Prime Minister's Office
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Nation from the ramparts of the Red Fort on the 78th Independence Day
15 AUG 2024 3:04PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his Speech
1. General
• We have only one resolve - Nation First. For us, national interest is paramount.
• Bharat's reputation has enhanced globally, and the world's perception of Bharat has shifted.
• If 140 crore citizens of my country, 140 crores of my family members set out with a resolution, determine a direction and march forward step by step, shoulder to shoulder, no matter how great the challenges, how intense the scarcity or the struggle for resources, we can overcome every challenge and build a prosperous Bharat and achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’ by 2047.
• The commitment to live for the country can create a Viksit Bharat.
• Every citizen's dream & resolution is evident in the commitment of Viksit Bharat 2047.
• In today’s India, there is no place for a Mai-Baap culture.
• When the people of this nation possess such broad thinking and grand dreams, when their resolve is reflected in these words, it strengthens a new resolve within us.
• I extend my deep respect to the greats who are protecting the country with full dedication and commitment for national defence and nation building.
• Our patriotic zeal and faith in democracy have become an inspiration for the world.
• We have moved from the stale status-quo mindset to one of growth and reforms.
• Our path of reforms has become a blueprint for growth.
• This is a ‘Golden Era for Bharat’ in terms of opportunities, despite gloomy global conditions.
• We must not let this opportunity slip away. If we seize this moment and move forward with our dreams and resolutions, we will fulfil the nation's aspirations for a 'Swarnim Bharat' (Golden India) and achieve our goal of a developed Bharat by 2047.
• A new and modern system is being established in every field, be it the tourism sector, MSMEs, education, healthcare, transport, agriculture, or the farming sector.
• We aim to advance in line with our country’s unique conditions while adopting the best practices from around the world.
• Every sector requires modernization and innovation, with an emphasis on integrating technology.
• Less government interference in the lives of ordinary citizens is an important part of our vision of Viksit Bharat 2047.
• At least two annual reforms in each of the 3 lakh institutions operating across the country are mandated, then it could result in around 25-30 lakh reforms annually leading to increased confidence of common man.
• Our aim is to accelerate progress in every sector, focusing on three key areas. Firstly, we must create new opportunities across all sectors. Secondly, we should work towards strengthening the supporting infrastructure required for evolving systems. And thirdly, we must prioritize and enhance the basic amenities for our citizens.
• Natural catastrophes are becoming a huge cause of concern for us.
• I express my deepest condolences to all those affected by recent natural disasters and assure that the nation stands with them in this hour of crisis.
• Compassion is central to our approach. We are moving forward with both equality and compassion at the core of our work.
• We are here to serve each of you, every family and every region.
• To pursue the dream of a developed India, from the ramparts of the Red Fort today, I bow my head in gratitude and thank the crores of countrymen for blessing us and choosing us to serve the nation.
• I assure you all that we have to move forward to new heights, with a new zeal.
• We are not amongst those who watch from the sides and revel in the glory of small achievements.
• We are from a culture of seekers of new knowledge and resilience; the go-getters who relentlessly aspire for higher achievements.
• We want to scale newer heights of development and we wish to inculcate this habit among our citizens.
• There is a certain section of people who cannot think beyond their own welfare and do not care about the well-being of others. Such individuals, with their distorted mindset, are a concern. The country must avoid these people, who are mired in despair.
• These pessimistic elements are not merely hopeless; they are nurturing a negative mindset that dreams of destruction and seeks to undermine our collective progress. The country needs to recognize this threat.
• I want to assure my fellow citizens that with our good intentions, integrity, and dedication to the nation, we will win over even those who oppose us.
• We will leave no stone unturned in fulfilling our commitments, changing the destiny of 140 crore citizens, securing their future, and realizing the nation's dreams.
• Corruption at all levels has shattered the common man’s faith in the system.
• I want to create an environment of fear for the corrupt, so the tradition of looting the common citizen comes to an end.
• The attempt to sow such seeds in society, the glorification of corruption, and the continuous efforts to increase the acceptance of the corrupt have become a significant challenge for a healthy society and a matter of great concern.
• The Constitution has been instrumental in fortifying Bharat's democracy for the last 75 years. It has safeguarded the rights of our dalits, the oppressed, the exploited and the deprived sections of the society.
• It is crucial for citizens to focus on the duties enshrined in the Constitution as we celebrate 75 years of our Constitution.
• The responsibility of abiding by the duties extends beyond just the citizens to various institutions of the country.
• When we all fulfil our responsibilities collectively, we naturally become guardians of each other’s rights.
• By performing our duties, we inherently protect these rights without needing any additional effort.
• Dynastic politics and casteism are causing significant harm to the democracy of Bharat.
• We must align our aspirations and our efforts to ensure that the 21st century, destined to be the century of Bharat, becomes a ‘Swarnim Bharat’ (Golden India), and make ‘Viksit Bharat’ in this century and advance towards fulfilling those dreams.
• I live for you, I live for your future, I live for the bright future of Mother India.
1. Ministry of Defence
• We are becoming self-reliant in the defence sector.
• India has gradually emerged and is establishing itself as an exporter and manufacturer of various Defence Equipment.
• When our armed forces conduct Surgical Strikes, our heart fills with pride and our heads are held high.
• 140 crore Indians today feel proud and confident of episodes of valour of our armed forces.
1. Ministry of Finance
• India is proud of its success in the ‘Fintech’ sector.
• We have successfully doubled the per capita income of individuals.
• We have made significant strides in setting new records in employment and self-employment
• Multiple reforms were implemented to strengthen the banking sector. And today, as a result, our banks have secured their place among the selected strong banks in the world.
• Strong banking system becomes the greatest strength to meet the needs of the common poor, especially middle-class families.
• Banks are the biggest support for our MSMEs.
• Various under-privileged sections of society like the cattle-rearers, fishermen, street vendors are now connecting with banks and are achieving new heights, and becoming partners in the path to development.
• Numerous financial policies are being continuously developed to advance the nation and the country's trust in these new systems is steadily growing.
• If there was any country that has swiftly improved its economy amidst the global covid pandemic, it is Bharat.
• Development of modern infrastructure & Ease of Living should be focused to catapult our economic growth and development.
• In the past decade, we have witnessed humongous infrastructure development by providing state of art railways, airport, ports, and robust roadways network to ensure government connectivity.
• I urge all elected representatives, regardless of party or state, to take steps on a
mission mode to ensure Ease of Living.
• India is bound to become the third-largest economy during my third term, and that I will work three times harder, at three times the speed and with three times the scale so that the dreams we have for the nation are realized sooner.
1. Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare
• Transformation in the agriculture sector is the crucial need of the hour.
• I am grateful to all the farmers who have chosen the path of natural farming and taken a resolve to serve our Mother Earth.
• Substantial schemes with significant provisions were introduced in this year’s budget to promote and support organic farming.
• We must strengthen the nutrition of the world and also support the small farmers of India.
• India and her farmers have the potential to create a global food basket of organic food.
• Sixty thousand ‘Amrit Sarovars’ (ponds) have been revived and replenished.
1. Ministry of External Affairs
• G-20 was never held in such a grand manner before.
• Bharat has the capability to organize major international events and possesses unparalleled hospitality.
• External challenges, in particular, are likely to escalate.
• I want to convey to such forces that the development of Bharat does not mean a threat to anyone.
• We are the land of Buddha, and war is not our path. Therefore, the world need not worry.
• I hope that the situation in Bangladesh soon returns to normalcy, especially given our proximity as a neighbouring country.
• The primary concern of our 140 crore citizens is to ensure the safety of Hindus, the minorities in Bangladesh.
• Bharat has always desired that our neighbouring countries pursue a path of contentment and peace.
• Our commitment to peace is deeply rooted in our culture.
1. Ministry of Communication
• Optical fibre networks have already been installed in two lakhs Panchayats.
• India is already working in mission mode for 6G and we shall surprise the world with our progress.
1. Department of Space
• Space sector is opening up a new future for us.
• India is seeing a surge in startups in the space sector.
• Today, private satellites and rockets are being launched in our own country.
• The success of Chandrayaan mission has piqued a new atmosphere of interest in science and technology in our schools and colleges.
1. Ministry of Social Justice and Empowerment
• We chose the path of reforms to bring about change in the lives of the poor, the middle class, the underprivileged, our growing urban population, the dreams and resolutions of the youth & their aspirations.
• When political leadership is determined to bring empowerment and is resolute towards development, then the government machinery also starts enabling and ensuring robust implementations.
• When every citizen starts participating actively towards ensuring empowerment and development, then the outcomes are bound to be valuable for the nation.
• Last mile connectivity has ensured every village and even forest zones get a school, modern hospitals and Arogya mandirs are built in faraway geographies to provide affordable healthcare to the marginalised through Ayushman Bharat schemes.
• When the mantra of saturation is embraced, the true essence of "Sabka Saath, Sabka Vikas" is realized.
• When we lift 25 crore people out of poverty, it reinforces our belief that we have maintained our momentum, and our dreams will soon be fulfilled.
• When my specially-abled brothers and sisters start communicating in the Indian sign language, or benefit from the campaign of inclusive and accessible nation through Sugamya Bharat, s/he feels respected and enjoys dignity as a citizen of the country.
• It is amazing to see our sportspersons come out in flying colors in Paralympics.
• Equitable decisions with high sensitivity towards our ostracized transgender society were undertaken by bringing amendments and introducing new laws for their incursion into the mainstream and ensuring dignity, respect and equality for all.
• We have embarked onto the ‘Trividh Marg’ (three-way route) and are seeing a direct benefit of the spirit of service to all.
• It is our duty to make every effort to include the neglected regions, the marginalized communities, our small farmers, tribal brothers and sisters in the forests, our mothers and sisters, our laborers, and our workers, ensuring they are uplifted and empowered.
1. Ministry of Education
• 75,000 new seats will be introduced in the medical sector in the next 5 years.
• Through the new education policy, we want to transform the current education system in line with the requirements of the 21st century.
• We will revive the spirit of ancient Nalanda University, positioning India as a global education hub by promoting higher learning and research.
• We have to prepare future ready skilled resources in India to meet the expectations of the fast-paced development.
• We want to develop an education system so that the youth of our country don’t need to go abroad. Our middle-class families need not spend lakhs and crores of rupees. Not only that, we also want to create such institutions that attract people from abroad to come to Bharat instead.
• India’s talent should not be hindered because of language. The strength of the mother tongue empowers even the poorest child in our country to fulfil their dreams.
• ‘National Research Foundation’ was created, providing it with a legal framework to develop a permanent system that continuously strengthens research.
• It is a matter of great pride that we have decided to allocate one lakh crore rupees for research and innovation in the Budget so that the ideas of our country’s youth can be realized.
1. Ministry of Tribal Affairs
• Youngsters, farmers, women and tribals, everyone fought continuously against slavery.
• We are leaving no stone unturned to ensure that the benefits of PM Jan Mann schemes reach each of tribal brethren at various remote settlements in villages, hills and forests.
• As we approach the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, let us draw inspiration from his legacy.
1. Ministry of Women & Child Development
• We have launched the National Nutrition Mission with special focus on the first generation of Viksit Bharat.
• 10 crore women have become a part of women self-help groups in the last decade.
• Women become guarantors and custodians of social transformation when they are financially empowered.
• One crore mothers and sisters joined women self-help groups and are becoming ‘lakhpati didis’.
• Funds allocated to women self-help groups will be increased from 10 lakhs to 20 lakhs.
• Till date, a total of nine lakh crore funds has been channeled via banks to these self-help groups.
• The paid maternity leave was extended from 12 weeks to 26 weeks for working women by our Government.
• Women are taking on leadership roles. Today, in many areas—be it our defence sector, the Air Force, the Army, the Navy, or our space sector—we are witnessing the strength and capabilities of our women.
• As a society we should seriously dwell upon the atrocities being meted out to our mother, sisters and daughters.
• Crimes against women should be investigated without any delay. Those committing such demonic acts must be booked prima facie to reinstate the trust on the government, judiciary and civil society.
• The need of the hour is that there should be a wide discussion about the criminals who get punished so that even those who commit such sins fear the consequences including hanging to death. I feel that it is very important to create this fear.
1. Ministry of Health and Family Welfare
• India must tread the path of ‘Swasth Bharat’.
• India achieved the fastest vaccination drive of crores of population against Covid.
1. Ministry of Environment, Forest and Climate Change
• India’s focus is now on green growth and green jobs
• Green jobs are imperative in India's efforts to combat climate change.
• India commits to become a global hub through the Green Hydrogen Mission.
• India was a pioneer in banning single-use plastics and to significantly advance our renewable energy efforts.
• India has been the only country among the G20 nations to meet its Paris Accord goals, ahead of time.
• We have met our renewable energy targets and are ambitiously working towards reaching the target of 500 GW of renewable energy by 2030.
1. Ministry of Commerce and Industry
• “Vocal for Local” has become a new mantra for economic development.
• “One District One Product” is the new wave now.
• Bharat will become an industrial manufacturing hub and the world will look up to it.
• We must embrace the call of "Design in India" and move forward with the dream of "Design in India and Design for the World."
• State governments should establish clear policies to attract investments, offer assurances of good governance, and ensure confidence in the law-and-order situation.
• India's commits to become a global leader in semiconductor production
• India must leverage its rich ancient legacy and literature to come up with Made in India gaming products.
• Indian professionals must lead the global gaming market, not just in playing but also in producing games.
• Indian standards should aspire to become international benchmarks.
• Bharat's contribution to global growth is substantial, our exports are continuously rising, our foreign exchange reserves have doubled, and global institutions have increasingly placed their trust in Bharat.
• We are proud that our toy industry has also become a name to reckon with in the global market. We have started exporting toys.
• There was a time when mobile phones were being imported, but today India has a large hub of manufacturing ecosystem of mobile phones and we have started exporting them all over the world. Such is the prowess of India.
1. Ministry of Railways
• Government is committed to make its railways a net-zero carbon emitter by 2030.
1. Ministry of Jal Shakti
• Every family today is embracing a clean environment and encouraging dialogue on cleanliness.
• Every citizen is behaving responsibly and checking on each other to ensure a social change towards clean habits and environment.
• Today, 12 crore families are receiving hygienic tap water supply through Jal Jeevan Mission in a short duration.
1. Ministry of Housing and Urban Affairs
• Four crore pukka homes have given a new lease of life to the poor.
• Three crore new homes have been promised in an effort to further this national agenda.
1. Ministry of Animal Husbandry
• Along with striving for comprehensive development, fulfilling the needs and aspirations of our fishermen and livestock keepers has been a part of our policies, our intentions, our reforms, our programs, and our work style.
1. Ministry of Culture
• Today, we honour the brave freedom fighters who fought for our nation’s freedom. Our country remains forever indebted to their sacrifice and service.
• Independence Day is a festival to remember their grit, resolve and patriotic virtues. It is due to these Bravehearts that we have the good fortune of breathing freely on this festival of independence. This country is deeply indebted to them.
• Today, the entire nation is united under the Tricolour — every house is adorned with it, with no distinctions of caste, creed, higher-class, or lower-class; we are all Indians. This unity is a testament to the strength of our direction.
1. Ministry of New and Renewable Energy
• India has achieved more in the renewable energy sector than G 20 Nations collectively.
• India is working hard to become self-reliant in the energy sector.
• The PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is set to provide new strength, and its benefits will be felt by the average families in our country, particularly the middle class, when their electricity bills become free. Those who generate electricity from solar energy under the PM Surya Ghar Yojana, can also reduce their fuel costs.
• The demand for electric vehicles is on the rise.
1. Ministry of Power
• When a common man hears from the ramparts of the Red Fort that electricity will be provided to 18,000 villages in Bharat within a specific timeframe and that promise is fulfilled, their confidence is strengthened.
• There are still 2.5 crore Indian families living in darkness without electricity.
1. Ministry of Road Transport and Highways
• We have constructed roads connecting the remotest of villages and borders to bring these regions to the mainstream.
• Through these robust infrastructure networks, we have been able to fulfill the needs of the Dalits, victimized, exploited, deprived, backward, tribals, indigenous, aboriginals and inhabitants of forests and hills and far away border areas.
1. Ministry of Youth Affairs & Sports
• The aim is to train India's youth and become the skill capital of the world.
• 1 lakh youth should be inducted into the political system, specifically those with no history of politics in their families.
• Given the challenges of sustaining an entire family on small plots of land, we are making comprehensive efforts to equip the youth with the skills needed to secure new jobs and create additional sources of income.
• On behalf of 140 crore fellow countrymen, I extend my congratulations to all the athletes and players of our nation who represented India in the Paris Olympics.
• I also convey my heartfelt best wishes to all our Paralympic athletes.
• Our goal is clear: to host the 2036 Olympics on Indian soil. We are preparing for this and making significant progress towards it.
1. Ministry of DONER
• North East India is now a hub for medical infrastructure and this transformation has helped us touch the lives by delivering accessible healthcare till the last mile.
1. Ministry of Skill Development
• Government is actively taking steps to promote the skill development of our youngsters.
• We have earmarked a huge fund in this year’s Budget for Skill India Programme.
• Internships for youth, emphasized in this budget, helps gain experience, build their capacity and showcase their skills in the market.
• Bharat’s skilled manpower will make their mark in the global job market. We are moving forward with that dream.
1. Ministry of Law & Justice
• The current Civil Code resembles a Communal Civil Code, one that is discriminatory.
• Laws that divide our nation based on religion and foster discrimination have no place in modern society.
• After 75 years of a Communal Civil Code, it is crucial to move towards a Secular Civil Code.
• It is our collective responsibility to realize the vision of the framers of our Constitution.
• We should welcome diverse opinions and perspectives regarding the secular civil code.
• India should come forward to embrace the concept of "One Nation One Election".
• Over 1,500 laws were eliminated to ensure citizens are not trapped in a web of legal complexities.
• We have replaced the centuries-old criminal laws with new criminal laws known as Bharatiya Nyaya Sanhita, whose idea at core is to ensure justice for citizens as against British ideology of reprimand and punishment.
**Some items have involvement of more than one ministry, accordingly they may be repeated

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
78 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆ ಆವರಣದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
15 AUG 2024 3:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾಷಣದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ
1. ಸಾಮಾನ್ಯ ವಲಯ
• ನಮಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪವಿದೆ – ದೇಶ ಮೊದಲು, ನಮಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮುಖ್ಯ.
• ಭಾರತದ ಖ್ಯಾತಿಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವೃದ್ಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬಗೆಗಿನ ಪ್ರಪಂಚದ ಗ್ರಹಿಕೆಯು ಬದಲಾಗಿದೆ.
• ನನ್ನ ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ 140 ಕೋಟಿ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಹೊರಟಿದ್ದು, ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿ ಹೆಜ್ಜೆಹೆಜ್ಜೆಗೂ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳಿದ್ದರೂ, ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಹೋರಾಟದ ತೀವ್ರತೆ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
• ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು.
• ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಕನಸು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
• ಇಂದಿನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ‘ಮಾಯಿ ಬಾಪ್’ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಜಾಗವಿಲ್ಲ
• ಈ ದೇಶದ ಜನತೆ ದೇಶದ ಬಗೆಗೆ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಆಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಈ ಶಬ್ದಗಳು ಪ್ರತಿಫಲನಗೊಂಡಿದ್ದು, ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲೇ ಇದು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
• ನಮ್ಮ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
• ನಾವು ಹಳೆಯ ಯಥಾಸ್ಥಿತಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳತ್ತ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ.
• ನಮ್ಮ ಸುಧಾರಣೆ ಹಾದಿಯ ನಂಬಿಕೆ ಪ್ರಗತಿಯ ನೀಲ ನಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ.
• ಕತ್ತಲೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಡುವೆಯೂ ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ‘ಭಾರತ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ”ದಲ್ಲಿದೆ.
• ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಾವು ಕೈಜಾರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದರೆ, 'ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಭಾರತ' (ಸುವರ್ಣ ಭಾರತ)ಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
• ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ, ಸಾರಿಗೆ, ಕೃಷಿ ಅಥವಾ ಕೃಷಿ ವಲಯಗಳೇ ಇರಬಹುದು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
• ಸಮಗ್ರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಡಿಮೆ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿದೆ.
• ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 3 ಲಕ್ಷ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಂತರ ಇದು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 25-30 ಲಕ್ಷ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಇಂತಹ ಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಮುಖ ಮೂರು ವಲಯಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು.
• ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳು ನಮ್ಮ ಆತಂಕಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಇತ್ತೀಚಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತಿನಿಂದ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದವರಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂತಾಪಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ.
• ಸಹಾನುಭೂತಿಯು ನಮ್ಮ ವಿಧಾನದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
• ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಾವು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಮ್ಮ ಕನಸಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು, ನಾನು ಕೃತಜ್ಞತೆಯಿಂದ ತಲೆ ಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
• ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಹುಮ್ಮಸ್ಸಿನಿಂದ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆಶ್ವಾಸನೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
• ಬದಿಯಿಂದ ನೋಡುವ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಸಾಧನೆಗಳ ವೈಭವದಲ್ಲಿ ಆನಂದಿಸುವವರಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಲ್ಲ.
• ನಾವು ಹೊಸ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪುಟಿದೇಳುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಬಂದವರು; ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪಟ್ಟುಬಿಡದೆ ಹಾತೊರೆಯುವ, ಹೋಗುವ-ಪಡೆಯುವವರು ನಾವು.
• ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಈ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಡಕಗೊಳಿಸಬೇಕು.
• ಕೆಲವು ವರ್ಗಗಳ ಜನರಿರುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣ ಹೊರತು ಬೇರೇನು ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇತರರ ಯೋಗ ಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಲೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರ ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಒಂದು ಕಾಳಜಿ. ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿರುವವರು ಈ ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಹಾದಿತಪ್ಪಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಈ ನಿರಾಶಾವಾದಿ ಅಂಶಗಳು ಕೇವಲ ಹತಾಶವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ; ಅವರು ವಿನಾಶದ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ದೇಶ ಗುರುತಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ, ನಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶಗಳು, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವ ಹೊಂದಿರುವ ನಮ್ಮನ್ನು ಅವರು ವಿರೋಧಿಸಿದರೂ ಸಹ ನಾವು ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ.
• ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ, 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಿಸುವಲ್ಲಿ, ಅವರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ.
• ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿನ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ.
• ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಭೀತಿಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ಪ್ರಯತ್ನ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವೈಭವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟರನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ, ಇಂತಹ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
• ಸಂವಿಧಾನ ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟರು, ವಂಚಿತರು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರು, ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾದವರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾಗರಿಕರು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿರುವ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
• ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಕೇವಲ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮೀರಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಸಹಜವಾಗಿಯೂ ಪರಸ್ಪರ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಕರಾಗುತ್ತೇವೆ.
• ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನವಿಲ್ಲದೇ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿಯೇ ಇಂತಹ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು.
• ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕಾರಣ ಮತ್ತು ಜಾತಿವಾದ ಗಣನೀಯ ಹೊಡೆತವಾಗಿದೆ.
• ನಾವು ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿಕೊಂಡು 21 ನೇ ಶತಮಾನವು ಭಾರತದ ಶತಮಾನವಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 'ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಭಾರತ' (ಸುವರ್ಣ ಭಾರತ) ಆಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ' ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. .
• ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಬದುಕುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುತ್ತೇನೆ, ಭಾರತಮಾತೆಯ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುತ್ತೇನೆ.
1. ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
• ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ವಿವಿಧ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರಪಡೆಗಳು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ದಾಳಿ ನಡೆಸಿದಾಗ ನಮ್ಮ ಹೃದಯ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾವು ತಲೆ ಮೇಲೆತ್ತಿ ನಿಲ್ಲುವಂತಾಯಿತು.
• ನಮ್ಮ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
1. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
• ‘ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ’ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ.
• ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ತಲಾದಾಯವನ್ನು ನಾವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
• ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ದಾಪುಗಾಲಿಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
• ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಬಹುಹಂತದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬಲಿಷ್ಠ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
• ಬಲಿಷ್ಠ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರ ರಕ್ಷಣೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
• ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
• ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಾಣೆದಾರರು, ಮೀನುಗಾರರು, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತ ಜನತೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಹಭಾಗಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹಣಕಾಸು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ದೇಶ ಇಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಜಾಗತಿಕ ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಡುವೆ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವಿದ್ದರೆ ಅದು ಭಾರತ ಮಾತ್ರ.
• ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕವಣೆಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಜೀವನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು.
• ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ರಸ್ತೆಮಾರ್ಗಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ
ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾದರಿ ಅಭಿಯಾನ
• ತಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮೂರನೇ-ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮವಹಿಸುತ್ತೇನೆ, ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ಕನಸುಗಳು ಬೇಗ ನನಸಾಗುತ್ತವೆ.
1. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯ
• ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ತಾವು ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ.
• ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜಗತ್ತಿನ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಗೆ ನಾವು ಬಲ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಕೊಡಬೇಕು.
• ಜಾಗತಿಕ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಕಣಜಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ರೈತರು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ತುಂಬಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಅರವತ್ತು ಸಾವಿರ ‘ಅಮೃತ ಸರೋವರ’ (ಕೊಳಗಳು) ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಮರುಪೂರಣಗೊಂಡಿವೆ.
ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಹಿಂದೆಂದೂ ಜಿ20 ಶೃಂಗ ಸಭೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ವೈಭವದಿಂದ ನಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ.
• ಭಾರತ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆತಿಥ್ಯ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಬಾಹ್ಯ ಸವಾಲುಗಳು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಉಲ್ಬಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
• ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಯಾರಿಗೂ ಅಪಾಯವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
• ನಾವು ಬುದ್ಧನ ನಾಡಿವರು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧ ನಮ್ಮ ಹಾದಿಯಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಜಗತ್ತು ಆತಂಕಪಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ
• ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮೀಪ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ನಮ್ಮ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾಳಜಿಯು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಹಿಂದೂಗಳು, ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳು ಸಂತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
• ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ.
1. ಸಂಪರ್ಕ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 6ಜಿ ಗಾಗಿ ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ಅಭಿಯಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಾವು ಅಚ್ಚರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ.
1. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ
• ನಮಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯ ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ತೆರೆಯಲಿದೆ.
• ಅಂತರಿಕ್ಷ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಹೊರ ಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ.
• ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ಮತ್ತು ರಾಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಚಂದ್ರಯಾನ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆಸಕ್ತಿಯ ಹೊಸ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ.
1. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಬಡವರು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು, ನಮ್ಮ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಯುವ ಸಮೂಹದ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ನಾವು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
• ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ತರಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಹೊಂದಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರವು ದೃಢವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ ಅದು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಕೊಡುಗೆ ದೊರೆತಂತಾಗಲಿದೆ.
• ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ವರೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ವಲಯಗಳು ಸಹ ಶಾಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಆಧುನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೂರದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಶುದ್ಧತ್ವದ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ನ ನಿಜವಾದ ಸಾರವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ನಾವು 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಇದು ನಮ್ಮ ವೇಗದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
• ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವುಳ್ಳ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ಘನತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ಪಟುಗಳು ಬಣ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಬರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ಬಹಿಷ್ಕಾರಕ್ಕೊಳಗಾದ ಲಿಂಗತ್ವ ಅಲ್ಪ ಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮಾಜದ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಘನತೆ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ನಾವು 'ತ್ರಿವಿಧ್ ಮಾರ್ಗ' (ಮೂರು-ಮಾರ್ಗದ ಹಾದಿ)ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅವರು ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
1. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 75,000 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
• ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಾಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಉನ್ನತ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಲಿದೆ.
• ವೇಗದ-ಗತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು.
• ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವ ಜನಾಂಗ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಲಕ್ಷ, ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕಿಲ್ಲ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ ವಿದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರುವಂತೆ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಇಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟು ಹಾಕಬೇಕೆಂದಿದ್ದೇವೆ.
• ಭಾಷೆಯ ಕಾರಣದಿಂದ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಾರದು. ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಡ ಮಗುವಿಗೆ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• 'ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್' ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಶಾಶ್ವತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವ ಜನಾಂಗದ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ.
1. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಯುವ ಜನಾಂಗ, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ವಿರುದ್ಧ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
• ಪಿಎಂ ಜನ್ ಮನ್ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬೆಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ದೂರದ ವಸಾಹತುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ.
• ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೊತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಅವರ ಪರಂಪರೆಗೆ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ.
1. ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿಕೊಂಡು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
• ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
• ಮಹಿಳೆಯರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲರಾದಾಗ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಖಾತರಿದಾರರು ಮತ್ತು ಪಾಲಕರಾಗುತ್ತಾರೆ.
• ಒಂದು ಕೋಟಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು' ಆಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಹಣವನ್ನು 10 ಲಕ್ಷದಿಂದ 20 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಈ ವರೆಗೆ 9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆರಿಗೆ ರಜೆಯನ್ನು 12 ವಾರಗಳಿಂದ 26 ವಾರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಮಹಿಳೆಯರು ಇಂದು ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ವಾಯುಪಡೆ, ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯ, ಸೇನೆ, ನೌಕೆ ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯವೇ ಇರಬಹುದು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ಸಮಾಜವಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ತಾಯಿ, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು.
• ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ತನಿಖೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಇಂತಹ ರಾಕ್ಷಸ ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಎಸಗುವವರನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರಕರಣ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು.
• ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಬೇಕಾದುದು ಕಾಲದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಅಂತಹ ಪಾಪಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದವರೂ ಸಹ ನೇಣು ಹಾಕುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಯಪಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಭಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
1. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
• “ಆರೋಗ್ಯ ಭಾರತ’ದತ್ತ ದೇಶ ಸಾಗಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿಸಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ.
1. ಅರಣ್ಯ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳತ್ತ ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣ.
• ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
• ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧತೆ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ.
• ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವ ಏಕೈಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
• ನಾವು ನಮ್ಮ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
1. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ
• “ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್” ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಂತ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
• “ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ” ಇದೀಗ ಹೊಸ ಅಲೆಯಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ನೋಡಲಿದೆ.
• ನಾವು "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ" ಎಂಬ ಕರೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸ" ಎಂಬ ಕನಸಿನೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು.
• ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು-ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
• ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮುವ ಬದ್ಧತೆ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಮಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರಲು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
• ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಜಾಗತಿಕ ಗೇಮಿಂಗ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು, ಆಟದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆಟಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ.
• ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳಾಗಲು ಬಯಸಬೇಕು.
• ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ರಫ್ತುಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ, ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಇರಿಸಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ಆಟಿಕೆ ಉದ್ಯಮವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಲು ಹೆಸರಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
• ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾಲವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಭಾರತವು ಮೊಬೈಲ್ ದೂರವಾಣಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೊಡ್ಡ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಪರಾಕ್ರಮವೇ ಅಂಥದ್ದು.
1. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ
• 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ತನ್ನ ರೈಲ್ವೇಯಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
1. ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಕುರಿತು ಸಂವಾದವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಕಡೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಬ್ಬರನ್ನೊಬ್ಬರು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
• ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ಇಂದು 12 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಬಡವರಿಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಬದುಕು ಕಟ್ಟಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
• ಮುಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಡಿ ಮೂರು ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಡುವ ಭರವಸೆಯಡಿ ಪ್ರಯತ್ನ ಸಾಗಿದೆ.
1. ಪಶು ಸಂಗೋಪನಾ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರುಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳು, ನಮ್ಮ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
1. ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಿದ ವೀರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶ ಸದಾ ಋಣಿಯಾಗಿದೆ.
• ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನವು ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಸದ್ಗುಣಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದಂದು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಉಸಿರಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನಮಗೆ ದೊರಕಿದ್ದು, ವೀರ ಹೃದಯಿಗಳಿಂದಲೇ. ಅವರಿಗೆ ದೇಶ ತುಂಬ ಋಣಿಯಾಗಿದೆ.
• ಇಂದು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ದೇಶವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ, ಮೇಲು – ಕೀಳು ಎಂಬ ಬೇಧವಿಲ್ಲದೇ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗಳ ಮೇಲೂ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದೆ: ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದು ಎಂದು ಸಾರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಏಕತೆ ನಮ್ಮ ದಿಕ್ಕಿನ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
1. ನವ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಭಾರತ ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನವೀಕೃತ ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಕಠಿಣ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ.
• ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಉಚಿವ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಾಸರಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಲಾಭವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಯಾರು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆಯೋ ಅವರ ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ.
• ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ.
1. ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಭಾರತದ 18,000 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೋಟೆಯಿಂದ ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರ ವಿಶ್ವಾಸವು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ಇನ್ನೂ 2.5 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಇಲ್ಲದೆ ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿವೆ.
1. ಭೂ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭಾಗದ ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ನಾವು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ನಾವು ದಲಿತರು, ಸಂತ್ರಸ್ತರು, ಶೋಷಿತರು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ, ಬುಡಕಟ್ಟು, ಸ್ಥಳೀಯ, ಮೂಲನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ದೂರದ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉಜ್ವಲ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
1. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಭಾರತದ ಯುವ ಸಮೂಹವನ್ನು ತರಬೇತಿಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಕೌಶಲ್ಯ ವಲಯದ ನಿಧಿಯನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.
• ರಾಜಕೀಯ ಕುಟುಂಬದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿರುವ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಯುವ ಸಮೂಹವನ್ನು ನಾವು ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮ
• ಸಣ್ಣ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಜನಾಂಗವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ, ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
• ನಮ್ಮ ಪ್ಯಾರಾಲಂಪಿಕ್ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಹೃದಯ ತುಂಬಿದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
• ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ: ಭಾರತದ ನೆಲದಲ್ಲಿ 2036 ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸನ್ನದ್ಧರಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಿದ್ದೇವೆ.
1. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವು ಈಗ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರವು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿವರೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
1. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
• ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಮೂಹದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
• ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಧಿ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
• ಯುವ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಶಿಷ್ಯ ವೇತನ, ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಒತ್ತು, ಅನುಭವ ಪಡೆಯಲು ಆದ್ಯತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
• ಭಾರತದ ಕೌಶಲ್ಯಯುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಗುರುತು ಮೂಡಿಸಲಿದೆ. ಈ ಕನಸು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು.
1. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
• ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ ಕೋಮು ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ, ಅದು ತಾರತಮ್ಯವಾಗಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಭಜಿಸುವ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲ.
• 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಕೋಮು ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ ಬದಲಿಗೆ ದೇಶ ಜಾತ್ಯತೀತ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯತ್ತ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ.
• ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
• ನಾವು ಜಾತ್ಯತೀತ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಬೇಕು.
• ಭಾರತವು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಚುನಾವಣೆ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು.
• ನಾಗರಿಕರು ಕಾನೂನು ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 1,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
• ನಾವು ಶತಮಾನಗಳ-ಹಳೆಯ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವಾಗ್ದಂಡನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಆಲೋಚನೆಯಾಗಿದೆ.
** ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ, ಅದರ ಪ್ರಕಾರ ಅವುಗಳು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು**