Ministry of Finance
Recommendations during 54th meeting of the GST Council
GST Council recommends Group of Ministers (GoM) on life and health insurance related GST with existing GoM on Rate Rationalisation; to submit report by end of October 2024
GST Council also recommends formation of a GoM to study the future of compensation cess
GST Council recommends to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution notified u/s 35 of Income Tax Act using government or private grants
GST Council recommends reduction in GST rates on cancer drugs - Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab from 12% to 5%.
GST Council recommends roll out of a pilot for B2C e-Invoicing
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Delhi
The 54th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in New Delhi today.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa and Meghalaya; Deputy Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, and Telangana; besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, provide relief to individuals, measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
1. Changes/Clarifications in GST Tax Rates:
GOODS
1. Namkeens and Extruded/Expanded Savoury food products
• The GST rate of extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 to be reduced from 18% to 12% at par with namkeens, bhujia, mixture, chabena (pre-packaged and labelled) and similar edible preparations in ready for consumption form which are classifiable under HS 2106 90. The GST rate of 5% will continue on un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion.
• To also clarify that the reduced GST rate of 12% on extruded or expanded products, savoury or salted (other than un-fried or un-cooked snack pellets, by whatever name called, manufactured through process of extrusion), falling under HS 1905 90 30 is applicable prospectively.
2. Cancer Drugs
• The GST rate on cancer drugs namely, Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab to be reduced from 12% to 5%.
3. Metal Scrap
• Reverse Charge Mechanism (RCM) to be introduced on supply of metal scrap by unregistered person to registered person provided that the supplier shall take registration as and when it crosses threshold limit and the recipient who is liable to pay under RCM shall pay tax even if supplier is under threshold.
• A TDS of 2% will be applicable on supply of metal scrap by registered person in B to B supply.
4. Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways
• To clarify that Roof Mounted Package Unit (RMPU) Air Conditioning Machines for Railways would be classified under HSN 8415 attracting a GST rate of 28%.
5. Car and Motor cycle seats
• To clarify that car seats are classifiable under 9401 and attract a GST rate of 18%.
• GST rate on car seats classifiable under 9401 to be increased from 18% to 28%. This uniform rate of 28% will be applicable prospectively for car seats of motor cars in order to bring parity with seats of motorcycles which already attract a GST rate of 28%.
SERVICES
1. Life and Health insurance
• GST Council recommended to constitute a Group of Ministers (GoM) to holistically look into the issues pertaining to GST on the life insurance and health insurance. The GoM members are Bihar, UP, West Bengal, Karnataka, Kerala, Rajasthan, Andhra Pradesh, Meghalaya, Goa, Telangana, Tamil Nadu, Punjab, and Gujarat. The GoM is to submit the report by end of October 2024.
1. Transport of passengers by helicopters
• To notify GST @ 5% on the transport of passengers by helicopters on seat share basis and to regularise the GST for past period on ‘as is where is’ basis. To also clarify that charter of helicopter will continue to attract 18% GST.
1. Flying training courses
• To clarify by way of a circular that the approved flying training courses conducted by DGCA approved Flying Training Organizations (FTOs) are exempt from the levy of GST.
1. Supply of research and development services
• The GST Council recommended to exempt supply of research and development services by a Government Entity; or a research association, university, college or other institution, notified under clauses (ii) or (iii) of sub-section (1) of section 35 of the Income Tax Act, 1961 using Government or private grants.
• Past demands to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Preferential Location Charges (PLC)
• To clarify that location charges or Preferential Location Charges (PLC) paid along with the consideration for the construction services of residential/commercial/industrial complex before issuance of completion certificate forms part of composite supply where supply of construction services is the main service and PLC is naturally bundled with it and are eligible for same tax treatment as the main supply that is, construction service.
1. Affiliation services
1. To clarify that affiliation services provided by educational boards like CBSE are taxable. However, to exempt affiliation services provided by State/Central educational boards, educational councils and other similarly placed bodies to Government Schools prospectively. The issue for the past period between 01.07.2017 to 17.06.2021 to be regularized on ‘as is where is’ basis.
2. To clarify by way of circular that the affiliation services provided by universities to their constituent colleges are not covered within the ambit of exemptions provided to educational institutions in the notification No. 12/2017-CT(R) dated 28.06.2017 and GST at the rate of 18% is applicable on the affiliation services provided by the universities.
1. Import of service by branch Office
• To exempt import of services by an establishment of a foreign airlines company from a related person or any of its establishment outside India, when made without consideration. The council also recommended to regularise the past period on ‘as is where is’ basis.
1. Renting of commercial property
• To bring renting of commercial property by unregistered person to a registered person under Reverse Charge Mechanism (RCM) to prevent revenue leakage.
