ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਲਗਾਂਓ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 AUG 2024 5:07PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਤੀਲ ਮਾਈਯਾ ਬੰਧੂ-ਭਗਿਨੀਂਨਾ!
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਣ...
ਉਦਯਾ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਜਯੰਤੀ ਆਹੇ, ਮੀ ਤੁਮਹਾਲਾ ਆਜਚ ਸ਼ੁਭੇੱਛਾ ਦੇਤੋ.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਪੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਵ ਜਾਧਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਜੀ, ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਭੈਣ ਰਕਸ਼ਾ ਖਡਸੇ ਜੀ, ਉੱਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ। ਦੂਰ-ਦੂਰ ਮੇਰੀ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮਹਾਸਾਗਰ ਉਮੜ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਕੂਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਨੇਪਾਲ ਬਸ ਹਾਦਸੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪੀੜਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ, ਜਲਗਾਂਓ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪੀੜਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਮੰਤਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਤਾਈ ਖਡਸੇ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨੇਪਾਲ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਪਰਿਜਨ ਨਹੀਂ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਰਥਿਵ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਮਾਨ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਜੋ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੰਗਾ ਇਲਾਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦਾ ਇਹ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੀ ‘ਲਾਡਕੀ ਬਹਿਣ’ ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਾਖੋ ਬਚਤ ਗਟਾਂਸੀ ਜੋਡਲਯਾ ਗੇਲੇਲਯਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਤੀਲ ਆਮਚਯਾ ਭਗਿਨੀਂਨਾ ਸੁੱਧਾ ਕੋਟਯਵਧੀ ਰੂਪਯਾਂਚੀ ਮਦਤ ਮਿੱਠਾਲੀ ਆਹੇ। ਇਸ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭੇੱਛਾ !
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ, ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਪੋਲੈਂਡ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਏ। ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬੈਠ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹੈ। ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੋਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਦੇ ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਸ਼ਰਣ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ, ਸਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਰਣਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾਭਾਵ, ਮਾਨਵਤਾ ਪ੍ਰੇਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮੱਥਾ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉੱਚਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਵੇਂ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਾਮ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਉੱਚਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਵੀਰ ਅਤੇ ਧੀਰ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਮਜੇ ਜੱਠਗਾਵ ਹੇਤਰ ਵਾਰਕਰੀ ਪਰੰਪਰੇਚੇ ਤੀਰਥ ਆਹੇ। ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਮੁਕਤਾ ਈਚੀ ਹੀ ਭੂਮੀ ਆਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਪ, ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਬਹਿਣਾਬਾਈ ਦੀਆਂ ਕਵਿਤਾਵਾਂ, ਅੱਜ ਵੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਸੋਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕੋਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇ, ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਪ੍ਰਤਿਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਿਸ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ? ਇਹ ਕੰਮ ਮਾਤਾ ਜੀਜਾਊ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤਦ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ ਅੱਗੇ ਆਈ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਤੁਸੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਕਿੰਨਾ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਮਚਯਾ ਸਗੱਠਮਾਂਯਧਯੇ ਮੀ ਰਾਜਮਾਤਾ ਜਿਜਾਊ ਆਣਿ ਸਾਵਿਤ੍ਰਈਬਾਈ ਫੁਲੇਂਚੀ ਛਾਪ ਪਾਹਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ 3 ਕਰੋੜ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਕਮਾਈ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀਆਂ ਅਤੇ ਬੀਤੇ 2 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਹੋਰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਗਈਆਂ, ਨਵੀਂ ਬਣ ਗਈਆਂ। ਯਾਤ ਸੁੱਧਾ ਏਕ ਲਾਖ ਨਵੀਨ ਲਖਪਤੀ ਦਿਦੀ, ਯਾਤ ਆਪਲਯਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਤ ਤਯਾਰ ਝਾਲਯਾ ਆਹੇਤ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੀ ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਕਨਾਥ ਜੀ, ਦੇਵੇਂਦਰ ਜੀ ਅਤੇ ਅਜੀਤ ਦਾਦਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਸਕੀਮਸ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਿਰਫ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੂਰੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਸ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ, ਹਰ ਭੈਣ-ਬੇਟੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਮਾਉਣ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਘਰ-ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਭੈਣ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁਟਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਭੈਣ ਦਾ ਵੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਨਾ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਰੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਤਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੋਈ ਦੋ ਲੱਖ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸੀ, ਕੋਈ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਵਾਲੀ ਸੀ, ਕੋਈ ਅੱਠ ਲੱਖ ਵਾਲੀ ਵੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਸੁਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭੈਣਾਂ ਹਰ ਘਰ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕੋਈ ਵੀ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਭਾਈ ਨੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੇਟੇ ਨੇ, ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਰੱਖ ਲਵੋ। ਇੱਕ ਤਰਾਜੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰਫ ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਤਰਾਜੂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਤਰਾਜੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਲਏ ਜਾਣ; ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੋ ਘਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ 3 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਘਰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੀ ਹੋਣਗੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋਣਗੇ। ਦੂਸਰਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹੇ। ਫਿਰ ਮੁਦ੍ਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਦਵੋ। ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਗਰੰਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਨ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਵੇਂ ਲੋਨ ਨਾ ਦਵੋ, ਡੁੱਬ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਸੋਚ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ, ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਤਿਤਵ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲੋਨ ਵੀ ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੁਦ੍ਰਾ ਲੋਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਅਸੀਂ 20 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰੇਹੜੀ-ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਜੋ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਸਨ, ਜੋ ਇਹ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਕਾਂ ਤੋਂ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਲੋਨ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਚੌਂਕ ਜਾਓਗੇ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਮਨ ਵਿੱਚ ਗੁੱਸਾ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਇਵੇਂ ਵੀ ਚਲਦਾ ਸੀ ਕੀ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਇਹ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਿਰਫ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 9 ਲੱਖ ਕਰੋ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਸਿੱਧੀ ਮਦਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 30 ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਟ੍ਰੇਲਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਭੈਣਾਂ ਦੱਸ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਉਹ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਪਾਉਣ। ਅਸੀਂ 2 ਲੱਖ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ trained ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਉਹ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਖੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੇਟੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕਿੰਗ ਵੀਮੇਨ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੇਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਖੋਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਫਸਰ ਤੈਨਾਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਫਾਈਟਰ ਪਾਇਲਟ ਤੈਨਾਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੈਨਾ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖਿਲਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡੀ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਵੀ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁੱਸੇ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਹਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਇੱਕ ਅਸ਼ਮਯ ਪਾਪ ਹੈ। ਦੋਸ਼ੀ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਬਚਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਚਣੇ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਵੇ, ਸਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਦਫ਼ਤਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪੁਲਿਸ ਵਿਵਸਥਾ, ਜਿਸ ਵੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਭ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਮੈਸੇਜ ਇੱਕਦਮ ਸਾਫ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਾਪ ਮੁਆਫੀਯੋਗ ਹੈ। ਅਰੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਗਰਿਮਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੜੀ ਤੋਂ ਕੜੀ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਖਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਆਉੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ FIR ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਸੁਣਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਬਹੁਤ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਅੜਚਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਚੈਪਟਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਥਾਣੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਘਰ ਬੈਠੇ e-FIR ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ e-FIR ਨਾਲ ਥਾਣੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਟਾਲਮਟੋਲ ਜਾਂ ਫਿਰ ਛੇੜ-ਛਾੜ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਸਜ਼ਾ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਤੇ ਹੋਏ ਯੌਨ ਅਪਰਾਧਾਂ ‘ਤੇ ਫਾਂਸੀ ਅਤੇ ਉਮਰ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਹ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਧੋਖੇ ਦੇ ਕਈ ਮਾਮਲੇ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸਪਸ਼ਟ ਕਾਨੂੰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਦੇ ਝੂਠੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ਅਤੇ ਛਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਫ-ਸਾਫ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਇਸ ਪਾਪ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਿਟਾਕੇ ਹੀ ਰੁਕਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾ ਸਿਤਾਰਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਆਣਿ ਮਹਾਯੁਤੀਚੇ ਸਰਕਾਰ ਮਹਣਜੇ ਗੁੰਤਵਣੂਕ ਆਣਿ ਨੋਕਰੀਚੀ ਗਰੰਟੀ ਆਹੇ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ-ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਥੇ ਉਦੋਯਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕੇ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਸਕੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਮੈਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਭੈਣਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਮੁੱਠੀ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address during Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra
25 AUG 2024 5:07PM by PIB Delhi
To my brothers and sisters of Maharashtra!
Jai Shri Krishna...
Tomorrow is Shri Krishna Janmashtami, and I extend my wishes to you today.
The Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, my colleague in the Union Cabinet, Minister of Agriculture and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan ji, my fellow minister from this land, Prataprao Jadhav, Minister in the Union Government Shri Chandrashekhar ji, and the daughter of this land, Raksha Khadse ji, Deputy Chief Ministers Shri Ajit Pawar ji and Devendra Fadnavis ji, ministers of the Maharashtra government, MPs and MLAs, and the vast number of mothers and sisters who have come here to bless us. As far as my eyes can see, it feels like an ocean of mothers has gathered here. This sight itself is very comforting.
Before I begin, I want to express my anguish regarding the bus accident in Nepal. We lost many of our friends from Maharashtra, particularly from Jalgaon, in this accident. I express my condolences to all the affected families. As soon as the accident occurred, the Government of Bharat immediately contacted the Government of Nepal. We asked our minister Raksha Tai Khadse to go to Nepal immediately. We have brought back the bodies of those who lost their lives in a special aircraft of the Air Force. Those who were injured are being treated well. I wish them a speedy recovery. I assure all the victims that they will receive full support from both the central and state governments.
Friends,
Today, this grand convention of 'Lakhpati Didis' is taking place. A large number of my ‘beloved sisters’ are present here. More than 6,000 crore rupees have been released for lakhs of ‘Sakhi Mandals’ (women self-help groups) across the country from here. Our sisters from Maharashtra who are associated with countless savings groups have also received crores of rupees in aid. This money will help make lakhs of sisters 'Lakhpati Didis.' I extend my best wishes to all mothers and sisters!
Friends,
I see the proud culture and values of Maharashtra in all of you. These values of Maharashtra have spread not only across Bharat but also around the world. I returned from a foreign trip just yesterday. I went to Poland in Europe. There, too, I saw the influence of Maharashtra. I witnessed the culture and values of Maharashtra. The people of Poland greatly respect the people of Maharashtra. You cannot imagine this by sitting here. There is a Kolhapur Memorial in the capital there. The people of Poland built this memorial to honour the service and hospitality of the people of Kolhapur.
Some of you might know that the royal family of Kolhapur gave refuge to thousands of mothers and children from Poland during World War II. In line with the values of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the royal family and ordinary people served the refugees. When I heard praise for the service and love for humanity for the people of Maharashtra, my head swelled with pride. We must continue to develop Maharashtra and elevate its name globally.
Friends,
The values of Maharashtra have been created by the brave and determined mothers here. The maternal power of this land has inspired the entire nation. Our Jalgaon is the pilgrimage site of the Warkari tradition. This is the land of the great Saint Muktai. Her meditation and penance continue to inspire today's generation. The poems of Bahinabai still force society to think beyond rigid norms. The contribution of maternal power has been unparalleled whether it is any corner of Maharashtra or any period in history. Who gave direction to the life of Chhatrapati Shivaji Maharaj? It was Mata Jijau who did this.
When society did not give importance to the education and work of daughters, Savitribai Phule stepped forward. That is, Bharat's maternal power has always made a significant contribution to shaping the future of society and the nation. And today, as our country strives to become developed, our maternal power is once again coming forward. I see the influence of Rajmata Jijau and Savitribai Phule in all the sisters of Maharashtra.
Friends,
When I came to you during the Lok Sabha election campaign, I said that we need to make 3 crore sisters 'Lakhpati Didis.' That is, 3 crore sisters who work in self-help groups and who will earn more than one lakh rupees a year. Over the past 10 years, one crore 'Lakhpati Didis' have been created, and in the last two months only, 11 lakh more ‘Lakhpati Didis’ have joined them. Among them, one lakh new 'Lakhpati Didis' have emerged from Maharashtra. The Mahayuti government here has worked very hard for this achievement. The entire team of Eknath ji, Devendra ji, and Ajit Dada is dedicated to empowering mothers and sisters. There are numerous schemes and new initiatives being implemented in Maharashtra for mothers, sisters, youth, and farmers.
Friends,
The campaign to make 'Lakhpati Didis' is not just about increasing the income of sisters and daughters. It is a great campaign to empower entire families and future generations. It is transforming the entire economy of villages. Every sister and daughter present here knows well that when she starts earning, her rights increase, and her respect within the family grows. When a sister's income increases, the family has more money to spend. In other words, when even one sister becomes a 'Lakhpati Didi,' it changes the fate of the entire family.
I was listening to the experiences of sisters from different parts of the country before coming here. The confidence in all the Lakhpati Didis was remarkable. I refer to them as Lakhpati Didis, but some were earning two lakh rupees, some three lakh rupees, and some even eight lakh rupees. They have achieved this success in just the past few months.
Friends,
Today, you hear everywhere that Bharat is on its way to becoming the third-largest economic power in the world. Our sisters and daughters have a significant role in this achievement. However, this wasn't the situation a few years ago. Sisters are the guarantee of happiness in every home and every family. But no one was there to guarantee that they would receive any help. Millions of sisters across the country had no property in their names. If they needed a loan from a bank, they couldn't get one. In such a situation, even if they wanted to start a small business, they couldn't do so. That's why your brother, your son, made a resolution. I decided that no matter what, I would alleviate the difficulties of the mothers, sisters, and daughters of my country. That's why the Modi government made one decision after another in favour of women. I challenge you to compare the seven decades of previous governments on one side with the ten years of the Modi government on the other. The amount of work the Modi government has done for the country's sisters and daughters is unmatched by any other government since independence.
Friends,
It is our government that decided that the houses built by the government for the poor should be registered in the names of women. Of the 4 crore houses built so far, the majority are in the names of women. We are about to build 3 crore more houses, and most of these will also be in the names of our mothers and sisters. The second major change we've made is in the banking system. First, we opened Jan Dhan accounts, and the majority of these accounts were opened in the names of sisters. Then we launched the Mudra Yojana, instructing banks to provide loans without collateral. And if collateral was needed, Modi was there. Around 70% of the beneficiaries of this scheme are mothers and sisters. Some people in the country said that loans should not be given to women because they would default and there was a risk involved. But I thought differently. I had complete trust in you, in our maternal power, in your honesty, and in your abilities. Our mothers and sisters worked hard and repaid the loans with honesty.
Now, we have raised the limit for Mudra loans to 20 lakh rupees. We also launched the PM SVANidhi scheme for street vendors, offering loans without collateral. This scheme has also greatly benefited our sisters and daughters. Many of our sisters are part of the Vishwakarma community, which is involved in handicrafts, and our government has provided them with guarantees.
Friends,
When I used to talk about self-help groups, or Sakhi Mandals, there were very few people who could see their importance. But today, these groups are becoming a significant force in Bharat's economy. The changes brought about by Sakhi Mandals in villages and remote tribal areas are evident. Over the past ten years, 10 crore sisters have joined this movement, and this figure is huge. And we have connected them with banks. We have made it easier for them to get loans from banks at low-interest rates.
Let me give you a statistic that might surprise you and perhaps even make you angry about how our country functioned before. Until 2014, less than 25,000 crore rupees in bank loans were given to Sakhi Mandals. Keep in mind, I'm talking about women's self-help groups—only 25,000 crores. In the last ten years, around 9 lakh crore rupees have been provided. Compare that—25,000 crores versus 9 lakh crores. Moreover, the direct financial assistance provided by the government has increased by nearly 30 times. As a result, our sisters in villages are increasing their income and strengthening the country. And I say again, this is just the trailer. We are further expanding the role of our sisters and daughters. Today, more than 1.25 lakh banking correspondents, or Bank Sakhis, are providing banking services in villages. Some sisters were telling me they handle transactions worth up to one crore rupees.
We are now training women to become drone pilots. We are giving drones worth lakhs of rupees to women's groups so they can assist farmers in modern farming practices. We are also training 2 lakh Pashu Sakhis (women involved in animal husbandry) to help livestock owners. We are empowering women to lead modern and natural farming. For this, we have launched the Krishi Sakhi (Agriculture Friend) program. We aim to create lakhs of Krishi Sakhis in villages across the country in the coming years. These initiatives will provide employment to daughters, boost their confidence, and foster a new mindset in society regarding the potential of daughters.
Friends,
The country presented the Budget just last month. The Budget has allocated 3 lakh crore rupees for schemes related to mothers, sisters, and daughters. To ensure more daughters can work, special facilities have been announced for offices and factories. The government is working to provide working women with hostels and creches for their children. Our government is opening up every sector for daughters, even those where they once faced restrictions. Today, women officers are being appointed in all three armed forces, and women are being deployed as fighter pilots. Daughters are gaining admission to Sainik Schools and military academies. The number of daughters in our police forces and paramilitary units has significantly increased. From agriculture and dairy sectors in villages to the start-up revolution, a large number of daughters are managing businesses today. We have enacted the Nari Shakti Vandan Act to increase the participation of daughters in politics.
Friends,
Along with empowering mothers, sisters, and daughters, their safety is also a national priority. I have repeatedly raised this issue from the Red Fort. I understand the pain and anger of our sisters and daughters, no matter which state they are in. Once again, I urge every political party and state government that crimes against women are unforgivable sins. The guilty, no matter who they are, should not escape justice. Those who assist them in any form should also not escape justice. Whether it is a hospital, school, office, or police station—there must be accountability at every level. The message from top to bottom should be crystal clear that this sin is unforgivable. Governments will come and go, but protecting lives and safeguarding women's dignity is a significant responsibility for us as a society and as a government.
Friends,
Our government is continually strengthening laws to ensure the harshest punishments for those who commit atrocities against women. With such a large number of sisters and daughters present here today, I especially want to inform you of this. Previously, there were complaints that FIRs were not filed on time, hearings were delayed, and cases dragged on for too long. We have addressed many such obstacles in the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). An entire chapter has been dedicated to the crimes against women and children in it. If a victimized woman is unable to go to the police station, she can file an e-FIR from home. We have ensured that there will be no delays or tampering at the police station level with an e-FIR. This will help in the speedy investigation and severe punishment of the guilty.
Friends,
The new laws have provisions for the death penalty and life imprisonment for sexual crimes against minors. There have been many cases where daughters have been deceived in the name of marriage. Previously, there was no clear law regarding this. Now, false promises and deceit in the name of marriage have been clearly defined in the Bharatiya Nyaya Sanhita. I assure you that the central government stands with state governments in every way to prevent atrocities against women. We must not rest until we have eradicated this sinful mindset from Indian society.
Therefore, friends,
Today, Bharat is moving forward on the path to becoming a developed nation, and Maharashtra plays a significant role in this. Maharashtra is a shining star of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Maharashtra is becoming a centre of attraction for investors worldwide. The future of Maharashtra lies in more and more investment and new job opportunities.
And the Mahayuti government guarantees investment and jobs. Maharashtra needs a stable Mahayuti government for many, many years to come. Maharashtra needs a government that can promote industries here. Maharashtra needs a government that can focus on the education, skills, and employment of the youth. I am confident that the mothers and sisters here will come forward and support me for the stability and prosperity of Maharashtra.
I have complete trust in you, sisters. Once again, while assuring full support from the Bharat government for the work of the Mahayuti government in Maharashtra, I extend my best wishes to all of you.
Say with me -
Bharat Mata Ki -- Jai
Raise both hands, clench your fists, and shout with all your might -
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.