Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs the review meeting of the Regional Rural Banks (RRBs) in New Delhi, today
43 RRBs participated in focused discussion on business performance, upgrading digital technology services, and fostering business growth in MSME clusters
Union Finance Minister emphasises active outreach by RRB branches in MSME clusters to ensure credit to small and micro enterprises
RRBs must devise suitable MSME products aligning with cluster activities and leverage their personal and local connect to increase banking penetration, exhorts FM
19 AUG 2024 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a review meeting of Regional Rural Banks (RRBs) in New Delhi today. The meeting was also attended by the Secretary-Designate, Department of Financial Services (DFS), Additional Secretary, other senior officials from the DFS, representatives of RBI, SIDBI, NABARD, Chairpersons of RRBs and CEOs of sponsor banks.
The meeting, with all 43 present RRBs, focused on business performance, upgrading digital technology services, and fostering business growth in MSME clusters.
Given the crucial role of RRBs in supporting the rural economy, the Union Finance Minister urged RRBs – with the active support of their Sponsor Banks – to also put greater thrust on the clear identification of beneficiaries while sanctioning loans under various schemes such as PM Vishwakarma and PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. RRBs were also directed to increase their share in ground-level agriculture credit disbursement.
During a presentation in the review meeting, Smt. Sitharaman has appreciated the RRBs for the improvement in their financial performance and technology upgrades ever since the regular review was initiated in 2022 and has also urged the rural banks to continue the momentum in the future. RRBs have recorded the highest ever consolidated net profit of ₹7,571 crore in FY 2023-24. The Gross Non-Performing Assets (GNPA) ratio of 6.1% is the lowest in the previous 10 years.
During the review meeting, the Union Finance Minister underlined that all RRBs must have their own up-to-date technology stack to stay relevant and noted that digital banking services like mobile banking will be a boon for regions with relatively challenging physical connectivity (like North Eastern states and hilly regions). The Sponsor Banks have a significant role in these endeavours by providing technical assistance, sharing best practices, and ensuring that RRBs have access to the resources they need to succeed.
The Union Finance Minister emphasised active outreach by the RRB branches located in MSME clusters to ensure credit to small and micro enterprises in areas like textile, handicrafts, wooden furniture, clay pots, jute handicrafts, leather, food processing, dairy farming, packing materials etc. that hold immense potential for increasing the loan portfolio for RRBs.
Smt. Sitharaman exhorted all the RRBs to devise suitable MSME products aligning with their cluster activities and leverage personal and local connect to increase banking penetration. SIDBI was directed to assist RRBs in exploring co-lending/risk-sharing models and extending refinance for the MSME portfolio.
Smt. Sitharaman also asked Sponsor Banks and RRBs to recognise the challenges that lie ahead and to continue focusing on maintaining asset quality, expanding digital services, and ensuring robust corporate governance.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿ) ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
43 ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳ ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯ ಕ್ಷಮತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು
ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ;ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿ ಶಾಖೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳು ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸೂಕ್ತ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
19 AUG 2024 6:29PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿ) ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಎಫ್‌ಎಸ್‌) ನಿಯೋಜಿತ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಡಿಎಫ್‌ಎಸ್‌ನ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆರ್‌ಬಿಐ, ಎಸ್‌ಐಡಿಬಿಐ, ನಬಾರ್ಡ್‌ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಿಇಒಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಲ್ಲಾ 43 ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆ, ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿವ್ಯವಹಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ ಮುಫ್ಟ್‌ ಬಿಜ್ಲಿಯೋಜನೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವಾಗ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು . ತಳಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು 2022ರಲ್ಲಿನಿಯಮಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನವೀಕರಣಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಆವೇಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳು 7,571 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಏಕೀಕೃತ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿ (ಜಿಎನ್‌ಪಿಎ) ಅನುಪಾತವು ಶೇ. 6.1ರಷ್ಟು ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿರಲು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನವೀಕೃತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಸೇವೆಗಳು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ (ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಂತಹ) ವರದಾನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಜತೆಗೆ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಜವಳಿ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಮರದ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಮಣ್ಣಿನ ಮಡಕೆಗಳು, ಸೆಣಬಿನ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಚರ್ಮ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿಇರುವ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿ ಶಾಖೆಗಳು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು. ಸಹ-ಸಾಲ / ಅಪಾಯ-ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಪೋಟ್‌ ಫೋಲಿಯೊಗೆ ಮರು ಹಣಕಾಸು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಎಸ್‌ಐಡಿಬಿಐಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್‌ಆರ್‌ಬಿಗಳಿಗೆ ಮುಂದೆ ಇರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಮನ ಹರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಕೋರಿದರು