Ministry of Finance
Recommendations during 54th meeting of the GST Council
GST Council recommends Group of Ministers (GoM) on life and health insurance related GST with existing GoM on Rate Rationalisation; to submit report by end of October 2024
GST Council also recommends formation of a GoM to study the future of compensation cess
GST Council recommends to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution notified u/s 35 of Income Tax Act using government or private grants
GST Council recommends reduction in GST rates on cancer drugs - Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab from 12% to 5%.
GST Council recommends roll out of a pilot for B2C e-Invoicing
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Delhi
The 54th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in New Delhi today.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa and Meghalaya; Deputy Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, and Telangana; besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, provide relief to individuals, measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
1. Changes/Clarifications in GST Tax Rates:
GOODS
1. Namkeens and Extruded/Expanded Savoury food products
• The GST rate of extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 to be reduced from 18% to 12% at par with namkeens, bhujia, mixture, chabena (pre-packaged and labelled) and similar edible preparations in ready for consumption form which are classifiable under HS 2106 90. The GST rate of 5% will continue on un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion.
• To also clarify that the reduced GST rate of 12% on extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 is applicable prospectively.
2. Cancer Drugs
• The GST rate on cancer drugs namely, Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab to be reduced from 12% to 5%.
3. Metal Scrap
• Reverse Charge Mechanism (RCM) to be introduced on supply of metal scrap by unregistered person to registered person provided that the supplier shall take registration as and when it crosses threshold limit and the recipient who is liable to pay under RCM shall pay tax even if supplier is under threshold.
• A TDS of 2% will be applicable on supply of metal scrap by registered person in B to B supply.
4. Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways
• To clarify that Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways would be classified under HSN 8415 attracting a GST rate of 28%.
5. Car and Motor cycle seats
• To clarify that car seats are classifiable under 9401 and attract a GST rate of 18%.
• GST rate on car seats classifiable under 9401 to be increased from 18% to 28%. This uniform rate of 28% will be applicable prospectively for car seats of motor cars in order to bring parity with seats of motorcycles which already attract a GST rate of 28%.
SERVICES
1. Life and Health insurance
• GST Council recommended to constitute a Group of Ministers (GoM) to holistically look into the issues pertaining to GST on the life insurance and health insurance. The GoM members are Bihar, UP, West Bengal, Karnataka, Kerala, Rajasthan, Andhra Pradesh, Meghalaya, Goa, Telangana, Tamil Nadu, Punjab, and Gujarat. The GoM is to submit the report by end of October 2024.
1. Transport of passengers by helicopters
• To notify GST @ 5% on the transport of passengers by helicopters on seat share basis and to regularise the GST for past period on ‘as is where is’ basis. To also clarify that charter of helicopter will continue to attract 18% GST.
1. Flying training courses
• To clarify by way of a circular that the approved flying training courses conducted by DGCA approved Flying Training Organizations (FTOs) are exempt from the levy of GST.
1. Supply of research and development services
• The GST Council recommended to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution, notified under clauses (ii) or (iii) of sub-section (1) of section 35 of the Income Tax Act, 1961 using Government or private grants.
• Past demands to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Preferential Location Charges (PLC)
• To clarify that location charges or Preferential Location Charges (PLC) paid along with the consideration for the construction services of residential/commercial/industrial complex before issuance of completion certificate forms part of composite supply where supply of construction services is the main service and PLC is naturally bundled with it and are eligible for same tax treatment as the main supply that is, construction service.
1. Affiliation services
1. To clarify that affiliation services provided by educational boards like CBSE are taxable. However, to exempt affiliation services provided by State/Central educational boards, educational councils and other similarly placed bodies to Government Schools prospectively. The issue for the past period between 01.07.2017 to 17.06.2021 to be regularized on ‘as is where is’ basis.
2. To clarify by way of circular that the affiliation services provided by universities to their constituent colleges are not covered within the ambit of exemptions provided to educational institutions in the notification No. 12/2017-CT(R) dated 28.06.2017 and GST at the rate of 18% is applicable on the affiliation services provided by the universities.
1. Import of service by branch Office
• To exempt import of services by an establishment of a foreign airlines company from a related person or any of its establishment outside India, when made without consideration. The council also recommended to regularise the past period on ‘as is where is’ basis.
1. Renting of commercial property
• To bring renting of commercial property by unregistered person to a registered person under Reverse Charge Mechanism (RCM) to prevent revenue leakage.
1. Ancillary/intermediate services are provided by GTA
• To clarify that when ancillary/intermediate services are provided by GTA in the course of transportation of goods by road and GTA also issues consignment note, the service will constitute a composite supply and all such ancillary/intermediate services like loading/unloading, packing/unpacking, transshipment, temporary warehousing etc. will be treated as part of the composite supply. If such services are not provided in the course of transportation of goods and invoiced separately, then these services will not be treated as composite supply of transport of goods.
