पंतप्रधान कार्यालय
सिंगापूरच्या पंतप्रधानांच्या भेटीदरम्यान पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
05 SEP 2024 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 सप्टेंबर 2024
महामहिम,
आपण केलेल्या स्नेहमय स्वागताबद्दल मनःपूर्वक आभार.
आपण पंतप्रधान पदाचा कार्यभार स्वीकारल्यानंतरची आपली ही पहिलीच भेट आहे. मनःपूर्वक अभिनंदन आणि शुभेच्छा. आपल्या नेतृत्वाखालील 4G च्या आयोजनाने सिंगापूर आणखी वेगाने प्रगती साधेल, असा मला विश्वास आहे.
महामहिम,
सिंगापूर हा केवळ भागीदार देश नसून, तो प्रत्येक विकसनशील देशासाठी प्रेरणादायी आहे. भारतात अनेक ठिकाणी ‘सिंगापूर’ निर्माण करण्याचे आमचे ध्येय आहे. या उद्दिष्टपूर्तीसाठी आपण सहयोग करत आहोत याचा मला आनंद आहे. आपण स्थापन केलेली मंत्रिस्तरीय गोलमेज यासाठी पथदर्शक यंत्रणा ठरेल.
कौशल्य विकास, डिजिटलायझेशन, गतिशीलता, प्रगत उत्पादन, सेमीकंडक्टर आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता, आरोग्यसेवा, शाश्वतता आणि सायबर सुरक्षा यासारख्या क्षेत्रांमध्ये सहयोगी उपक्रम आखले गेले आहेत.
महामहिम,
सिंगापूर आमच्या ऍक्ट ईस्ट धोरणाला सहाय्य करणारा एक महत्त्वाचा घटक आहे. लोकशाही मूल्यांवरील सामायिक विश्वास आपल्याला एकमेकांशी जोडतो. माझ्या तिसऱ्या कार्यकाळाच्या सुरुवातीला सिंगापूरला भेट देण्याची संधी मिळाली, याचा मला आनंद आहे.
आपल्या सामरिक भागीदारीला एक दशक पूर्ण होत आहे. गेल्या दहा वर्षांत आपला परस्परांबरोबरचा व्यापार दुपटीपेक्षा अधिक वाढला आहे. परस्पर गुंतवणूक जवळजवळ तिप्पट वाढली असून, तिने दीडशे अब्ज डॉलर्सचा टप्पा पार केला आहे. सिंगापूर हा पहिला देश होता, ज्याच्या बरोबर आम्ही यूपीआय पर्सन-टू-पर्सन पेमेंट सुविधा सुरू केली. गेल्या दहा वर्षांत सिंगापूरचे 17 उपग्रह भारतीय भूमीवरून प्रक्षेपित करण्यात आले आहेत. कौशल्यविकासा पासून, ते संरक्षण क्षेत्रापर्यंत आपल्या सहकार्याला गती मिळाली आहे. सिंगापूर एअरलाइन्स आणि एअर इंडिया यांच्यातील करारामुळे कनेक्टिव्हिटी (दळणवळण) आणखी मजबूत झाली आहे.
आज आपण परस्परांबरोबरच्या संबंधांना व्यापक धोरणात्मक भागीदारीपर्यंत पुढे नेत आहोत, याचा मला आनंद आहे. महामहिम, सिंगापूरमध्ये राहणारे भारतीय वंशाचे 3.5 लाख लोक आपल्या संबंधांचा भक्कम पाया आहेत.
सुभाषचंद्र बोस, आझाद हिंद फौज आणि लिटिल इंडिया, यांना सिंगापूरमध्ये जे स्थान आणि सन्मान मिळाला, त्याबद्दल आम्ही सिंगापूरचे नेहमीच आभारी आहोत. 2025 मध्ये आपल्या नात्याला 60 वर्षे पूर्ण होतील. त्या निमित्ताने दिमाखदार सोहळा आयोजित करण्यासाठी दोन्ही देशांनी एकत्र येऊन कृती योजना आखायला हवी.
सिंगापूरमध्ये लवकरच भारताच्या पहिल्या तिरुवल्लुवर सांस्कृतिक केंद्राचे उद्घाटन होणार आहे, हे सांगताना मला आनंद वाटत आहे. थोर संत तिरुवल्लुवर यांनी सर्वात प्राचीन असलेल्या तमिळ भाषेत आपले विचार मांडून जगाला मार्गदर्शन केले. तिरुक्कुरल ही त्यांची साहित्य कृती सुमारे 2,000 वर्षांपूर्वी रचली गेली, तरीही त्यामधील विचार आजही प्रासंगिक आहेत. त्यांनी म्हटले आहे:
नयनोदु नानरीपुरिंद पायानुदैयार पांबु परतातुम उलगु.
याचा अर्थ: “न्याय आणि इतरांच्या सेवेचे मोल जाणतात, अशा लोकांची जग प्रशंसा करते.”
सिंगापूरमध्ये राहणारे लाखो भारतीयही या विचारांनी प्रेरित आहेत आणि दोन्ही देशांमधील संबंध दृढ करण्यामध्ये योगदान देत आहेत, असा मला विश्वास आहे.
महामहिम,
सिंगापूरमधील शांगरी-ला चर्चे दरम्यान मी भारताचा हिंद प्रशांत महासागर दृष्टीकोन मांडला. प्रादेशिक शांतता, स्थैर्य आणि समृद्धीला चालना देण्यासाठी आम्ही सिंगापूरबरोबर काम करत राहू. मला दिलेला सन्मान आणि स्नेहमय आदरातिथ्याबद्दल पुन्हा एकदा मनःपूर्वक आभार.
टीप: पंतप्रधानांच्या भाषणाचा हा अनुवाद आहे. मूळ भाषण हिंदीत होते.

Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi during his meeting with Prime Minister of Singapore
05 SEP 2024 9:42AM by PIB Delhi
Excellency,
I deeply appreciate your warm welcome.
This is our first meeting since you assumed the office as Prime Minister. My heartiest congratulations and best wishes to you. I am confident that under the leadership of 4G, Singapore will achieve progress even more rapidly.
Excellency,
Singapore is not merely a partner country; it serves as an inspiration for every developing nation. We also aim to create multiple ‘Singapore’ within India. I am pleased that we are collaborating towards this goal. The ministerial roundtable we have established is a path-breaking mechanism.
Collaborative initiatives have been identified in areas such as skilling, digitalisation, mobility, advanced manufacturing, semiconductors and AI, healthcare, sustainability and cybersecurity.
Excellency,
Singapore is also an important facilitator of our Act East policy. Our shared belief in democratic values connects us with each other. I am delighted to have the opportunity to visit Singapore at the beginning of my third term.
Our strategic partnership is completing a decade. Over the past ten years, our trade has more than doubled. Mutual investment has increased almost threefold to cross $150 billion. Singapore was the first country with which we launched the UPI Person-to-Person payment facility.
In the past ten years, 17 satellites of Singapore have been launched from Indian soil. Our cooperation has gained momentum from skilling to defence sector. The agreement between Singapore Airlines and Air India has strengthened connectivity.
I am pleased that today, we are together elevating our relationship to a Comprehensive Strategic Partnership. Excellency, the 3.5 lakh people of Indian origin residing in Singapore are the strong foundation of our relationship. We are forever thankful to the entire Singapore for the place and honour that Subhash Chandra Bose, Azad Hind Fauj and Little India have received in Singapore.
In 2025, our relationship will celebrate its 60th anniversary. To mark this occasion with grandeur, both countries should collaborate on creating an action plan.
I am delighted to inform you that India’s first Thiruvalluvar Cultural Centre will soon be inaugurated in Singapore. The great saint Thiruvalluvar provided guiding thoughts to the world in the most ancient language Tamil. His work, the Thirukkural, was composed nearly 2,000 years ago, yet its ideas remain relevant today. He has said:
Nayanodu Nanri Purind Payanudaiyar Panbu Paratattum Ulagu.
This means: "The world admires those who are known for their sense of justice and service to others."
I am confident that millions of Indians living in Singapore are also inspired by these ideas and are contributing to strengthening the relations between the two countries.
Excellency,
I presented India's Indo-Pacific vision in Singapore at the Shangri-La Dialogue. We will continue to work with Singapore to promote regional peace, stability, and prosperity. Once again, my heartfelt thanks for the honour and the warm hospitality extended to me.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.