Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of Vadhvan Port in Palghar, Maharashtra
30 AUG 2024 6:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Maharashtra Governor C.P. Radhakrishnan ji, our popular Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Rajiv Ranjan Singh ji and Sarbananda Sonowal ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Devendra Fadnavis ji and Ajit Dada Pawar ji, my other colleagues in the Union Cabinet, ministers of the Maharashtra government, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters!
Today is the death anniversary of Sant Senaji Maharaj. I bow before him. I extend my greetings to all my dear sisters and brothers.
Friends,
Before speaking at today's event, I want to express the feelings of my heart. When the Bharatiya Janata Party selected me as the candidate for the Prime Minister's post in 2013, the first thing I did was visit the Raigad Fort and pray before the Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Just as a devotee prays to his deity with devotion, I took blessings with that devotion to begin a new journey of national service. Recently, what happened in Sindhudurg … Chhatrapati Shivaji Maharaj is not just a name for me and my colleagues. For us, Chhatrapati Shivaji Maharaj is not merely a king, monarch, or ruler; he is our revered deity. Today, I bow my head and ask for forgiveness at the feet of my revered deity, Chhatrapati Shivaji Maharaj. Our values are different; we are not the kind of people who frequently insult the great son of Mother Bharat, the brave Veer Savarkar, who was born on this very land, by hurling baseless abuses at him. They continually disrespect him, crush the feelings of patriots. Even after insulting Veer Savarkar, they are not ready to apologize and are willing to fight legal battles in the courts. The people of Maharashtra should now recognize the values of those who do not feel remorse after insulting such a great son. And these are our values that the first thing I did today upon arriving on this land was to bow my head and ask for forgiveness at the feet of my revered deity, Chhatrapati Shivaji Maharaj. Not only that, but I also bow my head and ask for forgiveness from all those who consider Chhatrapati Shivaji Maharaj as their deity and whose hearts have been deeply hurt. My values are different. For us, nothing is greater than our revered deity.
Friends,
Today is a historic day in the development journey of Maharashtra. It is a very significant day for Bharat’s development journey. A ‘Viksit Maharashtra’ (Developed Maharashtra) is an essential part of the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). That is why, whether in the last ten years or in my government's current third term, major decisions have been continuously made for Maharashtra. Maharashtra has the necessary strength and resources for development. It has a long coastline, and these shores have a centuries-old history of international trade. Moreover, there are immense possibilities for the future here. To ensure that Maharashtra and the country fully benefit from these opportunities, the foundation stone of the Vadhavan Port has been laid today. More than Rs. 76,000 crores will be spent on this port. It will be the largest container port in the country. Not only in the country, but it will also be one of the most significant ports in the world in terms of depth. Today, the total number of containers that pass through all the container ports in the country, I am talking about the total of the entire country, will be more than what will be handled at the Vadhavan Port alone. You can imagine how big a centre this port will become for trade and industrial progress in Maharashtra and the country. Until now, this region has been known for ancient forts, but now it will also be known for its modern port. I extend my heartfelt congratulations to the people of Palghar, Maharashtra, and the entire country.
Friends,
Just 2-3 days ago, our government also approved the development of the Dighi Port Industrial Area. This is double good news for the people of Maharashtra. This industrial area is set to be developed in Chhatrapati Shivaji Maharaj's capital, Raigad. Therefore, it will symbolize the identity of Maharashtra and the dreams of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Dighi Port Industrial Area will also promote tourism and eco-resorts.
Friends,
Today, more than Rs. 700 crores worth of development projects have been inaugurated for our fisherman brothers and sisters. Additionally, projects worth over Rs. 400 crores in various parts of the country have also been inaugurated from here. I extend my congratulations to my fisherman brothers and sisters, and to all of you, for these projects. Whether it's the Vadhavan Port, the development of the Dighi Port Industrial Area, or the fisheries plans, such significant works are happening only with the blessings of Mata Mahalaxmi Devi, Mata Jivdani, and Lord Tungareshwar. I bow a hundred times before Mata Mahalaxmi Devi, Mata Jivdani, and Lord Tungareshwar!
Friends,
There was a time when Bharat was counted among the world's most prosperous and powerful nations. A significant foundation of Bharat's prosperity was its maritime strength. Who would know this better than Maharashtra? Chhatrapati Shivaji Maharaj took maritime trade and naval power to new heights. He created new policies and made decisions for the country's progress. Our strength was such that even the entire East India Company was no match for the sea commander Kanhoji Angre. But, that legacy was not given the attention it deserved after independence. Bharat lagged behind in industrial development and trade.
But friends,
This is now a new Bharat. The new Bharat learns from history, the new Bharat recognizes its strength, the new Bharat acknowledges its pride, and the new Bharat is setting new milestones in maritime infrastructure leaving behind every trace of colonialism.
Friends,
In the last decade, development along Bharat's coastal regions has gained unprecedented momentum. We have modernized ports and developed waterways. The government has emphasized that shipbuilding should happen in Bharat, providing employment opportunities for our people. Billions of rupees have been invested in this direction, and today, we are seeing the results. The capacity of most ports has doubled compared to before, private investment has increased, and the turnaround time for ships has decreased. Who benefits from this? Our industries, our traders, who have seen their costs reduced. It is also benefiting our youth, who are getting new opportunities. It is also benefiting our sailors, who are experiencing improved facilities.
Friends,
The entire world is watching the Vadhavan Port today. There are very few ports in the world that match the depth of the Vadhavan Port which has a depth of 20 meters. Thousands of ships will dock here, and containers will be handled, transforming the economic landscape of the entire region. The government will also connect the Vadhavan Port with rail and highway connectivity. Many new businesses will start here due to this port. Warehousing activities will accelerate, and its location is a golden opportunity, with the Western Dedicated Freight Corridor and the Delhi-Mumbai Expressway being very close. Cargo will pass throughout the year from here, and the maximum benefit will go to you, the people of Maharashtra, and to my future generations.
Friends,
The development of Maharashtra is a top priority for me. Today, Maharashtra is reaping the benefits of the 'Make in India' initiative. Today, Maharashtra is benefiting from the Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) campaign. Today, Maharashtra is playing a significant role in Bharat's progress, but it is unfortunate that the opposition parties in Maharashtra have always tried to put brakes on your development and welfare. I will give you another example of this today.
Brothers and sisters,
For many years, our country has needed a large and modern port to facilitate trade with the world. Maharashtra's Palghar is the most suitable place for this. This port can operate in all seasons. However, this project was delayed for 60 years. Some people didn't allow this crucial work for Maharashtra and the country to even begin. In 2014, when you gave us the opportunity to serve in Delhi, and when our colleague Devendra ji's government came into power in 2016, serious work on this project began. The decision to build the port was made in 2020, but after that, the government changed, and for two and a half years, no work was done here. Tell me, this project alone is estimated to bring in several lakh crore rupees of investment and create around 12 lakh jobs. Who has a problem with this development of Maharashtra? Who were the people that were putting brakes on Maharashtra's progress? Who were the people that were against providing employment to the youth of Maharashtra? Why did the previous governments not allow this work to progress? The people of Maharashtra should never forget this. The truth is, some people want to keep Maharashtra behind, while our NDA government, and our Mahayuti (grand alliance) government here, want to make Maharashtra the leader in the country.
Friends,
When it comes to opportunities related to the sea, our fisherman brothers and sisters are the most important stakeholders. Fisherman brothers and sisters! With our 526 fishing villages and a population of 15 lakh fishermen, Maharashtra has a significant presence in the fisheries sector. Just now, I was speaking with the beneficiaries of the PM Matsya Sampada scheme. The transformation this sector has seen in the past ten years is visible today through their hard work, and how government schemes have changed the lives of crores of fishermen. You should also be happy to know the impact of your hard work! Today, Bharat has become the second-largest fish producer in the world. In 2014, the country produced only 80 lakh tonnes of fish. Today, Bharat produces nearly 170 lakh tonnes of fish. This means that fish production has doubled in just 10 years. Today, Bharat's seafood exports are also growing rapidly. Ten years ago, the country exported less than Rs. 20,000 crore worth of shrimp. Today, more than Rs. 40,000 crore worth of shrimp is being exported. This means that shrimp exports have also more than doubled. The success of the Blue Revolution scheme we started is visible everywhere. This scheme has created lakhs of new job opportunities. Due to our government's continuous efforts, the income of crores of fishermen has increased, and their standard of living has improved.
Friends,
Our government is also working to increase the participation of women in fish production. Thousands of women have been supported under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana. You also know that those who go out to fish often face life-threatening risks. Their families, especially the women at home, live in constant worry. We are reducing these risks with modern technology and satellite assistance. The vessel communication system that has been started today will be a great blessing for our fisherman brothers and sisters. The government is going to install 100,000 transponders on fishing vessels. With this, our fishermen will always be connected with their families, boat owners, the fisheries department, and those ensuring safety at sea. During cyclones or any untoward incidents at sea, our fishermen will be able to send messages to the concerned people on shore through satellite. Saving your life and reaching you first during a crisis is a top priority for the government.
