Cabinet
Cabinet approves two corridors of Bangalore Metro Rail Project Phase-3 project for 44.65 km with 31stations
The total project completion cost of Phase-3 is Rs.15,611 crore to be operational by 2029
Corridor-1 from JP Nagar 4th Phase to Kempapura along Outer Ring Road West for a length of 32.15 Km with 21 stations
Corridor-2 from Hosahalli to Kadabagere along Magadi Road for a length of 12.50 Km with 9 stations
Bengaluru city to have a Metro Rail Network of 220.20 Km
Direct connectivity to Airport and Outer Ring Road East as a continuous ring connecting major IT clusters and connectivity to various parts of the city
16 AUG 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Phase-3 of Bangalore Metro Rail Project with two elevated corridors for a length of 44.65 Km with 31 stations.Corridor-1 from JP Nagar 4thPhase to Kempapura (along Outer Ring Road West) for a length of 32.15 Km with 22 stations and Corridor-2 from Hosahalli to Kadabagere (along Magadi Road) for a length of 12.50 Km with 9 stations.
On operationalization of Phase-3, Bengaluru city will have 220.20 Km of active Metro Rail Network.
The total completion cost of the project is Rs.15,611 crore.
Benefits of the Project:
The Phase-3 of Bangalore Metro Rail Project represents a significant advancement in the city's infrastructure development. Phase-3 acts as a major expansion of the Metro Rail Network in the city.
Enhanced Connectivity:
Phase-3 will add approximately 44.65 Km of new metro lines, connecting the western part of the city of Bengaluru that were previously underserved. Phase-3 will integrate key areas of the city which includes Peenya Industrial Area, IT industries on Bannerghatta road and Outer Ring Road, Textile and Engineering items Manufacturing units on Tumkuru Road and ORR, Bharat Electronics Limited (BEL), Major educational institutions like PES University, Ambedkar College, Polytechnic College, KLE College, Dayanandsagar University, ITI etc. Phase-3 corridors also provide connectivity to the Southern part of the city, Outer Ring Road West, Magadi road and various neighbourhoods, enhancing overall connectivity in the city. Improved last mile connectivity to commercial centres, industrial hubs, educational institutions, and healthcare facilities will facilitate better access for residents.
Reduction in Traffic Congestion:
Metro Rail as an efficient alternate road transport and with Phase-3 as an extension to the Metro Rail network in the Bengaluru city is expected to alleviate traffic congestion and will be particularly impactful on heavily congested routes of the Outer Ring Road West, Magadi road and other major arterial roads of the city. Reduction in road traffic can lead to smoother movement of vehicles, reduction in travel time, increasing overall road safety etc.
Environmental Benefits:
The addition of Phase-3 Metro Rail Project and increase in overall Metro Rail Network in Bengaluru city, can significantly reduce carbon emissions compared to traditional fossil fuel-based transport.
Economic Growth:
Reduced travel times and improved access to different parts of the city can enhance productivity by allowing individuals to reach their workplaces more efficiently. The construction and operation of Phase-3 will generate numerous jobs in various sectors, from construction workers to administrative staff and maintenance personnel. Also, the enhanced connectivity can stimulate local businesses, especially in areas near new metro stations which can also attract investment and development in previously less accessible regions.
Social Impact:
The expansion of Phase-3 Metro Rail network in Bengaluru will provide more equitable access to public transport, benefiting diverse socio-economic groups and reducing transport disparities which will contribute to a higher quality of life by reducing commute times and improving access to essential services.
Multi-Modal Integration& Last Mile Connectivity:
Multi-Modal Integration is planned at 10 locations at JP Nagar 4th Phase, JP Nagar, Kamakya, Mysore Road, Sumanahalli, Peenya, BEL Circle, Hebbal, Kempapura, Hosahalli and provides interchanges with existing and under construction Metro Stations, BMTC Bus stands, Indian Railway Stations, proposed Suburban (K-RIDE) Stations.
All the Phase-3 stations are proposed with dedicated bus bays, Pick up and drop off bays, Pedestrian Paths, IPT/Auto Rickshaw stands. BMTC is already running feeder buses to the operational metro stations and the same will be extended to the Phase-3 stations also. Parking facilities have been provided at 11 important stations. The existing stations of Phase-1 & Phase-2 are integrated with proposed stations of Phase-3.Direct connectivity through FoBs/Skywalks to two Railway stations (Lottegollahali and Hebbal). At Phase-3 metro stations, provision for bikes and cycles sharing facility has also been provided.

మంత్రిమండలి
బెంగళూరు మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు ఫేజ్-3 ప్రాజెక్టులో 44.65 కిలోమీటర్ల మేర రెండు కారిడార్లకు కేబినెట్ ఆమోదం
ఫేజ్-3 ప్రాజెక్టు పూర్తి వ్యయం రూ.15,611 కోట్లు
కారిడార్-1 జేపీనగర్ 4వ ఫేజ్ నుంచి కెంపాపుర వరకు అవుటర్ రింగ్ రోడ్డుకు సమాంతరంగా 21 స్టేషన్లతో 32.15 కి.మీ. నిర్మాణం
కారిడార్-2 హోసహళ్లి నుంచి కడబగెరె వరకు మాగడి రోడ్డుకు సమాంతరంగా 9 స్టేషన్లతో 12.50 కి.మీ.
బెంగళూరు నగరానికి మొత్తం 220.20 కిలోమీటర్ల మెట్రో రైల్ నెట్‌వర్క్
ఎయిర్ పోర్ట్, ఔటర్ రింగ్ రోడ్ ఈస్ట్ తో ప్రత్యక్ష అనుసంధానమే కాకుండా,
ఐటీ క్లస్టర్లు, నగరంలోని ఇతర ప్రాంతాలతో అనుసంధానం
16 AUG 2024 8:08PM by PIB Hyderabad
బెంగళూరు మెట్రో రైలు ప్రాజెక్టు ఫేజ్-3కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. 31 స్టేషన్లతో 44.65 కిలోమీటర్ల పొడవున రెండు ఎలివేటెడ్ కారిడార్లను ఈ ప్రాజెక్టులో భాగంగా నిర్మించనున్నారు. కారిడార్ -1 జేపీ నగర్ 4వ ఫేజ్ నుంచి కెంపపుర (ఔటర్ రింగ్ రోడ్డు పశ్చిమం వైపు) వరకు 22 స్టేషన్లతో 32.15 కిలోమీటర్ల మేర నిర్మించనున్నారు. కారిడార్ -2 హోసహళ్లి నుంచి కడబగెరె (మాగడి రోడ్డు వైపు) వరకు 12.50 కిలోమీటర్ల పొడవున 9 స్టేషన్లతో నిర్మించనున్నారు.
ఫేజ్-3 అమలులోకి వస్తే బెంగళూరు నగరంలో 220.20 కిలోమీటర్ల మెట్రో రైల్ నెట్‌వర్క్ అందుబాటులో ఉన్నట్లు అవుతుంది.
ఈ ప్రాజెక్టు మొత్తం అంచనా వ్యయం రూ.15,611 కోట్లు.
ప్రాజెక్టు వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు:
బెంగళూరు మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్ట్ యొక్క ఫేజ్ -3 ద్వారా నగరం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధిస్తుంది. ఫేజ్-3 నిర్మాణం ద్వారా నగరంలో మెట్రో రైల్ నెట్‌వర్క్ ప్రధానంగా విస్తరిస్తుంది.
మెరుగైన అనుసంధానం:
కేంద్ర మంత్రివర్గ నిర్ణయం ద్వారా ఫేజ్-3లో సుమారు 44.65 కిలోమీటర్ల కొత్త మెట్రో లైన్లు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. ఫేజ్-3లో పీన్య ఇండస్ట్రియల్ ఏరియా, బన్నేరుఘట్ట రోడ్డు, ఔటర్ రింగ్ రోడ్డులో ఐటీ పరిశ్రమలు, తుమకూరు రోడ్డు, ఓఆర్‌ఆర్ లోని టెక్స్ టైల్, ఇంజినీరింగ్ వస్తువుల తయారీ యూనిట్లు, భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్, పీఈఎస్ యూనివర్సిటీ, అంబేడ్కర్ కళాశాల, పాలిటెక్నిక్ కళాశాల, కేఎల్‌ఈ కళాశాల, దయానందసాగర్ యూనివర్సిటీ, ఐటీఐ తదితర ప్రధాన విద్యాసంస్థలను అనుసంధానం చేయనున్నారు. ఫేజ్-3 కారిడార్లు నగరంలోని దక్షిణ భాగాన్ని కూడా అనుసంధానించనున్నారు. ఔటర్ రింగ్ రోడ్ వెస్ట్, మాగడి రోడ్డు, వివిధ పరిసర ప్రాంతాలకు మెట్రో సేవలు అమలులోకి రానున్నాయి. ఇది నగరంలో మొత్తం అనుంధానతను పెంచుతుంది. వాణిజ్య కేంద్రాలు, పారిశ్రామిక కేంద్రాలు, విద్యా సంస్థలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలకు బెంగళూరు వాసులకు మెరుగైన అనుసంధానాన్ని అందిస్తుంది.
గణనీయంగా తగ్గనున్న ట్రాఫిక్ రద్దీ:
రోడ్డు రవాణాకు సమర్థవంతమైన ప్రత్యామ్నాయంగా మెట్రో రైలు సేవలు అందిస్తుంది. బెంగళూరు నగరంలో మెట్రో రైల్ నెట్‌వర్క్ నకు పొడిగింపుగా వస్తున్న ఫేజ్ -3 వల్ల ట్రాఫిక్ రద్దీ గణనీయంగా తగ్గుతుందని, ప్రధానంగా ఔటర్ రింగ్ రోడ్ వెస్ట్, మాగడి రోడ్డు, ట్రాఫిక్ రద్దీ అధికంగా ఉండే నగరంలోని ఇతర ప్రధాన రహదారులపై రద్దీ తగ్గుతుంది. రోడ్డు ట్రాఫిక్ తగ్గడం వల్ల వాహనాల రాకపోకలు సజావుగా సాగడం, ప్రయాణ సమయం తగ్గడం, మొత్తం రోడ్డు భద్రత పెరగడం వంటివి జరుగుతాయి.
