ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈ સમાચારની '200 નોટ આઉટ' ડોક્યુમેન્ટ્રી રજૂ કરી
મુંબઈ સમાચારે પત્રકારત્વમાં વિશ્વસનીયતાનું ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે, જેને કમાવવા માટે ઘણી મહેનત કરવી પડે છે
વિશ્વના તમામ દેશોની લઘુમતીઓએ પારસી સમુદાય પાસેથી શીખવું જોઈએ
લઘુમતીઓમાં જો કોઈ લઘુમતી હોય તો તે પારસી છે
અલ્પસંખ્યકોના અધિકારો માટે લડતા લોકોએ પારસી સમુદાય પાસેથી શીખવું જોઈએ, જેઓ ફક્ત તેમની ફરજો માટે જીવન જીવે છે અને જેમણે ક્યારેય કંઈપણ માંગ્યા વિના દરેક ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપ્યું છે.
જે હેતુ માટે ઝાંસી કી રાનીએ પોતાનું જીવન બલિદાન આપ્યું તે જ હેતુને સાબિત કરનાર એક ગુજરાતીએ 2014માં શપથ લીધા, 'મુંબઈ સમાચાર' એકમાત્ર અખબાર છે જેણે આ બંને સમાચાર પ્રકાશિત કર્યા
મુંબઈ સમાચારે કોઈપણ વિચારધારા સાથે જોડાયેલા વિના હંમેશા તેના વાચકો સુધી સત્ય પહોંચાડ્યું છે
'મુંબઈ સમાચાર' એશિયાનું સૌથી જૂનું અને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી જૂનું સક્રિય અખબાર છે
'મુંબઈ સમાચાર' વિશે એવું કહેવાય છે કે જો આ અખબારમાં કંઈક પ્રકાશિત થાય છે, તો તે સાચું હોવું જોઈએ
મોદી સરકાર દ્વારા લાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષામાં પ્રાથમિક શિક્ષણ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે
જ્યાં સુધી આપણે આપણી ભાષા બાળકોને ન શીખવીએ, તેને આગળ લઈ જઈએ અને આવનારી પેઢીને ન સોંપીએ ત્યાં સુધી આપણી જવાબદારી પૂરી થતી નથી
08 SEP 2024 10:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના મુંબઈમાં મુંબઈ સમાચારની '200 નોટ આઉટ' ડોક્યુમેન્ટરીનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, કોઈ પણ સંસ્થાને બે સદીઓથી ચલાવવી ખૂબ જ મુશ્કેલ છે, તે પણ સ્થાનિક અખબાર. તેમણે કહ્યું કે મુંબઈ સમાચારે વિશ્વસનીયતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આવી વિશ્વસનીયતા મેળવવા માટે વ્યક્તિએ ખૂબ જ મહેનત કરવી પડે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ વિચારધારા સાથે સંકળાયેલા ન હોય તેવા રાજકારણી સારું કામ કરી શકતા નથી જ્યારે કોઈ વિચારધારા સાથે સંકળાયેલું કોઈ અખબાર સારું કામ કરી શકતું નથી. તેમણે કહ્યું કે મુંબઈ સમાચાર કોઈ પણ વિચારધારા સાથે જોડાયા વિના તેના વાચકો સાથે જોડાયેલું રહ્યું અને તેમને સત્ય પહોંચાડતું રહ્યું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, જે ગુજરાતીએ જે હેતુ માટે ઝાંસી કી રાનીએ પોતાના પ્રાણની આહુતિ આપી હતી, તે જ સાબિત કરનાર ગુજરાતીએ 2014માં શપથ લીધા હતા, 'મુંબઈ સમાચાર' એકમાત્ર એવું અખબાર છે જેણે આ બંને સમાચાર પ્રકાશિત કર્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ એક માત્ર એવું અખબાર છે, જેણે 1857ની ક્રાંતિ, કોંગ્રેસની રચના, લોકમાન્ય બાળગંગાધર તિલકજી દ્વારા ગણેશ ઉત્સવની શરૂઆત, ગોખલે-તિલક અને ગાંધીજી વચ્ચેનો મહત્વનો ઉદય, ભારત છોડો આંદોલન, મીઠાનો સત્યાગ્રહ, સ્વતંત્રતા દિવસ અને આઝાદીનાં 75 વર્ષ જેવા પ્રસંગો પર અહેવાલ આપ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, લાંબા સમય સુધી અખબાર ચલાવવું અને પત્રકારત્વના ઉદ્દેશોને વળગી રહેવું એ ખૂબ જ મુશ્કેલ કાર્ય છે, જે મુંબઈ સમાચારે હાંસલ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પત્રકારત્વની નીતિમત્તાને અનુસરીને 1962ના ભારત-ચીન યુદ્ધ, કચ્છ ભૂકંપ, આઝાદીની ચળવળ, કટોકટી સામે જન સંઘર્ષ જેવા દેશના ચડાવ-ઉતાર દ્વારા આ સંગઠન કાર્યરત રહ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પત્રકારત્વમાં ગુજરાતીને જીવંત રાખવા અને લોકોને તેમની બોલાતી ભાષા તરીકે ગુજરાતીનો ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવવામાં મુંબઈ સમાચારે બહુ મોટું યોગદાન આપ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ અખબારનું પરિભ્રમણ અખબારના પ્રદાનનું વાસ્તવિક સૂચક ન પણ હોઈ શકે, તેમણે કહ્યું હતું કે, મુંબઈ સમાચારનું પ્રદાન તેના પરિભ્રમણ કરતાં ઘણું મોટું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લઘુમતીઓમાં લઘુમતી હોય તો તે પારસી છે. તેમણે કહ્યું કે લઘુમતીઓના અધિકારો માટે લડતા લોકોએ પારસી સમુદાય પાસેથી શીખવું જોઈએ, જેઓ માત્ર તેમની ફરજો માટે જ પોતાનું જીવન જીવે છે અને જેમણે ક્યારેય કોઈ પણ વસ્તુની માંગ કર્યા વિના દરેક ક્ષેત્રમાં ફાળો આપ્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના કાયદા, ઔદ્યોગિક વિકાસ, ફિનટેક કે આઇટી ક્ષેત્રની વાત હોય, પારસી સમુદાય મોખરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત, ગુજરાતીઓ અને ભારત મુંબઈ સમાચાર દ્વારા પત્રકારત્વના ક્ષેત્રમાં કામા પરિવારના યોગદાનને ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે મુંબઈનું નામ જ્યારે બોમ્બેથી બદલવામાં આવ્યું ત્યારે કોર્ટમાં રજૂ કરવામાં આવેલા સૌથી મોટા પુરાવા મુંબઈ સમાચારનું શીર્ષક હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ભાષાઓ તેનો વારસો છે અને દુનિયામાં કોઈ પણ દેશમાં આટલી બધી બોલીઓ અને ભાષાઓ નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કારણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલી નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષામાં પ્રાથમિક શિક્ષણ ફરજિયાત કરવામાં આવ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ દરેકને વિનંતી કરી હતી કે આપણે ઓછામાં ઓછું ઘરે આપણી પોતાની ભાષામાં બોલવું જોઈએ, આનાથી બાળકોને આપણી ભાષાઓ શીખવામાં મદદ મળશે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે આપણી ભાષાથી પોતાને અલગ કરીશું, તો આપણે આપણી સંસ્કૃતિથી પણ અલગ થઈ જઈશું. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી આપણે આપણી ભાષા બાળકોને શીખવીશું, તેને આગળ વધારીશું નહીં અને આવનારી પેઢીને સોંપીશું નહીં, ત્યાં સુધી આપણી જવાબદારીનો અંત આવશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણી ભાષાને વધુ સાર્થક, લવચીક અને તેની બહેન ભાષાઓથી આપણા શબ્દભંડોળને સમૃદ્ધ બનાવીને, તેનું જતન, સંવર્ધન કરવાથી આપણું શબ્દભંડોળ સમૃદ્ધ બનશે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે આ વિષય પર ચોક્કસ કામ કર્યું છે અને હિન્દી શબ્દકોશનો વિસ્તાર કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં સ્થાનિક ભાષાઓમાંથી 22,831 શબ્દો લાવીને અમે હિંદીને સંપૂર્ણ ભાષા બનાવવાની દિશામાં કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિએ પોતાની માતૃભાષા માટે ઘણું કરવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મુંબઈ સમાચાર એશિયાનું સૌથી જૂનું અખબાર છે અને દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી જૂનું અખબાર છે. તેમણે કહ્યું કે, આ દુનિયાનું એકમાત્ર અખબાર છે જેણે પોતાની વિશ્વસનીયતા જાળવી રાખી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં 200 વર્ષ ભારતનાં ઇતિહાસમાં અનેક ઉતાર-ચડાવથી ભરેલાં રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીના ૭૫ વર્ષ અને હવે આગળનો માર્ગ સ્પષ્ટ, પાકો અને ભવ્ય છે, પરંતુ તે પહેલાંના 125 વર્ષ ઉતાર-ચઢાવથી ભરેલા હતા અને આ સમય દરમિયાન મુંબઈ સમાચારે ક્યારેય નફાની પરવા કરી ન હતી અને પત્રકારત્વની નીતિને આગળ વધારવા માટે હંમેશાં કામ કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 50 મિનિટની આ ડોક્યુમેન્ટ્રીને એક પણ મિનિટનું એડિટિંગ કર્યા વગર હિન્દી અને અંગ્રેજીમાં ડબ કરવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે આનાથી આખા દેશને જાણ થશે કે આ સ્થાનિક ભાષાનું અખબાર બે સદી પછી પણ હજી બહાર આવ્યું નથી અને ત્રીજી સદી પૂર્ણ કરવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યો છે અને આપણે 11મીથી દુનિયામાં પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયા છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે આખી દુનિયા ભારતને ઉજ્જવળ સ્થળ માને છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે જી-20 દેશોમાં ભારતનો વિકાસ દર સૌથી ઊંચો છે અને ટૂંક સમયમાં જ આપણે દુનિયામાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આઝાદીના 75 થી 100 વર્ષ વચ્ચેના સમયગાળાને અમૃત કાલ કહ્યું છે અને આ યાત્રા ભારતને વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશના 140 કરોડ નાગરિકોએ મોદીજીનો સંકલ્પ અપનાવ્યો છે કે 15 ઓગસ્ટ 2047ના રોજ ભારત દુનિયાના દરેક ક્ષેત્રમાં નંબર વન બની જશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah releases '200 Not Out' documentary of Mumbai Samachar in Mumbai, Maharashtra
Mumbai Samachar has set an example of credibility in journalism, which requires a lot of hard work to earn
Minorities of all countries of the world should learn from the Parsi community
If there is a minority among the minorities, it is the Parsi
People fighting for the rights of minorities should learn from the Parsi community, who live their lives only for their duties and who have contributed in every field without ever demanding anything
A Gujarati who proved the same purpose for which Jhansi Ki Rani sacrificed her life, took oath in 2014, 'Mumbai Samachar’ is the only newspaper that published both these news
Mumbai Samachar has always delivered the truth to its readers without being associated with any ideology
'Mumbai Samachar' is Asia's oldest and the world's third oldest active newspaper
It is said about 'Mumbai Samachar' that if something is published in this newspaper, it must be true
Primary education in mother tongue has been made compulsory in the new education policy brought by the Modi government
Our responsibility does not end until we teach our language to children, take it forward and hand it over to the next generation
08 SEP 2024 10:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah released '200 Not Out' documentary of Mumbai Samachar in Mumbai, Maharashtra today. Many dignitaries including Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that it is very difficult to run any institution for over two centuries, that too a local newspaper. He said that Mumbai Samachar has set an example of credibility. Shri Shah said that one has to work very hard to earn such credibility. He added that a politician not associated with any ideology cannot do good work whereas no newspaper associated with any ideology can do good work. He said that Mumbai Samachar remained connected with its readers without being associated with any ideology and kept delivering the truth to them.
Union Home Minister said that a Gujarati who proved the same purpose for which Jhansi Ki Rani sacrificed her life, took oath in 2014, 'Mumbai Samachar’ is the only newspaper that published both these news. Shri Shah said that this is the only newspaper that has reported on occasions like the 1857 revolution, the formation of Congress, the beginning of Ganesh Utsav by Lokmanya Bal Gangadhar Tilak ji, the struggle between Gokhale-Tilak and Gandhi Ji's rise to prominence, Quit India Movement, Salt Satyagraha, Independence Day and 75 years of Independence.
Shri Amit Shah said that running a newspaper for a long time and sticking to the objectives of journalism is a very difficult task, which Mumbai Samachar has achieved. He said that this organization remained operational through the ups and downs of the country like the 1962 India-China war, the Kutch earthquake, the freedom movement, people's struggle against the emergency by following the ethics of journalism. He added that Mumbai Samachar has made a huge contribution in keeping Gujarati alive in journalism and enabling people to use Gujarati as their spoken language. Shri Shah said that the circulation of this newspaper may not be the actual indicator of the contributions of the newspaper, he said, Mumbai Samachar’s contributions are much bigger than its circulation.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if there is a minority among the minorities, it is the Parsi. He said that people fighting for the rights of minorities should learn from the Parsi community, who live their lives only for their duties and who have contributed in every field without ever demanding anything. Shri Shah said that whether it is about the country's law, industrial development, fintech or IT sector, the Parsi community is at the forefront. He said that Gujarat, Gujaratis and India can never forget the contributions of the Cama family in the field of journalism through Mumbai Samachar. He said that when the name of Mumbai was changed from Bombay, the biggest evidence produced in the court was the title of Mumbai Samachar.
Shri Amit Shah said that India's languages ​​are its heritage and no country in the world has so many dialects and languages. He said that this is why primary education in mother tongue has been made compulsory in the new education policy brought by Prime Minister Shri Narendra Modi. The Home Minister requested everyone that we should at least speak in our own language at home, this will help children learn our languages. He said that if we disconnect ourselves from our language, we will also disconnect from our culture. He said that until we teach our language to children, take it forward and hand it over to the next generation, our responsibility will not end.
Union Home Minister said that by preserving, nurturing, making our language more meaningful, flexible and enriching our vocabulary with its sister languages, our vocabulary will become rich. He said that the Ministry of Home Affairs has worked precisely on this subject and expanded the Hindi dictionary. Shri Shah said that by bringing 22,831 words from local languages ​​across the country, we have worked towards making Hindi a complete language. He said that everyone should do a lot for their mother tongue.
Shri Amit Shah said that Mumbai Samachar is the oldest newspaper in Asia and the third oldest newspaper in the world. He said that it is the only newspaper in the world that has maintained its credibility. Shri Shah added that the last 200 years have been full of ups and downs in the history of India. He said that 75 years of independence and now the path ahead is clear, paved and glorious, but the 125 years before that were full of ups and downs and during this time Mumbai Samachar never cared about profits and always worked to advance the ethos of journalism.
The Union Home Minister said that this 50-minute documentary should be dubbed in Hindi and English without editing even a single minute. He said this will let the whole country know that this local language newspaper is still not out even after two centuries and is ready to complete the third century.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is progressing rapidly and we have become the fifth largest economy in the world from the 11th. He said that today the whole world considers India a bright spot. Shri Shah added that today India has the highest growth rate among the G-20 countries and soon we are going to become the third largest economy in the world. He said that Prime Minister Modi ji has called the period between 75 and 100 years of independence as Amrit Kaal and this journey is going to take India to newer heights in every field in the world. Home Minister said that 140 crore citizens of the country have adopted Modi ji's resolution that on 15 August 2047, India will be number one in every field in the world.