Prime Minister's Office
Joint Statement on an Enhanced Partnership between the Republic of India and Brunei Darussalam
04 SEP 2024 6:25PM by PIB Delhi
At the invitation of His Majesty Sultan Haji Hassanal Bolkiah Mu'izzaddin Waddaulah ibni Al-Marhum Sultan Haji Omar 'Ali Saifuddien Sa'adul Khairi Waddien, the Sultan and Yang Di-Pertuan of Brunei Darussalam, Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India undertook an Official Visit to Brunei Darussalam during 3 to 4 September 2024. This was Prime Minister Shri Narendra Modi’s first visit as well as the first bilateral visit by an Indian Prime Minister to Brunei Darussalam.
Upon his arrival in Brunei Darussalam, Shri Narendra Modi, Prime Minister of India was welcomed by His Royal Highness Prince Haji Al-Muhtadee Billah, Crown Prince and Senior Minister in the Prime Minister’s Office of Brunei Darussalam. His Majesty held a bilateral meeting with the Prime Minister and hosted an Official Lunch for him at the Istana Nurul Iman.
Both leaders expressed satisfaction that the historic visit coincides with the 40th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the two countries, and acknowledged that the deep-rooted friendship between Brunei Darussalam and India has strengthened in various areas over the past four decades.
Both leaders acknowledged that Brunei Darussalam and India share historical linkages that date back centuries, facilitated by cultural interactions and trade. The formalisation of diplomatic relations between the two countries in 1984 marked the beginning of an enduring partnership.
His Majesty expressed appreciation for the valuable contributions of the Indian community across various professions in the country to its socio-economic and national development.
Reflecting on the excellent progress over the years in bilateral relations, both leaders reaffirmed their commitment to further strengthen, deepen and enhance partnership in all areas of mutual interest.
Both leaders held discussions for enhancing cooperation on a wide range of issues including defence, connectivity, trade and investment, energy including renewables, space, ICT, health and pharmaceuticals, education and capacity building, culture, tourism, youth and people-to-people exchanges, as well as regional and international issues of mutual interest.
Both leaders acknowledged the importance of close interaction through the existing bilateral mechanisms and agreed to continue convening regular meetings, exchanges and dialogue on bilateral and multilateral issues of mutual interest, including regular convening of the Foreign Office Consultations and various Joint Working Group meetings.
Both leaders agreed to further expand bilateral trade and economic ties in areas of mutual interest. They further underlined the importance of regular exchanges and dialogue which should be held through key platforms such as the Joint Trade Committee (JTC) as well as other relevant bilateral, regional, and multilateral forums.
Both leaders called for leveraging respective strengths including in technology, finance, manufacturing and processing and to explore complementarities in a mutually beneficial manner.
Both leaders recognised the importance of food security and agreed to enhance cooperation in agriculture and the food supply chain through the sharing of knowledge, best practices and experience.
The Prime Minister expressed deep appreciation to Brunei Darussalam for continuing to host Indian Space Research Organisation (ISRO)’s Telemetry Tracking and Telecommand (TTC) Station, which has contributed towards India’s ongoing efforts in the field of space. Both leaders appreciated the long-standing arrangement under the Memorandum of Understanding (MOU) between the two governments and the conclusion of the renewed MOU welcoming further cooperation in the areas of mutual interest under the MOU.
Both leaders acknowledged the importance of enhancing defence and maritime cooperation including through regular exchanges of visits, training programmes, joint exercises and visits of naval and coast guard ships between both countries.
Both leaders expressed satisfaction at the regular port-calls by vessels from both countries.
Both leaders welcomed the planned direct flight connectivity between Bandar Seri Begawan and Chennai which will foster stronger people-to-people linkages and facilitate increased trade and tourism activities between the two countries.
​Both leaders recognised the important role of youth towards national development and agreed to promote greater youth exchanges between both countries.
​His Majesty appreciated the training and scholarship offers by India for Bruneian nationals under the various programmes including Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) and e-ITEC programmes and continues to welcome them.
Both leaders reaffirmed their steadfast commitment to maintaining the peace, stability, security, prosperity and resilience of the region, and underscored the importance of adhering to the principles outlined in the United Nations Charter and international law.
Both leaders agreed to strengthen cooperation at various regional and multilateral fora, such as ASEAN-India Dialogue Relations, East Asia Summit, ASEAN Regional Forum, Asia-Europe Meeting (ASEM), and United Nations (UN). The leaders upheld that adherence to a rules-based international system is imperative to ensuring peace and development.
Both leaders agreed to work together for enhanced multilateralism reflective of contemporary realities.
Both leaders reiterated their commitment to work closely together in mutually beneficial areas to further strengthen the ASEAN – India Comprehensive Strategic Partnership.
Both leaders reiterated their commitment to maintaining and promoting peace, stability, maritime safety and security, as well as respecting freedom of navigation and overflight and unimpeded lawful commerce, consistent with international law, notably the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982. The leaders also urged all parties to resolve disputes through peaceful means in accordance with international law, particularly UNCLOS 1982.
Both leaders condemned terrorism in all its forms and manifestations and called upon states to repudiate it. They underlined that no country should allow territory under their control to be used for terrorism; no country should harbour terrorists and resolved to work together to bring perpetrators of terrorist acts to justice. Recognizing terrorism and transnational organized crime linkages, both leaders agreed to enhance cooperation in this regard. Both sides agreed to work together at the UN and other multilateral fora to combat terrorism.
Both leaders agreed on the urgent need to address climate change and enhance efforts in mitigating the adverse impacts from this rising challenge, in accordance with international climate objectives, such as the Paris Agreement. His Majesty appreciated India’s initiative in establishing the International Solar Alliance (ISA), the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and Global Bio-fuel Alliance (GBA). His Majesty also appreciated India’s support for Brunei Darussalam’s efforts in hosting the ASEAN Centre for Climate Change.
The Prime Minister welcomed Brunei Darussalam’s continued participation in the Voice of the Global South Summit (VOGSS). This Indian-led initiative aims to bring countries of the Global South together under a common platform to share their perspectives and priorities across a whole range of issues.
The Prime Minister expressed appreciation to His Majesty for the warm reception and hospitality accorded to him and delegation during the visit. The Prime Minister also extended an invitation to His Majesty to undertake a visit to India in the near future.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રજાસત્તાક ભારત અને બ્રુનેઇ દારુસલેમ વચ્ચે સંવર્ધિત ભાગીદારી પર સંયુક્ત નિવેદન
04 SEP 2024 6:25PM by PIB Ahmedabad
બ્રુનેઈ દારુસ્સલામના સુલતાન અને યાંગ ડી-પર્તુઆન, મહામહિમ સુલતાન હાજી હસનલ બોલ્કિયા મુઈઝુદ્દીન વદ્દૌલાહ ઈબ્ની અલ-મર્હુમ સુલતાન હાજી ઓમર અલી સૈફુદ્દીન સાદુલ ખૈરી વદ્દીનના આમંત્રણ પર, ભારતના પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મુલાકાત લીધી 3 થી 4 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી બ્રુનેઈ. દારુસલામની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આ પ્રથમ મુલાકાત હતી અને બ્રુનેઈ દારુસલામની ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત પણ હતી.
બ્રુનેઈ દારુસલામમાં તેમના આગમન પર, ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું બ્રુનેઈ દારુસલામના પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયમાં તેમના રોયલ હાઈનેસ પ્રિન્સ હાજી અલ-મુહતાદી બિલ્લાહ, ક્રાઉન પ્રિન્સ અને વરિષ્ઠ પ્રધાન દ્વારા સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી અને ઇસ્તાના નુરુલ ઇમાન ખાતે તેમના માટે સત્તાવાર લંચનું આયોજન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે ઐતિહાસિક મુલાકાત બંને દેશો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 40મી વર્ષગાંઠ સાથે સુસંગત છે, અને સ્વીકાર્યું કે બ્રુનેઈ દારુસલામ અને ભારત વચ્ચે છેલ્લા ચાર દાયકામાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઊંડી જડેલી મિત્રતા મજબૂત થઈ છે.
બંને નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે બ્રુનેઈ દારુસલામ અને ભારત સદીઓ જૂના ઐતિહાસિક જોડાણો વહેંચે છે, જે સાંસ્કૃતિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને વેપાર દ્વારા સુવિધા આપે છે. 1984માં બંને દેશો વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોના ઔપચારિકકરણે શાશ્વત ભાગીદારીની શરૂઆત કરી.
મહામહેનતે તેના સામાજિક-આર્થિક અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં દેશના વિવિધ વ્યવસાયોમાં ભારતીય સમુદાયના મૂલ્યવાન યોગદાન માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી.
દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં વર્ષોથી થયેલી ઉત્કૃષ્ટ પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરતાં, બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના તમામ ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારીને વધુ મજબૂત, ગાઢ અને વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
બંને નેતાઓએ સંરક્ષણ, કનેક્ટિવિટી, વેપાર અને રોકાણ, રિન્યુએબલ સહિતની ઊર્જા, અવકાશ, આઈસીટી, આરોગ્ય અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણ, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન, યુવા અને લોકો વચ્ચેના મુદ્દાઓ સહિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર સહકાર વધારવા માટે ચર્ચા કરી હતી. વિનિમય, તેમજ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ.
બંને નેતાઓએ વર્તમાન દ્વિપક્ષીય મિકેનિઝમ્સ દ્વારા ગાઢ આદાનપ્રદાનના મહત્વને સ્વીકાર્યું અને વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શ અને વિવિધ સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની બેઠકોના નિયમિત આયોજન સહિત પરસ્પર હિતના દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય મુદ્દાઓ પર નિયમિત બેઠકો, વિનિમય અને સંવાદ ચાલુ રાખવા સંમત થયા.
બંને નેતાઓ પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર અને આર્થિક સંબંધોને વધુ વિસ્તૃત કરવા સંમત થયા હતા. તેઓએ નિયમિત આદાન-પ્રદાન અને સંવાદના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જે સંયુક્ત વેપાર સમિતિ (JTC) તેમજ અન્ય સંબંધિત દ્વિપક્ષીય, પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય મંચો દ્વારા થવો જોઈએ.
બંને નેતાઓએ ટેક્નોલોજી, ફાઇનાન્સ, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને પ્રોસેસિંગ સહિતની સંબંધિત શક્તિઓનો લાભ ઉઠાવવા અને પરસ્પર ફાયદાકારક રીતે પૂરકતા શોધવાનું આહ્વાન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ ખાદ્ય સુરક્ષાના મહત્વને ઓળખ્યું અને જ્ઞાન, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને અનુભવની આદાનપ્રદાન દ્વારા કૃષિ અને ખાદ્ય પુરવઠા શૃંખલામાં સહકાર વધારવા સંમત થયા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ISRO)ના ટેલિમેટ્રી ટ્રેકિંગ એન્ડ ટેલિકોમન્ડ (TTC) સ્ટેશનની યજમાની ચાલુ રાખવા બદલ બ્રુનેઈ દારુસલામની ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી, જેણે અવકાશ ક્ષેત્રે ભારતના ચાલુ પ્રયાસોમાં યોગદાન આપ્યું છે. બંને નેતાઓએ બંને સરકારો વચ્ચેના મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MOU) હેઠળ લાંબા સમયથી ચાલેલી વ્યવસ્થા અને MOU હેઠળ પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં વધુ સહકારને આવકારતા નવેસરથી થયેલા MOUના નિષ્કર્ષની પ્રશંસા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે નિયમિત મુલાકાતો, તાલીમ કાર્યક્રમો, સંયુક્ત કવાયતો અને નૌકાદળ અને તટ રક્ષક જહાજોની મુલાકાતોના નિયમિત આદાનપ્રદાન દ્વારા સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સહયોગ વધારવાના મહત્વને સ્વીકાર્યું.
બંને નેતાઓએ બંને દેશોના જહાજો દ્વારા નિયમિત પોર્ટ-કોલ્સ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ બંદર સેરી બેગવાન અને ચેન્નાઈ વચ્ચે આયોજિત ડાયરેક્ટ ફ્લાઈટ કનેક્ટિવિટીનું સ્વાગત કર્યું જે લોકો-થી-લોકો વચ્ચે મજબૂત જોડાણને પ્રોત્સાહન આપશે અને બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો કરશે.
બંને નેતાઓએ રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં યુવાનોની મહત્વની ભૂમિકાને માન્યતા આપી અને બંને દેશો વચ્ચે વધુ યુવા આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા.
મહામહેનતે ભારતીય ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (ITEC) અને e-ITEC કાર્યક્રમો સહિત વિવિધ કાર્યક્રમો હેઠળ બ્રુનીયન નાગરિકો માટે ભારત દ્વારા તાલીમ અને શિષ્યવૃત્તિની ઓફરની પ્રશંસા કરી અને તેમનું સ્વાગત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું.
બંને નેતાઓએ પ્રદેશની શાંતિ, સ્થિરતા, સુરક્ષા, સમૃદ્ધિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા જાળવવા માટે તેમની અડગ પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃ પુષ્ટિ કરી અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદામાં દર્શાવેલ સિદ્ધાંતોનું પાલન કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
બંને નેતાઓ વિવિધ પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય મંચો પર જેમ કે ASEAN-ભારત સંવાદ સંબંધો, પૂર્વ એશિયા સમિટ, ASEAN પ્રાદેશિક ફોરમ, એશિયા-યુરોપ મીટિંગ (ASEM), અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) વચ્ચs સહકારને મજબૂત કરવા સંમત છે.
નેતાઓએ સમર્થન આપ્યું હતું કે શાંતિ અને વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમો આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રણાલીનું પાલન હિતાવહ છે.
બંને નેતાઓ સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરતા ઉન્નત બહુપક્ષીયવાદ માટે સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા હતા.
બંને નેતાઓએ આસિયાન-ભારત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા પરસ્પર લાભદાયી ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બંને નેતાઓએ શાંતિ, સ્થિરતા, દરિયાઈ સલામતી અને સુરક્ષા જાળવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા અને અવરોધ વિનાના કાયદેસર વાણિજ્યનો આદર કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા સાથે સુસંગત છે, ખાસ કરીને યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (UNCLOS) ) 1982. નેતાઓએ તમામ પક્ષોને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને UNCLOS 1982 અનુસાર શાંતિપૂર્ણ માધ્યમથી વિવાદોને ઉકેલવા વિનંતી કરી.
બંને નેતાઓએ આતંકવાદને તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં વખોડી કાઢ્યો હતો અને રાજ્યોને તેનો ખંડન કરવા હાકલ કરી હતી. તેઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કોઈપણ દેશે તેમના નિયંત્રણ હેઠળના પ્રદેશનો ઉપયોગ આતંકવાદ માટે થવા દેવો જોઈએ નહીં; કોઈપણ દેશે આતંકવાદીઓને આશ્રય આપવો જોઈએ નહીં અને આતંકવાદી કૃત્યોના ગુનેગારોને ન્યાયના ઠેકાણે લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આતંકવાદ અને આંતરરાષ્ટ્રિય સંગઠિત અપરાધના જોડાણને માન્યતા આપતા, બંને નેતાઓ આ સંબંધમાં સહયોગ વધારવા સંમત થયા હતા. બંને પક્ષો આતંકવાદ સામે લડવા માટે યુએન અને અન્ય બહુપક્ષીય મંચો પર સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા હતા.
પેરિસ કરાર જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય આબોહવા ઉદ્દેશ્યો અનુસાર, આ વધતી જતી પડકારની પ્રતિકૂળ અસરોને ઘટાડવા અને આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર બંને નેતાઓ સંમત થયા હતા. મહામહેનતે ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA), ગઠબંધન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) અને ગ્લોબલ બાયો-ફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA) ની સ્થાપનામાં ભારતની પહેલની પ્રશંસા કરી. મહામહેનતે આસિયાન સેન્ટર ફોર ક્લાઈમેટ ચેન્જની યજમાનીમાં બ્રુનેઈ દારુસલામના પ્રયાસો માટે ભારતના સમર્થનની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વોઈસ ઓફ ધ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ (VOGSS)માં બ્રુનેઈ દારુસલામની સતત ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું. ભારતની આગેવાની હેઠળની આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશોને એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ હેઠળ એકસાથે લાવવાનો છે જેથી તેઓ વિવિધ મુદ્દાઓમાં તેમના દ્રષ્ટિકોણ અને પ્રાથમિકતાઓને શેર કરી શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ મુલાકાત દરમિયાન તેમના અને પ્રતિનિધિમંડળના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે મહામહિમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ મહામહિમને નજીકના ભવિષ્યમાં ભારતની મુલાકાત લેવાનું આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું.