தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
கடந்த ஓராண்டில் வருடத்தில் 7.3 கோடி இணைய சந்தாதாரர்கள் மற்றும் 7.7 கோடி பிராட்பேண்ட் சந்தாதாரர்கள் இணைந்துள்ளனர்
20 AUG 2024 2:00PM by PIB Chennai
இந்திய தொலைத்தொடர்பு ஒழுங்குமுறை ஆணையம் (TRAI) வெளியிட்டுள்ள ஆண்டறிக்கையின்படி, 2023-2024 நிதியாண்டில் இந்திய தொலைத் தொடர்புத் துறை குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது.
இந்த அறிக்கை, பல்வேறு சேவைகளில் குறிப்பிடத்தக்க வளர்ச்சி போக்குகள் மற்றும் முக்கிய அளவுருக்களை எடுத்துக்காட்டுகிறது. சேவை வழங்குவோரால் அளிக்கப்பட்ட தகவல்களின் அடிப்படையில், அறிக்கை தயாரிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தியாவில் ஒட்டுமொத்த தொலைத்தொடர்பு அடர்த்தி மார்ச் 2023 இறுதியில் 84.51%-லிருந்து மார்ச் 2024 இறுதியில் 85.69% என 1.39% ஆண்டு வளர்ச்சி விகிதத்தில் அதிகரித்துள்ளது என்று அந்த அறிக்கையில் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
அறிக்கையில் உள்ள முக்கிய கண்டுபிடிப்புகள்:
மொத்த இணைய சந்தாதாரர்களின் வளர்ச்சி: மொத்த இணைய சந்தாதாரர்களின் எண்ணிக்கை மார்ச் 2023 இறுதியில் 88.1 கோடியிலிருந்து, மார்ச் 2024 இறுதியில் 95.4 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது, தன் ஆண்டு வளர்ச்சி விகிதம் 8.30% ஆகும், இது கடந்த ஒரு வருடத்தில், 7.3 கோடி இணைய சந்தாதாரர்களைச் சேர்க்க வழிவகுத்தது.
பிராட்பேண்ட் சந்தாதாரர்களின் ஆதிக்கம்: பிராட்பேண்ட் சேவைகள் அவற்றின் மேல்நோக்கிய பாதையைத் தக்க வைத்துக் கொண்டன, பிராட்பேண்ட் சந்தாதாரர்களின் எண்ணிக்கை மார்ச் 2023-ல் 84.6 கோடியிலிருந்து மார்ச் 2024-ல் 92.4 கோடியாக அதிகரித்துள்ளது. 7.8 கோடி பிராட்பேண்ட் சந்தாதாரர்களுடன் 9.15% வலுவான வளர்ச்சி விகிதம், அதிவேக இணைப்பின் முக்கியத்துவத்தை சுட்டிக் காட்டுகிறது.
அதிவேக தரவு நுகர்வு: வயர்லெஸ் தரவு சந்தாதாரர்களின் எண்ணிக்கை, மார்ச் 2023 இறுதியில் 84.6 கோடியிலிருந்து மார்ச் 2024 இறுதியில் 91.3 கோடியாக அதிகரித்து, ஆண்டு வளர்ச்சி விகிதம் 7.93% ஆக உள்ளது. மேலும், வயர்லெஸ் தரவு பயன்பாட்டின் மொத்த அளவு 2022-23-ம் ஆண்டில் 1,60,054 PB-லிருந்து 2023-24 ஆம் ஆண்டில் 1,94,774 PB-ஆக 21.69% வருடாந்திர வளர்ச்சியுடன் அதிகரித்துள்ளது.
தொலைத்தொடர்பு அடர்த்தியில் உயர்வு: இந்தியாவில் தொலைபேசி சந்தாதாரர்களின் எண்ணிக்கை மார்ச் 2023 இறுதியில் 117.2 கோடியிலிருந்து மார்ச் 2024 இறுதியில் 119.9 கோடியாக அதிகரித்து, ஆண்டு வளர்ச்சி விகிதத்தை 2.30% பதிவு செய்தது. இந்தியாவில் ஒட்டுமொத்த தொலைத்தொடர்பு அடர்த்தி, மார்ச் 2023 இறுதியில் 84.51%-லிருந்து மார்ச் 2024 இறுதியில் 85.69% ஆக 1.39% ஆண்டு வளர்ச்சி விகிதத்தில் அதிகரித்துள்ளது.
ஒரு சந்தாதாரரின், மாதாந்திர சராசரி பயன்பாட்டு நிமிடங்கள் (MOUs) 2022-23 ஆம் ஆண்டில் 919 ஆக இருந்த நிலையில், 2023-24 ஆம் ஆண்டில் 963 ஆக, 4.73% வருடாந்திர வளர்ச்சி விகிதத்துடன் அதிகரித்துள்ளது.
சரிசெய்யப்பட்ட மொத்த வருவாயும் (AGR) 2022-23 ஆம் ஆண்டில் ரூ .2,49,908 கோடியிலிருந்து 2023-24 ஆம் ஆண்டில் ரூ .2,70,504 கோடியாக 8.24% ஆண்டு வளர்ச்சி விகிதத்துடன் அதிகரித்துள்ளது.
இந்த அறிக்கை 2023-24 நிதியாண்டில் இந்தியாவில் தொலைத் தொடர்பு சேவைகளுக்கான முக்கிய அளவுருக்கள் மற்றும் வளர்ச்சிப் போக்குகளை முன்வைக்கும் அதே வேளையில், தொலைத் தொடர்பு சேவைகள் குறித்த பரந்த கண்ணோட்டத்தை வழங்குவதுடன், மற்றும் பல்வேறு பங்குதாரர்கள், ஆராய்ச்சி முகமைகள் மற்றும் ஆய்வாளர்களுக்கு ஒரு குறிப்பு ஆவணமாக செயல்படுகிறது.

Ministry of Communications
7.3 crore internet subscribers and 7.7 crore broadband subscribers added in last one year
Indian Telecom Sector Records Remarkable Growth in 2023-2024
Number of telephone subscribers reaches 119.9 crore
Broadband services maintain upward trajectory with growth rate of 9.15 per cent
20 AUG 2024 2:00PM by PIB Delhi
Indian telecom sector has witnessed remarkable growth during the financial year 2023-2024, as highlighted in the annual report released by the Telecom Regulatory Authority of India (TRAI).
The report highlights significant growth trends and key parameters across various services. The Report has been prepared based on the information furnished by the Service Providers. The report shows that the overall tele-density in India increased from 84.51% at the end of March 2023 to 85.69% at the end of March 2024 at yearly rate of growth of 1.39%.
Key findings in the report:
1. Surge in Total Internet Subscribers: Total number of internet subscribers increased from 88.1 crore at the end of March 2023 to 95.4 crore at the end of March 2024 with yearly rate of growth of 8.30%, leading to addition of 7.3 crore internet subscribers in the last one year.
2. Dominance of Broadband Subscribers: Broadband services maintained their upward trajectory, with the number of broadband subscribers increasing from 84.6 crore in March 2023 to 92.4 crore in March 2024. This robust growth rate of 9.15% with a massive addition of 7.8 Crore Broadband subscribers underscores the importance of high-speed connectivity.
3. Exponential Data Consumption: Number of wireless data subscribers has increased from 84.6 crore at the end of March 2023 to 91.3 crore at the end of March 2024 with yearly rate of growth of 7.93%. Further, total volume of wireless data usage increased from 1,60,054 PB during the year 2022-23 to 1,94,774 PB during the year 2023-24 with yearly growth of 21.69%.
4. Rise in Tele density: The number of telephone subscribers in India increased from 117.2 crore at the end of March 2023 to 119.9 crore at the end of March 2024, registering a yearly rate of growth 2.30%. The overall Tele-density in India increased from 84.51% at the end of March 2023 to 85.69% at the end of March 2024 at yearly rate of growth of 1.39%.
5. Average Minutes of Usage (MOUs) per subscriber per month increased from 919 during the year 2022-23 to 963 in 2023-24 with yearly rate of growth of 4.73%.
6. Adjusted Gross Revenue (AGR) also increased from Rs 2,49,908 crore in the year 2022-23 to Rs 2,70,504 crore in the year 2023-24 with yearly rate of growth of 8.24%.
This Report while presenting the Key Parameters and growth trends for the Telecom Services in India for the financial year 2023-24, also provides a broad perspective on the Telecom Services and to serve as a reference document for various stakeholders, research agencies and analysts.