પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્રીન હાઇડ્રોજન પરની બીજી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ માટે પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
11 SEP 2024 11:25AM by PIB Ahmedabad
પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો,
વૈજ્ઞાનિકો, નવપ્રવર્તકો, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને મારા પ્રિય મિત્રો, હું આપ સૌને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ગ્રીન હાઇડ્રોજન પરની બીજી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં તમારું સ્વાગત કરતા આનંદ થાય છે.
સાથીઓ, દુનિયા એક મહત્ત્વપૂર્ણ પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહી છે. એક વધતી અનુભૂતિ થઈ રહી છે કે જળવાયુ પરિવર્તન એ માત્ર ભવિષ્યની બાબત નથી. જળવાયુ પરિવર્તનની અસર અહીં અને અત્યારે અનુભવાઈ રહી છે. કાર્યવાહી માટેનો સમય અહીં અને અત્યારે જ છે. ઊર્જા સંક્રમણ અને સ્થિરતા વૈશ્વિક નીતિ પ્રવચનોમાં કેન્દ્રિય બની ગયા છે.
મિત્રો, ભારત સ્વચ્છ અને હરિયાળા ગ્રહનું નિર્માણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ગ્રીન એનર્જી પરની અમારી પેરિસ પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરનાર અમે જી-20 દેશોમાં પ્રથમ હતા. આ પ્રતિબદ્ધતાઓ વર્ષ 2030ના લક્ષ્યાંકથી 9 વર્ષ અગાઉ પૂર્ણ થઈ હતી. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતની સ્થાપિત બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણની ક્ષમતામાં આશરે 300 ટકાનો વધારો થયો છે. આ જ ગાળામાં આપણી સૌર ઊર્જાની ક્ષમતામાં 3,000 ટકાનો વધારો થયો છે. પરંતુ અમે આ સિદ્ધિઓ પર આરામ કરી રહ્યા નથી. અમે વર્તમાન ઉકેલોને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમે નવા અને નવીન ક્ષેત્રો તરફ પણ ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ. અહીં જ ગ્રીન હાઈડ્રોજનની ભૂમિકા સામે આવે છે.
મિત્રો, ગ્રીન હાઇડ્રોજન એ વિશ્વની ઊર્જા પરિદ્રશ્યમાં એક આશાસ્પદ યોગદાન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તે ઉદ્યોગોને ડિકાર્બોનાઇઝ કરવામાં મદદ કરી શકે છે જેમનું વીજળીકરણ કરવું મુશ્કેલ છે. રિફાઇનરીઓ, ફર્ટિલાઇઝર્સ, સ્ટીલ, હેવી-ડ્યુટી ટ્રાન્સપોર્ટેશન – આવા અનેક ક્ષેત્રોને લાભ થશે.લીલો હાઇડ્રોજન વધારાની નવીનીકરણીય ઉર્જા માટેના સંગ્રહ ઉકેલ તરીકે પણ કાર્ય કરી શકે છે. ભારતે 2023માં નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનની શરૂઆત કરી દીધી છે.
અમે ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદન, ઉપયોગ અને નિકાસ માટે ભારતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા માંગીએ છીએ. નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન નવીનતા, માળખાગત સુવિધા, ઉદ્યોગ અને રોકાણને વેગ આપી રહ્યું છે. અમે અત્યાધુનિક સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે ભાગીદારીની રચના કરવામાં આવી રહી છે. આ ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહેલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. ગ્રીન જોબ્સ ઇકો-સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે પણ મોટી સંભાવના છે. આ માટે અમે આ ક્ષેત્રમાં અમારા યુવાનો માટે કૌશલ્ય વિકાસ પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો, જળવાયુ પરિવર્તન અને ઊર્જા પરિવર્તન એ વૈશ્વિક ચિંતાઓ છે. આપણા જવાબો પણ વૈશ્વિક પ્રકૃતિના હોવા જરૂરી છે. ડિકાર્બોનાઇઝેશન પર ગ્રીન હાઇડ્રોજનની અસરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે. ઉત્પાદનમાં વધારો કરવો, ખર્ચમાં ઘટાડો કરવો અને માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ સહકાર મારફતે ઝડપથી થઈ શકે છે. ટેકનોલોજીને આગળ વધારવા માટે આપણે સંશોધન અને નવીનતામાં સંયુક્તપણે રોકાણ કરવાની પણ જરૂર છે. સપ્ટેમ્બર 2023માં, જી 20 સમિટ ભારતમાં થઈ હતી. આ સમિટમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર ખાસ ફોકસ કરવામાં આવ્યું હતું. નવી દિલ્હી જી-20 લીડર્સના જાહેરનામામાં હાઇડ્રોજન પર પાંચ ઉચ્ચ-સ્તરીય સ્વૈચ્છિક સિદ્ધાંતોને અપનાવવામાં આવ્યા હતા. આ સિદ્ધાંતો આપણને એકીકૃત રોડમેપ બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. આપણે બધાએ યાદ રાખવું જોઈએ - આપણે અત્યારે જે નિર્ણયો લઈએ છીએ, તે આપણી ભાવિ પેઢીઓનું જીવન નક્કી કરશે.
મિત્રો, આવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રમાં ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો માટે માર્ગનું નેતૃત્વ કરવું અને સાથે મળીને કામ કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. ખાસ કરીને, હું વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને વિવિધ પાસાઓને અન્વેષણ કરવા માટે એકસાથે આવવા વિનંતી કરું છું. ગ્રીન હાઇડ્રોજન ક્ષેત્રને મદદ કરવા માટે વૈજ્ઞાનિકો અને ઈનોવેટર્સ જાહેર નીતિમાં ફેરફાર સૂચવી શકે છે. એવા ઘણા પ્રશ્નો પણ છે કે જેના પર વૈજ્ઞાનિક સમુદાય ધ્યાન આપી શકે છે. શું આપણે ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદનમાં ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર અને અન્ય ઘટકોની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી શકીએ? શું આપણે ઉત્પાદન માટે સમુદ્રના પાણી અને મ્યુનિસિપલ વેસ્ટ વોટરના ઉપયોગની શોધ કરી શકીએ? જાહેર પરિવહન, શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોમાં આપણે ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉપયોગને કેવી રીતે સક્ષમ બનાવી શકીએ? એક સાથે આવા વિષયોનું અન્વેષણ કરવાથી વિશ્વભરમાં ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણમાં ખૂબ મદદ મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ પરિષદ આવા મુદ્દાઓ પર ઘણા વિચારોના આદાનપ્રદાનમાં મદદ કરશે.
સાથીઓ, ભૂતકાળમાં માનવતાએ અનેક પડકારોનો સામનો કર્યો છે. દરેક વખતે, આપણે સામૂહિક અને નવીન ઉપાયો દ્વારા પ્રતિકૂળતાઓને પાર કરી હતી. આ સામૂહિક અને નવીન કાર્યની સમાન ભાવના છે, જે આપણને સ્થાયી ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે. જ્યારે આપણે સાથે હોઈએ ત્યારે આપણે કંઈપણ પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ. ચાલો આપણે ગ્રીન હાઇડ્રોજનના વિકાસ અને જમાવટને વેગ આપવા માટે કામ કરીએ.
ફરી એક વાર, ગ્રીન હાઇડ્રોજન પરની બીજી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં સામેલ દરેકને હું મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
Text of Prime Minister’s video message for 2nd International Conference on Green Hydrogen
11 SEP 2024 11:25AM by PIB Delhi
Distinguished dignitaries,
Scientists and innovators, Industry leaders, and my dear friends, I send my warm greetings to all of you. It is a pleasure to welcome you to the 2nd International Conference on Green Hydrogen.
Friends, the world is going through a crucial transformation. There is a growing realisation that climate change is not just a matter of the future. The impact of climate change is being felt here and now. The time for action is also here and now. Energy transition and sustainability have become central to global policy discourse.
Friends, India is committed towards creating a cleaner and greener planet. We were the first among G20 nations to fulfill our Paris commitments on green energy. These commitments were fulfilled 9 years ahead of the target of 2030. India’s installed non-fossil fuel capacity increased nearly 300% in the last 10 years. Our solar energy capacity increased over 3,000% in the same period. But we are not resting on these achievements. We remain focused on strengthening existing solutions. We are also looking at new and innovative areas. This is where Green Hydrogen comes into the picture.
Friends, Green Hydrogen is emerging as a promising addition to the world’s energy landscape. It can help in decarbonizing industries that are difficult to electrify. Refineries, fertilizers, steel, heavy-duty transportation – many such sectors will benefit.Green Hydrogen can also act as a storage solution for surplus renewable energy. India has already launched the National Green Hydrogen Mission in 2023.
We want to make India a global hub for the production, utilization and export of Green Hydrogen. The National Green Hydrogen Mission is giving an impetus to innovation, infrastructure, industry and investment. We are investing in cutting-edge research and development. Partnerships between industry and academia are being formed. Start-ups and entrepreneurs who are working in this domain are being encouraged. There is also a great potential for a green jobs eco-system to develop. To enable this, we are also working on skill development for our youth in this sector.
Friends, Climate change and energy transition are global concerns. Our answers also need to be global in nature. International partnership is critical for promoting Green Hydrogen’s impact on decarbonization. Scaling up production, minimising costs and building infrastructure can happen faster through cooperation. We also need to jointly invest in research and innovation to push technology further. In September 2023, the G20 Summit happened in India. In this Summit, there was a special focus on Green Hydrogen. The New Delhi G-20 Leaders’ declaration adopted five high-level voluntary principles on Hydrogen. These principles are helping us in the creation of a unified roadmap. All of us must remember - the decisions we make now, will decide the life of our future generations.
Friends, in such a crucial sector, it is important for domain experts to lead the way and work together. Particularly, I urge the global scientific community to come together to explore various aspects. Scientists and innovators can suggest changes in public policy to help the Green Hydrogen sector. There are also many questions that the scientific community can look into. Can we improve the efficiency of electrolysers and other components in Green Hydrogen production? Can we explore the use of sea water and municipal waste water for production? How can we enable the use of Green Hydrogen in public transport, shipping, and inland waterways? Exploring such topics together will greatly help green energy transition across the world. I am confident that this conference will help the exchange of many ideas on such issues.
Friends, Humanity has faced many challenges in the past. Each time, we overcame adversities through solutions that were collective and innovative. It the same spirit of collective and innovative action that will guide us towards a sustainable future. We can achieve anything when we are together. Let us work to accelerate the development and deployment of Green Hydrogen.
Once again, I send my best wishes to everyone involved in the 2nd International Conference on Green Hydrogen.
Thank You!