Ministry of Earth Sciences
Mission Mausam Unveiled: A 2,000 Crore initiative to Enhance India’s Weather and Climate Forecasting by 2026
Ministry of Earth Sciences organises a national-level media interaction on ‘Mission Mausam’ chaired by Secretary MoES
13 SEP 2024 12:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences (MoES) organised a national-level press inetarction on Mission Mausam at Prithvi Bhavan in New Delhi.
Dr M Ravichandran, Secretary, MoES, addressed the media along with Dr. Mritunjay Mohapatra, Director General of India Meteorological Department (IMD), and the Head of National Centre for Medium-Range Weather Forecasting (NCMRWF), Dr VS Prasad.
The Union Cabinet approved Mission Mausam on September 11, 2024, with a budget outlay of 2,000 crores over two years, is an ambitious initiative of the Government of India. It aims to make India ‘Weather Ready’ and ‘Climate Smart’. The mission seeks to exponentially enhance the country’s weather and climate observations, understanding, modelling and forecasting, leading to better, more useful, accurate and timely services.
Dr M Ravichandran, Secretary, MoES (centre) with DG, IMD (left) and Head, NCMRWF (right), addressing the media and glimpse of the press briefing session on Mission Mausam at MoES Headquarters, New Delhi.
Mission Mausam has the goal of making Bharat a "Weather-ready and Climate-smart" nation, so as to mitigate the impact of climate change and extreme weather events and strengthen the resilience of the communities. Currently the Mission Mausam will be implemented during 2024-26.
The objectives of the proposed “Mission Mausam” includes:
• Develop Cutting Edge Weather Surveillance Technologies & Systems
• Implement Higher resolution atmospheric observations with better temporal and spatial sampling/coverage
• Implement Next-generation radars, and satellites with advanced instrument payloads
• Implement High-Performance Computers (HPC).
•Improve understanding of weather and climate processes and prediction capabilities
•Develop improved earth system models, and data-driven methods (use of AI/ML)
•Develop Technologies for weather management
•Develop state-of-art dissemination system for last mile connectivity
•Capacity building
The mission aims to establish 50 Doppler Weather Radars (DWR), 60 Radio Sonde/Radio Wind (RS/RW) stations, 100 disdrometers, 10 Wind Profilers, 25 radiometers, 1 Urban testbed, 1 Process testbed, 1 Ocean Research station and 10 Marine Automatic Weather Stations with upper air observation.
According to secretary MoES, Mission Mausam will improve forecasts on both spatial and temporal scales and air quality data and help strategize weather management/intervention in the long run. “By March 2026, we are looking at installing a wider network of radars, wind profilers, and radiometers for better observations. We also look forward to better understanding the physical processes and the science of weather forecasting. There will be improved data assimilation with increased ingestion of the observations. We will also fuse physics-based numerical models and data-driven AI/ML to improve the forecasts. We would witness more innovations, R&D and advancements in atmospheric sciences”, said Dr Ravichandran.
Dissemination of data and services and capacity-building will also be expanded to benefit citizens and stakeholders. No weather system in the country will go undetected. MoES will provide improved services for weather, climate, and natural hazards, thereby ensuring the transfer of commensurate economic and social benefits to the various sectors, he added.
Three institutes of the MoES: IMD, NCMRWF and the Indian Institute of Tropical Meteorology, will primarily implement Mission Mausam. These institutions will be supported by other MoES institutions (Indian National Centre for Ocean Information Services and National Institute of Ocean Technology) along with collaborating national and international institutes, academia and industries, furthering India's leadership in weather and climate sciences and services.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
మిష‌న్ మౌసం ఆవిష్క‌ర‌ణ‌: 2 వేల కోట్లతో 2026 నాటికి భార‌త వాతావ‌ర‌ణ, శీతోష్ణ‌స్థితి అంచ‌నా వ్య‌వ‌స్థ‌ను మెరుగుప‌రిచే కార్య‌క్ర‌మం
‘మిష‌న్ మౌసం’పై భూవిజ్ఞానశాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి అధ్య‌క్షత‌న జాతీయ స్థాయి ప‌త్రికా స‌మావేశం
13 SEP 2024 12:05PM by PIB Hyderabad
మిష‌న్ మౌసంపై న్యూఢిల్లీలోని పృథ్వి భ‌వ‌న్‌లో భూవిజ్ఞానశాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ స్థాయి ప‌త్రికా స‌మావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
భార‌త వాతావ‌ర‌ణ శాఖ‌(ఐఎండీ) డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ డాక్ట‌ర్ మృత్యుంజ‌య్ మ‌హాపాత్ర‌, నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ మీడియం రేంజ్ వెద‌ర్ ఫోర్‌కాస్టింగ్‌(ఎన్‌సీఎంఆర్‌డ‌బ్ల్యూఎఫ్‌) హెడ్ డాక్ట‌ర్ వీఎస్ ప్ర‌సాద్‌తో క‌లిసి భూవిజ్ఞాన శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి(ఎంఓఈఎస్‌) డాక్ట‌ర్ ఎం ర‌విచంద్ర‌న్ మీడియాతో మాట్లాడారు.
కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం సెప్టెంబ‌ర్ 11న రెండేళ్ల కాలంలో చేప‌ట్టేందుకు రూ.2,000 కోట్ల‌తో ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క మిష‌న్ మౌసం కార్య‌క్ర‌మానికి ఆమోదం తెలిపింది. ప్ర‌తికూల వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితుల‌ను త‌ట్టుకునేలా భార‌త్‌ను సన్న‌ద్ధం చేయ‌డ‌మే ఈ కార్య‌క్ర‌మం ల‌క్ష్యం. దేశంలో వాతావ‌ర‌ణ‌, శీతోష్ణ‌స్థితిని ప‌రిశీలించ‌డం, ఆర్థం చేసుకోవ‌డం, అధ్య‌య‌నం చేయ‌డం, అంచ‌నా వేయ‌డాన్ని మెరుగుప‌ర్చేందుకు ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని చేప‌ట్ట‌నుంది. మ‌రింత మెరుగ్గా, ఉప‌యోగ‌క‌రంగా, సమ‌యానుగుణంగా సేవ‌లు అందించ‌డం దీని ఉద్దేశ్యం.
ఫోటో రైట‌ప్‌: న్యూఢిల్లీలోని ఎంఓఈఎస్ కేంద్ర కార్యాల‌యంలో మిష‌న్ మౌసంపై విలేక‌రుల స‌మావేశంలో ఎంఓఈఎస్ కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ ఎం ర‌విచంద్ర‌న్‌ (మ‌ధ్య‌లో), ఐఎండీ డీజీ (ఎడ‌మ వైపు), ఎన్‌సీఎంఆర్‌డ‌బ్ల్యూఎఫ్ హెడ్‌ (కుడి వైపు).
ప్ర‌తికూల వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితుల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు భారత్ ను స‌న్న‌ద్ధంగా చేయాల‌నే ల‌క్ష్యంతో మిష‌న్ మౌసం కార్య‌క్ర‌మాన్ని చేప‌డుతున్నారు. వాతావ‌ర‌ణ మార్పు ప్ర‌భావాన్ని, తీవ్ర వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితుల‌ను త‌గ్గించ‌డం, ప్ర‌జ‌లు వీటిని త‌ట్టుకునేలా ప‌టిష్టం చేయ‌డం ఈ కార్య‌క్ర‌మ ఉద్దేశ్యం. 2024-26 మ‌ధ్య‌కాలంలో మిష‌న్ మౌసంను అమ‌లు చేస్తారు.
ప్ర‌తిపాదిత‌ “మిష‌న్ మౌసం” ల‌క్ష్యాల్లో కొన్ని:
* అధునాత‌న వాతావ‌ర‌ణ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ సాంకేతిక‌త‌లు, వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం.
* ప్రాంతాల వారీగా, స్వ‌ల్ప‌కాలంలో మెరుగ్గా వాతావ‌ర‌ణాన్ని అత్యంత క‌చ్చిత‌త్వంతో ప‌రిశీలించే వ్య‌వ‌స్థ‌ల అమ‌లు
.
* ఆధునిక ప‌రిక‌రాల‌తో కూడిన అత్యాధునిక రాడార్లు, ఉప‌గ్ర‌హాల ఏర్పాటు.
* అత్యంత సామర్ధ్యంతో పని చేసే కంప్యూటర్ల ఏర్పాటు.
* వాతావ‌ర‌ణ‌, శీతోష్ణ‌స్థితి ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను మ‌రింత మెరుగ్గా అర్థం చేసుకొని, అంచ‌నా వేసే సామ‌ర్థ్యాల‌ను పెంచుకోవ‌డం.
* కృత్రిమ మేథ, మెషీన్ లెర్నింగ్ సాంకేతిక‌త‌ల‌ను వినియోగించి భూవ్య‌వ‌స్థ న‌మూనాల‌ను, డాటా ఆధారిత ప‌ద్ధ‌తుల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం.
* వాతావ‌ర‌ణ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు అవ‌స‌ర‌మైన సాంకేతిక‌త‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం.
* దూర ప్రాంతం వారికి చేరే విధంగా అత్యాధునిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం.
* సామ‌ర్థ్యాల‌ను పెంచుకోవ‌డం.
