પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
ભારત સરકારે ચંદ્રયાન-3 મિશનની નોંધપાત્ર સફળતાની ઉજવણી કરવા માટે 23 ઓગસ્ટને "રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ" તરીકે જાહેર કર્યો છે
મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ આવતીકાલે કૃષિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે "રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસની ઉજવણી"નું આયોજન કરશે
12 AUG 2024 1:52PM by PIB Ahmedabad
વિક્રમ લેન્ડરનું સલામત અને નરમ ઉતરાણ કરનાર અને દક્ષિણ ધ્રુવ નજીક ચંદ્રની સપાટી પર પ્રજ્ઞાન રોવરને તૈનાત કરનાર ચંદ્રયાન-3 મિશનની નોંધપાત્ર સફળતાની ઉજવણી કરવા માટે ભારત સરકારે 23 ઓગસ્ટને "રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ" તરીકે જાહેર કર્યો છે. આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિએ ભારતને અવકાશમાં પ્રવાસ કરતા રાષ્ટ્રોના ચુનંદા જૂથમાં સ્થાન આપ્યું છે, જેના કારણે ભારત ચંદ્ર પર ઉતરનાર ચોથો દેશ છે અને ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ નજીક આવું કરનારો પ્રથમ દેશ છે. આ સિદ્ધિની ઉજવણી જુલાઈ અને ઓગસ્ટ, 2024 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં થઈ રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ સ્પેસ સાયન્સ અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં યુવા પેઢીને જોડવાનો અને પ્રેરણા આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી તથા પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ આવતીકાલે સવારે 10 વાગ્યે મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા નવી દિલ્હીનાં કૃષિ ભવન ખાતે "રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસની ઉજવણી" પર આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ તથા પંચાયતી રાજનાં રાજ્ય મંત્રીઓ પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલ અને શ્રી જ્યોર્જ કુરિયનની ઉપસ્થિતિમાં ઉપસ્થિત રહેશેમત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના સચિવ ડો.અભિલાષ લિખી અને અન્ય મહાનુભાવો.
ચંદ્રયાન-3 મિશનને મળેલી નોંધપાત્ર સફળતાની યાદમાં મત્સ્યપાલન વિભાગ ડૉ. અભિલાષક લિખીના માર્ગદર્શન હેઠળ દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીની ઉપયોગિતા પર શ્રેણીબદ્ધ સેમિનારો અને નિદર્શનોનું આયોજન કરે છે. આ સેમિનારો અને નિદર્શનોનું આયોજન 18 સ્થળોએ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મત્સ્યપાલનમાં અવકાશ ટેકનોલોજી એક વિહંગાવલોકન, દરિયાઇ ક્ષેત્ર માટે સંચાર અને નેવિગેશન સિસ્ટમ, અવકાશ-આધારિત નિરીક્ષણ અને મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને સુધારવા પર તેની અસર જેવા વિષયોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
અંતરિક્ષ વિભાગ, INCOIS, ન્યૂ સ્પેસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને અન્ય હિતધારકો, જેમાં માછીમારો, સાગર મિત્રા, FFPOs, મત્સ્યપાલન સહકારી સંસ્થાઓ, આઈસીએઆર મત્સ્યપાલન સંશોધન સંસ્થાઓ, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ, મત્સ્યપાલન વિશ્વવિદ્યાલયો અને કોલેજોનાં વિદ્યાર્થીઓ હાઈબ્રિડ મોડમાં સામેલ થશે.
ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર દેશના અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જે ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જીવનનિર્વાહ, રોજગાર અને આર્થિક તકો પ્રદાન કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. 8,118 કિલોમીટર સુધી ફેલાયેલો વિસ્તૃત દરિયાકિનારો, 2.02 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લેતો વિશાળ એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (ઇઇઝેડ) અને વિપુલ પ્રમાણમાં આંતરિક જળ સંસાધનો સાથે, ભારત સમૃદ્ધ અને સમૃદ્ધ મત્સ્યપાલન ઇકોસિસ્ટમ પ્રદર્શિત કરે છે.
અંતરિક્ષ ટેકનોલોજી ભારતીય દરિયાઈ મત્સ્યપાલનનાં વ્યવસ્થાપન અને વિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે. સેટેલાઇટ રિમોટ સેન્સિંગ, અર્થ ઓબ્ઝર્વેશન્સ અને સેટેલાઇટ આધારિત નેવિગેશન સિસ્ટમ અને જીઆઇએસ, સેટેલાઇટ કમ્યુનિકેશન, ડેટા એનાલિટિક્સ અને એઆઇ વગેરે જેવી કેટલીક ટેકનોલોજીએ આ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારો કર્યા છે. સેટેલાઇટ રિમોટ સેન્સિંગ દરિયાઇ રંગ, હરિતદ્રવ્યનું પ્રમાણ અને દરિયાઇ સપાટીના તાપમાન પર નજર રાખવા માટે ઓશન-સેટ અને ઇન્સેટ જેવા ઉપગ્રહોનો ઉપયોગ કરે છે, જેથી માછીમારીના સંભવિત મેદાનોને ઓળખી શકાય અને સમુદ્રના સ્વાસ્થ્યને સમજવા માટે ફાયટોપ્લેન્કટોન બ્લૂમ, કાંપ અને પ્રદૂષકોને શોધી શકાય. પૃથ્વીના અવલોકનો માછીમારીની કામગીરીને શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહાસાગરના પ્રવાહો, તરંગો અને હવામાનના ભારે જોખમો પર નજર રાખવા માટે ઇન્સેટ, ઓશન-સેટ, એસએઆર વગેરે જેવા ઉપગ્રહોનો લાભ લે છે. સેટેલાઇટ આધારિત નેવિગેશન સિસ્ટમ અને જીઆઇએસનો ઉપયોગ ભારતીય નક્ષત્ર સાથે નેવિગેશન (એનએવીઆઇસી)એ માછીમારી જહાજો માટે જીએનએસએસ ટ્રેકિંગ સક્ષમ બનાવ્યું છે અને દરિયાઇ રહેઠાણો, માછીમારીનાં મેદાનો અને સંરક્ષિત વિસ્તારોને ઓળખવા માટે જીઆઇએસ મેપિંગ કર્યું છે. સેટેલાઇટ્સ સાથે સમુદ્રમાં સંદેશાવ્યવહાર શક્ય બની શકે છે. સેટેલાઇટ આધારિત સંચાર નેટવર્ક જહાજો, કિનારા-આધારિત સ્ટેશનો અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ, માછીમારોની સુરક્ષા અને આજીવિકામાં સુધારો કરવા રિયલ-ટાઇમ ડેટા આદાનપ્રદાનને સક્ષમ બનાવે છે. ડેટા એનાલિટિક્સ અને એઆઇ માછલીના વિતરણની આગાહી કરી શકે છે, અસંગતતાઓ શોધી શકે છે અને વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી ડેટાનો ઉપયોગ કરીને મત્સ્યપાલન વ્યવસ્થાપનને શ્રેષ્ઠ બનાવી શકે છે. આ અદ્યતન પ્રણાલીઓ સેટેલાઇટ મોનિટરિંગ દ્વારા સમુદ્રમાં કાર્યક્ષમતા અને સલામતીમાં વધારો કરે છે જે ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓને શોધી કાઢે છે, એક્વા મેપિંગને ટેકો આપે છે અને આપત્તિની ચેતવણીઓ આપે છે. વધુમાં, ઇમેજ સેન્સિંગ અને એક્વા ઝોનિંગ જેવી ટેકનોલોજી અસરકારક મત્સ્યપાલન વ્યવસ્થાપન માટે ચોક્કસ સાધનો પૂરા પાડે છે.
સંભવિત ફિશિંગ ઝોન (પીએફઝેડ) સલાહકારોએ દરિયાઇ મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો કર્યા છે. મહાસાગર-સેટ સેટેલાઇટમાંથી સમુદ્રી રંગના મોનિટરની માહિતી મેળવીને, માછલીના એકત્રીકરણના સંભવિત શોલને ઓળખી કાઢવામાં આવે છે અને માછીમારોમાં તેનો પ્રસાર કરવામાં આવે છે. આ પીએફઝેડ સલાહકારોએ ભારતની અંદાજિત દરિયાઇ મત્સ્યપાલન ક્ષમતા 2014માં 3.49 લાખ ટનથી નોંધપાત્ર રીતે વધારીને 2023માં 5.31 લાખ ટન કરી દીધી છે. આનાથી માછીમારોને અસરકારક રીતે કેચને શોધી શકાય છે અને તેની લણણી કરવામાં મદદ મળી છે, જેનાથી દરિયામાં ખર્ચવામાં આવતા સમય અને પ્રયત્નોમાં ઘટાડો થયો છે અને સાથે સાથે દરિયાઇ સંસાધનોના ટકાઉ સંચાલનમાં પણ ફાળો આપ્યો છે.
ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ મોનિટરિંગ, કન્ટ્રોલ અને સર્વેલન્સ (એમસીએસ) મારફતે આ ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિને ટેકો આપે છે. આ સપોર્ટમાં વેરી હાઈ ફ્રિકવન્સી (વીએચએફ) રેડિયો, ડિસ્ટ્રેસ એલર્ટ ટ્રાન્સમિટર્સ (ડીએટી) અને નેવિગેશન વિથ ઈન્ડિયન કોન્સ્ટલેશન (નેવિકસ) સક્ષમ ગ્લોબલ નેવિગેશન સેટેલાઈટ સિસ્ટમ (જીએનએસએસ), ઓટોમેટિક આઈડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (એઆઈએસ) અને સંભવિત ફિશિંગ ઝોન (પીએફઝેડ) માહિતી જેવી સેવાઓ સાથે માછીમારી જહાજો માટે ટ્રાન્સપોન્ડર્સ જેવા સંદેશાવ્યવહાર અને ટ્રેકિંગ ઉપકરણોની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે.
તદુપરાંત, પીએમએમએસવાય હેઠળ ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન વિભાગે દેખરેખ, નિયંત્રણ અને દેખરેખ માટે દરિયાઈ માછીમારી જહાજોમાં જહાજ સંચાર અને સહાયક પ્રણાલી માટે રાષ્ટ્રીય રોલઆઉટ પ્લાન પરનાં પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. નેશનલ રોલઆઉટ પ્લાનમાં રૂ.364 કરોડના ખર્ચ સાથે 9 દરિયાકિનારાના રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મિકેનાઇઝ્ડ અને મોટરચાલિત જહાજો સહિત દરિયાઇ માછીમારી જહાજો પર 1,00,000 ટ્રાન્સપોન્ડર્સ સ્થાપિત કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government of India has declared August 23rd as "National Space Day" to celebrate the remarkable success of the Chandrayaan-3 Mission
Department of Fisheries to organize “Celebration of National Space Day” tomorrow at Krishi Bhawan, New Delhi
12 AUG 2024 1:52PM by PIB Delhi
The Government of India has declared August 23rd as "National Space Day" to celebrate the remarkable success of the Chandrayaan-3 Mission, which accomplished safe and soft landing of the Vikram Lander and deployed the Pragyaan rover on the lunar surface near the South Pole. This historic achievement places India among an elite group of space faring nations, making India the fourth country to land on the Moon and the first to do so near the south pole of the Moon. This achievement is being celebrated across the country during July and August 2024, with the goal of engaging and inspiring the younger generation in the field of Space Science and Technology.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh will grace the event on “Celebration of National Space Day” at Krishi Bhawan, New Delhi tomorrow being organized by Department of Fisheries at 10 AM in august presence of Ministers of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Prof. S. P Singh Baghel and Shri George Kurian, Secretary, Department of Fisheries Dr Abhilaskh Likhi and other dignitaries.
