Prime Minister's Office
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Nation from the ramparts of the Red Fort on the 78th Independence Day
15 AUG 2024 3:04PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his Speech
1. General
• We have only one resolve - Nation First. For us, national interest is paramount.
• Bharat's reputation has enhanced globally, and the world's perception of Bharat has shifted.
• If 140 crore citizens of my country, 140 crores of my family members set out with a resolution, determine a direction and march forward step by step, shoulder to shoulder, no matter how great the challenges, how intense the scarcity or the struggle for resources, we can overcome every challenge and build a prosperous Bharat and achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’ by 2047.
• The commitment to live for the country can create a Viksit Bharat.
• Every citizen's dream & resolution is evident in the commitment of Viksit Bharat 2047.
• In today’s India, there is no place for a Mai-Baap culture.
• When the people of this nation possess such broad thinking and grand dreams, when their resolve is reflected in these words, it strengthens a new resolve within us.
• I extend my deep respect to the greats who are protecting the country with full dedication and commitment for national defence and nation building.
• Our patriotic zeal and faith in democracy have become an inspiration for the world.
• We have moved from the stale status-quo mindset to one of growth and reforms.
• Our path of reforms has become a blueprint for growth.
• This is a ‘Golden Era for Bharat’ in terms of opportunities, despite gloomy global conditions.
• We must not let this opportunity slip away. If we seize this moment and move forward with our dreams and resolutions, we will fulfil the nation's aspirations for a 'Swarnim Bharat' (Golden India) and achieve our goal of a developed Bharat by 2047.
• A new and modern system is being established in every field, be it the tourism sector, MSMEs, education, healthcare, transport, agriculture, or the farming sector.
• We aim to advance in line with our country’s unique conditions while adopting the best practices from around the world.
• Every sector requires modernization and innovation, with an emphasis on integrating technology.
• Less government interference in the lives of ordinary citizens is an important part of our vision of Viksit Bharat 2047.
• At least two annual reforms in each of the 3 lakh institutions operating across the country are mandated, then it could result in around 25-30 lakh reforms annually leading to increased confidence of common man.
• Our aim is to accelerate progress in every sector, focusing on three key areas. Firstly, we must create new opportunities across all sectors. Secondly, we should work towards strengthening the supporting infrastructure required for evolving systems. And thirdly, we must prioritize and enhance the basic amenities for our citizens.
• Natural catastrophes are becoming a huge cause of concern for us.
• I express my deepest condolences to all those affected by recent natural disasters and assure that the nation stands with them in this hour of crisis.
• Compassion is central to our approach. We are moving forward with both equality and compassion at the core of our work.
• We are here to serve each of you, every family and every region.
• To pursue the dream of a developed India, from the ramparts of the Red Fort today, I bow my head in gratitude and thank the crores of countrymen for blessing us and choosing us to serve the nation.
• I assure you all that we have to move forward to new heights, with a new zeal.
• We are not amongst those who watch from the sides and revel in the glory of small achievements.
• We are from a culture of seekers of new knowledge and resilience; the go-getters who relentlessly aspire for higher achievements.
• We want to scale newer heights of development and we wish to inculcate this habit among our citizens.
• There is a certain section of people who cannot think beyond their own welfare and do not care about the well-being of others. Such individuals, with their distorted mindset, are a concern. The country must avoid these people, who are mired in despair.
• These pessimistic elements are not merely hopeless; they are nurturing a negative mindset that dreams of destruction and seeks to undermine our collective progress. The country needs to recognize this threat.
• I want to assure my fellow citizens that with our good intentions, integrity, and dedication to the nation, we will win over even those who oppose us.
• We will leave no stone unturned in fulfilling our commitments, changing the destiny of 140 crore citizens, securing their future, and realizing the nation's dreams.
• Corruption at all levels has shattered the common man’s faith in the system.
• I want to create an environment of fear for the corrupt, so the tradition of looting the common citizen comes to an end.
• The attempt to sow such seeds in society, the glorification of corruption, and the continuous efforts to increase the acceptance of the corrupt have become a significant challenge for a healthy society and a matter of great concern.
• The Constitution has been instrumental in fortifying Bharat's democracy for the last 75 years. It has safeguarded the rights of our dalits, the oppressed, the exploited and the deprived sections of the society.
• It is crucial for citizens to focus on the duties enshrined in the Constitution as we celebrate 75 years of our Constitution.
• The responsibility of abiding by the duties extends beyond just the citizens to various institutions of the country.
• When we all fulfil our responsibilities collectively, we naturally become guardians of each other’s rights.
• By performing our duties, we inherently protect these rights without needing any additional effort.
• Dynastic politics and casteism are causing significant harm to the democracy of Bharat.
• We must align our aspirations and our efforts to ensure that the 21st century, destined to be the century of Bharat, becomes a ‘Swarnim Bharat’ (Golden India), and make ‘Viksit Bharat’ in this century and advance towards fulfilling those dreams.
• I live for you, I live for your future, I live for the bright future of Mother India.
1. Ministry of Defence
• We are becoming self-reliant in the defence sector.
• India has gradually emerged and is establishing itself as an exporter and manufacturer of various Defence Equipment.
• When our armed forces conduct Surgical Strikes, our heart fills with pride and our heads are held high.
• 140 crore Indians today feel proud and confident of episodes of valour of our armed forces.
1. Ministry of Finance
• India is proud of its success in the ‘Fintech’ sector.
• We have successfully doubled the per capita income of individuals.
• We have made significant strides in setting new records in employment and self-employment
• Multiple reforms were implemented to strengthen the banking sector. And today, as a result, our banks have secured their place among the selected strong banks in the world.
• Strong banking system becomes the greatest strength to meet the needs of the common poor, especially middle-class families.
• Banks are the biggest support for our MSMEs.
• Various under-privileged sections of society like the cattle-rearers, fishermen, street vendors are now connecting with banks and are achieving new heights, and becoming partners in the path to development.
• Numerous financial policies are being continuously developed to advance the nation and the country's trust in these new systems is steadily growing.
• If there was any country that has swiftly improved its economy amidst the global covid pandemic, it is Bharat.
• Development of modern infrastructure & Ease of Living should be focused to catapult our economic growth and development.
• In the past decade, we have witnessed humongous infrastructure development by providing state of art railways, airport, ports, and robust roadways network to ensure government connectivity.
• I urge all elected representatives, regardless of party or state, to take steps on a
mission mode to ensure Ease of Living.
• India is bound to become the third-largest economy during my third term, and that I will work three times harder, at three times the speed and with three times the scale so that the dreams we have for the nation are realized sooner.
1. Ministry of Agriculture & Farmers' Welfare
• Transformation in the agriculture sector is the crucial need of the hour.
• I am grateful to all the farmers who have chosen the path of natural farming and taken a resolve to serve our Mother Earth.
• Substantial schemes with significant provisions were introduced in this year’s budget to promote and support organic farming.
• We must strengthen the nutrition of the world and also support the small farmers of India.
• India and her farmers have the potential to create a global food basket of organic food.
• Sixty thousand ‘Amrit Sarovars’ (ponds) have been revived and replenished.
1. Ministry of External Affairs
• G-20 was never held in such a grand manner before.
• Bharat has the capability to organize major international events and possesses unparalleled hospitality.
• External challenges, in particular, are likely to escalate.
• I want to convey to such forces that the development of Bharat does not mean a threat to anyone.
• We are the land of Buddha, and war is not our path. Therefore, the world need not worry.
• I hope that the situation in Bangladesh soon returns to normalcy, especially given our proximity as a neighbouring country.
• The primary concern of our 140 crore citizens is to ensure the safety of Hindus, the minorities in Bangladesh.
• Bharat has always desired that our neighbouring countries pursue a path of contentment and peace.
• Our commitment to peace is deeply rooted in our culture.
1. Ministry of Communication
• Optical fibre networks have already been installed in two lakhs Panchayats.
• India is already working in mission mode for 6G and we shall surprise the world with our progress.
1. Department of Space
• Space sector is opening up a new future for us.
• India is seeing a surge in startups in the space sector.
• Today, private satellites and rockets are being launched in our own country.
• The success of Chandrayaan mission has piqued a new atmosphere of interest in science and technology in our schools and colleges.
1. Ministry of Social Justice and Empowerment
• We chose the path of reforms to bring about change in the lives of the poor, the middle class, the underprivileged, our growing urban population, the dreams and resolutions of the youth & their aspirations.
• When political leadership is determined to bring empowerment and is resolute towards development, then the government machinery also starts enabling and ensuring robust implementations.
• When every citizen starts participating actively towards ensuring empowerment and development, then the outcomes are bound to be valuable for the nation.
• Last mile connectivity has ensured every village and even forest zones get a school, modern hospitals and Arogya mandirs are built in faraway geographies to provide affordable healthcare to the marginalised through Ayushman Bharat schemes.
• When the mantra of saturation is embraced, the true essence of "Sabka Saath, Sabka Vikas" is realized.
• When we lift 25 crore people out of poverty, it reinforces our belief that we have maintained our momentum, and our dreams will soon be fulfilled.
• When my specially-abled brothers and sisters start communicating in the Indian sign language, or benefit from the campaign of inclusive and accessible nation through Sugamya Bharat, s/he feels respected and enjoys dignity as a citizen of the country.
• It is amazing to see our sportspersons come out in flying colors in Paralympics.
• Equitable decisions with high sensitivity towards our ostracized transgender society were undertaken by bringing amendments and introducing new laws for their incursion into the mainstream and ensuring dignity, respect and equality for all.
• We have embarked onto the ‘Trividh Marg’ (three-way route) and are seeing a direct benefit of the spirit of service to all.
• It is our duty to make every effort to include the neglected regions, the marginalized communities, our small farmers, tribal brothers and sisters in the forests, our mothers and sisters, our laborers, and our workers, ensuring they are uplifted and empowered.
1. Ministry of Education
• 75,000 new seats will be introduced in the medical sector in the next 5 years.
• Through the new education policy, we want to transform the current education system in line with the requirements of the 21st century.
• We will revive the spirit of ancient Nalanda University, positioning India as a global education hub by promoting higher learning and research.
• We have to prepare future ready skilled resources in India to meet the expectations of the fast-paced development.
• We want to develop an education system so that the youth of our country don’t need to go abroad. Our middle-class families need not spend lakhs and crores of rupees. Not only that, we also want to create such institutions that attract people from abroad to come to Bharat instead.
• India’s talent should not be hindered because of language. The strength of the mother tongue empowers even the poorest child in our country to fulfil their dreams.
• ‘National Research Foundation’ was created, providing it with a legal framework to develop a permanent system that continuously strengthens research.
• It is a matter of great pride that we have decided to allocate one lakh crore rupees for research and innovation in the Budget so that the ideas of our country’s youth can be realized.
1. Ministry of Tribal Affairs
• Youngsters, farmers, women and tribals, everyone fought continuously against slavery.
• We are leaving no stone unturned to ensure that the benefits of PM Jan Mann schemes reach each of tribal brethren at various remote settlements in villages, hills and forests.
• As we approach the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, let us draw inspiration from his legacy.
1. Ministry of Women & Child Development
• We have launched the National Nutrition Mission with special focus on the first generation of Viksit Bharat.
• 10 crore women have become a part of women self-help groups in the last decade.
• Women become guarantors and custodians of social transformation when they are financially empowered.
• One crore mothers and sisters joined women self-help groups and are becoming ‘lakhpati didis’.
• Funds allocated to women self-help groups will be increased from 10 lakhs to 20 lakhs.
• Till date, a total of nine lakh crore funds has been channeled via banks to these self-help groups.
• The paid maternity leave was extended from 12 weeks to 26 weeks for working women by our Government.
• Women are taking on leadership roles. Today, in many areas—be it our defence sector, the Air Force, the Army, the Navy, or our space sector—we are witnessing the strength and capabilities of our women.
• As a society we should seriously dwell upon the atrocities being meted out to our mother, sisters and daughters.
• Crimes against women should be investigated without any delay. Those committing such demonic acts must be booked prima facie to reinstate the trust on the government, judiciary and civil society.
• The need of the hour is that there should be a wide discussion about the criminals who get punished so that even those who commit such sins fear the consequences including hanging to death. I feel that it is very important to create this fear.
1. Ministry of Health and Family Welfare
• India must tread the path of ‘Swasth Bharat’.
• India achieved the fastest vaccination drive of crores of population against Covid.
1. Ministry of Environment, Forest and Climate Change
• India’s focus is now on green growth and green jobs
• Green jobs are imperative in India's efforts to combat climate change.
• India commits to become a global hub through the Green Hydrogen Mission.
• India was a pioneer in banning single-use plastics and to significantly advance our renewable energy efforts.
• India has been the only country among the G20 nations to meet its Paris Accord goals, ahead of time.
• We have met our renewable energy targets and are ambitiously working towards reaching the target of 500 GW of renewable energy by 2030.
1. Ministry of Commerce and Industry
• “Vocal for Local” has become a new mantra for economic development.
• “One District One Product” is the new wave now.
• Bharat will become an industrial manufacturing hub and the world will look up to it.
• We must embrace the call of "Design in India" and move forward with the dream of "Design in India and Design for the World."
• State governments should establish clear policies to attract investments, offer assurances of good governance, and ensure confidence in the law-and-order situation.
• India's commits to become a global leader in semiconductor production
• India must leverage its rich ancient legacy and literature to come up with Made in India gaming products.
• Indian professionals must lead the global gaming market, not just in playing but also in producing games.
• Indian standards should aspire to become international benchmarks.
• Bharat's contribution to global growth is substantial, our exports are continuously rising, our foreign exchange reserves have doubled, and global institutions have increasingly placed their trust in Bharat.
• We are proud that our toy industry has also become a name to reckon with in the global market. We have started exporting toys.
• There was a time when mobile phones were being imported, but today India has a large hub of manufacturing ecosystem of mobile phones and we have started exporting them all over the world. Such is the prowess of India.
1. Ministry of Railways
• Government is committed to make its railways a net-zero carbon emitter by 2030.
1. Ministry of Jal Shakti
• Every family today is embracing a clean environment and encouraging dialogue on cleanliness.
• Every citizen is behaving responsibly and checking on each other to ensure a social change towards clean habits and environment.
• Today, 12 crore families are receiving hygienic tap water supply through Jal Jeevan Mission in a short duration.
1. Ministry of Housing and Urban Affairs
• Four crore pukka homes have given a new lease of life to the poor.
• Three crore new homes have been promised in an effort to further this national agenda.
1. Ministry of Animal Husbandry
• Along with striving for comprehensive development, fulfilling the needs and aspirations of our fishermen and livestock keepers has been a part of our policies, our intentions, our reforms, our programs, and our work style.
1. Ministry of Culture
• Today, we honour the brave freedom fighters who fought for our nation’s freedom. Our country remains forever indebted to their sacrifice and service.
• Independence Day is a festival to remember their grit, resolve and patriotic virtues. It is due to these Bravehearts that we have the good fortune of breathing freely on this festival of independence. This country is deeply indebted to them.
• Today, the entire nation is united under the Tricolour — every house is adorned with it, with no distinctions of caste, creed, higher-class, or lower-class; we are all Indians. This unity is a testament to the strength of our direction.
1. Ministry of New and Renewable Energy
• India has achieved more in the renewable energy sector than G 20 Nations collectively.
• India is working hard to become self-reliant in the energy sector.
• The PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is set to provide new strength, and its benefits will be felt by the average families in our country, particularly the middle class, when their electricity bills become free. Those who generate electricity from solar energy under the PM Surya Ghar Yojana, can also reduce their fuel costs.
• The demand for electric vehicles is on the rise.
1. Ministry of Power
• When a common man hears from the ramparts of the Red Fort that electricity will be provided to 18,000 villages in Bharat within a specific timeframe and that promise is fulfilled, their confidence is strengthened.
• There are still 2.5 crore Indian families living in darkness without electricity.
1. Ministry of Road Transport and Highways
• We have constructed roads connecting the remotest of villages and borders to bring these regions to the mainstream.
• Through these robust infrastructure networks, we have been able to fulfill the needs of the Dalits, victimized, exploited, deprived, backward, tribals, indigenous, aboriginals and inhabitants of forests and hills and far away border areas.
1. Ministry of Youth Affairs & Sports
• The aim is to train India's youth and become the skill capital of the world.
• 1 lakh youth should be inducted into the political system, specifically those with no history of politics in their families.
• Given the challenges of sustaining an entire family on small plots of land, we are making comprehensive efforts to equip the youth with the skills needed to secure new jobs and create additional sources of income.
• On behalf of 140 crore fellow countrymen, I extend my congratulations to all the athletes and players of our nation who represented India in the Paris Olympics.
• I also convey my heartfelt best wishes to all our Paralympic athletes.
• Our goal is clear: to host the 2036 Olympics on Indian soil. We are preparing for this and making significant progress towards it.
1. Ministry of DONER
• North East India is now a hub for medical infrastructure and this transformation has helped us touch the lives by delivering accessible healthcare till the last mile.
1. Ministry of Skill Development
• Government is actively taking steps to promote the skill development of our youngsters.
• We have earmarked a huge fund in this year’s Budget for Skill India Programme.
• Internships for youth, emphasized in this budget, helps gain experience, build their capacity and showcase their skills in the market.
• Bharat’s skilled manpower will make their mark in the global job market. We are moving forward with that dream.
1. Ministry of Law & Justice
• The current Civil Code resembles a Communal Civil Code, one that is discriminatory.
• Laws that divide our nation based on religion and foster discrimination have no place in modern society.
• After 75 years of a Communal Civil Code, it is crucial to move towards a Secular Civil Code.
• It is our collective responsibility to realize the vision of the framers of our Constitution.
• We should welcome diverse opinions and perspectives regarding the secular civil code.
• India should come forward to embrace the concept of "One Nation One Election".
• Over 1,500 laws were eliminated to ensure citizens are not trapped in a web of legal complexities.
• We have replaced the centuries-old criminal laws with new criminal laws known as Bharatiya Nyaya Sanhita, whose idea at core is to ensure justice for citizens as against British ideology of reprimand and punishment.
**Some items have involvement of more than one ministry, accordingly they may be repeated

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 78મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી રાષ્ટ્રજોગ સંબોધન કર્યું
15 AUG 2024 3:04PM by PIB Ahmedabad
તેમના ભાષણના મુખ્ય અંશો નીચે મુજબ છે
1. સામાન્ય
• અમારો એક જ સંકલ્પ છે નેશન ફર્સ્ટ. અમારા માટે રાષ્ટ્રહિત સર્વોપરી છે.
• વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની પ્રતિષ્ઠામાં વધારો થયો છે, અને ભારત પ્રત્યેની વિશ્વની દ્રષ્ટિ બદલાઈ ગઈ છે.
• જો મારા દેશના 140 કરોડ નાગરિકો, મારા પરિવારના 140 કરોડ સભ્યો સંકલ્પ સાથે નીકળી પડે, એક દિશા નક્કી કરે અને ખભેખભો મિલાવીને આગળ વધે, ગમે તેટલા મોટા પડકારો હોય, અછત હોય કે સંસાધનોની લડાઈ ગમે તેટલા મોટા હોય, દરેક પડકારને પાર કરીને સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ કરી શકીશું અને 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકીશું.
• દેશ માટે જીવવાની પ્રતિબદ્ધતા વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી શકે છે.
• દરેક નાગરિકનું સ્વપ્ન અને સંકલ્પ વિકસિત ભારત 2047ની પ્રતિબદ્ધતામાં સ્પષ્ટ થાય છે.
• આજના ભારતમાં માઈ-બાપ સંસ્કૃતિને સ્થાન નથી.
• જ્યારે આ રાષ્ટ્રના લોકો આવા વિશાળ વિચારો અને ભવ્ય સપનાં જુએ છે, જ્યારે તેમનો સંકલ્પ આ શબ્દોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, ત્યારે તે આપણી અંદર એક નવો સંકલ્પ મજબૂત કરે છે.
• હું એ મહાન લોકો પ્રત્યે ઊંડો આદર કરું છું, જેઓ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે દેશનું રક્ષણ કરી રહ્યા છે.
• લોકશાહીમાં આપણો દેશભક્તિનો ઉત્સાહ અને વિશ્વાસ દુનિયા માટે પ્રેરણારૂપ બની ગયો છે.
• આપણે વાસી યથાસ્થિતિની માનસિકતાથી વિકાસ અને સુધારામાંના એક તરફ આગળ વધ્યા છીએ.
• આપણો સુધારાઓનો માર્ગ વિકાસ માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ બની ગયો છે.
• નિરાશાજનક વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં તકોની દ્રષ્ટિએ'ભારત માટે સુવર્ણ યુગછે.
• આપણે આ તકને સરકી જવા દેવી જોઈએ નહીં. જો આપણે આ પળને ઝીલીને આપણાં સપનાંઓ અને સંકલ્પો સાથે આગળ વધીશું, તો આપણે 'સ્વર્ણિમ ભારત' (સ્વર્ણિમ ભારત)ની દેશની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરીશું અને વિકસિત ભારતનાં આપણાં લક્ષ્યાંકને વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રાપ્ત કરીશું.
• દરેક ક્ષેત્રમાં એક નવી અને આધુનિક વ્યવસ્થા સ્થાપિત થઈ રહી છે, પછી તે પર્યટન ક્ષેત્ર હોય, એમએસએમઈ હોય, શિક્ષણ હોય, હેલ્થકેર હોય, પરિવહન હોય, કૃષિ ક્ષેત્ર હોય કે પછી કૃષિ ક્ષેત્ર હોય.
• વિશ્વભરની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને અપનાવતી વખતે અમે આપણા દેશની અનન્ય પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ આગળ વધવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ.
• દરેક ક્ષેત્રને આધુનિકીકરણ અને નવીનતાની જરૂર છે, જેમાં ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• સામાન્ય નાગરિકોના જીવનમાં સરકારની ઓછી દખલગીરી એ વિકાસશીલ ભારત 2047 ની અમારી દ્રષ્ટિનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે.
• દેશભરમાં કાર્યરત 3 લાખ સંસ્થાઓમાંથી દરેકમાં ઓછામાં ઓછા બે વાર્ષિક સુધારા ફરજિયાત છે, તો તેના પરિણામે વાર્ષિક આશરે 25-30 લાખ સુધારા થઈ શકે છે, જે સામાન્ય માણસનો વિશ્વાસ વધારવા તરફ દોરી જશે.
• અમારો ઉદ્દેશ ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિને વેગ આપવાનો છે. સૌપ્રથમ, આપણે તમામ ક્ષેત્રોમાં નવી તકોનું સર્જન કરવું પડશે. બીજું, આપણે વિકસી રહેલી વ્યવસ્થાઓ માટે જરૂરી આધારભૂત માળખાને મજબૂત કરવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ. અને ત્રીજું, આપણે આપણા નાગરિકો માટે મૂળભૂત સુવિધાઓને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ અને વધારવી જોઈએ.
• કુદરતી આફતો આપણા માટે ચિંતાનું મોટું કારણ બની રહી છે.
• હું તાજેતરની કુદરતી આપત્તિઓથી અસરગ્રસ્ત તમામ લોકો પ્રત્યે મારી ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું અને ખાતરી આપું છું કે આ કટોકટીની ઘડીમાં રાષ્ટ્ર તેમની સાથે ઉભું છે.
• કરુણા એ આપણા અભિગમમાં કેન્દ્રસ્થાને છે. અમે અમારા કાર્યના મૂળમાં સમાનતા અને કરુણા બંને સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
• અમે અહીં તમારા દરેકની, દરેક પરિવારની અને દરેક ક્ષેત્રની સેવા કરવા માટે આવ્યા છીએ.
• આજે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી, વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર કરવા માટે, હું કૃતજ્ઞતા સાથે માથું નમાવીને આભાર માનું છું અને કરોડો દેશવાસીઓનો આભાર માનું છું કે જેમણે આપણને આશીર્વાદ આપ્યા અને દેશની સેવા માટે આપણને પસંદ કર્યા.
• હું તમને બધાને ખાતરી આપું છું કે, આપણે એક નવા ઉત્સાહ સાથે, નવી ઊંચાઈઓ તરફ આગળ વધવાનું છે.
• અમે તે લોકોમાં નથી જેઓ બાજુઓથી જુએ છે અને નાની સિદ્ધિઓના મહિમામાં આનંદ માણે છે.
• આપણે નવા જ્ઞાન અને સ્થિતિસ્થાપકતાના શોધકોની સંસ્કૃતિમાંથી આવીએ છીએ. ગો-ગેટર્સ કે જેઓ સતત ઉચ્ચ સિદ્ધિઓની આકાંક્ષા રાખે છે.
• અમે વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરવા માંગીએ છીએ અને અમે અમારા નાગરિકોમાં આ ટેવ પાડવા માંગીએ છીએ.
• લોકોનો એક ચોક્કસ વર્ગ છે જે પોતાના કલ્યાણથી આગળ વિચારી શકતો નથી અને બીજાની સુખાકારીની કાળજી લેતો નથી. આવી વ્યક્તિઓ, તેમની વિકૃત માનસિકતા સાથે, ચિંતાનો વિષય છે. દેશે નિરાશામાં ડૂબેલા આ લોકોને ટાળવા જોઈએ.
• આ નિરાશાવાદી તત્ત્વો કેવળ નિરાશાજનક જ નથી; તેઓ નકારાત્મક માનસિકતાને પોષી રહ્યા છે જે વિનાશના સપના જુએ છે અને આપણી સામૂહિક પ્રગતિને નબળી પાડવાનો પ્રયત્ન કરે છે. દેશે આ ખતરાને ઓળખવાની જરૂર છે.
• હું મારા સાથી નાગરિકોને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે આપણા સારા ઇરાદાઓ, પ્રામાણિકતા અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના સમર્પણ સાથે, આપણે આપણો વિરોધ કરનારાઓ પર પણ વિજય મેળવીશું.
• અમે અમારી પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં, 140 કરોડ નાગરિકોના ભાગ્યને બદલવામાં, તેમના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવામાં, રાષ્ટ્રના સપનાઓને સાકાર કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં.
• દરેક સ્તરે ભ્રષ્ટાચારે સામાન્ય માણસનો સિસ્ટમ પરનો વિશ્વાસ ડગમગી ગયો છે.
• હું ભ્રષ્ટાચારીઓ માટે ભયનું વાતાવરણ ઊભું કરવા માગું છું, તેથી સામાન્ય નાગરિકને લૂંટવાની પરંપરાનો અંત આવે છે.
• સમાજમાં આવા બીજ રોપવાનો પ્રયાસ, ભ્રષ્ટાચારનો મહિમા અને ભ્રષ્ટાચારીઓની સ્વીકૃતિ વધારવાના સતત પ્રયત્નો તંદુરસ્ત સમાજ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પડકાર અને મોટી ચિંતાનો વિષય બની ગયા છે.
• છેલ્લા ૭૫ વર્ષથી ભારતના લોકશાહીને મજબૂત બનાવવામાં બંધારણની મહત્વની ભૂમિકા રહી છે. તેણે આપણા દલિતો, પીડિતો, શોષિતો અને સમાજના વંચિત વર્ગના અધિકારોનું રક્ષણ કર્યું છે.
• નાગરિકો માટે બંધારણમાં જણાવેલ ફરજો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું નિર્ણાયક છે કારણ કે આપણે આપણા બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરીએ છીએ.
• ફરજોનું પાલન કરવાની જવાબદારી ફક્ત નાગરિકોથી આગળ દેશની વિવિધ સંસ્થાઓ સુધી વિસ્તરે છે.
• જ્યારે આપણે સૌ સામૂહિક રીતે આપણી જવાબદારીઓ અદા કરીએ છીએ, ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે જ આપણે એકબીજાના અધિકારોના રક્ષક બની જઈએ છીએ.
• આપણી ફરજો નિભાવીને, આપણે કોઈ પણ વધારાના પ્રયત્નોની જરૂર વિના સ્વાભાવિક રીતે આ અધિકારોનું રક્ષણ કરીએ છીએ.
• રાજવંશીય રાજકારણ અને જાતિવાદ ભારતના લોકશાહીને નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડી રહ્યા છે.
• આપણે આપણી આકાંક્ષાઓ અને આપણા પ્રયાસોને એકરૂપ કરવા જોઈએ કે જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે 21મી સદી ભારતની સદી બનવાની છે અને તે 'સ્વર્ણિમ ભારત' (સ્વર્ણિમ ભારત) બની રહે અને આ સદીમાં 'વિકસિત ભારત' બનાવે અને એ સ્વપ્નોને સાકાર કરવાની દિશામાં આગળ વધે.
• હું તમારા માટે જીવું છું, હું તમારા ભવિષ્ય માટે જીવું છું, હું ભારત માતાના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે જીવું છું.
1. સંરક્ષણ મંત્રાલય
• આપણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભર બની રહ્યા છીએ.
• ભારત ધીમે ધીમે ઉભરી આવ્યું છે અને પોતાને વિવિધ સંરક્ષણ ઉપકરણોના નિકાસકાર અને ઉત્પાદક તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
• જ્યારે આપણા સશસ્ત્ર દળો સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરે છે, ત્યારે આપણું હૃદય ગર્વથી ભરાઈ જાય છે અને આપણું માથું ઊંચું હોય છે.
• 140 કરોડ ભારતીયો આજે આપણા સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરીના એપિસોડ્સ પર ગર્વ અને આત્મવિશ્વાસ અનુભવે છે.
1. નાણાં મંત્રાલય
• ભારતને 'ફિનટેક' ક્ષેત્રમાં મળેલી સફળતા પર ગર્વ છે.
• અમે વ્યક્તિઓની માથાદીઠ આવકને સફળતાપૂર્વક બમણી કરી દીધી છે.
• અમે રોજગારી અને સ્વ-રોજગારમાં નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
• બેન્કિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે બહુવિધ સુધારાઓ લાગુ કરવામાં આવ્યા હતા. અને આજે, પરિણામે, આપણી બેંકોએ વિશ્વની પસંદ કરેલી મજબૂત બેંકોમાં પોતાનું સ્થાન સુરક્ષિત કર્યું છે.
• સામાન્ય ગરીબો, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે મજબૂત બેંકિંગ પ્રણાલી સૌથી મોટી તાકાત બની જાય છે.
• આપણા એમએસએમઇ માટે બેંકો સૌથી મોટો ટેકો છે.
• પશુપાલકો, માછીમારો, શેરી વિક્રેતાઓ જેવા સમાજના વિવિધ વંચિત વર્ગો હવે બેંકો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે અને નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે અને વિકાસના માર્ગમાં ભાગીદાર બની રહ્યા છે.
• દેશને આગળ વધારવા માટે અસંખ્ય નાણાકીય નીતિઓ સતત વિકસિત કરવામાં આવી રહી છે અને આ નવી પ્રણાલીઓ પર દેશનો વિશ્વાસ સતત વધી રહ્યો છે.
• જો કોઈ દેશ એવો હોય કે જેણે વૈશ્વિક કોવિડ રોગચાળા વચ્ચે તેની અર્થવ્યવસ્થામાં ઝડપથી સુધારો કર્યો હોય, તો તે ભારત છે.
• આધુનિક માળખાગત સુવિધા અને જીવનની સરળતાના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ, જેથી આપણી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને વેગ મળે.
• વીતેલા દાયકામાં આપણે સરકારી કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યાધુનિક રેલવે, એરપોર્ટ, બંદર અને મજબૂત રોડવેઝ નેટવર્ક પ્રદાન કરીને માળખાગત સુવિધાઓનો મોટો વિકાસ જોયો છે.
• હું તમામ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને વિનંતી કરું છું, પછી ભલે તે કોઈ પણ પક્ષ કે રાજ્ય હોય, તેમના પર પગલાં લેવા
જીવન જીવવાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મિશન મોડ.
• ભારત મારા ત્રીજા કાર્યકાળ દરમિયાન ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાનું છે અને હું ત્રણ ગણી વધારે મહેનત કરીશ, ત્રણ ગણી ઝડપે અને ત્રણ ગણી ઝડપે કામ કરીશ, જેથી દેશ માટે આપણે જે સ્વપ્નો સેવીએ છીએ તે વહેલા સાકાર થાય.
1. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
• કૃષિ ક્ષેત્રે પરિવર્તન એ સમયની નિર્ણાયક જરૂરિયાત છે.
• હું એ તમામ ખેડૂતોનો આભારી છું જેમણે પ્રાકૃતિક ખેતીનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, આપણી ધરતી માતાની સેવા કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે.
• જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટેકો આપવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં નોંધપાત્ર જોગવાઈઓ સાથેની નોંધપાત્ર યોજનાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
• આપણે વિશ્વના પોષણને મજબૂત બનાવવું જોઈએ અને ભારતના નાના ખેડૂતોને પણ ટેકો આપવો જોઈએ.
• ભારત અને તેના ખેડુતોમાં ઓર્ગેનિક ફૂડની વૈશ્વિક ફૂડ બાસ્કેટ બનાવવાની સંભાવના છે.
• સાઠ હજાર 'અમૃત સરોવરો' (તળાવો)ને પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યા છે અને ફરીથી ભરવામાં આવ્યા છે.
1. વિદેશ મંત્રાલય
• જી-20 અગાઉ ક્યારેય આટલી ભવ્ય રીતે યોજાયો ન હતો.
• ભારત પાસે મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવાની ક્ષમતા છે અને તે અપ્રતિમ આતિથ્ય ધરાવે છે.
• ખાસ કરીને બાહ્ય પડકારો વધવાની શક્યતા છે.
• હું આવી શક્તિઓને જણાવવા માગું છું કે ભારતના વિકાસનો અર્થ કોઈ માટે ખતરો નથી.
• આપણે બુદ્ધની ભૂમિ છીએ અને યુદ્ધ એ આપણો માર્ગ નથી. તેથી, વિશ્વએ ચિંતા કરવાની જરૂર નથી.
• હું આશા રાખું છું કે બાંગ્લાદેશમાં સ્થિતિ ટૂંક સમયમાં સામાન્ય થઈ જશે, ખાસ કરીને પડોશી દેશ તરીકેની આપણી નિકટતાને જોતાં.
• આપણા 140 કરોડ નાગરિકોની પ્રાથમિક ચિંતા બાંગ્લાદેશમાં હિન્દુઓ, લઘુમતીઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની છે.
• ભારત હંમેશાથી ઈચ્છે છે કે આપણા પડોશી દેશો સંતોષ અને શાંતિનો માર્ગ અપનાવે.
• શાંતિ માટેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાનાં મૂળ આપણી સંસ્કૃતિમાં રહેલાં છે.
1. સંચાર મંત્રાલય
• બે લાખ પંચાયતોમાં ઑપ્ટિકલ ફાયબર નેટવર્ક સ્થાપિત થઈ ચૂક્યું છે.
• ભારત પહેલેથી જ 6 જી માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહ્યું છે અને અમે અમારી પ્રગતિથી વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કરીશું.
1. અંતરિક્ષ વિભાગ
• અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર આપણા માટે એક નવું ભવિષ્ય ખોલી રહ્યું છે.
• ભારતમાં સ્પેસ સેક્ટરમાં સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઉછાળો જોવા મળી રહ્યો છે.
• આજે આપણા જ દેશમાં ખાનગી ઉપગ્રહો અને રોકેટોનું પ્રક્ષેપણ થઈ રહ્યું છે.
• ચંદ્રયાન મિશનની સફળતાએ આપણી શાળાઓ અને કોલેજોમાં વિજ્ઞાન અને તકનીકીમાં રસનું એક નવું વાતાવરણ ઉભું કર્યું છે.
1. સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
• અમે ગરીબો, મધ્યમ વર્ગ, વંચિતો, વધતી જતી શહેરી વસતિ, યુવાનોનાં સ્વપ્નો અને સંકલ્પો અને તેમની આકાંક્ષાઓનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સુધારાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે.
• જ્યારે રાજકીય નેતૃત્વ સશક્તિકરણ લાવવા માટે કટિબદ્ધ હોય છે અને વિકાસ પ્રત્યે મક્કમ હોય છે, ત્યારે સરકારી તંત્ર પણ મજબૂત અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા અને સક્ષમ બનાવવાનું શરૂ કરે છે.
• જ્યારે દરેક નાગરિક સશક્તિકરણ અને વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવાનું શરૂ કરશે, ત્યારે પરિણામો રાષ્ટ્ર માટે મૂલ્યવાન બનશે જ.
• છેવાડાનાં માઈલ સુધી કનેક્ટિવિટીથી દરેક ગામને અને વન ક્ષેત્રને પણ એક શાળા, આધુનિક હોસ્પિટલો અને આરોગ્ય મંદિરનું નિર્માણ દૂર-સુદૂર ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં કરવામાં આવ્યું છે, જેથી આયુષ્યમાન ભારત યોજનાઓના માધ્યમથી વંચિતોને પરવડે તેવી આરોગ્ય સેવા પૂરી પાડી શકાય.
• જ્યારે સંતૃપ્તિનો મંત્ર સ્વીકારવામાં આવે છે, ત્યારે "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ" નો સાચો સાર સમજાય છે.
• જ્યારે આપણે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢીએ છીએ, ત્યારે તે અમારા એ વિશ્વાસને દૃઢ કરે છે કે આપણે આપણી ગતિને જાળવી રાખી છે અને આપણાં સપનાંઓ ટૂંક સમયમાં જ પૂર્ણ થશે.
• જ્યારે મારા દિવ્યાંગ ભાઈઓ અને બહેનો ભારતીય સાંકેતિક ભાષામાં સંવાદ કરવાનું શરૂ કરે છે, અથવા સુગમ્ય ભારતના માધ્યમથી સર્વસમાવેશક અને સુલભ રાષ્ટ્રના અભિયાનનો લાભ લેવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે તેઓ દેશના નાગરિક તરીકે આદરની લાગણી અનુભવે છે અને ગૌરવ અનુભવે છે.
• પેરાલિમ્પિક્સમાં આપણા રમતવીરો ઉડતા રંગોમાં બહાર આવે છે તે જોવું આશ્ચર્યજનક છે.
• આપણા બહિષ્કૃત ટ્રાન્સજેન્ડર સમાજ પ્રત્યે ઉચ્ચ સંવેદનશીલતા સાથે સમાન નિર્ણયો મુખ્ય પ્રવાહમાં તેમના આક્રમણ માટે સુધારા લાવીને અને નવા કાયદાઓ રજૂ કરીને અને બધા માટે ગૌરવ, આદર અને સમાનતા સુનિશ્ચિત કરીને લેવામાં આવ્યા હતા.
• અમે 'ત્રિવિધ માર્ગ' (ત્રિમાર્ગીય માર્ગ) પર પ્રયાણ કર્યું છે અને તમામને સેવાની ભાવનાનો સીધો લાભ જોઈ રહ્યા છીએ.
• ઉપેક્ષિત પ્રદેશો, હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયો, આપણા નાના ખેડૂતો, આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને જંગલોમાં સામેલ કરવા, આપણી માતાઓ અને બહેનો, આપણા મજૂરો અને આપણા કામદારોને ઉત્થાન અને સશક્ત બનાવવા માટે તમામ પ્રયત્નો કરવા એ આપણી ફરજ છે.
1. શિક્ષણ મંત્રાલય
• મેડિકલ સેક્ટરમાં આગામી 5 વર્ષમાં 75 હજાર નવી સીટ શરૂ કરવામાં આવશે.
• નવી શિક્ષણ નીતિ દ્વારા, અમે 21 મી સદીની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વર્તમાન શિક્ષણ પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવવા માંગીએ છીએ.
• અમે પ્રાચીન નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયનાં જુસ્સાને પુનર્જીવિત કરીશું, જે ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતને વૈશ્વિક શિક્ષણ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરશે.
• આપણે ઝડપી વિકાસની અપેક્ષાઓને પહોંચી વળવા માટે ભારતમાં ભવિષ્યના તૈયાર કુશળ સંસાધનો તૈયાર કરવા પડશે.
• આપણા દેશના યુવાનોને વિદેશ જવાની જરૂર ન પડે તે માટે અમે શિક્ષણ વ્યવસ્થા વિકસાવવા માગીએ છીએ. આપણા મધ્યમવર્ગીય પરિવારોએ લાખો-કરોડો રૂપિયા ખર્ચવાની જરૂર નથી. એટલું જ નહીં, અમે એવી સંસ્થાઓ પણ ઊભી કરવા માગીએ છીએ જે વિદેશના લોકોને ભારત આવવા માટે આકર્ષિત કરે.
• ભાષાને કારણે ભારતની પ્રતિભાને અવરોધવી જોઈએ નહીં. માતૃભાષાની તાકાત આપણા દેશના સૌથી ગરીબ બાળકને પણ તેમના સપના પૂરા કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
• 'નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન'ની રચના કરવામાં આવી હતી, જેણે તેને સંશોધનને સતત મજબૂત બનાવતી કાયમી વ્યવસ્થા વિકસાવવા માટે કાનૂની માળખું પૂરું પાડ્યું હતું.
• આપણા દેશના યુવાનોના વિચારો સાકાર થાય તે માટે અમે બજેટમાં રિસર્ચ અને ઇનોવેશન માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયા ફાળવવાનો નિર્ણય કર્યો છે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે.
1. આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
• યુવાનો, ખેડૂતો, મહિલાઓ, આદિવાસીઓ, દરેક જણ ગુલામીની વિરુદ્ધ સતત લડતું રહ્યું.
• અમે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઈ કસર છોડતા નથી કે પીએમ જનમાન યોજનાનો લાભ ગામડાઓ, પહાડો અને જંગલોની વિવિધ અંતરિયાળ વસાહતોમાં દરેક આદિવાસી ભાઈઓ સુધી પહોંચે.
• જ્યારે આપણે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150 મી જન્મજયંતિની નજીક આવી રહ્યા છીએ, ત્યારે ચાલો આપણે તેમના વારસામાંથી પ્રેરણા લઈએ.
1. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
• અમે વિકસિત ભારતની પ્રથમ પેઢી પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને રાષ્ટ્રીય પોષણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
• છેલ્લા એક દાયકામાં 10 કરોડ મહિલાઓ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોનો ભાગ બની છે.
• જ્યારે મહિલાઓ આર્થિક રીતે સશક્ત બને છે ત્યારે તેઓ સામાજિક પરિવર્તનની બાંયધરી આપનાર અને કસ્ટોડિયન બને છે.
• એક કરોડ માતાઓ અને બહેનો મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાયા અને 'લખપતિ દીદી' બની રહ્યા છે.
• મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળને 10 લાખથી વધારીને 20 લાખ કરવામાં આવશે.
• અત્યાર સુધીમાં આ સ્વસહાય જૂથોને બેન્કો મારફતે કુલ નવ લાખ કરોડનું ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું છે.
• અમારી સરકાર દ્વારા કામ કરતી મહિલાઓ માટે પેઇડ મેટરનિટી લીવ 12 અઠવાડિયાથી વધારીને 26 અઠવાડિયા કરવામાં આવી હતી.
• મહિલાઓ નેતૃત્વની ભૂમિકા નિભાવી રહી છે. આજે, આપણું સંરક્ષણ ક્ષેત્ર હોય, વાયુદળ હોય, સેના હોય, નૌકાદળ હોય, અવકાશ ક્ષેત્ર હોય ઘણાં ક્ષેત્રોમાં આપણે આપણી મહિલાઓની તાકાત અને ક્ષમતાઓના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ.
• એક સમાજ તરીકે આપણે આપણી માતા, બહેનો અને પુત્રીઓ પર થઈ રહેલા અત્યાચારો પર ગંભીરતાથી ધ્યાન આપવું જોઈએ.
• મહિલાઓ સામેના ગુનાઓની તપાસ કોઈ પણ વિલંબ કર્યા વિના થવી જોઈએ. સરકાર, ન્યાયતંત્ર અને નાગરિક સમાજ પરનો વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે આવા રાક્ષસી કૃત્યો કરનારાઓ સામે પ્રથમ દ્રષ્ટિએ ગુનો નોંધવો જ જોઇએ.
• સમયની માંગ એ છે કે સજા પામેલા ગુનેગારો વિશે વ્યાપક ચર્ચા થવી જોઈએ જેથી આવા પાપ કરનારાઓને પણ ફાંસીએ લટકાવવા સહિતના પરિણામોનો ડર લાગે. મને લાગે છે કે આ ભય પેદા કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
1. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
• ભારતે 'સ્વસ્થ ભારત'ના રસ્તે ચાલવું પડશે.
• ભારતે કોવિડ સામે કરોડોની વસ્તીનું સૌથી ઝડપી રસીકરણ અભિયાન હાંસલ કર્યું હતું.
1. પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલય
• ભારતનું ધ્યાન હવે ગ્રીન ગ્રોથ અને ગ્રીન જોબ પર છે.
• આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવાના ભારતના પ્રયત્નોમાં ગ્રીન જોબ્સ આવશ્યક છે.
• ભારત ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન મારફતે વૈશ્વિક હબ બનવા કટિબદ્ધ છે.
• સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં અને આપણા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવામાં ભારત અગ્રેસર રહ્યું હતું.
• જી-20 દેશોમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ રહ્યો છે કે જેણે પેરિસ સમજૂતીનાં લક્ષ્યાંકોને સમય કરતાં વહેલાં પૂર્ણ કર્યા છે.
• અમે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં અમારાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કર્યા છે અને વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા મહત્ત્વાકાંક્ષી રીતે કામ કરી રહ્યાં છીએ.
1. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
• "વોકલ ફોર લોકલ" આર્થિક વિકાસ માટે એક નવો મંત્ર બની ગયો છે.
• "એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન" એ હવે નવી લહેર છે.
• ભારત એક ઓદ્યોગિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનશે અને વિશ્વ તેની તરફ ધ્યાન આપશે.
• આપણે "ભારતમાં ડિઝાઇન"નું આહ્વાન કરવું જોઈએ અને "ભારતમાં ડિઝાઇન અને વિશ્વ માટે ડિઝાઇન"નાં સ્વપ્ન સાથે આગળ વધવું જોઈએ.
• રાજ્ય સરકારોએ રોકાણને આકર્ષવા, સુશાસનની ખાતરી આપવા અને કાયદો અને વ્યવસ્થાની પરિસ્થિતિમાં વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવા સ્પષ્ટ નીતિઓ સ્થાપિત કરવી જોઈએ.
• સેમીકન્ડક્ટરના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર બનવા ભારતની પ્રતિબદ્ધતા
• મેડ ઇન ઇન્ડિયા ગેમિંગ ઉત્પાદનો સાથે આવવા માટે ભારતે તેની સમૃદ્ધ પ્રાચીન વારસો અને સાહિત્યનો લાભ લેવો જ જોઇએ.
• ભારતીય વ્યાવસાયિકોએ માત્ર રમતમાં જ નહીં, પણ રમતોના ઉત્પાદનમાં પણ વૈશ્વિક ગેમિંગ બજારનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ.
• ભારતીય ધોરણોએ આંતરરાષ્ટ્રીય બેંચમાર્ક બનવાની ઇચ્છા રાખવી જોઈએ.
• વૈશ્વિક વિકાસમાં ભારતનું યોગદાન નોંધપાત્ર છે, આપણી નિકાસ સતત વધી રહી છે, આપણા વિદેશી હૂંડિયામણના ભંડારો બમણા થયા છે અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓએ ભારતમાં તેમનો વિશ્વાસ વધાર્યો છે.
• અમને ગર્વ છે કે અમારો રમકડા ઉદ્યોગ પણ વૈશ્વિક બજારમાં ગણતરી કરવા માટેનું નામ બની ગયું છે. અમે રમકડાંની નિકાસ શરૂ કરી છે.
• એક સમય હતો જ્યારે મોબાઇલ ફોનની આયાત થતી હતી, પરંતુ આજે ભારત પાસે મોબાઇલ ફોનના મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમનું મોટું કેન્દ્ર છે અને અમે તેને સમગ્ર વિશ્વમાં નિકાસ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આવી જ ભારતની તાકાત છે.
1. રેલવે મંત્રાલય
• સરકાર 2030 સુધીમાં તેની રેલવેને નેટ-ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જક બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
1. જલ શક્તિ મંત્રાલય
• દરેક પરિવાર આજે સ્વચ્છ વાતાવરણને અપનાવી રહ્યું છે અને સ્વચ્છતા પર સંવાદને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે.
• દરેક નાગરિક જવાબદારીપૂર્વક વર્તન કરે છે અને સ્વચ્છ ટેવો અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સામાજિક પરિવર્તનની ખાતરી કરવા માટે એકબીજાની તપાસ કરે છે.
• અત્યારે 12 કરોડ પરિવારોને ટૂંકા ગાળામાં જલ જીવન મિશન મારફતે આરોગ્યપ્રદ નળથી પાણીનો પુરવઠો મળી રહ્યો છે.
1. આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય
• ચાર કરોડ પુક્કા ઘરોએ ગરીબોને નવી જિંદગી આપી છે.
• આ રાષ્ટ્રીય કાર્યસૂચિને આગળ વધારવાના પ્રયાસમાં ત્રણ કરોડ નવા ઘરોનું વચન આપવામાં આવ્યું છે.
1. પશુપાલન મંત્રાલય
• વિસ્તૃત વિકાસ માટે પ્રયાસ કરવાની સાથે-સાથે આપણા માછીમારો અને પશુપાલકોની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાની સાથે-સાથે આપણી નીતિઓ, અમારા ઇરાદાઓ, આપણા સુધારા, અમારા કાર્યક્રમો અને આપણી કાર્યશૈલીનો એક ભાગ રહ્યો છે.
1. સાંસ્કૃતિક મંત્રાલય
• આજે, આપણે આપણા દેશની આઝાદી માટે લડનારા બહાદુર સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનું સન્માન કરીએ છીએ. આપણો દેશ તેમના ત્યાગ અને સેવા માટે સદાય ઋણી રહે છે.
• સ્વતંત્રતા દિવસ એ તેમના ધૈર્ય, સંકલ્પ અને દેશભક્તિના ગુણોને યાદ કરવાનો તહેવાર છે. આ બહાદુરોને કારણે જ આઝાદીના આ પર્વ પર આપણને મુક્તપણે શ્વાસ લેવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. આ દેશ તેમનો ખૂબ જ ઋણી છે.
• આજે, આખું રાષ્ટ્ર ત્રિરંગા હેઠળ એક થયેલું છે - દરેક ઘર તેનાથી શણગારવામાં આવ્યું છે, જેમાં જાતિ, પંથ, ઉચ્ચ વર્ગ અથવા નીચલા વર્ગના કોઈ તફાવત નથી; આપણે સૌ ભારતીય છીએ. આ એકતા આપણી દિશાની તાકાતનો પુરાવો છે.
1. નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય
• ભારતે જી-20 દેશોની સરખામણીએ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં વધારે સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
• ભારત ઉર્જા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યું છે.
• પીએમ સૂર્યા ઘર ફ્રી ઇલેક્ટ્રિસિટી સ્કીમ નવી તાકાત પ્રદાન કરવા જઈ રહી છે અને તેનો લાભ આપણા દેશના સરેરાશ પરિવારો, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગના લોકોને ત્યારે મળશે, જ્યારે તેમના વીજળીના બિલ મફત થઈ જશે. જે લોકો પીએમ સૂર્યા ઘર યોજના હેઠળ સૌર ઊર્જાથી વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, તેઓ તેમના ઇંધણના ખર્ચમાં પણ ઘટાડો કરી શકે છે.
• ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની માંગ વધી રહી છે.
1. ઊર્જા મંત્રાલય
• જ્યારે કોઈ સામાન્ય માણસ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી સાંભળે છે કે, ભારતના 18,000 ગામોમાં એક નિશ્ચિત સમયમર્યાદામાં વીજળી પહોંચાડવામાં આવશે અને તે વચનને પૂર્ણ કરવામાં આવશે, ત્યારે તેમનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થાય છે.
• હજી પણ ૨.૫ કરોડ ભારતીય પરિવારો વીજળી વિના અંધકારમાં જીવે છે.
1. માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
• અમે આ વિસ્તારોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે દૂરના ગામો અને સરહદોને જોડતા રસ્તાઓનું નિર્માણ કર્યું છે.
• આ મજબૂત આંતરમાળખાકીય નેટવર્કો દ્વારા આપણે દલિતોની, પીડિતોની, પીડિતોની, શોષિત, વંચિતો, પછાત, આદિવાસીઓ, સ્વદેશી, આદિવાસીઓ અને જંગલો અને ટેકરીઓ અને દૂરના સરહદી વિસ્તારોના રહેવાસીઓની જરૂરિયાતોને પરિપૂર્ણ કરી શક્યા છીએ.
1. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
• તેનો ઉદ્દેશ ભારતના યુવાનોને તાલીમ આપવાનો અને વિશ્વની કૌશલ્યની રાજધાની બનવાનો છે.
• 1 લાખ યુવાનોને રાજકીય વ્યવસ્થામાં સામેલ કરવા જોઈએ, ખાસ કરીને એવા લોકો જેમના પરિવારમાં રાજકારણનો કોઈ ઇતિહાસ નથી.
• જમીનના નાના પ્લોટ પર સમગ્ર પરિવારને ટકાવી રાખવાના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે નવી નોકરીઓ સુરક્ષિત કરવા અને આવકના વધારાના સ્ત્રોતોનું સર્જન કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી યુવાનોને સજ્જ કરવા માટે વ્યાપક પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ.
• 140 કરોડ દેશવાસીઓ તરફથી હું પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરનારા દેશના તમામ રમતવીરો અને ખેલાડીઓને અભિનંદન આપું છું.
• હું આપણા તમામ પેરાલિમ્પિક એથ્લેટ્સને પણ હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
• અમારું લક્ષ્ય સ્પષ્ટ છે: 2036 માં ભારતની ધરતી પર ઓલિમ્પિકની યજમાની કરવી. અમે આ માટે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ અને તેની તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ.
1. ડોનર મંત્રાલય
• પૂર્વોત્તર ભારત હવે તબીબી માળખાગત સુવિધાઓનું કેન્દ્ર બની ગયું છે અને આ પરિવર્તને આપણને છેવાડાનાં માઈલ સુધી સુલભ હેલ્થકેર પ્રદાન કરીને જીવનને સ્પર્શવામાં મદદ કરી છે.
1. કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રાલય
• સરકાર આપણા યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા સક્રિયપણે પગલાં લઈ રહી છે.
• અમે સ્કિલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ માટે આ વર્ષના બજેટમાં એક મોટું ભંડોળ ફાળવ્યું છે.
• આ બજેટમાં યુવાનો માટે ઇન્ટર્નશિપ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે અનુભવ પ્રાપ્ત કરવામાં, તેમની ક્ષમતા વધારવામાં અને બજારમાં તેમની કુશળતા પ્રદર્શિત કરવામાં મદદ કરે છે.
• ભારતની કુશળ માનવશક્તિ વૈશ્વિક રોજગાર બજારમાં પોતાનું સ્થાન બનાવશે. અમે તે સ્વપ્ન સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
1. કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
• વર્તમાન નાગરિક સંહિતા સાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતા ને મળતી આવે છે, જે ભેદભાવપૂર્ણ છે.
• આપણા રાષ્ટ્રને ધર્મના આધારે વિભાજિત કરતા અને ભેદભાવને પ્રોત્સાહન આપતા કાયદાઓને આધુનિક સમાજમાં કોઈ સ્થાન નથી.
• સાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતાના 75 વર્ષ પછી, બિનસાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતા તરફ આગળ વધવું મહત્વપૂર્ણ છે.
• બંધારણના ઘડવૈયાઓના વિઝનને સાકાર કરવું એ આપણી સૌની જવાબદારી છે.
• આપણે બિનસાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતાને લગતા વિવિધ મંતવ્યો અને દ્રષ્ટિકોણોને આવકારવા જોઈએ.
• ભારતે "એક રાષ્ટ્ર એક ચૂંટણી"ની વિભાવનાને સ્વીકારવા માટે આગળ આવવું જોઈએ.
• નાગરિકો કાનૂની જટિલતાઓની જાળમાં ફસાઈ ન જાય તે માટે 1,500થી વધુ કાયદાઓ નાબૂદ કરવામાં આવ્યા હતા.
• આપણે સદીઓ જૂના ફોજદારી કાયદાઓનું સ્થાન ભારતીય ન્યાય સંહિતા તરીકે ઓળખાતા નવા ફોજદારી કાયદાઓ સાથે લીધું છે, જેનો મૂળમાં વિચાર બ્રિટિશરોની ઠપકા અને સજાની વિચારધારાની વિરુદ્ધ નાગરિકોને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
** કેટલીક વસ્તુઓમાં એક કરતા વધુ મંત્રાલયોની સંડોવણી હોય છે, તે મુજબ તે પુનરાવર્તિત થઈ શકે છે