నూత‌నంగా 50 డాప్ల‌ర్ వెద‌ర్ రాడార్లు(డీడ‌బ్ల్యూఆర్‌), 60 రేడియో సాండే/రేడియో విండ్‌(ఆర్ఎస్/ఆర్‌డ‌బ్ల్యూ) కేంద్రాలు, 100 డిస్డ్రోమీట‌ర్లు, 10 విండ్ ప్రొఫైల‌ర్లు, 25 రేడియోమీట‌ర్లు, ఒక అర్బ‌న్ టెస్ట్‌ బెడ్, ఒక ప్రాసెస్ టెస్ట్‌ బెడ్‌, ఒక స‌ముద్ర ప‌రిశోధ‌న కేంద్రం, ఎగువ వాయువును ప‌రిశీలించ‌గ‌ల సామ‌ర్థ్యంతో 10 మెరైన్ ఆటోమేటిక్ వెద‌ర్ స్టేష‌న్లు ఏర్పాటు చేయ‌డం ఈ కార్య‌క్ర‌మ ల‌క్ష్యం.
ప్రాంతాల‌వారీగా, స్వ‌ల్ప‌కాలంలో మెరుగ్గా వాతావ‌ర‌ణ అంచ‌నాలు, వాయు నాణ్య‌త స‌మాచారం చెప్ప‌డానికి, దీర్ఘకాలంలో వాతావ‌ర‌ణ నిర్వ‌హ‌ణ‌ను మిష‌న్ మౌసం మెరుగుప‌రుస్తుంద‌ని ఎంఓఈఎస్ కార్య‌ద‌ర్శి తెలిపారు. “2026 మార్చి నాటికి వాతావ‌ర‌ణాన్ని మెరుగ్గా ప‌రిశీలించేందుకు రాడార్ల వ్య‌వ‌స్థ‌ను విస్తృతం చేయాల‌ని, విండ్ ప్రొఫైల‌ర్ల‌ను, రేడియో మీట‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేయాల‌ని అనుకుంటున్నాం. వాతావ‌ర‌ణ అంచ‌నాకు సంబంధించిన ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను, శాస్త్రాల‌ను మెరుగ్గా అర్థం చేసుకోవాల‌ని భావిస్తున్నాం. వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిశీల‌న‌ల‌కు సంబంధించి మెరుగైన స‌మాచారాన్ని సేక‌రిస్తాం. వాతావ‌ర‌ణ అంచ‌నాల‌ను మెరుగుప‌ర్చ‌డానికి మేం భౌతికశాస్త్ర ఆధారిత సంఖ్యా ప‌ద్ధ‌తుల‌ను, కృత్రిమ మేథ, మెషీన్ లెర్నింగ్ ఆధారిత స‌మాచారాన్ని వినియోగిస్తాం. వాతావ‌ర‌ణ శాస్త్రాల్లో పురోగ‌తి కోసం మ‌రిన్ని ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, ప‌రిశోధ‌న‌, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను చూడ‌బోతున్నాం” అని డాక్ట‌ర్ ర‌విచంద్ర‌న్ తెలిపారు.
ప్ర‌జ‌లకు మేలు జ‌రిగేలా సామ‌ర్థ్య నిర్మాణంతో పాటు స‌మాచార‌, సేవ‌లను విస్త‌రించ‌నున్నారు. దేశంలో ఏ వాతావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ను కూడా ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకోకుండా వ‌దిలిపెట్టరు. వాతావ‌ర‌ణ‌, శీతోష్ణ‌స్థితి, ప్ర‌కృతి విప‌త్తులకు సంబంధించి ఎంఓఈఎస్ మెరుగైన సేవ‌లు అందిస్తుంద‌ని, త‌ద్వారా వివిధ రంగాల‌కు ఆర్థిక‌, సామాజిక ప్ర‌యోజ‌నాలు అంద‌టానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని డాక్ట‌ర్ ర‌విచంద్ర‌న్ పేర్కొన్నారు.
ఎంఓఈఎస్‌కు చెందిన మూడు సంస్థ‌లైన ఐఎండీ, ఎన్‌సీఎంఆర్‌డ‌బ్ల్యూఎఫ్‌, ఇండియ‌న్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపిక‌ల్ మెట్రియాల‌జీ ప్రాథ‌మికంగా మిష‌న్ మౌసం కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమ‌లు చేస్తాయి. ఈ సంస్థ‌ల‌కు ఎంఓఈఎస్‌కు చెందిన ఇత‌ర సంస్థ‌లు (ఇండియ‌న్ నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఓషియ‌న్ ఇన్‌ఫ‌ర్మేష‌న్ స‌ర్వీసెస్‌, నేష‌న‌ల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషియ‌న్ టెక్నాల‌జీ) స‌హ‌క‌రిస్తాయి. జాతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌లు, విద్యాసంస్థ‌లు, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల భాగ‌స్వామ్యం ఉంటుంది. త‌ద్వారా వాతావ‌ర‌ణ‌, శీతోష్ణ‌స్థితి శాస్త్రాలు, సేవ‌ల్లో భార‌త్ నాయ‌క‌త్వాన్ని మ‌రింత పెంపొందించ‌వ‌చ్చు.