Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of Vadhvan Port in Palghar, Maharashtra
30 AUG 2024 6:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Maharashtra Governor C.P. Radhakrishnan ji, our popular Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Rajiv Ranjan Singh ji and Sarbananda Sonowal ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Devendra Fadnavis ji and Ajit Dada Pawar ji, my other colleagues in the Union Cabinet, ministers of the Maharashtra government, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters!
Today is the death anniversary of Sant Senaji Maharaj. I bow before him. I extend my greetings to all my dear sisters and brothers.
Friends,
Before speaking at today's event, I want to express the feelings of my heart. When the Bharatiya Janata Party selected me as the candidate for the Prime Minister's post in 2013, the first thing I did was visit the Raigad Fort and pray before the Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Just as a devotee prays to his deity with devotion, I took blessings with that devotion to begin a new journey of national service. Recently, what happened in Sindhudurg … Chhatrapati Shivaji Maharaj is not just a name for me and my colleagues. For us, Chhatrapati Shivaji Maharaj is not merely a king, monarch, or ruler; he is our revered deity. Today, I bow my head and ask for forgiveness at the feet of my revered deity, Chhatrapati Shivaji Maharaj. Our values are different; we are not the kind of people who frequently insult the great son of Mother Bharat, the brave Veer Savarkar, who was born on this very land, by hurling baseless abuses at him. They continually disrespect him, crush the feelings of patriots. Even after insulting Veer Savarkar, they are not ready to apologize and are willing to fight legal battles in the courts. The people of Maharashtra should now recognize the values of those who do not feel remorse after insulting such a great son. And these are our values that the first thing I did today upon arriving on this land was to bow my head and ask for forgiveness at the feet of my revered deity, Chhatrapati Shivaji Maharaj. Not only that, but I also bow my head and ask for forgiveness from all those who consider Chhatrapati Shivaji Maharaj as their deity and whose hearts have been deeply hurt. My values are different. For us, nothing is greater than our revered deity.
Friends,
Today is a historic day in the development journey of Maharashtra. It is a very significant day for Bharat’s development journey. A ‘Viksit Maharashtra’ (Developed Maharashtra) is an essential part of the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). That is why, whether in the last ten years or in my government's current third term, major decisions have been continuously made for Maharashtra. Maharashtra has the necessary strength and resources for development. It has a long coastline, and these shores have a centuries-old history of international trade. Moreover, there are immense possibilities for the future here. To ensure that Maharashtra and the country fully benefit from these opportunities, the foundation stone of the Vadhavan Port has been laid today. More than Rs. 76,000 crores will be spent on this port. It will be the largest container port in the country. Not only in the country, but it will also be one of the most significant ports in the world in terms of depth. Today, the total number of containers that pass through all the container ports in the country, I am talking about the total of the entire country, will be more than what will be handled at the Vadhavan Port alone. You can imagine how big a centre this port will become for trade and industrial progress in Maharashtra and the country. Until now, this region has been known for ancient forts, but now it will also be known for its modern port. I extend my heartfelt congratulations to the people of Palghar, Maharashtra, and the entire country.
Friends,
Just 2-3 days ago, our government also approved the development of the Dighi Port Industrial Area. This is double good news for the people of Maharashtra. This industrial area is set to be developed in Chhatrapati Shivaji Maharaj's capital, Raigad. Therefore, it will symbolize the identity of Maharashtra and the dreams of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Dighi Port Industrial Area will also promote tourism and eco-resorts.
Friends,
Today, more than Rs. 700 crores worth of development projects have been inaugurated for our fisherman brothers and sisters. Additionally, projects worth over Rs. 400 crores in various parts of the country have also been inaugurated from here. I extend my congratulations to my fisherman brothers and sisters, and to all of you, for these projects. Whether it's the Vadhavan Port, the development of the Dighi Port Industrial Area, or the fisheries plans, such significant works are happening only with the blessings of Mata Mahalaxmi Devi, Mata Jivdani, and Lord Tungareshwar. I bow a hundred times before Mata Mahalaxmi Devi, Mata Jivdani, and Lord Tungareshwar!
Friends,
There was a time when Bharat was counted among the world's most prosperous and powerful nations. A significant foundation of Bharat's prosperity was its maritime strength. Who would know this better than Maharashtra? Chhatrapati Shivaji Maharaj took maritime trade and naval power to new heights. He created new policies and made decisions for the country's progress. Our strength was such that even the entire East India Company was no match for the sea commander Kanhoji Angre. But, that legacy was not given the attention it deserved after independence. Bharat lagged behind in industrial development and trade.
But friends,
This is now a new Bharat. The new Bharat learns from history, the new Bharat recognizes its strength, the new Bharat acknowledges its pride, and the new Bharat is setting new milestones in maritime infrastructure leaving behind every trace of colonialism.
Friends,
In the last decade, development along Bharat's coastal regions has gained unprecedented momentum. We have modernized ports and developed waterways. The government has emphasized that shipbuilding should happen in Bharat, providing employment opportunities for our people. Billions of rupees have been invested in this direction, and today, we are seeing the results. The capacity of most ports has doubled compared to before, private investment has increased, and the turnaround time for ships has decreased. Who benefits from this? Our industries, our traders, who have seen their costs reduced. It is also benefiting our youth, who are getting new opportunities. It is also benefiting our sailors, who are experiencing improved facilities.
Friends,
The entire world is watching the Vadhavan Port today. There are very few ports in the world that match the depth of the Vadhavan Port which has a depth of 20 meters. Thousands of ships will dock here, and containers will be handled, transforming the economic landscape of the entire region. The government will also connect the Vadhavan Port with rail and highway connectivity. Many new businesses will start here due to this port. Warehousing activities will accelerate, and its location is a golden opportunity, with the Western Dedicated Freight Corridor and the Delhi-Mumbai Expressway being very close. Cargo will pass throughout the year from here, and the maximum benefit will go to you, the people of Maharashtra, and to my future generations.
Friends,
The development of Maharashtra is a top priority for me. Today, Maharashtra is reaping the benefits of the 'Make in India' initiative. Today, Maharashtra is benefiting from the Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) campaign. Today, Maharashtra is playing a significant role in Bharat's progress, but it is unfortunate that the opposition parties in Maharashtra have always tried to put brakes on your development and welfare. I will give you another example of this today.
Brothers and sisters,
For many years, our country has needed a large and modern port to facilitate trade with the world. Maharashtra's Palghar is the most suitable place for this. This port can operate in all seasons. However, this project was delayed for 60 years. Some people didn't allow this crucial work for Maharashtra and the country to even begin. In 2014, when you gave us the opportunity to serve in Delhi, and when our colleague Devendra ji's government came into power in 2016, serious work on this project began. The decision to build the port was made in 2020, but after that, the government changed, and for two and a half years, no work was done here. Tell me, this project alone is estimated to bring in several lakh crore rupees of investment and create around 12 lakh jobs. Who has a problem with this development of Maharashtra? Who were the people that were putting brakes on Maharashtra's progress? Who were the people that were against providing employment to the youth of Maharashtra? Why did the previous governments not allow this work to progress? The people of Maharashtra should never forget this. The truth is, some people want to keep Maharashtra behind, while our NDA government, and our Mahayuti (grand alliance) government here, want to make Maharashtra the leader in the country.
Friends,
When it comes to opportunities related to the sea, our fisherman brothers and sisters are the most important stakeholders. Fisherman brothers and sisters! With our 526 fishing villages and a population of 15 lakh fishermen, Maharashtra has a significant presence in the fisheries sector. Just now, I was speaking with the beneficiaries of the PM Matsya Sampada scheme. The transformation this sector has seen in the past ten years is visible today through their hard work, and how government schemes have changed the lives of crores of fishermen. You should also be happy to know the impact of your hard work! Today, Bharat has become the second-largest fish producer in the world. In 2014, the country produced only 80 lakh tonnes of fish. Today, Bharat produces nearly 170 lakh tonnes of fish. This means that fish production has doubled in just 10 years. Today, Bharat's seafood exports are also growing rapidly. Ten years ago, the country exported less than Rs. 20,000 crore worth of shrimp. Today, more than Rs. 40,000 crore worth of shrimp is being exported. This means that shrimp exports have also more than doubled. The success of the Blue Revolution scheme we started is visible everywhere. This scheme has created lakhs of new job opportunities. Due to our government's continuous efforts, the income of crores of fishermen has increased, and their standard of living has improved.
Friends,
Our government is also working to increase the participation of women in fish production. Thousands of women have been supported under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana. You also know that those who go out to fish often face life-threatening risks. Their families, especially the women at home, live in constant worry. We are reducing these risks with modern technology and satellite assistance. The vessel communication system that has been started today will be a great blessing for our fisherman brothers and sisters. The government is going to install 100,000 transponders on fishing vessels. With this, our fishermen will always be connected with their families, boat owners, the fisheries department, and those ensuring safety at sea. During cyclones or any untoward incidents at sea, our fishermen will be able to send messages to the concerned people on shore through satellite. Saving your life and reaching you first during a crisis is a top priority for the government.
Friends,
To ensure that our fishermen's boats return safely, more than 110 fishing harbours and landing centres are being built. Whether it's the cold chain, processing facilities, loans for boats, or the PM Matsya Sampada Yojana, all these schemes have been designed for the benefit of our fisherman brothers and sisters. We are paying more attention to the development of coastal villages. We are also strengthening government institutions and cooperatives for fishermen to enhance your capabilities.
Friends,
Whether it's working for the backward classes or providing opportunities to the underprivileged, the BJP and NDA governments have worked with full dedication and honesty. Just look at the situation of our fisherman brothers and sisters and the tribal communities over the decades in our country. The previous governments' policies always kept these communities on the margins. There are large tribal-dominated regions in the country, yet there was never a ministry dedicated to tribal welfare. It was the BJP-led NDA government that established a separate tribal ministry. Our government also created a separate ministry for the welfare of fishermen. The long-neglected tribal areas are now benefiting from the PM JANMAN scheme. Our tribal communities and our fisherman communities are making significant contributions to Bharat's progress today.
Friends,
Today, I especially want to commend the Mahayuti (grand alliance) government for another achievement. Maharashtra is leading the nation in women-led development and women's empowerment. Today, many women in Maharashtra are doing an excellent job in various high positions. For the first time in the state's history, Sujata Saunik ji is guiding the state administration as the Chief Secretary. For the first time, Rashmi Shukla ji is leading the state's police force as the DGP. For the first time, Shomita Biswas ji is leading the state's Forest Force as its chief. For the first time, Smt. Suvarna Kewale ji is handling a significant responsibility as the head of the state's Law Department. Similarly, Jaya Bhagat ji is leading as the Principal Accountant General of the state. The Customs Department in Mumbai is being led by Prachi Swaroop ji. Mumbai's vast and challenging underground Metro-3 is being led by Ashwini Bhide ji as the MD of Mumbai Metro. Women are also leading in the field of higher education in Maharashtra. Lieutenant General Dr. Madhuri Kanitkar ji is the Vice-Chancellor of Maharashtra Health University. Dr. Apoorva Palkar ji, as the first Vice-Chancellor of Maharashtra Skills University, is initiating new ventures. There are many such important and highly responsible positions where women in Maharashtra are showcasing their excellence. Their success is proof that the Nari Shakti (women’s power) of the 21st century is ready to lead society in a new direction. This Nari Shakti is a significant foundation for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' is the mantra of the NDA government. I am confident that we will take Maharashtra to new heights of development with your support. Please continue to bless the Mahayuti government. Once again, I extend my best wishes and congratulations to all of you for the country's largest port and for the numerous schemes for our fisherman brothers.
Say with me–
Bharat Mata Ki – Jai!
Raise both hands and shout with all your strength:
Bharat Mata Ki – Jai!
Today, every wave of the ocean is also joining its voice with yours.
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਲਘਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 AUG 2024 6:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸੀ. ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਅਜੀਤ ਦਾਦਾ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਆਜ ਸੰਤ ਸੇਨਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਯਾਂਚੀ ਪੁਣਯਤਿਥੀ. ਮੀ ਤਯਾਂਨਾ ਨਮਨ ਕਰਤੋ। ਮਾਝਾ ਸਰਵ ਲਾਡਕਯਾ ਬਹਿਣੀ, ਆਣਿ ਲਾਡਕਯਾ ਭਾਵਾਂਨਾ ਤੁਮਚਯਾ ਯਾ ਸੇਵਕਾਚਾ ਨਮਸਕਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਦੇ ਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ 2013 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਹੁਦੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ- ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠ ਕੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਭਗਤ ਆਪਣੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੇਵ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਸਿੰਧੁਦੁਰਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਇਆ, ਮੇਰੇ ਲਈ, ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਇਹ ਸਿਰਫ ਰਾਜਾ, ਮਹਾਰਾਜਾ, ਰਾਜਪੁਰਸ਼ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੇਵ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਮੇਰੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੇਵ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸਤਕ ਰੱਖ ਕੇ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਅਲੱਗ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਏ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਾਲ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਨੂੰ ਅਨਾਪ-ਸ਼ਨਾਪ ਗਾਲੀਆਂ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਗਤਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਨੂੰ ਗਾਲੀਆਂ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਣ ਨੂੰ ਜੋ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਲੜਾਈ ਲੜਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਛਤਾਵਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਾਣ ਲਵੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਮੇਰੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੇਵ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਣ ਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੋ-ਜੋ ਲੋਕ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂਜਯੋਗ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਜੋ ਗਹਿਰੀ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੇਵ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਸੰਸਕਾਰ ਅਲੱਗ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪੂਜਣਯੋਗ ਦੇਵ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੋਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰੱਥ ਵੀ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਤਟ ਵੀ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਟਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ 76 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਟੇਨਰ ਪੋਰਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਹਿਰੇ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੋਰਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਟੇਨਰ ਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜਿੰਨੇ ਕੰਟੇਨਰ ਆਉਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਟੋਟਲ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਟੋਟਲ ਆਉਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਟੇਨਰ ਦਾ ਕੰਮ ਇਕੱਲੇ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਪੋਰਟ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਿਲਿਆਂ, ਯਾਨੀ ਫੋਰਟ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਆਧੁਨਿਕ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਵੀ ਹੋਇਆ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਪਾਲਘਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2-3 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿਘੀ ਪੋਰਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਖੁਸ਼ਖਬਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ, ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ। ਦਿਘੀ ਪੋਰਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਰਿਸੌਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੱਛੀਮਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮਛੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ਹੋਵੇ, ਦਿਘੀ ਪੋਰਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਰੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਮਾਤਾ ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ, ਮਾਤਾ ਜੀਵਦਾਨੀ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਤੁੰਗਾਰੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਾਤਾ ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ, ਮਾਤਾ ਜੀਵਦਾਨੀ ਆਣਿ, ਭਗਵਾਨ ਤੁੰਗਾਰੇਸ਼ਵਰ ਯਾਂਨਾ ਮਾਝੇ ਸ਼ਤ: ਸ਼ਤ: ਨਮਨ!
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਸੀ- ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥ, ਸਾਡੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੌਣ ਜਾਣੇਗਾ? ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ। ਕਦੇ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਇੰਨੀ ਸੀ ਕਿ ਦਰਯਾ ਸਾਰੰਗ ਕਾਨ੍ਹੋਜੀ ਆਂਗ੍ਰੇ ਪੂਰੀ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਪਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਪਾਰ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਪਿੱਛੇ ਛੁੱਟਦਾ ਚਲਿਆ ਗਿਆ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਇਹ ਭਾਰਤ, ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਹੈ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਦੇ ਹਰ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੱਥਰ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਣ-ਆਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, 20 ਮੀਟਰ ਜਿੰਨੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹਨ। ਇਸ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਜਹਾਜ਼ ਆਉਣਗੇ, ਕੰਟੇਨਰ ਆਉਣਗੇ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਵਾਧਵਨ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜੇਗੀ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ ਇਸ ਪੋਰਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ। ਇੱਥੇ ਵੇਅਰਹਾਉਸਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲੋਕੇਸ਼ਨ, ਇਹ ਤਾਂ ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ ਹੈ, ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਸਭ ਕੁਝ ਬਹੁਤ ਕੋਲ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਇੱਥੋਂ ਕਾਰਗੋ ਆਵੇਗਾ-ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਮੇਰੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਲਾਭ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਕਾਸ, ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪੋਰਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਪਾਲਘਰ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੁਕਤ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 60 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, 2016 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਈ, ਤਦ ਇਸ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਇਆ। 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਪੋਰਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਬਦਲ ਗਈ ਅਤੇ ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੱਕ ਫਿਰ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਕਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਆਖਿਰ ਕਿਸ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਹੈ? ਕੌਣ ਲੋਕ ਸਨ, ਜੋ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾ ਰਹੇ ਸਨ? ਇਹ ਕੌਣ ਲੋਕ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਉਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਣ ਦਿੱਤਾ? ਇਹ ਗੱਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਥੇ ਸਾਡੀ ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਾਡੇ ਮੇਛੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ। ਮੱਛੀਮਾਰ ਬੰਧੂ ਭਗਿਨੀਂਨੋ! ਆਪਲਯਾ ਪਾਂਚ ਸ਼ੇ ਸੱਵਿਸ, ਮੱਛੀਮਾਰਾਂਚੀ ਗਾਵੇ ਕੋੱਠੀਵਾੜੇ, ਆਣਿ 15 ਲੱਖ ਮੱਛਾਮਾਰਾਂਚਯਾ ਲੋਕ-ਸੰਖਯੇਸਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਚੇ ਮਤਸਯਪਾਲਨ ਖੇਤਰਾਤੀਲ, ਖੂਪ ਮੋਠੇ ਆਹੇ. ਹਾਲੇ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਨੇ ਕਿੰਨਾ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 80 ਲੱਖ ਟਨ ਮੱਛੀ ਦਾ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 170 ਲੱਖ ਟਨ ਮੱਛੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਭਾਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੁਸੀਂ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੀ ਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਾ ਝੀਂਗਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਝੀਂਗਾ ਨਿਰਯਾਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਝੀਂਗਾ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਅੱਜ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਬਲੂ ਰੇਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਮਚਯਾ ਸਰਕਾਰਚਯਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂਮੁੱਠੇ, ਕੋਟਚਾਵਧੀ ਮੱਛੀਮਾਰਾਂਚੇ ਉਤਪੰਨ ਵਾਢਲੇ ਆਹੇ, ਤਯਾਂਚਾ ਜੀਵਨ ਸਤਰ ਸੁਧਾਰਲਾ ਆਹੇ.
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਕੜਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੀ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਵੈਸਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਮੱਛੀਮਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ, ਮੱਛੀ ਪਕੜਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਂਡਰ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ, ਬੋਟ ਮਾਲਿਕਾਂ ਨਾਲ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨਾਲ, ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਅਨਹੋਣੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਜਦੋਂ ਚਾਹੋ ਆਪਣਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਨਾਰੇ ਪਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਪਾਉਣਗੇ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੱਛੀਮਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੌਟ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 110 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੱਛੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਹੋਵੇ,ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸ਼ਤੀ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮੱਛੀਮਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤਟਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਰੱਥ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੱਛੀਮਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛੜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਬੀਜੇਪੀ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਮੱਛੀਮਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਰਹੀ? ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਲੱਗ ਜਨਜਾਤੀਯ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਜਪਾ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਬਣਾਇਆ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਣਗੌਲੇ ਰਹੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ, ਸਾਡਾ ਮੱਛੀਮਾਰ ਸਮਾਜ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਾਂਗਾ। Women led development ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਉੱਚ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਜਾਤਾ ਸੈਨਿਕ ਜੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ GDP ਰਸ਼ਮੀ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜ ਦੇ Forest Force ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੋਮਿਤਾ ਬਿਸਵਾਸ ਜੀ lead ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਵਰਣਾ ਕੇਵਲੇ ਜੀ, ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਦੇ Principal Accountant General ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਯਾ ਭਗਤ ਜੀ ਨੇ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ Customs Department ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਾਚੀ ਸਰੂਪ ਜੀ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਭਰੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰਾਉਂਡ Metro-3 ਨੂੰ Mumbai Metro ਦੀ ਐੱਮਡੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਭਿੜੇ ਜੀ lead ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈਲਥ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਡਾਕਟਰ ਮਾਧੁਰੀ ਕਾਨਿਟਕਰ ਜੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ Skills University ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਅਪੂਰਵਾ ਪਾਲਕਰ ਜੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਭਰੇ ਅਹੁਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ, ਆਪਣੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਇਹ NDA ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਮਹਾਯੁਤੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਾਏ ਰੱਖੋ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਮੱਛੀਮਾਰ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ,
ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਹਰ ਲਹਿਰਾਂ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸੁਰ ਜੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।