పర్యావరణ ప్రయోజనాలు:
ఫేజ్ -3 మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు నిర్మాణం ద్వారా బెంగళూరు నగరంలో మెట్రో నెట్‌వర్క్ విస్తరిస్తుంది. దీని ద్వారా సాంప్రదాయ శిలాజ ఇంధన ఆధారిత రవాణాతో పోలిస్తే కర్బన ఉద్గారాలను గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది.
ఆర్థిక వృద్ధి:
మెట్రో విస్తరణ ద్వారా ప్రయాణ సమయాలు తగ్గుతాయి, నగరంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు మెరుగైన అనుసంధానత కలుగుతుంది. ఉద్యోగులు కార్యాలయాలకు త్వరితగతిన చేరుకోవడానికి అవకాశాలు మెరుగవుతాయి. తద్వారా వారి ఉత్పాదకత పెరుగుతుంది. ఫేజ్-3 నిర్మాణం, నిర్వహణ వల్ల నిర్మాణ కార్మికుల నుంచి అడ్మినిస్ట్రేటివ్ స్టాఫ్, నిర్వహణ సిబ్బంది వరకు వివిధ రంగాల్లో అనేక ఉద్యోగాలు లభిస్తాయి. అలాగే, స్థానిక వ్యాపారాలకు అవకాశాలను మెరుగుపరుస్తుంది. ముఖ్యంగా కొత్త మెట్రో స్టేషన్ల సమీపంలోని ప్రాంతాలలో, పెట్టుబడులు, అభివృద్ధిని కూడా నమోదు చేస్తుంది.
సామాజిక ప్రభావం:
బెంగళూరులో ఫేజ్ -3 మెట్రో రైల్ నెట్‌వర్క్ విస్తరణ ద్వారా ప్రజా రవాణాకు మరింత సమానమైన అనుసంధానాన్ని కల్పిస్తుంది. వివిధ సామాజిక-ఆర్థిక సమూహాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. రవాణా అసమానతలను తగ్గిస్తుంది, ఇది ప్రయాణ సమయాలను తగ్గించడం ద్వారా అత్యవసర సేవలను వేగంగా పొందే వీలు కలుగుతుంది. తద్వారా అధిక జీవన నాణ్యతకు దోహదం చేస్తుంది.
మల్టీ మోడల్ ఇంటిగ్రేషన్, శివారు ప్రాంతాలతో అనుసంధానం:
మెట్రో విస్తరణలో భాగంగా మల్టీ మోడల్ ఇంటిగ్రేషన్ ను 10 ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేయనున్నారు. జేపీ నగర్ 4వ ఫేజ్, జేపీ నగర్, కామాక్య, మైసూర్ రోడ్, సుమనహళ్లి, పీన్య, బీఈఎల్ సర్కిల్, హెబ్బాళ్, కెంపాపుర, హోసహళ్లి వద్ద వీటిని నిర్మిస్తారు. ఇప్పటికే నిర్మాణంలో ఉన్న మెట్రో స్టేషన్లు, బిఎమ్‌టిసి ప్రయాణ ప్రాంగణాలు, భారతీయ రైల్వే స్టేషన్లు, ప్రతిపాదిత సబర్బన్ (కె-రైడ్) స్టేషన్లతో పరస్పర అనుసంధాన సదుపాయాలను అందిస్తుంది.
ఫేజ్-3 లో నిర్మించనున్న అన్ని స్టేషన్లలో బస్ షెల్టర్లు, పికప్ అండ్ డ్రాప్ సేవల కోసం వివిధ ప్రాంతాలు, పాదచారుల మార్గాలు, ఐపిటి / ఆటో రిక్షా స్టాండ్లు ఏర్పాటు చేస్తారు. ఇప్పటికే మెట్రో స్టేషన్లకు ఫీడర్ బస్సులను నడుపుతున్న బీఎంటీసీ ఫేజ్-3 స్టేషన్లకు కూడా విస్తరిస్తారు. 11 ముఖ్యమైన స్టేషన్లలో పార్కింగ్ సదుపాయం కల్పించారు. ఫేజ్-1, ఫేజ్-2 ప్రస్తుత స్టేషన్లు, ఫేజ్-3 ప్రతిపాదిత స్టేషన్లతో అనుసంధాస్తారు. రెండు రైల్వే స్టేషన్లకు (లొట్టెగొల్లాహళ్లి, హెబ్బాళ్) ఎఫ్ఓబిలు / స్కైవాక్ ద్వారా ప్రత్యక్ష అనుసంధానం ఉంటుంది. ఫేజ్-3 మెట్రో స్టేషన్లలో మోటారు సైకిళ్లు, సైకిళ్ల - షేరింగ్ సదుపాయం కల్పిస్తారు.