ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સે 'પર્યાવરણ અને ઈકોલોજી માટે માનકીકરણ' પર વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ પર્યાવરણ અને ઈકોલોજીમાં માનકીકરણ માટે સમર્પિત વિભાગ બનાવ્યો
13 AUG 2024 11:04AM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા, પર્યાવરણ અને ઇકોલોજી સંબંધિત મુદ્દાઓ પર માનકીકરણ માટે એક નવો વિભાગ બનાવ્યો છે, જેને પર્યાવરણ અને ઇકોલોજી વિભાગ (EED) નામ આપવામાં આવ્યું છે.
નવા સ્થપાયેલા વિભાગની ભાવિ પ્રવૃત્તિઓ માટે મજબૂત પાયો સ્થાપિત કરવા માટે, બ્યુરોએ 12.08.2024ના રોજ અહીં 'પર્યાવરણ અને ઇકોલોજી માટે માનકીકરણ' પર એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું.
BISના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી પ્રમોદ કુમાર તિવારીએ તેમના શરૂઆતના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે, "નવા પર્યાવરણ અને ઇકોલોજી વિભાગ સાથે, અમે માત્ર શ્રેષ્ઠ ધોરણોની જરૂરિયાતને પરિપૂર્ણ કરી રહ્યાં નથી પરંતુ તમામ ઇકોલોજીકલ જરૂરિયાતોને સંબોધિત કરવા માટેની વ્યાપક યોજના બનાવી રહ્યા છીએ." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બ્યુરોનો ઉદ્દેશ્ય ભારત અને વિશ્વ માટે માપદંડો બનાવવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે BIS આગામી બે મહિનામાં પર્યાવરણીય માનકીકરણમાં અગ્રેસર બનવા અને વૈશ્વિક સ્થિરતામાં બેન્ચમાર્ક સેટ કરવાના વિઝન સાથે સેમિનારનું આયોજન કરશે.
શ્રીમતી લીના નંદન, સેક્રેટરી, પર્યાવરણ વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MOEFCC) કે જેઓ તેમના સંબોધન દરમિયાન વર્કશોપમાં મુખ્ય મહેમાન હતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે આપણે ધોરણો વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે સૌથી મહત્વપૂર્ણ તમામ સંબંધિત હિતધારક જૂથો સાથે નિષ્ણાતો અને સલાહકારો વચ્ચેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા છે. " તેમણે BIS, પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચેના સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જેથી મોટા સમાજને અસર કરતી વિવિધ બાબતો પર ધોરણો બહાર આવે. આવા સહયોગ ECO-માર્ક, ટકાઉ ઉગાડવામાં આવતા લાકડા અથવા બ્લુ ફ્લેગ બીચ વગેરેને લગતા ધોરણો અને પદ્ધતિઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં અસરકારક રહેશે.
વર્કશોપમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી 100થી વધુ નિષ્ણાતોએ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards organises workshop on ‘Standardization for Environment and Ecology’
Bureau of Indian Standards creates department dedicated to standardisation in environment and ecology
13 AUG 2024 11:04AM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India, has created a new department for standardisation on issues related to environment and ecology named as Environment and Ecology Department (EED).
In order to set a strong foundation for the future activities of the newly founded department, the Bureau organised a workshop on ‘Standardization for Environment and Ecology’ here on 12.08.2024.
Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General, BIS, during his opening address said, “With the new Environment and Ecology Department, we are not just fulfilling the requirement for the best standards but building a comprehensive plan of action that addresses all ecological needs." He further said that the Bureau aims to create standards for India and the world. He informed that BIS will host seminars in the next two months with the vision to become a leader in environmental standardisation and setting benchmarks in global sustainability.
Smt Leena Nandan, Secretary, Ministry of Environment Forest and Climate Change (MOEFCC) who was a Chief Guest at the workshop during her address said, “When we talk about standards, the most important are interactions between experts and consultants with all concerned stakeholder groups.” She further emphasised the importance of collaboration between BIS, the Ministry of Environment & Forests and other stakeholders to bring out standards on a diverse range of matters affecting the larger society. Such collaborations will be effective in areas like ECO-Mark, standards and practices relating to sustainably grown wood or Blue Flag Beaches etc.
Over 100 experts from different parts of the country participated in the workshop.