ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਪੈੱਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ/ਕੁਲੈਕਟਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟੀਡੀਐੱਸ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ
07 AUG 2024 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਨੇ ਪੈੱਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ/ਕੁਲੈਕਟਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟੀਡੀਐੱਸ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ 2024 ਦੇ ਸਰਕੁਲਰ ਨੰਬਰ 8 ਮਿਤੀ 05.08.2024 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ/ਕੁਲੈਕਟਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 (‘ਐਕਟ”) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਡੀਐੱਸ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 31.05.2024 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ/ਕੁਲੈਕਟਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀਆਂ ਉਦਹਾਰਣਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 206ਏਏ/206ਸੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ/ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ/ ਕੁਲੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲਾ 31.03.2024 ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 2024 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 6 ਮਿਤੀ 23.04.2024 ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਕਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਚ ਟੀਡੀਐੱਸ/ਟੀਸੀਐੱਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਪੈਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 31.05.2024 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ (31.03.2024 ਤੱਕ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਈ) 2024 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 06 ਮਿਤੀ 23.04.2024 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 08 ਮਿਤੀ 05.08.2024 www.incometaxindia.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBDT relaxes provisions of TDS/TCS in event of death of deductee/collectee, before linkage of PAN and Aadhaar
07 AUG 2024 2:59PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has relaxed provisions of TDS/TCS in event of death of deductee/collectee, before linkage of PAN and Aadhaar.
In view of genuine difficulties being faced by taxpayers, CBDT issued the Circular no. 8 of 2024 dated 05.08.2024, and vide the same, the Government has relaxed the provisions of TDS/TCS as per the Income-tax Act, 1961(the ‘Act’) in the event of death of deductee/collectee before linking of PAN and Aadhaar.
In order to redress the grievances of the taxpayers wherein instances have been cited, of demise of the deductee/collectee on or before 31.05.2024 and before the option to link PAN and Aadhaar could have been exercised, the Circular provides that there shall be no liability on the deductor/collector to deduct/collect the tax under section 206AA/206CC of the Act, as the case maybe pertaining to the transactions entered into upto 31.03.2024.
This is in continuation of Circular no. 6 of 2024 dated 23.04.2024 issued earlier by CBDT wherein the date for linking of PAN and Aadhaar was extended upto 31.05.2024 for the taxpayers (for the transactions entered into upto 31.03.2024) to avoid higher TDS/ TCS as per the Act. The Circular No. 06 of 2024 dated 23.04.2024 and Circular No. 08 of 2024 dated 05.08.2024 are available on www.incometaxindia.gov.in.