1. Ancillary/intermediate services are provided by GTA
• To clarify that when ancillary/intermediate services are provided by GTA in the course of transportation of goods by road and GTA also issues consignment note, the service will constitute a composite supply and all such ancillary/intermediate services like loading/unloading, packing/unpacking, transshipment, temporary warehousing etc. will be treated as part of the composite supply. If such services are not provided in the course of transportation of goods and invoiced separately, then these services will not be treated as composite supply of transport of goods.
Other changes
1. To regularise the GST liability for the past period prior to 01.10.2021 on ‘as is where is’ basis, where the film distributor or sub-distributor acts on a principal basis to acquire and distribute films.
2. To exempt supply of services such as application fees for providing electricity connection, rental charges against electricity meter, testing fees for meters/ transformers/capacitors, labour charges from customers for shifting of meters/service lines, charges for duplicate bills etc. which are incidental, ancillary or integral to the supply of transmission and distribution of electricity by transmission and distribution utilities to their consumers, when provided as a composite supply. GST for the past period to be regularised on ‘as is where is’ basis.
1. Measures for facilitation of trade:
1. Procedure and conditions for waiver of interest or penalty or both, in respect of tax demands under section 73 of CGST Act, 2017 for FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20 as per section 128A of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended insertion of rule 164 in CGST Rules, 2017, along with certain Forms, providing for the procedure and conditions for availment of benefit of waiver of interest or penalty or both, relating to tax demands under section 73 of CGST Act, pertaining to FYs 2017-18, 2018-19 and 2019-20, as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended to notify under sub-section (1) of section 128A of CGST Act, 31.03.2025 as the date on or before which the payment of tax may be made by the registered persons, to avail the said benefit as per section 128A of the CGST Act. The Council also recommended the issuance of a circular to clarify various issues related to availment of waiver of interest or penalty or both as per section 128A of CGST Act. The Council also recommended that section 146 of Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of section 128A in CGST Act, 2017, may be notified with effect from 01.11.2024.
1. Providing a mechanism for implementation of newly inserted sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017:
The GST Council recommended that section 118 and 150 of the Finance (No. 2) Act, 2024, which provides for insertion of sub-section (5) and sub-section (6) in section 16 of CGST Act, 2017 retrospectively with effect from 01.07.2017, may be notified at the earliest.
The Council also recommended that a special procedure for rectification of orders may be notified under section 148 of the CGST Act, to be followed by the class of taxable persons, against whom any order under section 73 or section 74 or section 107 or section 108 of the CGST Act has been issued confirming demand for wrong availment of input tax credit on account of contravention of provisions of sub-section (4) of section 16 of the CGST Act, but where such input tax credit is now available as per the provisions of sub-section (5) or sub-section (6) of section 16 of the CGST Act, and where appeal against the said order has not been filed. The Council also recommended issuance of a circular to clarify the procedure and various issues related to implementation of the said provisions of sub-section (5) and sub-section (6) of section 16 of CGST Act, 2017.
1. Amendments in rule 89 and rule 96 of CGST Rules, 2017 and to provide clarification in respect of IGST refunds on exports where benefit of concessional/ exemption notifications specified under rule 96(10) of CGST Rules, 2017 has been availed on the inputs:
The GST Council recommended to clarify that where the inputs were initially imported without payment of integrated tax and compensation cess by availing benefits under Notification No. 78/2017-Customs dated 13.10.2017 or Notification No. 79/2017-Customs dated 13.10.2017, but IGST and compensation cess on such imported inputs are subsequently paid, along with applicable interest, and the Bill of Entry in respect of the import of the said inputs is got reassessed through the jurisdictional Customs authorities to this effect, then the IGST paid on exports, refunded to the said exporter shall not be considered to be in contravention of provisions of sub-rule (10) of rule 96 of CGST Rules.
Further, considering the difficulty being faced by the exporters due to restriction in respect of refund on exports, imposed vide rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) of CGST Rules, 2017, in cases where benefit of the specified concessional/ exemption notifications is availed on the inputs, the Council recommended to prospectively omit rule 96(10), rule 89(4A) & rule 89(4B) from CGST Rules, 2017. This will simplify and expedite the procedure for refunds in respect of such exports.
1. Issuance of clarifications through the circulars to remove ambiguity and legal disputes in certain issues:
The GST Council recommended issuance of circulars to provide clarity and to remove doubts and ambiguities arising in the following issues due to varied interpretations by the field formations:
1. Clarification on the Place of Supply of advertising services provided by Indian advertising companies to foreign entities.
2. Clarification regarding availability of Input Tax Credit on demo vehicles by the dealers of the vehicle manufacturers.
3. Clarification on Place of Supply of data hosting services provided by service providers located in India to cloud computing service providers located outside India.
1. The Council also recommended amendments in some other provisions of CGST Rules, 2017.
1. Other measures:
1. B2C E-invoicing:
The GST Council recommended roll out of a pilot for B2C e-Invoicing, following the successful implementation of e-invoicing in the B2B sector. The Council recognized potential benefits of e-invoicing in retail, such as improved business efficiency, environmentally friendly, cost efficiency to the business, etc.
It would also provide an opportunity to the retail customers to verify the reporting of the invoice in the GST return. The pilot will be rolled out on voluntary basis in selected Sectors and States.
2. Invoice Management System and new ledgers:
The Council also took note of the agenda on the enhancements being made to the existing GST return architecture. These enhancements include the introduction of a Reverse Charge Mechanism (RCM) ledger, an Input Tax Credit Reclaim ledger and an Invoice Management System (IMS). Taxpayers would be given the opportunity to declare their opening balance for these ledgers by 31st October 2024.
IMS will allow the taxpayers to accept, reject, or to keep the invoices pending for the purpose of availment of Input Tax Credit. This will be an optional facility for taxpayers to reduce errors in claiming input tax credit and improve reconciliation. This is expected to reduce notices issued on account of ITC mismatch in the returns.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వస్తుసేవల పన్ను మండలి 54వ సమావేశం సిఫారసులు
జీవిత/ఆరోగ్య బీమాపై ‘జిఎస్‌టి’ అంశంపై అధ్యయనం కోసం పన్ను శాతాల హేతుబద్ధీకరణపై ఇప్పటికేగల మంత్రుల బృందానికి (జిఒఎం) సిఫారసు... 2024 అక్టోబరు నెలాఖ‌రుక‌ల్లా నివేదిక సమర్పించాల‌ని సూచ‌న‌;
పరిహార సుంకం కొనసాగింపుపై అధ్యయనానికి కూడా ‘జిఒఎం’ ఏర్పాటు చేయాలని మండలి సిఫారసు;
ప్రభుత్వ సంస్థలు లేదా ఆదాయపు పన్ను చట్టం సెక్షన్ 35 కిందగల ప్రభుత్వ/ప్రైవేట్ గ్రాంట్లతో పనిచేసే పరిశోధన సంస్థ.. విశ్వవిద్యాలయం.. కళాశాల లేదా ఇతర సంస్థల ద్వారా పరిశోధన-ఆవిష్కరణ సేవల ప్రదానాన్ని ‘జిఎస్‌టి’ నుంచి మినహాయించాలని సిఫారసు;
కేన్సర్ మందులు- ‘ట్రస్టు జ‌మాబ్ డెరుక్స్టిక‌న్‌, ఒసిమెర్టినిబ్, డుర్వాలుమాబ్’లపై ప‌న్ను 12 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించాలని సిఫార‌సు;
‘బి2సి’ ఇ-ఇన్‌వాయిస్ విధానం ప్రయోగాత్మక అమలుకు సిఫారసు
09 SEP 2024 7:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన వస్తుసేవల పన్ను (జిఎస్‌టి) మండలి ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో సమావేశమైంది. ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరితోపాటు గోవా, మేఘాలయ ముఖ్యమంత్రులు సహా అరుణాచల్ ప్రదేశ్, బీహార్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణ ఉప ముఖ్యమంత్రులు; రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆర్థిక మంత్రులు, కేంద్ర/రాష్ట్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ సీనియర్ అధికారులు ఇందులో పాల్గొన్నారు.
సమావేశంలో వివిధ అంశాలపై చర్చల అనంతరం వస్తుసేవల పన్ను శాతాల్లో మార్పులు, వ్యక్తులకు ఉపశమనం, వాణిజ్య సౌలభ్య కల్పన, నిబంధనానుసరణలో క్రమబద్ధీకరణ చర్యలకు సంబంధించి దిగువ పేర్కొన్న మేరకు పలు సిఫారసులు చేసింది.
ఎ. వస్తుసేవల పన్నుశాతాల్లో మార్పులు/వివరణలు:
వస్తువులు
1. ఉపాహార/అల్పాహార (నమకీన్స్/స్నాక్స్) తినుబండారాలు
· వస్తుసేవల పన్ను పరిధిలో ‘హెచ్ఎస్ 1905 90 30’ వర్గీకరణ కింద‌కు వ‌చ్చే వివిధ రకాల ఉపాహార/అల్పాహార (నమకీన్/స్నాక్స్) ఉత్పత్తులపై (వేయించని లేదా వండని చిరుతిండ్లు- పేరేదైనా ఎక్స్‌ ట్రూష‌న్‌ ప్రక్రియతో తయారయ్యేవి మినహా) పన్ను 18 నుంచి 12 శాతానికి తగ్గింపు. దీంతో ఈ ఉత్పత్తులన్నీ ప్రస్తుతం ఇదే శ్లాబులో ‘హెచ్ఎస్ 2106 90’ వర్గీకరణ కింద‌కు వ‌చ్చే వినియోగ సంసిద్ధ నమ్‌కీన్‌లు, భుజియా, మిక్చర్, చబేనా (ప్యాకేజ్/లేబుల్ గల) వంటి తినుబండారాలతో సమాన పన్ను స్థాయికి వస్తాయి. అయితే, వేయించని లేదా వండని చిరుతిండ్లు- పేరేదైనా ఎక్స్‌ ట్రూష‌న్‌ ప్రక్రియతో తయారయ్యేవాటిపై 5 శాతం పన్ను కొనసాగుతుంది.
· ఈ విధంగా వివిధ ఉత్పత్తులపై 12 శాతానికి తగ్గించిన పన్ను ‘హెచ్ఎస్ 1905 90 30’ వర్గీకరణ కింద‌కు వ‌చ్చే ఉత్పత్తులపైనా భవిష్యత్తులో వర్తిస్తుందని స్పష్టీకరణ.
2. కేన్సర్ మందులు
· కేన్సర్ మందులు- ‘ట్రస్టుజ‌మాబ్ డెరుక్స్టిక‌న్‌, ఒసిమెర్టినిబ్, డుర్వాలుమాబ్’లపై ప‌న్ను 12 నుంచి 5 శాతానికి తగ్గుతుంది.
3. లోహపు తుక్కు
· నమోదుకాని వ్యక్తి ద్వారా నమోదిత వ్యక్తికి లోహపు తుక్కు సరఫరాపై ‘రివర్స్ ఛార్జ్ మెకానిజం’ (ఆర్‌సిఎమ్‌) ప్రవేశపెడతారు. సరఫరా నిర్దిష్ట పరిమితికి మించితే సరఫరాదారు నమోదు (రిజిస్ట్రేషన్) చేసుకోవాలి. తద్వారా వారు సరఫరా పరిమితికి లోబడి ఉన్నప్పటికీ సరకు గ్రహీత ‘ఆర్‌సిఎమ్‌’ కింద పన్ను చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
· ‘బి2బి’ సరఫరా లావాదేవీలకు సంబంధించి లోహపు తుక్కు సరఫరాపై చెల్లింపుల మీద 2 శాతం వంతున మూలంలో పన్ను కోత వర్తిస్తుంది.
4. రైల్వేల కోసం రూఫ్ మౌంటెడ్ ప్యాకేజీ యూనిట్ (ఆర్ఎంపియు) ఎయిర్ కండిషనర్లు
· రైల్వేల కోసం రూఫ్ మౌంటెడ్ ప్యాకేజీ యూనిట్ (ఆర్ఎంపియు) ఎయిర్ కండిషనర్లు 28 శాతం పన్ను విధించదగిన ‘హెచ్ఎస్ 8415’ వర్గీకరణ కింద‌కు వ‌స్తాయని స్పష్టం చేసింది.
5. కార్లు, మోటార్ సైకిల్ సీట్లు
· కారు సీట్లు 9401 వర్గీకరణకు కిందకు వస్తాయని, అందువల్ల 18 శాతం పన్ను శ్లాబు కిందకు వస్తాయని స్పష్టం చేసింది.
· ‘జిఎస్‌టి’ పరిధిలో 9401 వర్గీకరణ కిందకు వచ్చే కారు సీట్లపై పన్ను 18 నుంచి 28 శాతానికి పెరుగుతుంది. ఇప్పటికే 28శాతం పన్ను పరిధిలోగల మోటార్‌సైకిల్ సీట్ల స్థాయితో సమానంగా త్వరలో అమలుకు నిర్ణయం.
సేవలు
1. జీవిత/ఆరోగ్య బీమా
· జీవిత/ఆరోగ్య బీమాపై ‘జిఎస్‌టి’ సంబంధిత అంశాలన్నిటిపై సమగ్ర అధ్యయనం కోసం మంత్రుల బృందం (జిఒఎం) ఏర్పాటుకు మండలి సిఫారసు. బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, కర్ణాటక, కేరళ, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్, మేఘాలయ, గోవా, తెలంగాణ, తమిళనాడు, పంజాబ్, గుజరాత్‌ మంత్రులు ఇందులో సభ్యులుగా ఉంటారు. ఈ ‘జిఒఎం’ 2024 అక్టోబరు నెలాఖరు నాటికి నివేదిక సమర్పించాలని నిర్దేశించింది.
2. హెలికాప్టర్ల ద్వారా ప్రయాణిక రవాణా
· షేరింగ్ సీట్ల ప్రాతిపదికన హెలికాప్టర్ల ద్వారా ప్రయాణిక రవాణాపై 5 శాతం ‘జిఎస్‌టి’ విధింపుతోపాటు ప్రకటిస్తూ, గత కాలానికిగాను ‘యథాతథ’ స్థితి ఆధారంగా క్రమబద్ధీకరణకు ప్రకటన. అలాగే ప్రైవేటు హెలికాప్టర్ సేవలపై 18 శాతం పన్ను కొనసాగుతుందని స్పష్టీకరణ.
3. పైలట్ శిక్షణ కోర్సులు
· ‘డిజిసిఎ’ ఆమోదంగల పైలట్ శిక్షణ సంస్థలు (ఎఫ్‌టిఒ) నిర్వహించే ఆమోదిత కోర్సులకు పన్ను మినహాయింపును సర్క్యులర్ ద్వారా స్పష్టీకరణకు నిర్ణయం.
4. పరిశోధన-ఆవిష్కరణ సేవల ప్రదానం సరళీకరణ
· ప్రభుత్వ సంస్థలు లేదా ఆదాయపు పన్ను చట్టం-1961 సెక్షన్ 35లోని ఉప నిబంధ‌న (1) కిందగల నియ‌మం (ii) లేదా (iii) ప‌రిధిలో ప్రభుత్వ/ప్రైవేట్ గ్రాంట్లతో పనిచేసే పరిశోధన సంస్థ, విశ్వవిద్యాలయం, కళాశాల లేదా ఇతర సంస్థల ద్వారా పరిశోధన-ఆవిష్కరణ సేవల ప్రదానాన్ని ‘జిఎస్‌టి’ నుంచి మినహాయించాలని సిఫారసు
· దీనికి సంబంధించి పాత అభ్యర్థలనపై ‘యథాతథ స్థితి’ ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీరణకు నిర్ణయం.
5. ప్రదేశం ఎంపికపై రుసుముల విధింపు (పిఎల్‌సి)
· నిర్మాణ సమాప్తి ధ్రువీకరణ పత్రం జారీకి ముందు నివాస/వాణిజ్య/పారిశ్రామిక సముదాయ నిర్మాణ సేవల సంబంధిత మొత్తంతోపాటు చెల్లించిన ప్రాదేశిక రుసుము లేదా ప్రదేశం ఎంపిక రుసుములు (పిఎల్‌సి) నిర్మాణ సేవల సరఫరా ప్రధాన సేవగాగల మిశ్రమ సేవాప్రదానంలో అంతర్భాగమని స్పష్టీకరణ. ‘పిఎల్‌సి’ సహజంగా దానితో ముడిపడి ఉంటుంది కాబట్టి, ప్రధానమైన నిర్మాణ సేవ తరహాలోనే దానికీ పన్ను వర్తిస్తుంది.
6. అనుబంధ సేవలు
i ‘సిబిఎస్ఇ’ వంటి విద్యా బోర్డుల ‘అనుబంధ’ సేవాప్రదానం పన్ను పరిధిలోకి వస్తుందని స్పష్టీకరణ. అయితే, రాష్ట్ర/కేంద్ర విద్యా బోర్డులు, విద్యా మండళ్లు, అదే తరహాలోగల ఇతర సంస్థలు, ప్రభుత్వ పాఠశాలలకు ఈ సేవా ప్రదానంపై మినహాయింపు ఉంటుంది. కాగా, మునుపటి సేవప్రదానం విషయంలో 01.07.2017 నుంచి 17.06.2021 మధ్య వ్యవధికి సంబంధించి ‘యథాతథ స్థితి’ ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరణ ఉంటుంది.
ii అయితే, విశ్వవిద్యాలయాలు తమ కళాశాలలకు అందించే అనుబంధ సేవాప్రదానానికి 28.06.2017 నాటి నోటిఫికేషన్ నం.12/2017-సిటి(ఆర్), ‘జిఎస్‌టి’ కింద విద్యా సంస్థలకు ఇచ్చిన మినహాయింపు వర్తించదని, దీనికి 18 శాతం పన్ను విధింపు ఉంటుందని స్పష్టీకరణ.
7. శాఖా కార్యాలయం ద్వారా సేవల దిగుమతి
· భార‌త్‌లోని విదేశీ ఎయిర్‌లైన్స్ కంపెనీ శాఖ ఇతర దేశాల్లో తమకు సంబంధించిన వ్యక్తి లేదా సంస్థల నుంచి ఎలాంటి ప్రతిఫలం చెల్లించకుండా దిగుమతి చేసుకునే సేవలపై పన్ను మినహాయింపు వర్తిస్తుంది. దీనిపై గతకాలానికి సంబంధించి ‘యథాతథ స్థితి’ ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరణకు సిఫారసు.
8. కిరాయికి వాణిజ్య ఆస్తులు
· రాబడి నష్టనిరోధం దిశగా నమోదిత వ్యక్తికి నమోదుకాని వ్యక్తి వాణిజ్య ఆస్తి అద్దెకు ఇవ్వడాన్ని రివర్స్ చార్జి మెకానిజం (ఆర్‌సిఎం) కింద పన్ను పరిధిలోకి తెస్తూ నిర్ణయం.
9. ‘జిటిఎ’ ద్వారా అనుబంధ/మధ్యంతర సేవల ప్రదానం
· రోడ్డు మార్గంలో వస్తు రవాణా సందర్భంగా ‘జిటిఎ’ ద్వారా అనుబంధ/మధ్యంతర సేవా ప్రదానంలో ‘జిటిఎ’ సరకు రవాణా పట్టికను కూడా జారీచేస్తే అది ఒక మిశ్రమ సరఫరాగా పరిగణించబడుతుంది. కాబట్టి, లోడ్/అన్‌లోడ్, ప్యాకింగ్/అన్‌ప్యాకింగ్, రవాణా, తాత్కాలిక గిడ్డంగి వసతి వగైరాలన్నీ అనుబంధ/మధ్యంతర సేవలలో అంతర్భాగంగా ఉంటాయని స్పష్టీకరణ. వస్తు రవాణా సమయంలో ఈ సేవలతో నిమిత్తం లేకుండా విడిగా బిల్లు (ఇన్వాయిస్) ఇచ్చినట్లయితే ఈ సేవలను వస్తు రవాణా మిశ్రమ సరఫరాగా పరిగణించరు.
ఇతరత్రా మార్పులు
10. చలనచిత్రాల కొనుగోలు, పంపిణీకి సంబంధించి పంపిణీదారు లేదా ఉప-పంపిణీదారుల ప్రధాన లావాదేవీలపై 01.10.2021కి ముందు కాలానికి సంబంధించి ‘యథాతథ స్థితి’ ప్రాతిపదికన పన్ను బకాయిల క్రమబద్ధీకరణ.
11. విద్యుత్ సంస్థలు తమ విద్యుత్ సరఫరా, పంపిణీ సేవలలో భాగంగా మిశ్రమ సేవా ప్రదానం కింద వినియోగదారులకు అందించే తక్షణ, అనుబంధ, సమీకృత సేవలకు సంబంధించి దరఖాస్తు రుసుము, విద్యుత్ మీటర్‌పై అద్దె ఛార్జీలు, మీటర్లు/ట్రాన్స్‌ ఫార్మర్లు/కెపాసిటర్ల పరీక్ష రుసుములు, మీటర్లు/సర్వీస్ లైన్ల మార్పు నిమిత్తం వినియోగదారుల నుంచి రుసుములు, డూప్లికేట్ బిల్లుల రుసుము తదితరాలపై గతకాలపు పన్ను మినహాయింపు ‘యథాతథ స్థితి’ ప్రాతిపదికన క్రమబద్ధీకరణ.
బి. వాణిజ్య సౌలభ్యం దిశగా చర్యలు:
1. ‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టంలోని సెక్షన్ 128ఎ నిర్దేశిస్తున్న మేరకు ‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టం-2017 సెక్షన్ 73 కింద 2017-182018-19, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరాలకుగాను పన్ను బకాయిలపై వడ్డీ లేదా జరిమానా లేదా రెండింటి రద్దుకు విధివిధానాలు, షరతులు:
‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టంలోని సెక్షన్ 128ఎ నిర్దేశిస్తున్న మేరకు ‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టం-2017 సెక్షన్ 73 కింద 2017-18, 2018-19, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరాలకుగాను పన్ను బకాయిలపై వడ్డీ లేదా జరిమానా లేదా రెండింటి రద్దుకు విధివిధానాలు, షరతులను పొందుప‌ర‌చేందుకు వీలుగా ‘సిజిఎస్‌టి చ‌ట్టం-2017’ నిబంధ‌న‌ల‌లో 164 నిబంధ‌న‌తోపాటు కొన్ని ఫారాల‌ను జోడించాలని మండ‌లి సిఫార‌సు చేసింది. అలాగే నమోదిత వ్యక్తులు ఈ ప్రయోజనం పొందడం కోసం పన్ను చెల్లించాల్సిన గడువు తేదీని 31.03.2025గా నిర్దేశిస్తూ ‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టంలోని సెక్షన్ 128ఎ పరిధిలోని ఉప సెక్షన్ (1) కింద ప్రకటన జారీచేయాలని కూడా సిఫారసు చేసింది. అంతేకాకుండా వడ్డీ లేదా జరిమానా లేదా రెండింటి రద్దు సంబంధిత వివిధ అంశాలను స్పష్టీకరిస్తూ ఒక సర్క్యులర్ జారీ చేయాలని కూడా సూచించింది. దీంతోపాటు ఫైనాన్స్ (నం.2) చట్టం-2024లోని సెక్షన్ 146 ప్రకారం ‘సిజిఎస్‌టి’ చ‌ట్టం-2017లో సెక్షన్ 128ఎ జోడింపు 01.11.2024 నుంచి అమలులోకి వస్తుందని ప్రకటించవచ్చునని కూడా సిఫారసు చేసింది.
2. ‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టం-2017 సెక్షన్ 16లో జోడించిన ఉప సెక్షన్లు (5), (6) అమలు యంత్రాంగం:
‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టం-2017 సెక్షన్ 16లో ఉప సెక్షన్లు (5), (6) జోడింపును అనుమతించే ఆర్థిక (నం.2) చట్టం-2024లోని 118, 150 సెక్షన్లు ముందు తేదీ- 01.07.2017 నుంచి అమలులోకి వచ్చినట్లు వీలైనంత త్వరగా ప్రకటన జారీచేయాలని మండలి సిఫారసు చేసింది.
‘సిజిఎస్‌టి’ చట్టం సెక్షన్ 16లోని ఉపబ్-సెక్షన్ (4) కిందగల నిబంధనలకు విరుద్ధంగా ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్‌ను అక్రమ పద్ధతిలో పొందినవారికి ఆ మొత్తం రాబట్టడం కోసం
చట్టంలోని సెక్షన్ 73 లేదా 74 లేదా 107 లేదా 108 కింద ఏదైనా ఆదేశాలు జారీ అయిన పక్షంలో సెక్షన్ 148 కింద అవసరమైన దిద్దుబాట్ల కోసం పన్ను విధించదగిన వ్యక్తులు అనుసరించాల్సిన ప్రత్యేక విధానాన్ని ప్రకటించవచ్చునని మండలి సిఫారసు చేసింది. అయితే, వారు ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ ప్రస్తుత నిబంధనల ప్రకారం అందుబాటులో ఉండి, చట్టంలోని సెక్షన్ 16 పరిధిలోని ఉపబ్-సెక్షన్ (5) లేదా (6) కింద సదరు ఆదేశాలపై అప్పీల్ దాఖలు చేయనివారై ఉండాలి. సంబంధిత నిబంధనల అమలుకు ప్రక్రియతోపాటు వివిధ అంశాలను స్పష్టీకరిస్తూ ఒక సర్క్యులర్‌ జారీ చేయాలని మండలి సిఫారసు చేసింది.
3. ‘సిజిఎస్‌టి’ నిబందనలు-2017లోని 89, 96 నిబంధనల కింద సవరణలతోపాటు ‘సిజిఎస్‌టి’ నిబంధనలు-2017లోని 96 (10) ప్రకారం ఉత్పాదకాలపై రాయితీ/ మినహాయింపు నోటిఫికేషన్ల ప్రయోజనం పొందిన పక్షంలో ఎగుమతులపై ‘ఐజిఎస్‌టి’ కింద వాపసులకు సంబంధించి స్పష్టత ఇచ్చింది:
కస్టమ్స్ శాఖ 13.10.2017న జారీచేసిన నోటిఫికేషన్ నంబర్ 78/2017 లేదా అదే తేదీనాటి నోటిఫికేషన్ నంబర్ 79/2017, ప్రకారం ప్రయోజనాలను పొందడం ద్వారా సమీకృత పన్ను, పరిహార సుంకం చెల్లించకుండా ఉత్పాదకాలను తొలుత ఎక్కడ దిగుమతి చేసుకున్నారో స్పష్టం చేయాలని సిఫారసు చేసింది. అయితే, ఆ తర్వాత సదరు ఉత్పాదకాలపై సమీకృత పన్ను, పరిహార సుంకాలపై వర్తించే వడ్డీతోపాటు చెల్లించి ఉంటే వాటికి సంబంధించిన ప్రవేశ బిల్లుపై ఈ మేరకు అధికార పరిధిగల కస్టమ్స్ అధికారులు తిరిగి అంచనా వేస్తారు. అనంతరం ఎగుమతులపై చెల్లించిన సమీకృత పన్ను వాపసు ఎగుమతిదారుకు లభిస్తుంది. ఆ విధంగా పొందిన పన్ను వాపసును ‘సిజిఎస్‌టి’ 96వ నిబంధన కిందగల ఉప-నిబంధన (10) నియమానికి విరుద్ధమైనదిగా పరిగణించరు.
ఎగుమతులపై పన్ను వాపసు విషయంలో ‘సిజిఎస్‌టి’ నిబంధనలు-2017లోని 96(10), 89(4ఎ) 89(4బి) నిబంధనలతో పరిమితుల విధింపు వల్ల ఎగుమతిదారులు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను మండలి పరిగణనలోకి తీసుకుంది. నిర్దేశిత రాయితీ/ మినహాయింపు నోటిఫికేషన్ల ప్రకారం ఉత్పాదకాలపై ప్రయోజనం పొందిన సందర్భంలో ‘సిజిఎస్‌టి’ నిబంధనలు-2017లోని 96(10), 89(4ఎ), 89(4బి)ల నుంచి మినహాయించాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. తద్వారా సదరు ఎగుమతుల సంబంధిత పన్ను వాపసు ప్రక్రియ సరళం, వేగవంతం అవుతుంది.
4. కొన్ని అంశాలకు సంబంధించి అస్పష్టత, చట్టపరమైన వివాదాలకు స్వస్తి దిశగా సర్క్యులర్ల ద్వారా వివరణల జారీ:
విభిన్న భాష్యాలు, క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితుల రీత్యా కింది అంశాలపై తలెత్తే సందేహాలు, సందిగ్ధాల తొలగింపు స్పష్టత నిమిత్తం సర్క్యులర్లు జారీ చేయాలని మండలి సిఫారసు చేసింది:
i భారతీయ ప్రకటనల కంపెనీలు విదేశీ సంస్థలకు అందించే ప్రాదేశిక ప్రకటన సేవలపై స్పష్టత.
ii వాహన తయారీదారుల డీలర్లు నిర్వహించే డెమో వాహనాలపై ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్ లభ్యతపై స్పష్టత.
iii దేశంలోని సేవా ప్రదాతల నుంచి భారత్ వెలుపలగల క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్ సేవా ప్రదాతలకు అందించిన డేటా హోస్టింగ్ సేవల ప్రాదేశికతపై స్పష్టీకరణ.
5. సిజిఎస్‌టి నిబంధనలు-2107లో మరికొన్ని సవరణలను కూడా మండలి సిఫారసు చేసింది.
సి. ఇతర చర్యలు
1. బి2సి ఇ-ఇన్‌వాయిస్:
‘బి2బి’ ఇ-ఇన్‌వాయిస్‌ పద్ధతి విజయవంతమైన నేపథ్యంలో ఇప్పుడు ‘బి2సి’ ఇ-ఇన్‌వాయిస్ విధానాన్ని ప్రయోగాత్మకంగా అమలు చేయాలని మండలి సిఫారసు చేసింది. ఈ మేరకు చిల్లర వ్యాపారంలోనూ ఈ పద్ధతి ద్వారా ప్రయోజనాలు ఒనగూడుతాయని గుర్తించింది. ఉదాహరణకు వ్యాపార సామర్థ్యం మెరుగుదల, పర్యావరణ హితం కావడంతోపాటు వ్యాపార వ్యయం తగ్గుదల కూడా సాధ్యమని అంచనా వేసింది.
అలాగే వినియోగదారులకు ‘జిఎస్‌టి’ రిటర్న్‌ ద్వారా ఇన్‌వాయిస్ ధ్రువీకరణ అవకాశం లభిస్తుంది. ఎంపిక చేసిన రంగాలు, రాష్ట్రాలలో స్వచ్ఛంద ప్రాతిపదికన ఈ ప్రయోగాత్మక విధానం అమలు చేస్తారు.
1. ఇన్‌వాయిస్ నిర్వహణ వ్యవస్థ - కొత్త పద్దు పుస్తకాలు:
ప్రస్తుత ‘జిఎస్‌టి’ రిటర్నుల స్వరూపంలో మెరుగుదలను కూడా మండలి పరిగణనలోకి తీసుకుంది. ఈ జాబితాలో ‘రివర్స్ ఛార్జ్ మెకానిజం’ (ఆర్‌సిఎం) లెడ్జర్, ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ రీక్లెయిమ్ లెడ్జర్, ఇన్‌వాయిస్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (ఐఎంఎస్) ప్రవేశపెట్టడం వంటివి ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో సదరు లెడ్జర్లకు సంబంధించి ప్రారంభ నిల్వను ప్రకటించేందుకు 2024 అక్టోబరు 31 నుంచి పన్ను చెల్లింపుదారులకు అవకాశం లభిస్తుంది.
‘ఐఎంఎస్’ ద్వారా ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ పొందే దిశగా ఇన్‌వాయిస్‌ల ఆమోదం, తిరస్కరణ లేదా పెండింగ్‌లో ఉంచే వెసులుబాటు పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఉంటుంది. ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్‌ను క్లెయిములో లోపాల తగ్గింపు, సామరస్యం మెరుగు దిశగా వారికి ఇదొక ఐచ్ఛిక సౌకర్యం కాగలదు. అలాగే దీనివల్ల రిటర్నులలో ‘ఐటిసి’ సరిపోలని కారణంగా నోటీసుల జారీకి దారితీసే పరిస్థితులు తప్పుతాయని అంచనా.
గమనిక: ‘జిఎస్‌టి’ మండలి సిఫారసులు, ప్రధాన నిర్ణయాలపై భాగస్వాములందరికీ సమాచారం కోసం సరళ భాషలో ఈ వివరణ జారీ అయింది. అయితే, ఇందులో పేర్కొన్న అంశాలన్నీ సర్క్యులర్లు/నోటిఫికేషన్లు/చట్ట సవరణల ద్వారా అమలులోకి వస్తాయి. అందువల్ల వాటికి మాత్రమే చట్టబద్ధత ఉంటుంది.