ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਜਿੱਤਿਆ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ!
ਪੈਰਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦਾ ਸਿਤਾਰਾ
01 SEP 2024 11:16AM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
ਮੋਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੈਰਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ 2024 ਵਿੱਚ ਆਰ2 ਮਹਿਲਾ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਐੱਸਐੱਚ1 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਗਲੋਬਲ ਖੇਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦਾ ਮੋਨਾ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
8 ਨਵੰਬਰ, 1987 ਨੂੰ ਸੀਕਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜਨਮੀ, ਮੋਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਜਦੋਂ ਮੋਨਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਪੋਲੀਓ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਹੇਠਲੇ ਅੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ, ਆਰਟਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਗਰੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲਗਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੋਨਾ ਨੇ ਘਰ ਛੱਡਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਦਾ ਦਲੇਰ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਮੋਨਾ ਨੇ ਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਰੀਰਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ। 2016 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਥਰੋਅ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨੋਂ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪੈਰਾ ਪਾਵਰਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਟਿੰਗ ਵਾਲੀਬਾਲ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਆਪਣੀਆਂ ਅਥਲੈਟਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੋਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਬੈਠਣ ਵਾਲੀ ਵਾਲੀਬਾਲ (sitting volleyball) ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਪਤਾਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿਟਿੰਗ ਵਾਲੀਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਕੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿਤਾਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਕਾਰਨ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੀ।
ਰਾਈਫਲ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ
ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਮੋਨਾ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੇਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਈਫਲ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। 2023 ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਮਿਕਸਡ ਟੀਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ 6ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੋਨਾ ਦੀ ਲਗਨ ਦਾ ਫ਼ਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੌਥੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕੋਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕਮਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੈਰਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ
ਪੈਰਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੋਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਨਾ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (NCoE) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਕਰਨੀ ਸਿੰਘ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਖੇਡ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੋਨਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਮੋਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਗਨ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਉਹ ਪੈਰਿਸ 2024 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹਨ।
ਹਵਾਲੇ
ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟ: ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ 2024 ਪੀਡੀਐੱਫ
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2050108
Mona Agarwal wins Bronze!

Ministry of Youth Affairs and Sports
Mona Agarwal wins Bronze!
A Rising Star in Para Shooting
01 SEP 2024 11:16AM by PIB Delhi
Introduction
Mona Agarwal is a name that has swiftly become synonymous with excellence in para shooting. She has asserted her dominance on the global sports scene by winning a Bronze medal in the R2 Women 10m Air Rifle SH1 event at the Paralympics 2024. Mona's journey from overcoming early life challenges to achieving remarkable success in her sport reflects her grit and determination.
Image [1]
Early Life and Education
Born on November 8, 1987, in Sikar, Rajasthan, Mona faced a significant challenge early in life when she contracted polio at just nine months old, affecting both her lower limbs. Despite this, she pursued her education with determination, completing a degree in arts and currently pursuing a master's in psychology through a distance learning program.
A Journey of Grit and Determination
At the age of 23, Mona made a bold decision to leave home and build an independent life. She excelled in HR and marketing roles, overcoming numerous physical challenges along the way. In 2016, she shifted her focus to para-athletics, where she made her State debut in throw events, winning gold in all three categories. She also competed in State-level para powerlifting, earning multiple medals.
Pioneering Sitting Volleyball in India
In addition to her athletic achievements, Mona has also been a pioneer in sitting volleyball for women in India. As captain, she led the Rajasthan State team to gold in the first National Sitting Volleyball Championship for women in 2019. Although she was selected for an international tournament, she couldn't participate due to her pregnancy.
Transition to Rifle Shooting
In December 2021, Mona decided to pursue an individual sport and chose rifle shooting. Her natural talent was evident from the start, winning a national silver medal in 2022. By mid-2023, she had already claimed a bronze medal in the mixed team event at her first international World Cup and finished 6th at the 4th Asian Para Games. Mona's perseverance paid off in her fourth international event, where she secured a gold medal and a Paralympic quota and set a new Asian record. This remarkable achievement has solidified her position as a top contender in para shooting on the global stage.
Training and Support
The Indian government has been instrumental in supporting Mona Agarwal's journey to success in para shooting. Mona has received essential financial assistance for her training and competition needs through initiatives like the Khelo India scheme and the National Centre of Excellence (NCoE) program. These programs have provided her with access to world-class facilities, including boarding and lodging at the Dr. Karni Singh Shooting Range in New Delhi, along with the necessary sports equipment and accessories. This comprehensive support system has been crucial in helping Mona hone her skills and achieve her dream of representing India at the Paralympics.
Conclusion
Mona Agarwal's journey is an inspiring story of resilience, determination, and success. As she prepares to represent India at the Paris 2024 Paralympics, her achievements serve as a beacon of hope and inspiration for aspiring athletes everywhere.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2050108
Mona Agarwal wins Bronze!