ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
പാനും ആധാറും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ഡിഡക്റ്റിയോ കളക്ടീയോ മരണപ്പെട്ടാൽ, TDS/TCS വ്യവസ്ഥകളിൽ ഇളവ് നൽകാൻ കേന്ദ്ര പ്രത്യക്ഷ നികുതി ബോർഡ് CBDT തീരുമാനിച്ചു
07 AUG 2024 2:59PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: 07 ആഗസ്റ്റ് 2024
പാനും ആധാറും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ഡിഡക്റ്റിയോ കളക്ടീയോ മരണപ്പെട്ടാൽ, TDS/TCS വ്യവസ്ഥകളിൽ ഇളവ് നൽകാൻ കേന്ദ്ര പ്രത്യക്ഷ നികുതി ബോർഡ് (CBDT) തീരുമാനിച്ചു.നികുതിദായകർ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കണക്കിലെടുത്ത്, ആദായനികുതി നിയമം, 1961 ന് (the ‘Act’) വിധേയമായി 2024-ലെ 8-ാം നമ്പർ സർക്കുലർ 05-08-2024 ന് കേന്ദ്ര പ്രത്യക്ഷ നികുതി ബോർഡ് (CBDT) പുറത്തിറക്കി.
31-05-2024-നോ അതിനുമുമ്പോ, പാൻ, ആധാർ എന്നിവ ലിങ്ക് ചെയ്യുന്നതിന് മുമ്പ്, ഡിഡക്റ്റിയോ കളക്ടീയോ മരണപ്പെടുന്ന സാഹചര്യത്തിലുള്ള നികുതിദായകരുടെ പരാതികൾ പരിഹരിക്കാൻ, സർക്കുലർ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. 31.03.2024 വരെ നടത്തിയ ഇടപാടുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിയമത്തിലെ 206AA/206CC വകുപ്പ് പ്രകാരം നികുതി ഡിഡക്റ്റ് / കളക്ട് ചെയ്യുന്നതിന് ഡിഡക്റ്റർ / കളക്ടർക്ക് (deductor/collector) ഒരു ബാധ്യതയും ഉണ്ടാകില്ലെന്ന് സർക്കുലർ വ്യക്തമാക്കുന്നു.
നികുതിദായകർക്ക് ഉയർന്ന TDS/ TCS ഒഴിവാക്കാൻ 31.03.2024 വരെയുള്ള ഇടപാടുകൾക്ക് പാൻ, ആധാർ എന്നിവ ലിങ്ക് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള തീയതി 31-05-2024 വരെ നീട്ടി CBDT 23-04-2024 പുറപ്പെടുവിച്ച 2024 ലെ 6-ാം നമ്പർ സർക്കുലറിൻ്റെ തുടർച്ചയാണിത്. CBDT 23.04.2024 ന് പുറപ്പെടുവിച്ച 2024 ലെ 6-ാം നമ്പർ സർക്കുലറും 05.08.2024 ന് പുറപ്പെടുവിച്ച നമ്പർ 08-ഉം സർക്കുലറും www.incometaxindia.gov.in-ൽ ലഭ്യമാണ്.

Ministry of Finance
CBDT relaxes provisions of TDS/TCS in event of death of deductee/collectee, before linkage of PAN and Aadhaar
07 AUG 2024 2:59PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has relaxed provisions of TDS/TCS in event of death of deductee/collectee, before linkage of PAN and Aadhaar.
In view of genuine difficulties being faced by taxpayers, CBDT issued the Circular no. 8 of 2024 dated 05.08.2024, and vide the same, the Government has relaxed the provisions of TDS/TCS as per the Income-tax Act, 1961(the ‘Act’) in the event of death of deductee/collectee before linking of PAN and Aadhaar.
In order to redress the grievances of the taxpayers wherein instances have been cited, of demise of the deductee/collectee on or before 31.05.2024 and before the option to link PAN and Aadhaar could have been exercised, the Circular provides that there shall be no liability on the deductor/collector to deduct/collect the tax under section 206AA/206CC of the Act, as the case maybe pertaining to the transactions entered into upto 31.03.2024.
This is in continuation of Circular no. 6 of 2024 dated 23.04.2024 issued earlier by CBDT wherein the date for linking of PAN and Aadhaar was extended upto 31.05.2024 for the taxpayers (for the transactions entered into upto 31.03.2024) to avoid higher TDS/ TCS as per the Act. The Circular No. 06 of 2024 dated 23.04.2024 and Circular No. 08 of 2024 dated 05.08.2024 are available on www.incometaxindia.gov.in.