சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் வீரேந்திர குமார் ஆகஸ்ட் 29 அன்று ராஞ்சியில் 18 வது திவ்ய கலா மேளாவை திறந்து வைக்கிறார்
28 AUG 2024 4:18PM by PIB Chennai
மத்திய சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறை அமைச்சர் டாக்டர் வீரேந்திர குமார், நாளை ராஞ்சியில் 18-வது திவ்ய கலா மேளாவை தொடங்கி வைக்கிறார். இந்தத் தனித்துவமான 11 நாள் நிகழ்வு, ஆகஸ்ட் 29 முதல் செப்டம்பர் 8, வரை நடைபெறும், இந்தியா முழுவதிலும் உள்ள மாற்றுத்திறனாளி கைவினைஞர்கள் மற்றும் தொழில்முனைவோரின் அசாதாரண திறமைகள் மற்றும் தொழில்முனைவோர் உணர்வின் கொண்டாட்டமாக இருக்கும். மத்திய அரசின் சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கு அதிகாரமளித்தல் துறை இந்த திவ்ய கலா மேளாவுக்கு ஏற்பாடு செய்துள்ளது.
18-வது திவ்ய கலா மேளா ஒரு கண்கவர் கண்காட்சியாக இருக்கும், இது ஜம்மு-காஷ்மீர், வடகிழக்கு மாநிலங்கள் உட்பட நாட்டின் அனைத்து மூலைகளிலிருந்தும் மாற்றுத் திறனாளி கைவினைஞர்களால் வடிவமைக்கப்பட்ட பல்வேறு தயாரிப்புகளை ஒன்றிணைக்கும். நேர்த்தியான கைவினைப்பொருட்கள், கைத்தறி மற்றும் எம்பிராய்டரி வேலைகள் முதல் சுவையான உணவு வகைகள் மற்றும் சுற்றுச்சூழலுக்கு ஏற்ற பொருட்கள் வரையிலான தயாரிப்புகள் இதில் இடம் பெறும். இந்த நிகழ்வு இந்தியாவின் கலாச்சார செழுமையை எடுத்துக்காட்டுவது மட்டுமல்லாமல், மாற்றுத்திறனாளிகளின் (PwD) பொருளாதார அதிகாரத்தையும் ஊக்குவிக்கிறது.
ராஞ்சியின் திவ்ய கலா மேளா தொடரின் 18 வது அத்தியாயத்தைக் குறிக்கிறது, முந்தைய பதிப்புகள் தில்லி, மும்பை, போபால், குவஹாத்தி மற்றும் பல முக்கிய நகரங்களில் நடைபெற்றன. இந்த மேளா 'உள்ளூர் குரல்' இயக்கத்தின் உருவகமாகும், இது பார்வையாளர்களுக்கு விதிவிலக்கான உறுதிப்பாடு மற்றும் படைப்பாற்றலுடன் வடிவமைக்கப்பட்ட உயர்தரமான, உள்நாட்டில் தயாரிக்கப்பட்ட தயாரிப்புகளை வாங்குவதற்கான வாய்ப்பை வழங்குகிறது. இந்த நிகழ்வு மாற்றுத்திறனாளி கலைஞர்களின் திறமைகளின் கொண்டாட்டமாகவும் செயல்படும், திவ்ய கலா சக்தி கலாச்சார நிகழ்ச்சி கலைஞர்களுக்கு இசை, நடனம் மற்றும் நாடகத்தில் தங்கள் திறன்களை வெளிப்படுத்த ஒரு மேடையை வழங்குகிறது.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar to inaugurate the 18th Divya Kala Mela - an embodiment of the ‘Vocal for Local’ movement - in Ranchi on 29th August 2024
100 Divyang artisans, artists and entrepreneurs from around 20 States/UTs to showcase a diverse array of products and cultural diversity
28 AUG 2024 4:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar would be inaugurating the 18th Divya Kala Mela, in Ranchi tomorrow. This unique 11-day event, running from 29th August to 8th September 2024 would be a celebration of extraordinary talents and entrepreneurial spirit of Divyang artisans and entrepreneurs from across India. The Divya Kala Mela is being organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) [DEPwD], under the Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India.
The 18th Divya Kala Mela will be a spectacular exhibition, bringing together an array of diverse products crafted by Divyang artisans from all corners of the nation, including Jammu and Kashmir, the North Eastern states, and many others. Visitors will be treated to a kaleidoscope of colors and creativity, with products ranging from exquisite handicrafts, handlooms, and embroidery works to delectable cuisines and eco-friendly items. This event not only highlights the cultural richness of India but also promotes the economic empowerment of Persons with Disabilities (PwDs).
Ranchi’s edition of the Divya Kala Mela marks the 18th chapter in a series that began in 2022, with previous editions held in prominent cities such as Delhi, Mumbai, Bhopal, Guwahati, and more. The Mela is an embodiment of the ‘Vocal for Local’ movement, offering visitors an opportunity to purchase high-quality, locally made products crafted with exceptional determination and creativity. The event would also serve as a celebration of the talents of Divyang artists, with the Divya Kala Shakti cultural programme offering a stage for the artists to showcase their abilities in music, dance and drama.