Ministry of Earth Sciences
Mission Mausam Unveiled: A 2,000 Crore initiative to Enhance India’s Weather and Climate Forecasting by 2026
Ministry of Earth Sciences organises a national-level media interaction on ‘Mission Mausam’ chaired by Secretary MoES
13 SEP 2024 12:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences (MoES) organised a national-level press inetarction on Mission Mausam at Prithvi Bhavan in New Delhi.
Dr M Ravichandran, Secretary, MoES, addressed the media along with Dr. Mritunjay Mohapatra, Director General of India Meteorological Department (IMD), and the Head of National Centre for Medium-Range Weather Forecasting (NCMRWF), Dr VS Prasad.
The Union Cabinet approved Mission Mausam on September 11, 2024, with a budget outlay of 2,000 crores over two years, is an ambitious initiative of the Government of India. It aims to make India ‘Weather Ready’ and ‘Climate Smart’. The mission seeks to exponentially enhance the country’s weather and climate observations, understanding, modelling and forecasting, leading to better, more useful, accurate and timely services.
Dr M Ravichandran, Secretary, MoES (centre) with DG, IMD (left) and Head, NCMRWF (right), addressing the media and glimpse of the press briefing session on Mission Mausam at MoES Headquarters, New Delhi.
Mission Mausam has the goal of making Bharat a "Weather-ready and Climate-smart" nation, so as to mitigate the impact of climate change and extreme weather events and strengthen the resilience of the communities. Currently the Mission Mausam will be implemented during 2024-26.
The objectives of the proposed “Mission Mausam” includes:
• Develop Cutting Edge Weather Surveillance Technologies & Systems
• Implement Higher resolution atmospheric observations with better temporal and spatial sampling/coverage
• Implement Next-generation radars, and satellites with advanced instrument payloads
• Implement High-Performance Computers (HPC).
•Improve understanding of weather and climate processes and prediction capabilities
•Develop improved earth system models, and data-driven methods (use of AI/ML)
•Develop Technologies for weather management
•Develop state-of-art dissemination system for last mile connectivity
•Capacity building
The mission aims to establish 50 Doppler Weather Radars (DWR), 60 Radio Sonde/Radio Wind (RS/RW) stations, 100 disdrometers, 10 Wind Profilers, 25 radiometers, 1 Urban testbed, 1 Process testbed, 1 Ocean Research station and 10 Marine Automatic Weather Stations with upper air observation.
According to secretary MoES, Mission Mausam will improve forecasts on both spatial and temporal scales and air quality data and help strategize weather management/intervention in the long run. “By March 2026, we are looking at installing a wider network of radars, wind profilers, and radiometers for better observations. We also look forward to better understanding the physical processes and the science of weather forecasting. There will be improved data assimilation with increased ingestion of the observations. We will also fuse physics-based numerical models and data-driven AI/ML to improve the forecasts. We would witness more innovations, R&D and advancements in atmospheric sciences”, said Dr Ravichandran.
Dissemination of data and services and capacity-building will also be expanded to benefit citizens and stakeholders. No weather system in the country will go undetected. MoES will provide improved services for weather, climate, and natural hazards, thereby ensuring the transfer of commensurate economic and social benefits to the various sectors, he added.
Three institutes of the MoES: IMD, NCMRWF and the Indian Institute of Tropical Meteorology, will primarily implement Mission Mausam. These institutions will be supported by other MoES institutions (Indian National Centre for Ocean Information Services and National Institute of Ocean Technology) along with collaborating national and international institutes, academia and industries, furthering India's leadership in weather and climate sciences and services.

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
મિશન મૌસમનું અનાવરણ: વર્ષ 2026 સુધીમાં ભારતના હવામાન અને આબોહવાની આગાહીમાં વધારો કરવા માટે 2,000 કરોડ રૂપિયાની પહેલ
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયે એમઓઇએસના સચિવની અધ્યક્ષતામાં 'મિશન મૌસમ' પર રાષ્ટ્રીય સ્તરના મીડિયા સંવાદનું આયોજન કર્યું
13 SEP 2024 12:05PM by PIB Ahmedabad
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (એમઓઇએસ)એ નવી દિલ્હીના પૃથ્વી ભવન ખાતે મિશન મૌસમ પર રાષ્ટ્રીય સ્તરના પ્રેસ ઈન્ટરએક્શનનું આયોજન કર્યું હતું.
એમઓઇએસના સચિવ ડો.એમ.રવિચંદ્રને ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)ના મહાનિર્દેશક ડો.મૃત્યુંજય મહાપાત્રા અને નેશનલ સેન્ટર ફોર મીડિયમ રેન્જ વેધર ફોરકાસ્ટિંગ (એનસીએમઆરડબલ્યુએફ) ના વડા ડો.વી.એસ.પ્રસાદ સાથે મીડિયાને સંબોધન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 11 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ મિશન મૌસમને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં બે વર્ષમાં 2,000 કરોડના બજેટના ખર્ચ સાથે, ભારત સરકારની મહત્વાકાંક્ષી પહેલ છે. તેનો હેતુ ભારતને 'વેધર રેડી' અને 'ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ' બનાવવાનો છે. આ મિશન દેશના હવામાન અને આબોહવાના અવલોકનો, સમજણ, મોડેલિંગ અને આગાહીને ઝડપથી વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે, જે વધુ સારી, વધુ ઉપયોગી, સચોટ અને સમયસર સેવાઓ તરફ દોરી જાય છે.
ડૉ. એમ. રવિચંદ્રન, સચિવ, એમઓઇએસ (કેન્દ્રમાં), ડીજી, આઇએમડી (ડાબે) અને એનસીએમઆરડબલ્યુએફ (જમણે)ના વડા, એનસીએમઆરડબલ્યુએફ (જમણે) સાથેના વડા, નવી દિલ્હી ખાતે મિશન મૌસમ પર પ્રેસ બ્રીફિંગ સત્રની મીડિયા અને ઝલકને સંબોધન કર્યું હતું.
મિશન મૌસમનું લક્ષ્ય ભારતને "હવામાન માટે તૈયાર અને આબોહવા-સ્માર્ટ" રાષ્ટ્ર બનાવવાનું છે, જેથી આબોહવામાં પરિવર્તન અને આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓની અસરને ઓછી કરી શકાય અને સમુદાયોની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવી શકાય. હાલમાં મિશન મૌસમ 2024-26 દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવશે.
પ્રસ્તાવિત "મિશન મૌસમ"ના ઉદ્દેશોમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• કટિંગ એજ વેધર સર્વેલન્સ ટેકનોલોજીસ અને સિસ્ટમ્સ વિકસાવવી
• વધુ સારા અસ્થાયી અને અવકાશી નમૂના/કવરેજ સાથે ઉચ્ચ રીઝોલ્યુશન વાતાવરણીય અવલોકનોનો અમલ કરો
• આગામી પેઢીના રડાર, અને અદ્યતન સાધન પેલોડ્સવાળા ઉપગ્રહોનો અમલ કરો
• હાઈ-પરફોર્મન્સ કમ્પ્યુટર્સ (એચપીસી)નો અમલ કરો.
હવામાન અને આબોહવાની પ્રક્રિયાઓ અને આગાહીની ક્ષમતાઓની સમજમાં સુધારો કરવો
સુધારેલા અર્થ સિસ્ટમ મોડલ્સ અને ડેટા-સંચાલિત પદ્ધતિઓ (એઆઇ/એમએલનો ઉપયોગ) વિકસાવવી
હવામાનના વ્યવસ્થાપન માટે ટેકનોલોજી વિકસાવવી"
છેવાડાના વિસ્તારો સુધી કનેક્ટિવિટી માટે અત્યાધુનિક પ્રસાર વ્યવસ્થા વિકસાવવી
ક્ષમતા નિર્માણ
આ મિશનનો ઉદ્દેશ 50 ડોપ્લર વેધર રડાર (ડીડબલ્યુઆર), 60 રેડિયો સોન્ડે/રેડિયો વિન્ડ (આરએસ/આરડબલ્યુ) સ્ટેશનો, 100 ડિસ્ટ્રોમીટર્સ, 10 વિન્ડ પ્રોફાઇલર્સ, 25 રેડિયોમીટર, 1 અર્બન ટેસ્ટબેડ, 1 પ્રોસેસ ટેસ્ટબેડ, 1 ઓશન રિસર્ચ સ્ટેશન અને 10 મરીન ઓટોમેટિક વેધર સ્ટેશનની સ્થાપના કરવાનો છે, જેમાં અપર એર ઓબ્ઝર્વેશન છે.
એમઓઇએસના સચિવના જણાવ્યા અનુસાર, મિશન મૌસમ અવકાશી અને અસ્થાયી બંને માપદંડો અને હવા ગુણવત્તા ડેટા પરની આગાહીઓમાં સુધારો કરશે અને લાંબા ગાળે હવામાન વ્યવસ્થાપન / હસ્તક્ષેપની વ્યૂહરચના બનાવવામાં મદદ કરશે. "માર્ચ 2026 સુધીમાં, અમે વધુ સારા અવલોકનો માટે રડાર, વિન્ડ પ્રોફાઇલર્સ અને રેડિયોમીટરનું વિશાળ નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા વિચારી રહ્યા છીએ. અમે ભૌતિક પ્રક્રિયાઓ અને હવામાનની આગાહીના વિજ્ઞાનને વધુ સારી રીતે સમજવાની પણ રાહ જોઈએ છીએ. નિરીક્ષણોના વધેલા ઇન્જેશન સાથે ડેટા જોડાણમાં સુધારો થશે. અમે આગાહીને સુધારવા માટે ભૌતિકશાસ્ત્ર-આધારિત આંકડાકીય મોડેલો અને ડેટા-સંચાલિત એઆઈ / એમએલને પણ ફ્યુઝ કરીશું. અમે વાતાવરણીય વિજ્ઞાનમાં વધુ નવીનતાઓ, સંશોધન અને વિકાસ અને પ્રગતિના સાક્ષી બનીશું, એમ ડો.રવિચંદ્રને જણાવ્યું હતું.
નાગરિકો અને હિતધારકોને લાભ થાય તે માટે ડેટા અને સેવાઓનો પ્રસાર તથા ક્ષમતા નિર્માણનું વિસ્તરણ પણ કરવામાં આવશે. દેશમાં કોઈ પણ હવામાન પ્રણાલી શોધી શકાતી નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એમઓઇએસ હવામાન, આબોહવા અને કુદરતી આપત્તિઓ માટે સુધારેલી સેવાઓ પ્રદાન કરશે, જેથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અનુકૂળ આર્થિક અને સામાજિક લાભોનું હસ્તાંતરણ સુનિશ્ચિત થશે.
એમઓઇએસની ત્રણ સંસ્થાઓ: આઇએમડી, એનસીએમઆરડબલ્યુએફ અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ મિટિઓરોલોજી, મુખ્યત્વે મિશન મૌસમનો અમલ કરશે. આ સંસ્થાઓને એમઓઇએસની અન્ય સંસ્થાઓ (ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઓશન ટેકનોલોજી) દ્વારા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો સાથે જોડાણ કરવાની સાથે-સાથે હવામાન અને આબોહવા વિજ્ઞાન અને સેવાઓમાં ભારતનાં નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપશે.