Ministry of New and Renewable Energy
PM Narendra Modi Unveils Vision to Make India Global Hub for Green Hydrogen: Outlines ambitious plans to lead in production, utilisation and export of sustainable fuel
Government to Drive Green Hydrogen Industry Forward with Robust Policies, Cutting-Edge Research, and Strategic International Collaborations
Minister Prahlad Joshi Highlights India’s Vision for Green Hydrogen: Attracting ₹8 Lakh Crore Investments and Generating 6 Lakh Jobs”
Minister Hardeep Puri Unveils Ambitious Targets for Green Hydrogen: $100 Billion Investment and 5 Million Metric Tons Production by 2030
11 SEP 2024 2:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated the second edition of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH-2024) in Delhi via video message, where he reiterated India’s commitment in tackling climate change and the emergence of green hydrogen as a promising addition to the world’s energy landscape.
The Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted, “India is fully committed to building a cleaner, greener planet. We were the first among G20 nations to meet our Paris Agreement commitments on green energy, well ahead of schedule. While we continue to strengthen existing solutions, we are also focused on embracing new and innovative approaches. Green hydrogen is one such breakthrough, with the potential to decarbonize hard-to-electrify sectors like refineries, fertilizers, steel, and heavy-duty transportation.”
The Prime Minister further highlighted, “We aim to position India as a global hub for the production, utilization, and export of green hydrogen. The National Green Hydrogen Mission, launched in 2023, is a critical step toward realizing this ambition. It will drive innovation, build infrastructure, stimulate industry growth, and attract investment in the green hydrogen sector.”
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized India’s leadership in renewable energy development, stating, “India's non-fossil fuel capacity has increased nearly 300% over the last decade, and our solar energy capacity has seen an astounding 3000% growth in the same period.”
On occasion, Shri Prahlad Venkatesh Joshi, Union Minister for New and Renewable Energy, detailed the government’s strategic initiatives aimed at expanding renewable energy capacity and fostering green hydrogen development. He remarked that under the leadership of Prime Minister Modi, India is moving towards becoming a global leader in green hydrogen.
Alluding to the National Green Hydrogen Mission, the minister averred that NGHM was launched with the goal of positioning India as a key player in this emerging sector, ensuring both energy self-reliance and economic growth. “This mission not only has the potential to attract ₹8 lakh crore in investments and generate 6 lakh jobs but will also significantly reduce reliance on imported natural gas and ammonia, leading to savings of ₹1 lakh crore. As we move forward, our efforts will also contribute to reducing carbon emissions by 5 MMT by 2030, positioning India as a beacon of sustainable development on the global stage”, he said.
Shri Hardeep S. Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, emphasized the ambitious targets set by India's National Green Hydrogen Mission. He stated, "India's commitment to achieving net-zero emissions by 2070 involves a multifaceted approach, including a significant focus on green hydrogen. Our goal of producing 5 million metric tons of green hydrogen by 2030 is a critical step in decarbonizing our economy. This will require an investment of $100 billion and the development of 125 gigawatts of new renewable energy capacity.
The mission will not only reduce 15 million metric tons of CO2 emissions annually but will also generate substantial savings in imports. We are implementing pilot projects, hydrogen hubs, and R&D initiatives to drive innovation in this sector, supported by a robust financial outlay and a comprehensive incentive framework. The success of this mission will depend on the collaborative efforts of both the central and state governments, as well as industry partners."
Shri Bhupinder S. Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, highlighted India’s renewable energy achievements and future goals. He highlighted Green Hydrogen's role as a clean energy source with zero CO2 emissions and its diverse applications across multiple sectors. Shri Bhalla further emphasized India’s ambitious Green Hydrogen objectives, in line with the Prime Minister’s Panchamrit plan. This includes the targets of achieving 500 GW of non-fossil energy capacity by 2030 and reaching net zero emissions by 2070.
Shri Bhupinder S. Bhalla also discussed the budget allocated for pilot projects in the transportation and shipping sectors, the creation of green hydrogen hubs, research and development, skill development, as well as components like storage and transportation. Hydrogen demand in India is projected to grow significantly, with plans to reach 29 MMT per annum by 2050. He also spoke about the SIGHT (Strategic Interventions for Green Hydrogen Transition) programme, regulations, and codes and standards, highlighting that 152 standards have been recommended, with 81 already published.”
Prof. Ajay K. Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, shared insights on the role of scientific research in advancing green hydrogen technology. “Innovative research and technological advancements are crucial for making green hydrogen affordable and scalable. We must continue to support R&D to overcome challenges and harness the full potential of green hydrogen,” he emphasized.
The session also featured a Video Presentation titled “India’s Journey Towards a Green Hydrogen Economy,” illustrating India’s progress and future aspirations in the green hydrogen sector.
The inaugural session concluded with a Vote of Thanks from Dr. N. Kalaiselvi, Director General of CSIR and Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR). Dr. Kalaiselvi expressed gratitude to the participants and highlighted India’s path to green hydrogen leadership. “India stands at the forefront of a transformative era in green hydrogen. With abundant renewable resources and ambitious initiatives like the National Green Hydrogen Mission, our country is well-positioned to lead globally”, she said.
The Ministry of New and Renewable Energy and the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, in association with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research, are organising the 2nd International Conference of Green Hydrogen 2024 (ICGH2024). The Solar Energy Corporation of India (SECI) and EY are the implementation and knowledge partners, respectively. FICCI is the industry partner.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
પીએમ નરેન્દ્ર મોદીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન માટે ભારતને વૈશ્વિક હબ બનાવવાના વિઝનનું અનાવરણ કર્યું: ટકાઉ ઇંધણના ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસમાં નેતૃત્વ કરવાની મહત્વાકાંક્ષી યોજનાઓની રૂપરેખા
સરકાર મજબૂત નીતિઓ, અત્યાધુનિક સંશોધન અને વ્યૂહાત્મક આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ સાથે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉદ્યોગને આગળ ધપાવશે
મંત્રી પ્રહલાદ જોશીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન માટે ભારતના વિઝનને હાઇલાઇટ કર્યું: ₹8 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત કરવું અને 6 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થશે”
મંત્રી હરદીપ પુરીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન માટેના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકોનું અનાવરણ કર્યું: 2030 સુધીમાં $100 બિલિયનનું રોકાણ અને 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન ઉત્પાદન
11 SEP 2024 2:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે દિલ્હીમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન પરની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ (આઇસીજીએચ-2024)ની બીજી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે આબોહવામાં ફેરફારને પહોંચી વળવા ભારતની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને વિશ્વની ઊર્જા પરિદ્રશ્યમાં એક આશાસ્પદ ઉમેરો તરીકે ગ્રીન હાઇડ્રોજનનો ઉદભવ થયો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત સ્વચ્છ, હરિયાળા ગ્રહનું નિર્માણ કરવા સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. અમે જી-20 દેશોમાં સૌપ્રથમ એવા છીએ કે જેમણે ગ્રીન એનર્જી પર પેરિસ સમજૂતીની કટિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરી હતી, જે નિર્ધારિત સમય કરતાં ઘણી આગળ હતી. જ્યારે અમે વર્તમાન સમાધાનોને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, ત્યારે અમે નવા અને નવીન અભિગમો અપનાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન આવી જ એક સફળતા છે, જેમાં રિફાઇનરીઓ, ખાતરો, સ્ટીલ અને હેવી-ડ્યુટી ટ્રાન્સપોર્ટેશન જેવા હાર્ડ-ટુ-ઇલેક્ટ્રિફાઇડ ક્ષેત્રોને ડિકાર્બોનાઇઝ કરવાની ક્ષમતા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "અમારો ઉદ્દેશ ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલું નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન આ મહત્વાકાંક્ષાને સાકાર કરવાની દિશામાં એક નિર્ણાયક પગલું છે. તે નવીનતાને વેગ આપશે, માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરશે, ઉદ્યોગના વિકાસને વેગ આપશે અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન ક્ષેત્રમાં રોકાણને આકર્ષિત કરશે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા વિકાસમાં ભારતની નેતાગીરી પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "ભારતની બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણની ક્ષમતામાં છેલ્લાં એક દાયકામાં આશરે 300 ટકાનો વધારો થયો છે અને આ જ ગાળામાં આપણી સૌર ઊર્જાની ક્ષમતામાં આશ્ચર્યજનક રીતે 3000 ટકાની વૃદ્ધિ જોવા મળી છે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ વેંકટેશ જોશીએ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતા વધારવા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે સરકારની વ્યૂહાત્મક પહેલોની વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, વડાપ્રધાન મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત ગ્રીન હાઈડ્રોજનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનનો ઉલ્લેખ કરતાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઊર્જા સ્વનિર્ભરતા અને આર્થિક વિકાસ એમ બન્નેને સુનિશ્ચિત કરીને આ ઊભરતા ક્ષેત્રમાં ભારતને એક ચાવીરૂપ ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે એનજીએચએમની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. "આ મિશનમાં માત્ર રૂ. ૮ લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષવાની અને ૬ લાખ રોજગારીનું સર્જન કરવાની ક્ષમતા છે એટલું જ નહીં, પરંતુ આયાતી કુદરતી ગેસ અને એમોનિયા પરની નિર્ભરતામાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે, જે 1 લાખ કરોડની બચત તરફ દોરી જશે. જેમ જેમ આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ અમારા પ્રયાસો વર્ષ 2030 સુધીમાં કાર્બન ઉત્સર્જનમાં 5 એમએમટી સુધીનો ઘટાડો કરવામાં પણ પ્રદાન કરશે, જે ભારતને વૈશ્વિક મંચ પર સાતત્યપૂર્ણ વિકાસના દીવાદાંડી તરીકે સ્થાપિત કરશે."
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ પુરીએ ભારતનાં નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન દ્વારા નિર્ધારિત મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "વર્ષ 2070 સુધીમાં ચોખ્ખું-શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાની ભારતની કટિબદ્ધતામાં બહુમુખી અભિગમ સામેલ છે, જેમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર નોંધપાત્ર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. 2030 સુધીમાં 5 મિલિયન મેટ્રિક ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું ઉત્પાદન કરવાનું અમારું લક્ષ્ય એ આપણા અર્થતંત્રને ડિકાર્બનાઇઝ કરવા માટેનું એક નિર્ણાયક પગલું છે. આ માટે 100 અબજ ડોલરના રોકાણની જરૂર પડશે અને 125 ગીગાવોટ નવી રિન્યુએબલ એનર્જી કેપેસિટી વિકસાવવાની જરૂર પડશે.
આ મિશન વાર્ષિક 15 મિલિયન મેટ્રિક ટન કાર્બન ડાયોક્સાઈડના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરશે એટલું જ નહીં, પરંતુ આયાતમાં પણ નોંધપાત્ર બચત પેદા કરશે. અમે આ ક્ષેત્રમાં નવીનતા લાવવા માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ, હાઇડ્રોજન હબ્સ અને સંશોધન અને વિકાસની પહેલોનો અમલ કરી રહ્યા છીએ, જેને મજબૂત નાણાકીય ખર્ચ અને વિસ્તૃત પ્રોત્સાહક માળખા દ્વારા ટેકો મળ્યો છે. આ મિશનની સફળતા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો તેમજ ઔદ્યોગિક ભાગીદારો બંનેના સહિયારા પ્રયાસો પર આધારિત છે."
નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી ભૂપિંદર એસ ભલ્લાએ ભારતની અક્ષય ઊર્જાની ઉપલબ્ધિઓ અને ભવિષ્યનાં લક્ષ્યાંકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે શૂન્ય કાર્બન ડાયોકસાઇડ ઉત્સર્જન સાથે સ્વચ્છ ઊર્જા સ્ત્રોત તરીકે ગ્રીન હાઇડ્રોજનની ભૂમિકા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેના વિવિધ ઉપયોગો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી ભલ્લાએ પ્રધાનમંત્રીની પંચામૃત યોજનાને અનુરૂપ ભારતના મહત્વાકાંક્ષી ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉદ્દેશો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમાં વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતા હાંસલ કરવા અને વર્ષ 2070 સુધીમાં ઉત્સર્જનને પૂર્ણ કરવાનાં લક્ષ્યાંકો સામેલ છે.
શ્રી ભૂપિંદર એસ. ભલ્લાએ પરિવહન અને શિપિંગ ક્ષેત્રોમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફાળવવામાં આવેલા બજેટ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન કેન્દ્રોની રચના, સંશોધન અને વિકાસ, કૌશલ્ય વિકાસ તેમજ સંગ્રહ અને પરિવહન જેવા ઘટકોની પણ ચર્ચા કરી હતી. ભારતમાં હાઇડ્રોજનની માગમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાનો અંદાજ છે, જેમાં વર્ષ 2050 સુધીમાં દર વર્ષે 29 એમએમટી સુધી પહોંચવાની યોજના છે. તેમણે સાઇટ (ગ્રીન હાઇડ્રોજન ટ્રાન્ઝિશન માટે સ્ટ્રેટેજિક ઇન્ટરવેન્શન્સ) પ્રોગ્રામ, નિયમો અને કોડ્સ અને સ્ટાન્ડર્ડ્સ વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં 152 ધોરણોની ભલામણ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 81 પહેલેથી જ પ્રકાશિત થઈ ચૂકી છે."
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજય કે. સૂદે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ટેકનોલોજીને આગળ ધપાવવામાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની ભૂમિકા વિશેની ઊંડી સમજ આપી હતી. "ગ્રીન હાઇડ્રોજનને સસ્તું અને સ્કેલેબલ બનાવવા માટે નવીન સંશોધન અને તકનીકી પ્રગતિઓ નિર્ણાયક છે. આપણે પડકારોનો સામનો કરવા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે સંશોધન અને વિકાસને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ, "તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
આ સત્રમાં "ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઇકોનોમી તરફ ભારતની જર્ની ટુવર્ડ્સ" શીર્ષક ધરાવતું વીડિયો પ્રેઝન્ટેશન પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ક્ષેત્રમાં ભારતની પ્રગતિ અને ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓને દર્શાવે છે.
ઉદઘાટન સત્રનું સમાપન સીએસઆઈઆરના મહાનિદેશક અને વિજ્ઞાન અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ (ડીએસઆઈઆર)ના સચિવ ડૉ. એન. કલાઇસેલ્વીના આભાર સાથે થયું હતુંડો. કલાઇસેલ્વીએ સહભાગીઓ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન નેતૃત્વ માટેના ભારતના માર્ગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં પરિવર્તનકારી યુગમાં ભારત મોખરે છે. વિપુલ પ્રમાણમાં નવીનીકરણીય સંસાધનો અને રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન જેવી મહત્વાકાંક્ષી પહેલ સાથે, આપણો દેશ વૈશ્વિક સ્તરે નેતૃત્વ કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય અને ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની કચેરી, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, વિજ્ઞાન અને તકનીકી વિભાગ અને વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ સાથે મળીને ગ્રીન હાઇડ્રોજન 2024 (ICGH2024) ની બીજી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરી રહી છે. ધ સોલાર એનર્જી કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એસઇસીઆઇ) અને ઇવાય અનુક્રમે અમલીકરણ અને નોલેજ પાર્ટનર્સ છે. ફિક્કી ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનર છે.