Ministry of Finance
Recommendations during 54th meeting of the GST Council
GST Council recommends Group of Ministers (GoM) on life and health insurance related GST with existing GoM on Rate Rationalisation; to submit report by end of October 2024
GST Council also recommends formation of a GoM to study the future of compensation cess
GST Council recommends to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution notified u/s 35 of Income Tax Act using government or private grants
GST Council recommends reduction in GST rates on cancer drugs - Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab from 12% to 5%.
GST Council recommends roll out of a pilot for B2C e-Invoicing
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Delhi
The 54th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in New Delhi today.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa and Meghalaya; Deputy Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, and Telangana; besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, provide relief to individuals, measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
1. Changes/Clarifications in GST Tax Rates:
GOODS
1. Namkeens and Extruded/Expanded Savoury food products
• The GST rate of extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 to be reduced from 18% to 12% at par with namkeens, bhujia, mixture, chabena (pre-packaged and labelled) and similar edible preparations in ready for consumption form which are classifiable under HS 2106 90. The GST rate of 5% will continue on un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion.
• To also clarify that the reduced GST rate of 12% on extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 is applicable prospectively.
2. Cancer Drugs
• The GST rate on cancer drugs namely, Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab to be reduced from 12% to 5%.
3. Metal Scrap
• Reverse Charge Mechanism (RCM) to be introduced on supply of metal scrap by unregistered person to registered person provided that the supplier shall take registration as and when it crosses threshold limit and the recipient who is liable to pay under RCM shall pay tax even if supplier is under threshold.
• A TDS of 2% will be applicable on supply of metal scrap by registered person in B to B supply.
4. Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways
• To clarify that Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways would be classified under HSN 8415 attracting a GST rate of 28%.
5. Car and Motor cycle seats
• To clarify that car seats are classifiable under 9401 and attract a GST rate of 18%.
• GST rate on car seats classifiable under 9401 to be increased from 18% to 28%. This uniform rate of 28% will be applicable prospectively for car seats of motor cars in order to bring parity with seats of motorcycles which already attract a GST rate of 28%.
SERVICES
1. Life and Health insurance
• GST Council recommended to constitute a Group of Ministers (GoM) to holistically look into the issues pertaining to GST on the life insurance and health insurance. The GoM members are Bihar, UP, West Bengal, Karnataka, Kerala, Rajasthan, Andhra Pradesh, Meghalaya, Goa, Telangana, Tamil Nadu, Punjab, and Gujarat. The GoM is to submit the report by end of October 2024.
1. Transport of passengers by helicopters
• To notify GST @ 5% on the transport of passengers by helicopters on seat share basis and to regularise the GST for past period on ‘as is where is’ basis. To also clarify that charter of helicopter will continue to attract 18% GST.
1. Flying training courses
• To clarify by way of a circular that the approved flying training courses conducted by DGCA approved Flying Training Organizations (FTOs) are exempt from the levy of GST.
1. Supply of research and development services
• The GST Council recommended to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution, notified under clauses (ii) or (iii) of sub-section (1) of section 35 of the Income Tax Act, 1961 using Government or private grants.
• Past demands to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Preferential Location Charges (PLC)
• To clarify that location charges or Preferential Location Charges (PLC) paid along with the consideration for the construction services of residential/commercial/industrial complex before issuance of completion certificate forms part of composite supply where supply of construction services is the main service and PLC is naturally bundled with it and are eligible for same tax treatment as the main supply that is, construction service.
1. Affiliation services
1. To clarify that affiliation services provided by educational boards like CBSE are taxable. However, to exempt affiliation services provided by State/Central educational boards, educational councils and other similarly placed bodies to Government Schools prospectively. The issue for the past period between 01.07.2017 to 17.06.2021 to be regularized on ‘as is where is’ basis.
2. To clarify by way of circular that the affiliation services provided by universities to their constituent colleges are not covered within the ambit of exemptions provided to educational institutions in the notification No. 12/2017-CT(R) dated 28.06.2017 and GST at the rate of 18% is applicable on the affiliation services provided by the universities.
1. Import of service by branch Office
• To exempt import of services by an establishment of a foreign airlines company from a related person or any of its establishment outside India, when made without consideration. The council also recommended to regularise the past period on ‘as is where is’ basis.
1. Renting of commercial property
• To bring renting of commercial property by unregistered person to a registered person under Reverse Charge Mechanism (RCM) to prevent revenue leakage.
1. Ancillary/intermediate services are provided by GTA
• To clarify that when ancillary/intermediate services are provided by GTA in the course of transportation of goods by road and GTA also issues consignment note, the service will constitute a composite supply and all such ancillary/intermediate services like loading/unloading, packing/unpacking, transshipment, temporary warehousing etc. will be treated as part of the composite supply. If such services are not provided in the course of transportation of goods and invoiced separately, then these services will not be treated as composite supply of transport of goods.
Other changes
1. To regularise the GST liability for the past period prior to 01.10.2021 on ‘as is where is’ basis, where the film distributor or sub-distributor acts on a principal basis to acquire and distribute films.
2. To exempt supply of services such as application fees for providing electricity connection, rental charges against electricity meter, testing fees for meters/ transformers/capacitors, labour charges from customers for shifting of meters/service lines, charges for duplicate bills etc. which are incidental, ancillary or integral to the supply of transmission and distribution of electricity by transmission and distribution utilities to their consumers, when provided as a composite supply. GST for the past period to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Measures for facilitation of trade:
1. Procedure and conditions for waiver of interest or penalty or both, in respect of tax demands under section 73 of CGST Act, 2017 for FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20 as per section 128A of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended insertion of rule 164 in CGST Rules, 2017, along with certain Forms, providing for the procedure and conditions for availment of benefit of waiver of interest or penalty or both, relating to tax demands under section 73 of CGST Act, pertaining to FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20, as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended to notify under sub-section (1) of section 128A of CGST Act, 31.03.2025 as the date on or before which the payment of tax may be made by the registered persons, to avail the said benefit as per section 128A of the CGST Act. The Council also recommended the issuance of a circular to clarify various issues related to availment of waiver of interest or penalty or both as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended that section 146 of Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of section 128A in CGST Act, 2017, may be notified with effect from 01.11.2024.
1. Providing a mechanism for implementation of newly inserted sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended that section 118 and 150 of the Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017 retrospectively with effect from 01.07.2017, may be notified at the earliest.
The Council also recommended that a special procedure for rectification of orders may be notified under section 148 of the CGST Act, to be followed by the class of taxable persons, against whom any order under section 73 or section 74 or section 107 or section 108 of the CGST Act has been issued confirming demand for wrong availment of input tax credit on account of contravention of provisions of sub-section (4) of section 16 of the CGST Act, but where such input tax credit is now available as per the provisions of sub-section (5) or sub-section (6) of section 16 of the CGST Act, and where appeal against the said order has not been filed. The Council also recommended issuance of a circular to clarify the procedure and various issues related to implementation of the said provisions of sub-section (5) and sub-section (6) of section 16 of CGST Act, 2017.
1. Amendments in rule 89 and rule 96 of CGST Rules, 2017 and to provide clarification in respect of IGST refunds on exports where benefit of concessional/ exemption notifications specified under rule 96(10) of CGST Rules, 2017 has been availed on the inputs:
The GST Council recommended to clarify that where the inputs were initially imported without payment of integrated tax and compensation cess by availing benefits under Notification No. 78/2017-Customs dated 13.10.2017 or Notification No. 79/2017-Customs dated 13.10.2017, but IGST and compensation cess on such imported inputs are subsequently paid, along with applicable interest, and the Bill of Entry in respect of the import of the said inputs is got reassessed through the jurisdictional Customs authorities to this effect, then the IGST paid on exports, refunded to the said exporter shall not be considered to be in contravention of provisions of sub-rule (10) of rule 96 of CGST Rules.
Further, considering the difficulty being faced by the exporters due to restriction in respect of refund on exports, imposed vide rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) of CGST Rules, 2017, in cases where benefit of the specified concessional/ exemption notifications is availed on the inputs, the Council recommended to prospectively omit rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) from CGST Rules, 2017. This will simplify and expedite the procedure for refunds in respect of such exports.
1. Issuance of clarifications through the circulars to remove ambiguity and legal disputes in certain issues:
The GST Council recommended issuance of circulars to provide clarity and to remove doubts and ambiguities arising in the following issues due to varied interpretations by the field formations:
1. Clarification on the Place of Supply of advertising services provided by Indian advertising companies to foreign entities.
2. Clarification regarding availability of Input Tax Credit on demo vehicles by the dealers of the vehicle manufacturers.
3. Clarification on Place of Supply of data hosting services provided by service providers located in India to cloud computing service providers located outside India.
