਚੇਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਧਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੋਰ-ਸਟੈੱਪ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੀ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਡੀਐੱਲਸੀ 3.0 ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੈਨਰ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DLC Campaign 3.0 for Digital Empowerment of Pensioners through Jeevan Praman to be held from November 1-30, 2024
Department of Pension and Pensioners’ Welfare to collaborate with Department of Posts and India Post Payment Bank for successful conduct of the DLC Campaign 3.0 in all District Post Offices in India
13 SEP 2024 12:02PM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners Welfare in collaboration with Pension Disbursing Banks, Pensioner Welfare Associations, UIDAI and Jeevan Praman has successfully conducted Digital Life Certificate Campaigns in 2022 and 2023. In 2023, the DLC Campaign 2.0 was held in 100 cities and 1.45 crore pensioners submitted their DLC’s. The Department of Pension and Pensioners’ Welfare has notified that the DLC Campaign 3.0 will be held from November 1-30, 2024. The DLC Campaign 3.0 will be held in all District Headquarters and major cities across India. The Pension Disbursing Banks, the Pensioner Welfare Associations, UIDAI and Jeevan Praman will conduct the DLC Campaign in 157 cities. For conducting the DLC Campaign 3.0 in all District Headquarters, the Department of Pension and Pensioners Welfare would coordinate with Department of Posts and India Post Payment Bank and the DLC Campaign 3.0 would be held in all District Post Offices across India.
A preparatory meeting to structure the DLC Campaign 3.0 in all District Post Offices was held by Shri V. Srinivas, Secretary (P&PW) with Shri Sanjay Sharan Director General Postal Services, Smt. Rajul Bhatt Deputy Director General Posts, Shri R.Viswesvaran MD&CEO IPPB, Shri Gursharan Rai Bansal CGM IPPM on 12.9.2024. Senior Officials of Department of Pension and Pensioners Welfare Shri Dhrubajyoti Sengupta Joint Secretary, Shri Ravi Kiran Ubale Director participated in the discussions. It was agreed that District Post Offices will coordinate with Pensioner Welfare Associations Pension Disbursing Banks, UIDAI and Jeevan Praman to conduct the DLC Campaign 3.0 at District Post Offices. Jeevan Praman can be submitted by Pensioners at District Post Offices using Face Authentication from an Android smart phone. The Department of Posts will also provide door-step delivery of services to aged/ inform Pensioners to submit their DLC’s as per requirements. Wide publicity will be given to the DLC 3.0 campaign by spreading awareness through banners, social media, SMS and short videos. UIDAI and MeitY will provide technical support during camps. It is envisaged that the collaboration will broaden and deepen the Government’s efforts for Digital Empowerment of Pensioners and will contribute immensely to their ease of living.