पंतप्रधान कार्यालय
अबु धाबीचे युवराज शेख खलिद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांचा भारत दौरा (सप्टेंबर 9-10, 2024)
09 SEP 2024 9:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2024
अबू धाबीचे युवराज शेख खलिद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणावरून 9-10 सप्टेंबर 2024 या कालावधीत भारताच्या अधिकृत दौऱ्यावर आले आहेत.युवराज म्हणून त्यांचा हा पहिलाच अधिकृत भारत दौरा आहे. काल त्यांचे नवी दिल्ली येथे आगमन झाल्यावर वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी त्यांचे स्वागत केले आणि त्यांना समारंभपूर्वक मानवंदना देण्यात आली. त्यांच्यासोबत मंत्री, वरिष्ठ अधिकारी आणि मोठे व्यापारी शिष्टमंडळ आहे.
अबूधाबीच्या युवराजांनी आज पंतप्रधानांबरोबर द्विपक्षीय चर्चा केली.पंतप्रधानांनी संयुक्त अरब अमिरातीचे अध्यक्ष महामहिम शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांना हार्दिक शुभेच्छा दिल्या.भारत-यूएई सर्वसमावेशक धोरणात्मक भागीदारीमध्ये अलिकडच्या काळात झालेल्या उल्लेखनीय प्रगतीबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले आणि द्विपक्षीय सहकार्याच्या सर्व क्षेत्रांमध्ये भागीदारी अधिक विस्तारण्याच्या आणि अधिक दृढ करण्याच्या संधींबाबत चर्चा केली.सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी कराराचे यश आणि द्विपक्षीय गुंतवणूक करार लागू झाल्यामुळे दोन्ही देशांमधील मजबूत आर्थिक आणि व्यावसायिक भागीदारीला आणखी चालना मिळेल असे त्यांनी नमूद केले.विशेषत: अणुऊर्जा, महत्वपूर्ण खनिजे, हरित हायड्रोजन, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञानातील दुर्लक्षित क्षमतेच्या नवीन क्षेत्रांचा शोध घेण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.
या भेटीदरम्यान खालील करारांवर /सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी करण्यात आली, ज्यामुळे पारंपरिक तसेच सहकार्याच्या नवीन क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्यासाठी अनुकूल वातावरण तयार झाले आहे.
• न्यूक्लियर पॉवर कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (NNPCIL) आणि एमिरेट्स न्यूक्लिअर एनर्जी कॉर्पोरेशन (ENEC) यांच्यात अणुऊर्जा सहकार्यावर सामंजस्य करार
• अबू धाबी नॅशनल ऑइल कंपनी (ADNOC) आणि इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड यांच्यात दीर्घकालीन एलएनजी पुरवठ्यासाठी करार
• अबू धाबी नॅशनल ऑइल कंपनी (ADNOC) आणि इंडिया स्ट्रॅटेजिक पेट्रोलियम रिझर्व्ह लिमिटेड (ISPRL) यांच्यात सामंजस्य करार
• उर्जा भारत आणि अबू धाबी नॅशनल ऑइल कंपनी (ADNOC) यांच्यात अबु धाबी ऑनशोर ब्लॉक 1 साठी उत्पादन सवलत करार.
• गुजरात सरकार आणि अबू धाबी डेव्हलपमेंटल होल्डिंग कंपनी PJSC (ADQ) यांच्यात भारतात फूड पार्क्सच्या विकासाबाबत सामंजस्य करार
आण्विक सहकार्यावरील सामंजस्य करारामुळे अणुऊर्जा प्रकल्पांचे संचालन आणि देखभाल, भारताकडून आण्विक वस्तू आणि सेवा घेणे , परस्पर गुंतवणुकीच्या संधींचा शोध आणि क्षमता निर्मितीसाठी सहकार्य वाढणे अपेक्षित आहे.
एलएनजीच्या दीर्घकालीन पुरवठ्यासाठीचा करार वार्षिक 1 दशलक्ष मेट्रिक टन (एमएमटीपीए) साठी आहे आणि केवळ वर्षभरात स्वाक्षरी केलेला हा तिसरा करार आहे. आयओसीएल आणि जीएआयएल या दोघांनी यापूर्वी एडीएनओसी बरोबर अनुक्रमे 1.2 MMTPA आणि 0.5 MMTPA साठी दीर्घकालीन करार केले होते. या करारांमुळे एलएनजी स्त्रोतांमध्ये विविधता येऊन भारतातील ऊर्जा सुरक्षा मजबूत झाली आहे.
एडीएनओसी आणि आयएसपीआरएल मधील सामंजस्य करार, इतर गोष्टींबरोबरच, एडीएनओसीच्या भारतातील कच्‍च्या तेलाच्‍या साठवणुकीसाठी अतिरिक्त संधी शोधण्यासाठी आणि त्यांच्या गोदामांच्या व्यवस्थापन कराराचे नूतनीकरण परस्पर स्वीकार्य अटी तसेच शर्तींवर करण्याची तरतूद करते. हा सामंजस्य करार एडीएनओसीच्या 2018 पासून आयएसपीआरएल च्या मंगलोर केव्हर्न येथे कच्‍चे तेल साठवणुकीमधील विद्यमान सहभागावर आधारित आहे.
उर्जा भारत (आयओसीएल आणि भारत पेट्रो रिसोर्सेस लि.चा संयुक्‍त प्रकल्प) आणि एडीएनओसी यांच्यातील अबू धाबी ऑनशोर ब्लॉक 1 साठी उत्पादन सवलत करार करण्‍यात आला. संयुक्‍त अरब अमिरातमध्ये कार्यरत असलेल्या कोणत्याही भारतीय कंपनीसाठी हा पहिला सवलत करार आहे. या सवलतीमुळे उर्जा भारतला भारतात कच्चे तेल आणण्याचा अधिकार मिळणार आहे. यामुळे देशाला ऊर्जा सुरक्षा प्रदान करण्यास मदत होणार आहे.
फूड पार्क्सविषयी सामंजस्य करार झाल्यामुळे एडीक्यूच्या गुंडनपारा, बावला, अहमदाबादला या महत्त्वाकांक्षी प्रकल्पासाठी एक अत्यंत आशादायक स्थान म्हणून विकसित करण्यात स्वारस्य व्यक्त केले आहे. फूड पार्क प्रकल्प वर्ष 2025 मध्ये दुस-या तिमाहीत सुरू करण्याच्या दृष्टीकोनातून गुजरात सरकार एडीक्‍यू आणि एडी बंदरांना साइटसंबंधी तपशीलवार माहिती मिळवण्यासाठी आणि आवश्यक परवानग्या मिळविण्यात मदत करण्यासाठी सुविधा देणार आहे.
सन्माननीय महोदय शेख खालेद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांनी आज राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली. राष्ट्रपती भवनात झालेल्या या भेटीच्‍या वेळी द्रौपदी मुर्मू आणि अबू धाबीचे युवराज यांनी दोन्ही देशांमधील सौहार्दपूर्ण, ऐतिहासिक आणि सर्वसमावेशक संबंध आणि अलिकडच्या वर्षांत उभय देशांनी राबवलेल्या अनेक उपक्रमांवर चर्चा केली. राष्ट्रपती मुर्मू यांनी 3.5 दशलक्षाहून अधिक भारतीयांचे यजमानपद भूषवून त्यांची काळजी घेत असल्याबद्दल यूएईच्या नेतृत्वाचे आभार व्यक्त केले.
अबू धाबीच्या युवराजांनी आज राजघाट येथे भेट देऊन महात्मा गांधीजींना आदरांजली वाहिली. विशेष म्हणजे 1992 मध्ये यूएईचे तत्कालीन अध्यक्ष शेख झायेद बिन सुलतान अल नाह्यान आणि 2016 मधले यूएई चे तत्कालीन अध्यक्ष शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांच्‍यानंतर राजघाट येथे रोपटे लावणारे ते यूएईमधील तिसऱ्या पिढीचे नेते ठरले. हा एक अनोखा आणि दुर्मिळ प्रसंग होता. यावरून दोन्ही देशांमधील मजबूत नातेसंबंधातील पिढ्यानपिढ्यातील निरंतरता दिसून येते. राजघाटाच्या इतिहासात पहिल्यांदाच एखाद्या देशाच्या तीन पिढ्यांतील नेत्यांनी महात्माजींच्या सन्मानार्थ वृक्षारोपण केले आहे.
युवराज शेख खालेद बिन मोहम्मद बिन झायेद अल नाहयान उद्या मुंबईला भेट देणार आहेत. येथे ते भारत-यूएई बिझनेस फोरममध्ये सहभागी होतील. हा मंच दोन्ही बाजूंच्या व्यावसायिक नेत्यांना आणि अधिकाऱ्यांना देशांमधील विविध क्षेत्रातील भविष्यातील सहकार्यावर विचारमंथन करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देत आहे.भारत-यूएई व्हर्च्युअल ट्रेड कॉरिडॉर (व्‍हीटीसी) आणि एमएआयटीआरआय –मैत्री इंटरफेस,सुविधा सुरू करण्‍यासाठी युवराज मुंबईला भेट देणार आहेत.

Prime Minister's Office
Visit of His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan, the Crown Prince of Abu Dhabi to India (September 9-10, 2024)
09 SEP 2024 7:03PM by PIB Delhi
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Crown Prince of Abu Dhabi is on an official visit to India from 9-10 September 2024, at the invitation of Prime Minister Shri Narendra Modi. This is the Crown Prince’s first official visit to India in this capacity. He was received on his arrival yesterday, in New Delhi by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry, and was accorded a ceremonial Guard of Honour. He is accompanied by Ministers, senior officials, and a large business delegation.
The Crown Prince held bilateral discussions with Prime Minister today. Prime Minister conveyed his warm greetings and regards to His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, the President of the UAE. The two leaders expressed satisfaction over the substantial progress achieved in recent years in the India-UAE Comprehensive Strategic Partnership and discussed opportunities to further widen and deepen the partnership in all areas of bilateral cooperation. They acknowledged that the success of the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) and the recent entry into force of the Bilateral Investment Treaty (BIT) will provide further impetus to the strong economic and commercial partnership between the two countries. They also underscored the need to explore new areas of untapped potential, particularly in nuclear energy, critical minerals, green hydrogen, artificial intelligence and cutting-edge technologies.
The following MoUs/Agreements were signed during the visit, which set the stage for enhancing cooperation in traditional as well as new areas of cooperation –
· MoU on Nuclear Cooperation between Nuclear Power Corporation of India Limited (NNPCIL) and Emirates Nuclear Energy Corporation (ENEC)
· Agreement for long-term LNG supply between Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) and Indian Oil Corporation Limited
· MoU between ADNOC and India Strategic Petroleum Reserve Limited (ISPRL)
· Production Concession Agreement for Abu Dhabi Onshore Block 1 between Urja Bharat and ADNOC.
· MoU between Government of Gujarat and Abu Dhabi Developmental Holding Company PJSC (ADQ) on food parks development in India
The MoU on Nuclear Cooperation is expected to enhance cooperation in the operation and maintenance of nuclear power plants, sourcing of nuclear goods and services from India, exploring mutual investment opportunities and capacity building.
The Agreement for long-term supply of LNG is for 1 million metric tonne per annum (MMTPA) and is the third such contract signed in just over a year. Both IOCL and GAIL had previously signed long-term Agreements for 1.2 MMTPA and 0.5 MMTPA, respectively, with ADNOC. These contracts have strengthened energy security in India by diversifying LNG sources.
The MoU between ADNOC and ISPRL, inter alia, provides for exploring ADNOC's participation in additional opportunities for crude storage in India and the renewal of their storage and management agreement on mutually acceptable terms and conditions. This MoU builds on ADNOC’s existing involvement in crude storage at the Mangalore Cavern of ISPRL since 2018.
The Production Concession Agreement for Abu Dhabi Onshore Block 1 between Urja Bharat (a JV of IOCL and Bharat Petro resources Ltd) and ADNOC is the first one for any Indian company operating in the UAE. The concession entitles Urja Bharat to bring crude oil to India, thus contributing towards the country’s energy security.
The MoU on Food Parks conveys ADQ’s expression of interest in developing Gundanpara, Bavla, Ahmedabad as a highly promising site for this ambitious project, with a view to commencing the Food Park project in Q2 2025. Government of Gujarat shall facilitate ADQ and AD Ports, to obtain detailed information regarding the site and assistin obtain necessary permissions.
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan also called on President Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan. Discussions covered the warm, historic, and comprehensive ties between the two countries and the several initiatives taken in recent years. President Murmu expressed her gratitude to the leadership of the UAE for hosting more than 3.5 million Indians.
The Crown Prince also visited Rajghat and paid tributes to Mahatma Gandhi. He became the third-generation leader from the UAE to plant a sapling at Rajghat, following His Highness Sheikh Zayedbin Sultan Al Nahyan, former President of the UAE in 1992; and His Highness Sheikh Mohamed Bin Zayed Al Nahyan, President of the UAE in 2016. This was a unique and rare occasion, showcasing the generational continuity of the strong relationship between the two countries. This is the first time in the history of Rajghat that leaders from three generations of a country have planted trees honouring the Mahatma.
His Highness Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan will visit Mumbai tomorrow and will participate in an India-UAE Business Forum. The forum provides a platform for business leaders and officials from both sides to brainstorm future cooperation between the countries in various areas.A soft launch on the commencement of work onthe India-UAE virtual trade corridor (VTC) and MAITRI interface to facilitate VTC,will also take place in Mumbai tomorrow.