నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం-సూర్య ఘ‌ర్‌:ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజ‌న కింద 'న‌మూనా సౌర‌ గ్రామం' అమ‌లుకు నిర్వాహ‌క మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను జారీ చేసిన ప్ర‌భుత్వం
ప్ర‌తి జిల్లా నుంచి గెలుపొందిన గ్రామానికి రూ.1 కోటి చొప్పున‌ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ నిధులు
12 AUG 2024 1:36PM by PIB Hyderabad
పీఎం-సూర్య ఘ‌ర్‌: ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజ‌న కింద 'న‌మూనా సౌర‌ గ్రామం' అమ‌లు కు సంబంధించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను నూత‌న‌, పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న మంత్రిత్వ శాఖ ఆగ‌స్టు 9న జారీ చేసింది.
ఈ ప‌థ‌కంలో భాగంగా 'న‌మూనా సౌర‌ గ్రామం' అనే కార్య‌క్ర‌మం కింద దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌తి జిల్లాకు ఒక న‌మూనా సౌర గ్రామాన్ని తయారుచేయాల‌నేది ల‌క్ష్యం. సౌర విద్యుత్తు వినియోగాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డంతో పాటు గ్రామీణ స‌మాజాలు విద్యుత్తు అవ‌స‌రాల కోసం స్వ‌యం స‌మృద్ధం అయ్యే అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పించ‌డం దీని ఉద్దేశం. ఎంపికైన ఒక్కో న‌మూనా సౌర గ్రామానికి రూ.1 కోటి చొప్పున అందించేందుకు రూ.800 కోట్ల వ్య‌యంతో ఈ కార్య‌క్ర‌మం చేప‌ట్టారు.
ఈ పోటీకి ప‌రిగ‌ణ‌నలోకి తీసుకునేందుకు రెవెన్యూ గ్రామ జ‌నాభా 5,000కు పైగా ఉండాలి(ప్ర‌త్యేక హోదా క‌లిగిన రాష్ట్రాల్లో 2,000). జిల్లా స్థాయి క‌మిటీ(డీఎల్‌సీ) అర్హ‌త గ‌ల‌ గ్రామాల‌ను ప్ర‌క‌టించిన త‌ర్వాత ఆరు నెల‌ల్లో ఆయా గ్రామాలు ఏర్పాటు చేసుకున్న‌ పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న‌ స‌ర‌ఫ‌రా సామ‌ర్థ్యాన్ని మ‌దింపు చేసి ఎంపిక చేస్తారు.
పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న సామ‌ర్థ్యం అధికంగా ఉండి గెలుపొందిన జిల్లాకు ఒక గ్రామానికి రూ.1 కోటి చొప్పున కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ నిధులు మంజూర‌వుతాయి. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌నాభివృద్ధి సంస్థ‌ల నేతృత్వంలో జిల్లా స్థాయి క‌మిటీ(డీఎల్‌సీ) ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌లో ఈ ప‌థ‌కం అమ‌ల‌వుతుంది. ఎంపికైన గ్రామాలు స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా సౌర విద్యుత్తు స‌మాజాలుగా మారేలా, దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న ఇత‌ర గ్రామాల‌కు ఆద‌ర్శంగా నిలిచేలా చేయ‌డం ఈ ప‌థ‌కం ఉద్దేశం.
పైక‌ప్పుపైన సౌర విద్యుత్తు సామ‌ర్థ్యం పెంచ‌డం, గృహాలు సొంతంగా విద్యుత్తును ఉత్ప‌త్తి చేసుకునేలా మార్చ‌డ‌మే ల‌క్ష్యంగా భార‌త ప్ర‌భుత్వం ఫిబ్ర‌వ‌రి 29 న పీఎం-సూర్య ఘ‌ర్‌: ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజ‌నను ఆమోదించింది. రూ.75,021 కోట్ల వ్య‌యంతో ప్రారంభించిన ఈ ప‌థ‌కం 2026-27 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం వ‌ర‌కు అమ‌ల‌వుతుంది.

Ministry of New and Renewable Energy
Government of India issues Operational Guidelines for Implementation of 'Model Solar Village’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
The winning village in each district to receive a central financial assistance grant of ₹1 crore.
12 AUG 2024 1:36PM by PIB Delhi
The Scheme Guidelines for implementation of ‘Model Solar Village’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana have been notified by Ministry of New and Renewable Energy on 9th August 2024.
Under the scheme component 'Model Solar Village', emphasis has been made on creating one Model Solar Village per district across India, with the goal of promoting solar energy adoption and enabling village communities to become self-reliant in meeting their energy needs. A total financial outlay of ₹800 crore has been allocated for this component, providing ₹1 crore per selected Model Solar Village.
In order to be considered a village under the competition mode, a village must be a revenue village with a population size above 5,000 (or 2,000 for special category states). The selection process involves a competitive mode where villages are assessed on their overall distributed renewable energy (RE) capacity installed on 6 months after the declaration of the potential candidate by District Level Committee (DLC).
The winning village in each district, with the highest RE capacity, will receive a central financial assistance grant of ₹1 crore. The implementation of this scheme will be done by State/UT Renewable Energy Development Agency under the supervision of District Level Committee (DLC), ensuring that selected villages transition effectively to solar-powered communities, serving as models for other villages across the country.
The Government of India approved the PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana on 29th February 2024, with the aim to increase the share of solar rooftop capacity and empower residential households to generate their own electricity. The scheme has an outlay of Rs 75,021 crore and is to be implemented till FY 2026-27.
The Scheme Guidelines may be accessed here