ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಛೇರಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮುಖ್ಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ರೌಂಡ್ ಟೇಬಲ್ (CSAR) 2024 ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 6 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
03 SEP 2024 11:19AM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಲಹೆಗಾರರ ದುಂಡು ಮೇಜಿನ ಸಮ್ಮೇಳನ 2024 (CSAR) ಶುಕ್ರವಾರ, 6 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಂದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಯುನೈಟೆಡ್ ನೇಷನ್ಸ್ ಎಜುಕೇಶನಲ್, ಸೈಂಟಿಫಿಕ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಚರಲ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (UNESCO) ನ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ದುಂಡು ಮೇಜಿನ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ವಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ G20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೆರ್ಪಾ-ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಲಹೆಗಾರರ ರೌಂಡ್ ಟೇಬಲ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯ್ತು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 28 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಲಹೆಗಾರರು (CSAs) ಅಥವಾ ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಸಮಾನರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು 6 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿವೆ. ಮುಕ್ತ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ಜ್ಞಾನದ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಲಹೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್ ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಸಹಾಯಕ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ (ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ - ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ) ಡಾ. ಲಿಡಿಯಾ ಬ್ರಿಟೊ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 6, 2024 ರಂದು, CSAR 2024ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ವಿಜ್ಞಾನದ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಲಹಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಪ್ರಭಾವದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಲಹೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕುರಿತು ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಮುಕ್ತ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮುಖ್ಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಸಮಾನ ಸ್ಥಾನಮಾನದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿವಿಧ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಯುನೆಸ್ಕೋ ಖಾಯಂ ನಿಯೋಗಗಳು, ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ರೌಂಡ್ ಟೇಬಲ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನ 2024 ರ ಆವೃತ್ತಿಯು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
India and UNESCO Co-organising the 2024 Edition of Chief Science Advisers Roundtable (CSAR) in Paris, France on 6 September 2024
03 SEP 2024 11:19AM by PIB Delhi
The 2024 Edition of the Chief Science Advisers' Roundtable (CSAR) is scheduled to take place at the headquarters of the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO), Paris, France on Friday, 6 September 2024. This roundtable is co-organised by the Office of Principal Scientific Adviser to the Government of India and the Natural Sciences Sector of UNESCO. The Chief Science Advisers’ Roundtable (CSAR) was conceptualised and launched as a Sherpa-track initiative during Indian G20 Presidency, 2023.
Delegations of 28 countries, led by their Chief Science Advisers (CSA) or nominated equivalents, and 6 international organisations will join this roundtable to discuss the theme “Fostering open science, bridging knowledge asymmetry, and building science advice capacity globally”. The roundtable will be co-chaired by the Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood and the Assistant Director General (ADG - Natural Sciences) of UNESCO, Dr. Lidia Brito.
On 6 Sept. 2024, the CSAR 2024 will be preceded with a free-flowing knowledge session discussing the impact of the science advice mechanisms in building trust in science and will generate insights on building science advice capacity at the country, regional and international levels. This open session will provide an opportunity for a dialogue between Chief Scientific Advisers and equivalents, the UNESCO Permanent Delegations of various member countries and the representatives of the international scientific and science advisory bodies.
This 2024 edition of the roundtable will also pave the way forward for the continuation of this effort with South Africa taking this initiative forward.