पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दूरदृश्य प्रणालीमार्फत तीन वंदे भारत रेल्वे गाड्यांना दाखवला हिरवा झेंडा
"वंदे भारत गाड्यांचे आधुनिकीकरण आणि विस्तारासह देश विकसित भारताच्या ध्येयाकडे वाटचाल करत आहे"
"विकसित भारताचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी दक्षिणेकडील राज्यांचा जलद विकास आवश्यक"
“आधुनिक रेल्वे गाड्या, जलदगती मार्गांचे जाळे आणि हवाई सेवेच्या विस्तारामुळे राष्ट्रीय राजधानी क्षेत्र (NCR), देशाच्या पायाभूत सुविधांमध्ये बदल करण्याच्या पंतप्रधान गतिशक्तीच्या दृष्टीचे उदाहरण बनत आहे”
“वंदे भारत हा भारतीय रेल्वेच्या आधुनिकीकरणाचा नवा चेहरा आहे”
31 AUG 2024 1:53PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीमार्फत तीन वंदे भारत रेल्वे गाड्यांना हिरवा झेंडा दाखवला. ‘मेक इन इंडिया’ आणि आत्मनिर्भर भारत या पंतप्रधानांच्या दृष्टिकोनाची जाणीव करून देत अत्याधुनिक वंदे भारत एक्सप्रेस, मेरठ-लखनौ, मदुराई-बेंगळुरू आणि चेन्नई-नागरकोइल या तीन मार्गांवर संपर्क सुविधा सुधारेल. या रेल्वे गाड्यांमुळे उत्तर प्रदेश, तामिळनाडू आणि कर्नाटकमध्ये संपर्क सुविधा वाढेल.
आज हिरवा झेंडा दाखवून रवाना केलेल्या मदुराई-बेंगळुरू, चेन्नई-नागरकोइल आणि मेरठ-लखनौ या तीन वंदे भारत रेल्वे गाड्यांमुळे उत्तर ते दक्षिण भारताच्या विकासाच्या प्रवासात एक नवीन अध्याय लिहिला जात आहे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी याप्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना म्हणाले. देशातील वंदे भारत गाड्यांचे आधुनिकीकरण आणि विस्तार करून देश विकसित भारताच्या ध्येयाकडे वाटचाल करत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. आज रवाना केलेल्या तीन नवीन वंदे भारत रेल्वे गाड्यांचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की या गाड्यांमुळे देशातील महत्त्वाच्या शहरांमध्ये तसेच ऐतिहासिक शहरांमध्ये संपर्क सुविधा स्थापित झाली आहे. “मंदिरांचे शहर मदुराई आता आयटी सिटी बेंगळुरूशी जोडले गेले आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. या गाड्या केवळ सुलभ संपर्क सुविधा उपलब्ध करुन देणार नाहीत तर, विशेषत: शनिवार आणि रविवार किंवा सणाच्या कालावधीतही यात्रेकरूंसाठी देखील खूप फायदेशीर ठरतील, असेही ते म्हणाले. चेन्नई-नागरकोइल मार्गामुळे विद्यार्थी, शेतकरी आणि आयटी व्यावसायिकांना मोठा फायदा होईल. वंदे भारत गाड्यांशी जोडल्या गेलेल्या पर्यटनस्थळी पर्यटनात झालेल्या वाढीची नोंद पंतप्रधानांनी घेतली. या प्रदेशातील व्यवसाय आणि रोजगाराच्या संधींतही वाढ झाल्याचे दिसून येत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. तीन नवीन वंदे भारत रेल्वे गाड्यांद्दल पंतप्रधानांनी नागरिकांना शुभेच्छा दिल्या.
विकसित भारताचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी दक्षिणेकडील राज्यांचा जलद विकास करणे अत्यावश्यक असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. “दक्षिण भारत ही अफाट प्रतिभा, स्रोत आणि संधींची भूमी आहे”, असे सांगत पंतप्रधान म्हणाले की तामिळनाडूसह संपूर्ण दक्षिण भारताच्या विकासाला सरकार प्राधान्य देत आहे. रेल्वेचा विकास हे सरकारच्या वचनबद्धतेचे उदाहरण असल्याचे ते म्हणाले. या वर्षी रेल्वे अर्थसंकल्पात तामिळनाडूसाठी 6000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त तरतूद करण्यात आली आहे, जी 2014 च्या तुलनेत 7 पट जास्त आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. आज रवाना झालेल्या नव्या वंदे भारत रेल्वे गाडी नंतर तामिळनाडूमध्ये वंदे भारत गाड्यांची संख्या 8 वर गेली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्याचप्रमाणे, यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात कर्नाटकसाठी 7000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त निधीची तरतूद करण्यात आली आहे जी 2014 च्या तुलनेत 9 पट जास्त आहे, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले. आज 8 वंदे भारत रेल्वे गाड्या कर्नाटकला जोडत आहेत, असेही ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी आताच्या अर्थसंकल्पाची तुलना यापूर्वीच्या अर्थसंकल्पांशी केली. अर्थसंकल्पात झालेल्या अनेक पट वाढीमुळे तमिळनाडू आणि कर्नाटकसह दक्षिण भारतातील राज्यांमधील रेल्वे वाहतूक आणखी मजबूत झाली आहे, असे ते म्हणाले. रेल्वे मार्गांमध्ये सुधारणा होत आहेत, रेल्वे मार्गांचे विद्युतीकरण होत आहे, तसेच रेल्वे स्थानकांचे आधुनिकीकरण होत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. यामुळे लोकांच्या राहणीमानात सुधारणा झाली आहे आणि व्यवसाय सुलभीकरणाचा मार्गही उपलब्ध झाला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
मेरठ-लखनौ मार्गावर नवीन वंदे भारत ट्रेन सुरू केल्याबद्दल उत्तर प्रदेशाच्या पश्चिम भागातील लोकांचे पंतप्रधानांनी अभिनंदन केले. ते म्हणाले की क्रांतीची भूमी असलेल्या उत्तर प्रदेशचा पश्चिम भाग आणि मेरठ हा भाग आज विकासाच्या नव्या क्रांतीचा साक्षीदार आहे. आरआरटीएसने मेरठला राजधानी नवी दिल्लीशी जोडण्यास मदत केली आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले आणि आता तर वंदे भारत सुरू झाल्याने राज्याची राजधानी लखनौ पर्यंतचे अंतरही कमी झाले आहे, असेही ते म्हणाले. “राष्ट्रीय राजधानी क्षेत्र (NCR) हे पंतप्रधान गतिशक्ती योजनेच्या दूरदृष्टीमुळे देशातील पायाभूत सुविधांच्या विकासासह आधुनिक रेल्वेगाड्या, एक्स्प्रेसवेचे जाळे आणि हवाई सेवांचा विस्तारासह कशा प्रकारे वाढत आहे, याचे हे उत्तम उदाहरण ठरत आहे”, असे उद्गार मोदी यावेळी म्हणाले.
वंदे भारत म्हणजे भारतीय रेल्वेच्या आधुनिकीकरणाचे नवे प्रतिक आहे”, असे पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले. प्रत्येक शहरात आणि प्रत्येक मार्गावर वंदे भारताची मागणी होत असल्याचे सांगत, अतिवेगवान रेल्वेगाड्यांच्या आगमनामुळे लोकांमध्ये त्यांचा व्यवसाय, रोजगार आणि स्वप्ने पूर्ण करण्याचा आत्मविश्वास निर्माण झाला आहे, असे त्यांनी सांगितले. “आज देशभरात 102 वंदे भारत रेल्वे सेवा सुरू आहेत आणि आतापर्यंत 3 कोटींपेक्षा जास्त लोकांनी या ट्रेनमधून प्रवास केला आहे”, अशी माहिती त्यांनी दिली. हे आकडे केवळ वंदे भारत ट्रेनच्या यशाचे उदाहरण नसून भारताच्या आकांक्षा आणि स्वप्नांचे प्रतीक आहेत, असे ते म्हणाले.
आधुनिक रेल्वे पायाभूत सुविधा हा विकसित भारताच्या दूरदृष्टीचा मजबूत आधारस्तंभ असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. या क्षेत्रात जलद गतीने होणाऱ्या प्रगतीची रूपरेषा विशद करताना पंतप्रधानांनी रेल्वे मार्गांचे दुहेरीकरण आणि विद्युतीकरण, नवीन गाड्या चालवणे आणि नवीन मार्गांचे बांधकाम यांचा उल्लेख केला. यंदाच्या अर्थसंकल्पात रेल्वेसाठी 2.5 लाख कोटी रूपयांपेक्षा जास्त निधीची तरतूद करण्यात आली असून, सरकारची पूर्वीची प्रतिमा बदलण्यासाठी सरकार भारतीय रेल्वेला उच्च तंत्रज्ञान सेवांशी जोडत असल्याची माहिती त्यांनी दिली. विस्तार योजनांबाबत बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की वंदे भारतसोबत अमृत भारत ट्रेनचाही विस्तार केला जात आहे. ते पुढे म्हणाले की वंदे भारतच्या स्लीपर आवृत्तीला लवकरच हिरवा झेंडा दाखवला जाणार आहे. लोकांच्या सुविधेसाठी नमो भारत ट्रेन चालवल्या जात आहेत आणि शहरांमधील वाहतूक समस्या सोडवण्यासाठी लवकरच वंदे मेट्रोजही सुरू करण्यात येणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
भारतीय शहरांची ओळख नेहमीच त्यांच्या रेल्वे स्थानकांवरून केली जाते, अशी नोंद पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणात केली. ते पुढे म्हणाले की अमृत भारत स्थानक योजनेमुळे शहरांना नवी ओळख मिळून रेल्वे स्थानकांमध्ये सुधारणा होत आहे. मोदी म्हणाले, "देशातील 1300 पेक्षा जास्त रेल्वे स्थानकांचे नूतनीकरण केले जात आहे आणि काही स्थानके तर विमानतळांसारखी बांधली जात आहेत." अगदी लहान स्थानके देखील अत्याधुनिक सुविधांसह विकसित केली जात आहेत, ज्यामुळे प्रवासातील सुलभता आणि आनंद वाढेल, असे ते म्हणाले.
जेव्हा रेल्वे, रस्ते आणि जलमार्ग यांसारख्या दळणवळणाच्या पायाभूत सुविधा मजबूत केल्या जातात, तेव्हा देश सशक्त होतो,” असे पंतप्रधान म्हणाले. यामुळे देशातील सामान्य नागरिकांना, मग तो गरीब असो किंवा मध्यमवर्गीय, त्या सर्वांना फायदा होतो, असे त्यांनी नमूद केले. देशात आधुनिक पायाभूत सुविधांची प्रगती होत असताना गरीब आणि मध्यमवर्गीय सशक्त होत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. पायाभूत सुविधांच्या विस्तारामुळे रोजगाराच्या संधी वाढत आहेत आणि गावांमध्ये नवीन संधी पोहोचत आहेत याचे त्यांनी उदाहरण दिले. पंतप्रधान मोदींनी स्वस्त डेटा आणि डिजिटल पायाभूत सुविधांमुळे गावांमध्ये नवीन संधी निर्माण होत आहेत, असे सांगितले. “जेव्हा रुग्णालये, शौचालये आणि पक्की घरे विक्रमी संख्येने बांधली जातात, तेव्हा अगदी गरीबातला गरीब व्यक्तीही देशाच्या विकासाचा लाभ घेतो. जेव्हा महाविद्यालये, विद्यापीठे आणि उद्योग यांसारख्या पायाभूत सुविधा वाढतात, तेव्हा त्याचबरोबर युवकांची प्रगती होण्याची शक्यताही वाढते,” असे पंतप्रधानांनी सांगितले. ते म्हणाले की गेल्या 10 वर्षांत 25 कोटी लोक गरिबीतून बाहेर येऊ शकले आहेत, आणि यासाठी अनेक प्रयत्नांचे योगदान आहे.
