Department of Space
ISRO launches Earth Observation Satellite EOS-08
16 AUG 2024 10:51AM by PIB Delhi
ISRO’s latest Earth Observation Satellite ‘EOS-08’ launched by the Small Satellite Launch Vehicle (SSLV)-D3 today at 9:17 hrs from Satish Dhawan Space Centre, Shriharikota.
The primary objectives of the EOS-08 mission include designing and developing a microsatellite, creating payload instruments compatible with the microsatellite bus, and incorporating new technologies required for future operational satellites.
Built on the Microsat/IMS-1 bus, EOS-08 carries three payloads: Electro Optical Infrared Payload (EOIR), Global Navigation Satellite System-Reflectometry payload (GNSS-R), and SiC UV Dosimeter. The EOIR payload is designed to capture images in the Mid-Wave IR (MIR) and Long-Wave IR (LWIR) bands, both during the day and night, for applications such as satellite-based surveillance, disaster monitoring, environmental monitoring, fire detection, volcanic activity observation, and industrial and power plant disaster monitoring.
The GNSS-R payload demonstrates the capability of using GNSS-R-based remote sensing for applications such as ocean surface wind analysis, soil moisture assessment, cryosphere studies over the Himalayan region, flood detection, and inland waterbody detection. Meanwhile, the SiC UV Dosimeter monitors UV irradiance at the viewport of the Crew Module in the Gaganyaan Mission and serves as a high-dose alarm sensor for gamma radiation.
The spacecraft mission configuration is set to operate in a Circular Low Earth Orbit (LEO) at an altitude of 475 km with an inclination of 37.4°, and has a mission life of 1 year. The satellite has a mass of approximately 175.5 kg and generates power of around 420 W. It interfaces with the SSLV-D3 launch vehicle.
EOS-08 marks a significant advancement in satellite mainframe systems such as an Integrated Avionics system, known as the Communication, Baseband, Storage, and Positioning (CBSP) Package, which combines multiple functions into a single, efficient unit. This system is designed with cold redundant systems using commercial off-the-shelf (COTS) components and evaluation boards, supporting up to 400 Gb of data storage. Additionally, the satellite includes a structural panel embedded with PCB, an embedded battery, a Micro-DGA (Dual Gimbal Antenna), an M-PAA (Phased Array Antenna), and a flexible solar panel, each serving as key components for onboard technology demonstration.
The satellite employs a miniaturized design in its Antenna Pointing Mechanisms, capable of achieving a rotational speed of 6 degrees per second and maintaining a pointing accuracy of ±1 degree. The miniaturized phased array antenna further enhances communication capabilities, while the flexible solar panel incorporates a foldable solar panel substrate, GFRP tube, and CFRP honeycomb rigid end panel, offering improved power generation and structural integrity. A pyrolytic graphite sheet diffuser plate, known for its high thermal conductivity of 350 W/mK, reduces mass and finds application in various satellite functions. Furthermore, the EOS-08 mission adopts a new method of integrating housekeeping panels using a hinge-based fixture, significantly reducing the duration of the Assembly, Integration, and Testing (AIT) phase.
Incorporating additional novel schemes, the EOS-08 mission improves satellite technology through X-band data transmission, utilizing pulse shaping and Frequency Compensated Modulation (FCM) for X-Band data transmitters. The satellite’s battery management system employs SSTCR-based charging and bus regulation, sequentially including or excluding strings at a frequency of 6 Hz.
The mission’s indigenization effort is evident in its solar cell fabrication processes and the use of a Nano-Star Sensor for Microsat Applications. Additionally, the inertial system benefits from reaction wheel isolators that attenuate vibrations and a single antenna interface is utilized for TTC and SPS applications. Thermal management is enhanced using materials such as AFE BGA, Kintex FPGA, Germanium Black Kapton, and STAMET (Si-Al Alloy) Black Kapton to handle the thermal properties of COTS components. The mission also incorporates an auto-launch pad initialization feature, further demonstrating its commitment to innovative mission management.

ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಇಸ್ರೋದಿಂದ ಭೂ ವೀಕ್ಷಣಾ ಉಪಗ್ರಹ ಇಒಎಸ್-08 ಉಡಾವಣೆ
16 AUG 2024 10:51AM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದ ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 9:17 ಕ್ಕೆ ಸಣ್ಣ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ (ಎಸ್ಎಸ್ಎಲ್ ವಿ) -ಡಿ 3 ಮೂಲಕ ಇಸ್ರೋದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭೂ ವೀಕ್ಷಣಾ ಉಪಗ್ರಹ 'ಇಒಎಸ್ -08' ಅನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಇಒಎಸ್ -08 ಮಿಷನ್ ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಮೈಕ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ಲೈಟ್ ಬಸ್ ಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಪೇಲೋಡ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉಪಗ್ರಹಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಮೈಕ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ / ಐಎಂಎಸ್ -1 ಬಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಇಒಎಸ್ -08 ಮೂರು ಪೇಲೋಡ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ: ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಇನ್ಫ್ರಾರೆಡ್ ಪೇಲೋಡ್ (ಇಒಐಆರ್), ಗ್ಲೋಬಲ್ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್-ರಿಫ್ಲೆಕ್ಟೋಮೆಟ್ರಿ ಪೇಲೋಡ್ (ಜಿಎನ್ಎಸ್ಎಸ್-ಆರ್) ಮತ್ತು ಎಸ್ಐಸಿ ಯುವಿ ಡೋಸಿಮೀಟರ್. ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಕಣ್ಗಾವಲು, ವಿಪತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಪರಿಸರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಬೆಂಕಿ ಪತ್ತೆ, ಜ್ವಾಲಾಮುಖಿ ಚಟುವಟಿಕೆ ವೀಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ ವಿಪತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಂತಹ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಹಗಲು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಮಿಡ್-ವೇವ್ ಐಆರ್ (ಎಂಐಆರ್) ಮತ್ತು ಲಾಂಗ್-ವೇವ್ ಐಆರ್ (ಎಲ್ ಡಿಬ್ಲ್ಯೂಐಆರ್) ಬ್ಯಾಂಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಇಒಐಆರ್ ಪೇಲೋಡ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಗರ ಮೇಲ್ಮೈ ಗಾಳಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದ ಕ್ರಯೋಸ್ಪಿಯರ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಪ್ರವಾಹ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮೂಲದ ಪತ್ತೆಯಂತಹ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಜಿಎನ್ಎಸ್ಎಸ್-ಆರ್ ಆಧಾರಿತ ದೂರ ಸಂವೇದಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಿಎನ್ಎಸ್ಎಸ್-ಆರ್ ಪೇಲೋಡ್ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಎಸ್ಐಸಿ ಯುವಿ ಡೋಸಿಮೀಟರ್ ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ ನ ಕ್ರೂ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ನ ವ್ಯೂಪೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಯುವಿ ವಿಕಿರಣವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಾಮಾ ವಿಕಿರಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ-ಡೋಸ್ ಅಲಾರಂ ಸಂವೇದಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯ ಮಿಷನ್ ಸಂರಚನೆಯು 475 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ 37.4° ಓರೆಯೊಂದಿಗೆ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಲೋ ಅರ್ಥ್ ಆರ್ಬಿಟ್ (ಎಲ್ಇಒ) ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1 ವರ್ಷದ ಮಿಷನ್ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಗ್ರಹವು ಸುಮಾರು 175.5 ಕೆಜಿ ದ್ರವ್ಯರಾಶಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 420 ವ್ಯಾಟ್ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಸ್ಎಸ್ಎಲ್ ವಿ -ಡಿ 3 ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನದೊಂದಿಗೆ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಂವಹನ, ಬೇಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್, ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಮತ್ತು ಪೊಸಿಷನಿಂಗ್ (ಸಿಬಿಎಸ್ ಪಿ) ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಏವಿಯಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ನಂತಹ ಉಪಗ್ರಹ ಮೇನ್ ಫ್ರೇಮ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಒಎಸ್ -08 ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಂದೇ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಘಟಕವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಆಫ್-ದಿ-ಶೆಲ್ಫ್ (ಸಿಒಟಿಎಸ್) ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಶೀತಲ ಅನಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 400 ಜಿಬಿ ಡೇಟಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉಪಗ್ರಹವು ಪಿಸಿಬಿಯೊಂದಿಗೆ ಹುದುಗಿರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಫಲಕ, ಎಂಬೆಡೆಡ್ ಬ್ಯಾಟರಿ, ಮೈಕ್ರೋ-ಡಿಜಿಎ (ಡ್ಯುಯಲ್ ಗಿಂಬಲ್ ಆಂಟೆನಾ), ಎಂ-ಪಿಎಎ (ಹಂತ ಹಂತದ ಅರೇ ಆಂಟೆನಾ) ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೌರ ಫಲಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಆನ್ ಬೋರ್ಡ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಪಗ್ರಹವು ತನ್ನ ಆಂಟೆನಾ ಪಾಯಿಂಟ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ 6 ಡಿಗ್ರಿಗಳ ತಿರುಗುವ ವೇಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ±1 ಡಿಗ್ರಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮಿನಿ ಅಟ್ಯೂರೈಸ್ಡ್ ಫೇಸ್ ಅರೇ ಆಂಟೆನಾ ಸಂವಹನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೌರ ಫಲಕವು ಮಡಚಬಹುದಾದ ಸೌರ ಫಲಕದ ಸಬ್ ಸ್ಟ್ರೈಟ್, ಜಿಎಫ್ಆರ್ ಪಿ ಟ್ಯೂಬ್ ಮತ್ತು ಸಿಎಫ್ಆರ್ ಜೇನುಗೂಡು ಕಠಿಣ ಅಂತಿಮ ಫಲಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 350 W/mK ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಷ್ಣ ವಾಹಕತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಪೈರೋಲೈಟಿಕ್ ಗ್ರಾಫೈಟ್ ಶೀಟ್ ಡಿಫ್ಯೂಸರ್ ಪ್ಲೇಟ್, ದ್ರವ್ಯರಾಶಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಉಪಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಒಎಸ್ -08 ಮಿಷನ್ ಕೀಲು ಆಧಾರಿತ ಫಿಕ್ಚರ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೌಸ್ ಕೀಪಿಂಗ್ ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಹೊಸ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಸೆಂಬ್ಲಿ, ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ (ಎಐಟಿ) ಹಂತದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನವೀನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ, ಇಒಎಸ್ -08 ಮಿಷನ್ ಎಕ್ಸ್-ಬ್ಯಾಂಡ್ ಡೇಟಾ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಮಿಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಪಲ್ಸ್ ಆಕಾರ ಮತ್ತು ಆವರ್ತನ ಪರಿಹಾರ ಮಾಡ್ಯುಲೇಶನ್ (ಎಫ್ ಎಂ) ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎಕ್ಸ್-ಬ್ಯಾಂಡ್ ಡೇಟಾ ಪ್ರಸರಣ ಮೂಲಕ ಉಪಗ್ರಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಉಪಗ್ರಹದ ಬ್ಯಾಟರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಸ್ಎಸ್ ಟಿಸಿಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 6 Hz ಆವರ್ತನದಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ರಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಅಥವಾ ಹೊರಗಿಡುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ನ ಸ್ವದೇಶೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನವು ಅದರ ಸೌರ ಕೋಶ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋಸ್ಯಾಟ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ನ್ಯಾನೊ-ಸ್ಟಾರ್ ಸಂವೇದಕದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜಡತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕಂಪನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಚಕ್ರ ಐಸೋಲೇಟರ್ ಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟಿಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಪಿಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ಆಂಟೆನಾ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿಒಟಿಎಸ್ ಘಟಕಗಳ ಉಷ್ಣ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಎಎಫ್ಇ ಬಿಜಿಎ, ಕಿಂಟೆಕ್ಸ್ ಎಫ್ ಪಿಜಿಎ, ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಕಪ್ಟನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಮೆಟ್ (ಸಿ-ಅಲ್ ಅಲಾಯ್) ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಕಪ್ಟನ್ ನಂತಹ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಉಷ್ಣ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಸ್ವಯಂ-ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ಪ್ರಾರಂಭೀಕರಣ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ನವೀನ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.