హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ముంబయి సమాచార్ ‘200 నాట్ అవుట్’ డాక్యుమెంటరీని విడుదల చేసిన హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
పాత్రికేయంలో విశ్వసనీయతకు ముంబై సమాచార్ ఉదాహరణగా నిలిచింది. కష్టపడితేనే ఇది సాధ్యం
ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాల మైనార్టీలు పార్శీ సమాజాన్ని చూసి నేర్చుకోవాలి
మైనారిటీల్లో మైనారిటీలు ఎవరైనా ఉంటే అది పార్శీలే
మైనారిటీ హక్కుల కోసం పోరాడుతున్నవారు పార్శీ సమాజం నుంచి నేర్చుకోవాలి, వారు ఏదీ ఆశించకుండా బాధ్యతాయతంగా జీవిస్తూ ప్రతీ రంగంలోనూ తమ వంతు పాత్ర పోషిస్తున్నారు.
ఝాన్సీ రాణి ఏ ఉద్దేశ్యంతో ప్రాణత్యాగం చేశారో అదే లక్ష్యంతో ఓ గుజరాతీ 2014లో ప్రమాణ స్వీకారం చేశారు. ఈ ఇద్దరి వార్తలను ప్రచురించిన ఏకైక వార్తాపత్రిక 'ముంబయి సమాచార్'
ఏ భావజాలంతోనూ సంబంధం లేకుండా పాఠకులకు ఎల్లప్పుడూ వాస్తవాలను అందిస్తోంది
'ముంబయి సమాచార్' ఆసియాలో అత్యంత పురాతనమైనది,
ప్రపంచంలో నేటికీ కొనసాగుతున్న మూడో అత్యంత పురాతన వార్తాపత్రిక
‘ముంబయి సమాచార్’ ఏది ప్రచురించినా అది కచ్చితంగా నిజమేనన్న నమ్మకం
నూతన విద్యావిధానంలో మాతృభాషలో ప్రాథమిక విద్యాభ్యాసాన్ని మోదీ ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేసింది.
పిల్లలకు మన భాషను నేర్పడం, రేపటి తరానికి అందించడం మన బాధ్యత
08 SEP 2024 10:23PM by PIB Hyderabad
ముంబయి సమాచార్ ప్రతిక ‘‘200 నాట్ అవుట్’’ డాక్యుమెంటరీని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా విడుదల చేశారు. ముంబయి సమాచార్ దినపత్రిక 200 సంవత్సరాలను పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా ముంబయిలో ఈ రోజు జరిగిన కార్యక్రమంలో హోం మంత్రి పాల్గొన్నారు. ఆయనతోపాటు
మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, పలువురు ప్రముఖులు హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ ఏ సంస్థనైనా రెండు శతాబ్దాలకు పైగా నిర్వహించడం కష్టమని, స్థానికంగా వార్తాపత్రికల ప్రచురణ మరింత కష్టమని అన్నారు. విశ్వసనీయతకు ముంబయి సమాచార్ ఉదాహరణగా నిలిచిందనీ, ఎవరైనా ఆ నమ్మకాన్ని సంపాదించడానికి చాలా కష్టపడాల్సి ఉంటుందని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. ఏ భావజాలంలేని రాజకీయ నాయకుడు సరిగా పనిచేయలేడు. భావజాలంతో ఉండే పత్రికలు మంచి చేయలేవని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. అయితే, ముంబయి సమాచార్ భావజాలంతో కాకుండా, పాఠకుల కోసం పనిచేసిందని, వారికి వాస్తవాలను తెలియజేస్తూనే ఉంటుందని ఆయన అన్నారు.
ఝాన్సీరాణి ఏ ఉద్దేశంతో ప్రాణత్యాగం చేసిందో, అదే లక్ష్యంతో ఓ గుజరాతీ 2014లో ప్రమాణ స్వీకారం చేశారని, ఈ రెండు వార్తలనూ ప్రచురించిన ఏకైక పత్రిక 'ముంబయి సమాచార్' అని హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 1857 తిరుగుబాటు, కాంగ్రెస్ స్థాపన, లోకమాన్య బాలగంగాధర తిలక్ ప్రారంభించిన గణేష్ ఉత్సవాలు, గోఖలే-తిలక్ మధ్య పోరాటం, గాంధీజీ ప్రాబల్యం పెరగడం, క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం, ఉప్పు సత్యాగ్రహం, స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం, 75 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్య ఉత్సవాలు తదితర వార్తలను ప్రచురించిన ఏకైక వార్తా పత్రిక ఇదేనని ఆయన చెప్పారు.
దీర్ఘకాలం పాటు పాత్రికేయ విలువలకు కట్టుబడి వార్తాపత్రికను నడపడం చాలా కష్టమైన పని అనీ, దానిని ముంబయి సమాచార్ సాధించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దేశం ఒడిదొడుకులకు లోనైన 1962లో భారత్ – చైనా యుద్ధం, కచ్ భూకంపం, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం, ఆత్యయిక స్థితికి వ్యతిరేకంగా ప్రజలు చేసిన పోరాటం తదితర సందర్భాల్లో.. పాత్రికేయ విలువలను ఈ సంస్థ కొనసాగించిందని అన్నారు. పాత్రికేయంలో గుజరాతీ భాషను ఉపయోగిస్తూ, ఆ భాషను వాడుకలో సజీవంగా ఉంచడంలో ముంబయి సమాచార్ కీలకపాత్ర పోషించింది. వార్తా పత్రిక చేసే సేవకూ, పాఠకుల సంఖ్య ప్రామాణికం కాకపోవచ్చు, కానీ ముంబయి సమాచార్ అందించిన సేవలు దాని సర్క్యులేషన్ కంటే చాలా గొప్పవి అని అన్నారు.
మైనారిటీల్లోకెల్లా మైనారిటీ ఎవరైనా ఉంటే, అది పార్శీలేనని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. మైనార్టీల హక్కుల కోసం పోరాడే వారు పార్శీ సమాజాన్ని చూసి నేర్చుకోవాలని, వారికి చేస్తున్న పని పట్ల తప్ప, మరో ధ్యాస ఉండదనీ, నిస్వార్థంతో ప్రతీ రంగంలోనూ తమ వంతు సేవల్ని అందిస్తున్నారని అన్నారు. దేశంలో న్యాయరంగం, పారిశ్రామికాభివృద్ధి, ఫిన్టెక్ లేదా ఐటీ రంగాల్లో పార్శీ సమాజం ముందంజలో
ఉందన్నారు. పాత్రికేయ రంగంలో ముంబయి సమాచార్ పత్రిక ద్వారా ‘కామా’ కుటుంబం చేసిన సేవలను గుజరాత్, గుజరాతీలు, భారతదేశం ఎన్నటికీ మరువలేవని అన్నారు. బాంబే పేరును ముంబయిగా
మార్చినప్పుడు కోర్టులో సమర్పించిన అతిపెద్ద సాక్ష్యం ముంబయి సమాచార్ పేరేనని అని ఆయన తెలిపారు.
భాషలు భారతదేశ వారసత్వ సంపద అని, ప్రపంచంలోని ఏ దేశంలోనూ ఇన్ని మాండలికాలు, భాషలు లేవని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నూతన విద్యా విధానాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా మాతృభాషలో ప్రాథమిక విధ్యను ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ తప్పనిసరి చేశారన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ కనీసం ఇంట్లో మాతృభాషలో మాట్లాడాలని హోంమంత్రి హితవు చెబుతూ, ఇది పిల్లలకు కూడా ఉపయోగపడుతుందని తెలిపారు. భాషకు దూరమైతే మన సంస్కృతికి కూడా దూరమవుతామని అన్నారు. పిల్లలకు మాతృభాష నేర్పించడం, తర్వాతి తరానికి మన భాషను అందించడం మన బాధ్యతేనని అన్నారు.
భాషను పరిరక్షించడం, పోషించడం, మరింత అర్థవంతంగా, అనువైనదిగా మార్చడం, సోదర భాషల్లోని పదజాలాన్ని చేర్చడం ద్వారా మన భాష సుసంపన్నమవుతుందని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ అంశంపై పని చేసిందనీ, హిందీ నిఘంటువును విస్తరించిందనీ తెలిపారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రాంతీయ భాషల్లోని 22,831 పదాలను తీసుకురావడం ద్వారా హిందీని సంపూర్ణ భాషగా మార్చేందుకు కృషి చేశామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. మాతృభాష కోసం ప్రతి ఒక్కరూ కృషి చేయాలని అన్నారు.
ముంబయి సమచార్ ఆసియాలోనే అతి ప్రాచీన ప్రతిక అనీ, ప్రపంచంలో మూడో ప్రాచీన పత్రిక అని అమిత్ షా తెలిపారు. ప్రపంచంలోనే విశ్వసనీయతను నిలబెట్టుకున్న ఏకైక దినపత్రిక కూడా ఇదేని ఆయన చెప్పారు. భారత్ చరిత్రలో గత 200 ఏళ్లలో ఎన్నో ఒడిదొడుకులు ఉన్నాయని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 ఏళ్ల తర్వాత, ప్రస్తుతం మన ముందున్న మార్గం స్పష్టంగా, సుగమంగా, గొప్పగా ఉందని, కానీ గతంలో 125 ఏళ్లు ఒడిదొడుకులతోనే సాగిందని, ఈ సమయంలో ముంబయి సమాచార్ ఏనాడూ లాభాల గురించి పట్టించుకోలేదని, పాత్రికేయ స్ఫూర్తిని పెంపొందించేందుకు నిరంతరం కృషి చేసిందన్నారు.
50 నిమిషాల నిడివి ఉన్న ఈ డాక్యుమెంటరీని యథాతథంగా హిందీ, ఇంగ్లిషుల్లో కూడా అందించాలని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. రెండు శతాబ్దాల తర్వాత కూడా ఈ స్థానిక భాషా దినపత్రిక నిరాటంకంగా కొనసాగుతుందని, మూడో శతాబ్దిని పూర్తి చేసేందుకు సిద్ధంగా ఉందని, ఈ డాక్యుమెంటరీ ద్వారా ముంబయి సమాచార్ గురించి దేశం మొత్తానికి తెలుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో దేశం శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోందని, ప్రపంచంలో పదకొండో స్థానం నుంచి ఐదో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారత్‌ను ఒక వెలుగు రేఖగా చూస్తోందని, ప్రస్తుతం జి-20 దేశాల్లో భారత్ అత్యధిక వృద్ధి రేటు కలిగి ఉందని, త్వరలో మనం ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించబోతున్నామని శ్రీ షా తెలిపారు. స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించిన 75 నుంచి 100 ఏళ్ల మధ్య కాలాన్ని అమృత కాలంగా ప్రధానమంత్రి అభివర్ణించారని, ఈ ప్రయాణం ప్రపంచంలోని ప్రతి రంగంలోనూ భారతదేశాన్ని సరికొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుందని అన్నారు. 2047 ఆగస్టు 15న ప్రపంచంలోని ప్రతి రంగంలోనూ భారతదేశం ప్రథమ స్థానంలో ఉండాలన్న మోదీ తీర్మానాన్ని దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులు ఆమోదించారని హోంమంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah releases '200 Not Out' documentary of Mumbai Samachar in Mumbai, Maharashtra
Mumbai Samachar has set an example of credibility in journalism, which requires a lot of hard work to earn
Minorities of all countries of the world should learn from the Parsi community
If there is a minority among the minorities, it is the Parsi
People fighting for the rights of minorities should learn from the Parsi community, who live their lives only for their duties and who have contributed in every field without ever demanding anything
A Gujarati who proved the same purpose for which Jhansi Ki Rani sacrificed her life, took oath in 2014, 'Mumbai Samachar’ is the only newspaper that published both these news
Mumbai Samachar has always delivered the truth to its readers without being associated with any ideology
'Mumbai Samachar' is Asia's oldest and the world's third oldest active newspaper
It is said about 'Mumbai Samachar' that if something is published in this newspaper, it must be true
Primary education in mother tongue has been made compulsory in the new education policy brought by the Modi government
Our responsibility does not end until we teach our language to children, take it forward and hand it over to the next generation
08 SEP 2024 10:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah released '200 Not Out' documentary of Mumbai Samachar in Mumbai, Maharashtra today. Many dignitaries including Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that it is very difficult to run any institution for over two centuries, that too a local newspaper. He said that Mumbai Samachar has set an example of credibility. Shri Shah said that one has to work very hard to earn such credibility. He added that a politician not associated with any ideology cannot do good work whereas no newspaper associated with any ideology can do good work. He said that Mumbai Samachar remained connected with its readers without being associated with any ideology and kept delivering the truth to them.
Union Home Minister said that a Gujarati who proved the same purpose for which Jhansi Ki Rani sacrificed her life, took oath in 2014, 'Mumbai Samachar’ is the only newspaper that published both these news. Shri Shah said that this is the only newspaper that has reported on occasions like the 1857 revolution, the formation of Congress, the beginning of Ganesh Utsav by Lokmanya Bal Gangadhar Tilak ji, the struggle between Gokhale-Tilak and Gandhi Ji's rise to prominence, Quit India Movement, Salt Satyagraha, Independence Day and 75 years of Independence.
Shri Amit Shah said that running a newspaper for a long time and sticking to the objectives of journalism is a very difficult task, which Mumbai Samachar has achieved. He said that this organization remained operational through the ups and downs of the country like the 1962 India-China war, the Kutch earthquake, the freedom movement, people's struggle against the emergency by following the ethics of journalism. He added that Mumbai Samachar has made a huge contribution in keeping Gujarati alive in journalism and enabling people to use Gujarati as their spoken language. Shri Shah said that the circulation of this newspaper may not be the actual indicator of the contributions of the newspaper, he said, Mumbai Samachar’s contributions are much bigger than its circulation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if there is a minority among the minorities, it is the Parsi. He said that people fighting for the rights of minorities should learn from the Parsi community, who live their lives only for their duties and who have contributed in every field without ever demanding anything. Shri Shah said that whether it is about the country's law, industrial development, fintech or IT sector, the Parsi community is at the forefront. He said that Gujarat, Gujaratis and India can never forget the contributions of the Cama family in the field of journalism through Mumbai Samachar. He said that when the name of Mumbai was changed from Bombay, the biggest evidence produced in the court was the title of Mumbai Samachar.
Shri Amit Shah said that India's languages ​​are its heritage and no country in the world has so many dialects and languages. He said that this is why primary education in mother tongue has been made compulsory in the new education policy brought by Prime Minister Shri Narendra Modi. The Home Minister requested everyone that we should at least speak in our own language at home, this will help children learn our languages. He said that if we disconnect ourselves from our language, we will also disconnect from our culture. He said that until we teach our language to children, take it forward and hand it over to the next generation, our responsibility will not end.
Union Home Minister said that by preserving, nurturing, making our language more meaningful, flexible and enriching our vocabulary with its sister languages, our vocabulary will become rich. He said that the Ministry of Home Affairs has worked precisely on this subject and expanded the Hindi dictionary. Shri Shah said that by bringing 22,831 words from local languages ​​across the country, we have worked towards making Hindi a complete language. He said that everyone should do a lot for their mother tongue.
Shri Amit Shah said that Mumbai Samachar is the oldest newspaper in Asia and the third oldest newspaper in the world. He said that it is the only newspaper in the world that has maintained its credibility. Shri Shah added that the last 200 years have been full of ups and downs in the history of India. He said that 75 years of independence and now the path ahead is clear, paved and glorious, but the 125 years before that were full of ups and downs and during this time Mumbai Samachar never cared about profits and always worked to advance the ethos of journalism.
The Union Home Minister said that this 50-minute documentary should be dubbed in Hindi and English without editing even a single minute. He said this will let the whole country know that this local language newspaper is still not out even after two centuries and is ready to complete the third century.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is progressing rapidly and we have become the fifth largest economy in the world from the 11th. He said that today the whole world considers India a bright spot. Shri Shah added that today India has the highest growth rate among the G-20 countries and soon we are going to become the third largest economy in the world. He said that Prime Minister Modi ji has called the period between 75 and 100 years of independence as Amrit Kaal and this journey is going to take India to newer heights in every field in the world. Home Minister said that 140 crore citizens of the country have adopted Modi ji's resolution that on 15 August 2047, India will be number one in every field in the world.