ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು 2024ರ ಆಗಸ್ಟ್ 29 ರಂದು ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ' ಆಂದೋಲನದ ಸಾಕಾರರೂಪವಾದ 18ನೇ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸುಮಾರು 20 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 100 ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
28 AUG 2024 4:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ನಾಳೆ ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ 18 ನೇ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 29 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 8 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ 11 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಮನೋಭಾವದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ದಿವ್ಯಾಂಗನ್) (ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
18ನೇ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳವು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದ್ದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ರಚಿಸಿದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಬಣ್ಣಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಕ್ಯಾಲಿಡೋಸ್ಕೋಪ್ ಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಸೊಗಸಾದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಕಸೂತಿ ಕೆಲಸಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮನಮೋಹಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಸ್ತುಗಳವರೆಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ವಿಕಲಚೇತನರ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಂಚಿಯ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳದ ಆವೃತ್ತಿಯು 2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸರಣಿಯ 18ನೇ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗಳು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಭೋಪಾಲ್, ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದವು. ಈ ಮೇಳವು 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ' ಆಂದೋಲನದ ಸಾಕಾರರೂಪವಾಗಿದ್ದು, ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯಿಂದ ರಚಿಸಲಾದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕಲಾವಿದರ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಶಕ್ತಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕಲಾವಿದರಿಗೆ ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar to inaugurate the 18th Divya Kala Mela - an embodiment of the ‘Vocal for Local’ movement - in Ranchi on 29th August 2024
100 Divyang artisans, artists and entrepreneurs from around 20 States/UTs to showcase a diverse array of products and cultural diversity
28 AUG 2024 4:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar would be inaugurating the 18th Divya Kala Mela, in Ranchi tomorrow. This unique 11-day event, running from 29th August to 8th September 2024 would be a celebration of extraordinary talents and entrepreneurial spirit of Divyang artisans and entrepreneurs from across India. The Divya Kala Mela is being organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) [DEPwD], under the Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India.
The 18th Divya Kala Mela will be a spectacular exhibition, bringing together an array of diverse products crafted by Divyang artisans from all corners of the nation, including Jammu and Kashmir, the North Eastern states, and many others. Visitors will be treated to a kaleidoscope of colors and creativity, with products ranging from exquisite handicrafts, handlooms, and embroidery works to delectable cuisines and eco-friendly items. This event not only highlights the cultural richness of India but also promotes the economic empowerment of Persons with Disabilities (PwDs).
Ranchi’s edition of the Divya Kala Mela marks the 18th chapter in a series that began in 2022, with previous editions held in prominent cities such as Delhi, Mumbai, Bhopal, Guwahati, and more. The Mela is an embodiment of the ‘Vocal for Local’ movement, offering visitors an opportunity to purchase high-quality, locally made products crafted with exceptional determination and creativity. The event would also serve as a celebration of the talents of Divyang artists, with the Divya Kala Shakti cultural programme offering a stage for the artists to showcase their abilities in music, dance and drama.