నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కోసం భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చే భవిష్యత్ ప్రణాళికను ఆవిష్కరించిన ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ: సుస్థిరమైన ఇంధన ఉత్పత్తి, వినియోగం, ఎగుమతిలో అగ్రగామిగా ఉండేలా ప్రణాళికలు
బలమైన విధానాలు, అత్యాధునిక పరిశోధన, వ్యూహాత్మక అంతర్జాతీయ సహకారాలతో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పరిశ్రమను ముందుకు తీసుకెళ్లనున్న ప్రభుత్వం
రూ.8 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం, 6 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టించడం”: గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కోసం భారత్ విజన్ ని వివరించిన కేంద్ర మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి
100 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి, 2030 నాటికి 5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ఉత్పత్తి: గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కోసం ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను ఆవిష్కరించిన మంత్రి హర్దీప్ పూరి
11 SEP 2024 2:33PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు ఢిల్లీలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అంతర్జాతీయ సదస్సు (ఐసిజిహెచ్-2024) రెండో ఎడిషన్‌ను వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రారంభించారు, వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశం నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. ప్రపంచ ఇంధన రంగానికి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఆశావహమైన అదనపు జోడింపు అని అన్నారు.
“స్వచ్ఛమైన, పచ్చటి ప్రపంచాన్ని ఆవిష్కరించడానికి భారత్ పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది. గ్రీన్ ఎనర్జీపై మా పారిస్ ఒప్పంద హామీని షెడ్యూల్ కంటే చాలా ముందుగానే నెరవేర్చిన జీ20 దేశాలలో మేము మొదటి వాళ్ళం. మేము ఇప్పటికే ఉన్న పరిష్కారాలను బలోపేతం చేస్తూనే, కొత్త, వినూత్న విధానాలను స్వీకరించడంపై కూడా దృష్టి పెడుతున్నాం. శుద్ధి కర్మాగారాలు, ఎరువులు, ఉక్కు, హెవీ డ్యూటీ రవాణా వంటి హార్డ్-టు-ఎలక్ట్రిఫై రంగాలను డీకార్బనైజ్ చేయగల సామర్థ్యంతో జరుగుతున్న పురోగతిలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఒకటి" అని ప్రధాని స్పష్టం చేశారు.
"గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి, వినియోగం, ఎగుమతి కోసం భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా చేయాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. 2023లో ప్రారంభించిన నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, ఈ ఆశయాన్ని సాకారం చేయడంలో కీలకమైన అడుగు. ఇది ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది, మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తుంది, పరిశ్రమ వృద్ధిని ప్రేరేపిస్తుంది, ఇంకా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ రంగంలో పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తుంది" అని అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధన అభివృద్ధిలో దేశ నాయకత్వాన్నివివరిస్తూ, “గత దశాబ్దంలో భారత్ శిలాజేతర ఇంధన సామర్థ్యం దాదాపు 300 శాతం పెరిగింది. అదే కాలంలో మన సౌరశక్తి సామర్థ్యం ఆశ్చర్యకరంగా 3000 శాతం వృద్ధిని సాధించింది.” అని ప్రధాని తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా, కేంద్ర నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ వెంకటేష్ జోషి, పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడం, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ప్రభుత్వ వ్యూహాత్మక కార్యక్రమాలను వివరించారు. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో గ్రీన్‌ హైడ్రోజన్‌లో ప్రపంచ అగ్రగామిగా భారత్‌ దూసుకుపోతోందని ఆయన అన్నారు.
జాతీయ హరిత హైడ్రోజన్ మిషన్‌ (ఎన్జీహెచ్ఎం) గురించి ప్రస్తావిస్తూ, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఈ రంగంలో దేశాన్ని కీలక పాత్ర పోషించే లక్ష్యంతో ఈ మిషన్ ప్రారంభం అయిందని మంత్రి అన్నారు. ఇది ఇంధన స్వావలంబన, ఆర్థిక వృద్ధి రెండింటినీ నిర్ధారిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. “ఈ మిషన్ రూ.8 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం, 6 లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టించడం మాత్రమే కాకుండా, సహజ వాయువు, అమ్మోనియా దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది. దీని వల్ల లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఆదా అవుతాయి. మేము ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, 2030 నాటికి 5 ఎంఎంటీ కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి మా ప్రయత్నాలు దోహదపడతాయి, ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశాన్ని సుస్థిర అభివృద్ధి దిశగా పయనింప జేస్తుంది" అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
దేశ జాతీయ హరిత హైడ్రోజన్ మిషన్ ద్వారా నిర్దేశించిన ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి వివరించారు. "2070 నాటికి నికర-సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడానికి భారత్ నిబద్ధతతో ఉంది. ఇందుకు గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌పై ప్రత్యేక దృష్టితో సహా బహుముఖ విధానం ఉంటుంది. 2030 నాటికి 5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయాలనే మా లక్ష్యం మన ఆర్థిక వ్యవస్థను డీకార్బనైజ్ చేయడంలో కీలకమైన దశ. దీనికి 100 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి, 125 గిగావాట్ల కొత్త పునరుత్పాదక శక్తి సామర్థ్యం అభివృద్ధి అవసరం" అని కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
"ఈ మిషన్ ఏటా 15 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడమే కాకుండా దిగుమతులలో గణనీయమైన పొదుపును కూడా చేస్తోంది. మేము సమర్థవంతమైన ఆర్థిక వ్యయం, సమగ్ర ప్రోత్సాహక విధానంతో ఈ రంగంలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌లు, హైడ్రోజన్ హబ్‌లు, ఆర్ అండ్ డీ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్నాము. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, అలాగే పరిశ్రమ భాగస్వాములు రెండింటి సహకార ప్రయత్నాలపై ఈ మిషన్ విజయం ఆధారపడి ఉంటుంది" అని శ్రీ హర్దీప్ ఎస్ పూరి తెలిపారు.
కొత్త, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ భూపిందర్ ఎస్ భల్లా భారతదేశ పునరుత్పాదక ఇంధన విజయాలు, భవిష్యత్తు లక్ష్యాలను వివరించారు. సున్నా కర్బన ఉద్గారాలతో స్వచ్ఛమైన శక్తి వనరుగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పాత్రను, బహుళ రంగాలలో దాని విభిన్న అనువర్తనాలను వెల్లడించారు. ప్రధాన మంత్రి పంచామృత పథకానికి అనుగుణంగా భారతదేశం ప్రతిష్టాత్మక గ్రీన్ హైడ్రోజన్ లక్ష్యాలను వివరించారు. ఇందులో 2030 నాటికి 500 జీడబ్ల్యూ శిలాజేతర ఇంధన సామర్థ్యాన్ని సాధించడం, 2070 నాటికి నికర సున్నా ఉద్గారాలను చేరుకోవడం వంటి లక్ష్యాలు ఉన్నాయి.
