Ministry of Defence
Prime Minister Shri Narendra Modi to lead 78th Independence Day celebrations from Red Fort on August 15, 2024
The iconic monument to witness unfolding vision of ‘Viksit Bharat @ 2047’
Approx. 6,000 Special Guests invited to witness the grand ceremony
14 AUG 2024 2:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the Nation in celebrating the 78th Independence Day from the historic Red Fort in Delhi on August 15, 2024. He will unfurl the National Flag and deliver the customary address to the nation from the ramparts of the iconic monument. The theme of this year’s Independence Day is ‘Viksit Bharat @ 2047’. The celebrations will serve as a platform to provide a renewed push to the Government’s efforts towards transforming the country into a developed nation by 2047.
Special Guests
With the aim to increase Jan Bhagidari in this festival of national fervour, around 6,000 Special Guests have been invited to witness the celebrations at Red Fort this year. These people from different walks of life, categorised as youth, tribal community, farmers, women and other special guests, have excelled in various fields with the help of various government schemes/initiatives.
Students benefiting from Atal Innovation Mission & PM SHRI (Prime Minister’s Schools for Rising India) scheme, and volunteers of Mera Yuva Bharat (MY Bharat) & National Service Scheme under ‘Meri Maati Mera Desh’ will attend the event. The guests also include Tribal artisans/Van Dhan Vikas Members and Tribal Entrepreneurs funded by National Scheduled Tribes Finance & Development Corporation; and beneficiaries of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and representatives of Farmers Producing Organisations.
Accredited Social Health Activist (ASHA), Auxiliary Nurse Midwife (ANM) & Anganwadi workers; elected women representatives; beneficiaries of Sankalp: Hub for Empowerment of Women, Lakhpati Didi & Drone Didi initiatives and Sakhi Kendra scheme; and workers of Child Welfare Committee & District Child Protection Units will also witness the ceremony.
The Indian contingent which took part in the recently-concluded Paris Olympics has also been invited to participate in the celebrations. One guest from each block of Aspirational Blocks Programme; workers of Border Roads Organisation; students from PRERANA School programme; and sarpanches of Gram Panchayats which achieved saturation in priority sector schemes will also attend the event.
Nearly 2,000 people from various States/Union Territories dressed in traditional attire have also been invited to witness the grand ceremony. Three thousand (3,000) winners of different online competitions, organised by Ministry of Defence in collaboration with MyGov and Akashvani, will also be part of the celebrations.
The Ceremony
Upon his arrival at the Red Fort, the Prime Minister will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth and Defence Secretary Shri Giridhar Aramane. The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area Lieutenant General Bhavnish Kumar to the Prime Minister. The GoC, Delhi Area will then conduct Shri Narendra Modi to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Delhi Police Guard will present general salute to the Prime Minister. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer & 24 personnel each from the Army, Navy, Air Force & Delhi Police. The Indian Navy is the coordinating service this year. The Guard of Honour will be commanded by Commander Arun Kumar Mehta. The Army contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Major Arjun Singh, the Naval contingent by Lieutenant Commander Gulia Bhavesh NK and the Air Force contingent by Squadron Leader Akshara Uniyal. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Anurag Dwivedi.
After inspecting the Guard of Honour, the Prime Minister will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari. The GoC, Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the ramparts to unfurl the National Flag.
Lieutenant Sanjeet Saini will assist the Prime Minister in unfurling the National Flag. It will be synchronised with the 21 Gun Salute by the valiant gunners of the 1721 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery, utilising the indigenous 105mm Light Field Guns, will be commanded by Major Sabnis Kaushik and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anuthosh Sarkar.
The National Flag Guard, comprising one officer and 32 Other Ranks each from the Army, Navy & Air Force and 128 personnel of Delhi Police, will present the Rashtriya Salute at the time of unfurling of the National Flag by the Prime Minister. Commander Vinay Dubey will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard.
The Army Contingent in the National Flag Guard will be commanded by Major Dinesh Ngangom, the Naval contingent by Lieutenant Commander Sachin Dhankhar and the Air Force Contingent by Squadron Leader CS Shravan Devaiah. The Delhi Police contingent will be commanded by Additional DCP Achin Garg.
After being unfurled, the Tricolour will receive a ‘Rashtriya Salute’. The Punjab Regiment Military band, consisting of one JCO and 25 Other Ranks, will play the National Anthem during the unfurling of the National Flag and presenting the ‘Rashtriya Salute’. The Band will be conducted by Subedar Major Rajinder Singh.
As soon as the National Flag is unfurled by the Prime Minister, flower petals will be showered at the venue by two Advanced Light Helicopters Dhruv of the Indian Air Force in the Line Astern Formation. The captains of the helicopters will be Wing Commander Amber Agarwal and Wing Commander Rahul Nainwal.
After the showering of flower petals, the Prime Minister will address the Nation. At the conclusion of his speech, the cadets of National Cadet Corps (NCC) will sing the National Anthem. A total of 2,000 boy and girl cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools across the country will participate in the celebrations. These cadets will be seated on Gyanpath, opposite the Rampart. They will be forming ‘My भारत’ logo with customised tricolour kits. A total of 500 National Service Scheme (NSS) Volunteers will also take part.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2024 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 78 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047' ನ ಅನಾವರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿರುವ ಸ್ಮರಣೀಯ ಸ್ಮಾರಕ
ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಅಂದಾಜು 6,000 ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ
14 AUG 2024 2:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2024 ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 78 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜಾರೋಹಣವನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಮಾರಕದ ಕೋಟೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ವಿಷಯ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047'. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನವ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲು ಈ ಆಚರಣೆಗಳು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸಾಹದ ಈ ಹಬ್ಬದಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಈ ವರ್ಷ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸುಮಾರು 6,000 ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯುವಕರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ಈ ಜನರು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು/ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಶ್ರೀI (ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಶಾಲೆಗಳು ರೈಸಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ (ಮೈ ಭಾರತ್) ಮತ್ತು ‘ಮೇರಿ ಮಾಟೀ ಮೇರಾ ದೇಶ್’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದಿಂದ ಅನುದಾನಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉದ್ಯಮಿಗಳು; ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವರು.
ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತ (ಆಶಾ), ಆಕ್ಸಿಲಿಯರಿ ನರ್ಸ್ ಮಿಡ್ವೈಫ್ (ಎಎನ್ಎಮ್) ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು; ಚುನಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು; ಸಂಕಲ್ಪ್ ನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು: ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಬ್, ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಖಿ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಭಾರತೀಯ ತಂಡಕ್ಕೂ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರತಿ ಬ್ಲಾಕ್ ನಿಂದ ಒಬ್ಬ ಅತಿಥಿ; ಗಡಿ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಘಟನೆಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು; ಪ್ರೇರಣಾ ಶಾಲೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು; ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 2,000 ಜನರನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಭವ್ಯ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯವು MyGov ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಆನ್ ಲೈನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಾವಿರ (3,000) ವಿಜೇತರು ಸಹ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮಾರಂಭ
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಗೆ ಆಗಮಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ರಕ್ಷಣಾ ರಾಜ್ಯ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗಿರಿಧರ್ ಅರಮನೆ ಅವರು ಬರಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯು ಜನರಲ್ ಆಫೀಸರ್ ಕಮಾಂಡಿಂಗ್ (ಜಿಒಸಿ ), ದೆಹಲಿ ಏರಿಯಾ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ ಭವ್ನಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ನಂತರ, ದೆಹಲಿ ವಲಯದ ಜಿಒಸಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಸೆಲ್ಯೂಟ್ ವೇದಿಕೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಗಾರ್ಡ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಜನರಲ್ ಸೆಲ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇದಾದ ಬಳಿಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗಾರ್ಡ್ ಆಫ್ ಆನರ್ ವೀಕ್ಷಿಸುವರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯರ ಗಾರ್ಡ್ ಆಪ್ ಆನರ್ ತುಕಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ, ವಾಯುಪಡೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರ ತಲಾ 24 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಈ ವರ್ಷ ಸಮನ್ವಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕಮಾಂಡರ್ ಅರುಣ್ ಕುಮಾರ್ ಮೆಹ್ತಾ ಈ ತಂಡವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಮೇಜರ್ ಅರ್ಜುನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಸೇನಾ ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಕಮಾಂಡರ್ ಕುಲಿಯಾ ಪವೇಶ್ ಎನ್ಕೆ ಅವರು ನೌಕಾ ಪಡೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ ಲೀಡರ್ ಅಕ್ಷರ ಯುನಿಯಲ್ ಅವರು ವಾಯುಪಡೆಯ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಡಿಸಿಪಿ ಅನುರಾಗ್ ದ್ವಿವೇದಿ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಗಾರ್ಡ್ ಆಫ್ ಆನರ್ ಅನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ನಂತರ, ನಂತರ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಗೆ ತೆರಳುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ರಕ್ಷಣಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್, ತ್ರಿ-ಸೇವಾ ಕಮಾಂಡರ್ ಜನರಲ್ ಅನಿಲ್ ಚೌಹಾಣ್, ಸೇನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜನರಲ್ ಉಪೇಂದ್ರ ದ್ವಿವೇದಿ, ನೌಕಾಪಡೆಯ ಕಮಾಂಡರ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ದಿನೇಶ್ ಕೆ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ಕಮಾಂಡರ್ ಏರ್ ಚೀಫ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ವಿ ಆರ್ ಚೌಧರಿ ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದೆಹಲಿಯ ಜನರಲ್ ಕಮಾಂಡಿಂಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಅವರು ಧ್ವಜಾರೋಹಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ವೇದಿಕೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ.
ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಸಂಜೀತ್ ಸೈನಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರ ಧ್ವಜಾರೋಹಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು 1721 ಫೀಲ್ಡ್ ಬ್ಯಾಟರಿಯ (ಸೆರೆಮೋನಿಯಲ್) ಧೀರ ಗನ್ನರ್ ಗಳಿಂದ 21 ಗನ್ ಸೆಲ್ಯೂಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ 105 ಎಂಎಂ ಲೈಟ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಗನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಬ್ಯಾಟರಿಯನ್ನು ಮೇಜರ್ ಸಬ್ನಿಸ್ ಕೌಶಿಕ್ ಅವರು ಕಮಾಂಡ್ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗನ್ ಪೊಸಿಷನ್ ಆಫೀಸರ್ ನಾಯಬ್ ಸುಬೇದಾರ್ (ಎಐಜಿ) ಅನುತೋಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಆಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಅದರ ನಂತರ 1721 ರೆಜಿಮೆಂಟ್ ನ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಸೈನಿಕರಿಂದ 21-ಗನ್ ಸೆಲ್ಯೂಟ್ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ 105 ಎಂಎಂ ಲೈಟ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಗನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಘಟಕವನ್ನು ಮೇಜರ್ ಸಬ್ನಿಸ್ ಕೌಶಿಕ್ ಮತ್ತು ನೈಬ್ ಸುಬೇದಾರ್ (ಎಐಜಿ) ಅನುತೋಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಅವರು ಗನ್ನರಿ ಪೊಸಿಷನ್ ಆಫೀಸರ್ ಆಗಿ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ವಜ ಗಾರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ತಲಾ ಒಬ್ಬ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು 32 ಇತರ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು 128 ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಸೈನಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರ ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಮಾಂಡರ್ ವಿನಯ್ ದುಬೆ ಈ ಇಂಟರ್-ಸರ್ವಿಸ್ ಗಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಗಾರ್ಡ್ ಗೆ ಆದೇಶ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ವಜ ಗಾರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇನಾ ತುಕಡಿಗೆ ಮೇಜರ್ ದಿನೇಶ್ ನ್ಗಾಂಗೊಮ್, ನೌಕಾ ತುಕಡಿಗೆ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಕಮಾಂಡರ್ ಸಚಿನ್ ಧನಕರ್ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ತುಕಡಿಗೆ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ ಲೀಡರ್ ಸಿಎಸ್ ಶ್ರವಣ್ ದೇವಯ್ಯ ಅವರು ಕಮಾಂಡರ್ ಆಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಡಿಸಿಪಿ ಅಚಿನ್ ಗರ್ಗ್ ಅವರು ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ತುಕಡಿಗೆ ಆದೇಶ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದ ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವ’ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು. JCO ಮತ್ತು 25 ಇತರ ಶ್ರೇಣಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪಂಜಾಬ್ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ ಮಿಲಿಟರಿ ಬ್ಯಾಂಡ್, ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವಾಗ ಮತ್ತು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೆಲ್ಯೂಟ್' ನೀಡುವಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯನ್ನು ನುಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಬೇದಾರ್ ಮೇಜರ್ ರಾಜಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಡ್ ನ ಸಂಚಾಲನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದ ಕೂಡಲೆ, ಲೈನ್ ಆಸ್ಟರ್ನ್ ಫಾರ್ಮೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಎರಡು ಸುಧಾರಿತ ಲಘು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು ಧ್ರುವ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪುಷ್ಪವೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ವಿಂಗ್ ಕಮಾಂಡರ್ ಅಂಬರ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ವಿಂಗ್ ಕಮಾಂಡರ್ ರಾಹುಲ್ ನೈನ್ವಾಲ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಗಳಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಪುಷ್ಪವೃಷ್ಟಿಯ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೆಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್ (ಎನ್ ಸಿಸಿ) ನ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯನ್ನು ಹಾಡುತ್ತಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 2,000 ಬಾಲಕ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು (ಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆ) ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು ಆವರಣದ ಎದುರಿನ ಜ್ಞಾನಪಥ್ ನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಿಶೇಷರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಕಿಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ 'ಮೈ ಭಾರತ್' ಲೋಗೋವನ್ನು ರಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು 500 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್) ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.