સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
છેલ્લા એક વર્ષમાં 7.3 કરોડ ઈન્ટરનેટ ગ્રાહકો અને 7.7 કરોડ બ્રોડબેન્ડ ગ્રાહકો ઉમેરાયા
ભારતીય ટેલિકોમ સેક્ટરમાં 2023-2024માં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાઈ
ટેલિફોન ગ્રાહકોની સંખ્યા 119.9 કરોડ પર પહોંચી
બ્રોડબેન્ડ સેવાઓની 9.15 ટકાના વિકાસ દર સાથે ઉર્ધ્વ ગતિ જળવાઈ
20 AUG 2024 2:00PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઇ) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા વાર્ષિક અહેવાલમાં પ્રકાશિત થયા મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 2023-2024 દરમિયાન ભારતીય ટેલિકોમ ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
અહેવાલમાં વિવિધ સેવાઓમાં વૃદ્ધિના નોંધપાત્ર વલણો અને મુખ્ય પરિમાણો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતીના આધારે રિપોર્ટ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. રિપોર્ટ દર્શાવે છે કે ભારતમાં એકંદરે ટેલિ-ડેન્સિટી માર્ચ 2023 ના અંતમાં 84.51 ટકાથી વધીને માર્ચ 2024 ના અંતે 85.69% થઈ છે, જે વાર્ષિક 1.39%ના વૃદ્ધિ દરે છે.
આ અહેવાલના મુખ્ય તારણોઃ
1. કુલ ઇન્ટરનેટ ગ્રાહકોમાં ઉછાળો: ઇન્ટરનેટ ગ્રાહકોની કુલ સંખ્યા માર્ચ 2023ના અંતે 88.1 કરોડથી વધીને માર્ચ 2024 ના અંતમાં 95.4 કરોડ થઈ ગઈ છે, જેમાં વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 8.30% છે, જેના પગલે છેલ્લા એક વર્ષમાં 7.3 કરોડ ઇન્ટરનેટ ગ્રાહકોનો ઉમેરો થયો છે.
2. બ્રોડબેન્ડ સબ્સ્ક્રાઇબર્સનું વર્ચસ્વ: બ્રોડબેન્ડ સેવાઓએ તેમનો ઉપરનો માર્ગ જાળવી રાખ્યો છે, માર્ચ 2023માં બ્રોડબેન્ડ ગ્રાહકોની સંખ્યા 84.6 કરોડથી વધીને માર્ચ 2024માં 92.4 કરોડ થઈ ગઈ છે. 7.8 કરોડ બ્રોડબેન્ડ ગ્રાહકોના જંગી ઉમેરા સાથે 9.15 ટકાનો આ મજબૂત વૃદ્ધિ દર હાઈ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટીના મહત્ત્વને રેખાંકિત કરે છે.
3. એક્સપોનેન્શિયલ ડેટા કન્ઝમ્પશન: વાયરલેસ ડેટા ગ્રાહકોની સંખ્યા માર્ચ 2023ના અંતમાં 84.6 કરોડથી વધીને માર્ચ 2024ના અંતમાં 91.3 કરોડ થઈ ગઈ છે, જેમાં વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 7.93% છે. વધુમાં, વાયરલેસ ડેટાના વપરાશનું કુલ વોલ્યુમ વર્ષ 2022-23 દરમિયાન 1,60,054 પીબીથી વધીને વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 21.69 ટકાની વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે 1,94,774 પીબી થયું છે.
4. ટેલી ડેન્સિટીમાં વધારો: ભારતમાં ટેલિફોન ગ્રાહકોની સંખ્યા માર્ચ 2023ના અંતમાં 117.2 કરોડથી વધીને માર્ચ 2024ના અંતે 119.9 કરોડ થઈ ગઈ છે, જે 2.30%નો વાર્ષિક વિકાસ દર નોંધાવે છે. ભારતમાં એકંદરે ટેલિ-ડેન્સિટી માર્ચ 2023ના અંતે 84.51 ટકાથી વધીને માર્ચ 2024ના અંતે 85.69 ટકા થઈ હતી, જે વાર્ષિક 1.39 ટકાના વૃદ્ધિ દરે હતી.