To commemorate the remarkable success of the Chandrayaan-3 Mission, the Department of Fisheries is organizing series of seminars and demonstrations on “Application of Space Technologies in Fisheries Sector” in coastal States and UTs under the guidance of Dr. Abhilaskh Likhi. These seminars and demonstrations are being organized across 18 locations, covering topics such as Space Technology in Fisheries – An overview, the Communication & Navigation System for the marine domain, space-based observation and its impact on improving the fisheries sector.
Department of Space, INCOIS, New Space India Ltd. and other stakeholders including Fishermen, Sagar Mitras, FFPOs, Fisheries Cooperatives, ICAR Fisheries Research Institutes, State/UT Fisheries Departments, Students from Fisheries Universities and colleges will participate in hybrid mode.
The Indian fisheries sector plays a vital role in the Nation's economy, playing an important role in providing sustenance, employment, and economic opportunities, especially in rural areas. With an extensive coastline stretching 8,118 km, a vast Exclusive Economic Zone (EEZ) covering 2.02 million square km, and abundant inland water resources, India showcases a rich and flourishing fisheries ecosystem.
Space technologies can significantly enhance Indian marine fisheries management and development. Some of the technologies like Satellite Remote Sensing, Earth Observations, Satellite based Navigation System and GIS, Satellite Communication, Data Analytics and AI etc., brought transformative changes in the sector. Satellite Remote Sensing utilizes Satellites like Ocean-sat and INSAT to monitor ocean colour, chlorophyll content and sea surface temperature to identify the potential fishing grounds, and detect phytoplankton blooms, sediment, and pollutants for understanding the ocean health. Earth Observations leverage satellites like INSAT, Ocean-sat, SAR etc. to monitor ocean currents, waves and extreme weather hazards, for optimizing fishing operations and ensuring safety. Satellite based Navigation System and GIS utilises Navigation with Indian Constellation (NavIC) enabled GNSS tracking for fishing vessels and GIS mapping for recognizing marine habitats, fishing grounds, and protected areas. Communication at sea could be possible with Satellites. Satellite based communication networks enables real-time data exchange between vessels, shore-based stations, and research institutions for improving Maritime domain awareness, safety and livelihood of Fishermen. Data Analytics and AI can predict fish distributions, detect anomalies, and optimize fisheries management using data from various sources. These advanced systems enhance efficiency and safety at sea through satellite monitoring which detects illegal activities, supports aqua mapping, and offers disaster warnings. Additionally, technologies like image sensing and aqua zoning offer precise tools for effective fisheries management.
The Potential Fishing Zones (PFZ) advisories have brought remarkable changes in the marine fisheries sector. By fetching the ocean colour monitor data from the Ocean-sat satellite, potential shoals of fish aggregation are identified and disseminated to fishers. These PFZ advisories have significantly increased the estimated marine fisheries potential of India from 3.49 lakh tonnes in 2014 to 5.31 lakh tonnes in 2023. This has enabled fishers to locate and harvest better catches efficiently, reducing the time and effort spent at sea while also contributing to the sustainable management of marine resources.
The Department of Fisheries, Government of India supports these technological advancements through the Monitoring, Control, and Surveillance (MCS) under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). This support includes the provision of communication and tracking devices such as Very High Frequency (VHF) radios, Distress Alert Transmitters (DATs), and transponders for the fishing vessels with services such as Navigation with Indian Constellation (NavIC) enabled Global Navigation Satellite System (GNSS), Automatic Identification System (AIS), and Potential Fishing Zones (PFZ) information.
Furthermore, the Department of Fisheries, Government of India under PMMSY, has approved a project on National Rollout Plan for Vessel Communication and Support System in marine fishing vessels for Monitoring, Control and Surveillance. National Rollout Plan envisages installation of 1,00,000 transponders on marine fishing vessels, including mechanized and motorized vessels across 9 coastal states and 4 union territories with an outlay of Rs.364 Crores.