Other changes
1. To regularise the GST liability for the past period prior to 01.10.2021 on ‘as is where is’ basis, where the film distributor or sub-distributor acts on a principal basis to acquire and distribute films.
2. To exempt supply of services such as application fees for providing electricity connection, rental charges against electricity meter, testing fees for meters/ transformers/capacitors, labour charges from customers for shifting of meters/service lines, charges for duplicate bills etc. which are incidental, ancillary or integral to the supply of transmission and distribution of electricity by transmission and distribution utilities to their consumers, when provided as a composite supply. GST for the past period to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Measures for facilitation of trade:
1. Procedure and conditions for waiver of interest or penalty or both, in respect of tax demands under section 73 of CGST Act, 2017 for FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20 as per section 128A of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended insertion of rule 164 in CGST Rules, 2017, along with certain Forms, providing for the procedure and conditions for availment of benefit of waiver of interest or penalty or both, relating to tax demands under section 73 of CGST Act, pertaining to FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20, as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended to notify under sub-section (1) of section 128A of CGST Act, 31.03.2025 as the date on or before which the payment of tax may be made by the registered persons, to avail the said benefit as per section 128A of the CGST Act. The Council also recommended the issuance of a circular to clarify various issues related to availment of waiver of interest or penalty or both as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended that section 146 of Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of section 128A in CGST Act, 2017, may be notified with effect from 01.11.2024.
1. Providing a mechanism for implementation of newly inserted sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended that section 118 and 150 of the Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017 retrospectively with effect from 01.07.2017, may be notified at the earliest.
The Council also recommended that a special procedure for rectification of orders may be notified under section 148 of the CGST Act, to be followed by the class of taxable persons, against whom any order under section 73 or section 74 or section 107 or section 108 of the CGST Act has been issued confirming demand for wrong availment of input tax credit on account of contravention of provisions of sub-section (4) of section 16 of the CGST Act, but where such input tax credit is now available as per the provisions of sub-section (5) or sub-section (6) of section 16 of the CGST Act, and where appeal against the said order has not been filed. The Council also recommended issuance of a circular to clarify the procedure and various issues related to implementation of the said provisions of sub-section (5) and sub-section (6) of section 16 of CGST Act, 2017.
1. Amendments in rule 89 and rule 96 of CGST Rules, 2017 and to provide clarification in respect of IGST refunds on exports where benefit of concessional/ exemption notifications specified under rule 96(10) of CGST Rules, 2017 has been availed on the inputs:
The GST Council recommended to clarify that where the inputs were initially imported without payment of integrated tax and compensation cess by availing benefits under Notification No. 78/2017-Customs dated 13.10.2017 or Notification No. 79/2017-Customs dated 13.10.2017, but IGST and compensation cess on such imported inputs are subsequently paid, along with applicable interest, and the Bill of Entry in respect of the import of the said inputs is got reassessed through the jurisdictional Customs authorities to this effect, then the IGST paid on exports, refunded to the said exporter shall not be considered to be in contravention of provisions of sub-rule (10) of rule 96 of CGST Rules.
Further, considering the difficulty being faced by the exporters due to restriction in respect of refund on exports, imposed vide rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) of CGST Rules, 2017, in cases where benefit of the specified concessional/ exemption notifications is availed on the inputs, the Council recommended to prospectively omit rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) from CGST Rules, 2017. This will simplify and expedite the procedure for refunds in respect of such exports.
1. Issuance of clarifications through the circulars to remove ambiguity and legal disputes in certain issues:
The GST Council recommended issuance of circulars to provide clarity and to remove doubts and ambiguities arising in the following issues due to varied interpretations by the field formations:
1. Clarification on the Place of Supply of advertising services provided by Indian advertising companies to foreign entities.
2. Clarification regarding availability of Input Tax Credit on demo vehicles by the dealers of the vehicle manufacturers.
3. Clarification on Place of Supply of data hosting services provided by service providers located in India to cloud computing service providers located outside India.
1. The Council also recommended amendments in some other provisions of CGST Rules, 2017.
1. Other measures:
1. B2C E-invoicing:
The GST Council recommended roll out of a pilot for B2C e-Invoicing, following the successful implementation of e-invoicing in the B2B sector. The Council recognized potential benefits of e-invoicing in retail, such as improved business efficiency, environmentally friendly, cost efficiency to the business, etc.
It would also provide an opportunity to the retail customers to verify the reporting of the invoice in the GST return. The pilot will be rolled out on voluntary basis in selected Sectors and States.
2. Invoice Management System and new ledgers:
The Council also took note of the agenda on the enhancements being made to the existing GST return architecture. These enhancements include the introduction of a Reverse Charge Mechanism (RCM) ledger, an Input Tax Credit Reclaim ledger and an Invoice Management System (IMS). Taxpayers would be given the opportunity to declare their opening balance for these ledgers by 31st October 2024.
IMS will allow the taxpayers to accept, reject, or to keep the invoices pending for the purpose of availment of Input Tax Credit. This will be an optional facility for taxpayers to reduce errors in claiming input tax credit and improve reconciliation. This is expected to reduce notices issued on account of ITC mismatch in the returns.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

નાણા મંત્રાલય
GST કાઉન્સિલની 54મી બેઠક દરમિયાન ભલામણો
GST કાઉન્સિલે જીવન અને આરોગ્ય વીમા સંબંધિત GST પર પ્રધાનોના જૂથ (GoM) ને દર તર્કસંગતતા પર હાલના GoM સાથે ભલામણ કરી છે; ઓક્ટોબર 2024ના અંત સુધીમાં રિપોર્ટ સબમિટ કરાશે
GST કાઉન્સિલે વળતર ઉપકરના ભાવિનો અભ્યાસ કરવા માટે GoMની રચનાની પણ ભલામણ કરી
GST કાઉન્સિલ સરકારી એન્ટિટી દ્વારા સંશોધન અને વિકાસ સેવાઓના પુરવઠાને મુક્તિ આપવાની ભલામણ કરે છે; અથવા સંશોધન એસોસિએશન, યુનિવર્સિટી, કૉલેજ અથવા અન્ય સંસ્થાએ સરકારી અથવા ખાનગી અનુદાનનો ઉપયોગ કરીને આવકવેરા કાયદાના 35 હેઠળ સૂચિત કર્યું
GST કાઉન્સિલે કેન્સરની દવાઓ - Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib અને Durvalumab પર GST દર 12% થી ઘટાડીને 5% કરવાની ભલામણ કરી
GST કાઉન્સિલે B2C ઈ-ઈનવોઈસિંગ માટે પાયલોટ રોલ આઉટ કરવાની ભલામણ કરી
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Ahmedabad
જીએસટી પરિષદની 54મી બેઠક આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી.
આ બેઠકમાં ગોવા અને મેઘાલયનાં મુખ્યમંત્રીઓનાં કેન્દ્રીય નાણાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. અરુણાચલ પ્રદેશ, બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ અને તેલંગાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ; આ ઉપરાંત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નાણાં મંત્રીઓ (વિધાનસભા સાથે) તથા નાણાં મંત્રાલય અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
જીએસટી કાઉન્સિલે અન્ય બાબતોની સાથે સાથે જીએસટી કરવેરાનાં દરોમાં ફેરફાર, વ્યક્તિઓને રાહત, વેપારને સરળ બનાવવા માટેનાં પગલાં અને જીએસટીમાં અનુપાલનને સુવ્યવસ્થિત કરવાનાં પગલાં સાથે સંબંધિત નીચેની ભલામણો કરી હતી.
1. જીએસટીના દરોમાં ફેરફારો/સ્પષ્ટતાઓ કરવેરાના દરોમાં:
GOODS
1. નમકીન્સ અને બહિષ્કૃત/વિસ્તૃત સેવરી ખાદ્ય ઉત્પાદનો
• એક્સટ્રુડ અથવા વિસ્તૃત ઉત્પાદનો, સ્વાદિષ્ટ અથવા મીઠાવાળા (જેનું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે તે સિવાયની, જે પણ નામ વગરના અથવા રાંધેલા નાસ્તાની ગોળીઓ સિવાયની, એક્સટ્રુઝનની પ્રક્રિયા દ્વારા ઉત્પાદિત કરવામાં આવે છે), એચએસ 1905 90 30 હેઠળ આવતા, નમકીન્સ, ભુજિયા, મિશ્રણ, ચાબેના (પ્રિ-પેકેજ્ડ અને લેબલવાળા) અને વપરાશ માટે તૈયાર ફોર્મ માટે તૈયાર ખાદ્ય પદાર્થો કે જે એચએસ 2106 90 હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે તેની સમકક્ષ 18% થી ઘટાડીને 12% કરવામાં આવશે. 5 ટકાનો જીએસટી દર તળેલા અથવા રાંધ્યા વગરના નાસ્તાની ગોળીઓ પર ચાલુ રહેશે, જે કોઈ પણ નામથી ઓળખાય છે, જે બહાર કાઢવાની પ્રક્રિયા દ્વારા બનાવવામાં આવે છે.
• એ પણ સ્પષ્ટ કરવા માટે કે એચએસ 1905 90 30 હેઠળ આવતા બહિષ્કૃત અથવા વિસ્તૃત ઉત્પાદનો, સ્વાદિષ્ટ અથવા મીઠાવાળા (તળેલા અથવા રાંધ્યા વગરના નાસ્તાની ગોળીઓ સિવાય, જેનું ઉત્પાદન કરવામાં આવે છે, જે કોઈ પણ નામથી ઓળખાય છે, બહાર કાઢવાની પ્રક્રિયા દ્વારા ઉત્પાદિત) પર 12 ટકાનો જીએસટી દર 12% નો ઘટાડેલો જીએસટી દર સંભવિત રીતે લાગુ પડે છે.
2. કેન્સરની દવાઓ
• કેન્સરની દવાઓ એટલે કે ટ્રસ્ટુઝુમાબ ડર્ક્સટેકન, ઓસિમર્ટીનીબ અને દુર્વાલુમાબ પર જીએસટી દર 12 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવશે.
3. ધાતુનો ભંગાર
• નોંધાયેલ વ્યક્તિ દ્વારા નોંધાયેલ વ્યક્તિ દ્વારા મેટલ સ્ક્રેપના સપ્લાય પર રિવર્સ ચાર્જ મિકેનિઝમ (આરસીએમ) રજૂ કરવામાં આવશે, જો કે સપ્લાયરે નોંધણી થ્રેશોલ્ડ મર્યાદાને ઓળંગી જાય ત્યારે નોંધણી લેવાની રહેશે અને આરસીએમ હેઠળ ચૂકવણી કરવા માટે જવાબદાર હોય તેવા પ્રાપ્તકર્તાએ સપ્લાયર થ્રેશોલ્ડ હેઠળ હોય તો પણ વેરો ભરવાનો રહેશે.
• બીથી બી સપ્લાયમાં રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિ દ્વારા મેટલ સ્ક્રેપના સપ્લાય પર 2 ટકા ટીડીએસ લાગુ પડશે.
4. રેલવે માટે રૂફ માઉન્ટેડ પેકેજ યુનિટ (આરએમપીયુ) એર કન્ડિશનિંગ મશીન્સ
• સ્પષ્ટ કરવા માટે કે રેલવે માટે રૂફ માઉન્ટેડ પેકેજ યુનિટ (આરએમપીયુ) એર કન્ડિશનિંગ મશીન્સને એચએસએન 8415 હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવશે, જે 28 ટકાના જીએસટી દરને આકર્ષિત કરશે.
1. . કાર અને મોટર સાયકલ બેઠકો
• સ્પષ્ટ કરવા માટે કે કારની બેઠકો 9401 હેઠળ વર્ગીકૃત કરી શકાય તેવી છે અને તેના પર 18% નો જીએસટી દર લાગે છે.
• 9401 હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવેલી કારની બેઠકો પર જીએસટી દર 18 ટકાથી વધારીને 28 ટકા કરવામાં આવશે. 28 ટકાનો આ એકસમાન દર મોટર કારની કાર બેઠકો માટે લાગુ પડશે, જેથી મોટરસાઇકલની બેઠકો સાથે સમાનતા લાવી શકાય, જેના પર પહેલેથી જ 28 ટકાનો જીએસટી દર લાગુ પડે છે.
સેવાઓ
1. લાઈફ એન્ડ હેલ્થ ઈન્શ્યોરન્સ
• જીએસટી કાઉન્સિલે જીવન વીમા અને સ્વાસ્થ્ય વીમા પર જીએસટી સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓની સંપૂર્ણ તપાસ કરવા માટે મંત્રીઓનું એક જૂથ (જીઓએમ)ની રચના કરવાની ભલામણ કરી હતી. જીઓએમના સભ્યોમાં બિહાર, યુપી, પશ્ચિમ બંગાળ, કર્ણાટક, કેરળ, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ, મેઘાલય, ગોવા, તેલંગાણા, તમિલનાડુ, પંજાબ અને ગુજરાતનો સમાવેશ થાય છે. જીઓએમ ઓક્ટોબર ૨૦૨૪ ના અંત સુધીમાં અહેવાલ રજૂ કરવાના છે.
1. હેલિકોપ્ટર દ્વારા મુસાફરોનું પરિવહન
• સીટ શેરના આધારે હેલિકોપ્ટર મારફતે મુસાફરોના પરિવહન પર 5 ટકાના દરે જીએસટીને સૂચિત કરવો અને 'જ્યાં છે ત્યાં છે' ના આધારે પાછલા સમયગાળા માટે જીએસટીને નિયમિત કરવો . એ પણ સ્પષ્ટ કરવું કે હેલિકોપ્ટરના ચાર્ટર પર 18 ટકા જીએસટી લાગતો રહેશે.
1. ફ્લાઇંગ તાલીમ અભ્યાસક્રમો
• એક પરિપત્ર દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવા માટે કે ડીજીસીએ દ્વારા માન્ય ફ્લાઇંગ ટ્રેનિંગ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફટીઓ) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા માન્ય ફ્લાઇંગ ટ્રેનિંગ અભ્યાસક્રમોને જીએસટીની વસૂલાતમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
1. સંશોધન અને વિકાસ સેવાઓનો પુરવઠો
• જીએસટી પરિષદે સરકારી સંસ્થા અથવા સંશોધન સંઘ, યુનિવર્સિટી, કોલેજ કે અન્ય સંસ્થા, જેને આવકવેરા કાયદા, 1961ની કલમ 35ની પેટાકલમ (1) હેઠળ સરકારી કે ખાનગી અનુદાનનો ઉપયોગ કરીને સૂચિત સંશોધન અને વિકાસ સેવાઓના પુરવઠાને મુક્તિ આપવાની ભલામણ કરી હતી.
• ભૂતકાળની માંગણીઓને 'જેમ છે ત્યાં છે' ના આધારે નિયમિત કરવાની માંગ કરે છે.
1. પ્રેફરેન્શિયલ લોકેશન ચાર્જિસ (પીએલસી)
• કમ્પ્લીશન સર્ટિફિકેટ જારી કરતા પહેલા રહેણાંક/વાણિજ્યિક/ઔદ્યોગિક સંકુલની બાંધકામ સેવાઓ માટેની વિચારણા સાથે ચૂકવવામાં આવતા લોકેશન ચાર્જિસ અથવા પ્રેફરેન્શિયલ લોકેશન ચાર્જીસ (પીએલસી) કમ્પોઝિટ સપ્લાયનો ભાગ છે જ્યાં બાંધકામ સેવાઓનો પુરવઠો મુખ્ય સેવા છે અને પીએલસી કુદરતી રીતે તેની સાથે બંડલ કરવામાં આવે છે અને તે મુખ્ય સપ્લાયની જેમ જ કર વ્યવહાર માટે પાત્ર છે તે સ્પષ્ટ કરવા માટેબાંધકામ સેવા.
1. જોડાણ સેવાઓ
1. સીબીએસઇ જેવા શૈક્ષણિક બોર્ડ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી જોડાણ સેવાઓ કરપાત્ર છે તે સ્પષ્ટ કરવા માટે. જો કે, રાજ્ય/કેન્દ્રીય શૈક્ષણિક બોર્ડ, શૈક્ષણિક પરિષદો અને તેના જેવી જ અન્ય સંસ્થાઓ દ્વારા સરકારી શાળાઓને પ્રદાન કરવામાં આવતી જોડાણ સેવાઓને સંભવિત રીતે મુક્તિ આપવી. 01.07.2017 થી 17.06.2021 ની વચ્ચેના છેલ્લા સમયગાળાના મુદ્દાને 'જ્યાં છે ત્યાં છે' ના આધારે નિયમિત કરવામાં આવશે.
2. પરિપત્ર દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવી કે, યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા તેમની ઘટક કોલેજોને પૂરી પાડવામાં આવતી જોડાણ સેવાઓ તા.૨૮/૦૬/૨૦૧૭ના જાહેરનામા નં.૧૨/૨૦૧૭-સીટી(આર)માં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને આપવામાં આવતી મુક્તિના દાયરામાં આવરી લેવામાં આવી નથી અને યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી જોડાણ સેવાઓ પર ૧૮ ટકાના દરે જીએસટી લાગુ પડે છે.
1. શાખા કચેરી દ્વારા સેવાની આયાત
• વિદેશી એરલાઇન્સ કંપનીની સ્થાપના દ્વારા સંબંધિત વ્યક્તિ અથવા ભારતની બહારની તેની કોઈ પણ સંસ્થામાંથી સેવાઓની આયાતને મુક્તિ આપવી, જ્યારે તેને ધ્યાનમાં લીધા વિના કરવામાં આવે. કાઉન્સિલે 'જેમ છે ત્યાં છે' ના આધારે ભૂતકાળના સમયગાળાને નિયમિત કરવાની ભલામણ પણ કરી હતી.
1. કોમર્શિયલ પ્રોપર્ટી ભાડે આપવી
• આવકની ઉચાપત અટકાવવા માટે રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિ દ્વારા રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિને રિવર્સ ચાર્જ મિકેનિઝમ (આરસીએમ) હેઠળ રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિને કોમર્શિયલ પ્રોપર્ટીનું ભાડું લાવવું.
1. આનુષંગિક/મધ્યવર્તી સેવાઓ GTA દ્વારા પૂરી પડાય છે
• જ્યારે માર્ગ દ્વારા માલના પરિવહન દરમિયાન જીટીએ દ્વારા આનુષંગિક/મધ્યવર્તી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે અને જીટીએ કન્સાઇન્મેન્ટ નોટ પણ ઇશ્યૂ કરે છે, ત્યારે આ સેવા સંયુક્ત સપ્લાયની રચના કરશે અને લોડિંગ/અનલોડિંગ, પેકિંગ/અનપેકિંગ, ટ્રાન્સશિપમેન્ટ, કામચલાઉ વેરહાઉસિંગ વગેરે જેવી આનુષંગિક/મધ્યવર્તી સેવાઓને સંયુક્ત પુરવઠાના ભાગ રૂપે ગણવામાં આવશે. જો માલના પરિવહન દરમિયાન આવી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં ન આવે અને અલગથી ઇન્વોઇસ કરવામાં આવે તો આ સેવાઓને માલના પરિવહનના સંયુક્ત પુરવઠા તરીકે ગણવામાં આવશે નહીં.
બીજા ફેરફારો
1. 01.10.2021 અગાઉના સમયગાળા માટે 'જેમ છે ત્યાં છે' ના આધારે જીએસટી જવાબદારીને નિયમિત કરવી, જ્યાં ફિલ્મ ડિસ્ટ્રિબ્યુટર અથવા પેટા-વિતરક ફિલ્મો હસ્તગત કરવા અને વિતરિત કરવા માટે મુખ્ય ધોરણે કાર્ય કરે છે.
2. વીજ જોડાણ પ્રદાન કરવા માટેની એપ્લિકેશન ફી, વીજ મીટર સામે ભાડાનો ચાર્જ, મીટર/ ટ્રાન્સફોર્મર/કેપેસિટર માટે ટેસ્ટિંગ ફી, મીટર/સર્વિસ લાઇનના સ્થળાંતર માટે ગ્રાહકો પાસેથી લેબર ચાર્જ, ડુપ્લિકેટ બિલો માટે ચાર્જ વગેરે જેવી સેવાઓના પુરવઠાને મુક્તિ આપવી, જે આકસ્મિક, આનુષંગિક અથવા તેમના ગ્રાહકોને ટ્રાન્સમિશન અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન યુટિલિટીઝ દ્વારા વીજળીના વિતરણ અને વિતરણના પુરવઠા માટે અભિન્ન છેજ્યારે કમ્પોઝિટ સપ્લાય તરીકે પૂરી પાડવામાં આવે છે. પાછલા સમયગાળા માટેનો જીએસટી 'જેમ છે ત્યાં છે' ના આધારે નિયમિત કરવામાં આવશે.
1. વેપારને સરળ બનાવવા માટેનાં પગલાંઃ
1. સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 128એ મુજબ એફવાય 2017-18, 2018-19 અને 2019-20 માટે સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 73 હેઠળ કરવેરાની માગણીઓના સંદર્ભમાં વ્યાજ અથવા દંડ અથવા બંનેની માફી માટેની પ્રક્રિયા અને શરતો:
જીએસટી કાઉન્સિલે સીજીએસટી કાયદાની કલમ 128એ મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 2017-18, 2018-19 અને 2019-20 સાથે સંબંધિત સીજીએસટી કાયદાની કલમ 73 હેઠળ કરવેરાની માગણીઓ સાથે સંબંધિત વ્યાજ અથવા દંડ અથવા બંનેની માફીનો લાભ લેવા માટેની પ્રક્રિયા અને શરતોની જોગવાઈ સાથે સીજીએસટી નિયમો, 2017માં નિયમ 164 ઉમેરવાની ભલામણ કરી હતી. કાઉન્સિલે સીજીએસટી એક્ટ, 31.03.2025ની કલમ 128એની પેટાકલમ (1) હેઠળ નોંધાયેલ વ્યક્તિઓ દ્વારા કરની ચુકવણી કરી શકાય તે તારીખ તરીકે અથવા તે પહેલાં, સીજીએસટી કાયદાની કલમ 128એ મુજબ ઉપરોક્ત લાભ મેળવવા માટે સૂચિત કરવાની પણ ભલામણ કરી હતી. કાઉન્સિલે સીજીએસટી એક્ટની કલમ 128એ મુજબ વ્યાજ માફી અથવા દંડ અથવા બંનેનો લાભ લેવા સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓની સ્પષ્ટતા કરવા માટે એક પરિપત્ર બહાર પાડવાની ભલામણ પણ કરી હતી. પરિષદે એવી પણ ભલામણ કરી હતી કે નાણાકીય (નંબર 2) ધારા, 2024ની કલમ 146, જે સીજીએસટી ધારા, 2017માં કલમ 128એ ઉમેરવાની જોગવાઈ કરે છે, તેને 01.11.2024થી નોટિફાય કરી શકાય છે.
1. સીજીએસટી ધારા, 2017ની કલમ 16માં નવી દાખલ કરવામાં આવેલી પેટાકલમ (5) અને પેટાકલમ (6)નાં અમલીકરણ માટે એક વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવીઃ
જીએસટી પરિષદે ભલામણ કરી હતી કે, ફાઇનાન્સ (નંબર 2) ધારા, 2024ની કલમ 118 અને 150, જેમાં સીજીએસટી ધારા, 2017ની કલમ 16માં પેટાકલમ (5) અને પેટાકલમ (6)ને સામેલ કરવાની જોગવાઈ છે, જે 01.07.2017થી પૂર્વવર્તી અસરથી લાગુ પડશે.
કાઉન્સિલે એવી પણ ભલામણ કરી હતી કે સીજીએસટી કાયદાની કલમ 148 હેઠળ આદેશો સુધારવા માટેની વિશેષ પ્રક્રિયા સૂચિત કરી શકાય છે, જેનું પાલન કરપાત્ર વ્યક્તિઓના વર્ગ દ્વારા કરવામાં આવશે, જેમની સામે કલમ 73 અથવા કલમ 74 અથવા કલમ 107 અથવા સીજીએસટી કાયદાની કલમ 108 હેઠળનો કોઈ પણ આદેશ જારી કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં કલમ 16 ની પેટા-કલમ (4)ની જોગવાઈઓના ઉલ્લંઘનને કારણે ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટનો ખોટો લાભ લેવાની માંગની પુષ્ટિ કરવામાં આવી છે. સીજીએસટી એક્ટની, પરંતુ જ્યાં આવી ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ હવે સીજીએસટી એક્ટની કલમ 16 ની પેટા-કલમ (5) અથવા પેટા-કલમ (6) ની જોગવાઈઓ અનુસાર ઉપલબ્ધ છે, અને જ્યાં ઉપરોક્ત આદેશ સામે અપીલ દાખલ કરવામાં આવી નથી. કાઉન્સિલે સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 16ની પેટાકલમ (5) અને પેટાકલમ (6)ની પેટાકલમ (5) અને પેટાકલમ (6)ની ઉપરોક્ત જોગવાઈઓના અમલીકરણ સાથે સંબંધિત પ્રક્રિયા અને વિવિધ મુદ્દાઓને સ્પષ્ટ કરવા માટે એક પરિપત્ર બહાર પાડવાની પણ ભલામણ કરી હતી.
1. સીજીએસટી નિયમો, 2017નાં નિયમ 89 અને નિયમ 96માં સંશોધન તથા નિકાસ પર આઇજીએસટી રિફંડનાં સંબંધમાં સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરવા, જેમાં સીજીએસટી નિયમો, 2017નાં નિયમ 96(10) હેઠળ ઉલ્લેખિત રાહતકારક/મુક્તિનાં જાહેરનામાનો લાભ ઇનપુટ્સ પર મેળવવામાં આવ્યો છેઃ
જીએસટી કાઉન્સિલે સ્પષ્ટતા કરવાની ભલામણ કરી હતી કે, જ્યાં શરૂઆતમાં ઇન્ટીગ્રેટેડ ટેક્સ અને કમ્પેન્સેશન સેસની ચુકવણી કર્યા વિના ઇનપુટની આયાત કરવામાં આવી હતી, જેમાં 13.10.2017ના નોટિફિકેશન નંબર 78/2017-કસ્ટમ્સ અથવા 13.10.2017ના નોટિફિકેશન નંબર 79/2017-કસ્ટમ્સ હેઠળ લાભ લેવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ આઇજીએસટી અને આવા આયાતી ઇનપુટ્સ પર વળતર સેસ લાગુ પડતા વ્યાજ સાથે પાછળથી ચૂકવવામાં આવે છે અને ઉપરોક્ત ઇનપુટ્સની આયાતના સંદર્ભમાં બિલ ઓફ એન્ટ્રીને અધિકારક્ષેત્ર દ્વારા પુનઃમૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. આ અંગે કસ્ટમ્સ સત્તાવાળાઓ, પછી નિકાસ પર ચૂકવેલ આઇજીએસટી, ઉપરોક્ત નિકાસકારને પરત કરવામાં આવે છે, તે સીજીએસટી નિયમોના નિયમ 96ના પેટા-નિયમ (10)ની જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન ગણાશે નહીં.
તદુપરાંત, નિકાસ પરના રિફંડના સંબંધમાં પ્રતિબંધને કારણે નિકાસકારોને પડતી મુશ્કેલીને ધ્યાનમાં રાખીને, સીજીએસટી નિયમો, 2017ના નિયમ 96 (10), નિયમ 89 (4) અને નિયમ 89 (4બી) દ્વારા લાદવામાં આવી હતી, એવા કિસ્સાઓમાં જ્યાં ઇનપુટ પર નિર્દિષ્ટ છૂટછાટ / મુક્તિ સૂચનાઓનો લાભ લેવામાં આવે છે, તેવા કિસ્સાઓમાં કાઉન્સિલે સંભવિત રીતે નિયમ 96 (10) ને બાકાત રાખવાની ભલામણ કરી હતીસીજીએસટી નિયમો, 2017માંથી નિયમ 89(4) અને નિયમ 89(4બી). આ પ્રકારની નિકાસના સંદર્ભમાં રિફંડ માટેની પ્રક્રિયાને સરળ અને ઝડપી બનાવશે.
