ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ (IMCT) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
NIDM ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ IMCT ਜਲਦੀ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਆਪਦਾ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ ਲਈ ਗਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ IMCT ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, IMCTs ਨੇ ਹੜ੍ਹ/ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ- ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦੌਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
01 SEP 2024 3:41PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (NIDM) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ (IMCT) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। IMCT ਜਲਦੀ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ।
25-30 ਅਗਸਤ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬਣੇ ਗਹਿਰੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਅਤਿਅੰਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵੀ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼, ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ IMCT ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼, ਹੜ੍ਹ, ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਆਦਿ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਆਪਦਾ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ IMCT ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ IMCTs ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੜ੍ਹ/ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ- ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦੌਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਲਈ ਵੀ IMCT ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ, IMCT ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੀ ਸੀ।

Ministry of Home Affairs
MHA constitutes an Inter-Ministerial Central Team (IMCT) to assess damages caused by rainfall and floods in Gujarat
IMCT led by the Executive Director NIDM will shortly visit flood affected districts of Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Centre government is fully committed to provide all possible help to affected states
As per the significant decision taken by the Union Home Minister Shri Amit Shah in August 2019, MHA constitutes IMCTs in advance for on the spot assessment of the damages, without waiting for Memorandum from the affected states
During this year, IMCTs have visited the flood/ landslides affected States of Assam, Kerala, Mizoram, and Tripura in advance for on the spot assessment of the damages, without waiting for their Memorandum
01 SEP 2024 3:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs (MHA) has constituted an Inter-Ministerial Central Team (IMCT), led by the Executive Director, National Institute of Disaster Management (NIDM) to assess damages caused by rainfall and floods in Gujarat. IMCT will shortly visit the flood affected districts of the State.
During 25-30 August, State of Gujarat was severely affected by heavy to extremely heavy rainfall due to a deep depression formed over Rajasthan and Gujarat. The States of Madhya Pradesh and Rajasthan were also affected by heavy to very heavy rainfall. During the year, State of Himachal Pradesh has also been affected by various spells of heavy rainfall, cloudbursts and landslides. Ministry of Home Affairs is in touch with senior officers of these States, and will depute IMCT there as well, if the severe damages are reported by them. During the current Monsoon season, some other States have been affected by heavy rainfall, floods, cloudbursts, landslides etc.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Centre government is fully committed to provide all possible help to affected states. As per the significant decision taken by the Union Home Minister Shri Amit Shah, in August 2019, during this year, MHA has constituted IMCTs which have visited the flood/ landslides affected States of Assam, Kerala, Mizoram, and Tripura in advance for on the spot assessment of the damages, without waiting for their Memorandum. IMCT for the State of Nagaland has also been constituted, which will visit the affected areas of the State shortly.
In the past, the IMCT used to visit the disaster affected States only after the receipt of memorandum from the State Government.