Ministry of Finance
Recommendations during 54th meeting of the GST Council
GST Council recommends Group of Ministers (GoM) on life and health insurance related GST with existing GoM on Rate Rationalisation; to submit report by end of October 2024
GST Council also recommends formation of a GoM to study the future of compensation cess
GST Council recommends to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution notified u/s 35 of Income Tax Act using government or private grants
GST Council recommends reduction in GST rates on cancer drugs - Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab from 12% to 5%.
GST Council recommends roll out of a pilot for B2C e-Invoicing
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Delhi
The 54th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in New Delhi today.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa and Meghalaya; Deputy Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, and Telangana; besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, provide relief to individuals, measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
1. Changes/Clarifications in GST Tax Rates:
GOODS
1. Namkeens and Extruded/Expanded Savoury food products
• The GST rate of extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 to be reduced from 18% to 12% at par with namkeens, bhujia, mixture, chabena (pre-packaged and labelled) and similar edible preparations in ready for consumption form which are classifiable under HS 2106 90. The GST rate of 5% will continue on un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion.
• To also clarify that the reduced GST rate of 12% on extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 is applicable prospectively.
2. Cancer Drugs
• The GST rate on cancer drugs namely, Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab to be reduced from 12% to 5%.
3. Metal Scrap
• Reverse Charge Mechanism (RCM) to be introduced on supply of metal scrap by unregistered person to registered person provided that the supplier shall take registration as and when it crosses threshold limit and the recipient who is liable to pay under RCM shall pay tax even if supplier is under threshold.
• A TDS of 2% will be applicable on supply of metal scrap by registered person in B to B supply.
4. Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways
• To clarify that Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways would be classified under HSN 8415 attracting a GST rate of 28%.
5. Car and Motor cycle seats
• To clarify that car seats are classifiable under 9401 and attract a GST rate of 18%.
• GST rate on car seats classifiable under 9401 to be increased from 18% to 28%. This uniform rate of 28% will be applicable prospectively for car seats of motor cars in order to bring parity with seats of motorcycles which already attract a GST rate of 28%.
SERVICES
1. Life and Health insurance
• GST Council recommended to constitute a Group of Ministers (GoM) to holistically look into the issues pertaining to GST on the life insurance and health insurance. The GoM members are Bihar, UP, West Bengal, Karnataka, Kerala, Rajasthan, Andhra Pradesh, Meghalaya, Goa, Telangana, Tamil Nadu, Punjab, and Gujarat. The GoM is to submit the report by end of October 2024.
1. Transport of passengers by helicopters
• To notify GST @ 5% on the transport of passengers by helicopters on seat share basis and to regularise the GST for past period on ‘as is where is’ basis. To also clarify that charter of helicopter will continue to attract 18% GST.
1. Flying training courses
• To clarify by way of a circular that the approved flying training courses conducted by DGCA approved Flying Training Organizations (FTOs) are exempt from the levy of GST.
1. Supply of research and development services
• The GST Council recommended to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution, notified under clauses (ii) or (iii) of sub-section (1) of section 35 of the Income Tax Act, 1961 using Government or private grants.
• Past demands to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Preferential Location Charges (PLC)
• To clarify that location charges or Preferential Location Charges (PLC) paid along with the consideration for the construction services of residential/commercial/industrial complex before issuance of completion certificate forms part of composite supply where supply of construction services is the main service and PLC is naturally bundled with it and are eligible for same tax treatment as the main supply that is, construction service.
1. Affiliation services
1. To clarify that affiliation services provided by educational boards like CBSE are taxable. However, to exempt affiliation services provided by State/Central educational boards, educational councils and other similarly placed bodies to Government Schools prospectively. The issue for the past period between 01.07.2017 to 17.06.2021 to be regularized on ‘as is where is’ basis.
2. To clarify by way of circular that the affiliation services provided by universities to their constituent colleges are not covered within the ambit of exemptions provided to educational institutions in the notification No. 12/2017-CT(R) dated 28.06.2017 and GST at the rate of 18% is applicable on the affiliation services provided by the universities.
1. Import of service by branch Office
• To exempt import of services by an establishment of a foreign airlines company from a related person or any of its establishment outside India, when made without consideration. The council also recommended to regularise the past period on ‘as is where is’ basis.
1. Renting of commercial property
• To bring renting of commercial property by unregistered person to a registered person under Reverse Charge Mechanism (RCM) to prevent revenue leakage.
1. Ancillary/intermediate services are provided by GTA
• To clarify that when ancillary/intermediate services are provided by GTA in the course of transportation of goods by road and GTA also issues consignment note, the service will constitute a composite supply and all such ancillary/intermediate services like loading/unloading, packing/unpacking, transshipment, temporary warehousing etc. will be treated as part of the composite supply. If such services are not provided in the course of transportation of goods and invoiced separately, then these services will not be treated as composite supply of transport of goods.
Other changes
1. To regularise the GST liability for the past period prior to 01.10.2021 on ‘as is where is’ basis, where the film distributor or sub-distributor acts on a principal basis to acquire and distribute films.
2. To exempt supply of services such as application fees for providing electricity connection, rental charges against electricity meter, testing fees for meters/ transformers/capacitors, labour charges from customers for shifting of meters/service lines, charges for duplicate bills etc. which are incidental, ancillary or integral to the supply of transmission and distribution of electricity by transmission and distribution utilities to their consumers, when provided as a composite supply. GST for the past period to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Measures for facilitation of trade:
1. Procedure and conditions for waiver of interest or penalty or both, in respect of tax demands under section 73 of CGST Act, 2017 for FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20 as per section 128A of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended insertion of rule 164 in CGST Rules, 2017, along with certain Forms, providing for the procedure and conditions for availment of benefit of waiver of interest or penalty or both, relating to tax demands under section 73 of CGST Act, pertaining to FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20, as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended to notify under sub-section (1) of section 128A of CGST Act, 31.03.2025 as the date on or before which the payment of tax may be made by the registered persons, to avail the said benefit as per section 128A of the CGST Act. The Council also recommended the issuance of a circular to clarify various issues related to availment of waiver of interest or penalty or both as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended that section 146 of Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of section 128A in CGST Act, 2017, may be notified with effect from 01.11.2024.
1. Providing a mechanism for implementation of newly inserted sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended that section 118 and 150 of the Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017 retrospectively with effect from 01.07.2017, may be notified at the earliest.
The Council also recommended that a special procedure for rectification of orders may be notified under section 148 of the CGST Act, to be followed by the class of taxable persons, against whom any order under section 73 or section 74 or section 107 or section 108 of the CGST Act has been issued confirming demand for wrong availment of input tax credit on account of contravention of provisions of sub-section (4) of section 16 of the CGST Act, but where such input tax credit is now available as per the provisions of sub-section (5) or sub-section (6) of section 16 of the CGST Act, and where appeal against the said order has not been filed. The Council also recommended issuance of a circular to clarify the procedure and various issues related to implementation of the said provisions of sub-section (5) and sub-section (6) of section 16 of CGST Act, 2017.
1. Amendments in rule 89 and rule 96 of CGST Rules, 2017 and to provide clarification in respect of IGST refunds on exports where benefit of concessional/ exemption notifications specified under rule 96(10) of CGST Rules, 2017 has been availed on the inputs:
The GST Council recommended to clarify that where the inputs were initially imported without payment of integrated tax and compensation cess by availing benefits under Notification No. 78/2017-Customs dated 13.10.2017 or Notification No. 79/2017-Customs dated 13.10.2017, but IGST and compensation cess on such imported inputs are subsequently paid, along with applicable interest, and the Bill of Entry in respect of the import of the said inputs is got reassessed through the jurisdictional Customs authorities to this effect, then the IGST paid on exports, refunded to the said exporter shall not be considered to be in contravention of provisions of sub-rule (10) of rule 96 of CGST Rules.
Further, considering the difficulty being faced by the exporters due to restriction in respect of refund on exports, imposed vide rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) of CGST Rules, 2017, in cases where benefit of the specified concessional/ exemption notifications is availed on the inputs, the Council recommended to prospectively omit rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) from CGST Rules, 2017. This will simplify and expedite the procedure for refunds in respect of such exports.
1. Issuance of clarifications through the circulars to remove ambiguity and legal disputes in certain issues:
The GST Council recommended issuance of circulars to provide clarity and to remove doubts and ambiguities arising in the following issues due to varied interpretations by the field formations:
1. Clarification on the Place of Supply of advertising services provided by Indian advertising companies to foreign entities.
2. Clarification regarding availability of Input Tax Credit on demo vehicles by the dealers of the vehicle manufacturers.
3. Clarification on Place of Supply of data hosting services provided by service providers located in India to cloud computing service providers located outside India.
1. The Council also recommended amendments in some other provisions of CGST Rules, 2017.
1. Other measures:
1. B2C E-invoicing:
The GST Council recommended roll out of a pilot for B2C e-Invoicing, following the successful implementation of e-invoicing in the B2B sector. The Council recognized potential benefits of e-invoicing in retail, such as improved business efficiency, environmentally friendly, cost efficiency to the business, etc.
It would also provide an opportunity to the retail customers to verify the reporting of the invoice in the GST return. The pilot will be rolled out on voluntary basis in selected Sectors and States.
2. Invoice Management System and new ledgers:
The Council also took note of the agenda on the enhancements being made to the existing GST return architecture. These enhancements include the introduction of a Reverse Charge Mechanism (RCM) ledger, an Input Tax Credit Reclaim ledger and an Invoice Management System (IMS). Taxpayers would be given the opportunity to declare their opening balance for these ledgers by 31st October 2024.
IMS will allow the taxpayers to accept, reject, or to keep the invoices pending for the purpose of availment of Input Tax Credit. This will be an optional facility for taxpayers to reduce errors in claiming input tax credit and improve reconciliation. This is expected to reduce notices issued on account of ITC mismatch in the returns.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ 54ನೇ ಸಭೆಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು
ಜೀವ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯ ಸಚಿವರ ಗುಂಪಿ(ಜಿಒಎಂ)ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರವನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಜಿಒಎಂನೊಂದಿಗೆ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು; ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024ರ ಅಂತ್ಯದೊಳಗೆ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸೂಚನೆ
ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್‌(ಮೇಲ್ತೆರಿಗೆ ಅಥವಾ ಉಪಕರ)ನ ಭವಿಷ್ಯ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಸಚಿವರ ಗುಂಪು(ಜಿಒಎಂ) ರಚನೆಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು
ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು; ಅಥವಾ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯಿದೆಯ 35ರ ಕಕಂನಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿರುವ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕಾಲೇಜು ಅಥವಾ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಅನುದಾನ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಒದಗಿಸುವ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಔಷಧಿಗಳಾದ ಟ್ರಸ್ಟುಝುಮಾಬ್ ಡೆರುಕ್ಸ್|ಟೆಕಾನ್, ಒಸಿಮೆರ್ಟಿನಿಬ್ ಮತ್ತು ಡುರ್ವಲುಮಾಬ್ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳನ್ನು 12%ರಿಂದ 5%ಗೆ ಇಳಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು
ಬಿ2ಸಿ ಇ-ಇನ್‌ವಾಯ್ಸಿಂಗ್‌(ಸರಕು ಪಟ್ಟಿ)ಗಾಗಿ ಪೈಲಟ್‌ ಯೋಜನೆ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು 54ನೇ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮಂತ್ರಿಗಳು (ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿಯು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ತೆರಿಗೆ ದರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಅನುಸರಣೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಎ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ತೆರಿಗೆ ದರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು/ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳು:
ಸರಕುಗಳು
1. ಖಾರದ ಖಾದ್ಯ(ನಮ್‌ಕೀನ್‌ಗಳು) ಮತ್ತು ಹೊರತೆಗೆದ/ವಿಸ್ತರಿತ ಖಾರದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
• ಹೊರತೆಗೆದ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಂದರೆ ಖಾರದ ಅಥವಾ ಉಪ್ಪುಸಹಿತ(ಹುರಿಯದ ಅಥವಾ ಬೇಯಿಸದ ಲಘು ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ) ಎಚ್ಎಸ್ 1905 90 30 ಅಡಿ ಬರುವ ಖಾದ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರವನ್ನು 18%ರಿಂದ 12%ಗೆ ಇಳಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಎಚ್ಎಸ್ 2106 90ರ ಅಡಿ, ವರ್ಗೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ನಮ್‌ಕೀನ್‌ಗಳು, ಭುಜಿಯಾ, ಮಿಶ್ರಣ, ಚಬೇನಾ (ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲಾದ) ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಖಾದ್ಯ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಹುರಿಯದ(ಅನ್-ಫ್ರೈಡ್) ಅಥವಾ ಬೇಯಿಸದ ಲಘು ಉಂಡೆಗಳನ್ನು, ಯಾವುದೇ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ತಯಾರಿಸುವ ಖಾದ್ಯ ತಿನಿಸುಗಳಿಗೆ 5% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ಮುಂದುವರೆಯಲಿದೆ.
• ಹೊರತೆಗೆದ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿದ 12% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರವು ಖಾರದ ಅಥವಾ ಉಪ್ಪುಸಹಿತ(ಹುರಿಯದ ಅಥವಾ ಬೇಯಿಸದ ಲಘು ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ) ಎಚ್ಎಸ್ 1905 90 30ರ ಅಡಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಔಷಧಗಳು
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಔಷಧಗಳಾದ ಟ್ರಸ್ಟುಝುಮಾಬ್ ಡೆರುಕ್ಸ್|ಟೆಕಾನ್, ಒಸಿಮೆರ್ಟಿನಿಬ್ ಮತ್ತು ಡುರ್ವಲುಮಾಬ್ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳನ್ನು 12%ರಿಂದ 5%ಗೆ ಇಳಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
3. ಲೋಹ ಚೂರುಗಳು(ರದ್ದಿ)
• ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ(ಆರ್ ಸಿಎಂ): ನೋಂದಣಿಯಾಗದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮಾಡುವ ಲೋಹದ ಚೂರು(ರದ್ದಿ)ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಆರ್ ಸಿಎಂ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಪೂರೈಕೆ ಮಿತಿ ದಾಟಿದಾಗ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಸಬೇಕು. ಸ್ವೀಕೃತಿದಾರನು ಆರ್ ಸಿಎಂ ಅಡಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಹೊಣೆಗಾರನಾಗಿದ್ದು, ಪೂರೈಕೆ ಮಿತಿಯೊಳಗಿದ್ದರೂ, ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕು.
• ಬಿ ಟು ಬಿ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾಡುವ ಲೋಹದ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ 2% ಟಿಡಿಎಸ್ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಚಾವಣಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಯೂನಿಟ್(ಆರ್ ಎಂಪಿಯು) ರೈಲ್ವೆ ಏರ್ ಕಂಡೀಷನಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು
• ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿ ರೂಫ್ ಮೌಂಟೆಡ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಯೂನಿಟ್(ಆರ್ ಎಂಪಿಯು) ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಎಚ್ಎಸ್ಎನ್ 8415 ಅಡಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿ 28% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ಜಾರಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
5. ಕಾರು ಮತ್ತು ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ಸೀಟುಗಳು
• ಕಾರು ಆಸನಗಳನ್ನು 9401 ಅಡಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಿ, 18% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ವಿಧಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
• 9401 ಅಡಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಕಾರ್ ಸೀಟುಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರವನ್ನು 18%ರಿಂದ 28%ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. 28% ಏಕರೂಪದ ದರವು ಮೋಟಾರು ಕಾರುಗಳ ಕಾರ್ ಸೀಟ್‌ಗಳಿಗೆ ನಿರೀಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಈಗಾಗಲೇ 28% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಮೋಟಾರ್‌ಸೈಕಲ್‌ಗಳ ಸೀಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನತೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಸೇವೆಗಳು
1. ಜೀವ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ
• ಜೀವ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಚಿವರ ಗುಂಪು(ಜಿಒಎಂ) ರಚಿಸುವಂತೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಜಿಒಎಂ ಸದಸ್ಯರು ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ಗೋವಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿರಬೇಕು. ಸಚಿವರ ಗುಂಪು 2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅಂತ್ಯದೊಳಗೆ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ.
2. ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಣೆ
• ಆಸನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಣೆಗೆ 5% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ವಿಧಿಸಲು, ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ‘ಹೇಗಿದೆಯೋ ಹಾಗೆಯೇ ಇರುವ' ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌ನ ಸನ್ನದು 18% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ಆಕರ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಹಾರಾಟ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು
• ಡಿಜಿಸಿಎ ಅನುಮೋದಿತ ಹಾರಾಟ(ವೈಮಾನಿಕ) ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು(ಎಫ್ಟಿಒಗಳು) ನಡೆಸುವ ಅನುಮೋದಿತ ಹಾರಾಟ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
4. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ
• ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ, ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಅನುದಾನ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯಿದೆ 1961ರ ವಿಭಾಗ 35ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (1) (ii) ಅಥವಾ (iii) ಷರತ್ತುಗಳ ಅಡಿ, ಸೂಚಿಸಲಾದ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಘ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕಾಲೇಜು ಅಥವಾ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
• ಹಿಂದಿನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು 'ಹೇಗಿದೆಯೋ ಅದೇ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಂತೆ' ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಬೇಕು.
5. ಆದ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಶುಲ್ಕಗಳು(ಪಿಎಲ್ ಸಿ)
• ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ವಸತಿ/ವಾಣಿಜ್ಯ/ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಗಣನೆಯ ಜತೆಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಸ್ಥಳ ಶುಲ್ಕಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರಾಶಸ್ತ್ಯ(ಆದ್ಯತೆಯ)ದ ಸ್ಥಳ ಶುಲ್ಕಗಳು(ಪಿಎಲ್ ಸಿ) ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮುಖ್ಯ ಸೇವೆಯು ಸಂಯೋಜಿತ ಪೂರೈಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಪಿಎಲ್ ಸಿ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಪೂರೈಕೆಯಂತೆಯೇ ಅಂದರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇವೆಗೆ ಅದೇ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲು ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ.
6.ಮಾನ್ಯತಾ ಸೇವೆಗಳು
1. ಸಿಬಿಎಸ್ಇಯಂತಹ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಮಾನ್ಯತಾ ಸೇವೆಗಳು ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ರಾಜ್ಯ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅದೇ ರೀತಿಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ನಿರೀಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದ ಮಾನ್ಯತಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. 01.07.2017 ರಿಂದ 17.06.2021ರ ನಡುವಿನ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು 'ಹೇಗಿದೆಯೋ ಅದೇ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಂತೆ' ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಬೇಕು.
2. 28.06.2017ರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ. 12/2017-CT(R) ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ವಿನಾಯಿತಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಘಟಕ, ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುವ ಮಾನ್ಯತಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಸೂಚಿಸಿದ್ದು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಮಾನ್ಯತಾ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ 18% ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
7. ಶಾಖಾ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಸೇವೆಯ ಆಮದು
• ವಿದೇಶಿ ಏರ್‌ಲೈನ್ಸ್ ಕಂಪನಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಸೇವೆಗಳ ಆಮದನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ, ಪರಿಗಣಿಸದೆ ಮಾಡಿದಾಗ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವುದು. ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಕಳೆದ ಅವಧಿಯನ್ನು ‘ಹೇಗಿದೆಯೋ ಅದೇ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಂತೆ’ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
8. ವಾಣಿಜ್ಯ ಆಸ್ತಿಯ ಬಾಡಿಗೆ
• ಆದಾಯ ಸೋರಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ(ಆರ್ ಸಿಎಂ) ಅಡಿ, ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಆಸ್ತಿಯ ಬಾಡಿಗೆಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ವಿಧಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
9. ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಏಜೆನ್ಸಿ(ಜಿಟಿಎ)ಯಿಂದ ಪೂರಕ/ಮಧ್ಯಂತರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ
• ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿಟಿಎಯಿಂದ ಪೂರಕ/ಮಧ್ಯಂತರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಜಿಟಿಎ ರವಾನೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಸೇವೆಯು ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಲೋಡಿಂಗ್, ಅನ್-ಲೋಡಿಂಗ್, ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಅನ್-ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತಿತರ ಎಲ್ಲಾ ಪೂರಕ/ಮಧ್ಯಂತರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗೋದಾಮು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿತ ಪೂರೈಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ ಮಾಡಿದರೆ, ಈ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಯ ಸಂಯೋಜಿತ ಪೂರೈಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಇತರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
10. ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಲು ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿತರಕರು ಅಥವಾ ಉಪ-ವಿತರಕರು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ, 01.10.2021 ರ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ‘ಹೇಗಿದೆಯೋ ಅದೇ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಂತೆ’ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವುದು.
11. ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಲು ಅರ್ಜಿ ಶುಲ್ಕಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮೀಟರ್‌ಗೆ ಬಾಡಿಗೆ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಮೀಟರ್‌ಗಳು/ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮರ್‌ಗಳು/ಕೆಪಾಸಿಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಮೀಟರ್‌ಗಳು/ಸೇವಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶುಲ್ಕಗಳು, ನಕಲಿ ಬಿಲ್‌ಗಳ ಶುಲ್ಕಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಅವಧಿಯ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು 'ಹೇಗಿದೆ. ಅದೇ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಂತೆ' ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಬೇಕು.
ಬಿ. ವ್ಯಾಪಾರ ಅನುಕೂಲಕರ ಕ್ರಮಗಳು:
1. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆ 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 128ಎ ಪ್ರಕಾರ, 2017-18, 2018-19 ಮತ್ತು 2019-20ರ FYs 2017-18, 2018-19 ಮತ್ತು 2019-20ರ CGST ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 73ರ ಅಡಿ, ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಡ್ಡಿ ಅಥವಾ ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳು:
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿಯು ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ನಿಯಮಗಳು 2017ರ ನಿಯಮ 164 ಅನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ, ಕೆಲವು ನಮೂನೆಗಳ ಜತೆಗೆ, ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 73ರ ಅಡಿ, ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಡ್ಡಿ ಅಥವಾ ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 128ಎ ಪ್ರಕಾರ, 2017-18, 2018-19 ಮತ್ತು 2019-20ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯ. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ 31.03.2025ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 128ಎ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (1) ಅಡಿ, ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ದಿನಾಂಕ ಅಥವಾ ಮೊದಲು ಸೆಕ್ಷನ್ ಪ್ರಕಾರ ಹೇಳಲಾದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಸೂಚಿಸಲು ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ, ಅದು ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ 128ಎ. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 128ಎ ಪ್ರಕಾರ, ಬಡ್ಡಿ ಅಥವಾ ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಸುತ್ತೋಲೆ ಹೊರಡಿಸಲು ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆ 2017 ರಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಷನ್ 128A ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಒದಗಿಸುವ ಹಣಕಾಸು(ಸಂ.2) ಕಾಯಿದೆ 2024ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 146 ವಿಧಿಯು 01.11.2024ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
2. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆ 2017ರ ವಿಭಾಗ 16ರಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (5) ಮತ್ತು ಉಪ-ವಿಭಾಗ (6) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಒದಗಿಸುವುದು:
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿಯು ಹಣಕಾಸು(ಸಂ. 2) ಕಾಯಿದೆ, 2024ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 118 ಮತ್ತು 150 ಅನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆ 2017ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 16ರಲ್ಲಿ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (5) ಮತ್ತು ಉಪ-ವಿಭಾಗ (6) ಅನ್ನು ಪೂರ್ವಾನ್ವಯವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, 01.07.2017 ರಿಂದಲೇ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ತಿಳಿಸಬಹುದು.
ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 148ರ ಅಡಿ, ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಸೂಚಿಸಬಹುದು, ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವರ್ಗವು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು, ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಸೆಕ್ಷನ್ 73 ಅಥವಾ ಸೆಕ್ಷನ್ 74 ಅಥವಾ ಸೆಕ್ಷನ್ 107 ಅಥವಾ ಸೆಕ್ಷನ್ 108ರ ಅಡಿ, ಆದೇಶವಿದೆ. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 16ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (4)ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ನ ತಪ್ಪು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ದೃಢೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಈಗ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 16ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (5) ಅಥವಾ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (6) ಮತ್ತು ಈ ಆದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆ 2017ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 16ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (5) ಮತ್ತು ಉಪ-ವಿಭಾಗ (6)ರ ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಸುತ್ತೋಲೆ ಹೊರಡಿಸುವಂತೆ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
3. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ನಿಯಮಗಳು 2017ರ ನಿಯಮ 89 ಮತ್ತು ನಿಯಮ 96ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮರುಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ ಒದಗಿಸಲು ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಾಯಿದೆಗಳು 2017ರ ನಿಯಮ 96(10)ರ ಅಡಿ,ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ರಿಯಾಯಿತಿ/ವಿನಾಯಿತಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
13.10.2017 ದಿನಾಂಕದ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 78/2017-ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಅಥವಾ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 79/2017-ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ದಿನಾಂಕ 1201710ರ ಅಡಿ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಪಾವತಿಸದೆ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೆ ಅಂತಹ ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ಅನ್ವಯಿಸುವ ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ನಂತರ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಹೇಳಿದ ಒಳಹರಿವಿನ ಆಮದುಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರವೇಶದ ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಈ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮರುಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಸಿದರೆ, ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರೂಲ್ ಗಳ ನಿಯಮ 96ರ ಉಪ-ನಿಯಮ (10)ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ರಫ್ತುದಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ರಫ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ಬಂಧದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, 96(10), ನಿಯಮ 89(4ಎ) ಮತ್ತು 2017ರ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರೂಲ್ ಗಳ 89(4ಬಿ) ನಿಯಮ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ರಿಯಾಯಿತಿ/ವಿನಾಯಿತಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ, 2017ರ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರೂಲ್ ಗಳ ನಿಯಮ 96(10), ನಿಯಮ 89(4ಎ) ಮತ್ತು ನಿಯಮ 89(4ಬಿ) ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಲು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಅಂತಹ ರಫ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ.ಮರುಪಾವತಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಕೆಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ ನೀಡುವುದು:
ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳ ವಿಭಿನ್ನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸಂದೇಹಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ:
1. ವಿದೇಶಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಜಾಹೀರಾತು ಕಂಪನಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ಥಳದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ.
2. ವಾಹನ ತಯಾರಕರ ಡೀಲರ್‌ಗಳಿಂದ ಡೆಮೊ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ.
3. ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ಒದಗಿಸಲಾದ ಡೇಟಾ ಹೋಸ್ಟಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ಥಳದ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ.
4. ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2017ರ ಕೆಲವು ಇತರ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರಲು ಮಂಡಳಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಸಿ. ಇತರೆ ಕ್ರಮಗಳು:
1. ಬಿ2ಸಿ ಇ-ಇನ್‌ವಾಯ್ಸಿಂಗ್:
ಬಿ2ಬಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇ-ಇನ್‌ವಾಯ್ಸಿಂಗ್‌ನ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿಯು ಬಿ2ಸಿ ಇ-ಇನ್‌ವಾಯ್ಸಿಂಗ್‌ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಹೊರತರಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಇ-ಇನ್‌ವಾಯ್ಸಿಂಗ್‌ನ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ, ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ವೆಚ್ಚದ ದಕ್ಷತೆ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಟರ್ನ್‌ನಲ್ಲಿ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್‌ನ ವರದಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಚಿಲ್ಲರೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಇದು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯ್ದ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊರತರಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಸರಕುಪಟ್ಟಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಲೆಡ್ಜರ್‌ಗಳು:
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಟರ್ನ್ ನೃವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮಾಡಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಂಡಳಿ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ ಲೆಡ್ಜರ್, ಇನ್‌ಪುಟ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರಿಕ್ಲೈಮ್ ಲೆಡ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರೊಳಗೆ ಈ ಲೆಡ್ಜರ್‌ಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಘೋಷಿಸಲು ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು, ತಿರಸ್ಕರಿಸಲು ಅಥವಾ ಬಾಕಿ ಇರಿಸಲು ಐಎಂಎಸ್ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇನ್‌ಪುಟ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿನ ದೋಷಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಸುಧಾರಿಸಲು ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಇದು ಐಚ್ಛಿಕ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಿಟರ್ನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಐಟಿಸಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗದ ಕಾರಣ ನೀಡಲಾದ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗಮನಿಸಿ: ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಪಾಲುದಾರರ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನಿನ ಬಲ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುತ್ತೋಲೆಗಳು, ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು, ಕಾನೂನು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅದೇ ಪರಿಣಾಮ ನೀಡಲಾಗುವುದು.