జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
మానవ హక్కుల లఘుచిత్రాల పోటీ ప్రవేశాల గడువును పెంచిన ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ
సెప్టెంబర్ 30 వరకు ఆన్‌లైన్‌ ప్రవేశాలు ఆహ్వానం
11 SEP 2024 4:41PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత సంవత్సరం నిర్వహించనున్న 10వ వార్షిక మానవ హక్కుల లఘు చిత్రాల పోటీ కోసం ప్రవేశాలను పంపేందుకు చివరి తేదీని ఆగస్టు 30 నుంచి సెప్టెంబర్ 30 వరకు భారత జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ) పొడిగించింది. దేశంలోని పలు ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన విజ్ఞప్తుల దృష్ట్యా ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది.
లఘ చిత్రాల అవార్డులను కమిషన్ 2015లో ప్రారంభించింది. మానవ హక్కులను ప్రోత్సహించడానికి, రక్షించడానికి వయసుతో సంబంధం లేకుండా పౌరుల సినిమా, సృజనాత్మకను గుర్తించడం, ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో దీనిని తీసుకొచ్చారు. గతంలో జరిగిన అన్ని పోటీల్లోనూ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి విశేష స్పందన లభించింది.
లఘు చిత్రం ఇంగ్లీష్‌తో పాటు ఏదైనా భారతీయ భాషలో ఉండొచ్చు. కానీ ఇంగ్లీష్‌ సబ్‌టైటిల్స్ ఉండాలి. ఈ లఘు చిత్రం నిడివి కనీసం 3 నిమిషాలు, గరిష్ఠంగా10 నిమిషాలు ఉండాలి. ఇది డాక్యుమెంటరీ, వాస్తవ కథల నాటకీకరణ లేదా కాల్పనిక రచన అయి ఉండొచ్చు. యానిమేషన్‌తో సహా అన్ని రకాల టెక్నికల్ షూటింగ్‌, ఫిల్మ్ మేకింగ్ ఫార్మాట్‌లో ఈ చిత్రం ఉండొచ్చు.
లఘుచిత్రాల ఇతివృత్తాలు వివిధ సామాజిక, ఆర్థిక, సాంస్కృతిక, రాజకీయ హక్కుల ఆధారంగా ఉండాలి. ఈ చలన చిత్రం డాక్యుమెంటరీ, వాస్తవ కథల నాటకీకరణ లేదా కాల్పనిక రచన అయి ఉండొచ్చు. యానిమేషన్‌ సహా అన్ని రకాల టెక్నికల్ షూటింగ్‌, ఫిల్మ్ మేకింగ్ ఫార్మాట్‌లో ఈ చిత్రం ఉండొచ్చు. ఈ కింది వాటి పరిధిలో కాల్పనిక రచన ఉండొచ్చు :
• జీవించే హక్కు, స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, గౌరవం
• వెట్టిచాకిరీ, బాలకార్మికులు..మహిళలు, బాలల హక్కులు
• వృద్ధులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు సంబంధించిన హక్కులు
• వికలాంగుల హక్కులు
• మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్, ఆరోగ్య సంరక్షణ హక్కు
• ప్రాథమిక హక్కులకు సంబంధించిన సమస్యలు
• మానవ అక్రమ రవాణా
• గృహ హింస
• పోలీసుల దౌర్జన్యాల వల్ల మానవ హక్కుల ఉల్లంఘన
• కస్టడీలో హింస, చిత్రహింసలు
• సామాజిక-ఆర్థిక అసమానతలు
• సంచార, డీనోటిఫైడ్ తెగల హక్కులు
• జైళ్ల సంస్కరణలు
• విద్యా హక్కు
• భూమిపై, జీవంపై ప్రభావం చూపే పర్యావరణ ప్రమాదాలు సహా పరిశుభ్రమైన పర్యావరణాన్ని పొందే హక్కు
• పనిచేసే హక్కు
• చట్టం ముందు సమానత్వ హక్కు
• ఆహార హక్కు, పోషకాహార భద్రత
• ఎల్జీబీటీక్యూఐ+ హక్కులు
• మానవ నిర్మిత, ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల కలిగిన స్థాన చలనం కారణంగా మానవ హక్కుల ఉల్లంఘన
• భారతీయ భిన్నత్వంలో మానవ హక్కులు, విలువలు
• జీవన, జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరిచే అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు మొదలైనవి.
పోటీలో పాల్గొనేందుకు ఒక వ్యక్తి పంపే ప్రవేశాల సంఖ్య, రుసుం పై ఎలాంటి పరిమితి లేదు. ప్రతి చిత్రాన్ని పూర్తిగా నింపిన ప్రవేశ ఫారంతో విడిగా పంపాలి. ఎంట్రీ ఫారంతో పాటు నియమనిబంధనలను ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ వెబ్‌సైట్‌ www.nhrc.nic.in నుంచి పొందవచ్చు.

National Human Rights Commission
NHRC, India extends the last date of sending entries for its Human Rights Short Film Competition, 2024
Now online entries open for Indian citizens till 30th September, 2024
11 SEP 2024 4:41PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has decided to extend the last date of sending the entries for its 10th Annual Human Rights Short Film Competition, 2024 by a month from 30th August to 30thSeptember, 2024 in view of several requests from various parts of the country in this regard.
The Short Film Awards scheme was instituted by the Commission in 2015. The scheme aims to encourage and acknowledge cinematic and creative efforts of Indian citizens, irrespective of their age, towards promoting and protecting human rights. In all previous competitions, the Commission received tremendous response from different parts of the country.
The short films may be in English or any Indian language with subtitles in English. The duration of the short film should be a minimum of 3 minutes and a maximum of 10 minutes. The short film could be a documentary, a dramatization of real stories, or a work of fiction. The film can be in any technical shooting and filmmaking format, including animation.
The themes of short films should be based on various socio-economic, cultural, and political rights. The film could be a documentary, dramatization of real stories, or a work of fiction, in any technical format, including animation, within the ambit of the following:
• Right to life, liberty, equality and dignity
• Covering issues specific to bonded and child labour, women & children’s rights,
• Rights in challenges of elderly persons
• Rights of persons with disability
• Manual scavenging, right to healthcare
• Issues of fundamental freedoms
• Human trafficking
• Domestic violence
• Human rights violation due to police atrocities
• Custodial violence and torture
• Socio-economic disparities
• Rights of Nomadic and Denotified Tribes
• Prison reforms
• Right to education
• Right to clean environment including environmental hazards impacting life on planet earth
• Right to work
• Right to equality before law
• Right to food and nutritional security
• Rights of LGBTQI+
• Human rights violation due to displacement on account of either man-made or natural calamity
• Celebrating human rights and values in Indian diversity
• Development initiatives improving life and living standards, etc.
There is no entry fee or bar on the number of entries an individual can send to participate in the contest. However, the participants must send each film separately with a duly filled-in entry form. The terms & conditions, along with the entry form, can be downloaded from the NHRC website: www.nhrc.nic.in or the link: Click here.