1. ચોક્કસ મુદ્દાઓમાં અસ્પષ્ટતા અને કાનૂની વિવાદોને દૂર કરવા માટે પરિપત્રો દ્વારા સ્પષ્ટતા જારી કરવી:
જીએસટી કાઉન્સિલે સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરવા અને ફિલ્ડ ફોર્મેશન્સ દ્વારા વિવિધ અર્થઘટનને કારણે નીચેના મુદ્દાઓમાં ઊભી થયેલી શંકાઓ અને અસ્પષ્ટતાઓને દૂર કરવા માટે પરિપત્રો બહાર પાડવાની ભલામણ કરી હતી.
1. ભારતીય જાહેરાત કંપનીઓ દ્વારા વિદેશી કંપનીઓને પૂરી પાડવામાં આવતી જાહેરાત સેવાઓના પુરવઠાના સ્થળ અંગે સ્પષ્ટતા.
2. વાહન ઉત્પાદકોના ડીલરો દ્વારા ડેમો વાહનો પર ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતા અંગે સ્પષ્ટતા.
3. ભારતની બહાર સ્થિત ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ સેવા પ્રદાતાઓને ભારતમાં સ્થિત સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી ડેટા હોસ્ટિંગ સેવાઓના સપ્લાયના સ્થાન અંગે સ્પષ્ટતા.
1. પરિષદે સીજીએસટી નિયમો, 2017ની કેટલીક અન્ય જોગવાઈઓમાં સુધારાની પણ ભલામણ કરી હતી.
1. અન્ય પગલાં:
1. બી2સી ઇ-ઇન્વોઇસિંગઃ
જીએસટી કાઉન્સિલે બી2બી સેક્ટરમાં ઇ-ઇન્વોઇસિંગના સફળ અમલીકરણને પગલે બી2સી ઇ-ઇન્વોઇસિંગ માટે પાઇલટની શરૂઆત કરવાની ભલામણ કરી હતી. કાઉન્સિલે રિટેલમાં ઇ-ઇનવોઇસિંગના સંભવિત લાભોને માન્યતા આપી હતી, જેમ કે બિઝનેસની કાર્યદક્ષતામાં સુધારો, પર્યાવરણને અનુકૂળ, બિઝનેસમાં ખર્ચની કાર્યદક્ષતા વગેરે.
તે છૂટક ગ્રાહકોને જીએસટી રીટર્નમાં ભરતિયુંના રિપોર્ટિંગને ચકાસવાની તક પણ પૂરી પાડશે. પાયલોટ પસંદ કરેલા ક્ષેત્રો અને રાજ્યોમાં સ્વૈચ્છિક ધોરણે રોલ આઉટ કરવામાં આવશે.
2. ઈનવોઈસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને નવા ખાતાવહીઃ
કાઉન્સિલે હાલના જીએસટી રીટર્ન આર્કિટેક્ચરમાં કરવામાં આવેલા વધારા અંગેના કાર્યસૂચિની પણ નોંધ લીધી હતી. આ વધારામાં રિવર્સ ચાર્જ મિકેનિઝમ (આરસીએમ) ખાતાવહી, ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ રિક્લેમ લેજર અને ઇન્વોઇસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (આઇએમએસ)ની રજૂઆત સામેલ છે. કરદાતાઓને ૩૧ ઓક્ટોબર ૨૦૨૪ સુધીમાં આ ખાતાવહીઓ માટે તેમની પ્રારંભિક સંતુલન જાહેર કરવાની તક આપવામાં આવશે.
આઇએમએસ કરદાતાઓને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ મેળવવાના હેતુસર ઇન્વોઇસ સ્વીકારવા, નકારવા અથવા પેન્ડિંગ રાખવાની મંજૂરી આપશે. કરદાતાઓ માટે ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટનો દાવો કરવામાં ભૂલો ઘટાડવા અને સમાધાન સુધારવા માટે આ એક વૈકલ્પિક સુવિધા હશે. આનાથી વળતરમાં આઇટીસી મેળ ખાતી ન હોવાને કારણે આપવામાં આવેલી નોટિસમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે.
નોંધ: જીએસટી કાઉન્સિલની ભલામણોને આ પ્રકાશનમાં રજૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં હિતધારકોની માહિતી માટે સરળ ભાષામાં નિર્ણયોની મુખ્ય બાબતોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તે સંબંધિત પરિપત્રો / સૂચનાઓ / કાયદા સુધારાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે જેમાં એકલા કાયદાનું બળ હશે.