5. દર મહિને ગ્રાહક દીઠ વપરાશની સરેરાશ મિનિટ્સ (એમઓયુ) વર્ષ 2022-23 દરમિયાન 919થી વધીને 2023-24માં 963 થઈ ગઈ છે, જેમાં વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 4.73% છે.
6. એડજસ્ટેડ ગ્રોસ રેવન્યુ (એજીઆર) પણ વર્ષ 2022-23માં રૂ.2,49,908 કરોડથી વધીને વર્ષ 2023-24માં રૂ.2,70,504 કરોડ થઈ હતી અને વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 8.24 ટકા હતો.
આ અહેવાલમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે ભારતમાં ટેલિકોમ સેવાઓ માટે મુખ્ય માપદંડો અને વૃદ્ધિના વલણો રજૂ કરતી વખતે, ટેલિકોમ સેવાઓ પર વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્ય પણ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે અને વિવિધ હિતધારકો, સંશોધન એજન્સીઓ અને વિશ્લેષકો માટે સંદર્ભ દસ્તાવેજ તરીકે સેવા આપવામાં આવી છે.

Ministry of Communications
7.3 crore internet subscribers and 7.7 crore broadband subscribers added in last one year
Indian Telecom Sector Records Remarkable Growth in 2023-2024
Number of telephone subscribers reaches 119.9 crore
Broadband services maintain upward trajectory with growth rate of 9.15 per cent
20 AUG 2024 2:00PM by PIB Delhi
Indian telecom sector has witnessed remarkable growth during the financial year 2023-2024, as highlighted in the annual report released by the Telecom Regulatory Authority of India (TRAI).
The report highlights significant growth trends and key parameters across various services. The Report has been prepared based on the information furnished by the Service Providers. The report shows that the overall tele-density in India increased from 84.51% at the end of March 2023 to 85.69% at the end of March 2024 at yearly rate of growth of 1.39%.
Key findings in the report:
1. Surge in Total Internet Subscribers: Total number of internet subscribers increased from 88.1 crore at the end of March 2023 to 95.4 crore at the end of March 2024 with yearly rate of growth of 8.30%, leading to addition of 7.3 crore internet subscribers in the last one year.
2. Dominance of Broadband Subscribers: Broadband services maintained their upward trajectory, with the number of broadband subscribers increasing from 84.6 crore in March 2023 to 92.4 crore in March 2024. This robust growth rate of 9.15% with a massive addition of 7.8 Crore Broadband subscribers underscores the importance of high-speed connectivity.
3. Exponential Data Consumption: Number of wireless data subscribers has increased from 84.6 crore at the end of March 2023 to 91.3 crore at the end of March 2024 with yearly rate of growth of 7.93%. Further, total volume of wireless data usage increased from 1,60,054 PB during the year 2022-23 to 1,94,774 PB during the year 2023-24 with yearly growth of 21.69%.
4. Rise in Tele density: The number of telephone subscribers in India increased from 117.2 crore at the end of March 2023 to 119.9 crore at the end of March 2024, registering a yearly rate of growth 2.30%. The overall Tele-density in India increased from 84.51% at the end of March 2023 to 85.69% at the end of March 2024 at yearly rate of growth of 1.39%.
5. Average Minutes of Usage (MOUs) per subscriber per month increased from 919 during the year 2022-23 to 963 in 2023-24 with yearly rate of growth of 4.73%.
6. Adjusted Gross Revenue (AGR) also increased from Rs 2,49,908 crore in the year 2022-23 to Rs 2,70,504 crore in the year 2023-24 with yearly rate of growth of 8.24%.
This Report while presenting the Key Parameters and growth trends for the Telecom Services in India for the financial year 2023-24, also provides a broad perspective on the Telecom Services and to serve as a reference document for various stakeholders, research agencies and analysts.