1. The Council also recommended amendments in some other provisions of CGST Rules, 2017.
1. Other measures:
1. B2C E-invoicing:
The GST Council recommended roll out of a pilot for B2C e-Invoicing, following the successful implementation of e-invoicing in the B2B sector. The Council recognized potential benefits of e-invoicing in retail, such as improved business efficiency, environmentally friendly, cost efficiency to the business, etc.
It would also provide an opportunity to the retail customers to verify the reporting of the invoice in the GST return. The pilot will be rolled out on voluntary basis in selected Sectors and States.
2. Invoice Management System and new ledgers:
The Council also took note of the agenda on the enhancements being made to the existing GST return architecture. These enhancements include the introduction of a Reverse Charge Mechanism (RCM) ledger, an Input Tax Credit Reclaim ledger and an Invoice Management System (IMS). Taxpayers would be given the opportunity to declare their opening balance for these ledgers by 31st October 2024.
IMS will allow the taxpayers to accept, reject, or to keep the invoices pending for the purpose of availment of Input Tax Credit. This will be an optional facility for taxpayers to reduce errors in claiming input tax credit and improve reconciliation. This is expected to reduce notices issued on account of ITC mismatch in the returns.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 54ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਓਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ; ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਓਐੱਮ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇਕਾਈ; ਜਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 35 ਅਧੀਨ ਸੂਚਿਤ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕਾਲਜ ਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿੱਜੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ - ਟ੍ਰੈਸਟੂਜ਼ੁਮਬ ਡੇਰੂਕਸਟੇਕਨ, ਓਸੀਮੇਰਟਿਨਿਬ ਅਤੇ ਡੁਰਵਾਲੁਮਬ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਬੀ2ਸੀ ਈ-ਚਲਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 54ਵੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ; ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ; ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਹਨ) ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਵਪਾਰ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
A. ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ/ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ:
ਵਸਤੂਆਂ
1. ਨਮਕੀਨ ਅਤੇ ਐਕਸਟਰੂਡਡ /ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੁਆਦੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ
• ਐੱਚਐੱਸ 1905 90 30 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਐਕਸਟਰੂਡਡ ਜਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਸਵਾਦੀ ਜਾਂ ਨਮਕੀਨ (ਬਿਨਾਂ ਤਲੇ ਜਾਂ ਕੱਚੇ ਸਨੈਕਸ ਪੈਲੇਟਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਐਕਸਟਰੂਜਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ) 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਦਰ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 12% ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਨਮਕੀਨ, ਭੁਜੀਆ, ਮਿਕਸਚਰ, ਚਬੇਨਾ (ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕ ਅਤੇ ਲੇਬਲ ਵਾਲੇ) ਅਤੇ ਖਪਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਮਾਨ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਚਐੱਸ 2106 90 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਕਸਟਰੂਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਬਿਨਾਂ ਤਲੇ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਪਕਾਏ ਸਨੈਕਸ ਪੈਲੇਟਸ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, 'ਤੇ 5% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
• ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐਕਸਟਰੂਡ ਜਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਜਾਂ ਨਮਕੀਨ (ਅਣ-ਤਲੇ ਹੋਏ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਪਕਾਏ ਗਏ ਸਨੈਕ ਪੈਲੇਟਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਸ ਵੀ ਨਾਮ ਨਾਲ, ਐਕਸਟਰਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ) 'ਤੇ 12% ਦੀ ਘਟੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ, ਐੱਚਐੱਸ 1905 90 30 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਾ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
2. ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ
• ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਸਟੂਜ਼ੁਮਬ ਡੇਰੂਕਸਟੇਕਨ, ਓਸੀਮੇਰਟਿਨਿਬ ਅਤੇ ਡੁਰਵਾਲੁਮਬ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਧਾਤੂ ਕਬਾੜ
• ਰਿਵਰਸ ਚਾਰਜ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਆਰਸੀਐੱਮ) ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਵਲੋਂ ਧਾਤ ਕਬਾੜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਜੋ ਆਰਸੀਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੈ, ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ ਭਾਵੇਂ ਸਪਲਾਇਰ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ।
• ਬੀ ਤੋਂ ਬੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਵਲੋਂ ਧਾਤ ਕਬਾੜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ 2% ਦਾ ਟੀਡੀਐੱਸ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
4. ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਰੂਫ ਮਾਊਂਟਡ ਪੈਕੇਜ ਯੂਨਿਟ (ਆਰਐੱਮਪੀਯੂ) ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ
• ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਰੂਫ ਮਾਊਂਟਡ ਪੈਕੇਜ ਯੂਨਿਟ (ਆਰਐੱਮਪੀਯੂ) ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ 28% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ 8415 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
5. ਕਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ਸੀਟਾਂ
• ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰ ਸੀਟਾਂ 9401 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ 18% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੈ।
• 9401 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰ ਸੀਟਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ 18% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 28% ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 28% ਦੀ ਇਹ ਇਕਸਾਰ ਦਰ ਮੋਟਰ ਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰ ਸੀਟਾਂ 'ਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 28% ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਸੇਵਾਵਾਂ
1. ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨਾਲ ਘੋਖ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਜੀਓਐੱਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਿਹਾਰ, ਯੂਪੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹਨ। ਜੀਓਐੱਮ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੇਗਾ।
1. ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ
• ਸੀਟ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 'ਤੇ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 'ਜਿਵੇਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੈ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨਾ। ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੇ ਚਾਰਟਰ 'ਤੇ 18% ਜੀਐੱਸਟੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
1. ਉਡਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ
• ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫਲਾਇੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਫਟੀਓਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਉਡਾਣ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
• ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ; ਜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿੱਜੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 35 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ (ii) ਜਾਂ (iii) ਅਧੀਨ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਖੋਜ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕਾਲਜ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
• ਪਿਛਲੀਆਂ ਮੰਗਾਂ 'ਜਿਵੇਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੈ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
1. ਤਰਜੀਹੀ ਸਥਾਨ ਖਰਚੇ (ਪੀਐੱਲਸੀ)
• ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ/ਵਪਾਰਕ/ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਉਸਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨ ਖਰਚੇ ਜਾਂ ਤਰਜੀਹੀ ਸਥਾਨ ਚਾਰਜ (ਪੀਐੱਲਸੀ) ਸਮੁੱਚੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਸਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਲਸੀ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਪਲਾਈ ਅਰਥਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਟੈਕਸ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ।
1. ਮਾਨਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ
1. ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਵਰਗੇ ਵਿਦਿਅਕ ਬੋਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸਯੋਗ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਬੋਰਡਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 01.07.2017 ਤੋਂ 17.06.2021 ਦਰਮਿਆਨ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ 'ਜਿਵੇਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੈ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਸਰਕੂਲਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਂਸਟੀਚੂਐਂਟ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ 28.06.2017 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 12/2017-CT(R) ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਛੋਟਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ 18% ਦੀ ਦਰ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
1. ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵਲੋਂ ਸੇਵਾ ਦਾ ਆਯਾਤ
• ਕਿਸੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਉਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਦਾਰੇ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਏਅਰਲਾਈਨ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਛੋਟ, ਜਦੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 'ਜਿਵੇਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੈ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1. ਵਪਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਦੇਣਾ
• ਮਾਲੀਆ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਿਵਰਸ ਚਾਰਜ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਆਰਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਵਲੋਂ ਵਪਾਰਕ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਦੇਣਾ ਕਿਸੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦੇਣਾ।
1. ਜੀਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਕ/ਸਾਲਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ
• ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਕ/ਮੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਟੀਏ ਕੰਸਾਇਨਮੈਂਟ ਨੋਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਾਇਕ/ਵਿਚਕਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ, ਪੈਕਿੰਗ/ਅਨਪੈਕਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ, ਅਸਥਾਈ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਆਦਿ ਨੂੰ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਪਲਾਈ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੋਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ
1. 01.10.2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 'ਜਿਵੇਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹੈ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਫਿਲਮ ਵਿਤਰਕ ਜਾਂ ਉਪ-ਵਿਤਰਕ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1. ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ, ਬਿਜਲੀ ਮੀਟਰ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਖਰਚੇ, ਮੀਟਰਾਂ/ਟਰਾਂਸਫਾਰਮਰਾਂ/ਕੈਪਸੀਟਰਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਫੀਸ, ਮੀਟਰਾਂ/ਸਰਵਿਸ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਗਾਹਕਾਂ ਤੋਂ ਲੇਬਰ ਖਰਚੇ, ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਆਦਿ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤਕ, ਸਹਾਇਕ ਜਾਂ ਅਟੁੱਟ ਹਨ। ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ 'ਜਿਵੇਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹੈ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
B. ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਉਪਾਅ:
1. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 128ਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 73 ਅਧੀਨ ਟੈਕਸ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਜਾਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ:
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਕੁਝ ਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 73 ਅਧੀਨ ਟੈਕਸ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ, ਵਿਆਜ ਜਾਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 164 ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਕੁਝ ਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 73 ਦੇ ਅਧੀਨ ਟੈਕਸ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ, ਵਿਆਜ ਜਾਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 128ਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 164 ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 128ਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਆਜ ਜਾਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ (ਨੰਬਰ 2) ਐਕਟ, 2024 ਦੀ ਧਾਰਾ 146, ਜੋ ਕਿ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 128ਏ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ 01.11.2024 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਾਲ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 16 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਾਈ ਗਈ ਉਪ-ਧਾਰਾ (5) ਅਤੇ ਉਪ-ਧਾਰਾ (6) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ:
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ (ਨੰਬਰ 2) ਐਕਟ, 2024 ਦੀ ਧਾਰਾ 118 ਅਤੇ 150, ਜੋ ਕਿ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਵਿੱਚ ਉਪ-ਧਾਰਾ (5) ਅਤੇ ਉਪ-ਧਾਰਾ (6) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। 01.07.2017 ਤੋਂ, ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 148 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਟੈਕਸਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਧਾਰਾ 73 ਜਾਂ ਧਾਰਾ 74 ਜਾਂ ਧਾਰਾ 107 ਜਾਂ ਧਾਰਾ 108 ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਈ ਆਦੇਸ਼ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਦੇ ਉਪ-ਧਾਰਾ (4) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਗਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (5) ਜਾਂ ਉਪ-ਧਾਰਾ (6), ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਉਕਤ ਹੁਕਮ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 16 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (5) ਅਤੇ ਉਪ-ਧਾਰਾ (6) ਦੇ ਉਪਰੋਕਤ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
1. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਨਿਯਮ 89 ਅਤੇ ਨਿਯਮ 96 ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਨਿਯਮ 96(10) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਰਿਆਇਤਾਂ/ਮੁਕਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 78/2017-ਕਸਟਮ ਮਿਤੀ 13.10.2017 ਜਾਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 79/2017-ਕਸਟਮ ਮਿਤੀ 20170 ਮਿਤੀ 13 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਆਯਾਤ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਵਿਆਜ ਦੇ ਨਾਲ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਕਤ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਲ ਆਫ਼ ਐਂਟਰੀ ਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰੀ ਕਸਟਮ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਰਯਾਤ, ਉਕਤ ਨਿਰਯਾਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 96 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (10) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਰਿਫੰਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਨਿਯਮ 96(10), ਨਿਯਮ 89(4ਏ) ਅਤੇ ਨਿਯਮ 89(4ਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਲਾਭ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਿਆਇਤੀ/ਮੁਕਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮ, 2017 ਤੋਂ ਨਿਯਮ 96(10), ਨਿਯਮ 89(4ਏ) ਅਤੇ ਨਿਯਮ 89(4ਬੀ) ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ।
1. ਕੁਝ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕੂਲਰ ਰਾਹੀਂ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ:
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਅਤੇ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ:
1. ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਪਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਗਿਆਪਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ।
2. ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਡੀਲਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੈਮੋ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ।
3. ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਥਿਤ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡੇਟਾ ਹੋਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸਥਾਨ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ।
1. ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੋਰ ਉਪਾਅ:
1. ਬੀ2ਸੀ ਈ-ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ:
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਬੀ2ਬੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈ-ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬੀ2ਸੀ ਈ-ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਇਨਵੌਇਸਿੰਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਲਾਗਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰਚੂਨ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨਵੌਇਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈਇੱਛਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਇਨਵੌਇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖਾਤੇ:
ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਵਰਸ ਚਾਰਜ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਆਰਸੀਐੱਮ) ਖਾਤੇ, ਇੱਕ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੀਕਲੇਮ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਨਵੌਇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਕਾਏ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਐੱਮਐੱਸ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਨਵੌਇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ, ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਬਕਾਇਆ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਸੀ ਬੇਮੇਲ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਨੋਟਿਸਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਨੋਟ: ਇਸ ਰੀਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਦਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਸਰਕੂਲਰ/ਸੂਚਨਾਵਾਂ/ਕਾਨੂੰਨ ਸੋਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਕੋਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇਗੀ।