புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம்
பசுமை ஹைட்ரஜனுக்கான இந்தியாவை உலகளாவிய மையமாக மாற்றுவதற்கான பார்வையை பிரதமர் நரேந்திர மோடி வெளியிட்டார்: நிலையான எரிபொருளின் உற்பத்தி, பயன்பாடு மற்றும் ஏற்றுமதியில் முன்னணியில் இருப்பதற்கான லட்சிய திட்டங்களை சுட்டிக்காட்டினார்
வலுவான கொள்கைகள், அதிநவீன ஆராய்ச்சி மற்றும் ராணுவ ரீதியான சர்வதேச ஒத்துழைப்புகளுடன் பசுமை ஹைட்ரஜன் தொழில்துறையை அரசு முன்னோக்கி செலுத்தும்
பசுமை ஹைட்ரஜனுக்கான இந்தியாவின் பார்வையை அமைச்சர் பிரஹலாத் ஜோஷி எடுத்துக்காட்டுகிறார்: ரூ. 8 லட்சம் கோடி முதலீடுகளை ஈர்ப்பதுடன் 6 லட்சம் வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குதல்"
பசுமை ஹைட்ரஜனுக்கான லட்சிய இலக்குகளை அமைச்சர் திரு ஹர்தீப் பூரி வெளியிட்டார்: 2030-க்குள் 100 பில்லியன் டாலர் முதலீடு மற்றும் 5 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் உற்பத்தி
11 SEP 2024 2:33PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று டெல்லியில் பசுமை ஹைட்ரஜன் குறித்த சர்வதேச மாநாட்டின் (ICGH-2024) இரண்டாவது பதிப்பை காணொலிக்காட்சி மூலம் திறந்து வைத்தார். அங்கு பருவநிலை மாற்றத்தைக் கையாள்வதில் இந்தியாவின் உறுதிப்பாட்டையும், உலகின் எரிசக்தி நிலப்பரப்பில் ஒரு நம்பிக்கைக்குரிய கூடுதலாக பசுமை ஹைட்ரஜனின் தோற்றத்தையும் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி மது உரையில், "தூய்மையான, பசுமையான பூமியை உருவாக்க இந்தியா முழுமையாக உறுதிபூண்டுள்ளது. பசுமை எரிசக்தி குறித்த பாரீஸ் ஒப்பந்த உறுதிமொழிகளை குறிப்பிட்ட காலத்திற்கு முன்னதாகவே நிறைவேற்றிய ஜி20 நாடுகளில் முதலாவதாக நாங்கள் இருந்தோம். தற்போதுள்ள தீர்வுகளை நாங்கள் தொடர்ந்து வலுப்படுத்தும் அதே வேளையில், புதிய மற்றும் புதுமையான அணுகுமுறைகளைத் தழுவுவதிலும் நாங்கள் கவனம் செலுத்துகிறோம். பசுமை ஹைட்ரஜன் அத்தகைய ஒரு முன்னேற்றமாகும், இது சுத்திகரிப்பு நிலையங்கள், உரங்கள், எஃகு மற்றும் கனரக போக்குவரத்து போன்ற கடினமாக மின்மயமாக்கக்கூடிய துறைகளை கரியமிலவாயு இல்லாததாக மாற்றும் திறன் கொண்டது.
பிரதமர் மேலும் எடுத்துரைத்தார், "பசுமை ஹைட்ரஜனின் உற்பத்தி, பயன்பாடு மற்றும் ஏற்றுமதிக்கான உலகளாவிய மையமாக இந்தியாவை நிலைநிறுத்துவதை நாங்கள் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளோம். 2023-ல் தொடங்கப்பட்ட தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம், இந்த லட்சியத்தை அடைவதற்கான ஒரு முக்கியமான படியாகும். இது புதுமைகளை இயக்கும், உள்கட்டமைப்பை உருவாக்கும், தொழில் வளர்ச்சியைத் தூண்டும், மற்றும் பசுமை ஹைட்ரஜன் துறையில் முதலீட்டை ஈர்க்கும்.
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி மேம்பாட்டில் இந்தியாவின் தலைமையை வலியுறுத்திய பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி, "கடந்த பத்தாண்டுகளில் இந்தியாவின் புதைபடிவம் அல்லாத எரிபொருள் திறன், கிட்டத்தட்ட 300% அதிகரித்துள்ளது, அதே காலகட்டத்தில் நமது சூரிய ஆற்றல் திறன் வியக்கத்தக்க வகையில் 3000% வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது" என்றார்.
இந்த நிகழ்ச்சியில், மத்திய புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித்துறை அமைச்சர் திரு பிரகலாத் வெங்கடேஷ் ஜோஷி, புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி திறனை விரிவுபடுத்துதல் மற்றும் பசுமை ஹைட்ரஜன் வளர்ச்சியை ஊக்குவித்தல் ஆகியவற்றை நோக்கமாகக் கொண்ட அரசின் உத்திகளை விவரித்தார். பிரதமர் மோடியின் தலைமையின் கீழ், பசுமை ஹைட்ரஜனில் உலகளாவிய தலைவராக மாறுவதை நோக்கி இந்தியா நகர்ந்து வருகிறது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கத்தை சுட்டிக்காட்டிய அமைச்சர், எரிசக்தி தற்சார்பு மற்றும் பொருளாதார வளர்ச்சி இரண்டையும் உறுதி செய்து, இந்த வளர்ந்து வரும் துறையில் இந்தியாவை ஒரு முக்கிய வீரராக நிலைநிறுத்தும் நோக்கத்துடன் என்.ஜி.எச்.எம் தொடங்கப்பட்டது என்று வலியுறுத்தினார். "இந்த பணி ரூ .8 லட்சம் கோடி முதலீடுகளை ஈர்ப்பதுடன், 6 லட்சம் வேலைகளை உருவாக்கும் திறனைக் கொண்டிருப்பது மட்டுமல்லாமல், இறக்குமதி செய்யப்பட்ட இயற்கை எரிவாயு மற்றும் அம்மோனியாவை நம்பியிருப்பதை கணிசமாகக் குறைக்கும், இது ரூ.1 லட்சம் கோடி சேமிப்புக்கு வழிவகுக்கும். நாம் முன்னோக்கி நகரும்போது, 2030 ஆம் ஆண்டுக்குள் கரியமிலவாயு உமிழ்வை 5 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் குறைக்க எங்கள் முயற்சிகள் பங்களிக்கும், உலக அரங்கில் நிலையான வளர்ச்சிக்கான கலங்கரை விளக்கமாக இந்தியாவை நிலைநிறுத்தும்" என்று அவர் கூறினார்.
இந்தியாவின் தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம் நிர்ணயித்துள்ள லட்சிய இலக்குகளை, பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயுத் துறை அமைச்சர் திரு ஹர்தீப் எஸ் பூரி வலியுறுத்தினார். "2070 ஆம் ஆண்டு வாக்கில் நிகர பூஜ்ஜிய உமிழ்வை அடைவதற்கான இந்தியாவின் அர்ப்பணிப்பு, பசுமை ஹைட்ரஜனில் குறிப்பிடத்தக்க கவனம் செலுத்துவது உட்பட பன்முக அணுகுமுறையை உள்ளடக்கியது. 2030 ஆம் ஆண்டு வாக்கில் 5 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் பசுமை ஹைட்ரஜனை உற்பத்தி செய்வதற்கான எங்கள் இலக்கு நமது பொருளாதாரத்தை கரியமில வாயு இல்லாமல் செய்வதில் ஒரு முக்கியமான படியாகும். இதற்கு 100 பில்லியன் டாலர் முதலீடு மற்றும் 125 ஜிகாவாட் புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி திறனை உருவாக்க வேண்டும்.
இந்த இயக்கம் ஆண்டுதோறும் 15 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் CO2 உமிழ்வைக் குறைப்பது மட்டுமல்லாமல், இறக்குமதியில் கணிசமான சேமிப்பையும் உருவாக்கும். இந்தத் துறையில் புதுமைகளை ஊக்குவிப்பதற்கான முன்னோடித் திட்டங்கள், ஹைட்ரஜன் மையங்கள் மற்றும் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு முன்முயற்சிகளை நாங்கள் செயல்படுத்தி வருகிறோம், இது ஒரு வலுவான நிதி ஒதுக்கீடு மற்றும் விரிவான ஊக்க கட்டமைப்பால் ஆதரிக்கப்படுகிறது. இந்த இயக்கத்தின் வெற்றி, மத்திய மாநில அரசுகள் மற்றும் தொழில்துறை பங்குதாரர்கள் கூட்டு முயற்சிகளைப் பொறுத்தது.
புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திரு பூபிந்தர் எஸ் பல்லா, இந்தியாவின் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி சாதனைகள் மற்றும் எதிர்கால இலக்குகளை எடுத்துரைத்தார் . பூஜ்ஜிய CO2 உமிழ்வுகளுடன் தூய்மையான எரிசக்தி ஆதாரமாக பசுமை ஹைட்ரஜனின் பங்கையும், பல துறைகளில் அதன் மாறுபட்ட பயன்பாடுகளையும் அவர் எடுத்துரைத்தார். பிரதமரின் பஞ்சாமிர்த திட்டத்திற்கு ஏற்ப, இந்தியாவின் லட்சிய பசுமை ஹைட்ரஜன் நோக்கங்களை திரு பல்லா வலியுறுத்தினார். 2030-ம் ஆண்டு வாக்கில் 500 ஜிகாவாட் புதைபடிவம் அல்லாத எரிசக்தி திறனை அடைவது மற்றும் 2070-க்குள் நிகர பூஜ்ஜிய உமிழ்வை அடைவது ஆகியவை இதில் அடங்கும்.
போக்குவரத்து மற்றும் கப்பல் துறைகளில் முன்னோடித் திட்டங்கள், பசுமை ஹைட்ரஜன் மையங்களை உருவாக்குதல், ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாடு, திறன் மேம்பாடு மற்றும் சேமிப்பு மற்றும் போக்குவரத்து போன்ற கூறுகளுக்கு ஒதுக்கப்பட்ட பட்ஜெட் குறித்தும் திரு பூபிந்தர் எஸ் பல்லா விவாதித்தார். இந்தியாவில் ஹைட்ரஜன் தேவை கணிசமாக அறிவிக்கும் என்று கணிக்கப்பட்டுள்ளது, 2050-க்குள் ஆண்டுக்கு 29 MMT ஐ எட்டும் திட்டங்கள் உள்ளன. SIGHT (பசுமை ஹைட்ரஜன் மாற்றத்திற்கான மூலோபாய தலையீடுகள்) திட்டம், விதிமுறைகள் மற்றும் குறியீடுகள் மற்றும் தரநிலைகள் குறித்தும் அவர் பேசினார், 152 தரநிலைகள் பரிந்துரைக்கப்பட்டுள்ளன, 81 ஏற்கனவே வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
மத்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் பேராசிரியர் அஜய் கே. சூட், பசுமை ஹைட்ரஜன் தொழில்நுட்பத்தை முன்னேற்றுவதில் அறிவியல் ஆராய்ச்சியின் பங்கு குறித்த நுண்ணறிவுகளைப் பகிர்ந்து கொண்டார். "பசுமை ஹைட்ரஜனை மலிவு மற்றும் அளவிடக்கூடியதாக மாற்றுவதற்கு புதுமையான ஆராய்ச்சி மற்றும் தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்கள் முக்கியம். சவால்களை சமாளிக்கவும், பசுமை ஹைட்ரஜனின் முழு திறனையும் பயன்படுத்தவும் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டை நாம் தொடர்ந்து ஆதரிக்க வேண்டும், "என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
பசுமை ஹைட்ரஜன் துறையில் இந்தியாவின் முன்னேற்றம் மற்றும் எதிர்கால அபிலாஷைகளை விளக்கும்"பசுமை ஹைட்ரஜன் பொருளாதாரத்தை நோக்கி இந்தியாவின் பயணம்" என்ற தலைப்பில் ஒரு வீடியோ விளக்கக்காட்சியும் இந்த அமர்வில் இடம்பெற்றது .
சிஎஸ்ஐஆர் தலைமை இயக்குநரும், அறிவியல் மற்றும் தொழில்துறை ஆராய்ச்சித் துறையின் செயலாளருமான முனைவர் என். கலைச்செல்வியின் நன்றியுரையுடன் தொடக்க அமர்வு நிறைவுற்றது. டாக்டர் கலைச்செல்வி பங்கேற்பாளர்களுக்கு நன்றி தெரிவித்ததோடு, பசுமை ஹைட்ரஜன் தலைமைக்கான இந்தியாவின் பாதையை எடுத்துரைத்தார். "பசுமை ஹைட்ரஜனில் உருமாறும் சகாப்தத்தில் இந்தியா முன்னணியில் நிற்கிறது. ஏராளமான புதுப்பிக்கத்தக்க வளங்கள் மற்றும் தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம் போன்ற லட்சிய முயற்சிகளுடன், நம் நாடு உலகளவில் வழிநடத்த நன்கு நிலைநிறுத்தப்பட்டுள்ளது "என்று அவர் கூறினார்.
புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம் மற்றும் மத்திய அரசின் முதன்மை அறிவியல் ஆலோசகர் அலுவலகம், பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகம், அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை மற்றும் அறிவியல் மற்றும் தொழில்துறை ஆராய்ச்சித் துறை ஆகியவற்றுடன் இணைந்து, பசுமை ஹைட்ரஜன் 2024 (ICGH2024) இன் 2 வது சர்வதேச மாநாட்டை ஏற்பாடு செய்கின்றன. கார்ப்பரேஷன் ஆஃப் இந்தியா (SECI) மற்றும் EY ஆகியவை, முறையே செயல்படுத்தல் மற்றும் அறிவுசார் பங்காளிகளாக உள்ளன. FICCI தொழில்துறை பங்குதாரராக உள்ளது.

Ministry of New and Renewable Energy
PM Narendra Modi Unveils Vision to Make India Global Hub for Green Hydrogen: Outlines ambitious plans to lead in production, utilisation and export of sustainable fuel
Government to Drive Green Hydrogen Industry Forward with Robust Policies, Cutting-Edge Research, and Strategic International Collaborations
Minister Prahlad Joshi Highlights India’s Vision for Green Hydrogen: Attracting ₹8 Lakh Crore Investments and Generating 6 Lakh Jobs”
Minister Hardeep Puri Unveils Ambitious Targets for Green Hydrogen: $100 Billion Investment and 5 Million Metric Tons Production by 2030
11 SEP 2024 2:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the second edition of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH-2024) in Delhi via video message, where he reiterated India’s commitment in tackling climate change and the emergence of green hydrogen as a promising addition to the world’s energy landscape.
The Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted, “India is fully committed to building a cleaner, greener planet. We were the first among G20 nations to meet our Paris Agreement commitments on green energy, well ahead of schedule. While we continue to strengthen existing solutions, we are also focused on embracing new and innovative approaches. Green hydrogen is one such breakthrough, with the potential to decarbonize hard-to-electrify sectors like refineries, fertilizers, steel, and heavy-duty transportation.”
The Prime Minister further highlighted, “We aim to position India as a global hub for the production, utilization, and export of green hydrogen. The National Green Hydrogen Mission, launched in 2023, is a critical step toward realizing this ambition. It will drive innovation, build infrastructure, stimulate industry growth, and attract investment in the green hydrogen sector.”
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized India’s leadership in renewable energy development, stating, “India's non-fossil fuel capacity has increased nearly 300% over the last decade, and our solar energy capacity has seen an astounding 3000% growth in the same period.”
On occasion, Shri Prahlad Venkatesh Joshi, Union Minister for New and Renewable Energy, detailed the government’s strategic initiatives aimed at expanding renewable energy capacity and fostering green hydrogen development. He remarked that under the leadership of Prime Minister Modi, India is moving towards becoming a global leader in green hydrogen.
Alluding to the National Green Hydrogen Mission, the minister averred that NGHM was launched with the goal of positioning India as a key player in this emerging sector, ensuring both energy self-reliance and economic growth. “This mission not only has the potential to attract ₹8 lakh crore in investments and generate 6 lakh jobs but will also significantly reduce reliance on imported natural gas and ammonia, leading to savings of ₹1 lakh crore. As we move forward, our efforts will also contribute to reducing carbon emissions by 5 MMT by 2030, positioning India as a beacon of sustainable development on the global stage”, he said.
Shri Hardeep S. Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, emphasized the ambitious targets set by India's National Green Hydrogen Mission. He stated, "India's commitment to achieving net-zero emissions by 2070 involves a multifaceted approach, including a significant focus on green hydrogen. Our goal of producing 5 million metric tons of green hydrogen by 2030 is a critical step in decarbonizing our economy. This will require an investment of $100 billion and the development of 125 gigawatts of new renewable energy capacity.
The mission will not only reduce 15 million metric tons of CO2 emissions annually but will also generate substantial savings in imports. We are implementing pilot projects, hydrogen hubs, and R&D initiatives to drive innovation in this sector, supported by a robust financial outlay and a comprehensive incentive framework. The success of this mission will depend on the collaborative efforts of both the central and state governments, as well as industry partners."
Shri Bhupinder S. Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, highlighted India’s renewable energy achievements and future goals. He highlighted Green Hydrogen's role as a clean energy source with zero CO2 emissions and its diverse applications across multiple sectors. Shri Bhalla further emphasized India’s ambitious Green Hydrogen objectives, in line with the Prime Minister’s Panchamrit plan. This includes the targets of achieving 500 GW of non-fossil energy capacity by 2030 and reaching net zero emissions by 2070.
Shri Bhupinder S. Bhalla also discussed the budget allocated for pilot projects in the transportation and shipping sectors, the creation of green hydrogen hubs, research and development, skill development, as well as components like storage and transportation. Hydrogen demand in India is projected to grow significantly, with plans to reach 29 MMT per annum by 2050. He also spoke about the SIGHT (Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition) programme, regulations, and codes and standards, highlighting that 152 standards have been recommended, with 81 already published.”
Prof. Ajay K. Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, shared insights on the role of scientific research in advancing green hydrogen technology. “Innovative research and technological advancements are crucial for making green hydrogen affordable and scalable. We must continue to support R&D to overcome challenges and harness the full potential of green hydrogen,” he emphasized.
The session also featured a Video Presentation titled “India’s Journey Towards a Green Hydrogen Economy,” illustrating India’s progress and future aspirations in the green hydrogen sector.
The inaugural session concluded with a Vote of Thanks from Dr. N. Kalaiselvi, Director General of CSIR and Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR). Dr. Kalaiselvi expressed gratitude to the participants and highlighted India’s path to green hydrogen leadership. “India stands at the forefront of a transformative era in green hydrogen. With abundant renewable resources and ambitious initiatives like the National Green Hydrogen Mission, our country is well-positioned to lead globally”, she said.
The Ministry of New and Renewable Energy and the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, in association with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research, are organising the 2nd International Conference of Green Hydrogen 2024 (ICGH2024). The Solar Energy Corporation of India (SECI) and EY are the implementation and knowledge partners, respectively. FICCI is the industry partner.