Friends,
To ensure that our fishermen's boats return safely, more than 110 fishing harbours and landing centres are being built. Whether it's the cold chain, processing facilities, loans for boats, or the PM Matsya Sampada Yojana, all these schemes have been designed for the benefit of our fisherman brothers and sisters. We are paying more attention to the development of coastal villages. We are also strengthening government institutions and cooperatives for fishermen to enhance your capabilities.
Friends,
Whether it's working for the backward classes or providing opportunities to the underprivileged, the BJP and NDA governments have worked with full dedication and honesty. Just look at the situation of our fisherman brothers and sisters and the tribal communities over the decades in our country. The previous governments' policies always kept these communities on the margins. There are large tribal-dominated regions in the country, yet there was never a ministry dedicated to tribal welfare. It was the BJP-led NDA government that established a separate tribal ministry. Our government also created a separate ministry for the welfare of fishermen. The long-neglected tribal areas are now benefiting from the PM JANMAN scheme. Our tribal communities and our fisherman communities are making significant contributions to Bharat's progress today.
Friends,
Today, I especially want to commend the Mahayuti (grand alliance) government for another achievement. Maharashtra is leading the nation in women-led development and women's empowerment. Today, many women in Maharashtra are doing an excellent job in various high positions. For the first time in the state's history, Sujata Saunik ji is guiding the state administration as the Chief Secretary. For the first time, Rashmi Shukla ji is leading the state's police force as the DGP. For the first time, Shomita Biswas ji is leading the state's Forest Force as its chief. For the first time, Smt. Suvarna Kewale ji is handling a significant responsibility as the head of the state's Law Department. Similarly, Jaya Bhagat ji is leading as the Principal Accountant General of the state. The Customs Department in Mumbai is being led by Prachi Swaroop ji. Mumbai's vast and challenging underground Metro-3 is being led by Ashwini Bhide ji as the MD of Mumbai Metro. Women are also leading in the field of higher education in Maharashtra. Lieutenant General Dr. Madhuri Kanitkar ji is the Vice-Chancellor of Maharashtra Health University. Dr. Apoorva Palkar ji, as the first Vice-Chancellor of Maharashtra Skills University, is initiating new ventures. There are many such important and highly responsible positions where women in Maharashtra are showcasing their excellence. Their success is proof that the Nari Shakti (women’s power) of the 21st century is ready to lead society in a new direction. This Nari Shakti is a significant foundation for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' is the mantra of the NDA government. I am confident that we will take Maharashtra to new heights of development with your support. Please continue to bless the Mahayuti government. Once again, I extend my best wishes and congratulations to all of you for the country's largest port and for the numerous schemes for our fisherman brothers.
Say with me–
Bharat Mata Ki – Jai!
Raise both hands and shout with all your strength:
Bharat Mata Ki – Jai!
Today, every wave of the ocean is also joining its voice with yours.
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના પાલઘરમાં વાઢવણ પોર્ટના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 AUG 2024 6:09PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ સી.પી. રાધાકૃષ્ણનજી, આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહજી, સર્બાનંદ સોનોવાલજી, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અજિત દાદા પવારજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા અન્ય સાથીદારો, મહારાષ્ટ્ર સરકારના મંત્રીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજ સંત સેનાજી મહારાજ યાંચી પુણ્યતિથી. મી ત્યાંના નમન કરતો. માઝા સર્વ લાડક્યા બહિણી, આણિ લાડક્યા ભાવાંના તુમચ્યા યા સેવકાચા નમસ્કાર.
મિત્રો,
આજે આ કાર્યક્રમની ચર્ચા કરતા પહેલા હું મારા દિલની લાગણીઓ વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. 2013માં જ્યારે ભારતીય જનતા પાર્ટીએ મને પ્રધાનમંત્રી પદના ઉમેદવાર તરીકે કન્ફર્મ કર્યો ત્યારે મેં સૌથી પહેલું કામ રાયગઢ કિલ્લામાં કર્યું અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની સમાધિની સામે બેસીને પ્રાર્થના કરી. એક ભક્ત જે ભક્તિ સાથે પોતાના પ્રિય દેવતાની પ્રાર્થના કરે છે તેના આશીર્વાદ લઈને મેં રાષ્ટ્ર સેવાની નવી યાત્રા શરૂ કરી. સિંધુદુર્ગમાં તાજેતરમાં જે કંઈ પણ થયું, મારા અને મારા બધા સાથીદારો માટે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ માત્ર નામ નથી. અમારા માટે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ માત્ર એક રાજા, રાજકુમાર નથી, અમારા માટે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પૂજનીય ભગવાન છે. અને આજે હું મારૂ માથું નમાવીને મારા પ્રિય ભગવાન છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ પાસેથી ક્ષમા માંગું છું, તેમના ચરણોમાં માથું મૂકીને. અમારા મૂલ્યો અલગ છે, અમે એવા લોકો નથી જેઓ ભારત માતાના મહાન સપૂત, આ ભૂમિના લાલ વીર સાવરકરનું અપમાન અને અપમાન કરતા રહે છે. દેશભક્તોની ભાવનાઓને કચડી નાખો. તે છતાં, જેઓ વીર સાવરકરને અપમાનિત કર્યા પછી પણ માફી માંગવા તૈયાર નથી તેઓ કોર્ટમાં જઈને લડવા તૈયાર છે. આટલા મહાન પુત્રનું અપમાન કરીને પસ્તાવો ન કરનારા લોકોના મૂલ્યો મહારાષ્ટ્રના લોકોએ હવે જાણવું જોઈએ. અને આ આપણાં મૂલ્યો છે કે આજે હું આ ધરતી પર આવતાની સાથે જ સૌથી પહેલું કામ મારા પ્રિય ભગવાન છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના ચરણોમાં માથું નમાવીને ક્ષમા માંગું છું. અને એટલું જ નહીં, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને પોતાની મૂર્તિ માનનારાઓના હૃદયને જે ઊંડી વેદના થઈ છે તેના માટે હું માથું ઝુકાવું છું અને આવા આરાધ્ય દેવની પૂજા કરનારાઓ પાસેથી ક્ષમા માંગું છું. મારા મૂલ્યો અલગ છે. આપણા માટે, આપણા પ્રિય ભગવાનથી મોટું કંઈ નથી.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રની વિકાસયાત્રામાં આજનો દિવસ એક ઐતિહાસિક દિવસ છે. ભારતની વિકાસ યાત્રા માટે આ એક મોટો દિવસ છે. વિકસિત મહારાષ્ટ્ર એ વિકસિત ભારતના ઠરાવનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેથી જ છેલ્લાં દસ વર્ષ હોય કે હવે મારી સરકારનો ત્રીજો કાર્યકાળ હોય, મહારાષ્ટ્ર માટે સતત મોટા નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. મહારાષ્ટ્રમાં વિકાસ માટે જરૂરી ક્ષમતા અને સંસાધનો પણ છે. અહીં સમુદ્ર કિનારા પણ છે, આ કિનારાઓથી આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારનો સદીઓ જૂનો ઈતિહાસ છે. અને અહીં પણ ભવિષ્ય માટે અપાર સંભાવનાઓ છે. મહારાષ્ટ્ર અને દેશને આ તકોનો પૂરેપૂરો લાભ મળે તે માટે આજે વાધન પોર્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પોર્ટ પર 76 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ થશે. આ દેશનું સૌથી મોટું કન્ટેનર પોર્ટ હશે. આ માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વના સૌથી ઊંડા બંદરોમાંનું એક મહત્વનું બંદર હશે. આજે, હું દેશના તમામ કન્ટેનર પોર્ટ પરથી આવતા અને જતા કુલ કન્ટેનરની સંખ્યા વિશે વાત કરી રહ્યો છું. એકલા વડાવણ પોર્ટ પર આજે જે કુલ કન્ટેનર આવી રહ્યા છે તેના કરતા વધુ કન્ટેનર હેન્ડલ કરવામાં આવશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ બંદર મહારાષ્ટ્ર અને દેશ માટે વેપાર અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિનું કેટલું મોટું કેન્દ્ર બનશે. અત્યાર સુધી આ વિસ્તારને પ્રાચીન કિલ્લાઓથી ઓળખવામાં આવતો હતો, હવે આ વિસ્તારને આધુનિક બંદરોથી પણ ઓળખવામાં આવશે. હું પાલઘરના લોકોને, મહારાષ્ટ્રના લોકોને અને દેશના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
અમારી સરકારે પણ 2-3 દિવસ પહેલા દીઘી પોર્ટ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયાના વિકાસને મંજૂરી આપી છે. એટલે કે મહારાષ્ટ્રના લોકો માટે આ બેવડા સારા સમાચાર છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની રાજધાની રાયગઢમાં આ ઔદ્યોગિક વિસ્તારનો વિકાસ થવા જઈ રહ્યો છે. તેથી, તે મહારાષ્ટ્રની ઓળખ અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના સપનાનું પ્રતીક પણ બનશે. દીઘી પોર્ટ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા પ્રવાસન અને ઈકો-રિસોર્ટને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
મિત્રો,
આજે અહીં માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનો માટે રૂ. 700 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન પણ અહીંથી દેશમાં અલગ-અલગ જગ્યાએ કરવામાં આવ્યું છે. હું મારા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોને પણ આ તમામ પ્રોજેક્ટ માટે અભિનંદન આપું છું. વઢવાણ બંદર હોય, દીઘી બંદર ઔદ્યોગિક વિસ્તારનો વિકાસ હોય, મત્સ્યોદ્યોગની યોજનાઓ હોય, આવા મોટા કામો માતા મહાલક્ષ્મી દેવી, માતા જીવદાની અને ભગવાન તુંગારેશ્વરના આશીર્વાદથી જ થઈ રહ્યા છે. હું માતા મહાલક્ષ્મી દેવી, માતા જીવદાની અને ભગવાન તુંગારેશ્વરને નમન કરું છું.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે ભારતની ગણતરી વિશ્વના સૌથી સમૃદ્ધ અને શક્તિશાળી દેશોમાં થતી હતી. ભારતની આ સમૃદ્ધિનો મુખ્ય આધાર હતો - ભારતની દરિયાઈ શક્તિ, આપણી આ તાકાત મહારાષ્ટ્ર કરતાં વધુ સારી રીતે બીજું કોણ જાણી શકે? છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે દરિયાઈ વેપાર અને દરિયાઈ શક્તિને નવી ઊંચાઈ આપી. તેમણે દેશની પ્રગતિ માટે નવી નીતિઓ બનાવી અને નિર્ણયો લીધા. એક સમયે આપણી તાકાત એટલી હતી કે દર્યા સારંગ કાન્હોજી આંગ્રે સમગ્ર ઈસ્ટ ઈન્ડિયા કંપની પર ભારે પડ્યા હતા. પરંતુ, આઝાદી પછી, તે વારસાને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યો ન હતો. ઔદ્યોગિક વિકાસથી લઈને વેપાર સુધી ભારત સતત પાછળ રહ્યું.
પણ મિત્રો,
હવે આ ભારત છે, નવું ભારત. ન્યૂ ઈન્ડિયા ઈતિહાસમાંથી બોધપાઠ લે છે, ન્યૂ ઈન્ડિયા તેની ક્ષમતાને ઓળખે છે, ન્યૂ ઈન્ડિયા તેના ગૌરવને ઓળખે છે, ગુલામીની બેડીઓના દરેક નિશાનને પાછળ છોડીને ન્યૂ ઈન્ડિયા મેરીટાઈમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપી રહ્યું છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના દરિયાકાંઠે વિકાસને અભૂતપૂર્વ વેગ મળ્યો છે. અમે બંદરોનું આધુનિકીકરણ કર્યું છે. અમે જળમાર્ગોનો વિકાસ કર્યો છે. સરકારે એ વાત પર ભાર મૂક્યો છે કે જહાજો બનાવવાનું કામ ભારતમાં થવું જોઈએ અને ભારતના લોકોને રોજગાર મળવો જોઈએ. આ દિશામાં લાખો કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આજે આપણે તેના પરિણામો પણ જોઈ રહ્યા છીએ. મોટાભાગના બંદરોની ક્ષમતા પહેલાની સરખામણીએ બમણી થઈ ગઈ છે, ખાનગી રોકાણ પણ વધ્યું છે અને જહાજોના પરિવહનનો સમય પણ ઘટ્યો છે. આનો ફાયદો કોને મળી રહ્યો છે? અમારા ઉદ્યોગો, અમારા વેપારીઓ, જેમના ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. આનો લાભ આપણા યુવાનોને મળી રહ્યો છે, જેમને નવી તકો મળી રહી છે. જેનો લાભ તે ખલાસીઓ લઈ રહ્યા છે જેમની સુવિધાઓ વધી છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર વાઢવણ પોર્ટ પર છે. વિશ્વમાં એવા બહુ ઓછા બંદરો છે જે 20 મીટરની ઉંડાઈવાળા વધાન બંદરને સરખાવી શકે. આ બંદર પર હજારો જહાજો અને કન્ટેનર આવશે, આ સમગ્ર પ્રદેશનું આર્થિક ચિત્ર બદલાઈ જશે. સરકાર વધન પોર્ટને રેલ અને હાઈવે કનેક્ટિવિટીથી પણ જોડશે. આ પોર્ટને કારણે અહીં ઘણા નવા બિઝનેસ શરૂ થશે. અહીં વેરહાઉસિંગના કામમાં ઘણી પ્રગતિ થશે અને તેનું સ્થાન કેક પર આઈસિંગ છે, વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર, દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસ વે, બધું ખૂબ નજીક છે. આખા વર્ષ દરમિયાન અહીંથી કાર્ગો આવશે અને જશે, અને તમે લોકો તેનો મહત્તમ લાભ મેળવશો, મારા મહારાષ્ટ્રના ભાઈઓ અને બહેનોને તે મળશે, મારી નવી પેઢીને તે મળશે.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રનો વિકાસ મારી સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે. આજે મહારાષ્ટ્રને 'મેક ઈન ઈન્ડિયા'નો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. આજે મહારાષ્ટ્રને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનનો લાભ મળી રહ્યો છે. આજે આપણું મહારાષ્ટ્ર ભારતની પ્રગતિમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે, પરંતુ દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે મહારાષ્ટ્ર વિરોધી પક્ષો હંમેશા તમારા વિકાસ અને તમારી સુખાકારી પર બ્રેક લગાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આજે હું તમને તેનું બીજું ઉદાહરણ આપું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણા દેશને વર્ષોથી વિશ્વ સાથે વેપાર કરવા માટે એક મોટા અને આધુનિક બંદરની જરૂર હતી. મહારાષ્ટ્રનું પાલઘર આ માટે સૌથી યોગ્ય સ્થળ છે. આ પોર્ટ દરેક હવામાનમાં કામ કરી શકે છે. પરંતુ, આ પ્રોજેક્ટ 60 વર્ષ સુધી હોલ્ડ પર રાખવામાં આવ્યો હતો. કેટલાક લોકો મહારાષ્ટ્ર અને દેશ માટે આટલું મહત્ત્વનું કામ શરૂ થવા દેતા ન હતા. 2014 માં, તમે બધાએ અમને દિલ્હીમાં સેવા કરવાની તક આપી, 2016 માં જ્યારે અમારા મિત્ર દેવેન્દ્ર જીની સરકાર સત્તામાં આવી, ત્યારે તેમણે આ અંગે ગંભીરતાથી કામ શરૂ કર્યું. 2020માં અહીં બંદર બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ તે પછી સરકાર બદલાઈ અને અઢી વર્ષ સુધી અહીં કોઈ કામ થયું નહીં. તમે મને કહો કે અહીં માત્ર આ પ્રોજેક્ટથી જ લાખો કરોડ રૂપિયાના રોકાણનો અંદાજ છે. અહીં લગભગ 12 લાખ રોજગારીની તકો ઉભી થશે. મહારાષ્ટ્રના આ વિકાસ સામે કોને વાંધો છે? મહારાષ્ટ્રના વિકાસ પર બ્રેક લગાવનારા લોકો કોણ હતા? આ લોકો કોણ હતા જેમને મહારાષ્ટ્રના યુવાનોને રોજગાર મળવા સામે વાંધો હતો? તે પહેલાની સરકારોએ શા માટે આ કામ આગળ વધવા ન દીધું? મહારાષ્ટ્રના લોકોએ આ વાત ક્યારેય ભૂલવી ન જોઈએ. સત્ય એ છે કે કેટલાક લોકો મહારાષ્ટ્રને પછાત રાખવા માગે છે, જ્યારે અમારી NDA સરકાર, અહીંની અમારી મહાયુતિ સરકાર મહારાષ્ટ્રને દેશમાં અગ્રેસર રાખવા માગે છે.
