Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of Vadhvan Port in Palghar, Maharashtra
30 AUG 2024 6:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Maharashtra Governor C.P. Radhakrishnan ji, our popular Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Rajiv Ranjan Singh ji and Sarbananda Sonowal ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra Devendra Fadnavis ji and Ajit Dada Pawar ji, my other colleagues in the Union Cabinet, ministers of the Maharashtra government, other distinguished guests, and my dear brothers and sisters!
Today is the death anniversary of Sant Senaji Maharaj. I bow before him. I extend my greetings to all my dear sisters and brothers.
Friends,
Before speaking at today's event, I want to express the feelings of my heart. When the Bharatiya Janata Party selected me as the candidate for the Prime Minister's post in 2013, the first thing I did was visit the Raigad Fort and pray before the Samadhi of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Just as a devotee prays to his deity with devotion, I took blessings with that devotion to begin a new journey of national service. Recently, what happened in Sindhudurg … Chhatrapati Shivaji Maharaj is not just a name for me and my colleagues. For us, Chhatrapati Shivaji Maharaj is not merely a king, monarch, or ruler; he is our revered deity. Today, I bow my head and ask for forgiveness at the feet of my revered deity, Chhatrapati Shivaji Maharaj. Our values are different; we are not the kind of people who frequently insult the great son of Mother Bharat, the brave Veer Savarkar, who was born on this very land, by hurling baseless abuses at him. They continually disrespect him, crush the feelings of patriots. Even after insulting Veer Savarkar, they are not ready to apologize and are willing to fight legal battles in the courts. The people of Maharashtra should now recognize the values of those who do not feel remorse after insulting such a great son. And these are our values that the first thing I did today upon arriving on this land was to bow my head and ask for forgiveness at the feet of my revered deity, Chhatrapati Shivaji Maharaj. Not only that, but I also bow my head and ask for forgiveness from all those who consider Chhatrapati Shivaji Maharaj as their deity and whose hearts have been deeply hurt. My values are different. For us, nothing is greater than our revered deity.
Friends,
Today is a historic day in the development journey of Maharashtra. It is a very significant day for Bharat’s development journey. A ‘Viksit Maharashtra’ (Developed Maharashtra) is an essential part of the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). That is why, whether in the last ten years or in my government's current third term, major decisions have been continuously made for Maharashtra. Maharashtra has the necessary strength and resources for development. It has a long coastline, and these shores have a centuries-old history of international trade. Moreover, there are immense possibilities for the future here. To ensure that Maharashtra and the country fully benefit from these opportunities, the foundation stone of the Vadhavan Port has been laid today. More than Rs. 76,000 crores will be spent on this port. It will be the largest container port in the country. Not only in the country, but it will also be one of the most significant ports in the world in terms of depth. Today, the total number of containers that pass through all the container ports in the country, I am talking about the total of the entire country, will be more than what will be handled at the Vadhavan Port alone. You can imagine how big a centre this port will become for trade and industrial progress in Maharashtra and the country. Until now, this region has been known for ancient forts, but now it will also be known for its modern port. I extend my heartfelt congratulations to the people of Palghar, Maharashtra, and the entire country.
Friends,
Just 2-3 days ago, our government also approved the development of the Dighi Port Industrial Area. This is double good news for the people of Maharashtra. This industrial area is set to be developed in Chhatrapati Shivaji Maharaj's capital, Raigad. Therefore, it will symbolize the identity of Maharashtra and the dreams of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The Dighi Port Industrial Area will also promote tourism and eco-resorts.
Friends,
Today, more than Rs. 700 crores worth of development projects have been inaugurated for our fisherman brothers and sisters. Additionally, projects worth over Rs. 400 crores in various parts of the country have also been inaugurated from here. I extend my congratulations to my fisherman brothers and sisters, and to all of you, for these projects. Whether it's the Vadhavan Port, the development of the Dighi Port Industrial Area, or the fisheries plans, such significant works are happening only with the blessings of Mata Mahalaxmi Devi, Mata Jivdani, and Lord Tungareshwar. I bow a hundred times before Mata Mahalaxmi Devi, Mata Jivdani, and Lord Tungareshwar!
Friends,
There was a time when Bharat was counted among the world's most prosperous and powerful nations. A significant foundation of Bharat's prosperity was its maritime strength. Who would know this better than Maharashtra? Chhatrapati Shivaji Maharaj took maritime trade and naval power to new heights. He created new policies and made decisions for the country's progress. Our strength was such that even the entire East India Company was no match for the sea commander Kanhoji Angre. But, that legacy was not given the attention it deserved after independence. Bharat lagged behind in industrial development and trade.
But friends,
This is now a new Bharat. The new Bharat learns from history, the new Bharat recognizes its strength, the new Bharat acknowledges its pride, and the new Bharat is setting new milestones in maritime infrastructure leaving behind every trace of colonialism.
Friends,
In the last decade, development along Bharat's coastal regions has gained unprecedented momentum. We have modernized ports and developed waterways. The government has emphasized that shipbuilding should happen in Bharat, providing employment opportunities for our people. Billions of rupees have been invested in this direction, and today, we are seeing the results. The capacity of most ports has doubled compared to before, private investment has increased, and the turnaround time for ships has decreased. Who benefits from this? Our industries, our traders, who have seen their costs reduced. It is also benefiting our youth, who are getting new opportunities. It is also benefiting our sailors, who are experiencing improved facilities.
Friends,
The entire world is watching the Vadhavan Port today. There are very few ports in the world that match the depth of the Vadhavan Port which has a depth of 20 meters. Thousands of ships will dock here, and containers will be handled, transforming the economic landscape of the entire region. The government will also connect the Vadhavan Port with rail and highway connectivity. Many new businesses will start here due to this port. Warehousing activities will accelerate, and its location is a golden opportunity, with the Western Dedicated Freight Corridor and the Delhi-Mumbai Expressway being very close. Cargo will pass throughout the year from here, and the maximum benefit will go to you, the people of Maharashtra, and to my future generations.
Friends,
The development of Maharashtra is a top priority for me. Today, Maharashtra is reaping the benefits of the 'Make in India' initiative. Today, Maharashtra is benefiting from the Atmanirbhar Bharat (Self-Reliant India) campaign. Today, Maharashtra is playing a significant role in Bharat's progress, but it is unfortunate that the opposition parties in Maharashtra have always tried to put brakes on your development and welfare. I will give you another example of this today.
Brothers and sisters,
For many years, our country has needed a large and modern port to facilitate trade with the world. Maharashtra's Palghar is the most suitable place for this. This port can operate in all seasons. However, this project was delayed for 60 years. Some people didn't allow this crucial work for Maharashtra and the country to even begin. In 2014, when you gave us the opportunity to serve in Delhi, and when our colleague Devendra ji's government came into power in 2016, serious work on this project began. The decision to build the port was made in 2020, but after that, the government changed, and for two and a half years, no work was done here. Tell me, this project alone is estimated to bring in several lakh crore rupees of investment and create around 12 lakh jobs. Who has a problem with this development of Maharashtra? Who were the people that were putting brakes on Maharashtra's progress? Who were the people that were against providing employment to the youth of Maharashtra? Why did the previous governments not allow this work to progress? The people of Maharashtra should never forget this. The truth is, some people want to keep Maharashtra behind, while our NDA government, and our Mahayuti (grand alliance) government here, want to make Maharashtra the leader in the country.
Friends,
When it comes to opportunities related to the sea, our fisherman brothers and sisters are the most important stakeholders. Fisherman brothers and sisters! With our 526 fishing villages and a population of 15 lakh fishermen, Maharashtra has a significant presence in the fisheries sector. Just now, I was speaking with the beneficiaries of the PM Matsya Sampada scheme. The transformation this sector has seen in the past ten years is visible today through their hard work, and how government schemes have changed the lives of crores of fishermen. You should also be happy to know the impact of your hard work! Today, Bharat has become the second-largest fish producer in the world. In 2014, the country produced only 80 lakh tonnes of fish. Today, Bharat produces nearly 170 lakh tonnes of fish. This means that fish production has doubled in just 10 years. Today, Bharat's seafood exports are also growing rapidly. Ten years ago, the country exported less than Rs. 20,000 crore worth of shrimp. Today, more than Rs. 40,000 crore worth of shrimp is being exported. This means that shrimp exports have also more than doubled. The success of the Blue Revolution scheme we started is visible everywhere. This scheme has created lakhs of new job opportunities. Due to our government's continuous efforts, the income of crores of fishermen has increased, and their standard of living has improved.
Friends,
Our government is also working to increase the participation of women in fish production. Thousands of women have been supported under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana. You also know that those who go out to fish often face life-threatening risks. Their families, especially the women at home, live in constant worry. We are reducing these risks with modern technology and satellite assistance. The vessel communication system that has been started today will be a great blessing for our fisherman brothers and sisters. The government is going to install 100,000 transponders on fishing vessels. With this, our fishermen will always be connected with their families, boat owners, the fisheries department, and those ensuring safety at sea. During cyclones or any untoward incidents at sea, our fishermen will be able to send messages to the concerned people on shore through satellite. Saving your life and reaching you first during a crisis is a top priority for the government.
Friends,
To ensure that our fishermen's boats return safely, more than 110 fishing harbours and landing centres are being built. Whether it's the cold chain, processing facilities, loans for boats, or the PM Matsya Sampada Yojana, all these schemes have been designed for the benefit of our fisherman brothers and sisters. We are paying more attention to the development of coastal villages. We are also strengthening government institutions and cooperatives for fishermen to enhance your capabilities.
Friends,
Whether it's working for the backward classes or providing opportunities to the underprivileged, the BJP and NDA governments have worked with full dedication and honesty. Just look at the situation of our fisherman brothers and sisters and the tribal communities over the decades in our country. The previous governments' policies always kept these communities on the margins. There are large tribal-dominated regions in the country, yet there was never a ministry dedicated to tribal welfare. It was the BJP-led NDA government that established a separate tribal ministry. Our government also created a separate ministry for the welfare of fishermen. The long-neglected tribal areas are now benefiting from the PM JANMAN scheme. Our tribal communities and our fisherman communities are making significant contributions to Bharat's progress today.
Friends,
Today, I especially want to commend the Mahayuti (grand alliance) government for another achievement. Maharashtra is leading the nation in women-led development and women's empowerment. Today, many women in Maharashtra are doing an excellent job in various high positions. For the first time in the state's history, Sujata Saunik ji is guiding the state administration as the Chief Secretary. For the first time, Rashmi Shukla ji is leading the state's police force as the DGP. For the first time, Shomita Biswas ji is leading the state's Forest Force as its chief. For the first time, Smt. Suvarna Kewale ji is handling a significant responsibility as the head of the state's Law Department. Similarly, Jaya Bhagat ji is leading as the Principal Accountant General of the state. The Customs Department in Mumbai is being led by Prachi Swaroop ji. Mumbai's vast and challenging underground Metro-3 is being led by Ashwini Bhide ji as the MD of Mumbai Metro. Women are also leading in the field of higher education in Maharashtra. Lieutenant General Dr. Madhuri Kanitkar ji is the Vice-Chancellor of Maharashtra Health University. Dr. Apoorva Palkar ji, as the first Vice-Chancellor of Maharashtra Skills University, is initiating new ventures. There are many such important and highly responsible positions where women in Maharashtra are showcasing their excellence. Their success is proof that the Nari Shakti (women’s power) of the 21st century is ready to lead society in a new direction. This Nari Shakti is a significant foundation for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' is the mantra of the NDA government. I am confident that we will take Maharashtra to new heights of development with your support. Please continue to bless the Mahayuti government. Once again, I extend my best wishes and congratulations to all of you for the country's largest port and for the numerous schemes for our fisherman brothers.
Say with me–
Bharat Mata Ki – Jai!
Raise both hands and shout with all your strength:
Bharat Mata Ki – Jai!
Today, every wave of the ocean is also joining its voice with yours.
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಲ್ಘರ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಧ್ವಾನ್ ಬಂದರಿನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
30 AUG 2024 6:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸಿ.ಪಿ.ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಜೀ, ನಮ್ಮ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಜೀ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಜಿತ್ ದಾದಾ ಪವಾರ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಇತರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು ಸಂತ ಸೇನಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ. ನಾನು ಅವರ ಮುಂದೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವ ಮೊದಲು, ನಾನು ನನ್ನ ಹೃದಯದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷವು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಹುದ್ದೆಗೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಾನು ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ರಾಯಗಡ್ ಕೋಟೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಸಮಾಧಿಯ ಮುಂದೆ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಭಕ್ತನು ತನ್ನ ದೇವರನ್ನು ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುವಂತೆಯೇ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಯ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾನು ಆ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸಿಂಧುದುರ್ಗದಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ... ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ನನಗೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ ಹೆಸರಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಕೇವಲ ರಾಜ, ರಾಜ ಅಥವಾ ಆಡಳಿತಗಾರನಲ್ಲ; ಅವರು ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ದೇವತೆ. ಇಂದು, ನಾನು ನನ್ನ ಪೂಜ್ಯ ದೇವತೆ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ತಲೆ ಬಾಗಿಸಿ ಕ್ಷಮೆ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ; ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಹಾನ್ ಪುತ್ರ, ಇದೇ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಮೇಲೆ ಆಧಾರರಹಿತ ನಿಂದನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅವಮಾನಿಸುವ ಜನರಲ್ಲ. ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಗೌರವಿಸುತ್ತಾರೆ, ದೇಶಭಕ್ತರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುತ್ತಾರೆ. ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಿದ ನಂತರವೂ, ಅವರು ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ಮಗನನ್ನು ಅವಮಾನಿಸಿದ ನಂತರ ಪಶ್ಚಾತ್ತಾಪ ಪಡದವರ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು ಈಗ ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಈ ಭೂಮಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ನಾನು ಇಂದು ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ನನ್ನ ಪೂಜ್ಯ ದೇವತೆ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ತಲೆ ಬಾಗಿಸಿ ಕ್ಷಮೆ ಕೇಳುವುದು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ದೇವತೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೃದಯಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ನೋಯಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಂದಲೂ ನಾನು ತಲೆ ಬಾಗಿಸಿ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಮೌಲ್ಯಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ನಮಗೆ, ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ದೇವತೆಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ದಿನ. 'ವಿಕಸಿತ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ) 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ '(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಉದ್ದವಾದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ತೀರಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಈ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಧವನ್ ಬಂದರಿಗೆ ಇಂದು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬಂದರಿಗೆ 76,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಂಟೇನರ್ ಬಂದರಾಗಲಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆಳದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಕಂಟೇನರ್ ಬಂದರುಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಒಟ್ಟು ಕಂಟೇನರ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ನಾನು ಇಡೀ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ವಾಧವನ್ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವ ಕಂಟೇನರ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಬಂದರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರಾಚೀನ ಕೋಟೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈಗ ಇದು ಆಧುನಿಕ ಬಂದರಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಪಾಲ್ಘರ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇವಲ 2-3 ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಡಿಘಿ ಬಂದರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಡಬಲ್ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ರಾಜಧಾನಿ ರಾಯಗಢದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ದಿಘಿ ಬಂದರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ರೆಸಾರ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ 700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇಲ್ಲಿಂದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ವಾಧವನ್ ಬಂದರಾಗಿರಲಿ, ದಿಘಿ ಬಂದರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿರಲಿ, ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮಾತಾ ಮಹಾಲಕ್ಷ್ಮಿ ದೇವಿ, ಮಾತಾ ಜೀವದಾನಿ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ತುಂಗಾರೇಶ್ವರ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಾನು ಮಾತಾ ಮಹಾಲಕ್ಷ್ಮಿ ದೇವಿ, ಮಾತಾ ಜೀವದಾನಿ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ತುಂಗಾರೇಶ್ವರನಿಗೆ ನೂರು ಬಾರಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವೆಂದರೆ ಅದರ ಕಡಲ ಶಕ್ತಿ. ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಯಾರಿಗೆ ಗೊತ್ತು? ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ನೌಕಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದರು. ಅವರು ಹೊಸ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಎಷ್ಟಿತ್ತೆಂದರೆ, ಇಡೀ ಈಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಂಪನಿಯು ಸಮುದ್ರ ಕಮಾಂಡರ್ ಕನ್ಹೋಜಿ ಆಂಗ್ರೆಗೆ ಸರಿಸಾಟಿಯಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಆ ಪರಂಪರೆಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಈಗ ನವ ಭಾರತ. ನವ ಭಾರತವು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತದೆ, ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಕಡಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂದರುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ತಿರುಗುವ ಸಮಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಯಾರಿಗೆ ಲಾಭ? ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ತಮ್ಮ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ನಾವಿಕರಿಗೂ ಇದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇಂದು ವಾಧವನ್ ಬಂದರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. 20 ಮೀಟರ್ ಆಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಾಧವನ್ ಬಂದರಿನ ಆಳಕ್ಕೆ ಸರಿಸಾಟಿಯಾಗುವ ಕೆಲವೇ ಬಂದರುಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿವೆ. ಸಾವಿರಾರು ಹಡಗುಗಳು ಇಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಕಂಟೇನರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ವಾಧವನ್ ಬಂದರನ್ನು ರೈಲು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬಂದರಿನಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಗೋದಾಮು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಳವು ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವಾಗಿದೆ, ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ವರ್ಷವಿಡೀ ಸರಕು ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವು ನಿಮಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಇದರ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ಇಂದು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಬಂದರಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಲ್ಘರ್ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಈ ಬಂದರು ಎಲ್ಲಾ ಋತುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 60 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕೆಲವರು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನೀವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ ಮತ್ತು 2016 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ದೇವೇಂದ್ರ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಗಂಭೀರ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಬಂದರನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು 2020 ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದರ ನಂತರ, ಸರ್ಕಾರ ಬದಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಹೇಳಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಯಾರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆ? ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದವರು ಯಾರು? ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವರು ಯಾರು? ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಏಕೆ ಅನುಮತಿಸಲಿಲ್ಲ? ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರು ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು. ಸತ್ಯವೆಂದರೆ, ಕೆಲವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹಿಂದೆ ಇಡಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಹಾಯುತಿ (ಮಹಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟ) ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ದೇಶದ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅವಕಾಶಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು. ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ! ನಮ್ಮ 526 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 15 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈಗಷ್ಟೇ ನಾನು ಪಿಎಂ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯವು ಕಂಡ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಇಂದು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಸಂತೋಷಪಡಬೇಕು! ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 80 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 170 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತು ಸಹ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯದ ಸೀಗಡಿಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಸೀಗಡಿಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಸೀಗಡಿ ರಫ್ತು ಕೂಡ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮೀನುಗಾರರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮೀನು ಹಿಡಿಯಲು ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿನ ಮಹಿಳೆಯರು ನಿರಂತರ ಚಿಂತೆಯಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉಪಗ್ರಹ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಾವು ಈ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಹಡಗು ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಲಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 100,000 ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು, ದೋಣಿ ಮಾಲೀಕರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ. ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಅಥವಾ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರು ಉಪಗ್ರಹದ ಮೂಲಕ ದಡದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಜನರಿಗೆ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರ ದೋಣಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮರಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, 110 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ದೋಣಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲಗಳು ಅಥವಾ ಪಿಎಂ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕರಾವಳಿಯ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಮೀನುಗಾರರಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರಲಿ ಅಥವಾ ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಿರಲಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನೀತಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರಿಸಿದ್ದವು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿವೆ, ಆದರೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಚಿವಾಲಯವಿಲ್ಲ. ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿತು. ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗ ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಗಳು ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಾಯುತಿ (ಮಹಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟ) ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿವಿಧ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸುಜಾತಾ ಸೌನಿಕ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಶ್ಮಿ ಶುಕ್ಲಾ ಅವರು ಡಿಜಿಪಿಯಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶೋಮಿತಾ ಬಿಸ್ವಾಸ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯದ ಅರಣ್ಯ ಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುವರ್ಣ ಕೆವಾಲೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯದ ಕಾನೂನು ಇಲಾಖೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಜಯಾ ಭಗತ್ ಜೀ ಅವರು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನ ಅಕೌಂಟೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಆಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬೈನ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಚಿ ಸ್ವರೂಪ್ ಜೀ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬೈನ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಭೂಗತ ಮೆಟ್ರೋ -3 ಅನ್ನು ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋದ ಎಂಡಿಯಾಗಿ ಅಶ್ವಿನಿ ಭಿಡೆ ಜೀ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಡಾ. ಮಾಧುರಿ ಕಾನಿಟ್ಕರ್ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೊದಲ ಉಪಕುಲಪತಿಯಾಗಿ ಡಾ. ಅಪೂರ್ವ ಪಾಲ್ಕರ್ ಅವರು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸ್ಥಾನಗಳಿವೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಸಮಾಜವನ್ನು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಎಂಬುದು ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಮಹಾಯುತಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಂದರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರರಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೂಗಿ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಇಂದು, ಸಾಗರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಲೆಯೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಸೇರುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.