Prime Minister's Office
English translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi during his meeting with Prime Minister of Singapore
05 SEP 2024 9:42AM by PIB Delhi
Excellency,
I deeply appreciate your warm welcome.
This is our first meeting since you assumed the office as Prime Minister. My heartiest congratulations and best wishes to you. I am confident that under the leadership of 4G, Singapore will achieve progress even more rapidly.
Excellency,
Singapore is not merely a partner country; it serves as an inspiration for every developing nation. We also aim to create multiple ‘Singapore’ within India. I am pleased that we are collaborating towards this goal. The ministerial roundtable we have established is a path-breaking mechanism.
Collaborative initiatives have been identified in areas such as skilling, digitalisation, mobility, advanced manufacturing, semiconductors and AI, healthcare, sustainability and cybersecurity.
Excellency,
Singapore is also an important facilitator of our Act East policy. Our shared belief in democratic values connects us with each other. I am delighted to have the opportunity to visit Singapore at the beginning of my third term.
Our strategic partnership is completing a decade. Over the past ten years, our trade has more than doubled. Mutual investment has increased almost threefold to cross $150 billion. Singapore was the first country with which we launched the UPI Person-to-Person payment facility.
In the past ten years, 17 satellites of Singapore have been launched from Indian soil. Our cooperation has gained momentum from skilling to defence sector. The agreement between Singapore Airlines and Air India has strengthened connectivity.
I am pleased that today, we are together elevating our relationship to a Comprehensive Strategic Partnership. Excellency, the 3.5 lakh people of Indian origin residing in Singapore are the strong foundation of our relationship. We are forever thankful to the entire Singapore for the place and honour that Subhash Chandra Bose, Azad Hind Fauj and Little India have received in Singapore.
In 2025, our relationship will celebrate its 60th anniversary. To mark this occasion with grandeur, both countries should collaborate on creating an action plan.
I am delighted to inform you that India’s first Thiruvalluvar Cultural Centre will soon be inaugurated in Singapore. The great saint Thiruvalluvar provided guiding thoughts to the world in the most ancient language Tamil. His work, the Thirukkural, was composed nearly 2,000 years ago, yet its ideas remain relevant today. He has said:
Nayanodu Nanri Purind Payanudaiyar Panbu Paratattum Ulagu.
This means: "The world admires those who are known for their sense of justice and service to others."
I am confident that millions of Indians living in Singapore are also inspired by these ideas and are contributing to strengthening the relations between the two countries.
Excellency,
I presented India's Indo-Pacific vision in Singapore at the Shangri-La Dialogue. We will continue to work with Singapore to promote regional peace, stability, and prosperity. Once again, my heartfelt thanks for the honour and the warm hospitality extended to me.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സിംഗപ്പൂർ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പരാമർശങ്ങൾ
05 SEP 2024 9:42AM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ വ്യക്തിത്വമേ,
നിങ്ങൾ നൽകിയ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണം ഞാൻ ഏറെ വിലമതിക്കുന്നു
താങ്കൾ പ്രധാനമന്ത്രിയായി അധികാരമേറ്റതിന് ശേഷമുള്ള നമ്മുടെ ആദ്യ കൂടിക്കാഴ്ചയാണിത്. നിങ്ങൾക്ക് എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും. 4ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സിംഗപ്പൂർ കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ പുരോഗതി കൈവരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ആദരണീയ വ്യക്തിത്വമേ,
സിംഗപ്പൂർ വെറുമൊരു പങ്കാളി രാജ്യമല്ല; അത് എല്ലാ വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്കും ഒരു പ്രചോദനമായി വർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ളിൽ ഒന്നിലധികം 'സിംഗപ്പൂർ' സൃഷ്ടിക്കാനും ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ ലക്ഷ്യത്തിനായി നാം ഒരുമിച്ച് സഹകരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഞങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ച മന്ത്രിതല വട്ടമേശ ഒരു പുതിയ പാത ഒരുക്കുന്ന സംവിധാനമാണ്.
വൈദഗ്ധ്യം, ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ, മൊബിലിറ്റി, അഡ്വാൻസ്ഡ് മാനുഫാക്ചറിംഗ്, അർദ്ധചാലകങ്ങൾ, AI, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, സുസ്ഥിരത, സൈബർ സുരക്ഷ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ സഹകരണ സംരംഭങ്ങൾ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ വ്യക്തിത്വമേ,
ഞങ്ങളുടെ ആക്റ്റ് ഈസ്റ്റ് നയത്തിൻ്റെ ഒരു പ്രധാന സഹായി കൂടിയാണ് സിംഗപ്പൂർ. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളിലുള്ള നമ്മുടെ പങ്കിട്ട വിശ്വാസം നമ്മെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. എൻ്റെ മൂന്നാം ടേമിൻ്റെ തുടക്കത്തിൽ സിംഗപ്പൂർ സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.
ഞങ്ങളുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ഒരു ദശാബ്ദം പൂർത്തിയാക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷത്തിനിടെ നമ്മുടെ വ്യാപാരം ഇരട്ടിയിലധികം വർധിച്ചു. പരസ്പര നിക്ഷേപം ഏകദേശം മൂന്നിരട്ടി വർധിച്ച് 150 ബില്യൺ ഡോളർ കടന്നു. യുപിഐ പേഴ്‌സൺ ടു പേഴ്‌സണിൽ പേയ്‌മെൻ്റ് സൗകര്യം ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ച ആദ്യത്തെ രാജ്യമാണ് സിംഗപ്പൂർ.
കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടെ സിംഗപ്പൂരിൻ്റെ 17 ഉപഗ്രഹങ്ങളാണ് ഇന്ത്യൻ മണ്ണിൽ നിന്ന് വിക്ഷേപിച്ചത്. നൈപുണ്യത്തിൽ നിന്ന് പ്രതിരോധ മേഖലയിലേക്ക് ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം ശക്തി പ്രാപിച്ചു. സിംഗപ്പൂർ എയർലൈൻസും എയർ ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള കരാർ കണക്ടിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തി.
ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് നമ്മുടെ ബന്ധത്തെ സമഗ്രമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക് ഉയർത്തുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ശ്രേഷ്ഠ വ്യക്തിത്വമേ, സിംഗപ്പൂരിൽ താമസിക്കുന്ന 3.5 ലക്ഷം ഇന്ത്യൻ വംശജരാണ് ഞങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിൻ്റെ ശക്തമായ അടിത്തറ. സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിനും ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജിനും ലിറ്റിൽ ഇന്ത്യക്കും സിംഗപ്പൂരിൽ ലഭിച്ച സ്ഥാനത്തിനും ബഹുമതിക്കും ഞങ്ങൾ മുഴുവൻ സിംഗപ്പൂരിനോടും എക്കാലവും നന്ദിയുള്ളവരാണ്.
2025-ൽ, ഞങ്ങളുടെ ബന്ധം അതിൻ്റെ 60-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കും. ഈ അവസരത്തെ മഹത്വത്തോടെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഒരു കർമ്മ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കുന്നതിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളും സഹകരിക്കണം.
ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ തിരുവള്ളുവർ കൾച്ചറൽ സെൻ്റർ സിംഗപ്പൂരിൽ ഉടൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുമെന്ന് നിങ്ങളെ അറിയിക്കുന്നതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. മഹാനായ സന്യാസി തിരുവള്ളുവർ ലോകത്തിന് മാർഗദർശന ചിന്തകൾ നൽകിയത് ഏറ്റവും പ്രാചീനമായ ഭാഷയായ തമിഴിലാണ്. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ കൃതിയായ തിരുക്കുറൾ ഏകദേശം 2,000 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് രചിക്കപ്പെട്ടതാണ്, എന്നിട്ടും അതിൻ്റെ ആശയങ്ങൾ ഇന്നും പ്രസക്തമാണ്. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു:
നയനോടു നൻറി പൂരിന്ദ് പയനുദയാർ പൻബു പറത്തട്ടും ഉല​ഗ്.
ഇതിനർത്ഥം: " നീതിബോധത്തിന്റെ പേരിലും മറ്റുള്ളവരോടുള്ള സേവനത്തിന്റെ പേരിലും അറിയപ്പെടുന്നവരെ ലോകം ബഹുമാനിക്കുന്നു."
സിംഗപ്പൂരിൽ താമസിക്കുന്ന ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരും ഈ ആശയങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നുവെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ആദരണീയ വ്യക്തിത്വമേ,
സിംഗപ്പൂരിലെ ഷാംഗ്രി-ലാ ഡയലോഗിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഇന്തോ-പസഫിക് കാഴ്ചപ്പാട് ഞാൻ അവതരിപ്പിച്ചു. പ്രാദേശിക സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ സിംഗപ്പൂരുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരും. ഒരിക്കൽ കൂടി, എനിക്ക് നൽകിയ ആദരത്തിനും ഊഷ്മളമായ ആതിഥ്യത്തിനും എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി.