ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆ : ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ “ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮಗಳʼ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಬಿಡುಗಡೆ
ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿಜೇತ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ₹ 1 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಅನುದಾನ.
12 AUG 2024 1:36PM by PIB Bengaluru
ನವ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 9 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ “ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮಗಳʼ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ʼಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮʼಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದೊಂದು ಮಾದರಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮದ ಸಮುದಾಯಗಳು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಣಕಾಸು ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ತಲಾ 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಲು ಆ ಗ್ರಾಮ ಕಂದಾಯ ಗ್ರಾಮವಾಗಿರಬೇಕು, 5,000ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು [ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಶೇಷ ವರ್ಗದಡಿ 2,000] ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು (ಡಿ ಎಲ್‌ ಸಿ) ಸಂಭವನೀಯ ಘೋಷಣೆಯ ತರುವಾಯ 6 ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ, ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿತರಿಸಿದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುವ ಗ್ರಾಮಗಳು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಪಡೆಯಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗದಡಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಮಿತಿ [ಡಿಎಲ್‌ ಸಿ] ಕಣ್ಗಾವಲಿನಡಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಒದಗಿಸಿದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್‌ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಯೋಜನೆಗೆ 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 29 ರಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಮನೆಗಳ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಂತ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದಿಸಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2026-27 ರ ವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 75,021 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಈ ಕೆಳಗಡೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
https://mnre.gov.in/notice/guidelines-for-implementation-of-component-model-solar-village-under-pm-surya-ghar-muft-bijli-yojana/

Ministry of New and Renewable Energy
Government of India issues Operational Guidelines for Implementation of 'Model Solar Village’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
The winning village in each district to receive a central financial assistance grant of ₹1 crore.
12 AUG 2024 1:36PM by PIB Delhi
The Scheme Guidelines for implementation of ‘Model Solar Village’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana have been notified by Ministry of New and Renewable Energy on 9th August 2024.
Under the scheme component 'Model Solar Village', emphasis has been made on creating one Model Solar Village per district across India, with the goal of promoting solar energy adoption and enabling village communities to become self-reliant in meeting their energy needs. A total financial outlay of ₹800 crore has been allocated for this component, providing ₹1 crore per selected Model Solar Village.
In order to be considered a village under the competition mode, a village must be a revenue village with a population size above 5,000 (or 2,000 for special category states). The selection process involves a competitive mode where villages are assessed on their overall distributed renewable energy (RE) capacity installed on 6 months after the declaration of the potential candidate by District Level Committee (DLC).
The winning village in each district, with the highest RE capacity, will receive a central financial assistance grant of ₹1 crore. The implementation of this scheme will be done by State/UT Renewable Energy Development Agency under the supervision of District Level Committee (DLC), ensuring that selected villages transition effectively to solar-powered communities, serving as models for other villages across the country.
The Government of India approved the PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana on 29th February 2024, with the aim to increase the share of solar rooftop capacity and empower residential households to generate their own electricity. The scheme has an outlay of Rs 75,021 crore and is to be implemented till FY 2026-27.
The Scheme Guidelines may be accessed here