आपले भाषण संपवताना पंतप्रधान म्हणाले की रेल्वेने अनेक वर्षांपासून दशकांपूर्वीच्या प्रलंबित समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी कष्ट घेतले आहेत. त्यांनी मान्य केले की या दिशेने भारताला अजून बराच पल्ला गाठायचा आहे आणि भारतीय रेल्वे प्रत्येकासाठी, मग तो गरीब असो किंवा मध्यमवर्गीय, आरामदायी प्रवासाची हमी देईपर्यंत थांबणार नाही, अशी ग्वाही त्यांनी दिली. देशातील पायाभूत सुविधांचा विकास, गरिबी संपवण्यात मोठी भूमिका बजावेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. “मी पुन्हा एकदा तामिळनाडू, कर्नाटक आणि उत्तर प्रदेशातील जनतेचे तीन नवीन वंदे भारत ट्रेनसाठी अभिनंदन करतो,” असे मोदींनी आपले भाषण संपवतांना सांगितले. केंद्रीय रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव, उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, तामिळनाडूचे राज्यपाल आर. एन. रवी आणि उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यांसह इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला आभासी प्रणालीद्वारे उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी:
मेरठ सिटी - लखनऊ वंदे भारत रेल्वे दोन शहरांमधील सध्याच्या सर्वात जलद रेल्वेगाडीच्या तुलनेत प्रवाशांचा एक तास वाचवेल. त्याचप्रमाणे, चेन्नई एग्मोर - नागरकोईल वंदे भारत आणि मदुराई - बेंगळुरू वंदे भारत रेल्वे अनुक्रमे दोन तास आणि सुमारे एक तास 30 मिनिटे वाचवतील. या नवीन वंदे भारत रेल्वेगाड्या या भागातील लोकांना वेग आणि आरामासह जागतिक दर्जाची प्रवासी साधने प्रदान करतील आणि उत्तर प्रदेश, तामिळनाडू आणि कर्नाटक या तीन राज्यांची सेवा करतील. या वंदे भारत एक्सप्रेस रेल्वेगाड्या नियमित प्रवासी, व्यावसायिक, व्यावसायिक समुदाय आणि विद्यार्थ्यांच्या गरजा भागविण्यासाठी नवीन मानदंड प्रस्थापित करतील.

Prime Minister's Office
Prime Minister flags off three Vande Bharat trains via video conferencing
“Nation is inching towards the goal of Vikist Bharat with modernization and expansion of Vande Bharat trains in the country”
“Rapid development of Southern states is imperative to accomplish the goal of Viksit Bharat”
“National Capital Region (NCR) is becoming an example of PM Gatishakti's vision to change the country's infrastructure with modern trains, network of expressways and expansion of air services”
“Vande Bharat is the new face of modernization of Indian Railways”
31 AUG 2024 1:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off three Vande Bharat trains via videoconferencing today. Realizing the Prime Minister’s vision of ‘Make in India’ and Aatmanirbhar Bharat, the state-of-the-art Vande Bharat Express will improve connectivity on three routes: Meerut—Lucknow, Madurai—Bengaluru, and Chennai—Nagercoil. These trains will boost connectivity in Uttar Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that a new chapter is being written in the development journey of India from the North to the South as Madurai—Bengaluru, Chennai—Nagercoil and Meerut—Lucknow Vande Bharat trains are being flagged off today. The Prime Minister underlined that the nation is inching towards the goal of Vikist Bharat with the modernization and expansion of Vande Bharat trains in the country. Referring to the three new Vande Bharat trains being flagged off today, the Prime Minister said that these have provided connectivity to important cities as well as historic towns in the country. “Temple City Madurai is now connected with IT City Bengaluru”, PM Modi said that this would not only ease connectivity, especially during the weekends or festive period but also be very beneficial for pilgrims. The Chennai—Nagercoil route would hugely benefit students, farmers and IT professionals. Shri Modi noted the growth of tourism in places connected to Vande Bharat trains and said that it signifies the growth of businesses and employment opportunities in the region. He congratulated the citizens on the three new Vande Bharat trains.
The Prime Minister underlined that the rapid development of Southern states is imperative to accomplish the goal of Viksit Bharat. “Southern India is the land of immense talent, resources and opportunities”, PM Modi remarked, noting that the development of Tamil Nadu along with the entire Southern India is the government’s priority. He said that the development journey of railways is an example of the government’s commitment. He informed that more than Rs 6000 crore has been allocated for Tamil Nadu’s rail budget this year, 7 times more than in 2014. He further added that the total number of Vande Bharat trains in Tamil Nadu would go up to 8 after today. Similarly, a budget of more than Rs 7000 crore has been allocated for Karnataka in this year’s Budget which is 9 times more than in 2014. 8 Vande Bharat Trains are connecting Karnataka today, he added.
The Prime Minister drew parallels from the budgets of the past and said that the multiple-fold increase has further strengthened the rail traffic in the states of Southern India including Tamil Nadu and Karnataka. He stated that railway tracks are being improved, electrification of railway tracks is taking place, and railway stations are being modernized. He further added that it has increased Ease of Living of the people and also made way for Ease of doing business.
Highlighting the introduction of the new Vande Bharat train on the Meerut-Lucknow route, Shri Modi congratulated the people of western Uttar Pradesh for the same. He added that the region of Meerut and western Uttar Pradesh, the land of revolution, was today witnessing a new revolution of development. The Prime Minister underlined that while RRTS has helped connect Meerut with the national capital New Delhi, now the distance to the state capital Lucknow has also been reduced with the introduction of Vande Bharat. “National Capital Region (NCR) is becoming an example of how PM Gatishakti's vision will change the country's infrastructure with modern trains, network of expressways, and expansion of air services”, exclaimed Shri Modi.
“Vande Bharat is the new face of modernization of Indian Railways”, PM Modi remarked. He highlighted the demand for Vande Bharat in every city and every route and said that the advent of high-speed trains has instilled confidence in the people to expand their business and employment and also their dreams. He informed, “Today, 102 Vande Bharat rail services are being operated across the country and more than 3 crore people have traveled in these trains so far”. He emphasized that these numbers are not only proof of the success of Vande Bharat trains but also a symbol of the aspirations and dreams of India.
The Prime Minister underlined that modern rail infrastructure is a strong pillar of the vision of Viksit Bharat. Outlining the rapid progress in the sector, the Prime Minister mentioned doubling and electrification of rail lines, running of new trains and construction of new routes. He informed that more than Rs 2.5 lakh crore has been allocated to the railways in this year's budget and the government is connecting Indian Railways with high-tech services to transform its old image. Speaking about expansion plans, the Prime Minister said that Amrit Bharat trains are also being expanded along with Vande Bharat. He further added that the sleeper version of Vande Bharat is to be flagged off very soon. He also spoke about Namo Bharat trains being run for the convenience of people and Vande Metro will soon be started to tackle the traffic problems within cities.
The Prime Minister remarked that Indian cities have always been identified by their railway stations. He added that with the Amrit Bharat Station Yojana, there is improvement of the railway stations, while giving a new identity to the cities. Shri Modi said, “More than 1300 railway stations in the country are being renovated with some being built like airports”. Further, he added that even the smallest stations are being developed with state-of-the-art facilities, which would result in increasing the Ease of Travel.
“When connectivity infrastructure like railways, roadways and waterways is strengthened, the country strengthens”, the Prime Minister remarked, adding that it benefits the common citizens of the country be it the poor or the middle class. He noted that the poor and the middle class are being empowered today as the country witnesses the development of modern infrastructure. He gave examples of an increase in employment opportunities and new opportunities reaching the villages with the expansion of infrastructure. PM Modi also credited cheap data and digital infrastructure for the advent of new possibilities in villages. “When hospitals, toilets, and pucca houses are built in record numbers, even the poorest of the poor get the benefit of the country's development. When infrastructure like colleges, universities and industry grows, it also increases the possibility of the progress of the youth”, the Prime Minister emphasized. He further added that 25 crore people have been able to come out of poverty in the last 10 years due to many such efforts.
Concluding the address, the Prime Minister said that the Railways have worked hard to raise hopes of resolving decades-old problems over the years. He acknowledged that India has a long way to go in this direction and pledged to not stop until Indian Railways guarantees a comfortable journey for everyone, be it the poor or the middle class. He expressed confidence that the infrastructural development in the country will play a major role in ending poverty. “I once again congratulate the people of Tamil Nadu, Karnataka and Uttar Pradesh for the three new Vande Bharat trains”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandi Ben Patel, Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi and Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath among others were virtually present on the occasion.
Background
The Meerut City - Lucknow Vande Bharat will help passengers save around 1 hour in comparison to the current fastest train between the two cities. Likewise, the Chennai Egmore – Nagercoil Vande Bharat and Madurai - Bengaluru Vande Bharat trains will cover the journey saving more than 2 hours and around 1 hour 30 mins respectively.
These new Vande Bharat trains shall provide the people of the region with the world-class means to travel with speed and comfort and will cater to three states - Uttar Pradesh, Tamil Nadu, and Karnataka. The introduction of these Vande Bharat Express trains will herald a new standard of rail service to meet the needs of regular travelers, professionals, business and student communities in immense measure.