પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના જલગાંવમાં લખપતિ દીદી સંમેલન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 AUG 2024 5:07PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રાતીલ માઝ્યા બંધૃ-ભગિનીંના!
જય શ્રી કૃષ્ણ...
ઉદ્યા શ્રી કૃષ્ણ જયંતી આહે, મી તુમ્હાલા આજચ શુભેચ્છા દેતો.
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણનજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાંના મારા સાથીદારો, દેશના કૃષિ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, આ પૃથ્વીના બાળકો, મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથીદારો, પ્રતાપ રાવ જાધવ, કેન્દ્ર સરકાર આપણા મંત્રી શ્રી ચંદ્રશેખરજી, આ ભૂમિના સંતાન, બહેન રક્ષા ખડસેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી અજિત પવારજી, દેવેન્દ્ર ફડણવીસ જી, મહારાષ્ટ્ર સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને મોટી સંખ્યામાં માતાઓ-બહેનો જેઓ અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે. જ્યાં જ્યાં મારી નજર પહોંચે છે ત્યાં જાણે માતાઓનો મહાસાગર ઉછળતો હોય એવું લાગે છે. આ દ્રશ્ય પોતે જ રાહત આપે છે.
મારી વાત શરૂ કરતા પહેલા, હું નેપાળ બસ દુર્ઘટના અંગે મારી પીડા વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. આ અકસ્માતમાં આપણે મહારાષ્ટ્ર અને જલગાંવના ઘણા સાથીઓ ગુમાવ્યા છે. હું તમામ અસરગ્રસ્ત પરિવારો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું. આ અકસ્માત થતાં જ ભારત સરકારે તાત્કાલિક નેપાળ સરકારનો સંપર્ક કર્યો હતો. અમે અમારા મંત્રી રક્ષાતાઈ ખડસેને તાત્કાલિક નેપાળ જવા કહ્યું. અમે અમારા પરિવારના સભ્યોના નશ્વર અવશેષોને વાયુસેનાના વિશેષ વિમાન દ્વારા પાછા લાવ્યા છીએ. ઘાયલોને સારી સારવાર આપવામાં આવી રહી છે. હું તેને ઝડપથી સ્વસ્થ થવાની ઈચ્છા કરું છું. હું તમામ પીડિતોને ખાતરી આપું છું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો તરફથી તેમને સંપૂર્ણ સહાય આપવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજે લખપતિ દીદીનું આ ભવ્ય સંમેલન થઈ રહ્યું છે. મારી બધી 'લાડકી બહુ' અહીં મોટી સંખ્યામાં હાજર છે. આજે અહીંથી દેશભરના લાખો સખી મંડળોને રૂ. 6 હજાર કરોડથી વધુની રકમ જારી કરવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્રમાં અમારી બહેનોના લાખો બચત ખાતા ઉમેરાયા છે જેમને કરોડો રૂપિયાની મદદ પણ મળી છે. આ પૈસા લાખો બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવામાં મદદ કરશે. મારી તમામ માતાઓ અને બહેનોને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
મિત્રો,
હું તમારા બધામાં મહારાષ્ટ્રની ભવ્ય સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓ પણ જોઉં છું. અને મહારાષ્ટ્રની આ પરંપરાઓ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાયેલી છે. ગઈકાલે જ, હું મારા વિદેશ પ્રવાસમાંથી પાછો ફર્યો, હું યુરોપિયન દેશ પોલેન્ડ ગયો. ત્યાં પણ મેં મહારાષ્ટ્ર જોયું. મહારાષ્ટ્રની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝલક મેળવી. પોલેન્ડના લોકો મહારાષ્ટ્રના લોકોનું ઘણું સન્માન કરે છે. તમે અહીં બેસીને આની કલ્પના કરી શકતા નથી. ત્યાં રાજધાનીમાં કોલ્હાપુર મેમોરિયલ છે. પોલેન્ડના લોકોએ કોલ્હાપુરના લોકોની સેવા અને આતિથ્યની ભાવનાને માન આપવા માટે આ સ્મારક બનાવ્યું છે.
તમારામાંથી કેટલાક જાણતા હશે કે બીજા વિશ્વ યુદ્ધ દરમિયાન પોલેન્ડની હજારો માતાઓ અને બાળકોને કોલ્હાપુરના રાજવી પરિવાર દ્વારા આશ્રય આપવામાં આવ્યો હતો. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના મૂલ્યો અનુસાર, રાજવી પરિવાર અને સામાન્ય લોકોએ શરણાર્થીઓની સેવા કરી. જ્યારે હું મહારાષ્ટ્રના લોકોની સેવા ભાવના અને માનવતા પ્રત્યેના પ્રેમના વખાણ સાંભળતો હતો ત્યારે મારું માથું ગર્વથી ઊંચું થતું હતું. મહારાષ્ટ્રનો આ રીતે વિકાસ કરીને આપણે સમગ્ર વિશ્વમાં મહારાષ્ટ્રનું નામ ઉન્નત કરવાનું છે.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રના મૂલ્યોનું નિર્માણ અહીંની બહાદુર અને હિંમતવાન માતાઓએ કર્યું છે. અહીંની માતૃશક્તિએ સમગ્ર દેશને પ્રેરણા આપી છે. આપણું જલગાંવ હેતર એ વારકરી પરંપરાનું તીર્થસ્થાન છે. આ મહાન સંત મુક્તાચીની ભૂમિ છે. તેમની સાધના, તેમની દ્રઢતા આજની પેઢી માટે પણ પ્રેરણારૂપ છે. બહિનાબાઈની કવિતાઓ આજે પણ સમાજને રૂઢિઓથી આગળ વધીને વિચારવા મજબૂર કરે છે. મહારાષ્ટ્રનો કોઈ પણ ખૂણો હોય, ઈતિહાસનો કોઈ પણ સમય હોય, માતૃશક્તિનું યોગદાન અજોડ રહ્યું છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના જીવનને કોણે દિશા આપી? માતા જીજાબાઈએ આ કામ કર્યું.
જ્યારે દીકરીઓના શિક્ષણ અને દીકરીઓના કામને સમાજમાં મહત્વ આપવામાં આવતું નથી. પછી સાવિત્રીબાઈ ફૂલે આગળ આવ્યા. એટલે કે, ભારતની માતૃશક્તિએ હંમેશા સમાજ અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને ઘડવામાં મોટો ફાળો આપ્યો છે. અને આજે જ્યારે આપણો દેશ વિકસિત બનવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યો છે, ત્યારે આપણી માતૃશક્તિ ફરી આગળ આવી રહી છે. હું મારી સામે જોઈ રહ્યો છું, તમે મહારાષ્ટ્રની બધી બહેનો આવું સારું કામ કરી રહ્યા છો. મને તમારા બધામાં રાજમાતા જીજાઉ અને સાવિત્રીબાઈ ફુલેની છાપ દેખાય છે.
મિત્રો,
જ્યારે હું લોકસભાની ચૂંટણી વખતે તમારી વચ્ચે આવ્યો હતો ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે આપણે 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાની છે. એટલે કે 3 કરોડ આવી બહેનો જે સ્વ-સહાય જૂથોમાં કામ કરે છે. જેની વાર્ષિક આવક એક લાખ રૂપિયાથી વધુ હશે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં એક કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવી અને છેલ્લા બે મહિનામાં માત્ર બે મહિનામાં 11 લાખ વધુ લખપતિ દીદીઓ તેમની સાથે જોડાઈ અને નવી બની. યાચ પણ, એક લાખ નવી કરોડપતિ બહેન, આપણા મહારાષ્ટ્રમાં યાચ તૈયાર છે. અહીંની મહાયુતિ સરકારે પણ આમાં ઘણી મહેનત કરી છે. એકનાથ જી, દેવેન્દ્ર જી અને અજીત દાદાની આખી ટીમ માતાઓ અને બહેનોને સશક્તિકરણ કરવામાં વ્યસ્ત છે. મહારાષ્ટ્રમાં માતાઓ અને બહેનો, યુવાનો અને ખેડૂતો માટે ઘણી યોજનાઓ અને નવી યોજનાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
લખપતિ દીદી બનાવવાની આ ઝુંબેશ માત્ર બહેન-દીકરીઓની કમાણી વધારવાની ઝુંબેશ છે, એટલું જ નહીં. આ સમગ્ર પરિવાર અને આવનારી પેઢીઓને સશક્ત બનાવવાનું એક મેગા અભિયાન છે. આ ગામની સમગ્ર અર્થવ્યવસ્થાને બદલી રહી છે. અહીં આ ક્ષેત્રમાં હાજર દરેક બહેન અને પુત્રી સારી રીતે જાણે છે કે જ્યારે તે કમાવાનું શરૂ કરે છે ત્યારે તેના પરિવારમાં તેમનો અધિકાર અને સન્માન વધે છે. જ્યારે બહેનની કમાણી વધે છે ત્યારે પરિવાર પાસે ખર્ચ કરવા માટે વધુ પૈસા હોય છે. એટલે કે એક બહેન પણ લખપતિ દીદી બનતા સમગ્ર પરિવારનું ભાગ્ય બદલાઈ રહ્યું છે.
અહીં આવતાં પહેલાં હું આવી બહેનોના અનુભવો સાંભળતો હતો, જેઓ દેશના વિવિધ ખૂણેથી આવી હતી. જે આત્મવિશ્વાસ તમામ લાખપતિ દીદીઓમાં હતો, હું કહીશ કે હું લખપતિ દીદી છું, પણ તેમાંથી કેટલાક બે લાખ કમાતા હતા, કેટલાક ત્રણ લાખ કમાતા હતા, કેટલાક આઠ લાખ પણ કમાતા હતા. અને તેણે છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં અજાયબીઓ કરી છે.
મિત્રો,
આજે તમે દરેક જગ્યાએ સાંભળો છો કે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનવા જઈ રહ્યું છે. આમાં આપણી બહેન-દીકરીઓની ભૂમિકા ઘણી મોટી છે. પરંતુ થોડા વર્ષો પહેલા સુધી આ સ્થિતિ નહોતી. બહેનો દરેક ઘર અને દરેક પરિવારના સુખની ગેરંટી છે. પરંતુ મહિલાઓને મદદ મળશે તેની ખાતરી આપનાર કોઈ નહોતું. દેશની કરોડો બહેનોના નામે કોઈ મિલકત નહોતી. બેંકમાંથી લોન લેવી હોય તો તેઓ મેળવી શક્યા ન હતા. આવી સ્થિતિમાં તે કોઈ પણ નાનું કામ કરવા માંગતી હતી તો પણ તે કરી શકતી નથી. અને તેથી તમારા આ ભાઈએ, તમારા પુત્રએ ઠરાવ કર્યો. મેં નક્કી કર્યું કે ગમે તે થાય, હું મારા દેશની માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓની સમસ્યાઓને ઓછી કરવાનું ચાલુ રાખીશ. તેથી મોદી સરકારે મહિલાઓના હિતમાં એક પછી એક નિર્ણયો લીધા. આજે હું તમને પડકાર આપું છું કે અગાઉની સરકારોના સાત દાયકાને બાજુ પર રાખો. એક સ્કેલ પર સાત દાયકા રાખવા જોઈએ અને બીજી બાજુ મોદી સરકારના દસ વર્ષને સ્કેલમાં રાખવા જોઈએ; મોદી સરકારે દેશની બહેન-દીકરીઓ માટે જેટલું કામ કર્યું છે તેટલું કામ આઝાદી પછી કોઈ સરકારે કર્યું નથી.
મિત્રો,
આ અમારી સરકાર છે, જેણે નક્કી કર્યું છે કે સરકાર દ્વારા ગરીબો માટે બનાવેલા ઘરની નોંધણી મહિલાઓના નામે કરવામાં આવે. અત્યાર સુધીમાં બનેલા 4 કરોડ ઘરોમાંથી મોટાભાગના મહિલાઓના નામે છે. હવે 3 કરોડ વધુ મકાનો બનવા જઈ રહ્યા છે. આમાંથી મોટાભાગના ઘરો આપણી માતાઓ, બહેનો અને મહિલાઓના નામે હશે. બીજું કામ અમે બેંકોને લગતી સિસ્ટમમાં કર્યું. જ્યારે જન ધન ખાતાઓ સૌપ્રથમ ખોલવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે સૌથી વધુ ખાતા બહેનો માટે ખોલવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ મુદ્રા યોજના શરૂ કરવામાં આવી. અમે બેંકોને કહ્યું કે ગેરંટી વગર લોન આપો. અને ગેરંટી જોઈતી હોય તો મોદી હાજર છે. આ યોજનાના લગભગ 70 ટકા લાભાર્થીઓ માતાઓ અને બહેનો છે. દેશમાં કેટલાક એવા લોકો હતા જે કહેતા હતા કે મહિલાઓને આવી લોન ન આપો, તે ડૂબી જશે, તેમાં જોખમ છે. પણ મારી વિચારસરણી અલગ હતી, મને તારામાં, મારી માતૃશક્તિ પર, તેની પ્રામાણિકતા અને તેની સર્જનાત્મકતામાં પૂરો વિશ્વાસ છે. માતાઓ અને બહેનોએ સખત મહેનત કરી અને પ્રમાણિકતાથી લોન પરત કરી.
હવે અમે મુદ્રા લોનની મર્યાદા વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી દીધી છે. અમે શેરી વિક્રેતાઓ અને ફૂટપાથ કામદારો માટે સ્વાનિધિ યોજના પણ શરૂ કરી છે. તેમાં પણ ગેરંટી વગર લોન આપવામાં આવી રહી છે. અમારી બહેનો અને અમારી દીકરીઓને પણ આનો મોટો લાભ મળી રહ્યો છે. અમારું વિશ્વકર્મા પરિવાર, જે હેન્ડીક્રાફ્ટનું કામ કરે છે, તેમાં અમારી બહેનો પણ મોટી સંખ્યામાં સામેલ છે. અમારી સરકારે તેમની ગેરંટી પણ લીધી છે.
મિત્રો,
અગાઉ, જ્યારે હું સખી મંડળો, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો વિશે વાત કરતો હતો, ત્યારે બહુ ઓછા લોકો હતા જેઓ તેનું મહત્વ જોઈ શકતા હતા. આજે જુઓ, તે ભારતના અર્થતંત્રમાં એક મોટી શક્તિ બની રહી છે. દરેક ગામડામાં, અંતરિયાળ આદિવાસી વિસ્તારોમાં સખી મંડળો દ્વારા જે પરિવર્તનો આવી રહ્યા છે તે સૌની સામે છે. 10 વર્ષમાં આ આંકડો પણ ઘણો મોટો છે, 10 વર્ષમાં 10 કરોડ બહેનો આ અભિયાનમાં જોડાઈ છે અને અમે તેમને બેંકો સાથે પણ જોડી દીધા છે. અમે તેમને બેંકો તરફથી સરળ અને સસ્તી લોન આપી છે.
ચાલો હું તમને એક આંકડો આપું. અને આ સાંભળીને તમે ચોક્કસ ચોંકી જશો. અને કદાચ તમને પણ ગુસ્સો આવશે કે શું મારો દેશ પહેલા આવો ચાલતો હતો. 2014 સુધી, સખી મંડળોને 25 હજાર કરોડ રૂપિયાથી ઓછીની બેંક લોન મળી હતી. યાદ રાખો, હું તે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોની વાત કરી રહ્યો છું, માત્ર 25 હજાર કરોડ રૂપિયા, જ્યારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં લગભગ 9 લાખ કરોડ રૂપિયાની મદદ આપવામાં આવી છે. ક્યાં 25 હજાર કરોડ અને ક્યાં 9 લાખ કરોડ. એટલું જ નહીં, સરકાર દ્વારા અપાતી સીધી સહાયમાં પણ લગભગ 30 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેનું જ પરિણામ છે કે આજે આપણા ગામડાની બહેનો પોતાની આવક વધારી રહી છે અને દેશને પણ મજબૂત કરી રહી છે. અને હું ફરીથી કહું છું, આ માત્ર એક ટ્રેલર છે. હવે અમે બહેનો અને દીકરીઓની ભૂમિકાને વધુ વિસ્તૃત કરી રહ્યા છીએ. આજે દરેક ગામમાં 1.25 લાખથી વધુ બેંક સખીઓ બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે. અને હવે કેટલીક બહેનો મને કહેતી હતી કે તેઓ એક-એક કરોડ રૂપિયાનો બિઝનેસ કરે છે.
હવે અમે બહેનોને ડ્રોન પાઇલોટ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે બહેનોના જૂથોને લાખો રૂપિયાના ડ્રોન આપીએ છીએ જેથી તેઓ ખેડૂતોને ડ્રોન વડે આધુનિક ખેતી કરવામાં મદદ કરી શકે. અમે 2 લાખ પશુ સખીઓને પણ તાલીમ આપી રહ્યા છીએ જેથી તેઓ પશુપાલકોને મદદ કરી શકે. એટલું જ નહીં, અમે આધુનિક ખેતી અને કુદરતી ખેતી માટે પણ મહિલા શક્તિને નેતૃત્વ આપી રહ્યા છીએ. આ માટે અમે કૃષિ સખી કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. આવનારા સમયમાં દેશના દરેક ગામમાં આવી લાખો કૃષિ સખીઓ બનાવવા અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ તમામ અભિયાનો થકી દીકરીઓને રોજગારી મળશે, તેમનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધશે અને દીકરીઓની ક્ષમતા અંગે સમાજમાં એક નવી વિચારસરણીનું નિર્માણ થશે.
મિત્રો,
ગયા મહિને જ દેશનું બજેટ આવ્યું. જેમાં માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને લગતી યોજનાઓ માટે 3 લાખ કરોડ રૂપિયા રાખવામાં આવ્યા છે. દીકરીઓએ મોટી સંખ્યામાં નોકરી કરવી જોઈએ. આ માટે ઓફિસો અને કારખાનાઓમાં તેમના માટે વિશેષ સુવિધા ઉભી કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે કે બાળકો માટે રહેઠાણ અને ક્રેચની સુવિધા માટે વર્કિંગ વુમન હોસ્ટેલની સુવિધા હોય. અમારી સરકાર દીકરીઓ માટે દરેક ક્ષેત્ર ખોલી રહી છે. જ્યાં અમુક સમયે તેમના પર પ્રતિબંધો હતા. આજે ત્રણેય સેનામાં મહિલા અધિકારીઓ અને ફાઈટર પાઈલટને તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે. દીકરીઓને મિલિટ્રી સ્કૂલ અને મિલિટ્રી એકેડમીમાં એડમિશન મળી રહ્યું છે. આપણા પોલીસ દળ અને અર્ધલશ્કરી દળોમાં દીકરીઓની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થયો છે. આજે, મોટી સંખ્યામાં દીકરીઓ ગામડાઓમાં ખેતી અને ડેરી ક્ષેત્રથી માંડીને સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિ સુધીના વ્યવસાયોનું સંચાલન કરી રહી છે. રાજકારણમાં દીકરીઓની ભાગીદારી વધારવા માટે અમે નારી શક્તિ વંદન કાયદો બનાવ્યો છે.
મિત્રો,
માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓના સશક્તિકરણમાં વધારો કરવાની સાથે તેમની સુરક્ષા પણ દેશની પ્રાથમિકતા છે. મેં લાલ કિલ્લા પરથી પણ આ મુદ્દો વારંવાર ઉઠાવ્યો છે. આજે દેશની સ્થિતિ ગમે તે હોય, હું મારી બહેનો અને દીકરીઓની પીડા અને ગુસ્સો સમજું છું. હું ફરી એકવાર દેશના દરેક રાજકીય પક્ષ, દરેક રાજ્ય સરકારને કહીશ કે મહિલાઓ વિરુદ્ધ અપરાધ એ અક્ષમ્ય પાપ છે. ગુનેગાર કોઈ પણ હોય, તેને બક્ષવામાં ન આવે. જેઓ તેને કોઈપણ રીતે મદદ કરે છે તેઓને બચાવવું જોઈએ નહીં. હોસ્પિટલ હોય, શાળા હોય, ઓફિસ હોય કે પોલીસ તંત્ર, ગમે તે સ્તરે બેદરકારી થાય, દરેકનો હિસાબ મળવો જોઈએ. સંદેશ ઉપરથી નીચે સુધી ખૂબ જ સ્પષ્ટ હોવો જોઈએ કે આ પાપ અક્ષમ્ય છે. અરે, સરકારો આવશે અને જશે, પરંતુ જીવનની રક્ષા અને મહિલાઓના સન્માનની રક્ષા એ સમાજ અને સરકાર બંનેની મોટી જવાબદારી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર મહિલાઓ પર અત્યાચાર કરનારાઓને કડકમાં કડક સજા આપવા માટે કાયદાને સતત કડક બનાવી રહી છે. આજે દેશની આટલી મોટી સંખ્યામાં બહેનો અને દીકરીઓ અહીં છે, તેથી જ હું તમને ખાસ કહેવા માંગુ છું. અગાઉ એવી ફરિયાદો આવતી હતી કે એફઆઈઆર સમયસર નોંધાતી નથી. કોઈ સુનાવણી નથી. મુકદ્દમામાં ઘણો સમય લાગે છે. અમે ભારતીય ન્યાયિક સંહિતામાં આવા ઘણા અવરોધો દૂર કર્યા છે. જેમાં મહિલાઓ અને બાળકો પર થતા અત્યાચારને લઈને સમગ્ર પ્રકરણ બનાવવામાં આવ્યું છે. જો પીડિત મહિલાઓ પોલીસ સ્ટેશન જવા માંગતી નથી, તો તેઓ ઘરે બેઠા ઈ-એફઆઈઆર નોંધાવી શકે છે. અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે પોલીસ સ્ટેશન સ્તરે કોઈ પણ વ્યક્તિ ઈ-એફઆઈઆર સાથે વિલંબ અથવા છેડછાડ કરી શકશે નહીં. આનાથી ઝડપી તપાસ અને ગુનેગારોને કડક સજા કરવામાં પણ મદદ મળશે.
મિત્રો,
નવા કાયદામાં સગીરો સામેના જાતીય અપરાધો માટે મૃત્યુદંડ અને આજીવન કેદની જોગવાઈ છે. દીકરીઓ સાથે લગ્નના નામે છેતરપિંડીના અનેક કિસ્સા સામે આવ્યા છે. અગાઉ આ માટે કોઈ સ્પષ્ટ કાયદો નહોતો. હવે, લગ્નમાં ખોટા વચનો અને છેતરપિંડી પણ ભારતીય ન્યાયિક સંહિતામાં સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે કેન્દ્ર સરકાર મહિલાઓ પર થતા અત્યાચારને રોકવા માટે દરેક રીતે રાજ્ય સરકારોની સાથે છે. આપણે ભારતીય સમાજમાંથી આ પાપી માનસિકતાને નાબૂદ કર્યા પછી જ અટકવાનું છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિકાસના પંથે આગળ વધી રહ્યું છે અને તેમાં મહારાષ્ટ્રની મોટી ભૂમિકા છે. મહારાષ્ટ્ર એ વિકસિત ભારતનો ચમકતો સિતારો છે. વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે મહારાષ્ટ્ર આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. મહારાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય વધુ રોકાણ અને નવી નોકરીની તકોમાં રહેલું છે.
અને મોટી વાત એ છે કે સરકાર એટલે રોકાણ અને નોકરીની ગેરંટી. મહારાષ્ટ્રને આગામી ઘણા વર્ષો સુધી સ્થિર મહાયુતિ સરકારની જરૂર છે. મહારાષ્ટ્રને ગઠબંધન સરકારની જરૂર છે જે અહીંના ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહિત કરી શકે. મહારાષ્ટ્રમાં એવી સરકારની જરૂર છે જે યુવાનોના શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને રોજગાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે અહીંની માતાઓ અને બહેનો મહારાષ્ટ્રની સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે આગળ આવશે અને મને સાથ આપશે.
મને તમારામાં પૂરો વિશ્વાસ છે બહેનો. ફરી એકવાર, હું મહારાષ્ટ્રની ગઠબંધન સરકારના કામમાં ભારત સરકાર તરફથી તમામ પ્રકારના સમર્થનની ખાતરી આપું છું અને તમને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય
તમારા બંને હાથ ઉંચા કરો અને તમારી મુઠ્ઠીઓ બંધ કરો અને પૂરી તાકાતથી બોલો
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address during Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra
25 AUG 2024 5:07PM by PIB Delhi
To my brothers and sisters of Maharashtra!
Jai Shri Krishna...
Tomorrow is Shri Krishna Janmashtami, and I extend my wishes to you today.
The Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, my colleague in the Union Cabinet, Minister of Agriculture and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan ji, my fellow minister from this land, Prataprao Jadhav, Minister in the Union Government Shri Chandrashekhar ji, and the daughter of this land, Raksha Khadse ji, Deputy Chief Ministers Shri Ajit Pawar ji and Devendra Fadnavis ji, ministers of the Maharashtra government, MPs and MLAs, and the vast number of mothers and sisters who have come here to bless us. As far as my eyes can see, it feels like an ocean of mothers has gathered here. This sight itself is very comforting.
Before I begin, I want to express my anguish regarding the bus accident in Nepal. We lost many of our friends from Maharashtra, particularly from Jalgaon, in this accident. I express my condolences to all the affected families. As soon as the accident occurred, the Government of Bharat immediately contacted the Government of Nepal. We asked our minister Raksha Tai Khadse to go to Nepal immediately. We have brought back the bodies of those who lost their lives in a special aircraft of the Air Force. Those who were injured are being treated well. I wish them a speedy recovery. I assure all the victims that they will receive full support from both the central and state governments.
Friends,
Today, this grand convention of 'Lakhpati Didis' is taking place. A large number of my ‘beloved sisters’ are present here. More than 6,000 crore rupees have been released for lakhs of ‘Sakhi Mandals’ (women self-help groups) across the country from here. Our sisters from Maharashtra who are associated with countless savings groups have also received crores of rupees in aid. This money will help make lakhs of sisters 'Lakhpati Didis.' I extend my best wishes to all mothers and sisters!
Friends,
I see the proud culture and values of Maharashtra in all of you. These values of Maharashtra have spread not only across Bharat but also around the world. I returned from a foreign trip just yesterday. I went to Poland in Europe. There, too, I saw the influence of Maharashtra. I witnessed the culture and values of Maharashtra. The people of Poland greatly respect the people of Maharashtra. You cannot imagine this by sitting here. There is a Kolhapur Memorial in the capital there. The people of Poland built this memorial to honour the service and hospitality of the people of Kolhapur.
Some of you might know that the royal family of Kolhapur gave refuge to thousands of mothers and children from Poland during World War II. In line with the values of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the royal family and ordinary people served the refugees. When I heard praise for the service and love for humanity for the people of Maharashtra, my head swelled with pride. We must continue to develop Maharashtra and elevate its name globally.
Friends,
The values of Maharashtra have been created by the brave and determined mothers here. The maternal power of this land has inspired the entire nation. Our Jalgaon is the pilgrimage site of the Warkari tradition. This is the land of the great Saint Muktai. Her meditation and penance continue to inspire today's generation. The poems of Bahinabai still force society to think beyond rigid norms. The contribution of maternal power has been unparalleled whether it is any corner of Maharashtra or any period in history. Who gave direction to the life of Chhatrapati Shivaji Maharaj? It was Mata Jijau who did this.
When society did not give importance to the education and work of daughters, Savitribai Phule stepped forward. That is, Bharat's maternal power has always made a significant contribution to shaping the future of society and the nation. And today, as our country strives to become developed, our maternal power is once again coming forward. I see the influence of Rajmata Jijau and Savitribai Phule in all the sisters of Maharashtra.
Friends,
When I came to you during the Lok Sabha election campaign, I said that we need to make 3 crore sisters 'Lakhpati Didis.' That is, 3 crore sisters who work in self-help groups and who will earn more than one lakh rupees a year. Over the past 10 years, one crore 'Lakhpati Didis' have been created, and in the last two months only, 11 lakh more ‘Lakhpati Didis’ have joined them. Among them, one lakh new 'Lakhpati Didis' have emerged from Maharashtra. The Mahayuti government here has worked very hard for this achievement. The entire team of Eknath ji, Devendra ji, and Ajit Dada is dedicated to empowering mothers and sisters. There are numerous schemes and new initiatives being implemented in Maharashtra for mothers, sisters, youth, and farmers.
Friends,
The campaign to make 'Lakhpati Didis' is not just about increasing the income of sisters and daughters. It is a great campaign to empower entire families and future generations. It is transforming the entire economy of villages. Every sister and daughter present here knows well that when she starts earning, her rights increase, and her respect within the family grows. When a sister's income increases, the family has more money to spend. In other words, when even one sister becomes a 'Lakhpati Didi,' it changes the fate of the entire family.
I was listening to the experiences of sisters from different parts of the country before coming here. The confidence in all the Lakhpati Didis was remarkable. I refer to them as Lakhpati Didis, but some were earning two lakh rupees, some three lakh rupees, and some even eight lakh rupees. They have achieved this success in just the past few months.
Friends,
Today, you hear everywhere that Bharat is on its way to becoming the third-largest economic power in the world. Our sisters and daughters have a significant role in this achievement. However, this wasn't the situation a few years ago. Sisters are the guarantee of happiness in every home and every family. But no one was there to guarantee that they would receive any help. Millions of sisters across the country had no property in their names. If they needed a loan from a bank, they couldn't get one. In such a situation, even if they wanted to start a small business, they couldn't do so. That's why your brother, your son, made a resolution. I decided that no matter what, I would alleviate the difficulties of the mothers, sisters, and daughters of my country. That's why the Modi government made one decision after another in favour of women. I challenge you to compare the seven decades of previous governments on one side with the ten years of the Modi government on the other. The amount of work the Modi government has done for the country's sisters and daughters is unmatched by any other government since independence.
Friends,
It is our government that decided that the houses built by the government for the poor should be registered in the names of women. Of the 4 crore houses built so far, the majority are in the names of women. We are about to build 3 crore more houses, and most of these will also be in the names of our mothers and sisters. The second major change we've made is in the banking system. First, we opened Jan Dhan accounts, and the majority of these accounts were opened in the names of sisters. Then we launched the Mudra Yojana, instructing banks to provide loans without collateral. And if collateral was needed, Modi was there. Around 70% of the beneficiaries of this scheme are mothers and sisters. Some people in the country said that loans should not be given to women because they would default and there was a risk involved. But I thought differently. I had complete trust in you, in our maternal power, in your honesty, and in your abilities. Our mothers and sisters worked hard and repaid the loans with honesty.
Now, we have raised the limit for Mudra loans to 20 lakh rupees. We also launched the PM SVANidhi scheme for street vendors, offering loans without collateral. This scheme has also greatly benefited our sisters and daughters. Many of our sisters are part of the Vishwakarma community, which is involved in handicrafts, and our government has provided them with guarantees.
Friends,
When I used to talk about self-help groups, or Sakhi Mandals, there were very few people who could see their importance. But today, these groups are becoming a significant force in Bharat's economy. The changes brought about by Sakhi Mandals in villages and remote tribal areas are evident. Over the past ten years, 10 crore sisters have joined this movement, and this figure is huge. And we have connected them with banks. We have made it easier for them to get loans from banks at low-interest rates.
