National Human Rights Commission
NHRC, India extends the last date of sending entries for its Human Rights Short Film Competition, 2024
Now online entries open for Indian citizens till 30th September, 2024
11 SEP 2024 4:41PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has decided to extend the last date of sending the entries for its 10th Annual Human Rights Short Film Competition, 2024 by a month from 30th August to 30thSeptember, 2024 in view of several requests from various parts of the country in this regard.
The Short Film Awards scheme was instituted by the Commission in 2015. The scheme aims to encourage and acknowledge cinematic and creative efforts of Indian citizens, irrespective of their age, towards promoting and protecting human rights. In all previous competitions, the Commission received tremendous response from different parts of the country.
The short films may be in English or any Indian language with subtitles in English. The duration of the short film should be a minimum of 3 minutes and a maximum of 10 minutes. The short film could be a documentary, a dramatization of real stories, or a work of fiction. The film can be in any technical shooting and filmmaking format, including animation.
The themes of short films should be based on various socio-economic, cultural, and political rights. The film could be a documentary, dramatization of real stories, or a work of fiction, in any technical format, including animation, within the ambit of the following:
• Right to life, liberty, equality and dignity
• Covering issues specific to bonded and child labour, women & children’s rights,
• Rights in challenges of elderly persons
• Rights of persons with disability
• Manual scavenging, right to healthcare
• Issues of fundamental freedoms
• Human trafficking
• Domestic violence
• Human rights violation due to police atrocities
• Custodial violence and torture
• Socio-economic disparities
• Rights of Nomadic and Denotified Tribes
• Prison reforms
• Right to education
• Right to clean environment including environmental hazards impacting life on planet earth
• Right to work
• Right to equality before law
• Right to food and nutritional security
• Rights of LGBTQI+
• Human rights violation due to displacement on account of either man-made or natural calamity
• Celebrating human rights and values in Indian diversity
• Development initiatives improving life and living standards, etc.
There is no entry fee or bar on the number of entries an individual can send to participate in the contest. However, the participants must send each film separately with a duly filled-in entry form. The terms & conditions, along with the entry form, can be downloaded from the NHRC website: www.nhrc.nic.in or the link: Click here.

ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਮੁਕਾਬਲੇ, 2024 ਲਈ ਐਂਟਰੀਆਂ ਭੇਜਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ 30 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਐਂਟਰੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ
11 SEP 2024 4:41PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਸਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਮੁਕਾਬਲੇ-2024 ਲਈ ਐਂਟਰੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 30 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੱਦ 30 ਅਗਸਤ ਸੀ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਮਾਂ ਹੱਦ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਅਵਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਰੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਉਪਸਿਰਲੇਖਾਂ ਨਾਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 ਮਿੰਟ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਮਿੰਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਅਸਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਨਾਟਕੀਕਰਨ, ਜਾਂ ਕਲਪਨਾ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਫਿਲਮ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਸਣੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਅਸਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਨਾਟਕੀਕਰਨ, ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਸਣੇ ਹੇਠ ਲਿਖਤ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ:
• ਜੀਵਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ, ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਬੰਧੂਆ ਅਤੇ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ,
• ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ
• ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ
• ਗਟਰ ਦੀ ਹੱਥੀਂ ਸਫ਼ਾਈ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ
• ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ
• ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ
• ਪੁਲਿਸ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ
• ਹਿਰਾਸਤੀ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਤਸ਼ੱਦਦ
• ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ
• ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਡੀਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ
• ਜੇਲ੍ਹ ਸੁਧਾਰ
• ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਧਰਤੀ ਗ੍ਰਹਿ ’ਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਸਣੇ ਸਾਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਹਮਣੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ
• ਐੱਲਜੀਬੀਟੀਕਿਊਆਈ+ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ
• ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਉਜਾੜੇ ਦੇ ਕਾਰਣ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ
• ਭਾਰਤੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ
• ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਆਦਿ।
ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੋਈ ਦਾਖਲਾ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਐਂਟਰੀ ਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੇਜਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦਾਖਲਾ ਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ NHRC ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ. www.nhrc.nic.in