Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Pays Floral Tribute to Hockey Wizard Major Dhyan Chand
"Cycling is the Solution to Pollution," says Union Minister on National Sports Day
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Ms. Raksha Khadse Engage in Tug of War and Football Match to Celebrate National Sports Day
29 AUG 2024 1:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Ms. Raksha Khadse commemorated National Sports Day by paying floral tribute to Hockey Wizard Major Dhyan Chand at the Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi today. The event marked a significant tribute to the sports icon, whose legacy continues to inspire athletes across the country.
Following the tribute, Dr. Mandaviya and Ms. Khadse proceeded to the Jawaharlal Nehru Stadium to promote the message of fitness and sports. Addressing a lively gathering, Dr. Mandaviya reiterated his message urging all citizens to dedicate at least one hour to outdoor sports on National Sports Day, reflecting the broader initiative to foster a culture of sports and physical fitness across India.
"We have to make our nation ‘Viksit Bharat’ when we celebrate our 100 years of Independence in 2047," stated Dr. Mandaviya. "In line with the Hon'ble Prime Minister Narendra Modi ji's vision of 'Jo Khelenge, Wo Khilenge,' we must all actively embrace sports. As one of the youngest nations globally, maintaining physical and mental well-being through sports is crucial to our progress," he added.
Emphasizing the environmental benefits of physical activity, Dr. Mandaviya advocated for cycling as a sustainable form of exercise. "Cycling is not only the best workout but also an eco-friendly mode of transport for short distances. It is a powerful tool against the challenges of global warming and climate change. Cycling is the best solution to pollution," he remarked, encouraging citizens to adopt cycling for both health and environmental reasons.
The day’s celebrations continued with both Ministers participating in a spirited Tug of War and a friendly football match alongside officials from the Sports Authority of India (SAI). Their active involvement underscored the day's theme of active participation and sportsmanship.
The event at JLN Stadium was a vibrant spectacle, featuring a wide array of indoor and outdoor sports activities. In a demonstration of collective enthusiasm, nearly 700 employees of SAI actively participated in the day's sporting events. The diverse range of activities included competitive matches and recreational games, highlighting the importance of regular physical activity and sports engagement.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਹਾਕੀ ਦੇ ਜਾਦੂਗਰ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਹੱਲ ਹੈ"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖਡਸੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰੱਸਾਕਸ਼ੀ ਅਤੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
29 AUG 2024 1:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖਡਸੇ ਨੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹਾਕੀ ਦੇ ਜਾਦੂਗਰ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਖੇਡ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਖਡਸੇ ਫਿਟਨੈਸ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਬਾਹਰੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2047 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 'ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 'ਜੋ ਖੇਲੇਂਗੇ, ਵੋਹ ਖਿਲੇਂਗੇ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਖੇਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।“
ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਾਭਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਸਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਸਰਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਤਪਸ਼ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੋਵਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੱਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਰੱਸਾਕਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਦਿਨ ਦੇ ਥੀਮ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜੇਐੱਲਐੱਨ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਲਗਭਗ 700 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦਿਨ ਦੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਮੈਚ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਖੇਡਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।