Let me give you a statistic that might surprise you and perhaps even make you angry about how our country functioned before. Until 2014, less than 25,000 crore rupees in bank loans were given to Sakhi Mandals. Keep in mind, I'm talking about women's self-help groups—only 25,000 crores. In the last ten years, around 9 lakh crore rupees have been provided. Compare that—25,000 crores versus 9 lakh crores. Moreover, the direct financial assistance provided by the government has increased by nearly 30 times. As a result, our sisters in villages are increasing their income and strengthening the country. And I say again, this is just the trailer. We are further expanding the role of our sisters and daughters. Today, more than 1.25 lakh banking correspondents, or Bank Sakhis, are providing banking services in villages. Some sisters were telling me they handle transactions worth up to one crore rupees.
We are now training women to become drone pilots. We are giving drones worth lakhs of rupees to women's groups so they can assist farmers in modern farming practices. We are also training 2 lakh Pashu Sakhis (women involved in animal husbandry) to help livestock owners. We are empowering women to lead modern and natural farming. For this, we have launched the Krishi Sakhi (Agriculture Friend) program. We aim to create lakhs of Krishi Sakhis in villages across the country in the coming years. These initiatives will provide employment to daughters, boost their confidence, and foster a new mindset in society regarding the potential of daughters.
Friends,
The country presented the Budget just last month. The Budget has allocated 3 lakh crore rupees for schemes related to mothers, sisters, and daughters. To ensure more daughters can work, special facilities have been announced for offices and factories. The government is working to provide working women with hostels and creches for their children. Our government is opening up every sector for daughters, even those where they once faced restrictions. Today, women officers are being appointed in all three armed forces, and women are being deployed as fighter pilots. Daughters are gaining admission to Sainik Schools and military academies. The number of daughters in our police forces and paramilitary units has significantly increased. From agriculture and dairy sectors in villages to the start-up revolution, a large number of daughters are managing businesses today. We have enacted the Nari Shakti Vandan Act to increase the participation of daughters in politics.
Friends,
Along with empowering mothers, sisters, and daughters, their safety is also a national priority. I have repeatedly raised this issue from the Red Fort. I understand the pain and anger of our sisters and daughters, no matter which state they are in. Once again, I urge every political party and state government that crimes against women are unforgivable sins. The guilty, no matter who they are, should not escape justice. Those who assist them in any form should also not escape justice. Whether it is a hospital, school, office, or police station—there must be accountability at every level. The message from top to bottom should be crystal clear that this sin is unforgivable. Governments will come and go, but protecting lives and safeguarding women's dignity is a significant responsibility for us as a society and as a government.
Friends,
Our government is continually strengthening laws to ensure the harshest punishments for those who commit atrocities against women. With such a large number of sisters and daughters present here today, I especially want to inform you of this. Previously, there were complaints that FIRs were not filed on time, hearings were delayed, and cases dragged on for too long. We have addressed many such obstacles in the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). An entire chapter has been dedicated to the crimes against women and children in it. If a victimized woman is unable to go to the police station, she can file an e-FIR from home. We have ensured that there will be no delays or tampering at the police station level with an e-FIR. This will help in the speedy investigation and severe punishment of the guilty.
Friends,
The new laws have provisions for the death penalty and life imprisonment for sexual crimes against minors. There have been many cases where daughters have been deceived in the name of marriage. Previously, there was no clear law regarding this. Now, false promises and deceit in the name of marriage have been clearly defined in the Bharatiya Nyaya Sanhita. I assure you that the central government stands with state governments in every way to prevent atrocities against women. We must not rest until we have eradicated this sinful mindset from Indian society.
Therefore, friends,
Today, Bharat is moving forward on the path to becoming a developed nation, and Maharashtra plays a significant role in this. Maharashtra is a shining star of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Maharashtra is becoming a centre of attraction for investors worldwide. The future of Maharashtra lies in more and more investment and new job opportunities.
And the Mahayuti government guarantees investment and jobs. Maharashtra needs a stable Mahayuti government for many, many years to come. Maharashtra needs a government that can promote industries here. Maharashtra needs a government that can focus on the education, skills, and employment of the youth. I am confident that the mothers and sisters here will come forward and support me for the stability and prosperity of Maharashtra.
I have complete trust in you, sisters. Once again, while assuring full support from the Bharat government for the work of the Mahayuti government in Maharashtra, I extend my best wishes to all of you.
Say with me -
Bharat Mata Ki -- Jai
Raise both hands, clench your fists, and shout with all your might -
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.