Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Pays Floral Tribute to Hockey Wizard Major Dhyan Chand
"Cycling is the Solution to Pollution," says Union Minister on National Sports Day
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Ms. Raksha Khadse Engage in Tug of War and Football Match to Celebrate National Sports Day
29 AUG 2024 1:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Ms. Raksha Khadse commemorated National Sports Day by paying floral tribute to Hockey Wizard Major Dhyan Chand at the Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi today. The event marked a significant tribute to the sports icon, whose legacy continues to inspire athletes across the country.
Following the tribute, Dr. Mandaviya and Ms. Khadse proceeded to the Jawaharlal Nehru Stadium to promote the message of fitness and sports. Addressing a lively gathering, Dr. Mandaviya reiterated his message urging all citizens to dedicate at least one hour to outdoor sports on National Sports Day, reflecting the broader initiative to foster a culture of sports and physical fitness across India.
"We have to make our nation ‘Viksit Bharat’ when we celebrate our 100 years of Independence in 2047," stated Dr. Mandaviya. "In line with the Hon'ble Prime Minister Narendra Modi ji's vision of 'Jo Khelenge, Wo Khilenge,' we must all actively embrace sports. As one of the youngest nations globally, maintaining physical and mental well-being through sports is crucial to our progress," he added.
Emphasizing the environmental benefits of physical activity, Dr. Mandaviya advocated for cycling as a sustainable form of exercise. "Cycling is not only the best workout but also an eco-friendly mode of transport for short distances. It is a powerful tool against the challenges of global warming and climate change. Cycling is the best solution to pollution," he remarked, encouraging citizens to adopt cycling for both health and environmental reasons.
The day’s celebrations continued with both Ministers participating in a spirited Tug of War and a friendly football match alongside officials from the Sports Authority of India (SAI). Their active involvement underscored the day's theme of active participation and sportsmanship.
The event at JLN Stadium was a vibrant spectacle, featuring a wide array of indoor and outdoor sports activities. In a demonstration of collective enthusiasm, nearly 700 employees of SAI actively participated in the day's sporting events. The diverse range of activities included competitive matches and recreational games, highlighting the importance of regular physical activity and sports engagement.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
હોકીના જાદૂગર મેજર ધ્યાનચંદને ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
રાષ્ટ્રીય ખેલ દિવસ પર કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું, "સાયકલ ચલાવવી એ પ્રદૂષણનો ઉકેલ છે"
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને સુશ્રી. રક્ષા ખડસેએ રાષ્ટ્રીય ખેલ દિવસની ઉજવણી માટે રસ્સા ખેંચ અને ફૂટબોલ મેચમાં ભાગ લીધો
29 AUG 2024 1:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી રક્ષા ખડસેએ આજે નવી દિલ્હીમાં મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે હોકીના જાદૂગર મેજર ધ્યાનચંદને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને રાષ્ટ્રીય ખેલ દિવસની ઉજવણી કરી. આ કાર્યક્રમ આ મહાન ખેલાડીને નોંધપાત્ર શ્રદ્ધાંજલિ હતી, જેમનો વારસો આજે પણ દેશભરના રમતવીરોને પ્રેરણા આપતો રહે છે.
શ્રદ્ધાંજલિ બાદ, ડૉ. માંડવિયા અને સુશ્રી ખડસે ફિટનેસ અને રમતગમતના સંદેશને પ્રોત્સાહન આપવા જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ગયા. એક સભાને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ તમામ નાગરિકોને રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ પર ઓછામાં ઓછો એક કલાક આઉટડોર સ્પોર્ટ્સ માટે સમર્પિત કરવાનો આગ્રહ કરતા તેમના સંદેશને પુનરાવર્તિત કર્યો, જે સમગ્ર ભારતમાં રમતગમત અને શારીરિક તંદુરસ્તીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાની વ્યાપક પહેલને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, "આપણે 2047માં આપણી આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરીશું ત્યારે આપણે આપણા રાષ્ટ્રને 'વિકસિત ભારત' બનાવવું પડશે." તેમણે વધુમાં કહ્યું, "આદરણીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી જીના 'જો ખેલેંગે, વો ખિલેંગે'ના વિઝનને અનુરૂપ, આપણે બધાએ સક્રિયપણે રમતગમતને અપનાવવી જોઈએ. વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી યુવા રાષ્ટ્રોમાંના એક તરીકે, રમતગમત દ્વારા શારીરિક અને માનસિક સુખાકારી જાળવવી આપણી પ્રગતિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે."
શારીરિક પ્રવૃત્તિના પર્યાવરણીય લાભો પર ભાર મૂકતા, ડૉ. માંડવિયાએ કસરતના સ્થાયી સ્વરૂપ તરીકે સાયકલ ચલાવવાની હિમાયત કરી. તેમણે કહ્યું, "સાયકલિંગ એ માત્ર શ્રેષ્ઠ વર્કઆઉટ જ નથી, પરંતુ ટૂંકા અંતર માટે પરિવહનનું એક પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ રીત પણ છે. તે ગ્લોબલ વોર્મિંગ અને જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારો સામે એક શક્તિશાળી સાધન છે. સાયકલ ચલાવવું એ પ્રદૂષણનો શ્રેષ્ઠ ઉકેલ છે," તેમણે નાગરિકોને આરોગ્ય અને પર્યાવરણ બંને કારણોસર સાયકલિંગ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યાં.
દિવસની ઉજવણી યથાવત રાખતા બંને મંત્રીઓએ સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI)ના અધિકારીઓ સાથે ઉત્સાહપૂર્ણ રસ્સા ખેંચ અને મૈત્રીપૂર્ણ ફૂટબોલ મેચમાં ભાગ લીધો. તેમની સક્રિય ભાગીદારીએ આ દિવસની થીમ સક્રિય ભાગીદારી અને ખેલભાવનાને રેખાંકિત કરી.
જેએલએન સ્ટેડિયમ ખાતેની આ ઇવેન્ટ એક ભવ્ય અને વાઇબ્રન્ટ હતી, જેમાં ઇન્ડોર અને આઉટડોર સ્પોર્ટ્સ પ્રવૃત્તિઓની વિશાળ શ્રેણી દર્શાવવામાં આવી હતી. સામૂહિક ઉત્સાહના પ્રદર્શનમાં, SAIના લગભગ 700 કર્મચારીઓએ દિવસના રમતગમતના કાર્યક્રમોમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો. પ્રવૃત્તિઓની વિવિધ શ્રેણીમાં સ્પર્ધાત્મક મેચો અને મનોરંજક રમતોનો સમાવેશ થાય છે, જે નિયમિત શારીરિક પ્રવૃત્તિ અને રમતગમત સાથેના જોડાણના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.