ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਰੂਨੇਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚਾਂਸਰੀ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 SEP 2024 5:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬਰੂਨੇਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚਾਂਸਰੀ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੀਪ ਜਗਾਇਆ ਅਤੇ ਤਖ਼ਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੀਵੰਤ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਬਰੂਨੇਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 1920 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 14,000 ਭਾਰਤੀ ਬਰੂਨੇਈ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਰੂਨੇਈ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਚਾਂਸਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਗਹਿਨ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੂਪਾਂਕਣਾਂ ਅਤੇ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਲੈਡਿੰਗਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕੋਟਾ ਪੱਥਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ (use of elegant claddings and durable Kota stones), ਇਸ ਦੀ ਸੁਹਜ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਲਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਾਲਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister inaugurates the new Chancery premises of the High Commission of India in Brunei
03 SEP 2024 5:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the new Chancery premises of the High Commission of India in Brunei today. On the occasion, he lit a lamp and unveiled a plaque.
Prime Minister also interacted with the Indian community members who were present at the inauguration. He appreciated their contribution as a living bridge between the two countries and strengthening bilateral ties. The first phase of Indians arriving in Brunei started with the discovery of oil in the 1920s. Currently, approximately 14,000 Indians are residing in Brunei. The contribution of Indian doctors and teachers to the growth and development of Brunei’s health care and education sectors has been well acknowledged.
The chancery complex embodies a profound sense of Indianness, masterfully integrating traditional motifs and lush tree plantations. The use of elegant claddings and durable Kota stones further enhances its aesthetic appeal, harmoniously blending classic and contemporary elements. The design not only pays homage to India’s rich cultural heritage but also creates a tranquil and inviting atmosphere.