రవాణా, షిప్పింగ్ రంగాలలో పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌లు, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ హబ్‌ల ఏర్పాటు, పరిశోధన, అభివృద్ధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి, అలాగే నిల్వ, రవాణా వంటి విభాగాల కోసం కేటాయించిన బడ్జెట్‌పై కూడా శ్రీ భూపిందర్ ఎస్. భల్లా మాట్లాడారు. దేశంలో హైడ్రోజన్ డిమాండ్ గణనీయంగా పెరుగుతుందన్న అంచనా ఉందని, 2050 నాటికి సంవత్సరానికి 29 ఎంఎంటీకి చేరుకునే ప్రణాళికలు ఉన్నాయని తెలిపారు. ఎస్ఐజీహెచ్టీ (గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ట్రాన్సిషన్ కోసం వ్యూహాత్మక జోక్యం) కార్యక్రమం, నిబంధనలు, సంకేతాలు, ప్రమాణాల గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. వీటికి 152 ప్రమాణాలు సిఫార్సు చేయగా, 81 ఇప్పటికే ప్రచురణ అయ్యాయని తెలిపారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్ర సలహాదారు ప్రొఫెసర్ అజయ్ కె. సూద్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేయడంలో శాస్త్రీయ పరిశోధన పాత్రపై అంతర్ దృష్టులను పంచుకున్నారు. "గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను సరసమైనదిగా, వినియోగవంతంగా మార్చడానికి వినూత్న పరిశోధన, సాంకేతిక పురోగతులు చాలా ముఖ్యమైనవి. సవాళ్లను అధిగమించడానికి, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి మనం పరిశోధనలు, అభివృద్ధికి మద్దతునిస్తూనే ఉండాలి, ”అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఈ సందర్బంగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ రంగంలో భారతదేశ పురోగతి, భవిష్యత్తు ఆకాంక్షలను వివరిస్తూ "ఇండియాస్ జర్నీ టువర్డ్స్ ఎ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఎకానమీ" పేరుతో వీడియో ప్రదర్శించారు.
సిఎస్‌ఐఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (డిఎస్‌ఐఆర్) సెక్రటరీ డాక్టర్ ఎన్. కలైసెల్వి వందన సమర్పణతో ప్రారంభ సెషన్ ముగిసింది. “గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌లో జరుగుతున్న పరివర్తనలో దేశం ముందంజలో ఉంది. పుష్కలంగా పునరుత్పాదక వనరులు, నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ వంటి ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమాలతో, మన దేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అగ్రగామిగా ఉంది” అని ఆమె అన్నారు.
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ 2024 రెండవ అంతర్జాతీయ సమావేశం ( ఐసిజిహెచ్-2024) ను పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ డిపార్ట్‌మెంట్, సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ డిపార్ట్‌మెంట్‌తో కలిసి కొత్త, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్ర సలహాదారు కార్యాలయం నిర్వహిస్తున్నాయి. అమలు, విజ్ఞాన భాగస్వాములుగా సోలార్ ఎనర్జీ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్ఈసిఐ) ఈవై ఉన్నాయి. పారిశ్రామిక భాగస్వామిగా ఫిక్కీ ఉంది.

Ministry of New and Renewable Energy
PM Narendra Modi Unveils Vision to Make India Global Hub for Green Hydrogen: Outlines ambitious plans to lead in production, utilisation and export of sustainable fuel
Government to Drive Green Hydrogen Industry Forward with Robust Policies, Cutting-Edge Research, and Strategic International Collaborations
Minister Prahlad Joshi Highlights India’s Vision for Green Hydrogen: Attracting ₹8 Lakh Crore Investments and Generating 6 Lakh Jobs”
Minister Hardeep Puri Unveils Ambitious Targets for Green Hydrogen: $100 Billion Investment and 5 Million Metric Tons Production by 2030
11 SEP 2024 2:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the second edition of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH-2024) in Delhi via video message, where he reiterated India’s commitment in tackling climate change and the emergence of green hydrogen as a promising addition to the world’s energy landscape.
The Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted, “India is fully committed to building a cleaner, greener planet. We were the first among G20 nations to meet our Paris Agreement commitments on green energy, well ahead of schedule. While we continue to strengthen existing solutions, we are also focused on embracing new and innovative approaches. Green hydrogen is one such breakthrough, with the potential to decarbonize hard-to-electrify sectors like refineries, fertilizers, steel, and heavy-duty transportation.”
The Prime Minister further highlighted, “We aim to position India as a global hub for the production, utilization, and export of green hydrogen. The National Green Hydrogen Mission, launched in 2023, is a critical step toward realizing this ambition. It will drive innovation, build infrastructure, stimulate industry growth, and attract investment in the green hydrogen sector.”
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized India’s leadership in renewable energy development, stating, “India's non-fossil fuel capacity has increased nearly 300% over the last decade, and our solar energy capacity has seen an astounding 3000% growth in the same period.”
On occasion, Shri Prahlad Venkatesh Joshi, Union Minister for New and Renewable Energy, detailed the government’s strategic initiatives aimed at expanding renewable energy capacity and fostering green hydrogen development. He remarked that under the leadership of Prime Minister Modi, India is moving towards becoming a global leader in green hydrogen.
Alluding to the National Green Hydrogen Mission, the minister averred that NGHM was launched with the goal of positioning India as a key player in this emerging sector, ensuring both energy self-reliance and economic growth. “This mission not only has the potential to attract ₹8 lakh crore in investments and generate 6 lakh jobs but will also significantly reduce reliance on imported natural gas and ammonia, leading to savings of ₹1 lakh crore. As we move forward, our efforts will also contribute to reducing carbon emissions by 5 MMT by 2030, positioning India as a beacon of sustainable development on the global stage”, he said.
Shri Hardeep S. Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, emphasized the ambitious targets set by India's National Green Hydrogen Mission. He stated, "India's commitment to achieving net-zero emissions by 2070 involves a multifaceted approach, including a significant focus on green hydrogen. Our goal of producing 5 million metric tons of green hydrogen by 2030 is a critical step in decarbonizing our economy. This will require an investment of $100 billion and the development of 125 gigawatts of new renewable energy capacity.
The mission will not only reduce 15 million metric tons of CO2 emissions annually but will also generate substantial savings in imports. We are implementing pilot projects, hydrogen hubs, and R&D initiatives to drive innovation in this sector, supported by a robust financial outlay and a comprehensive incentive framework. The success of this mission will depend on the collaborative efforts of both the central and state governments, as well as industry partners."
Shri Bhupinder S. Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, highlighted India’s renewable energy achievements and future goals. He highlighted Green Hydrogen's role as a clean energy source with zero CO2 emissions and its diverse applications across multiple sectors. Shri Bhalla further emphasized India’s ambitious Green Hydrogen objectives, in line with the Prime Minister’s Panchamrit plan. This includes the targets of achieving 500 GW of non-fossil energy capacity by 2030 and reaching net zero emissions by 2070.
Shri Bhupinder S. Bhalla also discussed the budget allocated for pilot projects in the transportation and shipping sectors, the creation of green hydrogen hubs, research and development, skill development, as well as components like storage and transportation. Hydrogen demand in India is projected to grow significantly, with plans to reach 29 MMT per annum by 2050. He also spoke about the SIGHT (Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition) programme, regulations, and codes and standards, highlighting that 152 standards have been recommended, with 81 already published.”
Prof. Ajay K. Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, shared insights on the role of scientific research in advancing green hydrogen technology. “Innovative research and technological advancements are crucial for making green hydrogen affordable and scalable. We must continue to support R&D to overcome challenges and harness the full potential of green hydrogen,” he emphasized.
The session also featured a Video Presentation titled “India’s Journey Towards a Green Hydrogen Economy,” illustrating India’s progress and future aspirations in the green hydrogen sector.
The inaugural session concluded with a Vote of Thanks from Dr. N. Kalaiselvi, Director General of CSIR and Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR). Dr. Kalaiselvi expressed gratitude to the participants and highlighted India’s path to green hydrogen leadership. “India stands at the forefront of a transformative era in green hydrogen. With abundant renewable resources and ambitious initiatives like the National Green Hydrogen Mission, our country is well-positioned to lead globally”, she said.
The Ministry of New and Renewable Energy and the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, in association with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research, are organising the 2nd International Conference of Green Hydrogen 2024 (ICGH2024). The Solar Energy Corporation of India (SECI) and EY are the implementation and knowledge partners, respectively. FICCI is the industry partner.