Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi's address from the ramparts of Red Fort on the occasion of 78th Independence Day
15 AUG 2024 2:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
My dear countrymen, my family members!
Today is that auspicious moment when we pay our respects to the innumerable revered brave freedom fighters who sacrificed their lives for the country and committed themselves for the freedom of the country; who struggled throughout their lives, embraced the gallows bravely with slogans of Bharat Mata ki Jai. It is a festival to remember their grit, resolve and patriotic virtues. It is due to these bravehearts that we have the good fortune of breathing freely on this festival of independence. The country is deeply indebted to them. We express our reverence towards every such great personality.
Dear Countrymen,
Today I extend my deep respect to all those who are protecting the country with full dedication with commitment for nation building; and are also trying to take the country to new heights. Be it our farmers, the high morale of the youth, the contributions of our mothers and sisters; or the dalits, oppressed, exploited, deprived; today their patriotic zeal and faith in democracy have become an inspiration for the world. I salute all such people with deep respect.
Dear Countrymen,
This year as well as for a few years in the past, natural disasters are becoming a huge cause of concern for us. Many people have lost their family and property, the nation has also incurred huge losses several times. Today I express my deepest condolences to all of them and assure that the nation stands with them in this hour of crisis.
Dear Countrymen,
Let us now recall the days of pre independence. During the hundreds of years of slavery, every period has been a struggle. Be it our youth, older people, farmers, women, or tribals, they have continuously fought against slavery. History is proof that even before the much-remembered Revolt of 1857, there were many tribal areas in our country where battles for independence were fought.
Friends,
Before independence, 40 crore countrymen showed immense spirit and capability. They marched forward with a dream, a resolution, and fought tirelessly. There was only one voice—"Vande Mataram," and only one dream—Bharat’s freedom. We are proud that their blood runs in our veins today. They were our ancestors. They were just 40 crore. Just 40 crore people uprooted a global power and broke the shackles of slavery. If our ancestors, whose blood flows in our veins, could achieve this, then today we are a country of 140 crore people. If 40 crore people could break the shackles of slavery, if 40 crore people could fulfill the dream of achieving freedom, then 140 crore citizens of my country, 140 crore of my family members, if they set out with a resolution, determine a direction and march forward step by step, shoulder to shoulder, no matter how great the challenges, how intense the scarcity or the struggle for resources, we can overcome every challenge and build a prosperous Bharat. We can achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’ by 2047. If 40 crore countrymen could give us freedom with their hard work, dedication, renunciation and sacrifice, then 140 crore countrymen can also build a prosperous Bharat with the same spirit.
Friends,
There was a time when people were committed to die for the country, and we achieved freedom. Today is the time to commit to living for the country. If the commitment to die for the country could bring us freedom, then the commitment to live for the country can also create a prosperous Bharat.
Friends,
Viksit Bharat 2047 is not just a phrase for speeches. There is hard work going behind it. Suggestions are being taken from many people across the country and we have sought suggestions from the citizens. I am pleased that crores of citizens have given countless suggestions for a Viksit Bharat 2047. Every citizen's dream is reflected in this. Every citizen's resolution is evident in this. Be it the youth, the elderly, villagers, farmers, dalits, tribals, people living in the mountains, forests or cities, everyone has given valuable suggestions to build a Viksit Bharat by 2047 when the country celebrates 100 years of its Independence.
I was immensely pleased to read these suggestions. What did they write? Some people proposed making Bharat the skill capital of the world. For a Viksit Bharat 2047, some suggested transforming the country into a global manufacturing hub. Some suggested that our universities should achieve global status. There were also those who questioned why our media shouldn't be global after so many years of independence. Others expressed the belief that our skilled youth should become the first choice of the world. Some suggested that Bharat should become self-reliant in every aspect of life as soon as possible. Many advocated that the coarse grains produced by our farmers, which we call Shri Anna, these superfoods should reach every dining table across the globe. We must strengthen the nutrition of the world and also support the small farmers of India. Several people highlighted the need for governance reforms in various entities in the country, including local self-government institutions. Concerns about delays in the judicial system were also frequently expressed along with the need for judicial reforms. Many wrote that it's the need of the hour to build many greenfield cities. One individual suggested launching a campaign for capacity building among the Government and administration in the face of increasing natural disasters. Others envisioned that Bharat's own space station should be established as soon as possible. Some emphasized that Bharat should develop into a hub for traditional medicine and wellness as the world embraces holistic healthcare. Yet another remarked that there should be no delay in Bharat becoming the world's third-largest economy.
Friends,
I was reading these suggestions because they have been provided by my fellow citizens. These are suggestions from the common citizens of my country. I believe that when the people of this nation possess such big thoughts and grand dreams, when their resolve is reflected in these words, it strengthens a new resolve within us. Our self-confidence reaches new heights, and this belief of people is not just an intellectual debate; it has emerged from experiences. This belief is the result of long-term hard work. Therefore, when the common man hears from the ramparts of the Red Fort that electricity will be provided to 18,000 villages in Bharat within a specific timeframe and that promise is fulfilled, their confidence is strengthened. When it is said that even after so many years of independence, there are still 2.5 crore families living in darkness without electricity, and when 2. 5 Crore homes receive electricity, then the confidence of the common man increases. When we talk about ‘Swachh Bharat’ clean Bharat, from affluent sections of society to rural families, people living in poor colonies or small children, every family today is embracing a clean environment and encouraging dialogue on cleanliness. Every citizen is behaving responsibly and checking on each other to ensure a social change towards clean habits and environment. I believe this is a true reflection of a new consciousness that has come within the country.
When it is announced from the ramparts of Red Fort that three crore families today receive clean drinking water from their taps, it is essential that all our families receive pure and clean drinking water. Through the Jal Jeevan Mission, 12 crore families are receiving hygienic tap water supply in a short duration. Today 15 crore families are the beneficiaries of this scheme. Who among our people were deprived of these facilities? Who was left behind? The forward strata of society did not face such lack of amenities. It is the dalits, the marginalized people, the exploited segment, the tribal brothers and sisters, people who dwell in slums and shackles, it is they who are devoid of such basic necessities. We made efforts to fulfill many such basic needs and the benefits of the results have been received by all members of the society.
We have given the mantra of Vocal for Local. Today I am happy that it has become a new mantra for economic development. Every district is now taking pride in their produce. One District One Product is the new wave now. Every district has now started thinking in the direction of exporting the product under One District One Product. The districts had taken the resolve of Renewable energy. India has achieved more in this sector than G 20 Nations collectively. India is working hard to become self-reliant in the energy sector and to resolve the challenges caused by Global warming.
Friends,
Our nation feels immensely proud of our success in Fintech which even the world wants to learn from us. This makes us feel even more proud of our abilities.
Friends,
How can we forget the crisis faced during the corona pandemic? It was in our own country that the fastest vaccination drive in the world was carried out. Now when our own army conducts surgical strikes and air strikes, the hearts of the youth are filled with pride and heads are held high. It is because of these that 140 crore countrymen today feel proud and confident.
Friends,
There has been a deliberate effort on all these aspects. The tradition of reform has been given further impetus. When political leadership is determined to bring empowerment and is resolute towards development then the government machinery also starts enabling and ensuring robust implementations. And when every citizen starts participating actively towards achieving these dreams then the desirable outcomes are bound to be achieved.
My dear countrymen,
Let us not forget that we as a nation have been facing tough situations even after several decades of freedom. This is because of our attitude of ‘chalta hai’ and accepting the status quo. We do not believe or participate in actuating the change. We do not challenge the status quo and do nothing new thinking that it will create more problems. There was an environment of status Quo, to make do with what is available, people believed that nothing is going to happen. We had to break this mentality; we had to fill ourselves with confidence, and we made efforts in that direction. Many people would say, "Why should we work for the next generation now? Let's focus on the present." But the ordinary citizens of the country did not want that; they were waiting for change, they desired change, they were eager for it. But no one gave importance to their dreams, hopes and aspirations. As a result, they continued to struggle through hardships. They waited for reforms. We were given the responsibility and we implemented significant reforms . Be it the poor, the middle class, the underprivileged , our growing urban population, the dreams and resolutions of the youth, their aspirations, we chose the path of reforms to bring about change in their lives. And I want to assure the citizens of the country that our commitment to reforms is not limited to the editorials of pink papers. Our commitment to reforms is not for a few days of applause. Our process of reforms is not driven by compulsion but by the intention to strengthen the nation. Therefore, today, I can say that our path of reforms has become a blueprint for growth. Our reforms, this growth, the change, these are not just topics for debate clubs, intellectual society or experts.
Friends,
We have not done this due to political compulsions. Whatever we do, we do not think by calculating political gains and losses. Our only resolution is—Nation First, Nation First, the nation's interest is supreme. We take steps with the resolution that my India should become great.
Friends,
There is a long story when it comes to reforms and it might take hours If I go into its discussion. But I want to give a small example. The reforms in the banking sector—Think about the state of the banking sector—there was neither development, nor expansion, nor trust. Not only that, the kind of activities that were going on led our banks into crises. We implemented multiple reforms to strengthen the banking sector. And today, as a result, our banks have secured their place among the selected strong banks in the world. And when banks become strong, the power of the formal economy is also strengthened. When a banking system is established, it becomes the greatest strength to meet the needs of the common poor, especially middle-class families.
Whether it's a home loan, a vehicle loan, a loan for my farmer to buy a tractor, a loan for my youth to start a start-up, a loan for education for the youth, or a loan to go abroad—these are all made possible through banks. I am happy that even my cattle rearers and my brothers and sisters involved in fisheries are benefiting from banks today. I am happy that millions of my street vendors are now connecting with banks, achieving new heights, and becoming partners in the path to development. Banks are the biggest support for our MSMEs and our small industries. They need money for daily expenses to progress further, and that has become possible today because of our strong banks.
Friends,
Although our country gained independence, a "Maai-Baap" culture took root unfortunately, where people were forced to constantly plead with the government, seek favors, and rely on references or recommendations. Today, we have transformed that model of governance. Now, it is the government that reaches out to the beneficiaries; it is the government that delivers gas stoves to their homes, brings water supply to their households, provides electricity, and offers financial assistance to encourage them to touch new heights of development. The government is actively taking steps to promote the skill development of our youngsters.
Friends,
Our government is deeply committed to major reforms, and through these efforts, we aim to set the country on a path of progress.
Friends,
New systems are being established in the country. To advance the nation, numerous financial policies are being continuously developed, and the country's trust in these new systems is steadily growing. Those who are 20-25 years old today, and who were only 12-15 years old a decade ago, have witnessed this transformation taking place before their eyes. In just 10 years, their dreams have taken shape, sharpened, and ignited a new sense of self-confidence, which is now emerging as a formidable strength of the nation. Today, Bharat's reputation has enhanced globally, and the world's perception of Bharat has changed.
The doors of opportunities are now wide open for our youth around the world. Countless new employment opportunities, which had eluded us for so many years after independence, are now at their doorstep. Possibilities have expanded, and new opportunities are being created. The youth of my country no longer wish to move slowly. They do not believe in incremental progress. Instead, they are in the mood to take leaps, to achieve new milestones by making bold strides. I would like to say that this is a Golden Era for Bharat. Compared to global conditions also this is indeed our golden period.
My dear countrymen,
We must not let this opportunity slip away. If we seize this moment and move forward with our dreams and resolutions, we will fulfill the nation's aspirations for a 'Swarnim Bharat' (Golden India) and achieve our goal of a developed Bharat by 2047. We have broken free from the shackles of centuries.
Today, whether it is the tourism sector, MSMEs, education, healthcare, transport, agriculture, or the farming sector, a new and modern system is being established in every field. We aim to advance in line with our country’s unique conditions while adopting the best practices from around the world. Every sector requires modernization and innovation, with an emphasis on integrating technology. Thanks to our new policies in every sector, these fields are gaining new support and strength. We must remove all obstacles, overcome any downturns, and move forward with full vigor, blossoming, achieving our dreams, and realizing success. We must internalize this vision and move decisively in that direction.
Now you can witness the massive change that is happening. I am throwing light on the changes happening at the grassroots through the women self-help groups. In the past decade, 10 crore sisters have become a part of these women self-help groups. 10 crore new sisters. I am feeling proud that 10 crore women from ordinary rural families are now becoming economically independent and self-reliant. When women become financially independent, they start contributing in important decision making in their families. They become guarantors and custodians of social transformation. I am equally proud of several CEOs from India who are playing compelling roles at the global level today. It is indeed fulfilling to see that while on the one hand our CEOs are dominating the global business landscape, on the other hand one crore mothers and sisters joined women self-help groups and are becoming ‘lakhpati didis’. This is a matter of immense pride for me as well. We have now decided to increase the fund allocated to women self-help groups from 10 lakhs to 20 lakhs. Until now, a total of nine lakh crore funds have been channeled via banks to these self-help groups which is enabling them to further their various works.
My friends,
My young minds kindly be mindful of the fact that the space sector is opening up new future for us. This is a very important aspect of development which we shall pay more emphasis on. We have introduced several new reforms in this sector. We have removed several restrictions that were gripping the growth of this sector. India is seeing a surge in startups in the space sector. This sector is now becoming very vibrant and is going to play a crucial role in making our country a powerful nation. We are futuristic in our vision while strengthening the sector. We feel proud that today private satellites and rockets are being launched in our own country. I can vouch for this fact that if policies are right, intentions are true with complete commitment towards national development then we are bound to achieve great outcomes.
My dear Countrymen,
Today our nation has opened up immense possibilities and new opportunities. We need to focus on two more advancements which have catapulted our economic growth and development. First is the development of modern infrastructure in which we have grown leaps and bounds. Second is Ease of Living. The common people should also have access to an affordable dignified lifestyle and basic amenities.
In the past decade we have witnessed humongous infrastructure development by providing state of art railways, airport, ports, robust roadways,broadband connectivity so that facilities reach the last mile such as ensuring every village and even forest zones get a school, modern hospitals and Arogya mandirs are built in faraway places to provide affordable healthcare to the marginalized through Ayushman Bharat schemes. Several medical colleges and hospitals are being built. Sixty thousand ponds ‘Amrit Sarovars’ have been revived and replenished. Optical fiber networks have already been installed in Two lakhs Panchayats. Many farmers are benefitting now due to the huge network of canals. Four crore pukka homes have given a new lease of life to the poor. Three crore new homes have been promised in an effort to further this national agenda.
Our North East India is now a hub for medical infrastructure and this transformation has helped us touch the lives by delivering accessible healthcare till the last mile. We have constructed roads connecting the remotest of villages and borders to bring these regions to the mainstream. Through these robust infrastructure networks, we have been able to fulfill the needs of the Dalits, exploited, deprived, backward, tribals, indigenous and inhabitants of forests, hills and far flung border areas. It has been a pivotal agenda while designing reforms to ensure holistic schemes for our citizens engaged in fisheries, animal husbandry.
Fulfilling the needs of our fisherfolk brothers and sisters, transforming the lives of our livestock keepers, striving for comprehensive development—this has been a part of our policies, our
intentions, our reforms, our programs, and our work style. And my young people get the greatest benefit due to these efforts. They get new opportunities, new possibilities arise for them to step into new areas, and this is what is providing the most employment, they have had the most opportunities to gain employment during this period.
Our middle-class families naturally have expectations of a quality life. They contribute significantly to the country, so it is the country's responsibility to fulfill their expectations of quality life. We continuously strive to free them from bureaucratic hurdles. And I have envisioned that by 2047, when the dream of a Viksit Bharat will be realized, a component of this dream will be that there will be less government interference in the lives of ordinary citizens. We are committed to the kind of system where governance is not missing where it is necessary and where there is no impact due to delays caused by the government.
My dear fellow citizens,
We pay attention to even the smallest of needs. We focus on even the smallest necessities and work accordingly. Whether it is ensuring that the stove in our poor households keeps burning or ensuring that a poor mother does not have to go to sleep with worries in her mind, we are running a free healthcare plan. (Free) electricity, water, and gas (connections) are now in saturation mode, and when we talk about saturation, it means 100%. When saturation occurs, it does not carry the color of casteism and that of leftist ideology. When the mantra of saturation is embraced, the true essence of "Sabka Saath, Sabka Vikas" is realized.
We have taken steps to reduce government interference in people's lives. The government used to burden ordinary citizens with thousands of compliances. We have eliminated over 1,500 laws so that citizens are not trapped in a web of legal complexities. There were laws created for small mistakes that could send people to jail. We have abolished the practice of imprisonment for minor offenses and removed provisions in the law that sent people to jail. Today, as we talk
about the legacy of taking pride in our freedom, we have replaced the centuries-old criminal laws with new criminal laws known as (Bharatiya) Nyaya Sanhita. At the core of this is not punishment but the idea of ensuring justice for citizens.
We are working on a nationwide mission to create Ease of Living. I emphasize this at every level of government. I urge all elected representatives, regardless of party or state, to take steps on a mission mode for Ease of Living. I request our youth, professionals, and everyone to keep writing to the government about the trivial issues they face with their solutions. They should inform the government. There is no harm in removing unnecessary difficulties. I firmly believe that today's governments are sensitive. Whether it is local self-governance, state governments, or the central government, they will give importance to this issue.
Reforms in governance are essential for the dream of a Viksit Bharat by 2047. We must push forward with these reforms so that opportunities are created in the lives of ordinary citizens, and obstacles are eliminated. Citizens should experience dignity in their lives, and no one should ever have to say, "This was my right, and I did not get it." People should not have to look for what they deserve. Therefore, the delivery system in governance needs to be strengthened further. Look at what happens when we talk about reforms in the country. Today, there are approximately 3 lakh institutions operating across the country. Whether it’s Panchayats, Nagar Panchayats, Nagar Palikas, Mahanagar Palikas, Union Territories, States, Districts, or the Centre, these 3 lakh small units are active. I appeal to these units today: If each of you undertake just two reforms per year at your level, reforms that directly benefit the common man, I am not asking for much, my friends. Whether it’s a Panchayat, a State Government, or any department, simply implement two reforms a year and put them into practice. Imagine the impact—this could result in around 25-30 lakh reforms annually. When 25-30 lakh reforms are made, the confidence of the common man will soar. This newfound confidence will be instrumental in elevating our nation to new heights. That is why we must step forward to initiate changes within our own spheres, break free from outdated systems, come forward to create the change, and act courageously. The needs of the common man are often small, but they can face challenges even at the Panchayat level. If we can address these issues, I am certain that we can realize our dreams.
My dear countrymen,
Today, our nation is brimming with aspirations. The youth of our country are eager to soar new heights and achieve greatness. Therefore, our aim is to accelerate progress in every sector, focusing on three key areas. Firstly, we must create new opportunities across all sectors. Secondly, we should work towards strengthening the supporting infrastructure required for evolving systems. And thirdly, we must prioritize and enhance the basic amenities for our citizens. These three aspects have fostered an aspirational society in Bharat, resulting in a society that is brimming with confidence. We are moving forward with immense passion by combining the aspirations of our citizens with the energy of our youth and the strength of our nation. I believe we have made significant strides in setting new records in employment and self-employment. Today, we have successfully doubled the per capita income. Bharat's contribution to global growth is substantial, our exports are continuously rising, our foreign exchange reserves have doubled, and global institutions have increasingly placed their trust in Bharat. I believe that Bharat is on the right path, advancing at a fast pace, and that our dreams have great power. Alongside all this, our path of sensitivity energizes us and awakens a new consciousness. Compassion is central to our approach. And we are moving forward with both equality and compassion at the core of our work.
Friends,
When I think of the Corona period, if there is any country that has swiftly improved its economy amidst the global pandemic, it is Bharat. This reassures me that we are on the right path. When the Tricolour is proudly fluttered at every house, transcending caste and creed, it affirms that the country is moving in the right direction. Today, the entire nation is united under the Tricolour — every house is adorned with it, with no distinctions of caste, creed, higher-class, or lower-class; we are all Indians. This unity is a testament to the strength of our direction. When we lift 25 crore people out of poverty, it reinforces our belief that we have maintained our momentum, and our dreams will soon be fulfilled. When more than 100 aspiring districts are competing with the best districts in their respective states, we feel that both our direction and momentum of growth are certainly strong. Our tribal population is small but dispersed in really small groups across the country in remote locations and the government is concerned about their well-being and development. To ensure that the benefits of PM Jan Mann schemes reach each of them at various remote settlements in villages, hills and forests is a challenge for the government but we are not leaving any stone unturned. It gives fulfillment when you work compassionately. We should not only regard and respect women but we should make decisions with empathy for their wellness. In this earnest, we have extended paid maternity leave from 12 weeks to 26 weeks for working women. We are responsible for the child in her lap who will become a good citizen only if the mother is taken care of. This motivates us to make compassionate decisions for the females of our country.
When my specially-abled brothers and sisters start communicating in the Indian sign language, or benefit from the campaign of inclusive and accessible nation through ‘Sugamya’ (accessible) Bharat, s/he feels respected and enjoys dignity as a citizen of the country. It is amazing to see our sportspersons come out in flying colors in paralympics. They draw strength from our compassion. We are making equitable decisions with high sensitivity towards our ostracized transgender society by bringing amendments and introducing new laws for their incursion into the mainstream and ensuring dignity, respect and equality for all. Thus, we are moving in the right direction of change. We have embarked onto the ‘Trividh Marg’ (three-way route) and are seeing a direct benefit of the spirit of service to all.
After 60 years, we have been chosen to serve the nation for the third consecutive time. In response to the blessings that 140 crore countrymen have given to me, I have only one message: We are here to serve each of you, every family and every region. With this power of your blessings, we aspire to achieve new heights of development. To pursue the dream of a developed India, from the ramparts of the Red Fort today, I bow my head in gratitude and thank the crores of countrymen for blessing us and choosing us to serve the nation. And I assure you all that we have to move forward to new heights, with a new zeal. We are not amongst those who watch from the sides and revel in the glory of small achievements. We are from a culture of seekers of new knowledge and resilience; the go-getters who relentlessly aspire for higher achievements. We want to scale newer heights of development and we wish to inculcate this habit among our citizens.
My dear countrymen,
Today, through the new education policy, we want to transform the current education system in line with the requirements of the 21st century. We have to prepare future ready skilled resources in India to meet the expectations of the fast paced development. The new education policy has a huge role to play in retaining new talent in India. I do not want the youth of my country to be forced to study abroad. A middle-class family spends lakhs and crores of rupees to send their children to study abroad. We want to develop an education system so that the youth of our country do not need to go abroad. Our middle-class families need not spend lakhs and crores of rupees. Not only that, we also want to create such institutions that attract people from abroad to come to Bharat instead. Recently, we have revived the pride of Bihar's glorious history by reconstructing Nalanda University. Nalanda University has resumed its operations once again. However, we must once again, in the field of education revive that centuries-old Nalanda spirit, live that Nalanda spirit, and with great confidence, work towards bringing new consciousness to the world’s traditions of knowledge in the field of education. I firmly believe that the new education policy emphasizes the importance of the mother tongue. I urge the state governments and all institutions in the country that the country’s talent should not be hindered because of language. Language should not be a barrier. The strength of the mother tongue empowers even the poorest child in our country to fulfill their dreams. Therefore, we must emphasize the importance of studying in the mother tongue, the role of the mother tongue in life, and its place in the family.
My dear fellow citizens,
As we witness the changes in the world today, the importance of skills has greatly increased. Therefore, we want to give new impetus to skills. Keeping Industry 4.0 in mind, we aim for skill development. We also want skill development for capacity building in every sector of life, including in the agricultural sector. We want to focus on developing new skills even in our sanitation sector. Therefore, we have come out with the Skill India Programme on a much broader scale this time. We have earmarked a large fund in this year’s Budget for this purpose. In the Budget, we have also emphasized internships, so that our youth can gain experience, develop their capacity building and showcase their skills in the market. I want to prepare skilled youth in this manner. And friends, observing the global situation today, I can clearly see that Bharat’s skilled manpower, our skilful youth will be making their mark in the global job market, and we are moving forward with that dream.
Friends,
The world is changing rapidly and the importance of science and technology is increasing in every aspect of life. We need to place significant emphasis on science. I have noticed that there has been a new atmosphere of interest in science and technology in our schools and colleges after the success of Chandrayaan mission. This new enthusiasm must be nurtured by our educational institutions. The Government of India has also increased support for research. We have established more chairs. We have created the National Research Foundation providing it with a legal framework to develop a permanent system that continuously strengthens research. This research foundation will carry out that work. It is a matter of great pride that we have decided to allocate one lakh crore rupees for research and innovation in the Budget so that the ideas of our country’s youth can be realized.
Friends,
Even today, our children are going abroad for medical education. Most of them come from middle-class families, and they spend a huge amount of money. Over the last 10 years, we have increased the number of medical seats to nearly one lakh. Approximately 25,000 young people go abroad each year for medical education. Sometimes, I get surprised to hear about the countries they have to visit to pursue medical education. Therefore, we have decided that 75,000 new seats will be created in the medical field in the next five years.
My dear countrymen,
A Viksit Bharat of 2047 must also be a healthy Bharat. To ensure this, we must focus on the nutrition of children starting today as they are the first generation of a developed Bharat. That is why we have launched a nutrition campaign paying special attention to their well-being. We have initiated the National Nutrition Mission (POSHAN Abhiyaan), prioritizing nutrition.
My dear countrymen,
Transforming our agricultural system is crucial and the need of the hour. We must break free from the age-old traditions that have held us back for centuries, and we are actively supporting our farmers in this endeavor. We have been continuously working towards this transformation. Today, we provide farmers with easy access to loans and assist them with the latest technology. We are assisting the farmers to ensure value addition to their produce. We are also making comprehensive arrangements for marketing their produce so that the farmers have end to end assistance, and we are committed to moving forward in this direction.
Today, as the entire world is concerned about Mother Earth, we see the health of our soil deteriorating day by day due to the use of fertilizers. The productivity of our Mother Earth (soil) is also depleting and declining. At this critical time, I want to express my gratitude to the lakhs of farmers in our country who have chosen the path of organic farming and have taken on the responsibility of nurturing and protecting our Mother Earth. In this year's budget, we have also made significant provisions and introduced substantial schemes to promote and support organic farming.
My dear countrymen,
When I observe the state of the world today, I see that the entire world is turning towards holistic healthcare where organic food has emerged as the preferred choice. If there is any nation that can create a global food basket of organic food, it is my country and its farmers. This is why we aspire to move forward with this vision in the coming days, so that our nation can become the organic food basket for the world as it increasingly demands organic food.
We are striving to ensure that the lives of farmers are made easier, villages have top-class internet connectivity, farmers have access to healthcare facilities and their children get access to smart schools as well as employment opportunities. Given the challenges of sustaining an entire family on small plots of land, we are making comprehensive efforts to equip the youth with the skills needed to secure new jobs and create additional sources of income.
In recent years, we have focused on a women-led development model. Be it innovation, employment or entrepreneurship, women are making significant strides in every sector. It’s not just about increasing participation, women are also taking on leadership roles. Today, in many areas—be it our defence sector, the Air Force, the Army, the Navy, or our space sector—we are witnessing the strength and capabilities of our women.
On the other hand, there are some pressing concerns which bring me a lot of trauma, hence, I once again wish to highlight them from the ramparts of the Red Fort. As a society we should seriously dwell upon the atrocities being meted out to our mother, sisters and daughters. The outrage is visible in the nation and among the citizens. I can feel this outrage. The states, society and the nation have to take serious cognizance of this malefaction. Crimes against women should be investigated without any delay. Those committing such demonic acts must be booked prima facie to reinstate the trust on the government, judiciary and civil society. I also want to mention that the rape victims - our mothers and daughters are highlighted all over the media and discussed in society, however the rapist does not make the news. Now the need of the hour is that there should be a wide discussion about the criminals who get punished so that even those who commit such sins fear the consequences including hanging to death. I feel that it is very important to create this fear.
My dear countrymen,
We have a habit of downsizing our own efforts and achievements as a nation. We unfortunately have stopped taking pride in our nationality for whatever reason. It was humiliating many times to hear ‘being late’ as a typical Indian mindset. We have worked hard to improve the perception of Indians at the global level. In the past even toys were imported in India. We have witnessed such days too. But today we are proud that our toy industry has also become a name to reckon with in the global market. We have started exporting toys. There was a time when mobile phones were being imported, but today India has a large hub of manufacturing ecosystem of mobile phones and we have started exporting them all over the world. Such is the prowess of India.
Friends,
Future of the world is connected with semiconductors, modern technology and AI. We have embarked on the semiconductor mission and aspire to have Made In India products which are available at competitive rates for the world. We have great talent pools and our youth should dream big in this sector. India has been into research and now we should move towards manufacturing as well. We have the capability and prowess to provide end to end solutions to the world in this sector.
Friends,
We have also seen the days when we had to struggle even for 2G. Today we can see the meteoric scaling up and Roll Out of 5G across the latitude and longitude of the country. Friends, we are not going to stop anywhere soon. We shall not agree to stop at 5G only. We are already working in the mission mode for 6G and we shall surprise the world with our progress. I can say this with full confidence.
My dear friends,
Talking about the Defence Sector, we were in the habit of questioning any increase in the Defence Budget. No one ever tried to know where the funds were utilized. The Defence Budget was spent on imports from other countries. I am deeply grateful to our Defence Forces as we see their promise in becoming self-reliant in this sector as well. They have shared a list of things that they have resolved not to import any more. We should learn true patriotism from our army. With this spirit we are becoming self-reliant in the defence sector. In the field of Defence Manufacturing India has also marked its presence. I am elated to say that our defence sector which was dependent on importing even small items, has gradually emerged and is establishing itself as exporter and manufacturer of various Defence Equipment.
We want to promote the manufacturing sector because it is crucial for addressing unemployment. Today, the Production-Linked Incentive (PLI) scheme has been a great success. Foreign Direct Investment (FDI) reforms have also given us significant strength. MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises) have gained considerable momentum. A new system has been developed, and as a result, our manufacturing sector is on the path to becoming a global manufacturing hub. With a country that has such a large youth population and the capability to harness it, we aim to advance in the world of manufacturing with great strength, especially in Industry 4.0. We have also focused on the necessary skill development for this. We have introduced new models in skill development. We have encouraged public participation so that we can quickly develop skills according to immediate requirements. As I speak from the ramparts of the Red Fort, I am confident that the day is not far when Bharat will become an industrial manufacturing hub and the world will look up to it.
Today, many of the world’s leading companies want to invest in Bharat. I have observed this after the elections, and the majority of people requesting to meet with me in my third term are investors. These are global investors who want to come to Bharat and invest here. This is a
huge golden opportunity. I urge state governments to establish clear policies to attract investors. Provide assurance of good governance and build their confidence in the law and order situation. Every state should engage in healthy competition to attract investors. This competition will bring investment to their states, providing local youth with opportunities and creating jobs.
If policies need to be changed, states should adapt them according to global requirements. If land is required, states should create a land bank. The more proactive the states are in working towards good governance with a single-point focus and make efforts in this regard, the more likely it is that these investors will stay for the long term. This cannot be done by the central government alone; state governments play a crucial role because the projects will be implemented in the states. Daily interaction with state governments is essential for the projects to succeed. Therefore, I urge the states that as the world is increasingly attracted to Bharat and is committed to investing in Bharat, it is our responsibility to move forward with clear policies, leaving behind old habits. You will see the results in your state, and I assure you that your state will shine.
Friends,
It is important for Bharat to be recognized for its best quality. For the world, we now need to focus on the field of design and emphasize "Design in India." We must strive to make Indian Standards synonymous with International Standards. When Indian Standards become International Standards, it will make it easier for our products to receive global acceptance. This will depend on the quality of our production, the quality of our services, and the quality of our approach. Therefore, we must focus on quality as we move forward. We have the talent. We can offer many new things to the world in the field of design. We must embrace the call of "Design in India" and move forward with the dream of "Design in India and Design for the World."
I see a vast market emerging in the world of gaming. However, even today, the influence of gaming and the profits from creating these games are primarily held by foreign companies. Bharat has a rich heritage and we can bring new talent into the world of gaming. We can attract children worldwide to games made in our country. I want the children of Bharat, the youth of Bharat, Bharat’s IT professionals, and Bharat’s AI professionals to lead the world of gaming. In the gaming world, our products should make an impact globally. Our animators have the potential to work globally. We can establish a strong presence in the animation industry and should strive to work in that direction.
My dear countrymen,
Today, global warming and climate change are pressing issues and are being discussed across various sectors worldwide. Bharat has undertaken numerous initiatives in this regard. We have demonstrated our commitment through tangible actions, not mere words, and have achieved results that have astonished the world. We were pioneers in banning single-use plastics and have significantly advanced our renewable energy efforts, infusing new strength in this field. We are moving towards a net-zero future in the coming years and I remember the targets set in the Paris Accord. From the ramparts of the Red Fort, I wish to highlight the achievements of my countrymen. What the G-20 nations could not accomplish, our citizens have achieved. If any G-20 country has met its Paris Accord targets ahead of time, it is only my country, my Bharat. I take immense pride in this accomplishment. We have met our renewable energy targets and are ambitiously working towards reaching the target of 500 GW of renewable energy by 2030. It's indeed a massive goal! The world may be astonished by this goal, but I confidently assure my fellow countrymen that we will achieve it. This will benefit humanity, secure our future, and ensure a bright future for our children. We are also committed to making our railways net-zero carbon emitter by 2030.
Friends,
The PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is set to provide new strength, and its benefits will be felt by the average families in our country, particularly the middle class, when their electricity bills become free. The demand for electric vehicles is on the rise. Those who generate electricity from solar energy under the PM Surya Ghar Yojana, can also reduce their fuel costs.
Friends,
We aim to become a global hub through the Green Hydrogen Mission. Policies have been rapidly formulated, and their implementation is progressing swiftly. Bharat is committed to advancing green hydrogen as a new energy source. These efforts address concerns about climate change and global warming, while also opening up significant opportunities for green jobs. Thus, as the importance of green jobs expands in the near future, to seize this opportunity and provide employment for our youngsters, we must focus on promoting and expanding the green job sector.
My dear countrymen,
Today, under this tricolor flag, we are joined by the young athletes who have proudly represented Bharat on the global Olympic stage. On behalf of 140 crore fellow countrymen, I extend my congratulations to all the athletes and players of our nation. I also offer my best wishes with the hope that we will continue to strive towards new goals with renewed dreams, resolutions, and unwavering effort. In a few days, a large Indian delegation will depart for Paris for the Paralympics. I also convey my heartfelt best wishes to all our Paralympic athletes.
Friends,
India hosted the G-20, and it was organized across various cities in our country. More than 200 events were conducted! G-20 was never held in such a grand manner before, this was a first. This proves that Bharat has the capability to organize major international events and possesses unparalleled hospitality. With this established, our goal is clear: to host the 2036 Olympics on Indian soil. We are preparing for this and making significant progress towards it.
Friends,
It is our social responsibility to support the most disadvantaged members of society. If we leave anyone behind, it hampers our collective progress. Therefore, we can only truly advance if we uplift those who are lagging behind. It is our duty to make every effort to include the neglected regions, the marginalized communities, our small farmers, tribal brothers and sisters in the forests, our mothers and sisters, our laborers, and our workers, ensuring they are brought up to our level. The pace of this effort has already accelerated, and we will soon see these communities catch up with us, thereby strengthening our collective power. We must approach this task with great sensitivity and seize the significant opportunity that lies ahead.
What could be a more significant occasion for fostering sensitivity than this? Even before the 1857 freedom struggle, a tribal youth in our country stood firm against the British. At the age of 20-22, he challenged them fiercely, and today, he is revered as Bhagwan Birsa Munda. As we approach the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, let us draw inspiration from his legacy. Who could serve as a greater inspiration than Bhagwan Birsa Munda, exemplifying how even an individual of modest means can exhibit profound patriotism? As we celebrate Bhagwan Birsa Munda's birth anniversary, let our sensitivity and compassion for society deepen. Let us commit to including every member of our community—the poor, the Dalits, the backward, the tribals—and advance together with this resolution.
My dear countrymen,
We are moving forward with determination and making significant progress. However, it is also true that there are some individuals who are unable to appreciate this progress. There are those who cannot think beyond their own welfare and do not care about the well-being of others. Such individuals, with their distorted mindset, are a concern. The country must avoid these people, who are mired in despair. When a handful of such individuals, consumed by their own negativity, spread this kind of toxicity, it leads to anarchy, destruction, chaos, and severe setbacks that necessitate immense efforts to rectify. These pessimistic elements are not merely hopeless; they are nurturing a negative mindset that dreams of destruction and seeks to undermine our collective progress. The country needs to recognize this threat. Nonetheless, I want to assure my fellow citizens that with our good intentions, integrity, and dedication to the nation, we will win over even those who oppose us. We will not waver from our commitment to advance our country, and I pledge to uphold this resolve.
Friends,
Challenges are abundant, both internal and external. As we grow stronger and gain more attention, these challenges are bound to increase. External challenges, in particular, are likely to escalate, and I am well aware of this. However, I want to convey to such forces that the development of Bharat does not mean a threat to anyone. Even in the past, when we were prosperous, we never dragged the world into wars. We are the land of Buddha, and war is not our path. Therefore, the world need not worry. As Bharat progresses, I urge the global community to understand Bharat’s values and its thousands of years of history. Do not perceive us as a threat. Do not resort to strategies that might make it harder for a land capable of contributing to the welfare of all humanity. But I also want to tell my fellow citizens that no matter how many challenges we face, confronting challenges is in Bharat’s nature. We will not waver, tire, stop, or bow down. We will leave no stone unturned in fulfilling our commitments, changing the destiny of 140 crore citizens, securing their future, and realizing the nation's dreams. I assure you that we will triumph over every ill-intent with our good intentions.
My dear countrymen,
Changes in the social fabric can sometimes lead to significant challenges. Every citizen has been troubled by the termite of corruption. Corruption at all levels has shattered the common man’s faith in the system. The anger caused by the injustice to one's abilities and potential harms the nation's progress. That is why I have launched a widespread war against corruption. I know this battle comes at a price; it costs me my reputation. But no reputation can be more important than the nation, and no dream of mine can be bigger than the nation’s dreams. Hence, my fight against corruption will continue with complete sincerity and at a fast pace, and action will be taken against the corrupt. I want to create an environment of fear for the corrupt, so the tradition of looting the common citizen comes to an end. However, the biggest new challenge is not just dealing with the corrupt but also the high-level societal change that has emerged. This has become a significant challenge and a grave concern for society. We have a great Constitution. Can anyone imagine that some people in our own country are glorifying corruption? They are openly celebrating corruption. The attempt to sow such seeds in society, the glorification of corruption, and the continuous efforts to increase the acceptance of the corrupt have become a significant challenge for a healthy society and a matter of great concern. By distancing ourselves from corrupt individuals in society, we can create an environment where those who are corrupt will fear taking that path. However, if corruption is glorified, even those who are currently honest may begin to see it as a mark of prestige leading them to believe that engaging in such behavior is acceptable.
My dear countrymen,
I understand the concerns regarding recent events in Bangladesh, especially given our proximity as a neighboring country. I hope that the situation there soon returns to normalcy. The primary concern of our 140 crore citizens is to ensure the safety of Hindus, the minorities in Bangladesh. Bharat has always desired that our neighboring countries pursue a path of contentment and peace. Our commitment to peace is deeply rooted in our culture. In the days to come, our positive thoughts will continue to accompany Bangladesh on its development journey because we are the people dedicated to the welfare of humanity.
My dear countrymen,
As we mark the 75th anniversary of our Constitution, it is important to reflect on its pivotal role in uniting and strengthening our nation. Over these 75 years, the Constitution has been instrumental in fortifying Bharat's democracy and safeguarding the rights of our dalits, the oppressed, the exploited and the deprived sections of the society. As we celebrate 75 years of the Indian Constitution, it is crucial for citizens to focus on the duties enshrined in the Constitution, and when I talk about duty, I do not just want to put a burden on the citizens. This responsibility extends beyond just the citizens to the Central Government, its employees, State Governments, State Government employees, and every local self-governing institution, whether it be a Panchayat, Municipalities, Municipal Corporations, Tehsil, or District. However, it is also essential that all 140 crore citizens recognise their duties. When we all fulfill our responsibilities collectively, we naturally become guardians of each other’s rights. By performing our duties, we inherently protect these rights without needing any additional effort. I hope we will embrace this mindset which will not only strengthen our democracy but also enhance our collective strength, propelling us forward with renewed power.
My dear countrymen,
In our country, the Supreme Court has repeatedly addressed the issue of the Uniform Civil Code. Numerous orders have been issued, reflecting the belief of a significant portion of our population—and rightly so—that the current Civil Code resembles a Communal Civil Code, one that is discriminatory. As we celebrate 75 years of the Constitution, we must hold extensive discussions on this subject as the Supreme Court advocates for this change. And it is our collective responsibility to realize the vision of the framers of our Constitution. We should welcome diverse opinions and perspectives. Laws that divide our nation based on religion and foster discrimination have no place in modern society. Therefore, I assert that it is time for the country to demand a Secular Civil Code. After 75 years of a Communal Civil Code, it is crucial to move towards a Secular Civil Code. Once this shift takes place, it will eliminate religious discrimination and will bridge the gap felt by ordinary citizens.
My dear countrymen,
When I always talk about the concern of dynastic politics and casteism in the country, I believe they are causing significant harm to the democracy of Bharat. We need to free the country and politics from dynastic politics and casteism. Today, I see that the young people in front of me are associated with the "MY Bharat" organization. It is written very well. "MY Bharat" has several missions. One of the missions is to bring one lakh young people into political life as representatives as soon as possible. Initially, we want to bring forward one lakh young people whose families have no political background—those whose parents, siblings, uncles, aunts have never been involved in politics, in any generation. We want fresh blood, one lakh such talented young people, whether they come into the panchayat, municipal corporations, district councils, state assemblies, or the Lok Sabha. We want new young people with no previous political history in their families to enter politics so that we can be freed from casteism and dynastic politics thereby enriching democracy. It is not necessary that they join a particular party; they should join whichever party they prefer and become representatives. The country should decide that if one lakh such young people whose families are far removed from politics enter the system in the near future, it will lead to new thinking and new capabilities while also enriching democracy. Therefore, we need to move in this direction. I would also like to say that frequent elections are becoming a hindrance to the country's progress, creating obstacles. Today, it has become easy to link any scheme with elections, because elections are happening somewhere in the country every three or six months. Whenever you announce any scheme, you see in the media that it is linked to elections. Every scheme is coloured by the hue of elections. Hence, there has been extensive discussion in the country. All political parties have expressed their views. A committee has prepared a very good report. The country needs to come forward to embrace the concept of "One Nation One Election". From the ramparts of the Red Fort with the Tricolor as witness, I urge the political parties and those who understand the Constitution of the country, to come forward to make the dream of "One Nation One Election" a reality for the progress of Bharat and the maximum utilization of its resources for the common people.
My dear countrymen,
This is the golden period of Bharat. Viksit Bharat 2047 awaits us. This country is committed to moving forward with a firm resolution by overcoming obstacles, hurdles and challenges. And friends, I see clearly, there is no hesitation in my thoughts. There is no veil in front of my dreams. I can see clearly that the blood of our ancestors is in the veins of the 140 crore people. If those 40 crore people could fulfill the dreams of independence, then 140 crore citizens can realize the dream of a prosperous Bharat. 140 crore citizens can realize the dream of a Viksit Bharat. As I have said before, the country is bound to become the third-largest economy during my third term, and that I will work three times harder, at three times the speed and with three times the scale so that the dreams we have for the nation are realized sooner. Every moment of mine is for the nation; every second is dedicated to the country; every bit of my being is solely for Maa Bharati. Therefore, with the commitment of working 24x7 and with the vision of a Viksit Bharat by 2047, I call upon my fellow citizens: Let us make the dreams of our forefathers a resolution, connect our dreams to them and add our efforts to them. Let us align our aspirations and our efforts to ensure that the 21st century, which is destined to be the century of Bharat, becomes a ‘Swarnim Bharat’ (Golden India), and make ‘Viksit Bharat’ in this century and advance towards fulfilling those dreams. As an independent Bharat is reaching new milestones after 75 years of its journey, let us not leave any stone unturned. And I assure you that I will leave no stone unturned in the wake of the responsibility you have entrusted in me. I will never shy away from hard work. I never back down in courage; I never fear facing challenges. Why? Because I live for you, I live for your future, I live for the bright future of Mother India. Let us move forward with firm resolve under the shadow of the national flag, under the shadow of the Tricolour, to realize those dreams. Speak with me:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Jai Hind!
Jai Hind!
Jai Hind!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
78મા સ્વતંત્રતા દિવસનાં પ્રસંગે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 AUG 2024 2:30PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, મારા પરિવારજનો!
આજે એ પાવન પળ છે, જ્યારે આપણે દેશ માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા, દેશની આઝાદી માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનારા અસંખ્ય પૂજ્ય વીર સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીએ છીએ. જેમણે જીવનભર સંઘર્ષ કર્યો, ભારત માતા કી જયના નારા સાથે બહાદુરીથી ફાંસીને ગળે લગાવી. તેમના ધૈર્ય, સંકલ્પ અને દેશભક્તિના ગુણોને યાદ કરવાનો તહેવાર છે. આ વીરજવાનોને કારણે જ આઝાદીના આ પર્વ પર આપણને મુક્તપણે શ્વાસ લેવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. દેશ તેમનો ખૂબ જ ઋણી છે. આવા દરેક મહાન વ્યક્તિત્વ પ્રત્યે આપણે આદર વ્યક્ત કરીએ છીએ.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે હું એ તમામ લોકોને મારું ઊંડું સન્માન આપું છું, જેઓ રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે દેશનું રક્ષણ કરી રહ્યા છે. અને દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનો પ્રયાસ પણ કરી રહ્યા છે. ચાહે તે આપણો ખેડૂત હોય, યુવાનોનું ઊંચું મનોબળ હોય, આપણી માતાઓ અને બહેનોનું યોગદાન હોય; અથવા દલિતો, પીડિત, શોષિત, વંચિત; આજે તેમનો દેશભક્તિનો જુસ્સો અને લોકશાહીમાં વિશ્વાસ દુનિયા માટે પ્રેરણારૂપ બન્યા છે. હું આવા તમામ લોકોને ઊંડા આદર સાથે સલામ કરું છું.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
આ વર્ષે તેમજ ભૂતકાળમાં કેટલાક વર્ષો માટે કુદરતી આફતો આપણા માટે ચિંતાનું મોટું કારણ બની રહી છે. ઘણા લોકોએ પોતાનું કુટુંબ અને સંપત્તિ ગુમાવી છે, રાષ્ટ્રને ઘણી વખત મોટું નુકસાન પણ થયું છે. આજે હું તે બધા પ્રત્યે મારી ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું અને ખાતરી આપું છું કે આ સંકટની ઘડીમાં દેશ તેમની સાથે ઉભો છે.
પ્રિય દેશવાસીઓ,
ચાલો હવે આપણે આઝાદી પહેલાના દિવસોને યાદ કરીએ. સેંકડો વર્ષોની ગુલામી દરમિયાન, દરેક સમયગાળો સંઘર્ષ રહ્યો છે. આપણા યુવાનો હોય, વૃદ્ધો હોય, ખેડૂતો હોય, મહિલાઓ હોય, આદિવાસીઓ હોય, તેઓ ગુલામી સામે સતત લડતા રહ્યા છે. ઈતિહાસ એ વાતનો પુરાવો છે કે 1857ના બહુ યાદ કરવામાં આવેલા વિપ્લવ પહેલા પણ આપણા દેશમાં ઘણા આદિવાસી વિસ્તારો એવા હતા જ્યાં આઝાદીની લડાઈઓ લડવામાં આવતી હતી.
મિત્રો,
આઝાદી પહેલા 40 કરોડ દેશવાસીઓએ અપાર જુસ્સો અને સામર્થ્ય દેખાડ્યું હતું. તેઓ એક સ્વપ્ન, સંકલ્પ સાથે આગળ વધ્યા અને અથાક લડત આપી. ત્યાં માત્ર એક જ અવાજ હતો – "વંદે માતરમ્", અને એક જ સ્વપ્ન હતું ભારતની સ્વતંત્રતા. અમને ગર્વ છે કે તેમનું લોહી આજે આપણી નસોમાં ચાલે છે. તેઓ આપણા પૂર્વજો હતા. તેઓ માત્ર 40 કરોડ હતા. માત્ર 40 કરોડ લોકોએ વૈશ્વિક શક્તિને જડમૂળથી ઉખેડી નાખી અને ગુલામીની બેડીઓ તોડી નાખી. જો આપણા પૂર્વજો, જેમની નસોમાં લોહી વહે છે, તે આ પ્રાપ્ત કરી શકે છે, તો આજે આપણે 140 કરોડ લોકોનો દેશ છીએ. જો 40 કરોડ લોકો ગુલામીની જંજીરો તોડી શકે, જો 40 કરોડ લોકો આઝાદીનું સપનું પૂરું કરી શકે, તો મારા દેશના 140 કરોડ નાગરિકો, મારા પરિવારના 140 કરોડ સભ્યો, જો તેઓ સંકલ્પ લઈને નીકળે, તો એક દિશા નક્કી કરે અને ગમે તેટલા મોટા પડકારો હોય, પણ ખભેખભો મિલાવીને, ડગલે ને પગલે આગળ વધેસંસાધનોની અછત અથવા સંઘર્ષ કેટલો તીવ્ર છે, આપણે દરેક પડકારને પાર કરી શકીએ છીએ અને સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ કરી શકીએ છીએ. આપણે 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકીએ તેમ છીએ. જો 40 કરોડ દેશવાસી પોતાની મહેનત, સમર્પણ, ત્યાગ, ત્યાગ અને બલિદાનથી આપણને આઝાદી અપાવી શકે છે તો 140 કરોડ દેશવાસી પણ આ જ ભાવનાથી એક સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ કરી શકે છે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે લોકો દેશ માટે મરવા માટે પ્રતિબદ્ધ હતા, અને આપણે સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરી હતી. આજે દેશ માટે જીવવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવાનો સમય છે. જો દેશ માટે મરવાની પ્રતિબદ્ધતા આપણને આઝાદી અપાવી શકે છે, તો દેશ માટે જીવવાની પ્રતિબદ્ધતા પણ એક સમૃદ્ધ ભારતનું નિર્માણ કરી શકે છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત 2047 એ માત્ર ભાષણો માટેનું એક વાક્ય નથી. તેની પાછળ મહેનત ચાલી રહી છે. દેશભરમાં ઘણા લોકો પાસેથી સૂચનો લેવામાં આવી રહ્યા છે અને અમે નાગરિકો પાસેથી સૂચનો માંગ્યા છે. મને પ્રસન્નતા છે કે કરોડો નાગરિકોએ વિકસિત ભારત 2047 માટે અગણિત સૂચનો કર્યા છે. દરેક નાગરિકનું સ્વપ્ન આમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આમાં દરેક નાગરિકનો સંકલ્પ સ્પષ્ટ છે. યુવાનો હોય, વૃદ્ધો હોય, ગામના લોકો હોય, ખેડૂતો હોય, દલિતો હોય, આદિવાસીઓ હોય, પહાડો પર હોય, જંગલોમાં હોય કે પછી શહેરોમાં રહેતા લોકો હોય, દેશ આઝાદીના 100 વર્ષ મનાવી રહ્યો છે, ત્યારે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સૌએ મૂલ્યવાન સૂચનો કર્યા છે.
આ સૂચનો વાંચીને મને ઘણો આનંદ થયો. તેઓએ શું લખ્યું હતું? કેટલાક લોકોએ ભારતને વિશ્વની કૌશલ્યની રાજધાની બનાવવાની દરખાસ્ત કરી. વિકસિત ભારત 2047 માટે કેટલાકે દેશને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવાનું સૂચન કર્યું હતું. કેટલાકે સૂચવ્યું કે આપણી યુનિવર્સિટીઓએ વૈશ્વિક દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવો જોઈએ. એવા લોકો પણ હતા જેમણે સવાલ ઉઠાવ્યો હતો કે આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી આપણું મીડિયા શા માટે વૈશ્વિક ન હોવું જોઈએ. અન્ય લોકોએ એવી માન્યતા વ્યક્ત કરી હતી કે આપણા કુશળ યુવાનોએ વિશ્વની પ્રથમ પસંદગી બનવું જોઈએ. કેટલાકે સૂચવ્યું કે ભરતે શક્ય તેટલી વહેલી તકે જીવનના દરેક પાસામાં આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ. ઘણા લોકોએ હિમાયત કરી હતી કે આપણા ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત બરછટ અનાજ, જેને આપણે શ્રી અન્ના કહીએ છીએ, આ સુપરફૂડ્સ વિશ્વભરના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ સુધી પહોંચવું જોઈએ. આપણે વિશ્વના પોષણને મજબૂત બનાવવું જોઈએ અને ભારતના નાના ખેડૂતોને પણ ટેકો આપવો જોઈએ. કેટલાંક લોકોએ સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ સહિત દેશમાં વિવિધ સંસ્થાઓમાં શાસન સુધારણાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ન્યાયિક સુધારણાની જરૂરિયાતની સાથે ન્યાયિક પ્રણાલીમાં વિલંબ અંગેની ચિંતાઓ પણ વારંવાર વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. ઘણાએ લખ્યું છે કે ઘણા ગ્રીનફિલ્ડ શહેરોનું નિર્માણ કરવું એ સમયની માંગ છે. એક વ્યક્તિએ વધતી જતી કુદરતી આફતોનો સામનો કરીને સરકાર અને વહીવટીતંત્ર વચ્ચે ક્ષમતા નિર્માણ માટે એક અભિયાન શરૂ કરવાનું સૂચન કર્યું. બીજાઓએ એવી કલ્પના કરી હતી કે ભરતનું પોતાનું સ્પેસ સ્ટેશન બને તેટલું જલદી ઊભું કરી દેવું જોઈએ. કેટલાકએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે પરંપરાગત દવાઓ અને સુખાકારીના કેન્દ્રમાં વિકાસ કરવો જોઈએ કારણ કે વિશ્વ સાકલ્યવાદી આરોગ્યસંભાળને સ્વીકારે છે. બીજા એકે ટિપ્પણી કરી કે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બને તેમાં કોઈ વિલંબ થવો જોઈએ નહીં.
મિત્રો,
હું આ સૂચનો વાંચી રહ્યો હતો કારણ કે તે મારા સાથી નાગરિકો દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. આ મારા દેશના સામાન્ય નાગરિકોના સૂચનો છે. મને વિશ્વાસ છે કે જ્યારે આ રાષ્ટ્રના લોકો આવા મોટા વિચારો અને ભવ્ય સપનાં જુએ છે, જ્યારે તેમનો સંકલ્પ આ શબ્દોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, ત્યારે તે આપણી અંદર એક નવો સંકલ્પ મજબૂત કરે છે. આપણો આત્મવિશ્વાસ નવી ઊંચાઈએ પહોંચે છે અને લોકોનો આ વિશ્વાસ માત્ર એક બૌદ્ધિક ચર્ચા નથી; અનુભવોમાંથી બહાર આવ્યું છે. આ માન્યતા લાંબા ગાળાની મહેનતનું પરિણામ છે. એટલા માટે જ્યારે સામાન્ય માણસ લાલ કિલ્લા પરથી સાંભળે છે કે, ભારતના 18,000 ગામોમાં એક નિશ્ચિત સમયમર્યાદામાં વીજળી પહોંચાડવામાં આવશે અને તે વચનને પૂર્ણ કરવામાં આવશે, તો તેમનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થાય છે. જ્યારે કહેવાય છે કે આઝાદીના આટલા વર્ષો બાદ પણ હજુ પણ સાડા બે કરોડ પરિવાર અંધકારમાં વિજળી વગર જીવે છે અને જ્યારે 2. 5 કરોડ ઘરોમાં વીજળી મળે છે, તો સામાન્ય માણસનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે. જ્યારે આપણે 'સ્વચ્છ ભારત'ની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે સમાજના સમૃદ્ધ વર્ગથી માંડીને ગ્રામીણ પરિવારો, ગરીબ વસાહતોમાં રહેતા લોકો, નાના બાળકો સુધી, દરેક પરિવાર આજે સ્વચ્છ વાતાવરણ અપનાવી રહ્યું છે, સ્વચ્છતા પર સંવાદને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. દરેક નાગરિક જવાબદારીપૂર્વક વર્તન કરે છે અને સ્વચ્છ ટેવો અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સામાજિક પરિવર્તનની ખાતરી કરવા માટે એકબીજાની તપાસ કરે છે. હું માનું છું કે આ દેશની અંદર આવેલી નવી ચેતનાનું સાચું પ્રતિબિંબ છે.
જ્યારે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી જાહેરાત કરવામાં આવે છે કે, આજે ત્રણ કરોડ પરિવારોને તેમના નળમાંથી પીવાનું શુધ્ધ પાણી મળે છે, ત્યારે આપણા તમામ પરિવારોને પીવાનું શુદ્ધ અને સ્વચ્છ પાણી મળે તે જરૂરી છે. જલ જીવન મિશન મારફતે 12 કરોડ પરિવારોને ટૂંકા ગાળામાં આરોગ્યપ્રદ નળથી પાણીનો પુરવઠો મળી રહ્યો છે. આજે 15 કરોડ પરિવાર આ યોજનાના લાભાર્થી છે. આપણા લોકોમાંથી કોણ આ સુવિધાઓથી વંચિત હતું? કોણ પાછળ રહી ગયું? સમાજના આગળના વર્ગને સુવિધાઓના આવા અભાવનો સામનો કરવો પડ્યો ન હતો. તે દલિતો છે, હાંસિયામાં ધકેલાયેલા લોકો છે, શોષિતો છે, આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો છે, ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહે છે અને બંધનોમાં રહે છે, તેઓ જ આવી મૂળભૂત જરૂરિયાતોથી વંચિત છે. અમે આવી ઘણી મૂળભૂત જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાના પ્રયત્નો કર્યા અને પરિણામોનો લાભ સમાજના તમામ સભ્યોને મળ્યો છે.
વોકલ ફોર લોકલનો મંત્ર અમે આપ્યો છે. આજે મને ખુશી છે કે તે આર્થિક વિકાસ માટે એક નવો મંત્ર બની ગયો છે. દરેક જિલ્લો હવે તેમની પેદાશો પર ગર્વ લઈ રહ્યો છે. એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન એ હવે નવી તરંગ છે. દરેક જિલ્લાએ હવે એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન હેઠળ ઉત્પાદનની નિકાસ કરવાની દિશામાં વિચારવાનું શરૂ કર્યું છે. જિલ્લાઓએ નવીનીકરણીય ઉર્જાનો સંકલ્પ લીધો હતો. ભારતે આ ક્ષેત્રમાં સામૂહિક રીતે જી-20 દેશો કરતાં વધારે સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. ભારત ઉર્જા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવા અને ગ્લોબલ વોર્મિંગને કારણે ઉભા થયેલા પડકારોને ઉકેલવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ફિનટેકમાં આપણી સફળતા પર આપણું રાષ્ટ્ર ખૂબ ગર્વ અનુભવે છે, જે વિશ્વ પણ આપણી પાસેથી શીખવા માંગે છે. આ આપણને આપણી ક્ષમતાઓ પર વધુ ગર્વ અનુભવે છે.
મિત્રો,
કોરોના રોગચાળા દરમિયાન જે સંકટનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેને આપણે કેવી રીતે ભૂલી શકીએ? તે આપણા જ દેશમાં હતું કે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી રસીકરણ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. હવે જ્યારે આપણી પોતાની સેના સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક અને એર સ્ટ્રાઈક કરે છે ત્યારે યુવાનોના દિલ ગર્વથી ભરાઈ જાય છે અને માથું ઊંચું કરવામાં આવે છે. તેના કારણે જ આજે 140 કરોડ દેશવાસીઓ ગર્વ અને આત્મવિશ્વાસની લાગણી અનુભવે છે.
મિત્રો,
આ બધા પાસાઓ પર ઇરાદાપૂર્વકનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. સુધારણાની પરંપરાને વધુ વેગ આપવામાં આવ્યો છે. જ્યારે રાજકીય નેતૃત્વ સશક્તીકરણ લાવવા માટે કટિબદ્ધ હોય છે અને વિકાસ પ્રત્યે મક્કમ હોય છે, ત્યારે સરકારી તંત્ર પણ મજબૂત અમલીકરણને સક્ષમ અને સુનિશ્ચિત કરવાનું શરૂ કરે છે. અને જ્યારે દરેક નાગરિક આ સપનાને પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્રિયપણે ભાગ લેવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે ઇચ્છનીય પરિણામો પ્રાપ્ત થવા માટે બંધાયેલા છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
ચાલો આપણે એ ન ભૂલવું જોઈએ કે એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે આઝાદીના ઘણા દાયકાઓ પછી પણ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. આનું કારણ છે 'ચલતા હૈ' ના આપણા વલણ અને યથાસ્થિતિને સ્વીકારવાને કારણે. અમે પરિવર્તનને અમલમાં મૂકવામાં માનતા નથી અથવા ભાગ લેતા નથી. અમે યથાવત્ સ્થિતિને પડકારતા નથી અને એવું વિચારીને કંઇ નવું કરતા નથી કે તેનાથી વધુ સમસ્યાઓ ઉભી થશે. ત્યાં યથાવત્ સ્થિતિનું વાતાવરણ હતું, જે ઉપલબ્ધ છે તેની સાથે કામ કરવા માટે, લોકો માનતા હતા કે કંઇ થવાનું નથી. અમારે આ માનસિકતાને તોડવી જ રહી; અમારે આપણી જાતને આત્મવિશ્વાસથી ભરી દેવાની હતી અને અમે તે દિશામાં પ્રયાસો કર્યા. ઘણા લોકો કહેતા, "હવે આપણે શા માટે આવનારી પેઢી માટે કામ કરવું જોઈએ? ચાલો આપણે વર્તમાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ." પરંતુ દેશના સામાન્ય નાગરિકો એવું ઇચ્છતા ન હતા; તેઓ પરિવર્તનની રાહ જોઈ રહ્યા હતા, તેઓ પરિવર્તન ઇચ્છતા હતા, તેઓ તેના માટે આતુર હતા. પરંતુ કોઈએ તેમના સપના, આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને મહત્વ આપ્યું નહીં. પરિણામે, તેઓ મુશ્કેલીઓમાંથી પસાર થતા રહ્યા. તેઓ સુધારાની રાહ જોતા હતા. અમને જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી અને અમે નોંધપાત્ર સુધારા લાગુ કર્યા હતા. ચાહે તે ગરીબ હોય, મધ્યમ વર્ગ હોય, વંચિત હોય, આપણી વધતી જતી શહેરી વસ્તી હોય, યુવાનોનાં સપનાં હોય, સંકલ્પ હોય, તેમની આકાંક્ષાઓ હોય, અમે તેમનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સુધારાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. અને હું દેશના નાગરિકોને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે સુધારાઓ પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતા ગુલાબી કાગળોના સંપાદકીય સુધી મર્યાદિત નથી. સુધારાઓ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા થોડા દિવસોની તાળીઓના ગડગડાટ માટે નથી. આપણી સુધારાની પ્રક્રિયા મજબૂરીથી નહીં પરંતુ દેશને મજબૂત કરવાના ઇરાદાથી પ્રેરિત છે. તેથી, આજે, હું કહી શકું છું કે આપણા સુધારાઓનો માર્ગ વિકાસ માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ બની ગયો છે. આપણા સુધારાઓ, આ વિકાસ, પરિવર્તન આ માત્ર ચર્ચા ક્લબો, બૌદ્ધિક સમાજ કે નિષ્ણાતો માટેના જ વિષયો નથી.
મિત્રો,
અમે રાજકીય મજબૂરીઓના કારણે આવું કર્યું નથી. આપણે જે પણ કરીએ છીએ, આપણે રાજકીય લાભ-નુકસાનની ગણતરી કરીને વિચારતા નથી. અમારો એક જ પ્રસ્તાવ છે રાષ્ટ્ર પ્રથમ, રાષ્ટ્ર પ્રથમ, રાષ્ટ્રનું હિત સર્વોપરી છે. મારું ભારત મહાન બનવું જોઈએ તેવા સંકલ્પ સાથે અમે પગલાં લઈએ છીએ.
મિત્રો,
જ્યારે સુધારાની વાત આવે છે ત્યારે એક લાંબી વાર્તા છે અને જો હું તેની ચર્ચામાં જાઉં તો તેમાં કલાકો લાગી શકે છે. પરંતુ હું એક નાનું ઉદાહરણ આપવા માંગુ છું. બૅન્કિંગ ક્ષેત્રમાં સુધારાઓ - બૅન્કિંગ ક્ષેત્રની સ્થિતિ વિશે વિચારો - ન તો વિકાસ હતો, ન તો વિસ્તરણ હતો કે ન તો વિશ્વાસ હતો. એટલું જ નહીં, જે પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ ચાલી રહી હતી તે આપણી બેન્કોને કટોકટીમાં ધકેલી દેતી હતી. અમે બેંકિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે બહુવિધ સુધારાઓ લાગુ કર્યા છે. અને આજે, પરિણામે, આપણી બેંકોએ વિશ્વની પસંદ કરેલી મજબૂત બેંકોમાં પોતાનું સ્થાન સુરક્ષિત કર્યું છે. અને જ્યારે બેંકો મજબૂત બને છે, ત્યારે ઔપચારિક અર્થતંત્રની શક્તિ પણ મજબૂત બને છે. જ્યારે બેંકિંગ પ્રણાલીની સ્થાપના થાય છે, ત્યારે તે સામાન્ય ગરીબો, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવાની સૌથી મોટી તાકાત બની જાય છે.
પછી તે હોમ લોન હોય, વાહનની લોન હોય, મારા ખેડૂતને ટ્રેક્ટર ખરીદવા માટેની લોન હોય, મારા યુવાનોને સ્ટાર્ટ-અપ શરૂ કરવા માટે લોન હોય, યુવાનોને શિક્ષણ માટે લોન હોય કે પછી વિદેશ જવાની લોન હોય - આ બધું જ બૅન્કો દ્વારા શક્ય બને છે. મને ખુશી છે કે આજે મારા પશુપાલકો અને મત્સ્યઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનોને પણ બેંકોનો લાભ મળી રહ્યો છે. મને ખુશી છે કે મારા લાખો શેરી વિક્રેતાઓ હવે બેંકો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે, નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે અને વિકાસના માર્ગમાં ભાગીદાર બની રહ્યા છે. આપણા એમએસએમઇ અને આપણા નાના ઉદ્યોગો માટે બેંકો સૌથી મોટો ટેકો છે. તેમને આગળ વધવા માટે દૈનિક ખર્ચ માટે પૈસાની જરૂર હોય છે, અને તે આજે આપણી મજબૂત બેંકોને કારણે શક્ય બન્યું છે.
મિત્રો,
આપણા દેશને સ્વતંત્રતા મળી હોવા છતાં, "માઈ-બાપ" સંસ્કૃતિએ કમનસીબે મૂળિયાં નાખ્યાં, જ્યાં લોકોને સતત સરકાર સાથે દલીલો કરવાની, તરફેણ કરવાની અને સંદર્ભો અથવા ભલામણો પર આધાર રાખવાની ફરજ પડી હતી. આજે, અમે શાસનના તે મોડેલને બદલી નાખ્યું છે. હવે, સરકાર જ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે; તે સરકાર છે જે તેમના ઘરોમાં ગેસ સ્ટવ પહોંચાડે છે, તેમના ઘરોમાં પાણીનો પુરવઠો લાવે છે, વીજળી પૂરી પાડે છે, અને તેમને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. સરકાર આપણા યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા સક્રિયપણે પગલાં લઈ રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર મોટા સુધારાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આ પ્રયાસો મારફતે અમે દેશને પ્રગતિના પથ પર અગ્રેસર કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવીએ છીએ.
મિત્રો,
દેશમાં નવી વ્યવસ્થાઓ સ્થાપિત થઈ રહી છે. રાષ્ટ્રને આગળ વધારવા માટે, અસંખ્ય નાણાકીય નીતિઓ સતત વિકસિત કરવામાં આવી રહી છે, અને આ નવી પ્રણાલીઓમાં દેશનો વિશ્વાસ સતત વધી રહ્યો છે. જે લોકો આજે 20-25 વર્ષના છે, અને જેઓ એક દાયકા પહેલા માત્ર 12-15 વર્ષના હતા, તેઓએ તેમની નજર સમક્ષ આ પરિવર્તન થતું જોયું છે. માત્ર 10 વર્ષમાં, તેમના સપનાઓએ આકાર લીધો છે, તીવ્ર બનાવ્યું છે, આત્મવિશ્વાસની નવી ભાવનાને પ્રજ્વલિત કરી છે, જે હવે રાષ્ટ્રની એક પ્રચંડ શક્તિ તરીકે ઉભરી રહી છે. આજે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધી છે અને વિશ્વની ભારત પ્રત્યેની દૃષ્ટિ બદલાઈ ગઈ છે.
તકોના દરવાજા હવે વિશ્વભરના આપણા યુવાનો માટે ખુલ્લા છે. રોજગારની અસંખ્ય નવી તકો, જેણે આઝાદી પછીનાં ઘણાં વર્ષો સુધી આપણને હાથતાળી આપી હતી, તે હવે તેમના ઘરઆંગણે છે. શક્યતાઓ વિસ્તરી છે અને નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. મારા દેશના યુવાનો હવે ધીરે ધીરે આગળ વધવા માંગતા નથી. તેઓ વૃદ્ધિની પ્રગતિમાં માનતા નથી. તેના બદલે, તેઓ કૂદકો મારવાના મૂડમાં છે, હિંમતવાન હરણફાળ ભરીને નવા સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાના મૂડમાં છે. હું કહેવા માંગીશ કે ભારત માટે આ એક સુવર્ણ યુગ છે. વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓની તુલનામાં આ ખરેખર આપણો સુવર્ણ સમય છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણે આ તકને સરકી જવા દેવી જોઈએ નહીં. જો આપણે આ પળને ઝીલીને આપણાં સપનાંઓ અને સંકલ્પોની સાથે આગળ વધીશું, તો આપણે 'સ્વર્ણિમ ભારત' (સ્વર્ણિમ ભારત) માટે દેશની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરીશું અને વિકસિત ભારતનાં આપણાં લક્ષ્યાંકને વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રાપ્ત કરીશું. આપણે સદીઓની બેડીઓમાંથી મુક્ત થયા છીએ.
આજે પર્યટન ક્ષેત્ર હોય, એમએસએમઈ હોય, શિક્ષણ હોય, હેલ્થકેર હોય, પરિવહન હોય, કૃષિ ક્ષેત્ર હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં એક નવી અને આધુનિક વ્યવસ્થા સ્થાપિત થઈ રહી છે. વિશ્વભરની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને અપનાવતી વખતે અમે આપણા દેશની અનન્ય પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ આગળ વધવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. દરેક ક્ષેત્રને આધુનિકીકરણ અને નવીનતાની જરૂર છે, જેમાં ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. દરેક ક્ષેત્રમાં આપણી નવી નીતિઓને કારણે આ ક્ષેત્રો નવો ટેકો અને તાકાત મેળવી રહ્યાં છે. આપણે બધા જ અવરોધો દૂર કરવા જોઈએ, કોઈપણ મંદીને દૂર કરવી જોઈએ, અને પૂરા જોશ સાથે, ખીલવું, આપણા સપનાઓને પ્રાપ્ત કરવા અને સફળતાની અનુભૂતિ સાથે આગળ વધવું જોઈએ. આપણે આ દ્રષ્ટિને આંતરિક બનાવવી જોઈએ અને તે દિશામાં નિર્ણાયક રીતે આગળ વધવું જોઈએ.
હવે તમે જે મોટા પાયે પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે તેના સાક્ષી બની શકો છો. હું મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા તળિયાના સ્તરે થઈ રહેલા ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડી રહી છું. વીતેલા એક દાયકામાં 10 કરોડ બહેનો આ મહિલા સ્વસહાય જૂથોનો હિસ્સો બની છે. 10 કરોડ નવી બહેનો છે. મને ગર્વ છે કે સામાન્ય ગ્રામીણ પરિવારોની 10 કરોડ મહિલાઓ હવે આર્થિક રીતે સ્વતંત્ર અને આત્મનિર્ભર બની રહી છે. જ્યારે મહિલાઓ આર્થિક રીતે સ્વતંત્ર થાય છે, ત્યારે તેઓ તેમના પરિવારોમાં મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવામાં ફાળો આપવાનું શરૂ કરે છે. તેઓ સામાજિક પરિવર્તનના ગેરેન્ટર અને કસ્ટોડિયન બની જાય છે. મને ભારતના કેટલાક સીઇઓ પર પણ એટલો જ ગર્વ છે, જેઓ આજે વૈશ્વિક સ્તરે આકર્ષક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. એ જોવું ખરેખર પરિપૂર્ણ છે કે એક તરફ આપણા સીઈઓ વૈશ્વિક બિઝનેસ લેન્ડસ્કેપ પર પ્રભુત્વ ધરાવી રહ્યા છે, તો બીજી તરફ એક કરોડ માતાઓ અને બહેનો મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈ ગઈ છે અને 'લખપતિ દીદી' બની રહી છે. આ મારા માટે પણ ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. હવે અમે મહિલા સ્વસહાય જૂથોને ફાળવવામાં આવતા ભંડોળને 10 લાખથી વધારીને 20 લાખ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અત્યાર સુધીમાં, આ સ્વ-સહાય જૂથોને બેંકો દ્વારા કુલ નવ લાખ કરોડ નું ભંડોળ આપવામાં આવ્યું છે, જે તેમને તેમના વિવિધ કાર્યોને આગળ વધારવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
મારા મિત્રો
મારા યુવા દિમાગ એ હકીકતને માયાળુપણે ધ્યાનમાં રાખો કે અવકાશ ક્ષેત્ર આપણા માટે નવું ભવિષ્ય ખોલી રહ્યું છે. આ વિકાસનું એક ખૂબ જ મહત્ત્વનું પાસું છે જેના પર આપણે વધુ ભાર મૂકીશું. અમે આ ક્ષેત્રમાં કેટલાક નવા સુધારા દાખલ કર્યા છે. અમે ઘણા પ્રતિબંધોને દૂર કર્યા છે જે આ ક્ષેત્રના વિકાસને પકડી રહ્યા હતા. ભારતમાં સ્પેસ સેક્ટરમાં સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઉછાળો જોવા મળી રહ્યો છે. આ ક્ષેત્ર હવે ખૂબ જ ગતિશીલ બની રહ્યું છે અને આપણા દેશને એક શક્તિશાળી રાષ્ટ્ર બનાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. અમે આ ક્ષેત્રને મજબૂત કરતી વખતે અમારી દ્રષ્ટિમાં ભવિષ્યવાદી છીએ. આપણને ગર્વ છે કે આજે આપણા જ દેશમાં ખાનગી ઉપગ્રહો અને રોકેટ છોડવામાં આવી રહ્યા છે. હું આ હકીકતને સમર્થન આપી શકું છું કે જો નીતિઓ સાચી હોય, રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રત્યે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે ઇરાદાઓ સાચા હોય તો આપણે મહાન પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે બંધાયેલા છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે આપણા રાષ્ટ્રએ પુષ્કળ સંભાવનાઓ અને નવી તકો ખોલી છે. આપણે વધુ બે પ્રગતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે જેણે આપણી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને વેગ આપ્યો છે. પ્રથમ આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ છે જેમાં આપણે કૂદકો અને ભૂસકે વધ્યા છે. બીજું છે ઇઝ ઓફ લિવિંગ. સામાન્ય લોકોને પણ સસ્તી પ્રતિષ્ઠિત જીવનશૈલી અને મૂળભૂત સુવિધાઓની એક્સેસ હોવી જોઈએ.
વીતેલા દાયકામાં આપણે અત્યાધુનિક રેલવે, એરપોર્ટ, બંદર, મજબૂત રોડવેઝ, બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરીને માળખાગત સુવિધાઓનો વ્યાપક વિકાસ કર્યો છે, જેથી દરેક ગામને શાળા મળે અને વન ક્ષેત્રને પણ શાળા મળે, આધુનિક હોસ્પિટલો અને આરોગ્ય મંદિરનું નિર્માણ દૂર-સુદૂરનાં સ્થળોએ થાય, જેથી આયુષ્યમાન ભારત યોજનાઓ મારફતે વંચિત લોકોને વાજબી દરે હેલ્થકેર મળી રહે. અનેક મેડિકલ કોલેજો અને હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી રહી છે. 'અમૃત સરોવર'ના સાઠ હજાર તળાવોને પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યા છે અને ફરીથી ભરવામાં આવ્યા છે. બે લાખ પંચાયતોમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર નેટવર્ક સ્થાપિત થઈ ચૂક્યું છે. નહેરોના વિશાળ નેટવર્કને કારણે હવે ઘણા ખેડુતોને ફાયદો થઈ રહ્યો છે. ચાર કરોડ પુક્કા ઘરોએ ગરીબોને નવી જિંદગી આપી છે. આ રાષ્ટ્રીય કાર્યસૂચિને આગળ વધારવાના પ્રયાસમાં ત્રણ કરોડ નવા ઘરોનું વચન આપવામાં આવ્યું છે.
આપણું પૂર્વોત્તર ભારત હવે તબીબી માળખાગત સુવિધાઓનું કેન્દ્ર બની ગયું છે અને આ પરિવર્તને આપણને છેવાડાનાં માઈલ સુધી સુલભ સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને જીવનને સ્પર્શવામાં મદદ કરી છે. અમે આ વિસ્તારોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે દૂરના ગામો અને સરહદોને જોડતા રસ્તાઓનું નિર્માણ કર્યું છે. આ મજબૂત આંતરમાળખાકીય નેટવર્કો દ્વારા આપણે દલિતો, શોષિત, વંચિતો, પછાતો, આદિવાસીઓ, સ્વદેશી અને જંગલો, ટેકરીઓ અને દૂર-સુદૂરના સરહદી વિસ્તારોના રહેવાસીઓની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શક્યા છીએ. મત્સ્યપાલન, પશુપાલન સાથે સંકળાયેલા આપણા નાગરિકો માટે સંપૂર્ણ યોજનાઓ સુનિશ્ચિત કરવા સુધારાઓની રૂપરેખા તૈયાર કરતી વખતે તે મુખ્ય એજન્ડા રહ્યો છે.
આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવી, આપણા પશુધન રક્ષકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવું, વ્યાપક વિકાસ માટે પ્રયત્નશીલ - આ અમારી નીતિઓનો એક ભાગ રહ્યો છે, આપણી નીતિઓનો એક ભાગ રહ્યો છે, આપણી
ઇરાદાઓ, આપણા સુધારાઓ, આપણા કાર્યક્રમો અને આપણી કાર્યશૈલી. અને મારા નવયુવાનોને આ જ પ્રયત્નોથી સૌથી મોટો લાભ મળે છે. તેમને નવી તકો મળે છે, નવા ક્ષેત્રોમાં પગ મૂકવા માટે તેમના માટે નવી સંભાવનાઓ ઉભી થાય છે, અને આ જ સૌથી વધુ રોજગાર પ્રદાન કરે છે, તેમને આ સમયગાળા દરમિયાન રોજગાર મેળવવાની સૌથી વધુ તકો મળી છે.
આપણા મધ્યમવર્ગીય પરિવારોને સ્વાભાવિક રીતે જ ગુણવત્તાયુક્ત જીવનની અપેક્ષાઓ હોય છે. તેઓ દેશમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે, તેથી ગુણવત્તાયુક્ત જીવનની તેમની અપેક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાની જવાબદારી દેશની છે. અમે તેમને અમલદારશાહી અવરોધોથી મુક્ત કરવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહીએ છીએ. અને મેં કલ્પના કરી છે કે 2047 સુધીમાં જ્યારે વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર થશે, ત્યારે આ સ્વપ્નનો એક ભાગ એ હશે કે સામાન્ય નાગરિકોના જીવનમાં સરકારની દખલગીરી ઓછી હશે. અમે એવા પ્રકારની વ્યવસ્થા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છીએ, જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં શાસન ખૂટતું નથી અને જ્યાં સરકાર દ્વારા કરવામાં આવતા વિલંબને કારણે કોઈ અસર થતી નથી.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
અમે નાનામાં નાની જરૂરિયાતો પર પણ ધ્યાન આપીએ છીએ. અમે નાનામાં નાની જરૂરિયાતો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ છીએ અને તે મુજબ કાર્ય કરીએ છીએ. આપણા ગરીબ ઘરોનો ચૂલો સળગતો રહે કે પછી ગરીબ માતાને મનમાં ચિંતાઓ સાથે સૂવું ન પડે તેની તકેદારી રાખવાની વાત હોય, અમે એક નિઃશુલ્ક હેલ્થકેર પ્લાન ચલાવી રહ્યા છીએ. (મફત) વીજળી, પાણી અને ગેસ (જોડાણો) હવે સંતૃપ્તિ સ્થિતિમાં છે, અને જ્યારે આપણે સંતૃપ્તિની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તેનો અર્થ 100% થાય છે. જ્યારે સંતૃપ્તિ થાય છે, ત્યારે તે જાતિવાદનો અને ડાબેરી વિચારધારાનો રંગ વહન કરતું નથી. જ્યારે સંતૃપ્તિનો મંત્ર સ્વીકારવામાં આવે છે, ત્યારે "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ" નો સાચો સાર સમજાય છે.
અમે લોકોના જીવનમાં સરકારની દખલ ઘટાડવા માટે પગલાં લીધાં છે. સરકાર હજારો પાલન સાથે સામાન્ય નાગરિકો પર ભાર મૂકતી હતી. અમે 1,500 થી વધુ કાયદાઓને નાબૂદ કર્યા છે જેથી નાગરિકો કાનૂની જટિલતાઓની જાળમાં ફસાઈ ન જાય. નાની નાની ભૂલો માટે એવા કાયદા બનાવવામાં આવ્યા હતા જે લોકોને જેલમાં મોકલી શકે. અમે નાના ગુનાઓ માટે કેદની પ્રથા નાબૂદ કરી છે અને કાયદામાંની જોગવાઈઓને દૂર કરી છે જેણે લોકોને જેલમાં મોકલ્યા હતા. આજે, આપણે વાત કરીએ છીએ ત્યારે
આપણી સ્વતંત્રતા પર ગર્વ લેવાના વારસા વિશે, અમે સદીઓ જૂના ફોજદારી કાયદાઓનું સ્થાન (ભારતીય) ન્યાય સંહિતા તરીકે ઓળખાતા નવા ફોજદારી કાયદાઓ સાથે લીધું છે. આના મૂળમાં શિક્ષા નથી પરંતુ નાગરિકો માટે ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવાનો વિચાર છે.
અમે 'ઇઝ ઑફ લિવિંગ'નું સર્જન કરવા રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન પર કામ કરી રહ્યાં છીએ. હું સરકારના દરેક સ્તરે આ વાત પર ભાર મૂકું છું. હું તમામ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને વિનંતી કરું છું, પછી ભલે તે કોઈ પણ પક્ષ કે રાજ્ય હોય, ઇઝ ઑફ લિવિંગના મિશન મોડ પર પગલાં લે. હું આપણા યુવાનોને, વ્યાવસાયિકોને અને દરેકને વિનંતી કરું છું કે તેઓ તેમના ઉકેલો સાથે જે ક્ષુલ્લક સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે તેના વિશે સરકારને લખતા રહે. તેમણે સરકારને જાણ કરવી જોઈએ. બિનજરૂરી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવામાં કોઈ નુકસાન નથી. હું દ્રઢપણે માનું છું કે આજની સરકારો સંવેદનશીલ છે. સ્થાનિક સ્વરાજ્ય હોય, રાજ્ય સરકારો હોય કે કેન્દ્ર સરકાર હોય, તેઓ આ મુદ્દાને મહત્વ આપશે.
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના સ્વપ્ન માટે શાસનમાં સુધારા આવશ્યક છે. આપણે આ સુધારાઓ સાથે આગળ વધવું જોઈએ જેથી સામાન્ય નાગરિકોના જીવનમાં તકોનું સર્જન થાય અને અવરોધો દૂર થાય. નાગરિકોએ તેમના જીવનમાં ગૌરવનો અનુભવ કરવો જોઈએ, અને કોઈએ ક્યારેય કહેવું ન જોઈએ, "આ મારો અધિકાર હતો, અને મને તે મળ્યો નથી." લોકોએ તેઓ જેને લાયક છે તે શોધવાની જરૂર નથી. એટલે શાસનમાં ડિલિવરી સિસ્ટમને વધુ મજબૂત કરવાની જરૂર છે. જ્યારે આપણે દેશમાં સુધારાની વાત કરીએ છીએ ત્યારે શું થાય છે તે જુઓ. અત્યારે દેશભરમાં અંદાજે 3 લાખ સંસ્થાઓ કાર્યરત છે. પંચાયતો હોય, નગર પંચાયત હોય, નગર પાલિકા હોય, નગર પાલિકા હોય, મહાનગર પાલિકા હોય, કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ હોય, રાજ્યો હોય, જિલ્લા હોય કે પછી કેન્દ્ર, 3 લાખ નાના એકમો સક્રિય છે. હું આજે આ એકમોને અપીલ કરું છું કે, જો તમારામાંના દરેક જણ તમારા સ્તરે દર વર્ષે માત્ર બે જ સુધારા હાથ ધરે છે, એવા સુધારાઓ કે જેનાથી સામાન્ય માનવીને સીધો લાભ થાય, તો હું બહુ માગ નથી કરતો, મારા મિત્રો. પછી તે પંચાયત હોય, રાજ્ય સરકાર હોય કે પછી કોઈ પણ વિભાગ હોય, વર્ષમાં માત્ર બે જ સુધારાઓ અમલમાં મૂકે છે અને તેને અમલમાં મૂકે છે. તેની અસરની કલ્પના કરો આને પરિણામે દર વર્ષે લગભગ ૨૫-૩૦ લાખ સુધારાઓ થઈ શકે છે. જ્યારે 25-30 લાખ સુધારા કરવામાં આવશે ત્યારે સામાન્ય માનવીનો વિશ્વાસ વધશે. આ નવો આત્મવિશ્વાસ આપણા દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં સહાયક બનશે. તેથી જ આપણે આપણા પોતાના ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા માટે આગળ વધવું જોઈએ, જૂની પદ્ધતિઓથી મુક્ત થવું જોઈએ, પરિવર્તન લાવવા માટે આગળ આવવું જોઈએ અને હિંમતથી કાર્ય કરવું જોઈએ. સામાન્ય માણસની જરૂરિયાતો ઘણી વાર નાની હોય છે, પરંતુ પંચાયત સ્તરે પણ તેમને પડકારોનો સામનો કરવો પડી શકે છે. જો આપણે આ મુદ્દાઓને હાથ ધરી શકીએ, તો મને ખાતરી છે કે આપણે આપણાં સ્વપ્નો સાકાર કરી શકીશું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે આપણો દેશ આકાંક્ષાઓથી ભરેલો છે. આપણા દેશના યુવાનો નવી ઊંચાઈઓ સર કરવા, મહાનતા પ્રાપ્ત કરવા માટે આતુર છે. એટલે અમારો ઉદ્દેશ ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિને વેગ આપવાનો છે. સૌપ્રથમ, આપણે તમામ ક્ષેત્રોમાં નવી તકોનું સર્જન કરવું પડશે. બીજું, આપણે વિકસી રહેલી વ્યવસ્થાઓ માટે જરૂરી આધારભૂત માળખાને મજબૂત કરવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ. અને ત્રીજું, આપણે આપણા નાગરિકો માટે મૂળભૂત સુવિધાઓને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ અને વધારવી જોઈએ. આ ત્રણ પાસાંઓએ ભારતમાં મહત્વાકાંક્ષી સમાજને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેના પરિણામે એક એવો સમાજ ઊભો થયો છે, જે આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે. આપણે આપણા યુવાનોની ઊર્જા અને રાષ્ટ્રની શક્તિ સાથે આપણા નાગરિકોની આકાંક્ષાઓને જોડીને અપાર જુસ્સા સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. હું માનું છું કે અમે રોજગારી અને સ્વ-રોજગારમાં નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આજે, અમે સફળતાપૂર્વક માથાદીઠ આવક બમણી કરી છે. વૈશ્વિક વિકાસમાં ભારતનું યોગદાન નોંધપાત્ર છે, આપણી નિકાસ સતત વધી રહી છે, આપણા વિદેશી હૂંડિયામણના ભંડારો બમણા થયા છે અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓએ ભારતમાં તેમનો વિશ્વાસ વધાર્યો છે. હું માનું છું કે ભરત સાચા રસ્તે છે, ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે અને આપણાં સપનાંઓમાં મહાન શક્તિ છે. આ બધાની સાથે સાથે, આપણો સંવેદનશીલતાનો માર્ગ આપણને શક્તિ આપે છે અને એક નવી ચેતનાને જાગૃત કરે છે. કરુણા એ આપણા અભિગમમાં કેન્દ્રસ્થાને છે. અને અમે અમારા કાર્યના મૂળમાં સમાનતા અને કરુણા બંને સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
જ્યારે હું કોરોના કાળ વિશે વિચારું છું, ત્યારે જો કોઈ દેશ એવો છે કે જેણે વૈશ્વિક રોગચાળા વચ્ચે તેની અર્થવ્યવસ્થામાં ઝડપથી સુધારો કર્યો છે, તો તે ભારત છે. આ મને ખાતરી આપે છે કે આપણે સાચા માર્ગ પર છીએ. જ્યારે જાતિ અને સંપ્રદાયથી પર થઈને દરેક ઘર પર ગર્વથી તિરંગો લહેરાતો હોય છે, ત્યારે તે સમર્થન આપે છે કે દેશ સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યો છે. આજે, આખું રાષ્ટ્ર ત્રિરંગા હેઠળ એક થયેલું છે - દરેક ઘર તેનાથી શણગારવામાં આવ્યું છે, જેમાં જાતિ, પંથ, ઉચ્ચ વર્ગ અથવા નીચલા વર્ગના કોઈ તફાવત નથી; આપણે સૌ ભારતીય છીએ. આ એકતા આપણી દિશાની તાકાતનો પુરાવો છે. જ્યારે આપણે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢીએ છીએ, ત્યારે તે અમારા એ વિશ્વાસને દૃઢ કરે છે કે આપણે આપણી ગતિને જાળવી રાખી છે અને આપણાં સપનાંઓ ટૂંક સમયમાં જ પૂર્ણ થશે. જ્યારે 100થી વધારે મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પોતપોતાનાં રાજ્યોમાં શ્રેષ્ઠ જિલ્લાઓ સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યાં છે, ત્યારે અમને લાગે છે કે અમારી વૃદ્ધિની દિશા અને ગતિ બંને ચોક્કસપણે મજબૂત છે. આપણી આદિવાસી વસ્તી નાની છે, પરંતુ દૂર-સુદૂરના સ્થળોએ દેશભરમાં ખરેખર નાના જૂથોમાં ફેલાયેલી છે અને સરકાર તેમની સુખાકારી અને વિકાસ વિશે ચિંતિત છે. ગામડાઓ, પહાડો અને જંગલોમાં વિવિધ અંતરિયાળ વસાહતોમાં પીએમ જનમાન યોજનાનો લાભ દરેક સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવું એ સરકાર માટે એક પડકાર છે, પરંતુ અમે કોઈ કસર છોડી રહ્યા નથી. જ્યારે તમે કરુણાથી કાર્ય કરો છો ત્યારે તે પરિપૂર્ણતા આપે છે. આપણે ફક્ત સ્ત્રીઓને માન અને આદર આપવો જોઈએ નહીં પરંતુ આપણે તેમની સુખાકારી માટે સહાનુભૂતિ સાથે નિર્ણયો લેવા જોઈએ. આ ઉત્સાહમાં અમે શ્રમજીવી મહિલાઓ માટે પેઇડ મેટરનિટી લીવને 12 અઠવાડિયાથી વધારીને 26 અઠવાડિયા કરી દીધી છે. અમે તેના ખોળામાં રહેલા બાળક માટે જવાબદાર છીએ જે માતાની સંભાળ લેવામાં આવે તો જ એક સારો નાગરિક બનશે. આ આપણને આપણા દેશની મહિલાઓ માટે કરુણાપૂર્ણ નિર્ણયો લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
જ્યારે મારા દિવ્યાંગ ભાઈઓ અને બહેનો ભારતીય સાંકેતિક ભાષામાં સંવાદ કરવાનું શરૂ કરે છે, અથવા 'સુગમ્ય' (સુલભ) ભારત દ્વારા સર્વસમાવેશક અને સુલભ રાષ્ટ્રના અભિયાનનો લાભ લેવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે તેઓ દેશના નાગરિક તરીકે આદરની લાગણી અનુભવે છે અને ગૌરવ અનુભવે છે. આપણા રમતવીરો પેરાલિમ્પિક્સમાં ઉડતા રંગોમાં બહાર આવે છે તે જોવું આશ્ચર્યજનક છે. તેઓ આપણી કરુણામાંથી શક્તિ મેળવે છે. અમે અમારા બહિષ્કૃત ટ્રાન્સજેન્ડર સમાજ પ્રત્યે ઉચ્ચ સંવેદનશીલતા સાથે સમાન નિર્ણયો લઈ રહ્યા છીએ, જેમાં સુધારા લાવીને અને મુખ્ય પ્રવાહમાં તેમના આક્રમણ માટે નવા કાયદાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે અને તમામ માટે ગૌરવ, આદર અને સમાનતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. આમ, આપણે પરિવર્તનની સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે 'ત્રિવિધ માર્ગ' (ત્રિમાર્ગીય માર્ગ) પર પ્રયાણ કર્યું છે અને તમામને સેવાની ભાવનાનો સીધો લાભ જોઈ રહ્યા છીએ.
60 વર્ષ બાદ સતત ત્રીજી વખત રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે અમારી પસંદગી કરવામાં આવી છે. 140 કરોડ દેશવાસીઓએ મને જે આશીર્વાદ આપ્યા છે, તેના જવાબમાં મારો એક જ સંદેશ છે કે, અમે અહીં આપ સૌની, દરેક પરિવારની, દરેક ક્ષેત્રની સેવા કરવા માટે આવ્યા છીએ. તમારા આશીર્વાદની આ શક્તિથી અમે વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવાની આકાંક્ષા રાખીએ છીએ. આજે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી, વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર કરવા માટે, હું કૃતજ્ઞતા સાથે માથું નમાવીને આભાર માનું છું અને કરોડો દેશવાસીઓનો આભાર માનું છું કે જેમણે આપણને આશીર્વાદ આપ્યા અને દેશની સેવા માટે આપણને પસંદ કર્યા. અને હું તમને બધાને ખાતરી આપું છું કે, આપણે એક નવા ઉમંગ સાથે, નવી ઊંચાઈઓ તરફ આગળ વધવાનું છે. અમે તે લોકોમાં નથી જેઓ બાજુઓથી જુએ છે અને નાની સિદ્ધિઓના મહિમામાં આનંદ માણે છે. આપણે નવા જ્ઞાન અને સ્થિતિસ્થાપકતાના શોધકોની સંસ્કૃતિમાંથી આવીએ છીએ. ગો-ગેટર્સ કે જેઓ સતત ઉચ્ચ સિદ્ધિઓની આકાંક્ષા રાખે છે. અમે વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરવા માંગીએ છીએ અને અમે અમારા નાગરિકોમાં આ ટેવ પાડવા માંગીએ છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે નવી શિક્ષણ નીતિના માધ્યમથી આપણે 21મી સદીની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વર્તમાન શિક્ષણ વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવવા માંગીએ છીએ. ઝડપી ગતિશીલ વિકાસની અપેક્ષાઓને પહોંચી વળવા માટે આપણે ભારતમાં ભવિષ્યના તૈયાર કુશળ સંસાધનો તૈયાર કરવા પડશે. નવી શિક્ષણ નીતિની ભારતમાં નવી પ્રતિભાઓને જાળવી રાખવામાં મોટી ભૂમિકા છે. હું નથી ઇચ્છતો કે મારા દેશના યુવાનોને વિદેશમાં ભણવા માટે મજબૂર કરવામાં આવે. મધ્યમવર્ગીય પરિવાર પોતાના બાળકોને વિદેશ ભણવા મોકલવા માટે લાખો-કરોડો રૂપિયા ખર્ચ કરે છે. આપણા દેશના યુવાનોને વિદેશ જવાની જરૂર ન પડે તે માટે અમે શિક્ષણ વ્યવસ્થા વિકસાવવા માગીએ છીએ. આપણા મધ્યમવર્ગીય પરિવારોએ લાખો-કરોડો રૂપિયા ખર્ચવાની જરૂર નથી. એટલું જ નહીં, અમે એવી સંસ્થાઓ પણ ઊભી કરવા માગીએ છીએ જે વિદેશના લોકોને ભારત આવવા માટે આકર્ષિત કરે. તાજેતરમાં જ અમે નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયનું પુનર્ગઠન કરીને બિહારના ગૌરવશાળી ઈતિહાસનું ગૌરવ વધાર્યું છે. નાલંદા યુનિવર્સિટીએ ફરી એકવાર તેની કામગીરી ફરી શરૂ કરી છે. જો કે, આપણે ફરી એકવાર, શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં, સદીઓ જૂની નાલંદા ભાવનાને પુનર્જીવિત કરવી જોઈએ, તે નાલંદા ભાવનાને જીવંત કરવી જોઈએ, અને ખૂબ જ વિશ્વાસ સાથે, શિક્ષણ ક્ષેત્રે વિશ્વની જ્ઞાનની પરંપરાઓમાં નવી ચેતના લાવવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ. હું દૃઢપણે માનું છું કે નવી શિક્ષણ નીતિ માતૃભાષાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે. હું રાજ્ય સરકારોને, દેશની તમામ સંસ્થાઓને આગ્રહ કરું છું કે ભાષાના કારણે દેશની પ્રતિભાને અવરોધવી ન જોઈએ. ભાષા અવરોધરૂપ ન હોવી જોઈએ. માતૃભાષાની તાકાત આપણા દેશના સૌથી ગરીબ બાળકને પણ તેમના સપનાઓને પૂરા કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે. એટલે માતૃભાષામાં અભ્યાસનું મહત્ત્વ, જીવનમાં માતૃભાષાની ભૂમિકા અને કુટુંબમાં તેનું સ્થાન કેટલું છે તેના પર ભાર મૂકવો જોઈએ.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આજે જ્યારે આપણે વિશ્વમાં પરિવર્તનના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ, ત્યારે કૌશલ્યનું મહત્વ ઘણું વધી ગયું છે. એટલા માટે અમે કૌશલ્યને નવી ગતિ આપવા માંગીએ છીએ. ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0ને ધ્યાનમાં રાખીને અમારો ઉદ્દેશ કૌશલ્ય વિકાસનો છે. અમે કૃષિ ક્ષેત્ર સહિત જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે કૌશલ્ય વિકાસ પણ ઇચ્છીએ છીએ. અમે અમારા સ્વચ્છતા ક્ષેત્રમાં પણ નવી કુશળતા વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માંગીએ છીએ. એટલે અમે આ વખતે વધુ વ્યાપક ફલક પર સ્કિલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ લઈને આવ્યા છીએ. અમે આ હેતુ માટે આ વર્ષના બજેટમાં એક મોટું ભંડોળ ફાળવ્યું છે. અંદાજપત્રમાં અમે ઇન્ટર્નશિપ પર પણ ભાર મૂક્યો છે, જેથી અમારા યુવાનો અનુભવ મેળવી શકે, તેમની ક્ષમતા નિર્માણનો વિકાસ કરી શકે અને બજારમાં તેમની કુશળતા પ્રદર્શિત કરી શકે. હું કુશળ યુવાનોને આ રીતે તૈયાર કરવા માંગુ છું. અને સાથીઓ, આજે વૈશ્વિક પરિસ્થિતિનું અવલોકન કરતાં, હું સ્પષ્ટ પણે જોઈ શકું છું કે ભારતની કુશળ માનવશક્તિ, આપણા કુશળ યુવાનો વૈશ્વિક રોજગાર બજારમાં પોતાનું સ્થાન બનાવશે, અને આપણે તે સ્વપ્નને લઈને આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
વિશ્વ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે અને જીવનના દરેક પાસામાં વિજ્ઞાન અને તકનીકીનું મહત્વ વધી રહ્યું છે. આપણે વિજ્ઞાન પર નોંધપાત્ર ભાર મૂકવાની જરૂર છે. મેં જોયું છે કે ચંદ્રયાન મિશનની સફળતા પછી, આપણી શાળાઓ અને કોલેજોમાં વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી પ્રત્યે રસનું એક નવું વાતાવરણ ઊભું થયું છે. આ નવા ઉત્સાહને આપણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ પોષવો જોઈએ. ભારત સરકારે પણ સંશોધન માટે ટેકો વધાર્યો છે. અમે વધુ ખુરશીઓની સ્થાપના કરી છે. અમે નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની રચના કરી છે, જે તેને કાયમી સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે કાનૂની માળખું પ્રદાન કરે છે જે સંશોધનને સતત મજબૂત બનાવે છે. આ સંશોધન ફાઉન્ડેશન તે કાર્ય હાથ ધરશે. આપણા દેશના યુવાનોના વિચારો સાકાર થાય તે માટે અમે બજેટમાં રિસર્ચ અને ઇનોવેશન માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયા ફાળવવાનો નિર્ણય કર્યો છે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે.
મિત્રો,
આજે પણ આપણાં બાળકો મેડિકલ એજ્યુકેશન માટે વિદેશ જઈ રહ્યાં છે. તેમાંના મોટા ભાગના મધ્યમ વર્ગના પરિવારોમાંથી આવે છે, અને તેઓ મોટી રકમ ખર્ચ કરે છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમે મેડિકલમાં બેઠકોની સંખ્યા વધારીને આશરે એક લાખ કરી છે. દર વર્ષે આશરે 25,000 યુવાનો તબીબી શિક્ષણ માટે વિદેશ જાય છે. કેટલીકવાર, તબીબી શિક્ષણ મેળવવા માટે તેઓએ કયા દેશોની મુલાકાત લેવી પડે છે તે વિશે સાંભળીને મને આશ્ચર્ય થાય છે. આથી અમે નક્કી કર્યું છે કે, આગામી પાંચ વર્ષમાં મેડિકલ ક્ષેત્રે 75 હજાર નવી બેઠકો ઊભી કરવામાં આવશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
2047 નું વિકસિત ભારત પણ તંદુરસ્ત ભારત હોવું જોઈએ. આ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આપણે આજથી શરૂ થતા બાળકોના પોષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ કારણ કે તેઓ વિકસિત ભારતની પ્રથમ પેઢી છે. એટલે જ અમે પોષણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે, જેમાં તેમની સુખાકારી પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. અમે પોષણને પ્રાથમિકતા આપીને રાષ્ટ્રીય પોષણ અભિયાન (પોષણ અભિયાન) શરૂ કર્યું છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણી કૃષિ પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવવું એ નિર્ણાયક અને સમયની જરૂરિયાત છે. આપણે સદીઓ જૂની પરંપરાઓથી મુક્ત થવું જોઈએ, જેણે આપણને સદીઓથી પાછળ રાખી દીધા છે, અને અમે આ પ્રયાસમાં અમારા ખેડૂતોને સક્રિયપણે ટેકો આપી રહ્યા છીએ. અમે આ પરિવર્તન તરફ સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે અમે ખેડૂતોને લોનની સરળ સુલભતા પ્રદાન કરીએ છીએ અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીમાં તેમની મદદ કરીએ છીએ. અમે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનમાં મૂલ્ય સંવર્ધન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહાય કરી રહ્યા છીએ. અમે તેમના ઉત્પાદનના માર્કેટિંગ માટે પણ વિસ્તૃત વ્યવસ્થા કરી રહ્યા છીએ, જેથી ખેડૂતોને એન્ડ ટુ એન્ડ સહાય મળી રહે અને અમે આ દિશામાં આગળ વધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
આજે જ્યારે સમગ્ર વિશ્વ ધરતી માતાની ચિંતા કરી રહ્યું છે, ત્યારે ખાતરના ઉપયોગને કારણે આપણી માટીનું સ્વાસ્થ્ય દિવસેને દિવસે બગડતું આપણે જોઈએ છીએ. આપણી ધરતી માતા (જમીન)ની ઉત્પાદકતા પણ ઘટી રહી છે અને ઘટી રહી છે. આ સંકટના સમયે, હું આપણા દેશના લાખો ખેડૂતોનો આભાર વ્યક્ત કરવા માંગું છું, જેમણે જૈવિક ખેતીનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, આપણી ધરતી માતાના પાલનપોષણ અને સંરક્ષણની જવાબદારી લીધી છે. આ વર્ષના અંદાજપત્રમાં, અમે જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટેકો આપવા માટે નોંધપાત્ર જોગવાઈઓ પણ કરી છે અને નોંધપાત્ર યોજનાઓ રજૂ કરી છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જ્યારે હું આજે વિશ્વની સ્થિતિનું નિરીક્ષણ કરું છું, ત્યારે હું જોઉં છું કે આખું વિશ્વ સર્વગ્રાહી આરોગ્યસંભાળ તરફ વળી રહ્યું છે, જ્યાં ઓર્ગેનિક ફૂડ પસંદગીની પસંદગી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. જો કોઈ રાષ્ટ્ર ઓર્ગેનિક ફૂડની વૈશ્વિક ફૂડ બાસ્કેટ બનાવી શકે છે, તો તે મારો દેશ અને તેના ખેડૂતો છે. આ જ કારણ છે કે અમે આગામી દિવસોમાં આ વિઝન સાથે આગળ વધવાની ઇચ્છા રાખીએ છીએ, જેથી આપણો દેશ વિશ્વ માટે ઓર્ગેનિક ફૂડ બાસ્કેટ બની શકે, કારણ કે તે વધુને વધુ ઓર્ગેનિક ફૂડની માંગ કરે છે.
અમે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છીએ કે ખેડૂતોનું જીવન સરળ બને, ગામડાઓમાં ઉચ્ચ કક્ષાનું ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી હોય, ખેડૂતોને સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ સુલભ થાય અને તેમનાં બાળકોને સ્માર્ટ શાળાઓની સુવિધા મળે તેમજ રોજગારીની તકો મળે. જમીનના નાના પ્લોટ પર સમગ્ર પરિવારને ટકાવી રાખવાના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે નવી નોકરીઓ સુરક્ષિત કરવા અને આવકના વધારાના સ્ત્રોતોનું સર્જન કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી યુવાનોને સજ્જ કરવા માટે વ્યાપક પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ.
તાજેતરના વર્ષોમાં અમે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ મોડલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. પછી તે નવીનીકરણ હોય, રોજગાર હોય કે ઉદ્યોગસાહસિકતા હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહી છે. વાત માત્ર ભાગીદારી વધારવાની જ નથી, પરંતુ મહિલાઓ પણ નેતૃત્વની ભૂમિકા નિભાવી રહી છે. આજે, આપણું સંરક્ષણ ક્ષેત્ર હોય, વાયુદળ હોય, સેના હોય, નૌકાદળ હોય, અવકાશ ક્ષેત્ર હોય ઘણાં ક્ષેત્રોમાં આપણે આપણી મહિલાઓની તાકાત અને ક્ષમતાઓના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ.
બીજી બાજુ, કેટલીક તાકીદની ચિંતાઓ છે જે મને ખૂબ આઘાત પહોંચાડે છે, તેથી, હું ફરી એકવાર લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી તેમને પ્રકાશિત કરવા માંગું છું. એક સમાજ તરીકે આપણે આપણી માતા, બહેનો અને પુત્રીઓ પર થઈ રહેલા અત્યાચારો પર ગંભીરતાથી ધ્યાન આપવું જોઈએ. આ આક્રોશ રાષ્ટ્રમાં અને નાગરિકોમાં દેખાઈ રહ્યો છે. હું આ આક્રોશને અનુભવી શકું છું. રાજ્યો, સમાજ અને રાષ્ટ્રએ આ દૂષણની ગંભીર નોંધ લેવી પડશે. મહિલાઓ સામેના ગુનાઓની તપાસ કોઈ પણ વિલંબ કર્યા વિના થવી જોઈએ. સરકાર, ન્યાયતંત્ર અને નાગરિક સમાજ પરનો વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે આવા રાક્ષસી કૃત્યો કરનારાઓ સામે પ્રથમ દ્રષ્ટિએ ગુનો નોંધવો જ જોઇએ. હું એ પણ ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું કે બળાત્કારનો ભોગ બનેલી મહિલાઓ - આપણી માતાઓ અને પુત્રીઓને આખા મીડિયામાં પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે અને સમાજમાં ચર્ચા કરવામાં આવે છે, તેમ છતાં બળાત્કારી સમાચાર બનાવતા નથી. હવે સમયની માંગ એ છે કે સજા પામનારા ગુનેગારો વિશે વ્યાપક ચર્ચા થવી જોઈએ જેથી આવા પાપ કરનારાઓને પણ ફાંસીએ લટકાવવા સહિતના પરિણામોનો ડર લાગે. મને લાગે છે કે આ ભય પેદા કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણને એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણા પોતાના પ્રયત્નો અને સિદ્ધિઓને ઘટાડવાની ટેવ છે. કમનસીબે આપણે કોઈ પણ કારણસર આપણી રાષ્ટ્રીયતા પર ગર્વ લેવાનું બંધ કરી દીધું છે. એક લાક્ષણિક ભારતીય માનસિકતા તરીકે 'મોડું થવું' સાંભળવું એ ઘણી વખત અપમાનજનક હતું. અમે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીયોની દ્રષ્ટિ સુધારવા માટે સખત મહેનત કરી છે. ભૂતકાળમાં રમકડાં પણ ભારતમાં આયાત કરવામાં આવતા હતા. આપણે પણ આવા દિવસો જોયા છે. પરંતુ આજે અમને ગર્વ છે કે આપણો રમકડા ઉદ્યોગ પણ વૈશ્વિક બજારમાં ગણતરીનું નામ બની ગયું છે. અમે રમકડાંની નિકાસ શરૂ કરી છે. એક સમય હતો જ્યારે મોબાઇલ ફોનની આયાત થતી હતી, પરંતુ આજે ભારત પાસે મોબાઇલ ફોનના મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમનું મોટું કેન્દ્ર છે અને અમે તેને સમગ્ર વિશ્વમાં નિકાસ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આવી જ ભારતની તાકાત છે.
મિત્રો,
વિશ્વનું ભવિષ્ય સેમીકન્ડક્ટર્સ, આધુનિક ટેકનોલોજી અને એઆઈ સાથે જોડાયેલું છે. અમે સેમીકન્ડક્ટર મિશન શરૂ કર્યું છે અને મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો કે જે વિશ્વ માટે સ્પર્ધાત્મક દરે ઉપલબ્ધ છે તેની ઇચ્છા છે. આપણી પાસે મહાન પ્રતિભા પૂલ છે અને આપણા યુવાનોએ આ ક્ષેત્રમાં મોટા સ્વપ્નો જોવા જોઈએ. ભારત સંશોધનમાં રહ્યું છે અને હવે આપણે ઉત્પાદન તરફ પણ આગળ વધવું જોઈએ. અમારી પાસે આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વને એન્ડ ટુ એન્ડ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા અને કુશળતા છે.
મિત્રો,
અમે તે દિવસો પણ જોયા છે જ્યારે અમારે ૨ જી માટે પણ સંઘર્ષ કરવો પડ્યો હતો. આજે આપણે દેશના અક્ષાંશ અને રેખાંશમાં ૫ જી ની ઉલ્કાની સ્કેલિંગ અને રોલ આઉટ જોઈ શકીએ છીએ. મિત્રો, આપણે જલદી ક્યાંય રોકાવાના નથી. અમે ફક્ત 5 જી પર જ રોકાવા માટે સંમત થઈશું નહીં. અમે પહેલાથી જ 6 જી માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહ્યા છીએ અને અમે અમારી પ્રગતિથી વિશ્વને આશ્ચર્યચકિત કરીશું. હું પૂરા આત્મવિશ્વાસ સાથે આ કહી શકું છું.
મારા વહાલા મિત્રો,
રક્ષા ક્ષેત્રની વાત કરીએ તો અમને રક્ષા બજેટમાં કોઈ પણ વધારા પર સવાલ ઉઠાવવાની આદત હતી. કોઈએ પણ ક્યારેય તે જાણવાનો પ્રયાસ કર્યો ન હતો કે ભંડોળનો ઉપયોગ ક્યાં કરવામાં આવ્યો હતો. સંરક્ષણ બજેટ અન્ય દેશોમાંથી થતી નિકાસ પર ખર્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. હું આપણા સંરક્ષણ દળોનો હૃદયપૂર્વક આભારી છું કારણ કે આપણે આ ક્ષેત્રમાં પણ આત્મનિર્ભર બનવામાં તેમના વચનને જોઈએ છીએ. તેઓએ તે વસ્તુઓની સૂચિ શેર કરી છે કે, તેઓએ હવે વધુ આયાત ન કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આપણે આપણી સેના પાસેથી સાચી દેશભક્તિ શીખવી જોઈએ. આ જુસ્સા સાથે આપણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બની રહ્યા છીએ. સંરક્ષણ ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં પણ ભારતે તેની હાજરી નોંધાવી છે. મને એ કહેતા આનંદ થાય છે કે આપણું સંરક્ષણ ક્ષેત્ર કે જે નાની વસ્તુઓની આયાત પર પણ નિર્ભર હતું, તે ધીમે ધીમે ઉભરી આવ્યું છે અને તે વિવિધ સંરક્ષણ ઉપકરણોના નિકાસકાર અને ઉત્પાદક તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
અમે ઉત્પાદન ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માંગીએ છીએ કારણ કે બેરોજગારીને દૂર કરવા માટે તે નિર્ણાયક છે. આજે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાને મોટી સફળતા મળી છે. પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)માં સુધારાએ પણ અમને નોંધપાત્ર તાકાત આપી છે. એમએસએમઇ (સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો)એ નોંધપાત્ર વેગ પકડ્યો છે. નવી વ્યવસ્થા વિકસાવવામાં આવી છે અને તેના પરિણામે અમારું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. એક એવો દેશ કે જ્યાં આટલી મોટી સંખ્યામાં યુવાનોની વસતિ છે અને તેનો ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતા છે, અમે ઉત્પાદનની દુનિયામાં ખૂબ જ તાકાત સાથે આગળ વધવાનું લક્ષ્ય ધરાવીએ છીએ, ખાસ કરીને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0માં. અમે આ માટે જરૂરી કૌશલ્ય વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમે કૌશલ્ય વિકાસમાં નવા મોડેલો પ્રસ્તુત કર્યા છે. અમે લોકભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે જેથી અમે તાત્કાલિક જરૂરિયાતો અનુસાર ઝડપથી કૌશલ્ય વિકસાવી શકીએ. હું લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી વાત કરી રહ્યો છું ત્યારે મને વિશ્વાસ છે કે એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બની જશે અને દુનિયા તેના તરફ નજર દોડાવશે.
આજે વિશ્વની અનેક અગ્રણી કંપનીઓ ભારતમાં રોકાણ કરવા માગે છે. ચૂંટણી પછી મેં આ જોયું છે, અને મારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં મને મળવાની વિનંતી કરનારા મોટાભાગના લોકો રોકાણકારો છે. આ વૈશ્વિક રોકાણકારો છે જે ભારત આવીને અહીં રોકાણ કરવા માંગે છે. આ એક છે
વિશાળ સુવર્ણ તક. હું રાજ્ય સરકારોને રોકાણકારોને આકર્ષવા માટે સ્પષ્ટ નીતિઓ સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરું છું. સુશાસનની ખાતરી આપવી અને કાયદો અને વ્યવસ્થાની પરિસ્થિતિમાં તેમનો વિશ્વાસ વધારવો. દરેક રાજ્યોએ રોકાણકારોને આકર્ષવા માટે તંદુરસ્ત સ્પર્ધામાં ભાગ લેવો જોઈએ. આ સ્પર્ધા તેમના રાજ્યોમાં રોકાણ લાવશે, સ્થાનિક યુવાનોને તકો પૂરી પાડશે અને રોજગારીનું સર્જન કરશે.
જો નીતિઓમાં ફેરફાર કરવાની જરૂર હોય, તો રાજ્યોએ તેને વૈશ્વિક જરૂરિયાતો અનુસાર અપનાવવી જોઈએ. જો જમીનની જરૂર હોય, તો રાજ્યોએ લેન્ડ બેંક બનાવવી જોઈએ. રાજ્યો એક જ મુદ્દા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સુશાસન તરફ કામ કરવામાં અને આ બાબતમાં પ્રયાસો કરવામાં જેટલા સક્રિય છે, તેટલી જ વધુ શક્યતા એ છે કે આ રોકાણકારો લાંબા ગાળા માટે રહેશે. આ કામ માત્ર કેન્દ્ર સરકાર જ ન કરી શકે; રાજ્ય સરકારો નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે કારણ કે આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યોમાં લાગુ કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટ્સને સફળ બનાવવા માટે રાજ્ય સરકારો સાથે દૈનિક સંપર્ક જરૂરી છે. એટલા માટે હું રાજ્યોને અનુરોધ કરૂં છું કે, જ્યારે દુનિયા ભારત તરફ વધુને વધુ આકર્ષિત થઈ રહી છે અને ભારતમાં રોકાણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, ત્યારે જૂની આદતોને પાછળ છોડીને સ્પષ્ટ નીતિઓ સાથે આગળ વધવાની આપણી જવાબદારી છે. તમે તમારા રાજ્યમાં પરિણામો જોશો, અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારું રાજ્ય ચમકશે.
મિત્રો,
ભરતને તેની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા માટે માન્યતા આપવી મહત્વપૂર્ણ છે. વિશ્વ માટે, આપણે હવે ડિઝાઇનના ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની અને "ભારતમાં ડિઝાઇન" પર ભાર મૂકવાની જરૂર છે. આપણે ભારતીય ધોરણોને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનો પર્યાય બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવું જોઈએ. જ્યારે ભારતીય માપદંડો આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો બનશે, ત્યારે તે અમારી પ્રોડક્ટ્સ માટે વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ મેળવવાનું સરળ બનાવશે. આનો આધાર આપણા ઉત્પાદનની ગુણવત્તા, અમારી સેવાઓની ગુણવત્તા અને અમારા અભિગમની ગુણવત્તા પર રહેશે. તેથી, આપણે જેમ જેમ આગળ વધીએ છીએ તેમ તેમ આપણે ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. અમારી પાસે પ્રતિભા છે. આપણે ડિઝાઇનના ક્ષેત્રમાં ઘણી નવી વસ્તુઓ વિશ્વને આપી શકીએ છીએ. આપણે "ભારતમાં ડિઝાઇન"નું આહ્વાન કરવું જોઈએ અને "ભારતમાં ડિઝાઇન અને વિશ્વ માટે ડિઝાઇન"નાં સ્વપ્ન સાથે આગળ વધવું જોઈએ.
હું ગેમિંગની દુનિયામાં એક વિશાળ બજારને ઉભરતું જોઉં છું. જો કે, આજે પણ, ગેમિંગનો પ્રભાવ અને આ રમતો બનાવવાથી થતા નફામાં મુખ્યત્વે વિદેશી કંપનીઓ દ્વારા રાખવામાં આવે છે. ભરતનો સમૃદ્ધ વારસો છે અને આપણે ગેમિંગની દુનિયામાં નવી પ્રતિભા લાવી શકીએ છીએ. આપણે આપણા દેશમાં બનતી રમતો માટે વિશ્વભરના બાળકોને આકર્ષિત કરી શકીએ છીએ. હું ઇચ્છું છું કે ભરતના બાળકો, ભારતના યુવાનો, ભારતના આઇટી પ્રોફેશનલ્સ અને ભરતના એઆઈ પ્રોફેશનલ્સ ગેમિંગની દુનિયાનું નેતૃત્વ કરે. ગેમિંગ વિશ્વમાં, અમારા ઉત્પાદનોએ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રભાવ પાડવો જોઈએ. અમારા એનિમેટર્સમાં વૈશ્વિક સ્તરે કામ કરવાની સંભાવના છે. આપણે એનિમેશન ઉદ્યોગમાં મજબૂત હાજરી સ્થાપિત કરી શકીએ છીએ અને તે દિશામાં કામ કરવાનો પ્રયત્ન કરવો જોઈએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે, ગ્લોબલ વોર્મિંગ અને આબોહવા પરિવર્તન મહત્વના મુદ્દાઓ છે અને વિશ્વભરમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેની ચર્ચા થઈ રહી છે. ભરતે આ સંદર્ભે અનેક પહેલ કરી છે. અમે માત્ર શબ્દો દ્વારા નહીં, પણ નક્કર કાર્યો દ્વારા અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે અને એવાં પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે કે જેણે દુનિયાને આશ્ચર્યચકિત કરી દીધી છે. અમે સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક્સ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં અગ્રેસર હતા અને આ ક્ષેત્રમાં નવી તાકાતનો સંચાર કરીને અમારા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. અમે આગામી વર્ષોમાં નેટ-ઝીરો ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ અને મને પેરિસ સમજૂતીમાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો યાદ છે. લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી હું દેશવાસીઓની ઉપલબ્ધિઓને ઉજાગર કરવા ઇચ્છું છું. જી-20 રાષ્ટ્રો જે સિદ્ધ ન કરી શક્યા તે આપણા નાગરિકોએ હાંસલ કરી બતાવ્યું છે. જો કોઈ પણ જી-20 દેશ તેના પેરિસ સમજૂતીના લક્ષ્યોને સમય કરતા વહેલો પૂરો કરી લે છે, તો તે ફક્ત મારો દેશ છે, મારો ભારત છે. મને આ સિદ્ધિ પર ખૂબ ગર્વ છે. અમે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં અમારાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કર્યા છે અને વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા મહત્ત્વાકાંક્ષી રીતે કામ કરી રહ્યાં છીએ. તે ખરેખર એક વિશાળ ધ્યેય છે! દુનિયાને ભલે આ લક્ષ્યથી આશ્ચર્ય થાય, પરંતુ હું મારા સાથી દેશવાસીઓને વિશ્વાસપૂર્વક ખાતરી આપું છું કે આપણે તેને પ્રાપ્ત કરીશું. તેનાથી માનવતાને લાભ થશે, આપણું ભવિષ્ય સુરક્ષિત થશે અને આપણાં બાળકોનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત થશે. અમે વર્ષ 2030 સુધીમાં અમારી રેલવેને ચોખ્ખું શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જક બનાવવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છીએ.
મિત્રો,
પીએમ સૂર્યા ઘર ફ્રી ઇલેક્ટ્રિસિટી સ્કીમ નવી તાકાત પ્રદાન કરવા જઈ રહી છે અને તેનો લાભ આપણા દેશના સરેરાશ પરિવારો, ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગના લોકોને ત્યારે મળશે, જ્યારે તેમના વીજળીના બિલ મફત થઈ જશે. ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની માંગ વધી રહી છે. જે લોકો પીએમ સૂર્યા ઘર યોજના હેઠળ સૌર ઊર્જાથી વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, તેઓ તેમના ઇંધણના ખર્ચમાં પણ ઘટાડો કરી શકે છે.
મિત્રો,
ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન દ્વારા અમારું લક્ષ્ય વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાનું છે. નીતિઓ ઝડપથી ઘડવામાં આવી છે અને તેનો અમલ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. ભારત ગ્રીન હાઇડ્રોજનને નવા ઉર્જા સ્ત્રોત તરીકે આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ પ્રયાસો આબોહવામાં ફેરફાર અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરે છે, જ્યારે ગ્રીન જોબ માટે નોંધપાત્ર તકો પણ ખોલે છે. આમ, નજીકના ભવિષ્યમાં ગ્રીન જોબ્સનું મહત્વ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આ તકને ઝડપી લેવા અને આપણા યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડવા માટે, આપણે ગ્રીન જોબ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે આ ત્રિરંગાના ઝંડા હેઠળ આપણી સાથે એવા યુવા રમતવીરો પણ જોડાયા છે જેમણે વૈશ્વિક ઓલિમ્પિક મંચ પર ગર્વભેર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું છે. હું 140 કરોડ દેશવાસીઓ તરફથી આપણા દેશના તમામ રમતવીરો અને ખેલાડીઓને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું આશા સાથે મારી શુભકામનાઓ પણ આપું છું કે આપણે નવા સ્વપ્નો, સંકલ્પો અને અવિરત પ્રયત્નો સાથે નવા લક્ષ્યો તરફ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખીશું. થોડા જ દિવસોમાં, એક મોટું ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળ પેરાલિમ્પિક્સ માટે પેરિસ જવા રવાના થશે. હું આપણા તમામ પેરાલિમ્પિક એથ્લેટ્સને પણ હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
ભારતે જી-20ની યજમાની કરી હતી અને તેનું આયોજન આપણા દેશના વિવિધ શહેરોમાં કરવામાં આવ્યું હતું. 200થી વધુ કાર્યક્રમો યોજાયા હતા! જી-20 અગાઉ ક્યારેય આટલી ભવ્ય રીતે યોજાઇ ન હતી, આ પહેલી ઘટના હતી. આ સાબિત કરે છે કે ભરતમાં મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવાની ક્ષમતા છે અને તે અપ્રતિમ આતિથ્ય ધરાવે છે. આ પ્રસ્થાપિત થવાની સાથે જ અમારું લક્ષ્ય સ્પષ્ટ થઈ ગયું છે : 2036માં ભારતની ભૂમિ પર ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવું. અમે આ માટે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ અને તેની તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
સમાજના સૌથી વંચિત સભ્યોને ટેકો આપવો એ આપણી સામાજિક જવાબદારી છે. જો આપણે કોઈને પાછળ છોડી દઈએ, તો તે આપણી સામૂહિક પ્રગતિને અવરોધે છે. તેથી, આપણે ફક્ત ત્યારે જ ખરેખર આગળ વધી શકીએ છીએ જો આપણે પાછળ રહી ગયેલા લોકોનું ઉત્થાન કરીએ. ઉપેક્ષિત પ્રદેશો, હાંસિયામાં ધકેલાયેલા સમુદાયો, આપણા નાના ખેડૂતો, આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનોને જંગલોમાં, આપણી માતાઓ અને બહેનો, આપણા મજૂરો અને આપણા કામદારોને સમાવવા માટે તમામ પ્રયત્નો કરવા, તેઓને આપણા સ્તર સુધી લાવવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયત્નો કરવા એ આપણી ફરજ છે. આ પ્રયત્નોની ગતિ પહેલેથી જ ઝડપી બની ચૂકી છે, અને આપણે ટૂંક સમયમાં જ આ સમુદાયોને આપણી સાથે કદમ મિલાવતા જોઈશું, જેથી આપણી સામૂહિક શક્તિ મજબૂત બને. આપણે આ કાર્યને ખૂબ સંવેદનશીલતા સાથે સંપર્ક કરવો જોઈએ અને આગળ રહેલી નોંધપાત્ર તકને ઝડપી લેવી જોઈએ.
આના કરતાં સંવેદનશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આનાથી વધુ નોંધપાત્ર પ્રસંગ બીજો કયો હોઈ શકે? 1857ની આઝાદીની લડત પહેલા પણ આપણા દેશમાં એક આદિવાસી યુવક અંગ્રેજોની વિરુદ્ધમાં અડગ રહ્યો હતો. 20-22 વર્ષની ઉંમરે તેમણે તેમને ઉગ્ર પડકાર ફેંક્યો હતો અને આજે તેઓ ભગવાન બિરસા મુંડા તરીકે પૂજનીય છે. જ્યારે આપણે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150 મી જન્મજયંતિની નજીક આવી રહ્યા છીએ, ત્યારે ચાલો આપણે તેમના વારસામાંથી પ્રેરણા લઈએ. ભગવાન બિરસા મુંડાથી વધુ મોટી પ્રેરણા કોણ આપી શકે, જેનું ઉદાહરણ છે કે વિનમ્ર માધ્યમની વ્યક્તિ પણ કેવી રીતે ગહન દેશભક્તિ દર્શાવી શકે છે? જ્યારે આપણે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિ ઉજવીએ છીએ, ત્યારે સમાજ પ્રત્યેની આપણી સંવેદનશીલતા અને કરુણા વધુ ઊંડી બને. ચાલો આપણે આપણા સમુદાયના દરેક સભ્ય - ગરીબ, દલિત, પછાત, આદિવાસીઓ - ને સમાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ થઈએ અને આ ઠરાવ સાથે આગળ વધીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
અમે દ્રઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ અને નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ. જો કે, તે પણ સાચું છે કે કેટલીક વ્યક્તિઓ એવી પણ છે જે આ પ્રગતિની કદર કરવામાં અસમર્થ છે. એવા લોકો પણ છે જેઓ પોતાના કલ્યાણથી આગળ વિચારી શકતા નથી અને બીજાની સુખાકારીની કાળજી લેતા નથી. આવી વ્યક્તિઓ, તેમની વિકૃત માનસિકતા સાથે, ચિંતાનો વિષય છે. દેશે નિરાશામાં ડૂબેલા આ લોકોને ટાળવા જોઈએ. જ્યારે આવી મુઠ્ઠીભર વ્યક્તિઓ, જેઓ તેમની પોતાની નકારાત્મકતાથી ગ્રસ્ત થઈને આ પ્રકારની ઝેરી દવા ફેલાવે છે, ત્યારે તે અરાજકતા, વિનાશ, અરાજકતા અને ગંભીર પીછેહઠો તરફ દોરી જાય છે, જેને સુધારવા માટે પુષ્કળ પ્રયત્નોની જરૂર પડે છે. આ નિરાશાવાદી તત્ત્વો કેવળ નિરાશાજનક જ નથી; તેઓ નકારાત્મક માનસિકતાને પોષી રહ્યા છે જે વિનાશના સપના જુએ છે અને આપણી સામૂહિક પ્રગતિને નબળી પાડવાનો પ્રયત્ન કરે છે. દેશે આ ખતરાને ઓળખવાની જરૂર છે. તેમ છતાં, હું મારા સાથી નાગરિકોને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે આપણા સારા ઇરાદાઓ, પ્રામાણિકતા અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના સમર્પણ સાથે, આપણે આપણો વિરોધ કરનારાઓ પર પણ વિજય મેળવીશું. આપણે આપણા દેશને આગળ વધારવાની આપણી પ્રતિબદ્ધતાથી ડગીશું નહીં, અને હું આ સંકલ્પને જાળવી રાખવાની પ્રતિજ્ઞા લઉં છું.
મિત્રો,
આંતરિક અને બાહ્ય એમ બંને પ્રકારના પડકારો પુષ્કળ છે. જેમ જેમ આપણે મજબૂત થતા જઈએ છીએ અને વધુ ધ્યાન આકર્ષિત કરીએ છીએ, તેમ તેમ આ પડકારો વધવાના જ છે. બાહ્ય પડકારો, ખાસ કરીને, વધવાની સંભાવના છે, અને હું આ વિશે સારી રીતે જાણું છું. જો કે, હું આવી શક્તિઓને જણાવવા માંગું છું કે ભારતના વિકાસનો અર્થ કોઈના માટે ખતરો નથી. ભૂતકાળમાં પણ, જ્યારે આપણે સમૃદ્ધ હતા, ત્યારે આપણે ક્યારેય વિશ્વને યુદ્ધમાં ખેંચીને લઈ ગયા ન હતા. આપણે બુદ્ધની ભૂમિ છીએ અને યુદ્ધ એ આપણો માર્ગ નથી. તેથી, વિશ્વએ ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. ભારત જેમ જેમ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ હું વૈશ્વિક સમુદાયને ભારતના મૂલ્યો અને તેના હજારો વર્ષના ઇતિહાસને સમજવા વિનંતી કરું છું. અમને ધમકી તરીકે ન સમજો. એવી વ્યૂહરચનાઓનો આશરો ન લો કે જે તમામ માનવતાના કલ્યાણમાં ફાળો આપવા માટે સક્ષમ જમીન માટે મુશ્કેલ બનાવી શકે. પરંતુ હું મારા સાથી નાગરિકોને એ પણ કહેવા માંગું છું કે આપણે ગમે તેટલા પડકારોનો સામનો કરીએ, પરંતુ પડકારોનો સામનો કરવો એ ભારતના સ્વભાવમાં જ છે. આપણે ડગમગીશું નહીં, થાકીશું નહીં, અટકીશું નહીં કે ઝૂકીશું નહીં. અમે અમારી પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં, 140 કરોડ નાગરિકોના ભાગ્યને બદલવામાં, તેમના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવામાં, રાષ્ટ્રના સપનાઓને સાકાર કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં. હું તમને ખાતરી આપું છું કે આપણે આપણા સારા ઇરાદાઓ સાથે દરેક બદઇરાદા પર વિજય મેળવીશું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
સામાજિક ફેબ્રિકમાં પરિવર્તન કેટલીકવાર નોંધપાત્ર પડકારો તરફ દોરી શકે છે. દરેક નાગરિક ભ્રષ્ટાચારની ઉધઈથી પરેશાન છે. દરેક સ્તરે ભ્રષ્ટાચારે સામાન્ય માણસનો સિસ્ટમ પરનો વિશ્વાસ ડગમગી ગયો છે. કોઈની ક્ષમતાઓ અને સંભવિત સાથેના અન્યાયને કારણે થતો ગુસ્સો રાષ્ટ્રની પ્રગતિને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી જ મેં ભ્રષ્ટાચાર સામે વ્યાપક યુદ્ધ શરૂ કર્યું છે. હું જાણું છું કે આ લડાઈની કિંમત ચૂકવવી પડે છે; તેનાથી મારી પ્રતિષ્ઠાનો ખર્ચ થાય છે. પરંતુ રાષ્ટ્રથી વધુ કોઈ પ્રતિષ્ઠા ન હોઈ શકે, અને મારું કોઈ સ્વપ્ન રાષ્ટ્રના સપનાથી મોટું ન હોઈ શકે. આથી, ભ્રષ્ટાચાર સામેની મારી લડત સંપૂર્ણ નિષ્ઠા અને ઝડપી ગતિએ ચાલુ રહેશે, અને ભ્રષ્ટાચારીઓ સામે પગલાં લેવામાં આવશે. હું ભ્રષ્ટાચારીઓ માટે ભયનું વાતાવરણ ઊભું કરવા માગું છું, તેથી સામાન્ય નાગરિકને લૂંટવાની પરંપરાનો અંત આવે છે. જો કે, સૌથી મોટો નવો પડકાર માત્ર ભ્રષ્ટ લોકો સાથે વ્યવહાર કરવાનો જ નથી, પરંતુ જે ઉચ્ચ-સ્તરીય સામાજિક પરિવર્તન ઉભરી આવ્યું છે તે પણ છે. આ એક નોંધપાત્ર પડકાર અને સમાજ માટે ગંભીર ચિંતાનો વિષય બની ગયો છે. આપણું બંધારણ મહાન છે. શું કોઈ કલ્પના કરી શકે છે કે આપણા જ દેશમાં કેટલાક લોકો ભ્રષ્ટાચારનો મહિમા કરી રહ્યા છે? તેઓ ખુલ્લેઆમ ભ્રષ્ટાચારની ઉજવણી કરી રહ્યા છે. સમાજમાં આવા બીજ રોપવાનો પ્રયાસ, ભ્રષ્ટાચારનો મહિમા અને ભ્રષ્ટાચારીઓની સ્વીકૃતિ વધારવાના સતત પ્રયત્નો તંદુરસ્ત સમાજ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પડકાર અને મોટી ચિંતાનો વિષય બની ગયા છે. સમાજમાં ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓથી આપણી જાતને દૂર કરીને, આપણે એક એવું વાતાવરણ બનાવી શકીએ છીએ જ્યાં જે લોકો ભ્રષ્ટ છે તેઓ તે માર્ગ અપનાવવાથી ડરશે. જો કે, જો ભ્રષ્ટાચારનો મહિમા કરવામાં આવે છે, તો જેઓ હાલમાં પ્રામાણિક છે તેઓ પણ તેને પ્રતિષ્ઠાના ચિહ્ન તરીકે જોવાનું શરૂ કરી શકે છે, જેના કારણે તેઓ માને છે કે આવી વર્તણૂકમાં સામેલ થવું સ્વીકાર્ય છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
હું બાંગ્લાદેશમાં તાજેતરની ઘટનાઓ સાથે સંબંધિત ચિંતાઓને સમજું છું, ખાસ કરીને પડોશી દેશ તરીકેની આપણી નિકટતાને ધ્યાનમાં રાખીને. હું આશા રાખું છું કે ત્યાંની પરિસ્થિતિ ટૂંક સમયમાં સામાન્ય થઈ જશે. આપણા 140 કરોડ નાગરિકોની પ્રાથમિક ચિંતા બાંગ્લાદેશમાં હિન્દુઓ, લઘુમતીઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની છે. ભારત હંમેશા ઈચ્છે છે કે આપણા પડોશી દેશો સંતોષ અને શાંતિના માર્ગે આગળ વધે. શાંતિ માટેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાનાં મૂળ આપણી સંસ્કૃતિમાં રહેલાં છે. આવનારા દિવસોમાં બાંગ્લાદેશની વિકાસ યાત્રામાં આપણા સકારાત્મક વિચારો આગળ વધતા રહેશે, કારણ કે આપણે માનવતાના કલ્યાણ માટે સમર્પિત લોકો છીએ.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જ્યારે આપણે આપણા બંધારણની 75મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણા રાષ્ટ્રને સંગઠિત કરવામાં અને તેને મજબૂત કરવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકા પર ચિંતન કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે. 75 વર્ષોમાં, બંધારણે ભારતની લોકશાહીને મજબૂત બનાવવામાં અને આપણા દલિતો, પીડિતો, શોષિતો અને સમાજના વંચિત વર્ગોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. આપણે ભારતીય બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે નાગરિકો માટે બંધારણમાં જણાવેલી ફરજો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે, અને જ્યારે હું ફરજ વિશે વાત કરું છું, ત્યારે હું માત્ર નાગરિકો પર ભાર મૂકવા માંગતો નથી. આ જવાબદારી માત્ર નાગરિકોથી આગળ વધીને કેન્દ્ર સરકાર, તેના કર્મચારીઓ, રાજ્ય સરકારો, રાજ્ય સરકારના કર્મચારીઓ અને દરેક સ્થાનિક સ્વ-શાસિત સંસ્થાઓ સુધી વિસ્તરે છે, પછી ભલે તે પંચાયત, નગરપાલિકાઓ, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો, તહસીલ અથવા જિલ્લા હોય. જો કે, તમામ 140 કરોડ નાગરિકો તેમની ફરજોને સ્વીકારે તે પણ જરૂરી છે. જ્યારે આપણે સૌ સામૂહિક રીતે આપણી જવાબદારીઓ અદા કરીએ છીએ, ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે જ આપણે એકબીજાના અધિકારોના રક્ષક બની જઈએ છીએ. આપણી ફરજો નિભાવીને, આપણે કોઈ પણ વધારાના પ્રયત્નોની જરૂર વિના સ્વાભાવિક રીતે આ અધિકારોનું રક્ષણ કરીએ છીએ. હું આશા રાખું છું કે આપણે આ માનસિકતાને અપનાવીશું જે માત્ર આપણી લોકશાહીને જ મજબૂત નહીં કરે, પરંતુ આપણી સામૂહિક શક્તિને પણ વધારશે, નવી શક્તિ સાથે આપણને આગળ વધારશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણા દેશમાં સુપ્રીમ કોર્ટે વારંવાર યુનિફોર્મ સિવિલ કોડના મુદ્દે ધ્યાન આપ્યું છે. અસંખ્ય આદેશો જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે આપણી વસ્તીના નોંધપાત્ર હિસ્સાની માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - અને તે યોગ્ય છે કે વર્તમાન સિવિલ કોડ કોમી સિવિલ કોડને મળતો આવે છે, જે ભેદભાવપૂર્ણ છે. જ્યારે આપણે બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે આ વિષય પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરવી જોઈએ કારણ કે સુપ્રીમ કોર્ટ આ પરિવર્તનની હિમાયત કરે છે. અને આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓના વિઝનને સાકાર કરવું એ આપણી સૌની જવાબદારી છે. આપણે વિવિધ અભિપ્રાયો અને દ્રષ્ટિકોણને આવકારવા જોઈએ. આપણા રાષ્ટ્રને ધર્મના આધારે વિભાજિત કરતા અને ભેદભાવને પ્રોત્સાહન આપતા કાયદાઓને આધુનિક સમાજમાં કોઈ સ્થાન નથી. તેથી, હું ભારપૂર્વક કહું છું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે દેશ માટે બિનસાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતાની માંગ કરવી જોઈએ. સાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતાના 75 વર્ષ પછી, બિનસાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતા તરફ આગળ વધવું મહત્વપૂર્ણ છે. એક વખત આ બદલાવ આવી જાય પછી તે ધાર્મિક ભેદભાવ દૂર કરશે અને સામાન્ય નાગરિકો દ્વારા અનુભવાતી ખાઈને દૂર કરશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
જ્યારે હું હંમેશાં દેશમાં વંશવાદી રાજકારણ અને જાતિવાદની ચિંતા વિશે વાત કરું છું, ત્યારે હું માનું છું કે તેઓ ભારતની લોકશાહીને નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડી રહ્યા છે. આપણે દેશ અને રાજકારણને વંશવાદના રાજકારણ અને જાતિવાદથી મુક્ત કરવાની જરૂર છે. આજે હું જોઈ રહ્યો છું કે મારી સામે જે નવયુવાનો છે, તે "માય ભારત" સંસ્થા સાથે જોડાયેલા છે. તે ખૂબ જ સારી રીતે લખાયેલું છે. "મારા ભારત"ના અનેક મિશન છે. એક મિશન એક લાખ યુવાનોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પ્રતિનિધિઓ તરીકે રાજકીય જીવનમાં લાવવાનું છે. શરૂઆતમાં, અમે એવા એક લાખ યુવાનોને આગળ લાવવા માંગીએ છીએ જેમના પરિવારોની કોઈ રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિ નથી - જેમના માતાપિતા, ભાઈ-બહેન, કાકાઓ, કાકીઓ ક્યારેય કોઈ પણ પેઢીમાં રાજકારણમાં સામેલ થયા નથી. આપણને તાજું લોહી જોઈએ છે, આવા એક લાખ પ્રતિભાશાળી યુવાનો હોય, પછી તે પંચાયતમાં, નગરપાલિકાઓમાં હોય, જિલ્લા પરિષદોમાં હોય, વિધાનસભાઓમાં હોય કે પછી લોકસભામાં આવતા હોય. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે તેમના પરિવારોમાં અગાઉનો કોઈ રાજકીય ઇતિહાસ ન હોય તેવા નવા યુવાનો રાજકારણમાં આવે જેથી આપણે જાતિવાદ અને વંશવાદના રાજકારણથી મુક્ત થઈ શકીએ અને લોકશાહીને સમૃદ્ધ બનાવી શકીએ. એ જરૂરી નથી કે તેઓ કોઈ ખાસ પક્ષમાં જોડાય; તેઓએ જે પણ પક્ષને પસંદ હોય તેમાં જોડાવું જોઈએ અને પ્રતિનિધિ બનવું જોઈએ. દેશે નક્કી કરવું જોઈએ કે આવનારા એક લાખ યુવાનો કે જેમના પરિવારો રાજકારણથી દૂર છે, તેઓ નજીકના ભવિષ્યમાં વ્યવસ્થામાં પ્રવેશ કરશે તો તેનાથી નવી વિચારસરણી અને નવી ક્ષમતાઓ તરફ દોરી જશે અને સાથે સાથે લોકશાહીને પણ સમૃદ્ધ બનાવશે. તેથી, આપણે આ દિશામાં આગળ વધવાની જરૂર છે. હું એ પણ કહેવા માંગુ છું કે વારંવાર ચૂંટણીઓ દેશની પ્રગતિમાં અવરોધરૂપ બની રહી છે, અવરોધો ઉભા કરી રહી છે. આજે કોઈ પણ યોજનાને ચૂંટણી સાથે જોડવી સહેલી બની ગઈ છે, કારણ કે દેશમાં દર ત્રણ-છ મહિને ક્યાંકને ક્યાંક ચૂંટણીઓ થતી રહે છે. જ્યારે પણ તમે કોઈ પણ યોજનાની જાહેરાત કરો છો, ત્યારે તમે મીડિયામાં જુઓ છો કે તે ચૂંટણી સાથે જોડાયેલી છે. દરેક યોજના ચૂંટણીના રંગથી રંગાયેલી છે. આથી, દેશમાં વ્યાપક ચર્ચા થઈ રહી છે. તમામ રાજકીય પક્ષોએ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા છે. એક સમિતિએ ખૂબ જ સારો અહેવાલ તૈયાર કર્યો છે. દેશને "એક રાષ્ટ્ર એક ચૂંટણી"ની વિભાવનાને સ્વીકારવા માટે આગળ આવવાની જરૂર છે. લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી તિરંગાને સાક્ષી બનાવીને હું રાજકીય પક્ષોને, દેશના બંધારણને સમજનારાઓને, ભારતની પ્રગતિ માટે , એક રાષ્ટ્ર એક ચૂંટણી'ના સ્વપ્નને સાકાર કરવા અને સામાન્ય લોકો માટે તેના સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે આગળ આવવા માટે આગળ આવવા વિનંતી કરું છું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આ ભારતનો સુવર્ણકાળ છે. વિકસિત ભારત 2047 આપણી રાહ જોઈ રહ્યું છે. આ દેશ અવરોધો, અવરોધો અને પડકારોને પાર કરીને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અને મિત્રો, હું સ્પષ્ટ રીતે જોઉં છું, મારા વિચારોમાં કોઈ ખચકાટ નથી. મારા સપના સામે કોઈ પડદો નથી. હું સ્પષ્ટ રીતે જોઈ શકું છું કે આપણા પૂર્વજોનું લોહી 140 કરોડ લોકોની નસોમાં છે. જો તે 40 કરોડ લોકો આઝાદીના સપનાઓને પૂરા કરી શકે છે, તો 140 કરોડ નાગરિકો સમૃદ્ધ ભારતનું સપનું સાકાર કરી શકે છે. 140 કરોડ નાગરિકો વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર કરી શકે છે. મેં અગાઉ કહ્યું તેમ, મારા ત્રીજા કાર્યકાળ દરમિયાન દેશ ત્રીજો સૌથી મોટો અર્થતંત્ર બનવાનો છે, અને હું ત્રણ ગણી વધુ મહેનત કરીશ, ત્રણ ગણી ઝડપે અને ત્રણ ગણી ઝડપે, જેથી રાષ્ટ્ર માટે આપણે જે સ્વપ્નો જોયા છે તે વહેલા સાકાર થાય. મારી દરેક ક્ષણ રાષ્ટ્ર માટે છે; દરેક સેકન્ડ દેશને સમર્પિત છે; મારા અસ્તિત્વનો દરેક ભાગ ફક્ત મા ભારતી માટે જ છે. એટલે 24x7 કલાક કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા સાથે અને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝન સાથે હું મારા સાથી નાગરિકોને આહવાન કરું છું : ચાલો આપણે આપણાં પૂર્વજોનાં સ્વપ્નોને એક સંકલ્પ બનાવીએ, આપણાં સ્વપ્નોને તેમની સાથે જોડીએ અને તેમાં આપણાં પ્રયાસો ઉમેરીએ. ચાલો આપણે આપણી આકાંક્ષાઓ અને આપણા પ્રયત્નોને એકરૂપ બનાવીએ કે જે 21મી સદી ભારતની સદી બનવાની છે, તે 'સ્વર્ણિમ ભારત' (સ્વર્ણિમ ભારત) બને અને આ સદીમાં 'વિકસિત ભારત' બનાવે અને તે સ્વપ્નોને સાકાર કરવાની દિશામાં આગળ વધીએ. એક સ્વતંત્ર ભારત તેની 75 વર્ષની યાત્રા પછી નવા સિમાચિહ્નો પર પહોંચી રહ્યું છે, ત્યારે આપણે કોઈ કસર છોડીએ નહીં. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમે મને જે જવાબદારી સોંપી છે તેના પગલે હું કોઈ કસર છોડીશ નહીં. હું સખત મહેનતથી ક્યારેય સંકોચ કરીશ નહીં. હું ક્યારેય હિંમતમાં પીછેહઠ કરતો નથી. મને ક્યારેય પડકારોનો સામનો કરવાનો ડર નથી લાગતો. કેમ? કારણ કે હું તમારા માટે જીવું છું, તમારા ભવિષ્ય માટે જીવું છું, ભારત માતાના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે જીવું છું. ચાલો આપણે એ સ્વપ્નોને સાકાર કરવા માટે, ત્રિરંગાની છાયામાં, રાષ્ટ્રધ્વજની છાયા હેઠળ દૃઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધીએ. મારી સાથે વાત કરો:
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
વંદે માતરમ્!
વંદે માતરમ્!
વંદે માતરમ્!
વંદે માતરમ્!
જય હિન્દ!
જય હિન્દ!
જય હિન્દ!