ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
'ನೋಡಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು, ಜನತೆಯ ಆಯ್ಕೆ (ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್, ಪೀಪಲ್ಸ್ ಚಾಯ್ಸ್) 2024' ಗಾಗಿ ಮತದಾನವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಕರ್ಷಣೀಯ ಪ್ರವಾಸಿತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಉಪಕ್ರಮ
06 SEP 2024 2:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು 'ನೋಡಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು, ಜನತೆಯ ಆಯ್ಕೆ(ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್, ಪೀಪಲ್ಸ್ ಚಾಯ್ಸ್) 2024' ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಈ ಮೂಲಕ 'ಭಾರತದ ಜನತೆಯ (ಭಾರತ್ ಕಿ ಜನತಾ)'ದ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಐಪಿ (ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ) ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 7 ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರಂದು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಮತದಾನವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15, 2024 ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚು ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು 5 ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ - ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ, ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ, ಸಾಹಸ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರವಾಸಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದ. ನಾಲ್ಕು ಮುಖ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲದೆ, 'ಇತರ' ವರ್ಗವು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮೆಚ್ಚಿನವುಗಳಿಗೆ ಮತ ಹಾಕಬಹುದು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಬಾರ್ಡರ್ ವಿಲೇಜ್ ಗಳು, ವೆಲ್‌ನೆಸ್ ಟೂರಿಸಂ, ವೆಡ್ಡಿಂಗ್ ಟೂರಿಸಂ ಮುಂತಾದ ಸ್ಥಳಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಪರಿಚಿತ ಹಾಗೂ ಪ್ರಚಾರ ಸಿಗದೆ ಗುಪ್ತವಾಗಿರುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಮೂಲ್ಯ ರತ್ನಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ https://innovateindia.mygov.in/dekho-apna-desh/ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಇಮೇಲ್ ಐಡಿ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ - ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ, ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಸಾಹಸ, ಇತರೆ (ತೆರೆದ ವರ್ಗ) – ಹೀಗೆ ನಾನಾ ವರ್ಗಗಳಳ್ಲಿ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಗಣನೀಯ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅವರ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ಜನಪ್ರಿಯ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಕಡಿಮೆ-ಪರಿಚಿತ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ರ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ' ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನಾನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಭೇಟಿ ನೀಡಿ:
https://innovateindia.mygov.in/dekho-apna-desh/

Ministry of Tourism
Voting for 'Dekho Apna Desh, People's Choice 2024' open until 15th September
Initiative to help identify most preferred tourist attractions and develop them into world-class tourist destinations in mission mode
06 SEP 2024 2:28PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Govt of India has developed the first-ever nation-wide IP (Intellectual Property), ‘Dekho Apna Desh, People’s Choice 2024’ to understand the pulse of ‘Bharat ki Janta’. The initiative was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 7th March, 2024 in Srinagar. Voting is open until 15th September, 2024.
The aim of the nation-wide poll is to engage with citizens to identify most preferred tourist attractions and understand tourist perceptions across 5 tourism categories - Spiritual, Cultural & Heritage, Nature & Wildlife, Adventure and others. Besides the four main categories, the 'other' category is where one can vote for their personal favorites and help uncover hidden tourism gems in the form of unexplored tourism attractions and destinations like Vibrant Border Villages, Wellness Tourism, Wedding Tourism etc.
There is a dedicated portal https://innovateindia.mygov.in/dekho-apna-desh/, wherein users can vote across categories (Spiritual, Cultural & Heritage, Nature & Wildlife Adventure, Other (open category) through their mobile number or Email ID respectively.
The outcomes will help determine the Top Tourist Attractions of India which will receive substantial support and investments from key stakeholders.
Through the initiative, the Ministry seeks to promote the preservation of cultural landmarks and traditions, ensuring their longevity for future generations. This will also allow the Ministry to understand lesser-known tourist locations that people would like to visit apart from the better known popular attractions.
With the launch of this initiative, the Ministry of Tourism is supporting India’s journey towards Viksit Bharat@2047, identify winning attractions and destinations for development in a mission mode, in the short and medium term, through a ‘Whole of Government’ approach.
For more details please visit:
https://innovateindia.mygov.in/dekho-apna-desh/