ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 6 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲ’ (‘Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative’) ਦੇ ਲਾਂਚ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 24,800 ਵਰਖਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ (rainwater harvesting structures) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
05 SEP 2024 2:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 6 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12:30 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੂਰਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ‘ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲ’ (‘Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative’) ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਲਕੀਅਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਚਯ ਪਹਿਲ (Jal Sanchay initiative) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (Ministry of Jal Shakti), ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ “ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਪਹਿਲ (“Jal Sanchay Jan Bhagidari” initiative) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ (ਲਾਮਬੰਦ) ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 24,800 ਵਰਖਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ (rainwater harvesting structures) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੀਚਾਰਜ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਵਰਖਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੀਰਘ-ਕਾਲੀ ਜਲ ਸਥਿਰਤਾ (long-term water sustainability) ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।

Prime Minister's Office
PM to address the programme marking the launch of ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative’ on 6th September
The initiative aims to construct approximately 24,800 rainwater harvesting structures across Gujarat
It is aimed at fulfilling PM’s resolve of making water conservation a national priority
05 SEP 2024 2:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the programme marking the launch of ‘Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative’ at Surat, Gujarat through video conferencing on 6th September, 2024 at 12:30 PM.
In furtherance to the PM’s vision of water security, the initiative seeks to conserve water with strong emphasis on community partnership and ownership and is driven by a whole of society and whole of government approach. Building on the success of the Jal Sanchay initiative led by the Government of Gujarat, the Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the State Government, is launching the “Jal Sanchay Jan Bhagidari” initiative in Gujarat.The Government of Gujarat has endeavoured to mobilise citizens, local bodies, industries and other stakeholders to ensure a water secure future.
Under this programme approximately 24,800 rainwater harvesting structures across the State are being constructed with community partnership. These recharge structures will be instrumental in enhancing rainwater harvesting and ensuring long-term water sustainability.