ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ
2022ರಲ್ಲಿ ಮಲೇಷ್ಯಾದ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ
30 AUG 2024 2:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾ ಅತ್ಯಂತ ನಿಕಟವಾದ ರಾಜಕೀಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (MOU) ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಂಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೈ.ಬಿ. ಡಾಟೊ, ಶ್ರೀ ಟಿಯೊಂಗ್ ಕಿಂಗ್ ಸಿಂಗ್ ನಡುವೆ 2024 ಆಗಸ್ಟ್ 20 ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ...
a. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ;
b. ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆ;
c. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ;
d. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
e. ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳು, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು (MICE);
f. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು, ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಟ್ರಾವೆಲ್ ಏಜೆಂಟರ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು;
g. ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
ಮಲೇಷ್ಯಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರುವ ಪ್ರವಾಸಿ ಮೂಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. 2022 ರಲ್ಲಿ, 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಲೇಷ್ಯಾ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಮಲೇಷ್ಯಾದಿಂದ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಗಮನಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ನೆರವು ಒದಗಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Tourism
India and Malaysia Sign MoU for Strengthening Co-operation in the Field of Tourism
Over 2.5 lacs Malaysian Tourists Visited India in 2022
30 AUG 2024 2:44PM by PIB Delhi
India and Malaysia have very close political, economic and socio-cultural relations. To further strengthen this relationship, India and Malaysia have signed a Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Tourism, Government of Republic of India and the Ministry of Tourism, Arts and Culture, Government of Malaysia for strengthening co-operation in the field of tourism.
The MoU was signed on 20th August 2024 between Minister of Tourism and Culture from India Shri Ganjendra Singh Shekhawat and Minister of Tourism, Arts and Culture of Malaysia Mr. Y B Dato Sri Tiong King Sing.
The main objectives of the Memorandum of Understanding, among others, are:
1. promotion and marketing of tourism products and services;
2. expansion in the field of tourism research, training and development, including exchange programmes;
3. encourage investment in tourism infrastructure, facilities, products and services;
4. exchanging information in the field of medical tourism and encouraging stakeholders to promote the product;
5. business tourism, which includes meetings, incentives, conferences, exhibitions (MICE);
6. promoting cooperation between tourism stakeholders, tour operators and travel agents;
7. promotion and development of community-based tourism and eco-tourism and responsible tourism.
Malaysia is one of the important inbound tourist source markets for India. In the year 2022, over 2.5 lacs Malaysian tourists visited India. It is hoped that the Memorandum of Understanding will give further fillip to tourist arrivals from Malaysia.