મિત્રો,
જ્યારે સમુદ્ર સંબંધિત તકોની વાત આવે છે, ત્યારે સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારો આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનો છે. માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનો! તેના પાંચ માછીમારી ગામો, કોલીવાડે અને 15 લાખ માછીમારોની વસ્તી સાથે, મહારાષ્ટ્રનું માછીમારી ક્ષેત્ર વિશાળ છે. હમણાં જ હું મારા સાથીદારો સાથે પણ વાત કરી રહ્યો હતો જેઓ પીએમ મત્સ્ય સંપદાના લાભાર્થી હતા. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે તેમની મહેનતના કારણે 10 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રનું ચિત્ર કેવી રીતે બદલાઈ ગયું છે, દેશની યોજનાઓ અને સરકારની સેવાની ભાવનાને કારણે કરોડો માછીમારોનું જીવન કેવી રીતે બદલાઈ રહ્યું છે. તમારી મહેનત કેટલી અદ્ભુત રહી છે તે જાણીને તમને પણ આનંદ થશે! આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે. 2014માં દેશમાં માત્ર 80 લાખ ટન માછલીનું ઉત્પાદન થયું હતું. આજે ભારત લગભગ 170 લાખ ટન માછલીનું ઉત્પાદન કરે છે. તેનો અર્થ એ કે તમે માત્ર 10 વર્ષમાં તમારું માછલીનું ઉત્પાદન બમણું કર્યું છે. આજે ભારતની સી ફૂડની નિકાસ પણ ઝડપથી વધી રહી છે. 10 વર્ષ પહેલા દેશમાંથી ઝીંગાની નિકાસ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાથી ઓછી હતી. આજે 40 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના ઝીંગાની નિકાસ થાય છે. મતલબ કે ઝીંગાની નિકાસ પણ આજે બમણાથી વધુ થઈ ગઈ છે. અમે શરૂ કરેલી બ્લુ રિવોલ્યુશન સ્કીમની સફળતા દરેક જગ્યાએ દેખાઈ રહી છે. આ યોજના દ્વારા લાખો નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરવામાં આવી છે. અમારી સરકારના સતત પ્રયાસોને કારણે કરોડો માછીમારોનો જન્મ થયો છે અને તેમનું જીવનધોરણ સુધર્યું છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર માછલી ઉત્પાદનમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે પણ કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ હજારો મહિલાઓને મદદ આપવામાં આવી છે. તમે એ પણ જાણો છો કે માછીમારી કરવા જતા લોકોને પોતાનો જીવ જોખમમાં મૂકવો પડતો હતો. ઘરની મહિલાઓ, આખો પરિવાર ચિંતામાં રહેતો હતો. અમે આધુનિક ટેક્નોલોજી અને સેટેલાઇટની મદદથી આ જોખમોને પણ ઓછા કરી રહ્યા છીએ. આજે જે વેસલ કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ શરૂ થઈ છે, તે આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનો માટે એક મોટું વરદાન હશે. સરકાર માછીમારીના જહાજો પર એક લાખ ટ્રાન્સપોન્ડર લગાવવા જઈ રહી છે. તેની મદદથી, અમારા સાથી માછીમારો તેમના પરિવારો, બોટ માલિકો, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ અને જેઓ સમુદ્રનું રક્ષણ કરે છે તેમની સાથે હંમેશા જોડાયેલા રહેશે. ચક્રવાત કે દરિયામાં કોઈ અઘટિત ઘટના સમયે આપણા માછીમાર મિત્રો જ્યારે ઈચ્છે ત્યારે સેટેલાઈટની મદદથી સમગ્ર કિનારાના સંબંધિત લોકોને તેમનો સંદેશ મોકલી શકશે. કટોકટીના સમયમાં, તમારો જીવ બચાવવો અને સૌપ્રથમ તમારા સુધી પહોંચવું એ સરકાર માટે એક મોટી પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોના જહાજો સુરક્ષિત રીતે પરત ફરી શકે તે માટે 110 થી વધુ ફિશિંગ પોર્ટ અને લેન્ડિંગ સેન્ટર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. કોલ્ડ ચેઈન હોય, પ્રોસેસિંગ વ્યવસ્થા હોય, બોટ માટેની લોન યોજના હોય કે પછી પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના હોય, આ તમામ યોજનાઓ માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોના લાભાર્થે બનાવવામાં આવી છે. અમે દરિયાકાંઠાના ગામોના વિકાસ પર વધુ ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ. તમારી ક્ષમતા વધારવા માટે માછીમારીની સરકારી સંસ્થાઓ અને સહકારી સંસ્થાઓને પણ મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
પછાત લોકો માટે કામ કરવું હોય કે વંચિતોને તક આપવી હોય, ભાજપ અને એનડીએ સરકારોએ સંપૂર્ણ સમર્પણ અને ઈમાનદારી સાથે કામ કર્યું છે. તમે જુઓ, આટલા દાયકાઓ સુધી દેશમાં માછીમાર ભાઈઓ-બહેનો અને આદિવાસીઓની શું હાલત હતી? જૂની સરકારોની નીતિઓમાં આ સમાજ હંમેશા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયો હતો. દેશમાં આટલો મોટો આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતો વિસ્તાર છે. છતાં આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે એક વિભાગ પણ બનાવવામાં આવ્યો નથી. બીજેપી એનડીએ સરકાર દ્વારા જ અલગ આદિજાતિ મંત્રાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. અમારી પોતાની સરકારે માછીમારોના કલ્યાણ માટે અલગ મંત્રાલય પણ બનાવ્યું. હંમેશા ઉપેક્ષિત આદિવાસી વિસ્તારોને હવે પીએમ જનમન યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે. આપણો આદિવાસી સમાજ, આપણો માછીમારી સમાજ આજે ભારતની પ્રગતિમાં મોટો ફાળો આપી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે હું બીજી એક બાબત માટે મહાયુતિ સરકારની વિશેષ પ્રશંસા કરીશ. મહિલા સશક્તિકરણ અને મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસમાં મહારાષ્ટ્ર દેશને દિશા બતાવી રહ્યું છે. આજે મહારાષ્ટ્રમાં અનેક ઉચ્ચ હોદ્દાઓ પર મહિલાઓ ઉત્તમ કામ કરી રહી છે. રાજ્યના ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત સુજાતા સૌનિક જી મુખ્ય સચિવ તરીકે રાજ્યના વહીવટીતંત્રને માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે. પ્રથમ વખત ડીજીપી રશ્મિ શુક્લા જી રાજ્ય પોલીસ દળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. પ્રથમ વખત શોમિતા બિસ્વાસ રાજ્યના ફોરેસ્ટ ફોર્સનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. પ્રથમ વખત, શ્રીમતી સુવર્ણા કેવલે જી, રાજ્યના કાયદા વિભાગના વડા તરીકે, એક મોટી જવાબદારી સંભાળી રહ્યા છે. એ જ રીતે, જયા ભગતજીએ રાજ્યના પ્રિન્સિપલ એકાઉન્ટન્ટ જનરલ તરીકે કમાન સંભાળી છે. અને મુંબઈમાં કસ્ટમ વિભાગનું નેતૃત્વ પ્રાચી સ્વરૂપ જીના હાથમાં છે. મુંબઈ મેટ્રોના એમડી અશ્વિની ભીડે મુંબઈની વિશાળ અને મુશ્કેલ અંડરગ્રાઉન્ડ મેટ્રો-3નું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. મહારાષ્ટ્રમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે પણ મહિલાઓ અગ્રેસર છે. લેફ્ટનન્ટ જનરલ ડૉ. માધુરી કાનિટકર વાઇસ ચાન્સેલર તરીકે મહારાષ્ટ્ર હેલ્થ યુનિવર્સિટીનું નેતૃત્વ કરી રહ્યાં છે. મહારાષ્ટ્રની સ્કીલ્સ યુનિવર્સિટીના પ્રથમ વાઇસ ચાન્સેલર તરીકે ડો. અપૂર્વ પાલકર એક નવી પહેલ કરી રહ્યા છે. આવી ઘણી મોટી અને ખૂબ જ જવાબદાર પોસ્ટ્સ છે, જ્યાં મહારાષ્ટ્રમાં મહિલા શક્તિ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી રહી છે. તેમની સફળતા એ વાતનો પુરાવો છે કે 21મી સદીની મહિલા શક્તિ સમાજને એક નવી દિશા આપવા તૈયાર છે. આ મહિલા શક્તિ વિકસિત ભારતનો મુખ્ય આધાર છે.
મિત્રો,
સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ’ એ NDA સરકારનો મંત્ર છે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારા બધાના સહકારથી અમે મહારાષ્ટ્રને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈશું. તમે મહાયુતિ સરકાર પર તમારા આશીર્વાદ રાખો. ફરી એકવાર, હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું અને દેશના સૌથી મોટા બંદર અને ઘણા માછીમાર ભાઈઓ માટેની યોજનાઓ માટે તમને અભિનંદન આપું છું.
મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય
બંને હાથ ઉંચા કરો અને પુરી તાકાતથી બોલો -
ભારત માતા કી જય,
આજે દરિયાની દરેક લહેરો પણ તારી સાથે જોડાઈ રહી છે.
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.